หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
18 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
หนองบัวแดง : ปณิดา

เรื่อง : หนองบัวแดง
ผู้เขียน : ปณิดา
ปีที่พิมพ์ : 2516
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
สองเล่มจบ     หนองบัวแดง นวนิยายลึกลับซับซ้อน ซ่อนปมระทึกขวัญที่เคยสร้างเป็นภาพยนตร์ กำกับการแสดงโดย ป๋า ส. อาสนจินดา ประมาณ ปี พ.ศ. 2516 ซึ่งแสดงดังภาพใบปิดภาพยนตร์ที่ผมนำมาประกอบนี้ด้วยครับ

      สำหรับนามปากกา ปณิดา ผมเคยได้ยินชื่อมาตั้งแต่สมัยที่นิยายของท่านออกอากาศละครวิทยุ ของคณะเกษทิพย์ หลายเรื่อง นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ อย่าง ล.ลิงจับหลัก หรือ พิษพยาบาท แต่ไม่ค่อยเห็นในรูปเล่มนวนิยาย และไม่มีข้อมูลอื่นเพิ่มเติม ถ้าหากเพื่อนนักอ่านมีข้อมูลเกี่ยวกับนักเขียนท่านนี้ บอกเล่ามาด้วยนะครับจักเป็นประโยชน์สำหรับนักอ่านที่สนใจด้วย

     เรื่องราวเริ่มต้น ด้วยครอบครัวของนายนาท วิมานิกา ที่มีลูกสาวสองคนคือ คนน้องคือลูกน้ำ อนุชิดา และลูกนก หรือสลินา พี่สาว สลินามีแฟนชื่อคธา ภูมิพันธ์ ลูกนกมีโอกาสได้ไปเรียนหนังสือเมืองนอก โดยไม่รู้เลยว่า เงินทุนที่ทางบ้านส่งไปให้ มาจากคุณจุรี แม่ของตนไปขอยืมมาจากขุนบริพัตร มหาเศรษฐีแห่งหนองบัวแดง ชัยภูมิ และทำสัญญากู้ยืมเอาไว้ด้วย

       ในอดีต ขุนบริพัตร เป็นคนรักกับจุรี สาวอำเภอบ้านเขว้า แต่แล้ว จุรี ก็ถูกบังคับให้แต่งงานกับนายนาท หนุ่มชาวกรุง ขุนบริพัตร เข้าไปขัดขวาง จนเกิดการต่อสู้กัน และถูกฟันจนขาขาดข้างหนึ่ง กลายเป็นคนพิการมาตั้งแต่บัดนั้น ขุนบริพัตร แต่งงานกับหญิงคนอื่น และบุตรชายชื่อภูไท อัตรชัย

       หลังจากคุณจุรี เดินทางไปบ้านหนองบัวแดง เพื่อติดต่อกับขุนบริพัตร บ่อยครั้ง วันหนึ่งก็มีผู้พบศพของเธอจมน้ำตายอยู่ข้างบึงบัว โดยไม่มีร่องรอยฆาตกรรมใดๆ นอกจากรอยช้ำที่ต้นแขน ตำรวจสันนิษฐานว่าเธอเป็นโรคหัวใจ และเกิดหัวใจวายกะทันหัน

       สลินาและคธา ไม่เชื่อว่า แม่จะเสียชีวิตเอง เพราะมีจดหมายลึกลับส่งมาที่บ้านใจความว่า


 คุณนาท วิมานิกา ที่นับถือ
  จดหมายฉบับนี้ถึงมือคุณ คุณคงสนเท่ห์ว่าเป็นของผู้ใด ซึ่งผมไม่อาจให้ความกระจ่างใจแก่คุณได้ดีไปกว่า ผมเป็นผู้หวังดีต่อคุณอย่างแท้จริงคนหนึ่ง ผมไม่อยากให้ภรรยาของคุณต้องตายฟรี คุณจะเชื่อผมหรือไม่ ถ้าหากผมจะบอกคุณว่า คุณจุรีภรรยาของคุณไม่ได้ตายด้วยโรคหัวใจ แต่ตายเพราะถูกฆาตกรรม”

      นั่นทำให้ทั้งสองเดินทางไปที่บ้านหนองบัวแดงเพื่อหาข้อเท็จจริง จนได้พบกับขุนบริพัตร และภูไท ระหว่างการพักค้างแรมที่นั่น เช้าวันรุ่งขึ้นขุนบริพัตรก็เสียชีวิตลงด้วยอาการหัวใจวายเช่นกัน

