หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
4 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
กุพชกา : วิภาดา

เรื่อง : กุพชกา
ผู้เขียน : วิภาดา
สำนักพิมพ์ : แพร่พิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2505
เล่มเดียวจบ          ชื่อของนวนิยายพาฝัน และเป็นชื่อนางเอกของนิยายเรื่องนี้ ทำให้ผมต้องกลับไปค้นความหมายของชื่อในพจนานุกรมกันเลยทีเดียวครับ เพราะหลงเข้าใจมาโดยตลอดว่า กุพชกา หรือกุพชกะ มีความหมายถึง ดอกกุหลาบ แต่ความจริงแล้ว เฉพาะ "กุพชกะ" เท่านั้น ที่แปลว่าดอกกุหลาบ ส่วนชื่อนางเอกของเรื่อง คือกุพชกา หมายความว่า หญิงค่อม!

       เหตุผลที่นางเอกของเรื่องได้ชื่อเช่นนี้ เพราะตอนนางเอกเกิดมา มีผู้ทำนายทายทักว่ามีดวงชะตาที่ดีเกินมนุษย์และมีความสวยงามเป็นเลิศ หรือเรียกว่ามีบุญบารมีมากกว่าพ่อแม่นั่นเอง จึงจะทำให้อายุสั้น ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้เคล็ดคุณย่าของเธอจึงตั้งชื่อให้ตรงกันข้ามว่ากุพชกา อันหมายถึงหญิงค่อมอันอัปลักษณ์นั่นเอง

       ตั้งแต่จำความได้ กุพชกา เติบโตขึ้นท่ามกลางธรรมชาติของไร่ทรายมูล ดินแดนอันห่างไกลเมืองหลวง แต่แวดล้อมด้วยธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ชีวิตของเด็กหญิงนอกจากคุณเกริก และคุณบุษบา ผู้เป็นพ่อแม่แล้ว ก็มียงเด็กหนุ่มรับใช้ผู้ซื่อสัตย์และคนงานในไร่ของเธอ จนเด็กหญิงเริ่มจำความได้จึงรู้ว่า แท้จริง บิดาของเธอ หรือเกริก กมเลศ ทายาทของท่านเจ้าคุณผู้สูงศักดิ์ แต่ออกมาทำไร่ใช้ชีวิตอย่างสามัญชน เกริกเองแม้จะเป็นบุตรชายเพียงคนเดียว แต่ก็ไม่ใช่บุตรจากภรรยาหลวง เพราะเจ้าคุณแต่งงานกับคุณหญิงเพื่อยกระดับฐานะตนเองที่กำลังง่อนแง่นอยู่พอดี ด้วยทิษฐิมานะ ชายหนุ่มและบุษบา ภรรยา จึงออกจากพระนครไปใช้ชีวิตอยู่บ้านทรายมูลทำไร่ทำนาจนประสบความสำเร็จ ในขณะที่คุณหญิงเอกภรรยาก็มีบุตรสาวเพียงคนเดียวคือคุณแก้วตา ซึ่งไปแต่งงานมีครอบครัวและมีบุตรชายนามว่า นฤป นรินทร หรือคุณใหญ่ ผู้เคยติดตามคุณปู่หรือบิดาของเกริกมาเยี่ยมที่ไร่ทรายมูลเมื่อวัยเยาว์

      นฤปคือพี่ชายแสนดี ในความทรงจำของเด็กหญิงกุพชกา และเมื่อเวลาผ่านไปต่างคนต่างแยกย้ายกันไป เขาไปเรียนต่อที่อังกฤษ และกลับมาเมืองไทย พร้อมกับบังอรศรี เพื่อนสาวที่หลงรักนฤปเป็นชีวิตจิตใจ และชายหนุ่มก็เพิ่งรู้ว่า คุณปู่ของเขาหมั้นหมายเขาเอาไว้กับกุพชกาเรียบร้อยแล้ว...

