หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
29 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
อาณาจักรใจ : ส.คุปตาภา
เรื่อง : อาณาจักรใจ
ผู้ประพันธ์ : ส.คุปตาภา
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2504
เล่มเดียวจบ        อาณาจักรใจ คือนวนิยายภาคต่ออันสมบูรณ์ ของ หัวใจปรารถนา นวนิยายสุดรักสุดประทับใจของ ส.คุปตาภา นักเขียนบรมครูผู้มีสำนวนละเมียดละไม และน่าจะเป็นผลงานเรื่องแรกๆในชีวิตการประพันธ์ของท่านด้วยเช่นกัน

         เหตุการณ์เริ่มต้น ภายหลังจาก หมอมลุลี ตัดใจจากเจ้าสายฟ้า ณ เมืองนาย ชายผู้เป็นที่รัก โดยเดินทางกลับคืนสู่เมืองไทยด้วยหัวใจที่บอบช้ำ เมื่อตระหนักว่าชายที่ตนรักจะต้องไปแต่งงานกับเจ้าหญิงสีป้อ ตามความต้องการของพระญาติวงศ์ทั้งหลาย แม้หัวใจทั้งสองดวง จะปรารถนาซึ่งกันและกันสักเพียงใดก็ตาม...

         ฉากแรกของอาณาจักรใจ เริ่มต้น เมื่อนายแพทย์เกริก เชวง แพทย์หนุ่มแห่งโรงพยาบาลแม่สาย มารอรับ แพทย์หญิงคนใหม่ ที่กำลังเดินทางจากพระนคร มาถึงนครลำปาง เธอคือหมอมลุลี นั่นเอง!

         มลุลี ตัดสินใจ สมัครเข้าทำงานแพทย์ผู้ช่วยของโรงพยาบาลแม่สาย ชายแดนไทย ที่ห่างไกลความเจริญ เพื่อหนีห่างหัวใจของตัวเอง ที่นั่นเธอได้พบกับคุณหมอเกริก นายแพทย์หนุ่มผู้มีอุดมการณ์ เขาเป็นแพทย์เพียงคนเดียวของโรงพยาบาลและดีใจอย่างยิ่งที่เธอจะเดินทางมาบรรจุ เพื่อช่วยเหลืองานแพทย์ที่ขาดแคลนในชนบทแห่งนี้ นอกเหนือจากนั้น เขาเริ่มประทับใจบุคลิกอันอ่อนหวาน เยือกเย็นของมลุลี

       ที่โรงพยาบาลแม่สาย เธอรู้จักกับระคน พยาบาลสาวท่าทางเงียบขรึม ที่มีท่าทางเป็นปฏิปักษ์กับเธอแต่แรก แต่เมื่อรู้จักกันนานเข้า เธอจึงเข้าใจว่า ระคนเอง ก็แอบชอบหมอเกริกอยู่ก่อนแล้ว แต่หมอเกริกเองก็ไม่มีท่าทีสนใจระคน หญิงสาวจึงรู้สึกหึงหวง เมื่อเห็นหมอเกริกมาเอาใจใส่ มลุลีเป็นพิเศษ

       หมอเกริกมีโอกาสเดินทางข้ามไปฝั่งพม่า ของรัฐฉาน เขาพอรู้ว่ามลุลีย้ายมาจากโรงพยาบาลเมืองนาย ชายหนุ่มและสหาย จึงแวะที่เมืองนายด้วย ณ ที่นั่นเอง เขาจึงรู้จักบัวเลียว สาวใช้ที่เคยดูแลมลุลีมาก่อน บัวเลียวดีใจมาก เพราะไม่มีใครรู้เลยว่า หมอมลุลีหายตัวไปที่ใด หล่อนจึงขอติดตามกลับมาเมืองไทย เพื่อมาพบมลุลี และแจ้งข่าวว่าเจ้าสายฟ้า จำใจต้องแต่งงานกับเจ้าหญิงสีป้อ และหลังจากนั้น เจ้าสายฟ้าก็เอาแต่ดื่มน้ำจันท์ ทุกวันด้วยความทุกข์โศก ไม่เป็นอันกินอันนอน แม้จะยิ่งรู้สึกผิดแต่ มลุลี ก็พยายามเอาความถูกต้องเข้าข่ม เธอรู้ดีว่าเจ้าสายฟ้ามีมเหสีแล้ว และเธอก็ไม่ต้องการเข้าไปทำลายความสัมพันธ์ของเจ้าสายฟ้าและเจ้าสีป้อ ด้วยเหตุผลของความรัก...

