หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
15 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
คำอธิษฐานของดวงดาว : ดวงดาวเรื่อง : คำอธิษฐานของดวงดาว
ผู้เขียน : ดวงดาว
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2511
เล่มเดียวจบสาปให้ฉันสูญสิ้นเถิดดวงจันทร์เอ๋ย
ดวงดาวนี้เคยขอพรวิงวอนไหว้
คราคืนเพ็ญจันทร์แจ่มปีใหม่
ยิ่งคอยเฝ้าวอนไวห้ก็ยิ่งหมองใจเพิ่มทุกที
   ก่อนเคยขอให้เดือนช่วยชายอาภัพ
อนิจจาดวงเดือนปลิดชีพเสียนี่
วอนประทานพรแด่ร่มชีวี
ช่างโหดร้ายสิ้นดี ฉันนี้กลับสิ้นพ่อไป
   จวนเวลาสองยาม
ทุกปีฉันมองเดือนงามกราบขอพรด้วยความแจ่มใส
สองยามเคลื่อนคล้อยไป
ไม่วอนขอพรให้เจ็บใจเหมือนเช่นเคย
        สาปให้ฉันสูญสิ้นดังอธิษฐาน
ดวงดาวนี้รอเวลามานานเหลือเอ่ย
ประทานพรที่โหดลงมาเลย
ดีกว่าให้คนเย้ย เจ็บช้ำหัวใจทุกคืนวัน


    คำอธิษฐานของดวงดาว บทประพันธ์ขนาดสั้นของดวงดาว ที่เคยนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ผมเคยมีโอกาสชมในวัยเด็กจนเลือนๆไปแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นการสร้างครั้งที่เท่าใด แต่เพิ่งทราบจากในหนังสือว่า มีเพลงประกอบที่เขียนขึ้นและขับร้องโดยศิลปินแห่งชาติ คุณสง่า อารัมภีร์ และคุณเพ็ญศรี พุ่มชูศรี คู่ชีวิตของนักเขียนรุ่นครู รพีพร นั่นเอง

     ชีวิตของดวงดาว เด็กสาวที่เคยอยู่ในสภาพที่ทุกคนอิจฉา ห้อมล้อมด้วยญาติมิตรความอบอุ่น และทรัพย์ศฤงคารมากมาย แต่ทันทีเมื่อนายสุรฤทธิ์ ฤาชา บิดาสิ้นชีวิตลง ดวงดาวก็ต้องตกอับกลายเป็นเด็กกำพร้า มาอาศัยอยู่กับคุณปู่บริพันธ์ที่มีบุตรธิดาหลายคน รวมทั้งคุณใหญ่ และหลานสาววัยเดียวกับเธออีกสี่คน

       คืนนี้เป็นคืนปีใหม่ 1 เมษายน (ในยุคนั้น) ดวงดาวมายืนหลบริมชายทะเลหัวหิน ที่คุณปู่มาพักอยู่เพียงลำพัง ขณะที่ญาติคนอื่นๆกำลังรื่นเริงกับงานเลี้ยง หญิงสาวอดนึกถึงความสุขในช่วงเวลาห้าปีก่อนไม่ได้ ครั้งนั้นบิดาของเธอยังมีชีวิตอยู่ ดวงดาวเคยได้ยินข่าวของ วิช วีรกุล จากยายนวล หญิงรับใช้ชราว่าชายหนุ่มเป็นนักเรียนอังกฤษและกลับมาพระนคร แต่แล้วเขาก็มีเรื่องกับบิดาและมารดาเลี้ยง ทำให้บิดาที่เป็นคหบดีใหญ่ตัดขาดจากมรดกทั้งปวง วิชกลายเป็นคนตกอับ ซ้ำโชคร้ายที่ป่วยเป็นวัณโรครุนแรง ต้องรักษาตัวตลอดเวลาและจำเป็นต้องใช้เงินรักษาจำนวนมาก

       แม้ไม่รู้จักเป็นการส่วนตัวเธอจึงแอบส่งเงินมาช่วยเหลือเขาผ่านยายนวล โดยไม่ยอมให้ยายนวลปริปากบอกว่าเธอเป็นใคร นั่นยิ่งทำให้วิชซาบซึ้งน้ำใจต่อมิตรทางจดหมายผู้นี้มาก แต่ในที่สุดวิชก็เสียชีวิตลง หญิงสาวอธิษฐานกับดวงดาว และวิญญาณของวิช ที่ตอนนี้เธอเข้าใจความทุกข์ทรมานของการถูกทอดทิ้งเพียงเดียวดายนั้นแล้ว เพื่อขอให้ตนเองได้ผ่านพ้นไปจากสภาพที่ถูกดูแคลนนี้เสียที...

       ดูเหมือนจะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อจู่ๆก็มีชายหนุ่มแปลกหน้าวิ่งผ่านมา และขอความช่วยเหลือเธอ เขาหนีตำรวจที่กำลังไล่ตามมา เมื่อเห็นท่าทีของเขาแล้ว ทำให้ดวงดาวสงสารเลยช่วยเหลือให้เขาหลบซ่อนตัวจนเหตุการณ์ผ่านพ้นไป เธอเพิ่งพบว่าเขาเป็นชายหนุ่มหน้าตาดีคนหนึ่ง เขารับปากกับเธอว่าจะกลับตัวกลับใจเป็นคนดี เพราะซาบซึ้งในความเมตตาของเธอ ดวงดาวมีโอกาสพบกับ “นายโจร”ผู้นี้อีกหลายครั้ง และครั้งสุดท้ายนั่นเองที่เขาบอกเธอว่าเขาจะไปตั้งต้นชีวิตใหม่ ด้วยความสงสารเธอเลยถอดแหวนทองวงเล็กที่ยังเหลืออยู่เพียงวงเดียวให้กับเขา เพื่อเป็นทุนสำหรับให้เขาไปตั้งตัวเป็นคนดี สมความตั้งใจนั้น โดยไม่รู้เลยว่า นายโจร นั้นประทับใจเธอมากสักเพียงใด...

       ดวงดาวรู้จากญาติสาวๆที่ตอนนี้ต่างรังเกียจเธอว่าต้อยต่ำกว่า ว่ามีงานจัดเลี้ยงและเต้นรำกัน โดยแขกสำคัญคือพระองค์เจ้าจีรพันธ์ ซึ่งทั้งสมร ประภัสสร และวดี ต่างคลั่งไคล้ และต้องการจะเป็นคู่เต้นเปิดฟลอร์ในงานราตรีคืนนั้น

     ในงานราตรีสโมสรที่โฮเตลหัวหินนั้นเอง ดวงดาวจึงรู้ความจริงว่า นายโจรที่เธอเข้าใจมาโดยตลอด คือพระองค์เจ้าจิรพันธ์ สุภาพบุรุษในฝันของสาวๆหลายคน เขาบอกเธอว่า เขาเป็นหสายกับวิชที่อังกฤษ เมื่อท่านเสด็จกลับมาและได้ไปดูใจวิชเป็นครั้งสุดท้าย จึงทราบว่า มีผู้มีพระคุณที่วิชพร่ำเพ้อถึงคือ ยายนวล และมิตรผู้หวังดี ที่ท่านเองก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร จนทราบว่านวลเป็นคนใช้ของดวงดาวมาก่อน ทำให้ท่านยิ่งอยากรู้จักกับเธอ และทราบความจริงในที่สุด

     และเหตุการณ์เข้าใจผิดในคืนปีใหม่คืนนั้น เพราะมีงานแฟนซีชายหาด ท่านจีรพันธ์แต่งองค์เป็นชาวประมง แต่เกิดเบื่อ จึงลงไปสูบบุหรี่ที่ชายหาดอีกด้านหนึ่ง ทันใดนั้น ก็ทรงได้ยินเสียงร้อง พอเดินออกมาก็ปะทะกับโจรที่วิ่งมาชน คนร้ายแต่งตัวเหมือนท่านและสร้อยเพชรก็หล่นอยู่

   เหตุการณ์ไม่คาดฝัน เลยทำให้ท่านจีรพันธ์ต้องตัดสินพระทัยหลบหนีออกมาก่อน และมีโอกาสได้เผชิญหน้ากับดวงดาวในคืนนั้นนั่นเอง
แล้วท่านชายก็ทรงถอดแหวนวงนั้นออกจากพระหัตถ์ บรรจงสวมลงในนิ้วกลางมือซ้ายของหล่อน แล้วยกมือขึ้นประทับริมฝีปาก

        มันไม่ใช่แหวนที่เธอมอบให้กับ “นายโจร”ที่เข้าใจผิดมาโดยตลอดหรอก เพราะแหวนวงนั้น ท่านจีรพันธ์ตรัสตอบว่า

     “เสียใจที่ให้ไม่ได้ เพราะเป็นแหวนที่ระลึกจากคนที่เขากรุณาสละเพื่อช่วยชีวิตฉัน ฉันต้องเก็บไว้จนวันตาย แต่ก็จะแลกเปลี่ยนให้เธอใหม่”