       เหตุการณ์ที่ไร่ทรายมูลเองตอนนี้ก็มีผู้ร้ายบุกเข้ามาทำร้ายผู้ใหญ่บ้านจนเสียชีวิต ทำให้เกริกเป็นห่วงบุตรสาวสุดที่รักมากขึ้น ในขณะที่เจ้าคุณต้องการตัวกุพชกาให้ไปดูแลท่านในยามชรา หลังจากสิ้นบุญคุณหญิงแล้ว เด็กสาวจึงเดินทางมาที่กรุงเทพฯเป็นครั้งแรก

      บ้านกมเลศเปิดกว้างออกต้อนรับเธอ แต่นอกจากคุณปู่ผู้ใจดีแล้ว กุพชกายังพบว่ามีสมาชิกคนอื่นๆในบ้านหลังนี้ รอคอยเธออยู่ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นคุณรอง หรือคุณป้ากฤษณา ที่มีท่าทีเย็นชาเพราะกลัวว่ากุพชกาจะมาแย่งสมบัติและทุกอย่างไปจากเธอ คุณอากุสุมและกุสุมาน้องสาวพ่อและลูกๆของเธอที่ต้อนรับเด็กสาวด้วยไมตรีจิตโดยเฉพาะสุชาดาที่มีวัยไล่เลี่ยกับเธอ รวมถึง “พี่ชาย” ที่กุพชกา นึกถึงเขาตลอดเวลามาตั้งแต่วัยเยาว์

    นฤป นรินทร!

     บัดนี้เขาเป็นคุณใหญ่ผู้สง่างามน่าเกรงขาม หากเคร่งขรึมไว้ตัว เหมือนคนแปลกหน้าที่ไม่คุ้นเคย จนทำให้กุพชกาไม่แน่ใจว่า เขาจะยังจำเด็กหญิงตัวน้อยที่เคยเป็นเพื่อนเล่นกับเขาที่บ้านทรายมูลได้อีกหรือเปล่า? หรือมันเป็นเพียงความฝันที่ว่างเปล่าของเธอเพียงคนเดียวกันแน่?

      ส่วนนฤป นั้นก็รู้สึกชอบพออัธยาศํยของเด็กสาวผู้แสนน่ารักผู้นี้ แต่ด้วยความเป็นผู้ใหญ่และผู้ปกครองกมเลศ ทำให้เขาไม่อาจแสดงความรู้สึกที่แท้จริงออกมาได้ ซ้ำบังอรศรีที่ติดพันเขาแจ นั่นก็เป็นเพราะหล่อนมีบุญคุณเคยช่วยเหลือชีวิตเขาไว้ตั้งแต่ยังเรียนอยู่เมืองนอกด้วยกัน จนทำให้ชายหนุ่มไม่อาจปฏิเสธความปรารถนาดีของเธอได้

       เจ้าคุณปู่เรียกทั้งคู่เข้ามาพบ และให้นฤป หมั้นหมายกับกุพชกาเอาไว้ก่อน เขาตกปากรับคำว่าจะดูแลหญิงสาวไปตลอดชีวิต แต่กุพชกานั้น เห็นท่าทีนิ่งขรึมของเขา เลยพาลเข้าใจว่าชายหนุ่มจำยอมต้องหมั้นหมายกับเธอ ซ้ำเขายังเอาอกเอาใจบังอรศรี จนเกิดความน้อยใจ และหนีกลับมายังบ้านทรายมูล ที่นั่นนอกเหนือจากยง ผู้จงรักภักดีแล้ว บัดนี้ ยังมีพนา ชายหนุ่มนักเรียนนอกที่เป็นลูกชายเพื่อนเข้ามาติดพันหญิงสาวอีกด้วย

        คุณอากุสุมาและกุสุม เดินทางมาที่ทรายมูลเพื่อช่วยไกล่เกลี่ยเรื่องราวกับเกริกบิดาของกุพชกา ในขณะที่นฤปตามมาภายหลัง และเห็นภาพความสนิทสนมของคู่หมั้นเขากับพนา จนเกิดความหึงหวงโดยไม่รู้ตัว เขาเผลอใจจุมพิตกุพชกา ในขณะที่ยงเข้ามาเห็นและเข้าใจผิด จนทำร้ายชายหนุ่มบาดเจ็บสาหัส นฤปเดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยมีบังอรศรีคอยดูแล และกุพชกาก็รู้ตัวว่าเธอหลงรัก “พี่ชาย”คนนี้แล้วสุดหัวใจ

