หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
เจ้าสาวเรือพ่วง : ชูวงศ์ ฉายะจินดา

เรื่อง : เจ้าสาวเรือพ่วง
ผู้เขียน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
ปีที่พิมพ์ : 2514
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
สองเล่มจบ       เจ้าสาวเรือพ่วง เป็นนวนิยายโรแมนติครื่นรมย์อ่านได้เพลิดเพลินสนุกสนาน และจบลงอย่างมีความสุขตามสไตล์นักเขียนรุ่นครู ชูวงศ์ ฉายะจินดา ซึ่งผลงานของท่านหลายเรื่อง นำไปสร้างเป็นละคร และภาพยนตร์มาแล้วมากมายอย่างสุดสายป่าน จำเลยรัก ฆาตกรกามเทพ ตำรับรัก ฯลฯ 

        เรื่องราวเริ่มต้นที่งานแต่งงานของนาฎยา สาวน้อยแสนสวยลูกสาวนางนิตยา แม่ที่เห็นแก่เงิน กับ อธิบดี ไชยศ สุขกานต์ พ่อม่ายเมียตายเพราะอุบัติเหตุเครื่องบินตก ในงานแต่งงาน หญิงสาวถูกนินทาโดยบรรดาแขกผู้มาร่วมงานอย่างสนุกปาก ถึงการที่อธิบดีแก่คราวพ่อมาแต่งกับสาวน้อยวัยรุ่น เพราะหวังสมบัติมหาศาล แต่แล้ว เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อสาวใหญ่ นางหนึ่งเดินเข้ามาในงานโดยไม่ได้รับบัตรเชิญ

       นางเต็ม คือภรรยาลับๆของอธิบดีไชยศ และด้วยความแค้นที่ถูกหักหลัง สาวใหญ่จึงชักปืนออกมายิงอธิบดีสูงวัย จนเสียชีวิตกลางงานแต่งนั้นเอง!

   นาฎยา โชคดีที่ไม่ได้อยู่ในสถานที่นั้นพอดี หญิงสาวจึงรอดชีวิตหวุดหวิด ทว่า ก็กลายเป็นภรรยาม่ายของอธิบดีร้อยล้านไปในทันที โดยที่ยังไม่ได้เข้าเรือนหอ
       ส่วนนางเต็มถูกตำรวจจับเข้าคุก และนาฎยาก็ได้รับมรดกจำนวนมหาศาลของท่านไปด้วย แต่สิ่งที่หญิงสาวไม่คาดคิดก็คือ นางเต็มจะมีลูกฝาแฝดกับอธิบดีไชยศ สามีผู้ล่วงลับของเธอถึงสามคน!!

     ปิ๋ม แป๋ม และปุ๋ม เด็กหญิงตัวน้อยๆที่ต้องกำพร้าพ่อ และแม่ที่ต้องติดคุก ทำให้นาฎยาอดสงสารไม่ได้ หญิงสาวตัดสินใจอุปการะเด็กทั้งสาม และหนูน้อยทุกคนต่างก็เรียกเธอว่า แม่ โดยที่หลายคนเข้าใจผิดว่านาฎยา กลายเป็นแม่ม่ายที่มีเรือพ่วงติดมาถึงสามลำ...

      แท้จริงแล้ว การแต่งงานอันหรูหราในครั้งนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นด้วยความรักของเธอกับอธิบดีไชยศเลยแม้แต่น้อย แต่มันมาจากการทรยศของคนรักนาฎยา ที่ชือธวัช นั่นเอง

   ธวัชกับนาฎยารักกันมาก่อน แต่ชายหนุ่มผู้นั้น เห็นแก่ตัวเกินไป เขาหวังผลประโยชน์จากหญิงสาว เมื่อรู้ว่านาฎยามีความสวยถูกใจอธิบดีไชยศ ที่เจ้าชู้อยู่แล้ว เขาก็วางแผนให้เธอรู้จักกับอธิบดีเฒ่า และสลัดรักเธอทิ้ง โดยเป็นคนวางแผนการทั้งหมด และรับเงินค่าจ้างวานมาอีกต่อหนึ่ง

      ม่ายสาวเรือพ่วง ตัดสินใจเดินทางไปต่างประเทศสักระยะหนึ่ง เพื่อทำใจ ตามคำชักชวนของเพื่อนและที่นั่นเองเธอได้พบกับชายหนุ่ม อีกคนหนึ่งที่รักเธอ ภูษณ...

