หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
16 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
ความคิดคำนึง : ก.สุรางคนางค์

เรื่อง : ความคิดคำนึง
ผู้ประพันธ์ : ก. สุรางคนางค์
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2512
เล่มเดียวจบ


        ในจำนวนผลงานนวนิยายของ ก. สุรางคนางค์ที่มีโอกาสได้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นผลงานเด่นๆที่หลายคนรู้จักอย่าง รักประกาศิต บ้านทรายทอง คุณหญิงพวงแข ฯลฯ หรือผลงานที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหมุดหมายแรกของนวนิยายเรียลลิสติกสะท้อนภาพหญิงขายบริการอย่าง หญิงคนชั่ว ผมกลับชอบนวนิยายเรียบง่ายในชุดของ “นายติ่ง”มากที่สุด

       เรื่องราวในซีรีส์นี้ ประกอบด้วยนิยายสี่เรื่องต่อเนื่องกัน เริ่มต้นด้วย ความคิดคำนึง จุดหมายปลายทาง รอยจารึก และปิดท้ายด้วยชีวิตของนายติ่งหรือสุนัย วรพจน์ ใน รุ่งอรุณ

       สำหรับความคิดคำนึง นั้น เปิดเรื่องด้วยชีวิตของจวน หญิงรับใช้ที่ทำงานในบ้านของคุณพระนิตินาทวรพจน์ และภรรยาคือคุณจันทร์ ซึ่งครอบครัวนี้มีบุตรด้วยกันถึงห้าคน คนโตคือสายสวาทหรือตุ้ม ได้ทุนหลวงไปเรียนต่อเมืองนอก รองลงมาคุณคุณต้อ สายศักดิ์ ชายหนุ่มวัยรุ่นที่ติดนิสัยตามเพื่อนจนไม่เป็นตัวของตัวเอง สายสุนี หรือคุณต๋อย สาวน้อยวัยรุ่น คุณติ่งหรือสุนัย เด็กชายวัยสิบขวบเศษที่ “ใครๆก็ไม่รัก” และคุณแดง น้องชายวัยสามขวบ

       คุณจันทร์หลงรักลูกทุกคนยกเว้นนายติ่ง ที่เธอถือเป็นลูกชัง อาจเป็นเพราะสุนัยเป็นเด็กซุกซนชอบเถียง และไม่เชื่อฟังคำสั่งของเธอ ซึ่งเข้มงวดและไร้เหตุผล และที่สำคัญที่สุดก็คือ สุนัยติด จวน หญิงรับใช้ มากกว่าเธอผู้เป็นแม่เสียอีก ทำให้เธออดรู้สึกริษยาจวนไม่ได้ ซ้ำทองพูด สาวใช้สอพลอในบ้าน ก็คอยยุแยงทั้งเธอและคุณต๋อยให้เกลียดจวน แกล้งกล่าวหาว่าจวนหวังจะเป็นเมียน้อยคุณพระ และเป็นแม่เลี้ยงเด็กๆทั้งหมดแทนเธอ

      จวนได้แต่เก็บความขมขื่นเอาไว้ในใจ สิ่งเดียวที่เป็นความชุ่มชื่นใจของหญิงคนใช้อย่างเธอก็คือ คุณติ่ง แม้จะซน จะเฮี้ยว สักปานใด แต่คุณติ่งก็เชื่อฟังและเข้าใจความหวังดีที่เธอมีต่อเขาอย่างบริสุทธิ์ใจ เด็กชายนับถือจวนแทบไม่ต่างกับเป็นมารดา เห็นจะมีแต่คุณพระผู้เป็นพ่อเท่านั้น ที่มีความยุติธรรมให้กับเขา

