หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
4 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
รักประหาร : นิติกุล

เรื่อง : รักประหาร
ผู้ประพันธ์ : นิติกุล
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2527
เล่มเดียวจบ
…รูป รอย ปาง หลัง ฝังฝากใจ
มาไร้ความจริงทิ้งให้ลำเค็ญ
มองเดือนครั้งใด หมองใจไม่เว้น
ค่ำคืนรักเคยเชยเช่น
แสงแห่งเดือนเพ็ญเชยฟ้าราตรี
…รัก จาก พราก ไป หาเพียงรอยอาลัย ไม่มี
(จากเพลง ธาราระทม)

       เพราะความแค้น ความพยาบาทของคนในรุ่นพ่อ ทำให้ ชีวิตของรุ่นลูกอย่าง อาวุธ ธำรงสวัสดิ์ และ ฤดีสรวง พิทักษ์ธำรง ต้องแปรเปลี่ยนจากรัก มาเป็นแค้น และต่างก็มุ่งประหัตประหารหัวใจของกันและกัน ทั้งที่หัวใจทั้งสองดวง ต่างก็โหยหาในความรัก จนนำไปสู่บทสรุปแห่งนาฎกรรมที่ยากจะลืมเลือน

        จากอุบัติเหตุรถสปอร์ตคันงามเฉี่ยวชนกับรถเก๋งคันหนึ่ง ทำให้ฤดีสรวง พิทักษ์ธำรง หรือจี๊ดสาวแสนสวยธิดาคนเดียวของนายพลเรือสงคราม พิทักษ์ธำรง เจ้าของรถสปอร์ตสุดหรูต้องเสียเวลาลงมาเสวนากับ ชายหนุ่มหน้าทะเล้นที่เขาบอกกับหล่อนว่าเป็นเพียงคนขับรถให้เจ้านายเท่านั้น การต่อล้อต่อเถียงทำให้หล่อนหัวเสียไม่น้อย แต่ก็อดนึกประหลาดใจกับท่าทีเชื่อมั่นของอีกฝ่ายไม่ได้ ตราบจนเมื่อเขารู้จักชื่อและนามสกุลของเธอเท่านั้น ฤดีสรวงก็รู้สึกว่า บุคลิกขี้เล่นสนุกสนานแต่แรกนั้นเปลี่ยนไปราวกับคนละคนโดยที่หล่อนไม่เข้าใจสาเหตุ ก่อนที่ต่างจะแยกย้ายกันไปและเขายินดีรับผิดชอบต่อความเสียหายทั้งหมด หล่อนทราบแต่เพียงว่า เขาชื่อนายหรั่ง

       อาวุธ ธำรงสวัสดิ์ หรือเล็กคือลูกชายคนเดียวของ พลเรือตรีรุ่ง ธำรงสวัสดิ์ ผู้ล่วงลับ ชายหนุ่มไปเรียนต่อที่เมืองนอกมานานและหลังจากเรียนจบ เขาก็ไม่มีโอกาสได้กลับมาเมืองไทยเลย เพราะบิดาต้องลี้ภัยไปอยู่เมืองนอกในข้อหากบฏ จนท้ายที่สุดท่านก็ต้องตรอมใจตายภายในอ้อมแขนลูกชายคนเดียวอย่างเขา ที่ถูกตราหน้าอย่างเจ็บปวดว่า... ลูกกบฏ!

