หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
10 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
สามอนงค์ : ศรีฟ้า ลดาวัลย์

เรื่อง : สามอนงค์
ผู้ประพันธ์ : ศรีฟ้า ลดาวัลย์
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2508
เล่มเดียวจบ      สามอนงค์ นวนิยายเรื่องเอกของนักประพันธ์เรืองนาม ศรีฟ้า ลดาวัลย์ ซึ่งนับเป็นผลงานในยุคต้นๆของท่าน ที่นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์หลายครั้ง เป็นเรื่องราวของสามศรีพี่น้องที่แตกต่างกันทั้งบุคลิก รูปร่างหน้าตา และนิสัยใจคอรวมถึงเส้นทางชีวิตที่แตกต่างกันไป

   ศาริกา พี่สาวคนโต กล้าแกร่งเทียมชาย เป็นตัวของตัวเอง เป็นผู้นำของครอบครัว ด้วยจิตใจกล้าหาญ แน่วแน่ แม้ว่าในสายตาของผู้ใหญ่บางคน จะมองว่าเธอก้าวร้าว แข็งกระด้าง เห็นจะมีแต่เพียงบุรุษผู้เดียวเท่านั้นกระมังที่มองผ่านเปลือกนอกนั้น เข้าไปเห็นน้ำใสใจจริงอันงดงามของเธอ
  ศุจิกา น้องคนรองที่อ่อนหวาน อ่อนไหวและอ่อนแอ ความสวยงามและคุณสมบัติของศุจิกาเหมาะอย่างยิ่งกับหน้าที่เมียและแม่ของชายไทยมาทุกยุคสมัย เพียงแต่ว่า...
     ศศิวิมล น้องเล็กผู้ปราดเปรียว เปรี้ยวจัด เป็นหญิงสาวยุคใหม่ที่กล้าคิด กล้าแสดงออกตามสังคมตะวันตกที่เธอร่ำเรียนมา แม้แต่การแสวงหาความรักจากชายสักคนหนึ่งที่เธอปรารถนา

   เรื่องราวของสามอนงค์ในภาควัยเยาว์ เกิดขึ้นในบ้านพระยาประจักษ์หฤทัย ซึ่งเมื่อต้องเวนคืนบรรดาศักดิ์ไปแล้ว ท่านก็คือ คุณเริ่ม ประจักษ์หฤทัย อดีตข้าราชการผู้มีฐานะ โดยมีคุณหญิงศจี ภรรยา เป็นเจ้าของบ้าน

  คุณหญิงศจี มีทายาทเป็นชายสองคนคือคุณศรา ที่มีความผิดปกติทางสมองมาตั้งแต่เด็ก และคุณศิรินทร์ ที่มีนิสัยดื้อรั้นเอาแต่ใจตนเอง คุณศิรินทร์ผูกพันกับรำภา เด็กสาวในบ้านที่คุณเริ่มบิดา เลี้ยงเอาไว้ตั้งแต่เด็ก จนกลายเป็นความรัก แต่แล้ว เมื่อความลับที่เก็บงำมานานเปิดเผยขึ้น ปรากฏว่า รำภา แท้จริงก็คือบุตรีลับๆของคุณเริ่มกับเด็กสาวในบ้าน จึงมีสายเลือดเดียวกันกับศิรินทร์

      ความรักต้องห้ามที่เริ่มผลิบานของทั้งคู่ ก็ดับสลายลงไปต่อหน้าต่อตา รำภาเสียใจเก็บตัวไม่สุงสิงกับใครอีกต่อไป ส่วนศิรินทร์ก็ประชดชีวิตโดยเตลิดไปอยู่ภาคเหนือจนพบกับ ฟองแก้ว และพาเธอกลับลงมาอยู่ที่บ้าน ทั้งที่คุณหญิงศจีไม่เห็นด้วย จนฟองแก้วให้กำเนิดธิดาขึ้นสามคน ศาริกา ศุจิกา และ ศศิวิมล ที่อายุยังไม่ถึงขวบเต็ม ในขณะที่ผ่องศรี หญิงสาวอีกคนที่เคยชอบพอกับศิรินทร์ก็ตัดสินใจแต่งงานกับศรา พี่ชายของเขา เพราะศรามาติดพันลุ่มหลงเธอจนหัวปักหัวปำ แท้จริงผ่องศรีไม่ได้รักศราเลยแม้แต่น้อย แต่เพราะคุณหญิงศจีสงสารลูกชายคนโตจึงเอาทรัพย์สินมรดกมาล่อ เพื่อให้เธอตกลงแต่งงานกับชายหนุ่มผู้พิการทางสมองคนนี้