     และด้วยความรักที่เกิดขึ้นในท่ามการเดินทางนับแรมเดือน ภูษณ ขอเธอแต่งงาน และนาฎยาก็ตอบตกลง หญิงสาวตั้งใจจะเล่าเรื่อง เด็กๆทั้งสาม ในโอกาสที่เหมาะสมแต่ก็ไม่มีโอกาสนั้นสักครั้ง จนกระทั่งเดินทางกลับมาถึงเมืองไทยด้วยกัน

    ภูษณตกตะลึงกับความจริงที่เขาได้พบ เมื่อหนูปิ๋ม แป๋ม และปุ๋ม มารอ “แม่”ของตน ที่สนามบิน พร้อมนางนิตยา เขาผิดหวังที่นาฎยาไม่ยอมบอกความจริงกับเขา และเข้าใจไปเองว่าหญิงสาวมีลูกแล้วถึงสามคน แม้จะรักและเอ็นดูหนูน้อยทั้งสามสักเพียงใดก็ตาม

      รอยร้าวระหว่างกัน ยิ่งแยกห่างมากขึ้น เมื่อภูษณพานาฎยา และเด็กทั้งสาม กลับไปที่บ้านไร่ของเขาที่เป็นสวนปาล์มน้ำมันและโรงงานต่างจังหวัด ศรีสมร ภรรยาเก่าของภูษณ ที่แต่งงานใหม่ไปแล้วเดินทางกลับมาและซื้อที่ในไร่ติดกันเพื่อทำการเกษตร ศรีสมร ยังรู้สึกผูกพันกับภูษณมาก จนเข้ามาพัวพันในไร่ของชายหนุ่มอยู่บ่อยๆ และทำให้ นาฎยารู้สึกน้อยใจ ในขณะเดียวกัน ธวัชที่รู้ว่านาฎยา มีมรดกมหาศาลจากอธิบดีไชยศ ก็เข้าหาทางนางนิตยา แม่ผู้โลภของนาฎยา อ้อนวอนให้นางพาเขามาเยี่ยมนาฎยา เพื่อหวังจะสานสัมพันธ์ครั้งใหม่ นั่นก็ยิ่งทำให้ภูษณ หึงหวงภรรยาของเขาไม่น้อยไปกว่ากัน

       ธวัชพยายามสร้างความร้าวฉานให้กับครอบครัวของภูษณและนาฎยา ทั้งยังเกลี้ยกล่อมนางนิตยาให้เห็นดีเห็นงามไปด้วย แต่เมื่อไม่สำเร็จ ชายหนุ่มจึงวางแผนปลุกปล้ำนาฎยาให้ตกเป็นของเขา โชคดีที่คนงานในไร่มาช่วยไว้ได้ทัน นั่นทำให้นางนิตยาตาสว่างเห็นความเลวของชายหนุ่มผู้นั้น และด้วยกลัวความผิด ธวัชจึงหนีไป จากไร่พร้อมกับบุญปลูก คนใช้สาวของไร่ ที่ตกเป็นเมียของธวัชมาก่อนหน้านี้ด้วย

        ภูษณ ทราบถึงปัญหาของศรีสมร กับสามีใหม่ และหญิงสาวก็กำลังมีลูกกับสามีใหม่ เขาพยายามเกลี้ยกล่อมให้ศรีสมร คืนดี จนหญิงสาวเริ่มกลับตัวกลับใจ และในที่สุดทั้งคู่ก็คืนดีกันได้สำเร็จ

      เขากลับมาหานาฎยา ที่ยังรอเขาอยู่ด้วยความรัก พร้อมกับค้นพบความจริง ว่าเด็กน้อยทั้งสาม หาใช่ลูกแท้ๆของเธอไม่ นั่นทำให้เขายิ่งประทับใจในน้ำใจอันเสียสละของภรรยาตัวเองมากยิ่งขึ้น ทั้งคู่ปรับความเข้าใจกัน โดยมีลูกๆทั้งสาม ต่างเรียกเขาและเธอว่าคุณพ่อ คุณแม่ เป็นเสมือนโซ่ทองคล้องใจ