        เจ้าคุณปู่ขอร้องให้กุพชกาเดินทางมาคฤหาสน์กมเลศ เพื่อช่วยดูแลท่านในวาระสุดท้าย กุพชกาจึงจำต้องเดินทางมาเผชิญหน้าชายหนุ่มคู่หมั้นของเธออีกครั้ง และก่อนที่ท่านจะเสียชีวิต สองหนุ่มสาวก็มีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกันได้ในที่สุด

       นิยายเรื่องนี้ จากคำนำในหนังสือ บอกว่าเคยตีพิมพ์ในนิตยสารสกุลไทย และเป็นผลงานเรื่องแรกของผู้เขียน ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าภายหลังจากนั้น วิภาดา ได้เขียนนวนิยายเรื่องอื่นๆตามมานอกเหนือจากกุพชกา หรือไม่ และชื่อนวนิยายเรื่องนี้ ผมเคยเห็นในนามปาก “นาถฤดี” ที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์รวมสาส์น แต่ยังไม่มีโอกาสได้อ่าน เลยไม่แน่ใจว่าจะเป็นนามปากกาเดียวกันหรือไม่ เหมือนกับ ที่วราภา เอง ได้เขียน ศิลามณี และใช้นามปากกา ณิศา ในตอนแรก ก่อนจะเปลี่ยนเป็นวราภา ในภายหลังครับ

     ส่วนภาพด้านล่างเป็นคำโปรยหลังปกครับผมCreate Date : 04 สิงหาคม 2558
Last Update : 4 สิงหาคม 2558 8:34:15 น. 6 comments
Counter : 1680 Pageviews.

 
ไม่เคยอ่านนามปากกานี้เลยค่ะ แต่นามปากกานาถฤดีเหมือนจะคุ้นๆ คำว่ากุพชกะ กับ กุพชะกา นี่จำได้ว่าเคยไปเปิดพจนานุกรมหาเหมือนกัน


โดย: ชามินต์ IP: 1.10.201.99 วันที่: 4 สิงหาคม 2558 เวลา:15:50:58 น.  

 
รู้จักศัพท์ กุพชกะ และ กุพชกา จากมัทนะพาธาครับ


โดย: อุ้มสม IP: 119.76.65.14 วันที่: 4 สิงหาคม 2558 เวลา:18:26:32 น.  

 
ชอบนิยายแบบนี้มากครับ คลาสสิคดี


โดย: PZOBRIAN วันที่: 4 สิงหาคม 2558 เวลา:21:51:09 น.  

 
เพิ่งได้รู้ความหมายนะครับว่า กุพชกา กะ กุพชกะ ต่างกัน :)

เพิ่งเคยได้ยินชื่อนิยายครั้งแรก น่าอ่านเหมือนกันนะครับ


โดย: Jim-793009 วันที่: 4 สิงหาคม 2558 เวลา:22:23:35 น.  

 
น่าอ่านจังค่ะ แต่เก่ามากๆเลย คงต้องไปดูที่ห้องสมุดเผื่อจะมีบ้างค่ะ


โดย: pichayaratana วันที่: 6 สิงหาคม 2558 เวลา:22:33:25 น.  

 
คุณชามินต์ : นามปากกา นาถฤดี ผมเคยเห็นพิมพ์กับสำนักพิมพ์รวมสาส์นครับ มีหลายเรื่องเหมือนกัน แต่ยังไม่เคยอ่านงานของท่านเลยครับ

คุณ PZOBRIAN : พลอตเรื่องเหมาะสร้างเป็นละครมากเลยครับ ถ้าเขียนบทดีๆน่าจะสนุกครับ

น้องอุ้มสม : คุ้นจากบทพระราชนิพนธ์เหมือนกันครับ

คุณพิช : ผมเพิ่งเคยเห็นเรื่องนี้จากร้านหนังสือเก่าเป็นครั้งแรกเหมือนกันครับ ยิ่งนามปากกานี้ไม่เคยเห็นมาก่อนเลยครับ

คุณ Jim-793009 : เช่นกันครับ ผมเองก็เข้าใจผิดว่าความหมายเดียวกันมาตั้งนาน ปล เรื่องต่อไปที่รีวิว เป็นของ ศรีฟ้า ลดาวัลย์ คุณ Jim-793009 น่าจะชอบนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 10 สิงหาคม 2558 เวลา:10:28:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.