หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
24 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
ไร่ดอกรัก : นทีทมเรื่อง : ไร่ดอกรัก
ผู้ประพันธ์ : นทีทม
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2509
เล่มเดียวจบ        ไร่ดอกรัก นวนิยายโรแมนติครบรสอีกเรื่องหนึ่งของนทีทม ที่มีโอกาสพิมพ์ใหม่อีกครั้งในนามปากกา “อร” ของสำนักพิมพ์รวมสาส์น ที่ผลขอนำปกทั้งสองเวอร์ชันมาลงประกอบกันเลยครับ

     ที่ไร่ของนายดับ ดอกรัก เมื่อสิบหกปีก่อน ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บัวแก้วหญิงคนใช้ของนายดับ พบเด็กทารกเพศหญิง ถูกนำมาทิ้งเอาไว้กลางดงดอกรักข้างไร่ นายดับเองเป็นมหาเศรษฐี แต่เป็นม่าย และไม่มีลูก และเขาก็ครองตัวเป็นพ่อม่ายโดยไม่เคยคิดจะมีครอบครัวใหม่ ด้วยความเอ็นดูสงสาร ดับจึงรับเลี้ยงเด็กกำพร้าน้อยผู้นั้นเอาไว้เอง และรับเป็นลูกบุญธรรม โดยตั้งชื่อให้คล้องกับนามสกุลของเขาว่า ดอกรัก

        ชีวิตของเด็กสาว ดอกรัก นามสกุลดอกรัก จึงถือกำเนิดขึ้นภายในไร่ดอกรัก ของนายดับ นับแต่บัดนั้น

   สิบหกปีต่อมา ดอกรัก เติบโตเป็นเด็กสาวแสนสวย แต่ก็ปราดเปรียวคล่องแคล่ว ไม่ใช่เด็กสาวอ่อนหวานนุ่มนวล แต่มีความเข้มแข็งอยู่ภายในตัวเอง นายดับรักลูกสาวมาก เขาตั้งใจจะให้ดอกรักเรียนต่อให้มากที่สุด แต่ก็เป็นห่วง ไม่อยากให้ไปอยู่ไกลๆ จึงตัดสินใจติดต่อหาครูพิเศษมาสอนทั้งภาษาอังกฤษและดนตรี ในที่สุด เขาก็รู้จักอาร์ม นวรัตน์ ชายหนุ่มจบการศึกษาจากอังกฤษพอดีและพอดีต้องการหางานต่างจังหวัดทำ แทนที่จะอยู่ในพระนคร

       อาร์มเป็นทายาทคนเดียวของนายอรัญ นวรัตน์ ที่เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่เขายังเรียนอยู่เมืองนอก เขามีญาติอีกสองคนคืออาไพศาลซึ่งแต่งงานกับคุณฤทัยและมีธิดาคนเดียวคือ ศศิพินธุ์ ส่วนอีกคนคืออาเล็ก หรือวไล ซึ่งสามีเสียชีวิตไปแล้ว
     ศศิพินธุ์และฤทัย ผู้เป็นมารดาชอบเข้ามายุ่งวุ่นวายกับชีวิตของเขา โดยเฉพาะศศิพินธุ์ ที่ชอบแสดงท่าชอบพอและเป็นเจ้าข้าวเจ้าของอาร์ม จนชายหนุ่มเบื่อหน่าย และหาทางปลีกตัวไปอยู่ต่างจังหวัด ซึ่งเป็นจังหวะที่นายดับติดต่องานให้เขามาเป็นครูพิเศษพอดี

       ที่นั่นอาร์มได้รู้จักกับดอกรัก เด็กสาวแก่นกล้า และมีจิตใจงดงาม ทำให้เขารู้สึกประทับใจ จนเกิดเหตุการณ์สำคัญ เมื่อนายดับจำต้องไปธุระที่ชุมพร และให้ดอกรักไปช่วยเก็บเงินลูกหนี้ ชื่อนายหล้าที่ปราณบุรี อาร์มเดินทางไปด้วย และปรากฏว่า นายหล้าเกิดคิดไม่ซื่อให้คนมาดักทำร้ายชิงเงินกลับคืนไป และจับอาร์มกับดอกรักเป็นตัวประกัน

    ด้วยไหวพริบและการครองสติมั่นคงโดยไม่ตกใจอะไรง่ายๆ ทำให้เขายิ่งเห็นความกล้าหาญของดอกรัก ทั้งคู่วางอุบายจนสามารถหลบหนีออกมาได้สำเร็จแม้จะต้องเสี่ยงชีวิตจนแทบเอาตัวไม่รอดก็ตาม และทำให้ทั้งดอกรักและอาร์มต่างรู้ใจตนเอง