      คุณต้อ ถูกเพื่อนอันธพาลหลอกให้ไปรู้จักกับวาณี หญิงสาวแสนสวยที่มีสามีอยู่แล้ว และร่วมมือกันแบล็คเมล์ เพื่อรีดเงินอีกฝ่าย แม้ว่าสุนัยจะพยายามเตือนแม่ของเขา แต่คุณจันทร์ก็ไม่สนใจ เพราะหลงเข้าใจว่าลูกชายคนโตเป็นเด็กดี ไม่เกเรเหมือนกับสุนัยลูกชายคนเล็ก จนกระทั่ง คุณต้อ ติดเงินหลายพันบาทเมื่อถูกขู่เข้า ด้วยความกลัว เด็กหนุ่มจึงขโมยเงินมารดาเอาไป แล้วโยนความผิดให้ตาติ่งน้องชาย

        สุนัยรู้เรื่องนี้ทั้งหมดและบอกให้เขาสารภาพกับมารดาโดยตรง แต่คุณต้อไม่กล้า เพราะอ่อนแอเกินไป แม้จะละอายใจที่เห็นสุนัยถูกลงโทษตามมารดาที่เชื่ออยู่แล้วว่าลูกชายตัวดีของเธอเป็นตัวการทั้งหมด สุนัยก็ไม่ยอมบอกความจริง ยิ่งเห็นจวนเข้ามาช่วยเข้าข้าง เธอยิ่งเกลียดชังทั้งคุ่มากขึ้นไปอีก จนเอ่ยปากไล่จวนออกจากบ้าน ส่วนสุนัย ก็หนีเตลิดไปด้วยความน้อยใจและทิษฐิมานะตามประสาเด็กชายที่เริ่มโตเป็นหนุ่ม

        จดหมายลับจากเมืองนอกส่งมาถึงคุณพระ บอกเล่าว่า สายสวาท ใช้เงินอย่างหนัก และตอนนี้หญิงสาวก็อยู่กินกับหนุ่มฝรั่งแล้วโดยไม่เรียนต่อจึงถูกระงับทุน คุณพระไม่อยากให้ภรรยาช้ำใจจึงไม่ได้เล่าเรื่องนี้ให้ฟัง ส่วนคุณต๋อย สายสุนี ก็ถูกทองพูนสาวใช้เจ้าเล่ห์ เป็นแม่สื่อแม่ชักติดต่อชายหนุ่มให้รู้จัก ความที่อ่อนต่อโลก เมื่อเขานัดแนะจะพาเธอหนีไปอยู่ด้วยกัน เด็กสาวจึงตัดสินใจจะหนีออกจากบ้าน จวนมาพบจดหมายลับนั้นพอดี และพยายามช่วยเหลือคุณต๋อยไปให้ตกเป็นเหยื่อพวกต้มตุ๋น แต่เมื่อความหลงบังตา สายสุนีก็ไม่ฟังซ้ำยังด่าว่าหญิงคนใช้อย่างเธอให้เสียๆหายๆ

       จวนกลับไปใช้ชีวิตเรียบง่ายอยู่ที่สวนบางมด บ้านเดิมของตน แม้จะอาลัยอาวรณ์ คุณติ่งที่เธอรักไม่ต่างกับลูกในไส้ และไม่ได้ข่าวคราวของเขาอีกเลยก็ตาม

        สภาพแวดล้อมภายในบ้านคุณพระนิตินาทวรพจน์กลับยิ่งแย่ลง เมื่อจวนจากไป สายศักดิ์หรือคุณต้อ ทนความรู้สึกผิดชอบชั่วดีในใจไม่ได้ จึงตัดสินใจสารภาพทุกอย่างกับบิดา และเมื่อคุณจันทร์รู้ความจริงภายหลัง รวมถึงเรื่องของธิดาคนโตที่เธอฝากความหวังเอาไว้ ความผิดหวังทำให้เธอล้มเจ็บลง และก่อนเสียชีวิตก็เรียกหาแต่คุณติ่ง ลูกชายที่เธอเคยนึกว่าตลอดว่า มาเกิดผิดท้องของเธอเอง จนกลายเป็นลูกชัง ไปในที่สุด

       คุณพระพยายามสืบหาลูกชาย และเพื่อนของท่านที่ปักษ์ใต้ก็โทรเลขมาบอกว่า เจอคุณติ่งมาสมัครเป็นคนงานในเหมืองแห่งหนึ่ง โดยเปลี่ยนชื่อ สกุล ใหม่ ท่านแน่ใจว่านั่นคือสุนัย พยายามโทรเลขฯไปบอกให้เด็กหนุ่มกลับมาทันดูใจมารดา แต่โชคก็ไม่เข้าข้าง เมื่อโทรเลขไปติดค้างอยู่ที่ที่ว่าการอำเภอ ในขณะที่สุนัย เข้าไปทำงานในป่าลึก ขาดการติดต่อ...

