หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
23 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
จุดหมายปลายทาง : ก.สุรางคนางค์

เรื่อง : จุดหมายปลายทาง
ผู้ประพันธ์ : ก. สุรางคนางค์
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2512
เล่มเดียวจบ        จาก “ความคิดคำนึง” ซึ่งเป็นเรื่องราวชีวิตสาวใช้ ของจวน ตราบจนก้าวขึ้นมาเป็นภรรยาของคุณพระนิตินาทวรพจน์ อย่างสง่างาม และเป็น “นายจวน”สำหรับลูกๆทั้งห้าของท่าน

      คุณตุ้ม สายสวาท ธิดาคนโต ซึ่งบัดนี้อาศัยอยู่สหปาลีรัฐอเมริกา และกำลังเดินทางกลับมาพร้อมกับรอยอดีตอันเจ็บปวด คุณต้อ สายศักดิ์ ที่หนีไปทำงานเชียงใหม่ และเพิ่งกลับมาอาศัยอยู่ที่บ้านพระนครของท่านเช่นกัน คุณต๋อย สายสุนี ที่เห็นในความดีของจวน ซึ่งเคยช่วยเหลือเธอจากชายใจโฉดและทองพูนคนใช้ตัวแสบที่รวมหัวกันมาหลอก จนรอดพ้นภยันตรายมาได้อย่างหวุดหวิด และคุณติ่ง สุนัย แก้วตาดวงใจของจวนแทบไม่ต่างกับเป็นลูก รวมถึงคุณแดง เด็กชายตัวน้อยที่เริ่มเจริญวัยขึ้นมาเป็นเด็กชายตัวเล็กๆช่างเจรจา

      นอกจากนี้ จวนยังมีบุตรกับคุณพระอีกหนึ่งคน คือคุณตุ๋ย อีกด้วย

       คุณต๋อย สายสุนี เอง ก็หมั้นหมายกับเพียร กิตติกูล ญาติห่างๆของเธอ ที่เป็นพี่ชายของแพรวพรรณ ซึ่งจวนเคยไปช่วยทำงาน ที่บ้านบางกะปิ ครั้งที่คุณหญิงคนเก่ายังมีชีวิตอยู่ ความรักของคุณต๋อย กับ เพียร ชายหนุ่มที่ไม่ค่อยพูดหรือแสดงออกในความรัก ทำให้คุณต๋อยเคลือบแคลงใจ และแสร้งหันไปคบหากับนายมาโนช สหายช่างเจรจาของเพียร เพื่อหวังทำให้เขาหึงหวง ในขณะที่ชายหนุ่มเอง ก็เคยมีคนรักเป็นสาวใหญ่ชื่อจรูญศรี มาก่อน แต่ครั้งนั้นจรูญศรี แต่งงานกับเศรษฐีไปแล้ว ก็เลยห่างกันไป ตราบจนสามีของเธอเสียชีวิต จรูญศรีตกพุ่มหม้าย เป็นเศรษฐินีและหันกลับมาหาเพียรอีกครั้งด้วยความรักที่เคยมีอยู่ นั่นยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่มีช่องว่างเพิ่มขึ้นไปอีก จวนและสุนัยเห็นปัญหา และพยายามช่วยประสานรอยร้าวของทั้งคู่ให้กลับคืนมาอีกครั้ง จนกระทั่งทั้งคู่มีแผนที่จะแต่งงานกันในอีกไม่นานข้างหน้า

         ปัญหาใหม่เกิดขึ้นโดยที่จวนไม่คาดฝัน เมื่อมีหญิงสาวจากเชียงใหม่ชื่อบัวผัน อุ้มลูกเข้ามาที่บ้านของคุณพระ แล้วอ้างว่าเป็นภรรยาของสายศักดิ์ หรือคุณต้อ ซึ่ง แต่แรกคุณต้อก็ไม่ยอมรับ เพราะเห็นว่า ในช่วงที่ตนไปทำงาน ก็รู้ว่า บัวผันเป็นสาวรักสนุกและคบหากับผู้ชายหลายคน ตนเองก็เลยมีความสัมพันธ์ด้วย แต่ต่อมาเมื่อจำนนด้วยเหตุผลของคุณพระผู้เป็นบิดา จึงจำต้องยอมรับ และให้บัวผันเข้ามาอยู่ด้วย