   ลูกนกหรือสลินากลับมากรุงเทพและวางแผนแต่งงานกับคธาชายคนรัก ทว่าในวันงานสมรสนั้นเอง ภูไทเดินทางมาทวงสัญญาของบิดา ที่นางจุรีไปกู้เงินเอาไว้ เขาขอแลกด้วยการให้สลินา แต่งงานกับเขา และไปอยู่ด้วยกันที่หนองบัวแดงแทน

   คธาเสียใจที่งานแต่งงานต้องล้มเลิกกะทันหัน และหลังจากนั้นลูกน้ำหรืออนุชิดา เดินทางกลับมากรุงเทพฯ เมื่อรู้เรื่องราว หญิงสาวและนายนาทก็เดินทางไปเยี่ยมสลินาที่หนองบัวแดง พบว่าเธอกำลังตั้งครรภ์ใกล้คลอดเต็มที แต่ที่น่าแปลกใจยิ่งกว่าคือหล่อนได้พบกับ นายทม ชายพิการที่บอกว่าเป็นน้องชายของภูไท ที่เกิดจากขุนบริพัตรเช่นกัน แต่ไม่มีโอกาสได้แสดงตัวออกหน้าออกตา และได้พบหญิงวัยกลางคน ท่าทางสติไม่สมประกอบชื่อเยาวนารี หรือป้าเยาว์

       ป้าเยาว์คร่ำครวญหาลูกที่ถูกขโมยไปเมื่อยี่สิบปีก่อน ตอนตัวเองเพิ่งคลอดและสลบไป แม้จะฟังรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง แต่หลายๆประโยคที่หญิงวิกลจริตเอ่ยออกมา ก็ทำให้อนุชิดา เต็มไปด้วยความสงสัยในการเสียชีวิตของแม่เธอ มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะประโยคที่ป้าเยาว์บอกว่า ภูไท ไม่ได้รักพีสาวเธอเลย เขามีคนรักอยู่แล้วชื่อส่าหรี และสลินาหรือลูกนก ก็ไม่ได้ตั้งครรภ์กับภูไทอีกด้วย

      “ว่าอีกทีสิแม่เยาว์ ในเมื่อพี่ลูกนกไม่ใช่เมียคุณภูไทแล้ว จะเป็นเมียใคร?” ถามอย่างตื่นเต้น
        “มีซี” หญิงที่ทุกคนคิดว่าไม่เต็มเต็งตอบออกมาอย่างหนักแน่น “ผัวของคุณสลิลนานะ คุณภูไทรู้จักดีทีเดียวแหละ ก็ไม่ใช่อื่นไกล คนในนี้แหละ นาย...”
   “แม่เยาว์!” เสียงตวาดดังขึ้น ทำให้เยาวนารี สะดุ้งสุดตัว
   “คุณพระช่วย!” หน้าซีดเผือด ตัวสั่นเทา เมื่อเห็นคุณภูไท เดินเข้ามาอย่างโกรธจัด
   “ปั้นน้ำเป็นตัวดีนัก เอาอะไรมาพูดหือ...”

     แม้ไม่ได้คำตอบชัดเจน แต่ลูกนก อนุชิดา ก็ได้แต่เก็บงำความสงสัยเอาไว้อย่างมิดชิด หากเพียงกลับมากรุงเทพฯ ได้ไม่กี่วัน ระหว่างที่นายนาทบอกเธอว่า เดินทางไปธุระเชียงใหม่ ข่าวร้ายก็เกิดขึ้น เมื่อได้รับแจ้งทางโทรเลขจากภูไท ว่า สลินา เสียชีวิต ภายหลังคลอดลูกชายเพียงไม่กี่วัน!

        อนุชิดา ตัดสินใจแทนพ่อที่ไม่อยู่ เดินทางไปหนองบัวแดงในงานศพพี่สาว และด้วยความสงสัย เธอขอให้ทางตำรวจเปิดโลงศพ เพื่อนำศพสลินา มาชันสูตร แต่แล้ว เมื่อฝาโลงเปิดออก ศพของสลินา ก็หายไปอย่างลึกลับ!