       ก่อนส้ิ้นลมหายใจ ท่านได้ระบายถึงความโกรธแค้น ขมขื่นชิงชัง ที่ถูกเพื่อนทรยศหักหลังอย่างเจ็บปวดให้ลูกชายเพียงคนเดียวฟัง และมันได้ปลูกฝังให้เด็กหนุ่มได้ซึมซับความเจ็บแค้นเอาไว้โดยไม่รู้ตัว ยิ่งเมื่อเขาได้รับรู้ความจริงนั้น จึงเกิดเป็นแรงผลักดันให้เดินทางกลับมาเมืองไทยอีกครั้ง และคราวนี้เป้าหมายสำคัญของการล้างแค้นก็คือสหายรักของบิดา พลเรือโทสงคราม พิทักษ์ธำรง ผู้ที่ก่อการกบฏแท้จริง และเป็นฝ่ายโยนความผิดทั้งหมดมาให้บิดาของเขาจนต้องจบชีวิตลงที่ต่างแดนอย่างน่าอนาถนั่นเอง
         ที่กรุงเทพฯนั่นเอง เขาจึงรู้ว่า บัดนี้ นายพลสงคราม กลับกลายเป็นวีรบุรุษที่เชิดหน้าชูตาในสังคมไปแทน!!

         อาวุธสาบานกับตัวเองว่าจะต้องล้างแค้นครอบครัวของศัตรูผู้นี้ให้พังพินาศและทุกข์ทรมานด้วยความอัปยศเช่นเดียวกับที่ครอบครัวของเขาได้รับ!!
         และฤดีสรวง ก็คือ เป้าหมายสำคัญที่อาวุธ พุ่งเจตนารมณ์มาที่หล่อนโดยเฉพาะ...

         เมื่อโอกาสมาถึง เขาจึงตัดสินใจหลอกพาหล่อนมากักขังไว้ที่ไร่กลางป่า ในเขตปากช่อง ที่เต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมอันตราย รวมถึง “เสือโขมด” โจรร้ายที่เคยเป็นสหายของเขามาก่อน แต่บัดนี้มันเปลี่ยนชีวิตเป็นโจรป่า และเป็นศัตรูคู่อาฆาตกับอาวุธเช่นเดียวกัน นั่นยิ่งทำให้ ฤดีสรวง เหมือนถูกกักขังโดยไม่มีทางรอด และเขาก็ได้ติดต่อไปยังนายพลสงคราม เพื่อบอกกับครอบครัวของท่านว่าธิดาคนเดียว หนีตามไอ้หรั่ง คนขับรถของเขาไปแล้วอย่างน่าอดสู

          ดิลก ชายหนุ่มที่เป็นหัวหน้างานของฤดีสรวง จดจำชายหนุ่มที่มารับตัวฤดีสรวงไปในวันที่เกิดเหตุได้ แต่เขาไม่รู้ว่าคือใคร จนมีโอกาสเดินทางไปที่ปากช่องเพื่อหาเพื่อนรักคือ นายแพทย์สมชัย แพทย์ประจำตัวของอาวุธนั่นเอง และพบอาวุธโดยบังเอิญ ทำให้เขาคิดว่าฤดีสรวงน่าจะถูกจับตัวมาไว้ที่นี่

          นายแพทย์สมชัย ถูกตามตัวมาที่ไร่ของอาวุธ เมื่อฤดีสรวงเกิดเป็นไข้อย่างหนัก หญิงสาวเสียใจเพราะเกิดเข้าใจผิดว่าตนเองตกเป็นภรรยาของอาวุธไปแล้ว ระหว่างที่ตนเองไม่ได้สติ หมอสมชัยรักษาพยาบาลจนหล่อนหายดี และพยายามหาทางช่วยเหลือ เมื่อรู้ว่า ดิลกเองก็พยายามตามหาตัวฤดีสรวงอยู่ด้วยเช่นกัน