          นายเด่น ดอกรัก น้องชายเพียงคนเดียวของดับ เดินทางมาเยี่ยมพี่ชาย ตามคำยุยงของมานี ภรรยาผู้โลภและอังศนา บุตรสาว อังศนาอิจฉาดอกรัก ที่ไม่ใช่ลูกแท้ๆของนายดับ แต่มีโอกาสได้มรดกทั้งหมดไปครอบครอง ซ้ำยังมีครูอาร์มรูปงาม ที่เธอเองก็ชอบใจอยู่ไม่น้อย อังศนาพยายามยั่วยวนอาร์มด้วยวิธีต่างๆ แต่ชายหนุ่มผู้มีหัวใจให้ดอกรักเพียงคนเดียว ก็ไม่สน จนอังศนาต้องผิดหวัง แต่ก็ยังไม่ยอมแพ้

     โทรเลขจากกรุงเทพฯ ทำให้อาร์มต้องกลับขึ้นไปที่บ้านของเขาอีกครั้ง และทำให้เขาเพิ่งรู้ว่า นายอรัญบิดา ได้มีข้อตกลงกับ อาไพศาล เรื่องหมั้นหมายเขากับศศิพินธุ์เอาไว้ตั้งแต่ยังเรียนหนังสืออยู่อังกฤษ แม้นายอรัญจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม แต่ฤทัย ยังอยากได้สมบัติของอาร์ม จึงยุให้สามีคือไพศาล ดำเนินการตามข้อตกลงนี้ต่อ อาร์มหนีไปอาศัยอยู่กับอาเล็ก หรือวไล ที่ตอนนี้เป็นม่าย และรู้สึกประหลาดใจไม่น้อย เมื่อพบว่า อาเล็กมีหน้าตาคล้ายกับดอกรัก เขาเล่าเรื่องนี้ให้อาเล็กวไลฟัง และทำให้เธอเองก็สนใจ จนอยากจะเดินทางไปประจวบเพื่อเห็นหน้าเด็กสาวที่ชื่อดอกรักคนนั้นด้วย

        วไลตามอาร์ม กลับมาที่ไร่ดอกรักของนายดับ และพบกับเด่นโดยบังเอิญ ทั้งคู่ต่างตกใจ เมื่อเห็นหน้ากัน เหตุการณ์ในอดีตย้อนคืนกลับมาอีกครั้ง

       ตอนนั้น เด่น ดอกรักไม่สบาย ต้องไปพักรักษาตัวอยู่ที่หัวหินโดยที่มานีและอังศนาที่อายุแค่ขวบเศษอยุ่พระนคร เด่นในวัยหนุ่มฉกรรจ์ได้พบกับวไล ที่มาเที่ยวหัวหินกับเพื่อนๆ วไลไม่รู้มาก่อนว่านายเด่น แต่งงานกับมานีแล้ว และนายเด่นเองก็นึกรักวไล ที่อายุเพียงยี่สิบปีเศษเท่านั้น เหตุการณ์ชักพาให้ทั้งสองได้ใกล้ชิดกัน และเกิดความสัมพันธ์อันลึกซึ้ง แต่ต่อมาเมื่อวไลรู้ความจริง ทำให้หญิงสาวต้องตัดใจจากมา โดยมีบุตรในครรภ์ติดมาด้วย โดยที่นายเด่นเองก็เพิ่งรับรู้ในวันนี้...

           วไลจำต้องอุ้มท้องลูกเพียงคนเดียวของเธอ จนคลอดออกมา หญิงสาวที่อ่อนเดียงสา รู้แต่เพียงว่า นายเด่นมีพี่ชายอยู่คนหนึ่งทำไร่อยู่ ชื่อไร่ดอกรัก เมื่อไม่มีหนทางอื่นใด จึงตัดสินใจนำเด็กน้อยมาวางไว้ที่ข้างไร่ พร้อมจดหมาย และแอบดูจนเห็นว่าลูกของเธอปลอดภัยแล้ว จึงตัดใจจากมา ทั้งที่หัวใจสลาย

