หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2560
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
7 สิงหาคม 2560
 
All Blogs
 
ห้วงกิเลส : ข.อักษราพันธุ์เรื่อง : ห้วงกิเลส
ผู้ประพันธ์ : ข.อักษราพันธุ์
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2523
สองเล่มจบ
    ผมคิดว่านิยายเรื่องนี้ น่าจะเป็นนิยายเรื่องสุดท้าย ที่ผู้ขียนใช้นามปากกา ข.อักษราพันธุ์ เพราะหลังจากนั้น ส่วนใหญ่ผลงานเรื่องอื่นๆของท่าน ไม่ว่าจะ ก.เจษฎาพงศ์ หรือ ข.อักษราพันธุ์ ก็นำมาตีพิมพ์ในนามปากกา ศรีทอง ลดาวัลย์ ทั้งหมด สำหรับห้วงกิเลส ตอนเริ่มอ่านบทแรกๆ อดเข้าใจไม่ได้ว่าจะเป็นนวนิยายรักกระจุ๋มกระจิ๋ม ของชีวิตเด็กสาวเด็กหนุ่มในยุคเก่า โดยมี “กุศลา” เด็กสาวยากจน หากแต่มีความใสซื่อบริสุทธิ์ และรูปร่างหน้าตางดงามเป็นแกนกลางของเรื่องทั้งหมด

     แต่เมื่ออ่านไปเรื่อยๆตราบจนถึงช่วงหลัง ผมก็พบว่า มันไม่ใช่อย่างที่คิดเสียแล้ว...

ผีเสื้อบินระยาบอ่อนช้อยอยู่เบื้องหน้า
เจ้าหนอนตัวใหญ่ มีขนเต็มและหางเป็นสองแฉก เกาะห้อยโต้แรงลมอยู่บนใบมะพร้าว
   ลมพัดแรงจัด และเจ้าหนอนตัวอ้วนซนก็มีท่าทางคล้ายจะกลัวตก
     มันพยายามหาทางไต่ไปบนใบมะพร้าวใบอื่น ที่ลมพัดเฉี่ยวเข้ามาใกล้
          แต่ไม่สำเร็จ
    และในที่สุด มันก็เลิกพยายาม
     กลับไต่ย้อนขึ้นไปอยู่บนแกนของทาง (มะพร้าว) แล้วก็ค่อยๆ กระดืบลงไปหาโคนทางใหม่
    ด้วยท่าทีอย่างระมัดระวัง

    ทุกสิ่งดูเบิกบาน รื่นรมย์
   กระแสลม นก ผีเสื้อ เจ้าหนอนอ้วน
    และใบไม้กิ่งไม้ที่กำลังโบกมือร่ายรำ...

  เริ่มต้นเรื่อง ด้วยบทกวี เปี่ยมความฝันของเยาวรตี เพื่อนสาวคนหนึ่งของกุศิรา กับ ฑีฆะชนม์ เพื่อนชาย ที่เยาวรตีเองก็แอบชอบพออยู่ แต่ทว่า ฑีฆะชนม์ กลับไปหลงใหลกุศิราแทน ความรู้สึกบริสุทธิ์ใจในมิตรภาพระหว่างเพื่อนเริ่มถูกแทนที่ด้วยความริษยาโดยไม่รู้ตัว

          กุศิราเป็นเด็กสาวหน้าตาสะสวยหากยากจน อาศัยอยู่ในจังหวัดริมทะเลแห่งหนึ่ง ชีวิตนักเรียนมัธยมของเธอกำลังจะหมดสิ้นลง ภายหลังการจบการศึกษา ในขณะที่เพื่อนคนอื่นๆ กำลังมีเป้าหมายชีวิตที่ไกลยิ่งไปกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นฑีฆะชนม์เด็กหนุ่มมากอุดมการณ์ เยาวรตี ลูกสาวปลัดจังหวัด นักบุญ เด็กหนุ่มสมถะผู้มีปรัชญาชีวิตของตัวเอง หรือเพื่อนคนอื่นๆอีกมากมาย เด็กหนุ่มหลายคนในโรงเรียนต่างชื่น ชอบความร่าเริง ไร้เดียงสาของกุศิรา แต่เด็กสาวผู้แสนซื่อบริสุทธิ์ ก็หาได้ให้ความสนใจชัดเจนต่อเพื่อนชายคนใดไม่ ยังให้ความสนิทสนมแก่ทุกคนเท่าเทียมกัน กุศิรา หารายได้โดยการปั่นจักรยานส่งหนังสือพิมพ์ตามบ้านในละแวกนั้น และมีโอกาสรู้จักกับ นายสีห์ เจ้าของไร่สีหศักดา ที่เข้ามาอาศัยในเมือง และเริ่มต้นทำธุรกิจการเกษตร