        ภายใต้เหตุการณ์ในไร่กลางป่า ระหว่างพายุของความแค้นที่อาวุธ พยายามจะกระทำต่อฤดีสรวงให้เจ็บปวดทั้งร่างกายและจิตใจ เขาเองกลับพบว่าตนเองก็เจ็บปวดไม่ด้อยไปกว่ากันเลย ความผูกพันที่เริ่มก่อตัวขึ้นทุกขณะของสองหนุ่มสาว เมื่อเงื้อมเงาของบิดาที่คอยกระตุ้นเตือนให้แก้แค้นเลื่อนผ่านออกไป ทำให้ฤดีสรวงมองเห็นจิตใจอ่อนโยน เอื้ออาทรของเขา และอาวุธ เองก็มองเห็นความซื่อบริสุทธิ์และความน่ารักของฤดีสรวงด้วยเช่นกัน หญิงสาวล่วงรู้ถึงสาเหตุที่เขาจับหล่อนมาแล้ว แม้ว่าจะเป็นความแค้นที่เกิดขึ้นจากคนรุ่นพ่อ แต่หล่อนก็ไม่เชื่อว่าบิดาตัวเองจะเลวร้ายได้ถึงเพียงนั้น...

         ดิลกกลับมาเล่าเรื่องทั้งหมดให้นายพลสงครามฟังจนรู้ความจริง และทั้งคู่ก็ร่วมกันวางแผนกับหมอสมชัย เพื่อหาทางพาฤดีสรวงกลับมากรุงเทพฯ อีกครั้ง นายพลสงครามสำนึกผิด เมื่อรู้ว่าอาวุธ เป็นใคร เขาขอขมาต่อดวงวิญญาณของพลตรีรุ่ง สหายรัก และตัดสินใจทำพินัยกรรมใหม่ ยกสมบัติทั้งหมดให้กับอาวุธ เป็นการชดใช้

           ระหว่างที่อาวุธ กำลังยุ่งกับงานในไร่ และฤดีสรวงออกไปที่น้ำตกกับนางพวง หญิงรับใช้นั่นเอง เสือโขมดก็บุกเข้ามามันทำร้ายนางพวงจนสลบ แล้วฉุดตัวฤดีสรวงไป อาวุธ แทบคลั่ง เขารู้ตัวเองแล้วว่ารักเธอมากเพียงใด และชีวิตของเขาไม่อาจขาดเธอได้ แค่คิดว่าต้องตกอยู่ในมือโจรโฉดอย่างเสือโขมดที่มีข่าวปล้นฆ่าและข่มขืน ยิ่งทำให้เขาทุกข์ใจมากขึ้น ชายหนุ่มลืมสิ้นถึงความแค้นที่ต้องประหัตประหารหัวใจคนในครอบครัวพิทักษ์ธำรงให้พินาศ แต่ตอนนี้ หัวใจของเขากำลังถูกประหารจนแทบด่าวดิ้นไปเสียแล้ว

        อาวุธออกบุกป่าฝ่าดง เพื่อตามหาฤดีสรวงสุดชีวิต แต่ก็คว้าน้ำเหลว เขากลับมาและจ่อมจมอยู่กับเหล้าเพื่อดับความทุกข์และทัณฑ์แห่งมโนธรรมของตัวเองที่กำลังลงโทษอย่างแสนสาหัส ดื่มเพื่อให้ลืมภาพของบิดาที่ตายในอ้อมแขน ดื่มเพื่อให้ลืมภาพฤดีสรวงที่เขารักแสนรัก... และดื่มเพื่อให้ลืมความขัดแย้งทั้งหมด ทั้งรักและทั้งแค้นให้จบสิ้นไปเสียที...

          ความจริงแล้ว เสือโขมดถูกจับและถูกวิสามัญฆาตกรรมไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยอาวุธไม่ได้ล่วงรู้มาก่อน เสือโขมดตัวปลอมก็คือนายแพทย์สมชัย ที่วางแผนร่วมกับดิลก เพื่อสร้างสถานการณ์ พาฤดีสรวงกลับมากรุงเทพฯ ได้สำเร็จนั่นเอง

         ฤดีสรวง กลับสู่บ้านและอ้อมกอดอันอบอุ่นแล้วอย่างที่เธอเคยปรารถนาและร่ำร้องทุกวันคืน แต่เหตุไฉน หัวใจของเธอจึงเฝ้าแต่คิดถึงชายหนุ่มหน้าเข้ม ดวงตาคมกล้าดุดันที่คอยพูดจาทำร้ายจิตใจเธอตลอดเวลาเช่นนั้นหนอ? เขาคนที่ยามอารมณ์ดีก็แย้มยิ้ม ช่างยั่ว ช่างแกล้ง ให้เธอมีความสุข แต่ในยามเคียดแค้น ก็เหมือนมีใครอีกคนคอยบงการบังคับให้เขาต้องพูดจากถากถางให้เธออับอาย อดสู...

