หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2561
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
27 สิงหาคม 2561
 
All Blogs
 

หนี้หัวใจ : สุภาว์ เทวกุลฯเรื่อง : หนี้หัวใจ
ผู้ขียน : สุภาว์ เทวกุล
สำนักพิมพ์ : ผดุงศึกษา
ปีที่พิมพ์ : 2504
เล่มเดียวจบ     หนี้หัวใจ เป็นนวนิยายขนาดยาวเรื่องแรกในชีวิตของ สุภาว์ เทวกุล นักเขียนรุ่นบรมครูผู้ล่วงลับ หากเนื้อหาและสำนวนภาษากลับเข้มข้นไปด้วยความรู้สึกและสะท้อนพฤติกรรมของตัวละครอย่างโดดเด่น

    คฤหาสน์เทพสถิต เป็นเรือนหลังใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ตระกูลพงศ์ราช สืบต่อมรดกตกทอดกันมาอย่างยาวนานและภาคภูมิ

     พลินท์ พงศ์ราชหรือคุณใหญ่ คือทายาทคนโตที่ถ่ายทอดบุคลิกและความคิดแทบไม่ต่างจากผู้เป็นบิดาที่ล่วงลับไปแล้วแม้แต่น้อย เขาภาคภูมิและหยิ่งทระนงในเกียรติยศ จนดูเหมือนเคร่งขรึมและไว้ตัวจนเป็นที่เกรงขามแก่ทุกคนในครอบครัว
       ภายในคฤหาสน์อันกว้างใหญ่แห่งนี้ พลินท์ มีน้องชายคือคือพงษ์ที่หนีหายสาบสูญไปตั้งแต่ยังหนุ่ม สร้างความผิดหวังแก่บิดาเป็นอย่างมาก และนอกจากนี้ เขายังรับอุปการะ “พัจนา” น้องชายที่เกิดจากมารดาคนละคนมาเลี้ยง สร้างความเดียดฉันท์ให้กับ พรทิพย์และแพรทอง ลูกพี่ลูกน้อง ที่อิจฉาและกลัวว่าทรัพย์สมบัติของ พงศ์ราช จะตกไปอยู่ในมือพัจนา อีกคนหนึ่ง

    สิ่งที่พลินท์กังวลในเวลานี้คือ พัจนา มีท่าทีแข็งข้อและต่อต้านความคิดเห็นของเขา โดยเฉพาะเมื่อเขาแสดงท่าไม่เห็นด้วย ที่พัจนา ตัดสินใจจะแต่งงานกับผู้หญิงที่ไม่มีหัวนอนปลายเท้าและเขาไม่รู้จักมาก่อน นอกจากรู้แต่เพียงว่าหล่อนชื่อ ผดา ศาสตรวิจัย พลินท์เองอยากให้ พัจนาที่เขาหวังดี และรักเหมือนน้องชายร่วมสายเลือด ได้แต่งงานกับผู้หญิงที่มีชื่อเสียงวงศ์ตระกูล เช่นเดียวกับที่เขาเองก็กำลังจะแต่งงานกับ สิวิกา ราชเสนา คู่หมั้นคนสวย ที่พลินท์เองก็ยังตอบตัวเองไม่ได้ว่าเขารักสิวิกาหรือไม่

        เมื่อมีปัญหาคนงานประท้วงที่ปางไม้ของพงศ์ราช ที่เชียงใหม่ เขาจึงหาเหตุให้พัจนา เดินทางไปด้วยเครื่องบินส่วนตัว เพื่อไปเคลียร์ปัญหาทั้งที่ใกล้ถึงวันแต่งงานของพัจนาเข้ามา นั่นยิ่งทำให้ความขัดแย้งของสองพี่น้องเกิดช่องว่างมากขึ้น พัจนา มีข้อแม้ว่า ว่าถ้าเขาทำสำเร็จ พลินท์จะไม่ขัดขวางการแต่งงานของเขาอีกและชายหนุ่มก็ยอมรับปาก