     ต่อมา หมอเกริกเกิดประสบอุบัติเหตุ จนเกือบเสียชีวิต มลุลีช่วยพยาบาลดูแลและให้กำลังใจจนชายหนุ่มหายเป็นปกติ ดังนั้นเมื่อหมอเกริกมาขอหมั้น หญิงสาวจึงตอบตกลงในทันทีเพื่อพยายามตัดใจจากหัวใจรักในอดีต หมอเกริกดีใจมาก เขารักเธอด้วยความรักสุดหัวใจ โดยไม่อาจล่วงรู้เลยว่าหัวใจของมลุลีนั้นโบยบินไปที่เมืองนาย โดยไม่เคยคืนกลับมาเลย แต่แล้วเพียงไม่กี่วันหลังจากนั้น เจ้าสายฟ้าก็เสด็จมาที่โรงพยาบาลแม่สาย เพื่อพบกับมลุลีโดยเฉพาะ!!

        บัดนี้เจ้าชายรัชทายาทแห่งเมืองนาย กำลังมาขอร้องให้เธอเดินทางกลับไปเมืองนาย เพื่อเป็นผู้ช่วยผ่าตัดเจ้าพ่อของเขา ที่กำลังล้มเจ็บลง หมอมลุลีอยากจะปฏิเสธ แต่ก็ไม่อาจทำได้ลง ในที่สุดเธอจึงต้องติดตามเจ้าสายฟ้า กลับไปเมืองนาย ในเวลานั้น หมอมลุลีคิดแต่เพียงว่า เมื่อได้ทำหน้าที่แพทย์ผู้ช่วยสำเร็จ เธอก็จะเดินทางกลับเมืองไทยในทันที

     เมื่อทั้งคู่เดินทางมาถึงเมืองนาย ทุกอย่างก็สายเกินไป เจ้าฟ้าสิ้นพระชนม์ และเธอยังถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ทำให้เจ้าฟ้าเสียพระทัย ที่เป็นต้นเหตุให้เจ้าสายฟ้า ไม่ต้องการเป็นเจ้าชายรัชทายาท ในเวลานั้นมลุลียังต้องเข้าร่วมพิธีเลียบเมือง ที่บัดนี้จำต้องรับตำแหน่งเจ้าฟ้าเมืองนาย ประทับบนเสลี่ยงแก้วแกมทองคู่กับเจ้าหญิงสีป้อผู้เป็นมหาเทวี ยิ่งทำให้หญิงสาวรู้สึกว่าตนเองไร้ค่า จนตัดสินใจเดินทางกลับแม่สายในวันรุ่งขึ้น แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเจ้าฟ้าเมืองนาย เสด็จมาเธอ พร้อมกับข้อเสนอแนะตำแหน่งอัครเทวี ให้กับมลุลี!!