      และในวันหนึ่ง ปิ๋มก็มองเห็น นางเต็ม มารดาของตัวเองปรากฏตัวขึ้น! และเพียงชั่วพริบตา นางเต็มก็เดินหายลับไป โดยที่ปิ๋มพยายามร้องเรียกหา แต่ก็ไม่พบ ปิ๋มไปบอกนาฎยาและภูษณ ทั้งคู่คิดว่านางเต็มคงจะพ้นโทษจากคุกแล้ว และตามมาเพื่อทวงลูกทั้งสามคืนไป แม้จะสุดแสนเสียดาย แต่ภูษณและนาฎยาก็พยายามทำใจ และรอว่านางเต็มจะมาปรากฎตัวขึ้นอีกเมื่อใด เพื่อทวงสิทธิ์อันชอบธรรมในการดูแลเด็กทั้งสามคน

     แต่แล้ว... ในเช้าวันต่อมานั้นเอง นาฎยาก็ได้ข่าวว่า นางเต็ม พยายามหนีออกจากคุก และพลัดตกลงมาคอหักตาย บางทีดวงวิญญาณของนางอาจจะคิดถึงลูกรักทั้งสาม ก็เลยมาปรากฏตัวให้เห็นก่อนจากไปในห้วงเวลาสุดท้าย?

     ในที่สุดทั้งนาฎยาและภูษณ ก็กลับมาคืนดีกันอีกครั้ง และหญิงสาวก็พบว่า ตนเองกำลังตั้งครรภ์กับชายที่หล่อนรัก และบัดนี้หล่อนเป็นเจ้าสาวเรือพ่วงที่มีสมาชิกในครอบครัวพรั่งพร้อมสมบูรณ์แล้วอย่างแท้จริง...
                *************Create Date : 26 สิงหาคม 2557
Last Update : 26 สิงหาคม 2557 9:11:43 น. 9 comments
Counter : 1901 Pageviews.

 
นิยายของคุณชูวงศ์ ฉายะจินดา เท่าที่เคยอ่านมาสนุกทุกเรื่อง ภาษาสวยเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร อ่านแล้วมีความสุข เรื่องนี้จำไม่ได้ว่าเคยอ่าน ขอบคุณที่นำมารีวิวค่ะ


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 192.99.14.34 วันที่: 26 สิงหาคม 2557 เวลา:9:47:03 น.  

 
น่าสนใจดีค่ะ น่าหามาอ่านบ้าน


โดย: kunaom วันที่: 26 สิงหาคม 2557 เวลา:18:41:53 น.  

 
สวัสดีค่ะ อาจารย์ ^^
มาอ่านรีวิวค่ะ
เรื่องนี้เก่าจัง แต่เหมือนเคยได้ยิน
หรือว่ามีเป็นละครก็ไม่รู้นะคะ

เนื้อเรื่องน่าอ่านด้วยค่ะ
ขอบคุณมากๆค่าโดย: lovereason วันที่: 26 สิงหาคม 2557 เวลา:23:48:00 น.  

 
น่ารักตรงแฝดสามเนี่ยละค่ะ
คงมุ้งมิ้งกันน่าดูนะคะ


โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 27 สิงหาคม 2557 เวลา:11:14:53 น.  

 
นิยายเรื่องไหนมีเด็กๆ น่ารักๆ มานี่อ่านไปยิ้มไปนะค่ะ
ไม่ว่าจะดราม่าประมาณไหน เพราะความน่ารักของคนตัวเล็กๆ
นี่ล่ะค่ะ นำพารอยยิ้มได้ง่ายๆ เลยเชียว

บังเอิญที่เพิ่งอ่านงาน " เรือพ่วง" เหมือนกันค่ะ
รอบนี้อ่านเพิ่งวางจบไป หัวใจเรือพ่วง - ธุวดารา
แต่รอบนี้เรือพ่วงดันเป็นของ ฝ่ายหญิง :D

อ่านไปก็ยิ้มไปกับความน่ารักของตัวน้อย 1 คน
นี่ล่ะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 27 สิงหาคม 2557 เวลา:12:16:18 น.  