         แต่แล้ว เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเครื่องบินที่พัจนาเดินทางไป เกิดตกที่เชียงใหม่ นักบินและผู้โดยสารเสียชีวิต และยังไม่มีใครพบซากศพของพัจนา นั่นทำให้ชายหนุ่มที่เคยมองทุกอย่างถูกต้องเสมอสำหรับตัวเอง ตัดสินใจระงับการแต่งงานกับสิวิกา และตัดสินใจเดินทางไปเชียงใหม่ เพื่อตามหาน้องชายที่เขายังหวังว่าจะมีชีวิตอยู่

        ณ. สถานีรถไฟหัวลำโพงนั่นเอง เขาได้พบกับหญิงสาวผู้หนึ่งหน้าตาสะสวย เดินทางมาพร้อมกันในขบวนโดยสาร แต่ที่สำคัญ เธอกลับมีท่าทีรังเกียจเขาอย่างเห็นได้ชัด ตราบจนกระทั่งมาถึงสถานีเชียงใหม่ จ้าวศรีฟ้า สหายของเขามารอรับไปพักยังคุ้มไศล ที่มี จ้าวศรีธร และจ้าวศรีชลาน้องทั้งสองอาศัยอยู่ด้วย จ้าวศรีฟ้า เป็นชายหนุ่มชาวเหนือที่ยังโสดอยู่และทันทีเมื่อเห็นหญิงสาวผู้นั้น ก็เกิดความประทับใจจนอยากจะทำความรู้จักด้วย และบังเอิญ ที่ คำรส หญิงสาวที่มารับสาวปริศนาผู้นั้นเป็นเพื่อนกับจ้าวศรีชลา ทำให้ ทั้งคู่มีโอกาสได้รู้จักกัน ทว่า สิ่งที่ทำให้ พลินท์ ตกตะลึง ก็คือ เมื่อหล่อนแนะนำตัวว่า ชื่อ ผดา ศาสตรวิจัย!!

     ผดาเองจดจำ พลินท์ได้ตั้งแต่แรก เขาเป็นคนที่ขัดขวางการแต่งงานของหล่อนกับพัจนา จนทำให้คนรักของเธอต้องเสียชีวิตอย่างน่าอนาถนั่นเอง และเป็นเหตุผลสำคัญทำให้หล่อนตัดสินใจ หนีชีวิตจากพระนคร มาสมัครเป็นครูอาสาอยู่กับคำรสที่เชียงใหม่ โดยไม่คาดฝันว่าจะได้เจอกับบุรุษผู้นี้อีก...

        หล่อนเกลียดเขาตั้งแต่ได้ยินชื่อ และเมื่อได้เห็นท่าทางเคร่งขรึมเย็นชา เหมือนไม่สนใจอารมณ์ความรู้สึกของใคร ก็ยิ่งทำให้เกลียดชังมากขึ้น แต่แล้ว เมื่อมีเหตุการณ์ที่ทำให้ ต้องเดินทางเข้าไปในป่า เพื่อตามหาพัจนา ในช่วงที่มีอิทธิพลเถื่อนครอบคลุมรอบด้าน พลินท์ ถูกลอบยิงจนบาดเจ็บสาหัส แต่แล้วความจริงก็ปรากฏว่า กลุ่มผู้ร้ายถูกขัดขวาง จากฝีมือของ หัวหน้าโจรร้ายที่มีชื่อว่า สากัน ซึ่งมีรายงานว่า  เขารู้จักกับพลินท์มาก่อน...