      ผ่องศรี มีลูกติดมาจากสามีคนก่อน คือ ภูมิ อภิรักษ์ เด็กชายที่มีท่าทีเคร่งขรึมเป็นผู้ใหญ่เกินตัว และหลังจากนั้นเธอเองก็มีลูกกับศราคือศิวะ

       ศิวะเกิดมาท่ามกลางความสะดวกสบาย รวมถึงการพะเน้าพะนอของทุกคนโดยเฉพาะคุณหญิงศจีที่เห่อหลานชายมากกว่าใคร ทั้งรูปร่างหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดูและปากหวานเอาใจผู้ใหญ่ตามคำสอนของแม่ ทำให้เขากลายเป็นคนหยิบโหย่ง เอาแต่ใจและชอบแกล้งคนที่อ่อนแอกว่า โดยเฉพาะเด็กหญิงศุจิกา ที่บอบบางไม่เคยสู้ ในขณะที่ศาริกา พี่สาว คอยปกป้องน้องสาวและมีเรื่องกับศิวะบ่อยครั้ง เห็นจะมีแต่ “พี่ภูมิ”คนเดียวเท่านั้น ที่ คอยช่วยเหลือเธอ เพราะผู้ใหญ่หลายคนในบ้านก็เข้าข้างศิวะ ที่เป็นเหมือนเทวดาในบ้านหลังนี้ไปเสียแล้ว

       คุณศิรินทร์ ต้องการลาออกจากราชการ เพื่อไปทำไร่ที่เชียงใหม่ที่ดินเดิมของฟองแก้ว เขามาลาคุณเริ่มบิดาและคุณศจี แต่แล้ว คุณศจี ก็ตั้งเงื่อนไขกับเขา โดยขอลูกสาวคนเล็ก ศศิวิมล ที่อายุไม่ถึงขวบเพื่อมาเลี้ยงไว้เป็นตัวแทนต่างหน้า ทั้งที่หัวใจของทั้งคู่แทบแหลกสลายด้วยความรักและห่วงใยลูกน้อย แต่ก็ไม่อาจขัดความต้องการของมารดาได้ จึงจำต้องยกศศิวิมลไว้ให้ในความดูแลของคุณรำภา และคุณหญิงศจี

        เกือบยี่สิบผ่านไป คุณศิรินทร์เสียชีวิตลง และครอบครัวฟองแก้ว ก็มีกันเพียงสามคนแม่ลูก ศาริกาเติบโตเป็นหญิงสาวผู้ปราดเปรียว เพราะต้องรับผิดชอบดูแลไร่ยาสูบของบิดา หล่อนทำงานแทบไม่ต่างกับเป็นผู้ชาย ในขณะที่ศุจิกา น้องสาว ก็เติบโตเป็นกุลสตรีที่อ่อนหวาน จนเกือบจะได้ไปประกวดนางงามประจำจังหวัด ถ้าหากว่า คุณฟองแก้ว ไม่ได้รับโทรเลขจากคุณศจีให้ลงมาที่กรุงเทพฯโดยด่วน

     เนื่องจากติดธุระในไร่ จึงมีเพียงคุณฟองแก้ว และศุจิกา ที่เดินทางมายังบ้านประจักษ์หฤทัยอีกครั้ง ศุจิกาได้พบภูมิ และ ศิวะที่เติบโตเป็นหนุ่ม ภูมิคือทนายความมาดขรึมที่อบอุ่นอ่อนโยนเหมือนในอดีต ขณะที่ศิวะ เป็นหนุ่มเพลย์บอยที่มีบุคลิกถือตัวกับเธอเหมือนเดิมไม่มีผิด แต่เหมือนโชคชะตากลั่นแกล้ง เมื่อศุจิกา เกิดความรู้สึกหวามไหวขึ้นมา เมื่อได้พบกับศิวะ และสิ่งที่เธอไม่คาดฝันก็คือ คุณศจี ต้องการให้ ศิวะกับศุจิกา แต่งงานกัน เพื่อรักษามรดกของตระกูลเอาไว้ หญิงชราไม่รู้เลยว่า ศิวะเอง แอบมีผู้หญิงคนอื่นเลี้ยงดูเอาไว้อยู่แล้ว และเขาไม่เคยรู้สึกรักศุจิกาเลยแม้แต่น้อย...