       บัวผันสร้างความวุ่นวายในบ้านของคุณพระมากมาย หล่อนทะเยอทะยานและหวังว่าเมื่อสิ้นคุณพระแล้ว สายศักดิ์ ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตจะครอบครองบ้านหลังนี้ทั้งหมด และหล่อนจะกุมอำนาจทุกอย่างภายในบ้าน ซึ่งสิ่งแรกที่หล่อนจะทำ ก็คือการกำจัดจวน เมียบ่าวในบ้านที่หล่อนสืบรู้มา ออกไปเป็นคนแรก ตามมาด้วยคุณต๋อย สายสุนี น้องสามี ที่หล่อนชังน้ำหน้า และบรรดาคนใช้ทั้งหลายในบ้านที่รวมตัวกันตั้งป้อม รังเกียจเธอ

         จวนพยายามควบคุมสติอารมณ์เพื่อรับมือกับผู้หญิงอย่างบัวผัน คนใช้ในบ้านหลายคน เริ่มระอากับความเรื่องมากของบัวผันที่ดูถูกทุกคนในบ้าน และไม่เกรงกลัวใคร หนำซ้ำสิ่งที่เลวร้ายยิ่งไปกว่า ก็คือนิสัยช่างยุแยงตะแคงรั่วของบัวผัน ซึ่ง ทำให้สายศักดิ์ หูเบาอยู่แล้ว คล้อยตามเมียของตน จนพลอยอคติกับจวนไปด้วย

       วันหนึ่ง บัวผันแอบเห็น จวนกำลังปลอบและให้กำลังใจเพียร ในช่วงที่เขามีปัญหากับสายสุนี ดังนั้น เมื่อรับรู้ว่าเพียรกำลังจะเข้าพิธีแต่งงานกับสายสุนี แผนการอุบาทว์ของหล่อนก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อปล่อยข่าวออกไปว่า จวน... แม่เลี้ยงของสายสุนี กำลังจะแย่งคนรักของลูกเลี้ยง เพื่อให้คุณพระเฉดหัวจวนออกไปจากบ้าน แต่การณ์ไม่เป็นไปอย่างที่หล่อนคิด เมื่อคุณพระเอง มีใจหนักแน่น และเป็นผู้ใหญ่พอ สำหรับจวนก็สามารถควบคุมอารมณ์และตอกกลับบัวผันไป โดยที่หล่อนไม่สามารถทำอะไรได้

        จรูญศรี ยังมีใจกับเพียร แม้จะรู้ว่าเขากำลังจะแต่งงานกับสายสุนี หล่อนรู้นิสัยอ่อนโยน ไม่ชอบความขัดแย้งของเพียรดี จึงวางแผนจัดงานเลี้ยง และเชิญเขามาร่วมงาน พร้อมสายสุนี และแสร้งแสดงท่าทางยั่วยวนชายหนุ่ม เพื่อให้เป็นภาพบาดตาแก่สายสุนี จนทนไม่ได้ เพราะรู้ว่าสายสุนี เป็นเด็กสาวที่อารมณ์แง่งอน ควบคุมอารมณ์ไม่เก่ง แต่ จวนก็ช่วยแก้สถานการณ์ได้ทัน และทำให้หล่อนผิดหวังที่ไม่เห็นสายสุนีระเบิดอารมณ์ออกมากลางงานเลี้ยงให้สะใจเธอดังเป้าหมาย ท้ายสุด จรูญศรี ก็หันไปคว้ามาโนช เพื่อนของเพียรมาเป็นคนรักแทน