      เขากลับมาที่บ้านนิตินาทวรพจน์อีกครั้ง เมื่องานศพของมารดาผ่านพ้นไปแล้ว และจวนเองก็ได้มาร่วมในงานศพของคุณหญิง บัดนี้ม่านหมอกเลวร้ายต่างๆในชีวิตเริ่มผ่านพ้นไป เด็กๆในบ้านเข้าใจความจริงใจและปรารถนาดีของเธอ แม้แต่คุณต๋อย ที่กลับใจได้ทัน และรู้ว่าทองพูนสาวใช้ที่ตนเองเคยสนิทสนมนั้น หาได้จริงใจไม่ เมื่อทองพูนหนีตามผู้ชายที่หล่อนเคยเป็นแม่สื่อให้คุณต๋อยนั้นไปเสียเอง เพราะกลัวความชั่วของตัวเองจะเปิดเผยต่อคุณพระ แท้จริง ทองพูนเองก็หมายมาดในใจว่าขึ้นมาเป็นเมียคุณพระ แทนคุณหญิงจันทร์ด้วยเช่นกัน เลยใส่ร้ายจวนแทน เพื่อตีกันเอาไว้ก่อนนั่นเอง

     จวนดีใจที่ได้เจอกับคุณติ่งอีกครั้ง บัดนี้ คุณติ่งไม่ใช่เด็กชายตัวน้อยจอมเกเรและเฮี้ยวอีกต่อไป แต่เป็นชายหนุ่มที่มีความเป็นผู้ใหญ่ ที่มีความรับผิดชอบ และเขาก็ยังเคารพรักจวนเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง


         สมาชิกในครอบครัวต่างแยกย้ายไปมีเส้นทางชีวิตของตัวเอง เมื่อสุนัยกลับมาดูแลบิดา คุณต้อ สายศักดิ์ก็ตัดสินใจไปทำงานที่ภาคเหนือ และเมื่อคุณตุ้ม สายสวาท ส่งข่าวล่าสุดมาว่า เธอกับสามีชาวต่างชาติหย่าขาดกัน เพราะปัญหาความไม่เข้าใจ และต้องการจะกลับเมืองไทย มาอยู่กับคุณพระซึ่งต้องใช้เงินอีกก้อนหนึ่งเป็นค่าเดินทางกลับ สุนัยจึงหาทางช่วยให้เธอเดินทางกลับมาได้สำเร็จ เป็นสายสวาท วรพจน์ อีกครั้ง ส่วนจวนเอง ด้วยความดีงามของเธอ จึงเป็นที่ประทับใจแก่คุณพระนิตินาทวรพจน์ และในภายหลังก็ได้แต่งงานกับท่านจนมีบุตรชายเล็กๆอีกหนึ่งคน
             ***************Create Date : 16 สิงหาคม 2558
Last Update : 16 สิงหาคม 2558 12:53:42 น. 2 comments
Counter : 1618 Pageviews.

 
เรื่องนี้ไม่เคยอ่านเลย ชื่อเรื่องคนละแนวกับที่คิด แต่ก็น่าสนใจ


โดย: ชามินต์ IP: 1.10.201.143 วันที่: 17 สิงหาคม 2558 เวลา:19:05:20 น.  

 
คุณชามินต์ : เป็นนิยายครอบครัว ที่มีครบรสเรื่องหนึ่งเลยครับ น่าสนใจที่ตัวละครแต่ละตัว จะมีบทบาทเด่น ในแต่ละเรื่องครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 สิงหาคม 2558 เวลา:12:34:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.