หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
18 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
กิ่งฟ้า : สุวรรณีเรื่อง : กิ่งฟ้า
ผู้ประพันธ์ : สุวรรณี
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2515
สองเล่มจบ
     กิ่งฟ้า เป็นนวนิยายล้ำสมัยของสุวรรณี สุคนธา นักเขียนรุ่นบรมครู ผู้มีสำนวนการเขียนเฉพาะตัว เรื่องนี้น่าจะเขียนขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2514-2515 นับเป็นเวลากว่าสี่สิบปีมาแล้ว เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นด้วยการเปิดตัว “กิ่งฟ้า” นางเอกของเรื่อง ด้วยบุคลิกและนิสัยอันโฉบเฉี่ยว เปรี้ยวจี๊ด และทัศนคติของสาวล้ำสมัยในยุคนั้น

          กิ่งฟ้า เป็นชื่อของเด็กสาวแสนสวย เป็นธิดาของนายสุริยะ เจ้าของคอกม้าและธุรกิจสีเทาจนประสบความร่ำรวย แต่ก็เป็นข้อครหาของคนในวงสังคม นายสุริยะเลี้ยงกิ่งฟ้า อย่างตามใจ เพราะเขาทั้งรักทั้งหลง มารดา ของเธอ ก่อนจะเสียชีวิตไป ทิ้งลูกสาวคนเดียวที่มีพิมพ์หน้าทุกอย่างเหมือนเธอเอาไว้ ต่างกันก็แต่นิสัย ของกิ่งฟ้า ที่เหมือนกับผู้ชาย หล่อนชอบสรวลเสเฮฮา ปาร์ตี้ ทั้งกินเหล้า ชอบเที่ยวเตร่ ขี่ม้า และผาดโผนด้วยทัศนคติที่แตกต่างไปจากสตรียุคนั้นแต่แม้จะคบกับผู้ชายมากหน้าหลายตา แต่เธอก็ไม่ได้ยอมมีความสัมพันธ์กับคนเหล่านั้นอย่าง “ฟรีเซ็กส์” เหมือนกับที่หลายๆคนเข้าใจ กิ่งฟ้าเรียนไม่จบเพราะไม่สนใจจะเรียน หล่อนตั้งเป้าว่าจะไปเรียนศิลปะที่เมืองนอกแทน

        ชีวิตในช่วงนี้จึงมีผู้ชายมาให้หล่อนเลือกหลายคน ทั้ง เจิดจบ ลูกชายเศรษฐี ที่หลงรักกิ่งฟ้าจนหัวปักหัวปำ สุธนเด็กหนุ่มนักศึกษาที่วางมาดขรึมแต่แอบชอบเธอยู่ไม่น้อย หรือราฆพ ลูกชายรัฐมนตรีที่เป็นเพลย์บอย หรืออาจารย์ธงชัย ข้าราชการหนุ่มใหญ่ดีกรีปริญญาเอก แต่พูดมากจนหล่อนรำคาญ กิ่งฟ้ายังไม่คิดจะเลือกใครทั้งสิ้น หล่อนสนุกกับชีวิตอันรื่นรมย์ ไม่ต่างกับผีเสื้อที่บินดอมดมมวลดอกไม้หลากสีสันอย่างเพลิดเพลินเสียมากกว่า

         นายสุริยะเอง ก็มีนิสัยเจ้าชู้ มีผู้หญิงที่เขาคบหาหลายคน จนล่าสุด เขาได้พบกับ อรสุดา นักร้องสาวพาร์ตเนอร์ ที่มีเสน่ห์ยวนใจจนเขาหลงหัวปักหัวปำ และทุ่มเทเงินทองให้หล่อนเพื่อได้มาครอบครอง อรสุดาเองก็พยายามถีบตัวจากชีวิตยากจนขึ้นมาอยู่ในวงสังคม ทั้งคู่ต่างมีเป้าหมายร่วมกัน หญิงสาวอดเปรียบเทียบตัวเองกับกิ่งฟ้า ธิดาของนายสุริยะไม่ได้