        อาการโรคหัวใจกำเริบในเวลานั้นเอง หญิงสาวกลายเป็นคนเจ็บ และเจ้าสายฟ้าหรือเจ้าฟ้าเมืองนาย กลับต้องเป็นฝ่ายดูแลเธอด้วยความเป็นห่วง เขาเคยเผชิญกับเหตุการณ์ความเป็นความตายของหญิงสาวมาแล้วในครั้งก่อน หากครานี้ เขากลับกลัวว่าเธอจะต้องจำพรากจากเขาไปตลอดกาล... เจ้าสายฟ้าคิดว่า พระองค์คงไม่อาจจะทนได้

        หมอมลุลีถอนใจ มองพระพักตร์เผือดสีของเจ้าฟ้าอย่างเพ่งพิศ จารึกกรีดเข้าไปในหัวใจแล้ว ก็มองเรื่อยมาถึงพระอุระอันกว้างใหญ่นั้น อกนี้เธอได้ซุกและซบอยู่ที่นั่นมากี่ครั้งกี่หนจนกระทั่งถูกเขาอื่นนั้นแย่งไป มันเป็นอกที่สูงศักดิ์สุดที่คนอย่างเธอจะเข้าไปตายอย่างสงบ ต่อไปนี้เธอจะรำพึงถึงอกนี้แต่ในความฝัน และจะดับชีวิตไปพร้อมกับความคิด ความคำนึงถึงเจ้าของอกนี้
 “ถ้าผมพูดอะไรไม่เป็นที่ถูกใจหมอ ขอโทษเสียเถิดคนดี อย่าร้องไห้ มันจะทำให้หมอแย่ลงไปอีก”
     หมอมลุลีเม้มริมฝีปากตนเอง กลั้นสะอื้นไว้ภายใน แต่มิได้หันมาดูเจ้าฟ้า คงปล่อยให้ทรงโอบร่างเธอไว้ บางที มันอาจจะเป็นการกอดครั้งสุดท้ายแล้วก็จะจากกันไป

         “ขอโทษเถิดที่รัก” พระองค์พึมพำ “การร้องไห้ของหมอมันทำให้หัวใจของผมปวดร้าวอย่างบอกไม่ถูก”
           “ไม่มีอะไรที่หม่อมฉันจะเคืองแค้นพระองค์ แต่ขอให้หม่าอมฉันได้เรียกพระองค์ว่า เจ้าสายฟ้าอย่างเดิมขอให้หม่อมฉันได้ระลึกถึงความรักของเราเมื่อครั้งก่อนนั้น เป็นครั้งสุดท้าย หม่อมฉันกำลังนึกถึงคืนวันที่เราอยู่ด้วยกันที่มัณฑะเลย์...”

         “ใช่แล้ว เราสัญญากันว่า เราจะไม่พรากจากกัน หมอสัญญาว่าหมอจะไม่ทิ้งผมไป แต่แล้วเราก็จากกันจนได้ ไม่มีใครจะรู้ดอกว่า ผมเสียใจเพียงไร ไม่มีใครรู้ดอกว่า ผมสืบหาหมอมานานเพียงไร ผมาคงจะโลดแล่นไปเมืองไทย ค้นหาหมอทั่วแผ่นดินไทย พอผมรู้ว่าหมออยู่ที่ไหน ผมดีใจแทบแย่ แล้วก็ตามหมอมาได้และทำไมเล่าหมอจะจากผมไปอีก...”

  “หม่อมฉันได้กราบวิงวอนขอต่อพระพุทธนิมิต อันศักดิ์สิทธิ์ของมัณฑะเลย์ ขอตายในอ้อมอกของเจ้าสายฟ้า ที่หม่อมฉันรักเหมือนชีวิต แต่... บัดนี้ เจ้าสายฟ้าผู้นั้นสูงศักดิ์และมีเจ้าของอ้อมอุระของพระองค์ ไม่มีความอบอุ่นเช่นนั้นอีกแล้ว ไม่มีความสงบที่นี่ มีแต่ความร้อนและทนทุกข์ทรมานอย่างที่สุด แผ่นดินเมืองนาย ไม่ใช่ที่สงบสุขอย่างที่ดิฉันเคยนิยมชมชอบไปเสียแล้ว...”