    พฤติกรรมหลายอย่างที่เกิดขึ้น ทำให้ หญิงสาวเริ่มมองพลินท์เป็นอีกแบบหนึ่ง แตกต่างจากที่หล่อนเคยเข้าใจมาก่อน และกลายเป็นความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กันเช่นเดียวกับพลินท์ที่รู้สึกต่อเธอ

     ในขณะที่ ร้อยเอกภิสัช สหายของ ผดา เดินทางมาสืบสวนคดีที่เชียงใหม่ เขาเองแอบชอบ ผดา มาตั้งแต่แรก แต่ก็พยายามหักใจ เมื่อรู้ว่า ผดาจะแต่งงานกับ พัจนา จนรู้ว่า เกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับคนรักของเธอ จึงพยายามช่วยตามหาพัจนา และค้นพบความจริงภายหลังว่า พัจนา ยังไม่ตาย แต่ด้วยอุบัติเหตุเครื่องบินตก ทำให้รูปร่างหน้าตาของเขาเสียโฉมและกลายเป็นคนพิการ 


       บัดนี้ พัจนาอยู่ในความดูแลของพ่อลูกชาวป่าคู่หนึ่ง เขาพาผดา มาหาพัจนา และเห็นว่า ลูกสาวชาวป่าที่ดูแลชายหนุ่มอยู่ มีความหึงหวงเขาอย่างออกนอกหน้า ส่วนพัจนาก็ตัดสินใจเดินทางมาพบกับ พลินท์เพื่อเคลียร์ความเข้าใจกัน ระหว่างพี่น้อง

    เขาบอกพลินท์ว่า ตอนเครื่องบินตกและบาดเจ็บ มีหัวหน้าโจรที่ชื่อสากันมาช่วยเอาไว้ และพาไปให้นายพรานป่าให้ช่วยรักษาตัว จนอาการเจ็บป่วยเริ่มทุเลาลง นั่นยิ่งทำให้ ภิสัช สงสัย เขาพยายามสืบและตามจับตัวสากัน จนเกิดการดวลปืนขึ้น และในที่สุด สากันก็ถูกยิงตาย พร้อมกับที่เขาเก็บเหรียญห้อยคอของโจรสากันมาด้วย ผดา มองเห็นเหรียญนั้น และพบว่า มันเป็นเหรียญเดียวกันกับที่ พัจนาเอง ก็เคยมอบให้หล่อนเอาไว้ เช่นกัน โดยบอกว่าเป็นเหรียญประจำตระกูล 
       แต่เหตุไฉน โจรป่าอย่างสากัน จึงมีเหรียญของตระกูลพงศ์ราชอยู่ด้วย?

       พลินท์ เมื่อเห็นเหรียญนี้ ก็รับรู้ในทันที ว่า สากัน ก็คือ พงษ์ น้องเล็กของเขาที่เคยหนีออกจากคฤหาสน์เทพสถิตเพราะความไม่เข้าใจกันมาก่อนนั่นเอง เขาพยายามตามหาสากัน แต่ทุกอย่างก็ช้าเกินไป 

       เขาเคลียร์ปัญหากับคนงานในปางไม้สำเร็จ ในขณะที่พัจนาเอง ก็ขอให้ผดา เดินทางกลับไปพระนคร ส่วนเขาเลือกที่จะใช้ชีวิตที่นี่ ชายหนุ่มรู้ดีว่า ผดาเอง บัดนี้ มีหัวใจให้กับ พี่ชายของเขาแล้ว และพลินท์ ก็รู้ดีว่า สิวิกา หญิงสาวสวยมีฐานะชาติตระกูลแห่งพระนคร อาจจะมีความเหมาะสมกับเขาทุกประการ แต่ก็ไม่ใช่ผู้หญิงที่เขารักอย่างแท้จริง...

   หัวใจของเขา มอบให้กับผดา... ผู้หญิงไร้ชื่อเสียง ไร้สกุลรุนชาติ หรือฐานะใดๆ แต่เธอกลับทำให้เขารักอย่างเต็มหัวใจ

     ฉากสุดท้าย ของ หนี้หัวใจ กลับไม่เป็นไปตามสูตรของนิยายพาฝัน ในเมื่อแต่ละคน ต่างมีภารกิจของตนที่ต้องรับผิดชอบ แม้ว่าหัวใจของผดาและพลินท์ จะมอบให้แก่กัน รักกันสักเพียงใดก็ตาม

     เขาต้องกลับไปแต่งงานกับสิวิกาตามเดิม 
  ประโยคสุดท้ายของนวนิยายเรื่องนี้ คือฉากการเดินทางกลับสู่คุ้มไศล ก่อนที่ทุกคนจะแยกย้ายกันไปตามเส้นทางชีวิตของแต่ละคน ด้วยความคิดคำนึงอันแสนเศร้าของพลินท์...