         ในเมืองเล็กๆแห่งนี้ ยังมีนายสิงหราช นักธุรกิจสูงวัยที่มีหลานชายชื่อธารินทร์ เขาส่งธารินทร์ไปเรียนบริหารธุรกิจที่เมืองนอก และเพิ่งกลับมา พร้อมกับที่ผู้ว่าคนใหม่ย้ายมาพอดี คุณนายผู้ว่าหวังจะให้ธารินทร์ คุ้นเคยกับพิชญ์พันธุ์ ธิดาคนโตของเธอ แต่ธารินทร์ กลับสนใจเด็กสาวตัวเล็กๆหน้าตาหมดจด ที่มาช่วยงานจวนผู้ว่า เขาเพิ่งรู้ว่า เด็กสาวคนนั้น ก็คือ กุศิรา...

         ในห้วงเวลาที่ผ่านไป จากชีวิตนักเรียนที่ต่างมองโลกอันสวยงาม ทุกคนมีเส้นทางเป็นของตัวเอง ฑีฆะชนม์ เป็นนักศึกษาหัวก้าวหน้าในยุคที่คอมมิวนิสต์กำลังเข้ามาเผยแพร่ลัทธิ ขณะที่กุศิรา เข้าทำงานกับธารินทร์ ในขณะเดียวกัน หล่อนก็มาช่วยงานให้กับนายสีห์ ด้วย ทั้งที่รู้ว่า ทั้งธุรกิจของธารินทร์และนายสีห์ เป็นอริต่อกัน จนทำให้ชาวเมืองต่างเข้าใจกันว่า กุศิรา เป็นคนรักของนายสีห์ กุศิราหาได้สนใจไม่

         ธุรกิจของนายสีห์ เติบโตมากขึ้นเรื่อยๆในเมืองแห่งนั้น จนเป็นคู่แข่งกับธุรกิจของนายสิงหนาท รวมถึงธารินทร์ ที่เป็นหลานชายของเขา กุศิรา เองก็ถูกดึงเข้ามาอยู่ในวังวนของการแก่งแย่งแข่งขันนี้ด้วย

        แต่ย่อมเป็นไปไม่ได้แน่นอน กุศิราเกิดความรู้สึกต้านทานอย่างเด็ดเดี่ยว หล่อนยอมตามผู้ใดไม่ได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นธารินทร์หรือใครก็ตาม ถ้าจะให้หล่อนจำต้องยอมสยบให้แก่เขาถึงปานนั้น ความรักย่อมไม่ใช่การขู่เข็ญและถ้าใครแสดงออกมาอย่างนั้น ย่อมแสดงว่า เขาผู้นั้นไม่ได้มีความรักอยู่ในจิตใจเลย หากแต่ต้องการผลประโยชน์

การชิงดีชิงเด่นต่างหาก ที่ธารินทร์กระทำต่อนายสีห์ในขณะนี้ โดยมีหล่อนเป็นเครื่องเดิมพัน กุศิราไม่เคยคิดว่าหล่อนจะต้องตกเป็นเครื่องเดิมพันของใครและตั้งใจว่า หล่อนจะไม่เป็นเครื่องมือ ของใครด้วย แม้ว่าใครผู้นั้นจะยกเอาความรักขึ้นเป็นข้ออ้าง อย่างเช่นธารินทร์

       ความรักก็อีกเช่นกัน ประสบการณ์ทำให้หล่อนหมดศรัทธาต่อความรัก ความรักในแง่ที่หล่อนเคยคิดฝัน มันไม่มีในเรื่องจริงหรือพูดให้ถูกคือไม่อาจเป็นจริงไปได้ เป็นเรื่องโง่ที่คิดว่า จะได้พบใครสักคนที่มีความรักอันบริสุทธิ์ต่อเรา และหล่อนเอง บัดนี้ก็ไม่เชื่อว่าจะมีความรักอันบริสุทธิ์ให้ใครได้อีกต่อไป...