        เธอหลับตา ปล่อยให้น้ำตาค่อยไหลซึมออกมา  “ก่อนที่หม่อมฉันจะจากไป จากกันอย่างที่ไม่มีจะได้กลับมาพบพักตร์พระองค์สุดที่รักนี้อีก หม่อมฉันขอถวายสัตย์ไว้ว่า เกิดชาติหน้าฉันใด ขอเกิดเป็นคนชาติเดียวกัน และศักดิ์วาสนานั้นเสมอกัน ขอให้เป็นคู่ครองต่อกัน” 
       เสียงนั้นแผ่วลง... แผ่วลง เสียงสะอื้นขึ้นมาแทนที่ เจ้าฟ้าทรงโอบกอดเธอไว้ ลูบไล้หยาดน้ำตาที่ไหลมานองหน้านั้น...

     ณ ดินแดนไทย หมอเกริก คู่หมั้นของหมอมลุลี กำลังรอคอยหญิงคนรักด้วยความห่วงใย และด้วยสังหรณ์ตามสัญชาตญาณ เขารับรู้ถึงกระแสความรู้สึกอันอ่อนหวานของเจ้าฟ้าเมืองนายต่อคู่หมั้นคนสวยของเขา น่าแปลกที่ช่วงเวลาที่เธออยู่ รพ. เมืองนาย เขากลับไม่เคยเสาะถามสืบหารายละเอียดนั้นเลย ว่าเธอกับเจ้าสายฟ้า มีความผูกพันกันเพียงใด แต่แล้ว เขาก็ได้รับข่าวว่า หมอมลุลีเจ็บหนัก จนไม่อาจเดินทางกลับมาแม่สายได้ นายแพทย์หนุ่มชาวไทย จึงตัดสินใจเดินทางไปรับตัวมลุลี ที่เมืองนายด้วยหัวใจอันร้อนรุ่มและกังวล

        อาการของมลุลี เริ่มดีขึ้นจากการดูแลอย่างใกล้ชิดของเจ้าสายฟ้า และเมื่อหมอเกริกมาถึงจึงเริ่มสังเกตเห็นความสัมพันธ์ระหว่างสองหนุ่มสาว มลุลีตัดสินใจสารภาพความรู้สึกผูกพันที่เคยมีมา แม้ว่าเธอและเจ้าสายฟ้า จะไม่มีความสัมพันธ์ใดๆที่มีราคีต่อกัน และให้หมอเกริกได้ตัดสินใจ ว่าจะถอนหมั้นมลุลีหรือไม่ ส่วนหญิงสาวนั้นตัดสินใจเดินทางกลับเมืองไทย เพื่อให้ทุกอย่างยุติ

        หมอเกริกรักมลุลีมาก เขาบอกเธอว่าจะลืมอดีตทุกสิ่งทุกอย่างของเธอกับเจ้าสายฟ้า ในเมื่ออีกฝ่ายก็มีมเหสีแล้ว และเขาจะเป็นฝ่ายพาเธอกลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ โดยการขอเธอแต่งงานที่เมืองไทย ทันทีที่อาการเจ็บป่วยหายเป็นปกติ

       เจ้าสายฟ้าตั้งใจจะไปส่งเธอและหมอเกริกที่สัญญาจะดูแลหญิงสาวอย่างดีเท่ากับชีวิตของตน แต่แล้ว องค์มหาเทวีมารดาของเจ้าสายฟ้าก็ประชวรและสิ้นพระชนม์ ทำให้เจ้าฟ้าเมืองนายต้องเสด็จไปทำพิธีศพ ในวันที่มลุลีเดินทางกลับพอดี ทั้งสองไม่มีโอกาสได้กล่าวอำลากัน และหญิงสาวก็ตัดใจ เพื่อกลับคืนสู่แผ่นดินไทย ถึงเธอจะไม่ได้รักหมอเกริกเทียบเท่ากับเจ้าสายฟ้า แต่เธอก็บูชาในน้ำใจอันซื่อบริสุทธิ์ของเขาและหวังว่าวันหนึ่งเธอจะรักเขาได้อย่างหมดหัวใจ ทั้งสองวางแผนแต่งงานกันที่เมืองไทย และหมอเกริกก็ส่งจดหมายเชิญให้เจ้าสายฟ้าเสด็จมาร่วมงานแต่งงานของเขาด้วย