      และในงานศพนั้นเอง หล่อนได้เห็นส่าหรี สาวสวยที่เคยเป็นคนรักของภูไท ท่าทีของหล่อนลับลมคมใน และดูเหมือนจะแสดงตัวเป็นเจ้าข้าวเจ้าของชายหนุ่มอย่างเปิดเผย ด้วยความแค้นแทนพี่สาว อนุชิดาเลยแกล้งบอกกับส่าหรีว่าตนเองเป็นภรรยาคนใหม่ของภูไท โดยไม่รู้ว่ามันจะกลายเป็นความจริงในเวลาต่อมา

          และในวันรุ่งขึ้น นายนาท ที่มาร่วมงานศพลูกสาวตัวเอง ก็เดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยไม่บอกเธอ แต่ทิ้งจดหมายแจ้งว่า ภูไท มาทวงสัญญา ว่าอนุชิดา จะต้องแต่งงานกับเขาแทนพี่สาวที่ตายจากไป เพราะสัญญาเงินกู้นั้นยังไม่ได้เป็นโมฆะ

       หญิงสาวจำต้องยอมแต่งงานกับชายหนุ่มทั้งที่สงสัยว่าเขาน่าจะเป็นฆาตกรที่ฆ่าพี่สาวและแม่ของตัวหล่อนเอง ในความสับสน ความแค้น ความสงสัยที่หลอมรวมกันอยู่จนแยกไม่ออกนั้น หล่อนกลับรู้สึกผูกพันกับชายหนุ่มผู้นี้โดยไม่รู้ตัว

       และเมื่อได้เข้ามาอยู่บ้านหนองบัวแดงแล้วอย่างสมบูรณ์ อนุชิดา จึงมีโอกาสพบกับชายอัปลักษณ์อีกคนหนึ่งที่ชอบปรากฏตัวในยามวิกาล ชายผู้ที่หล่อนทราบภายหลังว่าเขาก็เป็นทายาทอีกคนหนึ่งของขุนบริพัตร และมีศักดิ์เป็นพี่ชายของภูไท ที่มีชื่อว่า บัณฑูรย์ และความลับก็ได้เปิดเผยออกมาว่า บัณฑูรย์นี้เองที่ลักลอบได้เสียกับสลินา จนตั้งครรภ์ ก่อนที่สลินาจะเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายเพราะช็อคจากเหตุการณ์บางอย่าง...

          ความหวาดระแวงแคลงใจ ความหวั่นไหว และความรักที่ค่อยๆก่อตัวขึ้นระหว่างเธอกับภูไท กำลังถูกทดสอบอย่างหนักหน่วง โดยมีทั้งคธาแฟนเก่าของพี่สาวที่เริ่มมาติดพันเธอ และส่าหรี ที่ต่างก็เข้ามาเป็นตัวแปร แต่ท้ายที่สุดแล้วอนุชิดา ก็พบว่า ภูไทไม่ได้รักส่าหรีเลย หล่อนเป็นเพียงอดีตของเขาเท่านั้น ส่าหรีแอบมีสัมพันธ์สวาทกับคธา อดีตคู่หมั้นของสลินา จนตั้งครรภ์ แต่เมื่อคธาตัวออกห่าง จะไปแต่งงานกับผู้หญิงคนอื่น ส่าหรีแค้นใจจึงตัดสินใจเอาปืนยิงสังหารคธาจนจบชีวิตลง

       และแล้วความลับดำมืดของบ้านหนองบัวแดงก็คลี่คลายออกอย่างคาดไม่ถึง เมื่อฆาตกรตัวจริงปรากฏตัวขึ้น มันลอบเข้ามาในบ้านหนองบัวแดง พร้อมมีดเพื่อเตรียมสังหารภูไท แต่ก็ถูกเขากระชากหน้ากากออกได้สำเร็จ ทุกคนต่างตกตะลึงไปตามๆกัน เมื่อพบว่า แท้จริงแล้ว มันก็คือ...

  นายนาท วิมานิกา พ่อของอนุชิดานั่นเอง!

      นาท แค้นใจที่จุรี ไม่เคยรักตนเลย แม้แต่งงานอยู่กินด้วยกัน ก็ยังมีใจให้ขุนบริพัตร ซ้ำตอนมาแต่งงานกับตนเอง ก็ตั้งท้องอ่อนๆติดมาด้วย ดังนั้น สลินาจึงไม่ใช่ลูกของตนเอง เมื่อความแค้นสุมใจจนระเบิด เขาตัดสินใจแอบมาสังหารภรรยาตัวเองที่รู้อยู่แล้วว่าเป็นโรคหัวใจ โดยใช้งูยางปลอมมาหลอกให้จุรีหัวใจวายระหว่างลงมาที่ท่าน้ำของหนองบัวแดง และใช้วิธีเดียวกันกับสลินา ที่เขาไม่เคยคิดว่าเป็นลูกในไส้เช่นเดียวกัน ก่อนจะขโมยศพไปซ่อนเพื่ออำพรางคดี ทุกอย่างเกิดขึ้นที่หนองบัวแดง โดยเขาอ้างกับอนุชิดาว่าไปธุระที่เชียงใหม่ในคืนวันเกิดเหตุ เช่นเดียวกันกับการลอบสังหารขุนบริพัตรศัตรูหัวใจของตนเองมาตลอดชีวิต
ด้วยความแค้นนี่เอง นาท จึงแก้ลำด้วยการข่มขืน เยาวนารี จนเป็นบ้า เยาวนารี คลอดลูกออกมาโดยจำไม่ได้ว่าลูกตัวเองอยู่ไหน แท้จริงแล้ว ขุนบริพัตร นำเด็กทารกที่พิการรายนั้นไปชุบเลี้ยงเหมือนลูกของตัวเอง โดยให้เป็นน้องของภูไท ซึ่งก็คือ นายทม ผู้ขาพิการนั่นเอง...