         ฤดีสรวงไม่อาจลืมอาวุธ ธำรงสวัสดิ์ได้เลย... และดูเหมือนว่าทั้งบิดาและหมอสมชัยต่างก็ล่วงรู้เช่นกันทั้งสองไม่เอ่ยอะไรเพราะหวังว่า เวลาจะทำให้ฤดีสรวงลืมอาวุธไปได้ในที่สุด และก็ให้บังเอิญเหลือเกินที่ท่านได้ทุนไปดูงานที่เยอรมันจึงตัดสินใจพาครอบครัวรวมทั้งฤดีสรวงไปด้วยกัน ในห้วงเวลานั้นหล่อนจึงไม่อาจล่วงรู้ว่า อาวุธ กำลังนอนจมกองเหล้าและเจ็บหนักด้วยไข้ป่า เหนืออื่นใดคือเขากำลังตรอมใจกับบาปผิดของตนเองที่มีต่อฤดีสรวง ผู้ที่เขารักสุดหัวใจ แต่ก็ต้องทำร้ายหล่อนด้วยภาระหน้าที่ของความกตัญญูต่อบิดา!!

        ความรักที่เกิดขึ้นย้อนกลับมาประหัตประหารเขาจนวิญญาณใกล้แตกดับลงทุกขณะ เขาเพ้อถึงฤดีสรวงด้วยหัวใจแหลกสลาย และหมอสมชัยก็รู้ว่ามันเป็นโอกาสสุดท้ายแล้วที่ฤดีสรวงจะได้กลับมาที่บ้านไร่แห่งนี้อีกครั้ง นายแพทย์หนุ่มรู้สึกผิดที่มีส่วนทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ เขาลงมากรุงเทพฯ ในจังหวะที่ฤดีสรวงกลับมาจากเยอรมันพอดี หล่อนหัวใจแทบสลาย และรีบตามหมอสมชัย กลับไปที่บ้านไร่นั้นอีกครั้งด้วยความหวังที่จะได้บอกความรู้สึกของตนเอง ที่มีต่ออาวุธ...

         หญิงสาวมาถึงในจังหวะเวลาสุดท้ายพอดี ทิษฐิหรือความแค้นทั้งหลายทั้งปวงปลาสนาการไปหมดสิ้นแล้ว เหลือแต่ความรักที่กำลังจะหลุดลอยไปจากร่างของชายหนุ่มในดวงใจผู้นี้

   อ้อมแขนของคนทั้งสองที่โอบเข้าหากัน ดูเหมือนว่าต่างฝ่ายต่างกระชับแน่นขึ้นอีก แล้วนาทีต่อมาฤดีสรวงก็ต้องร้องกรีดออกมาจนสุดเสียง ในเมื่อเธอรู้สึกว่าอ้อมแขนที่รัดร่างของเธอเสียจนแน่นนั้น ได้ค่อยๆคลายลง พร้อมๆกับที่ลมหายใจอุ่นๆ ที่เป่ารดซอกคอของเธออยู่ตลอดเวลานั้นได้ขาดหายไป หายไปทั้งๆที่ใบหน้าในอ้อมแขนของเธอนั้นยังคงยิ้มอยู่อย่างเดิม
        “คุณอาวุธ!”
        หมอสมชัยก้าวตรงมาที่ร่างคนทั้งสองอย่างรวดเร็ว เขาก้มตัวลงพิจารณาร่างที่อยู่ในอ้อมแขนของหญิงสาวอย่างละเอียดอยู่อึดใจหนึ่งก็เงยหน้าขึ้นบอกกับหญิงสาวด้วยเสียงแหบๆ
     “เขาสิ้นใจเสียแล้วล่ะครับ คุณจี๊ด!”