         ในเกมแห่งตัณหา นายสุริยะเองก็มีธุรกิจร่วมกับนายพลท่านหนึ่งที่เกิดเห็นอรสุดาแล้วชอบใจ เขาจึงติดต่อให้เธอไปเป็นเมียน้อยนายพล อรสุดามองเห็นช่องทางที่ก้าวหน้าขึ้นไปอีกจึงยอมตกลง และรู้มาภายหลังว่า นายพลเอง มีบุตรชายเพียงคนเดียวคือครรชิต ที่กำลังแอนตีพฤติกรรมของบิดาเขาอยู่

        อรสุดาเพิ่งรู้ภายหลังว่านายพลเป็นคนซาดิสม์ แต่หล่อนก็ยอมทน เพื่อผลประโยชน์ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อ นายพลผู้มักมากในกามารมณ์เกิดเสียชีวิตลง ทำให้อดีตทั้งหมดถูกขุดคุ้ย รวมถึงทรัพย์สมบัติที่ได้มา ก็ถูกยึดกลับ หมด ยกเว้นส่วนที่อรสุดาปอกลอกเอามาไว้กับตัวเอง หล่อนจึงสามารถยกระดับขึ้นมาเป็นสาวสังคมได้สำเร็จ

       ในขณะที่ชีวิตของครรชิต ก็กลับกลายจากลูกชายนักการเมืองไฮโซเป็นยาจกไปในพริบตาเมื่อบิดาถูกยึดสมบัติคืนหลวงทั้งหมด เขาถูกประณามจากคนรอบข้างว่าเป็นลูกคนโกงกินบ้านเมือง จนต้องหนีไปอยู่อิตาลีด้วยความอับอายและเคียดแค้นบิดา และในที่สุด เมื่อภาวะความยากจนดำเนินมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ ชายหนุ่มจึงตัดสินใจใช้รูปร่างหน้าตาของตนเอง เข้าแลก

    เขายอมขายตัวเป็นผัวเช่า ให้กับแหม่มฝรั่งมากาเร็ต ที่มีสามีแล้ว แต่ไม่สนใจเรื่องเพศ จนทำให้ภรรยาเปลี่ยวเหงา และหล่อนก็ติดใจครรชิต ปรนเปรอเงินทองให้เขาใช้เต็มที่ ด้วยหวังว่าจะให้เขาช่วยบำบัดความใคร่ของตัวเองแทนสามีที่หมดสมรรถภาพ ครรชิตจำยอมเพราะยังต้องการความสุขสบาย เขาต้องเดินทางไปเที่ยวร่วมกับมากาเร็ต แม้ว่าจะต้องทนเห็นสายตาดูแคลนของคนรอบข้างก็ตาม ใครจะคิดว่าวันหนึ่งเขาจะได้พบกับ หญิงสาวจากเมืองไทย นามกิ่งฟ้า ที่นั่น

       กิ่งฟ้า เบื่อหน่ายกับชีวิตไร้แก่นสาร หล่อนจึงตัดสินใจเดินทางมาอิตาลี อาศัยกับเพื่อนหนุ่มที่ชื่อสิงขร แล้วหาเงินเรียน ใช้ชีวิตด้วยตัวเองโดยไม่พึ่งพาเงินทองจากทางบ้านเพื่อใช้ชีวิตที่อิตาลีตามความใฝ่ฝัน หญิงสาวไม่คาดคิดว่าจะได้พบกับครรชิตที่นั่น ที่เธอเคยรู้จักว่าเป็นลูกชายนายพลนักการเมืองชื่อดัง แต่ตอนนี้ เขากลับเป็นผู้ชายขายตัวให้กับแหม่มฝรั่งคนนั้นไปแล้ว แต่แรกกิ่งฟ้ารู้สึกรังเกียจเขาสุดใจ

   ครรชิตเองก็อดสูกับสิ่งที่ตัวเองทำ เขาพยายามจะเลิก แต่ตัวเองก็มีความจำเป็นต้องใช้เงินและติดความสะดวกสบายที่แหม่มมากาเร็ตปรนเปรอให้ และมากาเร็ตเอง ก็มีอะไรหลายๆอย่างที่น่าสนใจและความคิดเกี่ยวกับความรักในแบบฉบับของหล่อน