          เด่นแทบช็อคเมื่อรู้ว่า ดอกรักคือลูกสาวอีกคนของตัวเอง แต่แล้ว เหตุการณ์เลวร้ายก็เกิดขึ้น เมื่อมานีกับอังศนา วางแผน จ้างนายหล้า ให้จับตัวดอกรักไป โดยที่ให้อังศนาเขียนจดหมายให้ดอกรักออกไปพบ วไล ซึ่งสังหรณ์อยู่แล้ว เลยขอติดรถไปด้วย ทั้งสองคนจึงถูกนายหล้าจับตัวไป แต่อาร์มและนายเด่น ตามไปช่วย นายหล้าถูกยิง และถูกจับในที่สุด เรื่องราวจึงเปิดเผยออกมาว่ามานีเป็นคนบงการอยู่เบื้องหลัง

        ด้วยความกลัว ทำให้มานีสติแตก วิ่งหนีเตลิดออกไป และถูกรถชนจนเสียชีวิต ส่วนอังศนานั้นก็สำนึกผิด นายดับจำต้องเล่าความจริงเกี่ยวกับชาติกำเนิดของดอกรักให้เด็กสาวได้รับรู้ แม้จะเสียใจที่ไม่ใช่ลูกของนายดับ แต่ดอกรักก็ดีใจที่มีพ่อแม่ครบทั้งสองคน และรักจนยอมเสี่ยงชีวิตไปพร้อมกับเธอ

          ดอกรักช่วยปรับความเข้าใจให้วไลและนายเด่นอีกครั้ง จนทั้งคู่กลับมาคืนดีกัน ส่วนเธอกับอาร์มนั้นก็มีข้อตกลงกัน ดอกรักตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศก่อน และอาร์มจะตามไปในเวลาต่อมา เขาสัญญากับนายดับและนายเด่น ดอกรัก ว่าจะดูแลดอกรัก หัวใจของเขาไปจนตลอดชีวิต


Create Date : 24 กรกฎาคม 2559
Last Update : 24 กรกฎาคม 2559 17:33:15 น. 7 comments
Counter : 888 Pageviews.

 
อ่านรีวิวแล้วน่าสนุกค่ะ มีทั้งความรักรุ่นลูกรุ่นพ่อเลย


โดย: Sab Zab' วันที่: 24 กรกฎาคม 2559 เวลา:21:08:24 น.  

 
เคยสร้างเป็นละคร หรือภาพยนตร์ใช่ไหมคะ
คุ้น ๆ มากเลย ที่ตัวละครชื่อ ดอกรัก นามสกุล ดอกรัก

ปล.หนังสือพิมพ์ก่อนเราเกิดอีกแล้ว


โดย: Serverlus วันที่: 27 กรกฎาคม 2559 เวลา:7:18:39 น.  

 
ชื่อคุ้นมากครับ แต่คิดว่ายังไม่เคยอ่าน แต่จากรีวิวท่าทางสนุกนะครับผม


โดย: Jim-793009 วันที่: 27 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:55:04 น.  

 
หนังสือนานมากเลยนะคะนี่


โดย: ออโอ วันที่: 29 กรกฎาคม 2559 เวลา:23:00:20 น.  

 
คุณออโอ : เป็นหนังสือเก่ามากเลยครับ ผมเห็นนำมาพิมพ์ซ้ำโดยสำนักพิมพ์รวมสาส์น ครั้งเดียวเองครับ

คุณ Jim-793009 : เหมาะจะนำมาสร้างเป็นละครมากเลยครับ พลอตเรื่องตื่นเต้น สนุกสนานมาก

คุณ Sab Zab' : แม้จะเป็นเรื่องเก่า แต่คนเขียนผูกปมได้น่าติดตามมากเลยครับ

คุณ Serverlus : ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ นิยายบางเรื่อง ตอนนำไปสร้างภาพยนตร์ ผมเห็นเปลี่ยนชื่อเรื่องก็มีครับ ชื่อ ดอกรัก นามสกุล ดอกรัก ก็รู้สึกคุ้นๆเหมือนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 4 สิงหาคม 2559 เวลา:7:31:21 น.  

 
มาตามอ่านถึงพึ่งรู้ว่า มีหนังสืออยู่แต่ยังไม่เคยหยิบมาอ่านเลยคะ อ่านรีวิวแล้วต้องไปหยิบมาอ่านเเล้วคะ


โดย: ND IP: 1.47.201.32 วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:18:42:37 น.  

 
คุณ ND ลองอ่านดูนะครับ ผมว่า นิยายของนทีทม อ่านสนุกเพลิดเพลินและพลอตเรื่องก็มีปมให้ลุ้นอยู่ไม่น้อยเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:13:55:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.