         ความรักของอาวุธ และ ฤดีสรวง เดินทางมาถึงปลายทางด้วยโศกนาฎกรรม ที่ทั้งสองไม่ได้เป็นผู้ก่อเอาไว้เลย ความแค้นของคนรุ่นพ่อ ที่ส่งต่อมายังรุ่นลูกนั้นต่างหาก ที่ทำให้ความรักของสองหนุ่มสาว ต้องกลับกลายมาเป็นรักประหาร ที่ท้ายที่สุดแล้ว ก็ไม่มีผู้ใดเลยที่ประสบชัยชนะ!

    ในการรีวิวนวนิยายเรื่องนี้ ผมต้องขอขอบคุณครอบครัว “กุลนิติ” ทายาทของคุณ “นิติกุล” ผู้ล่วงลับ ที่ได้กรุณาให้ข้อมูลการสัมภาษณ์ประกอบการเขียนรีวิวเป็นอย่างมาก ผมเพิ่งทราบจากคุณบอม ทายาทคนหนึ่งของ คุณอรัญ กุลนิติ หรือ นิติกุล ว่าท่านเองได้เสียชีวิตไปแล้ว ในวัยเพียง 67 ปีเท่านั้นเอง นับเป็นความน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง

         สำหรับประวัติคร่าวๆนั้น ทราบว่า พื้นเพของท่านเป็นคนจังหวัดกาฬสินธุ์ ภรรยาคู่ชีวิตของท่านเอง ก็เป็นนักเขียนนวนิยาย ในนามปากกา “นิรชา” ที่ผมคุ้นเคยและเห็นผ่านตา ก็คือนวนิยายเรื่อง สะใภ้ผมทอง ส่วนตัวของท่านนั้นก็มีหลากหลายนามปากกานอกเหนือจาก นิติกุล แล้ว ก็ยังมี พุธ โพงพาง ที่เขียนแนวลึกลับ ผจญภัย อย่างเรื่อง คนดวงเหล็ก หรือ ป่ามหาโหด และนามปากกา จริญญา นอกจากนี้ ในอดีตท่านยังเคยเป็นนักมวยอาชีพ และต่อมาก็ได้เป็นบรรณาธิการนิตยสารแชมป์ ซึ่งเป็นนิตยสารเกี่ยวกับวงการหมัดมวยอีกด้วย 

         สำหรับผลงานเรื่องเอกที่มีการนำไปสร้างภาพยนตร์ก็คือ รักประหาร ที่รีวิวไปในครั้งนี้ ซึ่งแสดงโดยคุณสรพงศ์ ชาตรี และคุณเนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ รักประหารมีการพิมพ์ออกมาสามครั้ง แต่ที่ผมมีรูปปกเพียงสองเวอร์ชัน คือปี 2516 และล่าสุดก็คือปี 2527 นี่เอง ส่วนผลงานเรื่องสุดท้ายในชีวิตของท่านก็คือแก้วมัลลิกา ซึ่งผมตั้งใจว่าจะต้องหามาอ่านให้ได้ในโอกาสต่อไปครับ
          ท้ายสุดนี้ นับว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งครับ ที่มีโอกาสได้รับไฟล์รูปถ่ายของคุณ "นิติกุล" ในอดีต ซึ่งผมเองก็ยอมรับว่าเข้าใจผิดมาโดยตลอดเพราะเห็นชื่อนามปากกา และผลงานส่วนใหญ่ ในแนวรักโรแมนติค เลยคิดว่าท่านเป็นสุภาพสตรีนักเขียน
สำหรับรูปที่นำมาลง เป็นทั้งรูปของท่านและรูปของภรรยาคู่ชีวิตที่เป็นนักเขียนเช่นกันในนามปากกา นิรชา รวมทั้งรูปในวัยหนุ่มของท่านกับเพื่อนนักเขียนและท่านอื่นๆ ซึ่งต้องขอขอบพระคุณ ครอบครัวกุลนิติ อีกครั้ง ที่ทำให้การรีวิวงานเขียนชิ้นนี้ สมบูรณ์ยิ่งขึ้นครับ