รถแล่นเลี้ยวเข้าสู่ประตูหน้าคุ้มไศลแล้ว คุ้มไศล จุดจบแห่งการพบ และจุดเริ่มต้นของการจาก
               ********************
ปล ภาพล่าง เป็นหลังปก หนี้หัวใจ ครับ สวยไม่แพ้ปกหน้าเลยทีเดียวครับ
 

Create Date : 27 สิงหาคม 2561
5 comments
Last Update : 27 สิงหาคม 2561 12:34:14 น.
Counter : 892 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณruennara

 

นิยายหลายเรื่องจบอย่างมีความสุข แต่เรื่องนี้จบลงแบบชีวิตจริง
สงสารสากันที่ไม่ได้กลับบ้านค่ะ

 

โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 58.10.227.216 27 สิงหาคม 2561 18:22:00 น.  

 

นิยายของคุณสุภาว์ เทวกุล เป็นนิยายที่มีการวางโครงเรื่องน่าสนใจและคาดเดาไม่ค่อยได้ พอได้อ่านแล้วมักจะหยุดอ่านไม่ได้แทบจะทุกเรื่องเลยค่ะ เสียดายที่ตัวเองเพิ่งจะรู้จักผลงานของท่านเร็วๆนี้หาอ่านยากมากเลย ขอบคุณมากค่ะสำหรับรีวิวนิยายรุ่นเก่าแต่คลาสสิคแบบนี้

 

โดย: bukka IP: 1.47.226.166 27 สิงหาคม 2561 20:25:56 น.  

 

คุณ นักอ่านรุ่นเก๋า : ตอนอ่านช่วงแรกยังคิดว่าน่าจะจบตามแบบสุขนิยมทั่วไปเช่นกันครับ ไม่นึกว่า จะเป็นแนวชีวิตแบบนี้ แต่ก็ให้ความรู้สึกสมจริงดีมากเลยครับ น่าจะแตกต่างและฉีกไปจากงานเขียนพาฝันในยุคนั้นเลยทีเดียว

คุณbukka :นิยายของท่านมีหลากหลายแนวมากเลยครับ ผมเองเพิ่งมีโอกาสได้อ่านมากขึ้นในช่วงหลังนี้เองครับ ปัจจุบันเท่าที่เห็นจะมีของสำนักพิมพ์โชคชัยเทเวศร์ และรวมสาส์น ที่ยังพอมีงานของท่านพิมพ์ออกมาบ้างครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 30 สิงหาคม 2561 12:45:35 น.  

 

สวัสดีครับคุณสามปอยหลวง
เรื่องที่เพิ่งรีวิวไป ค่อนข้างเป็นนิยายวายที่โอเคสำหรับผมครับ
คือนอกจากตัวเอกที่ไม่ใช่ชายหญิง เนื้อหาตรงส่วนอื่นก็เหมือนิยายทั่วไป สอดแทรกและชี้ประเด็นปัญหาหลายๆปัญหาในสังคมเอาไว้ได้ดีครับ อีกอย่างคือนักเขียนเป็นนักเขียนรางวัล งานเลยออกมาน่าอ่านครับ

 

โดย: ruennara 31 สิงหาคม 2561 2:39:06 น.  

 

คุณ ruennara : ช่วงนี้เห็นมีนิยายวายออกมาวางแผงเยอะมากเลยครับ มีหลากหลายสไตล์มาก พอดีทราบว่าคนเขียนเรื่องนี้ เขียนหลากหลายแนว และเป็นนักเขียนมือรางวัล เลยว่าจะลองหามาอ่านดูสักทีครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 31 สิงหาคม 2561 14:31:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.