        และในงานนี้เอง ที่สุนัย มีโอกาสเห็นหญิงสาวคนหนึ่งหน้าตาน่ารัก เธอมีชื่อว่าคุณปุ๊หรือจิตรา เขาพยายามติดต่อสานสัมพันธ์กับเธอ แม้จะยังไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าเป็นอย่างไร แต่ชายหนุ่มก็ตั้งใจว่าเขาจะเรียนหนังสือให้จบ โดยไม่ให้ความรักของตนเป็นอุปสรรคต่อการเรียนด้วย

      คุณต้อมีปัญหาในการทำงานรับราชการ เลยเกิดความคิดจะไปลงทุนค้าขายที่ราชบุรี เขาขอเงินคุณพระบิดา จำนวนหนึ่งเพื่อไปลงทุน และพาบัวผันที่ไม่เต็มใจนักไปด้วยกัน ท่ามกลางความโล่งใจของทุกคน

      ในที่สุดงานแต่งงานของคุณต๋อยและเพียร ก็มาถึง และโดยไม่มีใครคาดฝัน เมื่อคุณตุ้ม สายสวาท ปรากฏกายขึ้น เธอเดินทางกลับมาเมืองไทยแล้ว ภายหลังจากหย่าขาดจากสามีชาวอเมริกัน เพราะทัศนคติเรื่องเพศไม่ตรงกัน หญิงสาวพบว่าทุกคนต้อนรับเธอด้วยความอบอุ่น ไม่มีใครพูดเรื่องความผิดพลาดในอดีตของเธอให้เจ็บช้ำน้ำใจเลยสักคนเดียว มีแต่ให้กำลังใจ เพื่อแม่ม่ายวัยสาวอย่างเธอได้ลุกขึ้นมาอีกครั้ง

        ฉากสุดท้ายของจุดหมายปลายทาง คือความคิดคำนึงของ สายสวาท ในระหว่างการเต้นรำในงานแต่งงานของน้องสาว เมื่อคุณต๋อยและเพียร ได้ฝ่าฟันอุปสรรคชีวิตต่างๆ จนมาถึงจุดหมายปลายทางอันหอมหวานด้วยความรักแล้ว ส่วนเธอนั้นเล่า... หญิงสาวสวยพรั่งพร้อม แต่มีรอยตำหนิเป็นเสมือนรอยจารึกอันมิอาจเลือนลบนั้นเล่า จะมีวิถีชีวิตอันสวยงามได้เช่นไร และจุดหมายปลายทางของเธอนั้นเล่าจะเป็นฉันใด...

      ชีวิตของคุณตุ้ม สายสวาท ผู้กลับตัวกลับใจ จะดำเนินมาพบกับผู้อ่านอีกครั้งใน รอยจารึก นิยายลำดับถัดไปของชุดนี้ ครับผม...

           **********Create Date : 23 สิงหาคม 2558
Last Update : 23 สิงหาคม 2558 12:32:38 น. 2 comments
Counter : 965 Pageviews.

 
เคยอ่านนิยายของคุณ ก. สุรางคนางค์ เรื่องเดียวคือเรื่องรักประกาศิต ซึ่งถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ คนติดกันทั้งเมือง
นิยายชุดที่คุณสามปอยหลวงนำมารีวิวนี้ เนื้อหาเข้มข้นและรีวิวได้น่าอ่านมากค่ะ
ขอบคุณมากนะคะ :)


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 171.98.210.90 วันที่: 27 สิงหาคม 2558 เวลา:20:14:51 น.  

 
คุณนักอ่านรุ่นเก๋า :เรื่อง รักประกาศิต ผมยังไม่มีโอกาสได้อ่านเลยครับ คุ้นชื่อตั้งแต่เวอร์ชัน พิศาล เนาวรัตน์ แล้วครับ ตั้งใจว่าจะอ่านให้จบทั้งสองภาคให้ได้ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 31 สิงหาคม 2558 เวลา:8:08:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.