       ในเมื่อบัดนี้ หล่อนเป็นนักเขียนบทความวิจารณ์การเมืองท้องถิ่น และมีผลกระทบกับผู้ทรงอิทธิพลทั้งสองฝั่ง มันยิ่งทำให้กุศิรา ถูกจับตามองเป็นพิเศษ ว่าหล่อนจะเลือกข้างใด และการไม่เลือกข้างนั่นเอง ที่แปรความรักของ ทั้งธารินทร์ และ นายสีห์ ให้กลายเป็นความเกลียดชัง

   บทสรุปของห้วงกิเลส บอกเล่าผ่านความคิดคำนึงของ นักบุญ ชายหนุ่มเพื่อนรักอีกคนหนึ่งของกุศิรา ที่ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวังดี เขาเฝ้ามองกุศิรา ที่เลือกเส้นทางเดินของหล่อนด้วยความห่วงใยไม่เปลี่ยนแปร แม้ว่ากุศิรา จะสูญเสียเพื่อนในอดีตไปแทบหมดสิ้น แล้วก็ตาม

     ภาพอันสดชื่นในวัยเด็กยังตราตรึงอยู่ในความรู้สึกของเขาเสมอ ความสดชื่นที่ไม่มีวันหวนกลับคืนมา ด้วยความสัมพันธ์อันแนบแน่นได้ถูกความรู้สึกอย่างอื่นมาทำให้ลดถอยเสื่อมคลายลง ความสนิทสนมกลายเป็นความเหินห่าง วันแห่งวัยอันบริสุทธิ์จึงกลับกลายเป็นวันแห่งวัยที่นับวันจะหนาแน่นไปด้วยกิเลส ไม่มีใครควบคุมตัวเองได้ คงปล่อยให้ชีวิตเหมือนเศษขยะที่ล่องลอยไปตามยถากรรมและกิเสลยังคงกำชัยชนะอยู่ในโลก เพราะไม่มีผู้ใดจะใส่ใจกำจัดมัน

   เมื่อเวลาของการตัดสินใจมาถึง ทุกคนก็แสดงความเห็นแก่ตัวออกมา เมื่อผิดหวังจากกุศิรา ซ้ำยังพากันสมน้ำหน้าเมื่อกุศิราประสบกับเคราะห์กรรม และท้ายที่สุดกุศิราก็หายตัวไปจากเมืองเล็กๆแห่งนั้น โดยไม่มีผู้ใดล่วงรู้ว่าหล่อนหายไปไหน

 ถ้าจะเปรียบ กุศิรา เปรียบเหมือนคนลอยคออยู่ในห้วงกิเลส กิเลสของคนทั้งหลาย คือสายน้ำที่ห้อมล้อมตัวหล่อน กุศิราจะแหวกว่ายพ้นห้วงน้ำนั้นหรือไม่ก็เป็นเรื่องที่เดากันไม่ออก แต่อย่างไรก็ตาม นักบุญคิดว่าคนทุกคนต่างก็ลอยคออยู่ในห้วงกิเลสด้วยกันทั้งนั้น นั่นคือ ต่างตกอยู่ในห้วงกิเลสของกันและกัน และยากนักที่จะมีใครสามารถปีนขึ้นมาได้...