         ระคน พยาบาลสาวที่หลงรักหมอเกริก และตัดสินใจรับหมั้น อนันต์ เพื่อนสนิทของหมอเกริกที่มาติดพันเธอ และเขาก็ต้องย้ายไปต่างจังหวัด จึงขอร้องให้ระคนลาออกจากงาน และแต่งงานไปพร้อมกับเขา ระคนพยายามตัดใจจากหมอเกริก แต่ในเวลานั้นเธอรู้ตัวเองดีว่าแท้จริงแล้ว ก็ไม่ได้รักอนันต์เลยสักนิดเดียว จึงตัดสินใจถอนหมั้นเขา และไปยื่นใบลาออกกับหมอเกริก ก่อนวันแต่งงานของหมอเกริกและมลุลีจะมาถึง

        เกริกสงสัยในท่าทีของระคน และในเวลานั้นเองที่ทำให้เขาได้มองเห็นความรู้สึกอันล้ำลึกของพยาบาลสาวที่มีต่อเขาอย่างหมดใจ นายแพทย์หนุ่มเผลอตัวเผลอใจจุมพิตระคน ในจังหวะที่หมอมลุลีขึ้นมาที่ห้องพักของเขาพอดี และเห็นภาพนั้นเข้าโดยบังเอิญ มลุลีที่ฝากความหวังไว้กับหมอเกริก และคิดว่าจะลืมเลือนคำอธิษฐานที่เคยมีต่อเจ้าฟ้าเมืองนายในอดีตไปในที่สุด

       แต่แล้วเมื่อได้เห็นภาพบาดตานั้น ความหวังสุดท้ายของหญิงสาวก็พังทลายลงในพริบตา เธอคิดว่าหมอเกริกหลอกลวงเธอ ไปมีความสัมพันธ์กับระคน ทั้งที่กำลังจะแต่งงานกับเธอ หญิงสาวหันหลังกลับแล้ววิ่งหนีจากภาพนั้นในขณะที่เกริกได้สติเห็นมลุลี กำลังวิ่งหนีไป เขาพยายามวิ่งตาม แต่ช้าเกินไป เมื่อมลุลี ล้มลงที่ปลายบันได พร้อมอาการเจ็บปวดหัวใจตามมา

        หมอมลุลีร้องขึ้นสุดเสียงเมื่อรู้ตัวว่าลิ่วลงไปข้างล่าง...
       ขณะนั้นเองที่เจ้าสายฟ้า เสด็จมาจากเมืองนายมาถึงโรงพยาบาลแม่สายพอดี

       เขาวิ่งขึ้นมาทันที และทันกับร่างของมลุลีที่กลิ้งลงมา เมื่อเจ้าฟ้าอ้ากรออกรับ ร่างของหมอมลุลีก็ม้วนลงสู่อ้อมแขนนั้น... มลุลีได้รู้สึกอบอุ่นในกรที่โอบกอดอย่างทะนุถนอม เจ้าฟ้าในอาณาจักรใจได้มาทันเวลา ขณะที่หัวใจของหมอมลุลีกำลังจะสลาย

         บทสุดท้ายของอาณาจักรใจ จบลงด้วยอารมณ์อันขื่นเศร้าของหมอมลุลีที่บรรยายไว้ว่า

       เหนือจากความปวดอย่างสุดทนทานนั้นเล่า หมอมลุลียังได้รู้สึกความหวานแฝงอยู่ ชวนให้พึงพอใจในความปวดร้าวอันนั้น “หมอมลุลี” เธอได้ยินเขาเรียกชื่อเธออีก “สุดที่รัก” เธอได้ยินอีกแต่เพียงแว่ว เธอได้พบมันแล้ว เธอได้ชนะแล้ว คราวนี้เธอจะไม่ยอมให้ใครพรากเธอออกไปจากอ้อมแขนที่ใฝ่ฝัน อ้อมแขนที่แสนจะอบอุ่นของเธอ...
         หมอมลุลียิ้มอีกครั้ง เปลือกตาของเธอหรี่ลงทีละน้อย จนปิดสนิท ไม่สนใจกับหมอเกริก ระคน หรือใครอื่น