    ในที่สุดนาท ก็ถูกจับเข้าคุก ในขณะที่ อนุชิดา เพิ่งรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ กับชายที่หล่อนรักที่สุดในชีวิต ภูไท อัตรชัย แล้วม่านหมอกที่มืดทมิฬก็เคลื่อนผ่านบ้านหนองบัวแดงแห่งนั้น เหลือแต่ประกายของความรักที่อบอุ่นระหว่างสองหนุ่มสาว ผู้มีทายาทตัวน้อยเป็นเสมือนโซ่ทองคล้องความรักนี้ให้ดำเนินไปตราบกัลปาวสาน...
           **************

ปล. ด้านล่างเป็นภาพปกวิซีดี และใบปิดสมัยก่อนครับ คลาสสิคไม่น้อยเลยนะครับ


Create Date : 18 สิงหาคม 2557
Last Update : 18 สิงหาคม 2557 19:25:35 น. 13 comments
Counter : 2829 Pageviews.

 
นักเขียนรุ่นเก่า ชื่อไม่คุ้นเลยครับ


โดย: อุ้มสม วันที่: 19 สิงหาคม 2557 เวลา:18:41:56 น.  

 
สวัสดีค่า ^^

มาอ่านรีวิวค่ะ
ไม่เคยอ่านเลยค่ะ เก่ามากๆ
ท่าจะหายากขอบคุณสำหรับรีวิวค่าโดย: lovereason วันที่: 19 สิงหาคม 2557 เวลา:22:13:20 น.  

 
แวะมาอ่านรีวิวย้อนหลังตั้งแต่เรื่อง เสี้ยวหนึ่งแห่งกาลเวลา - เพชรน้ำค้าง นะคะ ไม่ค่อยได้เข้ามาเลยค่ะช่วงนี้เรียนหนักหัวยุ่งเหยิงเลยค่ะ ฮ่าๆ (จำได้ว่าติดรีวิวช่องว่างระหว่างดวงใจไว้ สารภาพว่าลืมรายละเอียดต่างๆ ในนิยายไปแล้วค่ะ อิอิ ไว้ปัดฝุ่นอ่านใหม่อีกครั้งจะรีวิวนะคะ หรือคุณสามปอยหลวงจะอ่านเสียก่อนก็ไม่รู้ )


โดย: ชบาหลอด วันที่: 20 สิงหาคม 2557 เวลา:0:38:41 น.  

 

เข้ามาอ่านรีวิวเหมือนเดิมค่ะ ไม่รู้จักนักเขียนท่านนี้เลยค่ะ
ดูจากปกหนังสือและใบปิดหนังนี่ หนังไทยยุคคลาสสิคเลย ชื่อหนองบัวแดง นึกถึงชื่อตามอำเภอ / ชื่อหมู่บ้านตามจังหวัดแถบภาคอีสานเลยค่ะ


โดย: กล้ายางสีขาว IP: 223.206.251.49 วันที่: 20 สิงหาคม 2557 เวลา:21:17:20 น.  

 
พล็อตสลับซับซ้อน


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:17:38:40 น.  

 
เรื่องนี้สนุกมาก มีการเปลี่ยนเนื้อเรื่องไปบ้างตอนนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์
แต่ก็ยังสนุกค่ะ เพลงเพราะด้วย ขอบคุณที่นำมารีวิวนะคะ

ท่านที่สนใจสามารถดูภาพยนตร์เต็มเรื่องได้จากในยูทูบนะคะ
//www.youtube.com/watch?v=Dzb1mJI1VEg&feature=youtube_gdata_player


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 192.99.14.34 วันที่: 26 สิงหาคม 2557 เวลา:7:52:02 น.  