 “ในฤดูร้อนหน้าเธอจะเลือกใคร”
   “ยังไม่รู้” มากาเร็ทตอบ “ที่จริงฉันก็อยากจะรักใครสักคนเหมือนกัน รักตลอดกาลไม่ใช่รักชั่วคราว”
       “ความรักของเธอช่างมีมากมาย”
         “ใช่” มากาเร็ทยอมรับ
       “ถ้างั้นทำไมเธอไม่เรียกมันว่าความใคร่”
        “คงไม่ใช่ความใคร่” มากาเร็ทแย้ง “อันที่จริงมันใกล้กันเหลือเกินระหว่างสองคำนี้ แต่ฉันก็ชอบที่จะเรียกมันว่าความรัก มากกว่าความใคร่”

       “เพราะฟังดูเพราะกว่าใช่ไหม”
        “อาจจะใช่ก็ได้” มากาเร็ทนิ่งไป หล่อนพยายามจะพูดให้ตรงจากใจมากที่สุด “ความใคร่ฟังดูคล้ายเราเป็นสัตว์มากกว่ามนุษย์ แต่ความรักฟังดูอ่อนหวาน และสะเทือนใจความรู้สึกของมนุษย์มากกว่า คำว่าใคร่ ซึ่งโดยแท้จริงแล้ว มันก็หมายความเช่นเดียวกัน เพราะไม่ว่ารักหรือใคร่ เราก็ปฏิบัติการทางกามารมณ์เหมือนกัน... เอาอย่างนี้ดีกว่า เราอยากจะเรียกว่า ความรัก เพราะมันทำให้ความใคร่ระหว่างกัน ฟังดูสุนทรดีกว่า”

    “แต่แท้ที่จริงก็เหมือนกัน”
   “ใช่” มากาเร็ทยอมรับ
   “ก็เป็นอันว่าไม่มีความรัก ระหว่างผู้หญิงกับผู้ชาย” ครรชิตถามทั้งที่เขาก็รู้คำตอบดีอยู่แล้ว
   “ฉันคิดว่ามี แต่ไม่มีโอกาสดีพอที่จะพบ”

         ครรชิตได้เจอกับกิ่งฟ้า ระหว่างที่หล่อนกำลังเดินทางไปกับสิงขรและเพื่อนชาวญี่ปุ่นจากโรม สู่อิตาลีตอนใต้ ในขณะที่เขาทำหน้าที่เป็น “ผัวเช่า” พามากาเรตเที่ยวและบำเรอกามารมณ์ให้มากาเรต แต่หล่อน... สาวสังคมไฮโซ ก็กลายเป็นนักท่องเที่ยวธรรมดาๆ ที่ แตกต่างจากภาพที่เขาเคยพบเห็นโดยสิ้นเชิง ทั้งคุ่ต่างประหลาดใจ

       เหตุการณ์ในช่วงเวลานั้น มันทำให้เขารู้จักเนื้อแท้ของกิ่งฟ้ามากขึ้น และเกิดความผูกพันกันโดยไม่รู้ตัว กิ่งฟ้าเริ่มเข้าใจเขามากขึ้น  มากาเร็ตเองก็รับรู้ได้ ตอนนี้หล่อนเริ่มรู้สึกหึงหวงเขา อยากครอบครองครรชิต หนุ่มไทยผู้น่าสนใจคนนี้เป็นของหล่อนคนเดียว แหม่มสูงวัยจึงตัดสินใจพูดคุยกับกิ่งฟ้าว่าหล่อนจะแต่งงานกับครรชิต ทำให้กิ่งฟ้าเดินทางกลับเมืองไทย ในจังหวะที่ทราบข่าวบิดาเสียชีวิตพอดี

        ที่เมืองไทยนั้นเอง กิ่งฟ้า รู้ตัวเองว่าเธอก็รักครรชิตมากเพียงใด ขณะที่ชายหนุ่มเองก็พยายามตัดสินใจ เลือกทางเดินของตัวเอง ที่ยืนหยัดด้วยตัวเอง ไม่ใช่ในฐานะของ “แมงดาปีกทอง” ที่เขาเคยนึกอยู่ตลอดเวลาด้วยความขมขื่น และในท้ายที่สุดเขาก็เอาชนะมันได้ เขาเลิกกับมากาเร็ตและเดินทางกลับมาบ้านเกิดอีกครั้ง เพื่อเผชิญหน้ากับความจริง ที่เขาเคยวิ่งหนีมันมาโดยตลอด