       ในเวลาเดียวกันนั้นเอง ที่คุณฟองแก้ว ได้มีโอกาสพบกับศศิวิมล น้องเล็กสุดที่เรียนจบจากเมืองนอกมา ศศิวิมลถูกคุณรำภานำไปเลี้ยงอย่างเอาอกเอาใจ จนกลายเป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง ซ้ำการไปเรียนเมืองนอกที่มีอิสรเสรี ทำให้หญิงสาวมีบุคลิกปราดเปรียวและเปรี้ยว กล้าแสดงออก แม้แต่ความรู้สึกพึงใจที่มีต่อ “พี่ภูมิ” ของหล่อน

       ศาริกา รู้เรื่องและรีบเดินทางมากรุงเทพฯ หญิงสาวรู้ดีว่า ศุจิการักศิวะ แต่ศิวะต่างหาก ที่เธอไม่ไว้วางใจ สามพี่น้องมีโอกาสพบหน้ากันเป็นครั้งแรก และในเวลาเดียวกัน ศาริกาก็รู้ว่าศิวะมีผู้หญิงคนอื่นเก็บไว้ด้วย ความเป็นคนตรงและห่วงน้องสาวคนกลางที่บอบบาง ไม่กล้าแสดงออก ทำให้เธอตัดสินใจเข้ามาพบกับคุณย่าศจี โดยไม่มีความเกรงกลัวเหมือนกับหลานคนอื่นทั่วไป หญิงสาวเล่าเรื่องที่พบ เมียลับของศิวะให้ท่านได้รับรู้

      “คุณย่าอย่าโปรดประชดดิฉันเลยค่ะ เมื่อคุณพ่อตายเราก็มีกันสามคนแม่ลูกเท่านี้ ความสุขของศุจิกาและแม่แก้วก็คือความสุขของดิฉัน ความทุกข์ของแม่และน้องก็เหมือนความทุกข์ของดิฉันเช่นกัน ถ้าศุจิกาแต่งงาน ที่พึ่งของแกนอกจากคุณศิวะแล้ว ก็คือคุณย่า ดิฉันไม่อยากให้ศุจิกาแต่งงานเพียงเพื่อจะเป็นตัวประกันไม่ให้ทรัพย์สมบัติของคุณย่ากระจัดกระจายไปเท่านั้น”
     “นี่แม่ศาริกา”
       คุณหญิงศจีเสียงเขียว วาจาอันตรงไปตรงมาของศาริกาแทงถูกใจดำ จนกระทั่งคุณหญิงศจีไม่อาจทนได้ ตามวิสัยของผู้ใหญ่ที่มักคิดว่าตนฉลาดกว่าลูกหลาน
        “หล่อนไม่ต้องกลัวไม่ต้องเกรงหรอก ฉันจะพูดกับพ่อศิวะเอง ยังไงๆมันก็ต้องเชื่อฉัน อย่าเพิ่งตีโพยตีพายไปหน่อยเลย บอกแม่ของหล่อนเสียด้วย ฉันละเกลียดนักคนที่ตีตนไปก่อนไข้นี่น่ะ”
       “ระวังเอาไว้แหละค่ะดี”
     ศาริกาตอบหน้าตาเฉย และรีบกล่าวต่อว่า
        “ถ้าปล่อยให้เป็นไข้เสียก่อน เผื่อรักษาไม่หายกลายเป็นไข้เรื้อรังไปเปล่าเล่าคะ คุณย่า”
    แล้วหล่อนก็คลานอย่างรวดเร็วออกไปจากห้องของคุณย่า ในขณะที่คุณหญิงศจีกำลังนิ่งอั้นอยู่