   นวนิยายขนาดยาวเรื่องนี้มีความยาวเกือบหกสิบบท เนื้อหาส่วนใหญ่ เล่าผ่านความคิดและความฝันของกุศิรา ที่ท้ายสุด กลับกลายเป็นโศกนาฏกรรมไปอย่างน่าสงสารและคาดไม่ถึง

                     **************Create Date : 07 สิงหาคม 2560
Last Update : 7 สิงหาคม 2560 19:17:32 น. 7 comments
Counter : 1368 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหมุยจุ๋ย


 
อ่านรีวิวจบต้องย้อนขึ้นไปดูปีที่พิมพ์ ปี 2523 ยุคสมัยของจิตสำนึกในการรับใช้สังคมเลือนหายไปบ้างแล้วนะคะ ยังมีให้เห็นบ้าง แต่ความนิยมย้อนกลับไปเน้นที่ปัจเจกเหมือนก่อนหน้านั้นอีก เทียบได้กับ ฑีฆะชนม์ กับ กุศิรา เลยนะคะเนี่ย


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 8 สิงหาคม 2560 เวลา:4:51:07 น.  

 
แนวนี้น่าสนใจมากๆครับ ห้วงกิเลสที่ว่ายข้ามไปยากมากและมีในคนทุกคนเลย
ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ
ไม่รู้มีฉบับพิมพ์ใหม่บ้างรึเปล่านะครับ จะได้หามาอ่านบ้าง


โดย: ruennara วันที่: 10 สิงหาคม 2560 เวลา:23:24:03 น.  

 
คุณไก่ : เรื่องนี้ มีกลิ่นอายการเมือง ประชาธิปไตย คอมมิวนิสต์ ผ่านแนวคิดตัวละครที่กำลังเติบโตผ่านช่วงวัยรุ่นหลายคนเลยครับ เพียงแต่จะดำเนินเรื่องเป็นแนวนิยายรักเคลือบเอาไว้ครับ

คุณ ruennara : อ่านตอนแรกกับตอนจบนี่ คนละแนวไปเลยครับ ตอนแรกผมคิดว่าเป็นแนวพาฝันทั่วไป สำหรับนิยายเรื่องนี้ ผมเพิ่งได้มาจากร้านรวมสาส์น วังบูรพา ไม่นานเองครับ พอดีมีโอกาสไปธุระแถวนั้น เลยแวะเข้าไปชม ราคาลด 50% อีกต่างหาก เหลือแค่ สองเล่ม ประมาณ 100 บาทเองครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 11 สิงหาคม 2560 เวลา:10:32:02 น.  

 
๑. จำได้ว่าเรื่องนี้ลงสตรีสาร น่าจะราวๆ ๔๐ ปีแล้วครับ

๒. ถ้าจำไม่ผิด น่าจะรวมเล่มครั้งเดียว


โดย: panda and lion IP: 171.99.155.248 วันที่: 13 สิงหาคม 2560 เวลา:19:09:03 น.  

 
คุณ panda and lion : ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากเลยครับ ตอนนี้ กำลังตามหา "สาวรุ่น" ของ ก.เจษฎาพงศ์ อยู่ครับ ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเรื่องสุดท้ายที่ท่านเขียนในนามปากกานี้หรือเปล่า


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 สิงหาคม 2560 เวลา:8:47:57 น.  

 
ติดตามอ่านเงียบๆเสมอ
ส่วนใหญ่อ่านเกือบหมดแล้ว
แต่ก็ยังชอบอ่านรีวิวซ้ำๆกันบ่อย
บางเล่มสูญหายเพราะปลวก
ก็ไปเที่ยวตามหาทุกครั้งที่มีโอกาสค่ะ


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 4 ตุลาคม 2560 เวลา:21:45:11 น.  

 
สวัสดีครับ คุณ หมุยจุ๋ย ขอบคุณมากครับ ตั้งใจจะรีวิว อย่างน้อยเดือนละครัง แต่ไม่สำเร็จจนได้ ทั้งที่มีหนังสือรออ่านอยู่หลายเรื่องเลยครับ
เรื่องปลวกนี่เรื่องใหญ่เลยครับ เผลอแป๊บเดียว บุกมากินหนังสือจนเสียสภาพไปเลย ต้องคอยระวังตลอด


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 6 ตุลาคม 2560 เวลา:14:45:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 67 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.