       และเขาก็เลือกแล้วที่จะกลับมาหากิ่งฟ้า อีกครั้ง พร้อมกับปลดเปลื้องปมในใจของตนเองได้สำเร็จ หวังว่าหล่อนจะให้โอกาสกับผู้ชายอย่างเขาเช่นกัน

        นวนิยายเรื่องนี้อาจจะไม่ใช่แนวพาฝันหรือสุขนิยมเลยทีเดียวนัก แม้จะมีช่วงเวลาของความรักระหว่างคู่พระนางหรือ ฉากหวานๆสนุกสนานกับบทสนทนาโต้ตอบที่คมคายของตัวละครต่างๆด้วยสำนวนภาษาอันละเมียดละไมในสไตล์ของสุวรรณี สุคนธา แต่ในขณะเดียวกันก็แสดงด้านสีเทาของตัวละครเอกทั้งคู่ ที่ต่างก็มีด้านมืดของตัวเอง สิ่งสำคัญคือการเอาชนะอารมณ์ด้านมืดนั้น แล้วก้าวออกมาเผชิญกับความจริง อย่างที่กิ่งฟ้าและครรชิต ทำได้ในตอนท้ายนั่นเองครับ
                 *****************
Create Date : 18 สิงหาคม 2559
Last Update : 18 สิงหาคม 2559 8:20:50 น. 7 comments
Counter : 971 Pageviews.

 
สวัสดีคะ..

ผลงานของคุณสุวรรณี..ติดตามเหมือนกันคะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 18 สิงหาคม 2559 เวลา:19:06:02 น.  

 
น่าลองอ่านมากเลยค่ะ


โดย: หมูบูด วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:12:48:53 น.  

 
เรื่องน่าสนใจมากเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ


โดย: polyj วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:20:42:10 น.  

 
เคยอ่านงานของคุณสุวรรณีมาบางเล่มครับ ภาษาละเมียดละไมจริงๆ ขอบคุณสำหรับรีวิวนะครับ เดี๋ยวไปหามาอ่านบ้าง


โดย: Jim-793009 วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:9:55:39 น.  

 
ผลงานของคุณสุวรรณีจะออกแนวสะท้อนสังคม
เรื่องนี้ โลกไม่สวย แต่ก็จบอย่างมีความหวัง
เป็นนิยายที่น่าอ่านอีกเรื่องหนึ่ง
ขอบคุณที่นำมารีวิวค่ะ


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 58.9.133.96 วันที่: 21 สิงหาคม 2559 เวลา:23:07:20 น.  

 
เป็นเรื่องที่เขียนก่อนเราเกิดอีกตามเคย
เหมือนคุ้น ๆ ว่ามีพิมพ์ใหม่ใช่ไหมคะ


โดย: Serverlus วันที่: 23 สิงหาคม 2559 เวลา:19:54:47 น.  

 
คุณ อ้อมแอ้ม : งานของคุณสุวรรณี มีลักษณะสำนวนภาษาและพลอตเรื่อง เฉพาะตัวจริงๆครับ เชื่อว่าหลายคนคงชื่นชอบเสน่ห์งานเขียนของท่านเหมือนกันครับ

คุณ หมูบูด: ลองดูนะครับ เรื่องนี้เป็นอีกแนวที่แหวกขนบพระเอก นางเอก ของเรื่องพอดูเลยครับ

คุณ polyj : เช่นกันครับผม

คุณJim-793009 : งานของท่านมีเอกลักษณ์ เฉพาะตัวจริงๆครับ

คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : ตอนเห็นชื่อเรื่องนี้ ไม่นึกว่าเป็นสไตล์นี้เลยครับ แต่อ่านแล้วก็ไม่ผิดหวังครับ

คุณ Serverlus: งานของคุณสุวรรณี ภายหลังน่าจะมีสำนักพิมพ์ดอกหญ้านำมาจัดพิมพ์ เกือบหมดเลยครับ แต่หลังจากนั้น ผมไม่แน่ใจว่ามีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์อื่นอีกหรือเปล่าครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 25 สิงหาคม 2559 เวลา:13:23:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.