 
น้องอุ้มสม : ปณิดา เป็นนักเขียนรุ่นเก่าที่มีผลงานในยุคหนึ่งครับ แต่ส่วนใหญ่จะผลงานของท่านจะนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ไทยจอเงินเสียมากกว่า ส่วนผลงานที่สร้างเป็นละครจอแก้ว ผมยังไม่เห็นเหมือนกันครับเผื่อท่านใดมีข้อมูล ช่วยเพิ่มเติมด้วยนะครับ

คุณนุ่น : จริงๆแล้ว เรื่องนี้มีฉบับพิมพ์ใหม่ของสำนักพิมพ์โชคชัยเทเวศร์ ด้วยครับ หน้าปกเป็นรูปถ่ายดอกบัวสายในหนองน้ำ ตามชื่อเรื่องเลยครับ

คุณชบาหลอด : ยังไม่มีโอกาสได้อ่านช่องว่างระหว่างดวงใจเลยครับ ตั้งใจจะหาซื้อเหมือนกันครับเรื่องนี้ ตอนนี้ผมเล็งเรื่อง "คนลิขิต" ที่ซื้อเก็บไว้นานแล้วของท่าน เผื่อเตรียมรีวิวครับ คนลิขิต เป็นเรื่องแรกๆที่ท่านเขียนในนามปากกา ดาหลา สุมาลิน ครับ

คุณบอล : ชื่อเรื่องคือชื่อสถานที่เกิดเหตุจริงๆครับ บ้านหนองบัวแดง ในเรื่องนี้ก็คือ อำเภอหนองบัวแดง จ.ชัยภูมิครับ ผู้เขียนบรรยายว่า แม่นางเอกเองก็เป็น อ.บ้านเขว้า ด้วย

คุณตูน : เป็นนิยายที่เขียนรีวิวได้ยากเรื่องหนึ่งเลยครับ เพราะความซับซ้อนของเรื่องนี้เลยครับ

คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมมากเลยครับ ผมได้ยินชื่อเรื่องนี้ทางละครวิทยุสมัยก่อนครับ เสียดายหาดูเป็นภาพยนตร์ไม่ได้ จะลองเข้าไปชมในยูทูบอีกทีนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 26 สิงหาคม 2557 เวลา:8:23:56 น.  

 
เรื่องนี่ท่านใดสนใจ ในงานหนังสือยังมีที่บูธโชคชัยเทเวศร์ครับ เวลาเดินผ่านมักจะลองแวะเผื่อได้เจอนิยายเก่าๆที่น่าสนใจอีก


โดย: แพน IP: 101.108.31.106 วันที่: 27 สิงหาคม 2557 เวลา:16:59:30 น.  

 
ขอบคุณคุณแพน สำหรับข้อมูลมากเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 28 สิงหาคม 2557 เวลา:7:45:49 น.  

 
คุ้นๆ ว่าเคยฟังเวอร์ชั่นละครวิทยุเหมือนกันค่ะ
จำอะไรไม่ได้เลย จำได้แต่ชื่อหนองบัวแดง และจำได้ว่าชอบมาก ^^


โดย: nibble วันที่: 10 กันยายน 2557 เวลา:19:51:47 น.  

 
สวัสดีครับคุณ nibble : คุ้นว่ายุคนั้น นิยายของ ปณิดา นำไปทำเป็นละครวิทยุ กับสร้างเป็นภาพยนตร์หลายเรื่องมากเลยครับ ผมคิดว่าบางทีท่านอาจจะเป็นนักเขียนบทภาพยนตร์ด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 11 กันยายน 2557 เวลา:8:10:35 น.  

 
หนองบัวแดง ผมเคยฟังตอนที่ยังเป็นละครวิทยุ


โดย: Kris IP: 125.24.149.133 วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:19:01:31 น.  

 
คุณ Kris : เหมือนกันเลยครับ ชื่อเรื่องนี้ ก็ได้ยินจากเสียงละครวิทยุในยุคนั้น ยังจำความรู้สึกหลอนๆของเสียงประกอบและเสียงพากย์ได้เลยครับ จนมีโอกาสมาอ่านในรูปหนังสือ คิดว่าคุณปณิดา น่าจะเป็นนักนักเขียนบทละครหรือภาพยนตร์ในยุคนั้น เพราะผลงานของท่านทำเป็นภาพยนตร์หลายเรื่องเลยครับ น่าเสียดายที่ผมไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 4 ตุลาคม 2559 เวลา:12:58:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.