 “หมอมลุลี” เขาเรียกเธออีกครั้ง ใครเรียก? หมอมลุลี ไม่สนใจ อาณาจักรใจของหมอมลุลีกำลังจะเลือนหายไปแล้วจากความรู้สึกนึกคิดอันมืดมนของเจ้าของ แต่เธอมีอ้อมแขนขจองเจ้าฟ้าประคองเธออย่างทะนุถนอม...

   ปล. สำหรับปกและหลังปก เป็นฉบับพิมพ์ครั้งแรก ที่เป็นภาพวาดสวยคลาสิคมากครับ น่าเสียดายที่ เรื่อง หัวใจปรารถนา ไม่มีปกฉบับครั้งแรก เลยไม่รู้ว่าจะสวยงามสักแค่ไหนครับ
       ท้ายสุดนี้ พอดีมีโอกาสได้ไฟล์ภาพปก ฉบับพิมพ์ครั้งแรก ของ หัวใจปรารถนา มาครับ เลยขอนำมาลงประกอบเพื่อความสมบูรณ์ของนวนิยายชุดนี้ครับ (ขอบคุณคุณหมอภูมิ ที่อนุเคราะห์ไฟล์ภาพ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ)
Create Date : 29 สิงหาคม 2559
Last Update : 30 สิงหาคม 2559 10:34:38 น. 4 comments
Counter : 1647 Pageviews.

 
ความรักของหมอมลุลีกับเจ้าสายฟ้า เป็นนิยายพาฝันที่มีฉากหลังน่าสนใจมากครับ ไว้มีโอกาสคงได้อ่านบ้างครับ ขอบคุณที่นำมารีวิวนะครับคุณสามปอยหลวง


โดย: Jim-793009 วันที่: 5 กันยายน 2559 เวลา:10:54:31 น.  

 
คุณ Jim-793009 : ขออภัยที่ตอบช้านะครับ พอดีช่วงนี้มีปัญหากับเครื่องคอมนิดหน่อยครับ สำหรับผลงานของ ส.คุปตาภา ผมแนะนำเรื่องนี้เลยครับ ละมุนละไมในภาษาสไตล์นักเขียนรุ่นครู และพลอตเรื่องที่ กลมกล่อม แม้ว่าจะหนักหน่วงในตอนท้าย แต่อ่านแล้วก็ให้ความรื่นรมย์ไม่น้อยเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:9:05:20 น.  

 
เรื่องนี้ ผมเคยสร้างเป็นหนังครั้งหนึ่ง สมบัติ เป็นเจ้าสายฟ้า วิไวรรณ เป็นมลุลี และ เพชราเป็นเจ้าหญิงสีป้อ ครับ แต่เนื้อเรื่องเปลี่ยนจากนิยายพอสมควร เปลี่ยนบทให้เจ้าหญิงสีป้อเป็นนางเอกในที่สุด


โดย: nicknine IP: 223.24.33.232 วันที่: 6 มิถุนายน 2560 เวลา:16:23:22 น.  

 
คุณ nicknine : ขอบคุณมากเลยครับ สำหรับข้อมูลนิยายเรื่องนี้ ยิ่งทำให้อยากจะหามาชมมากขึ้นเลยครับ ตอนอ่านก็ยังนึกว่าถ้าสร้างเป็นละครหรือภาพยนตร์ น่าจะละมุนละไม ชวนฝันทั้งด้วยฉากและพลอตเรื่องที่สนุกและชวนลุ้นกับชะตากรรมของตัวละคร


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 9 มิถุนายน 2560 เวลา:12:09:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.