 

ไม่ค่อยได้อ่านนิยายของคุณชูวงศ์ เลยค่ะ ส่วนใหญ่จะรู้จักจากละครเยอะมาก แต่ตอนนี้มีตำรับรัก ที่ยังอ่านค้างไว้อยู่ (ยังจำละครตำรับรัก สมัยสิเรียม กับ คุณบดินทร์ ดุ๊ก ได้อยู่เลย)


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 27 สิงหาคม 2557 เวลา:14:50:56 น.  

 
ชอบละครที่นำบทประพันธ์ของคุณ ชูวงศ์ มาทำ
แต่นิยายไม่ค่อยได้อ่านค่ะ หายาก อยู่นะ
ตำรับรัก นี่ชอบมากค่ะ สุดสายป่าน จำเลยรัก
เป็นละครที่อยากอ่านนิยายทั้งนั้น ...
แต่ก็ไม่เคยได้อ่านเลย เรื่องนี้นึกละครไม่ออกค่ะ
แต่อ่านรีวิวแล้วก็น่าสนุกดี


โดย: prysang วันที่: 30 สิงหาคม 2557 เวลา:12:13:51 น.  

 
มีเด็กๆ เยอะเลย
น่ารักน่าดูเลยนะครับนี่


โดย: อุ้มสม วันที่: 30 สิงหาคม 2557 เวลา:14:30:53 น.  

 
คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : เรื่องนี้เป็นนิยายของคุณชูวงศ์ ที่ผมเคยอ่านเป็นเรื่องแรกของท่านในห้องสมุดของโรงเรียนเลยครับ ห่างเหินไปนานหลายสิบปี จนมีโอกาสได้หยิบมาอ่านอีกครั้ง ความประทับใจก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง

คุณ kunaom : ไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้ได้นำมาพิมพ์ใหม่หรือเปล่าครับ แต่ผมว่าเนื้อเรื่องสนุกสนานน่านำมาจัดพิมพ์ใหม่ให้นักอ่านได้มีโอกาสอ่านงานของท่านในยุคแรกๆด้วยครับ

คุณนุ่น : น่าจะเป็น เรื่อง หัวใจเรือพ่วง ครับ ผมเห็นเป็นละครอยู่เหมือนกันครับ แต่นักเขียนคนละท่านครับ

คุณPdจิงกุเบล : นึกว่าถ้าเป็นละคร คงจะสนุกน่าดูมากเลยครับ เด็กๆในเรื่องนี้ถือเป็นตัวชูโรงให้พระเอกกับนางเอกเลยครับ

คุณJewNid : พอเอ่ยชื่อมาก็เลยนึกออกเหมือนกันครับ ว่าชื่อคล้ายๆกันและสร้างเป็นละครด้วย แต่เจ้าสาวเรือพ่วงนี่ ผมไม่แน่ใจว่าสร้างหรือเปล่าครับ

คุณบอล : งานของคุณชูวงศ์ เหมาะกับการนำไปดัดแปลงเป็นละครมากเลยครับ งานของท่านอ่านสนุก เพลิดเพลิน แล้วก็หลากหลายรสชาติ สุดท้ายก็จบลงอย่างมีความสุขด้วย

คุณ prysang : อีกเรื่องที่ผมว่าสนุกไม่แพ้กันเลยคือ "ฝันเฟื่อง"ครับ รู้สึกช่อง5 เคยนำมาสร้าง ตัวละครสลับกัน จากเจ้านายปลอมเป็นคนใช้ คนใช้ปลอมเป็นเจ้านาย ทั้งคู่พระเอกและนางเอกเลยครับ เรื่องนี้รู้สึกว่า คุณเจี๊ยบ โสภิตนภา กับ คุณจักจั่น เล่นครับ

น้องอุ้มสม : ถ้าสร้างเป็นละคร บางทีตัวละครแฝดสามนี่อาจแย่งซีนพระเอกนางเอก หมดเลยก็ได้ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 31 สิงหาคม 2557 เวลา:14:24:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.