   คุณนิติกุล... อรัญ กุลนิติคุณนิติกุล และคู่ชีวิต ในครอบครัวนักประพันธ์
ในนามปากกา พุธ โพงพาง


       ผมไม่แน่ใจว่าอีกท่านในรูป คือ คุณเด่น ดอกประดู่ หรือเปล่าครับ ถ้าผิดพลาดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ


 และถ้าหากเพื่อนนักอ่านท่านใด มีข้อมูลหรือข้อคิดเห็นเพิ่มเติม ยินดีอย่างยิ่งเลยครับ
          สามปอยหลวง


Create Date : 04 สิงหาคม 2559
Last Update : 5 สิงหาคม 2559 8:50:57 น. 5 comments
Counter : 1458 Pageviews.

 
น่าสนใจมากค่ะ
พล้อตแนวจำเลยรัก แต่เก๋กว่าตรงเคลือบการเมือง


โดย: dal IP: 118.175.168.82 วันที่: 4 สิงหาคม 2559 เวลา:16:06:19 น.  

 
ชื่อเรื่องดึงดูดมากค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 7 สิงหาคม 2559 เวลา:13:01:53 น.  

 
คุณ dal : เป็นอีกเรื่องที่อ่านแล้วเชือดเฉือนได้อารมณ์ทั้งตัวละคร รุ่นพ่อและรุ่นลูก เลยครับ

คุณ kunaom : ผมสะดุดตาตั้งแต่เห็นชื่อนี้เลยครับ ยังนึกเสียดายว่าไม่ได้หยิบมาอ่านแต่แรกครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 18 สิงหาคม 2559 เวลา:8:23:03 น.  

 
นิยายที่ประพันธ์..โดย..นิติกุล มีเป็นพันเรื่องส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องสั้น..ซะมาก แต่โดยส่วนตัวผมเองได้อ่านเรื่อง รักประหาร ประมาน 5 ครั้ง และทุกๆครั้งน้ำตาต้องไหลออกมาทุกทีสิน่า...
และผมอยากเสนอให้คุณๆลองอ่าน เรื่อง คนดวงเหล็ก โดย .พุทโพงพาง ..นิยายที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น สนุก จนลืมเวลาเลย..ทุกวันนี้ผมยังจำภาพที่พ่อผมนั่งเขียนนิยาย..ใกล้ๆกับแม่ที่ต่างก็ตั่งใจแต่งบทนิยายดีๆ เพื่อผู้อ่าน...สะใภ้ผมทอง..นิรชา
ลองหาอ่านดูนะครับ


โดย: นพธนะ กุลนิติ (หนุ่ม..ลูกชายคนโตของพ่อเล็ก&แม่วรรณ) IP: 49.237.205.200 วันที่: 20 มกราคม 2561 เวลา:1:54:03 น.  

 
สวัสดีครับคุณหนุ่ม เรื่องนี้เป็นเรื่องที่อ่านแล้วสะเทือนใจไม่น้อยเลยครับ คุณนิิติกุล เขียนบทบรรยายได้เห็นภาพและสะเทือนอารมณ์ผู้อ่านมากเลยครับ ตรงกันข้ามกับแนวตื่นเต้นระทึกขวัญอย่าง คนดวงเหล็ก เลย
ถ้ามีโอกาสจะนำมารีวิวแน่นอน ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 22 มกราคม 2561 เวลา:8:12:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.