     และทุกอย่างก็เป็นไปอย่างที่ศาริกากังวลไว้จริงๆ ศิวะ ไม่ได้สนใจภรรยาของเขาเลยแม้แต่น้อย เขาไปกกอยู่กับอ้อยอบ เมียน้อยวัยเด็กสาวที่ทำให้เขาลุ่มหลง ศุจิกาเสียใจจนล้มป่วย มีเพียงภูมิเท่านั้นที่เข้ามาช่วยดูแลปลอบใจ จนทำให้ศศิวิมลหึงหวงพี่สาว เรื่องราวยิ่งบานปลายออกไปมากขึ้น เมื่อศิวะรู้เรื่องและเกิดความหึงหวงขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว แต่วิธีการของเขาคือการประชดและทำร้ายจิตใจศุจิกามากขึ้นไปอีก ศุจิกาผู้อ่อนไหว ไม่รู้ตัวเลยว่าเธอกำลังตั้งครรภ์กับศิวะ ในขณะที่ศาริกา ไม่อาจทนได้อีกต่อไป หญิงสาวเดินทางลงมาจากไร่ และบุกไปพบกับศิวะที่กำลังกกเมียน้อยอยู่ในบ้านพัก โดยมีภูมิ ตามไปเป็นเพื่อน

      หญิงสาวพูดความจริงที่เสียดแทงใจ และท้าให้เขาสละมรดกของตัวเอง เพื่อมาอยู่กับอ้อยอบ ผู้หญิงที่บอกว่ารักเขานักหนา คนนั้น และหล่อนจะพาศุจิกา กลับไปเชียงใหม่เอง ภูมิมองเห็นด้านที่เข้มแข็งเด็ดขาด ของหญิงสาว และเขาก็ยิ่งรู้สึกประทับใจเธอมากขึ้น ผู้หญิงเช่นนี้แหละที่จะเคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับเขาด้วยกัน ด้วยความเข้าใจ ไม่ใช่หญิงสาวที่อ่อนหวานอย่างศุจิกา หรือ เปรี้ยวปรูดปราดเป็นสาวสมัยอย่างศศิวิมล...

       ศิวะตาสว่าง เมื่อประจักษ์ความจริง เขากลับมาหาศุจิกา พร้อมกับลูกที่กำลังจะเกิดมา ในขณะที่ภูมิเองก็ขึ้นไปหาศาริกา ที่ไร่ยาสูบ เพื่อตามหาหัวใจรักของเขา... หัวใจที่อยู่ในกำมือของผู้หญิงแกร่งอนงค์นี้ ศาริกา จิรพงศ์!

       นิยายเรื่องนี้ ผมเคยชมในเวอร์ชันละครโทรทัศน์สมัยนานมาแล้ว ยังพอจำท่อนเพลงที่ร้องว่า
      สาวเอยสาวงามทั้งสามน้องนาง หนึ่งนาง สอางค์อนงค์โสภา
แต่หยิ่งทะนงดังหงส์ปักษา...

     และในเวอร์ชันนี้ ผู้มารับบทบาท สามอนงค์พี่น้อง ก็คือ
คุณลินดา ค้าธัญเจริญ ในบท ศาริกา
คุณรัชนู บุญชูดวง ในบท ศุจิกา
คุณนวลปรางค์ ตรีชิต ในบท สาวเปรี้ยว ศศิวิมล
ส่วนพระเอกของเรื่อง ภูมิ อภิรักษ์ ผู้เคร่งขรึมเก็บงำความรู้สึกก็รับบทโดย คุณอัศวิน รัตนประชา
ส่วน ศิวะ พระเอกเพลย์บอย รับบทโดยคุณอนุสรณ์ เดชะปัญญา ครับ

                 ***************
Create Date : 10 สิงหาคม 2558
Last Update : 10 สิงหาคม 2558 10:22:39 น. 10 comments
Counter : 2646 Pageviews.

 
มาติดตามตามคำแนะนำครับ คุณสามปอยหลวง --- ผมเคยได้ยินชื่อนิยาย แต่ไม่เคยดูละคร ตอนอ่านรีวิวยังลุ้นอยู่ว่า สามพี่น้อง ใครจะเป็นนางเอกกันแน่ แต่อ่านแล้วชอบ ศาริกา คนนี้แหละน่าจะเป็นนางเอกตามที่ผมนึกคิด :)

ไว้จะตามหามาอ่านให้ได้ครับ


โดย: Jim-793009 วันที่: 10 สิงหาคม 2558 เวลา:17:16:24 น.  

 
น่าอ่านจังเลยครับ


โดย: PZOBRIAN วันที่: 11 สิงหาคม 2558 เวลา:10:47:01 น.  

 
เคยดูละครเวอร์ชั่นนี้เหมือนกันค่ะ เล่มนี้ก็ซื้อเก็บไว้นานมากแล้ว


โดย: ชามินต์ IP: 1.10.201.54 วันที่: 12 สิงหาคม 2558 เวลา:12:58:56 น.  

 
ส่วนหนังสือนิยายยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ อ่านจากรีวิวแล้วต้องไปหามาอ่านบ้างแล้วล่ะค่ะ


โดย: เคยดูแต่ละคร แต่เป็นเวอร์ชันหลังจากนี้น่ะค่ะ IP: 171.7.200.79 วันที่: 15 สิงหาคม 2558 เวลา:12:22:14 น.  

 
คห ข้างบนที่เป็นชื่อคนโพสต์แปล๊ก แปลก เป็นของพิชเองค่ะ พอดีคห ตอนเริ่มบางส่วนโดดไปอยู่ตรงชื่อคนโพสต์น่ะค่ะ ไม่ได้ล๊อกอินเข้ามาด้วย ไม่รู้กดพลาดไปตอนไหน ขออภัยด้วยค่ะ แหะๆ


โดย: pichayaratana วันที่: 15 สิงหาคม 2558 เวลา:12:53:38 น.  

 
คุณ Jim-793009 : ในเรื่อง บทบาทศาริกา เด่นมาตั้งแต่เด็กเลยครับแสดงให้เห็นถึงจิตใจกล้าหาญเด็ดเดี่ยว ตรงกันข้ามกับศุจิกา โดยสิ้นเชิง

คุณ PZOBRIAN : ถ้านำมาสร้างเป็นละครใหม่ น่าจะสนุกไม่น้อยเลยครับ

คุณชามินต์ : ผมเองก็เลือนๆไปเหมือนกันครับ จำได้แต่ทำนองเพลง

คุณพิช : เวอร์ชันละครหลังจากยุคคุณลินดา ผมจำไม่ได้เลยครับ แต่พลอตสนุกเหมาะแก่การทำเป็นละครมากเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 16 สิงหาคม 2558 เวลา:12:57:05 น.  

 
เคยอ่านิยายแล้วล่ะค่ะ เป็นภาษาโบราณแบบสกุลผู้ดี สนุกมากเลยล่ะค่ะ คนแต่งเค้าเก่งจริงๆ


โดย: ณิชาภัทร IP: 171.96.176.17 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2558 เวลา:21:16:17 น.  

 
คุณณิชาภัทร : งานเขียนของท่านในยุคนั้นจะเป็นสไตล์นี้หลายเรื่องเลยครับ โดยเฉพาะในนามปากกา จุลลดา ภักดีภูมินทร์ อย่างริษยา ปราสาทมืด ฯลฯ ส่วนสำนวนภาษาของท่านก็สละสลวย สมกับเป็นศิลปินแห่งชาติจริงๆครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 9 พฤศจิกายน 2558 เวลา:7:43:57 น.  

 
ผมชอบผลงานของคุณศรีฟ้า ลดาวัลย์มากครับ
พยายามตามอ่านแต่ยังไม่ค่อยเจอในร้านหนังสือ
ส่วนเรื่องสามอนงค์นี้ผมทันดูฉบับภาพยนตร์
ที่เขานำมาฉายใหม่ทางช่องทรู
ฉบับที่ดูคราวนั้นเป็นการสร้าง
ยุคคุณจารุณี คุณเกรียงไกรรับบทเป็นคู่พระนาง
จำได้ลางๆว่าผู้รับบทศุจิกาสวยหวานมากๆ
เสียดายที่ไม่ทราบชื่อของท่าน


โดย: Jay IP: 223.206.54.197 วันที่: 23 ธันวาคม 2558 เวลา:8:05:18 น.  

 
เวอร์ชัน คุณจารุณี ผมไม่ทันสังเกตเหมือนกันครับ พอเอ่ยมา เลยเริ่มคุ้นๆ เพราะภาพติดตามาตั้งแต่เด็ก เป็นเวอร์ชันคุณอัศวิน รัตนประชา กับ คุณลินดา ในบทศาริกา กับ คุณรัชนู ในบทศุจิกา ยุคนั้นเลยครับ
เสียดาย ผมนึกภาพคนที่เล่นเป็นศุจิกา เวอร์ชันคุณจารุณี ไม่ได้เหมือนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 ธันวาคม 2558 เวลา:8:22:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.