     ดวงดาวจึงมองเห็นว่าแหวนนั้น เป็นรูปแหวนผู้ชาย ทำด้วยทองขาว เรียบ ประณีตงดงาม ฝังเพชรเม็ดใหญ่เจียระไนรูปสี่เหลี่ยมยาว เมื่อต้องแสงไฟ เกิดประกายรุ้งงดงามนัก
       “ฉันรักเธอดวงดาว และรักจนตลอดชีวิต”

       เรื่องสั้นขนาดยาวเรื่องนี้จบลงอย่างมีความสุข และต่อเนื่องมาด้วยเรื่องสั้น “สื่อของสุไร” ซึ่งเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สืบเนื่องมาจากคำอธิษฐานของดวงดาว เป็นเรื่องราวภายหลังการเสกสมรสของดวงดาว และพระองค์ชายจีรพันธ์ จนทั้งคู่มีโอรสด้วยกันเป็นหม่อมเจ้าชายตัวน้อยน่าเอ็นดู ดวงดาวมีญาติสนิทคือ สุไร สุภวรรณที่แสนดี สุไรเคยแอบรักวิวัติชายหนุ่มที่มาติดพันดวงดาวในอดีต แต่หญิงสาวเป็นคนรูปร่างอ้วนท้วมและมีปมด้อยว่าตัวเองไม่น่ารัก ตราบจนดวงดาวได้พบรักกับท่านชาย และมีโอกาสพบสุไรอีกครั้ง หญิงสาวจึงช่วยเป็นสื่อสยุมพรให้กับวิวัติ สหายของพระองค์จีรพันธ์นั่นเอง
                    *****************
Create Date : 15 กรกฎาคม 2559
Last Update : 15 กรกฎาคม 2559 10:22:50 น. 5 comments
Counter : 1215 Pageviews.

 
ชอบนิยายของดวงดาวมากครับๆ
ส่วนตัวชอบนิยายหลายเรื่อง
ที่นักเขียนท่านนี้มักจะเขียนแนวประจำ
(คือผู้ดีหรือชนชั้นสูงประสบความยากลำบาก)
ผมคิดว่าแม้จะเป็นแนวรักๆใคร่ๆ
แต่ก็สะท้อนสังคมไทย
หลังปี พ.ศ.2475 ได้ดีทีเดียว


โดย: Jay IP: 223.205.246.144 วันที่: 17 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:54:31 น.  

 
หาอ่านยากนะครับ ผลงานเก่า ๆ แต่ยังทรงคุณค่านะครับ แค่อ่านเรื่องย่อยังรู้สึกดี


โดย: YAI (สมาชิกหมายเลข 3294129 ) วันที่: 18 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:32:14 น.  

 
ชอบชื่อเรื่องจังเลยค่ะ

ป.ล. จากเรื่องฝากฝัน... จริงๆ อ่านนิยาย ม.มธุการี (รวมถึงนิยายของนักเขียนท่านอื่นๆ ด้วย) พอสมควร แต่ขี้เกียจเขียนรีวิวยังไงไม่ทราบค่ะ บล็อกของชบาหลอดเลยดูร้างๆ ไป ขอบพระคุณที่รอคอยอ่านนะคะ ไว้มีแรงใจอยากเขียนรีวิวตอนไหนคงได้เขียนอีกค่ะ แต่ติดตามอ่านรีวิวของเพื่อนบล็อกท่านอื่นๆ อยู่ตลอดนะคะ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 19 กรกฎาคม 2559 เวลา:23:08:44 น.  

 
ชื่อเรื่องมันคุ้นมากเลยค่ะพี่หนุ่ม ไม่รู้ว่าเคยได้ยินที่ไหน หรือมันเป็นชื่อเพลง 5555

มาอ่านรีวิวของพี่หนุ่ม ทำให้ลดเวลาในการอ่านหนังสือของหนุนลงได้เยอะเลยค่ะ แหะๆ เพราะไม่ต้องไปหาอ่านเอง อ่านจากพี่หนุ่มก็สนุกเหมือนกัน อิๆๆ


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 21 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:45:07 น.  

 
คุณเจย์ : งานของดวงดาว เป็นงานที่มีเอกลักษณ์และเสน่ห์ของงานเขียนเฉพาะตัวเช่นกันครับ ผมเองตั้งใจว่าจะหาโอกาสรีวิวและเสาะหาผลงานเรื่องอื่นๆของท่านมาอ่านอีกเช่นกันครับ

คุณชบาหลอด : ผมสะดุดตาตั้งแต่ตอนเห็นในเวอร์ชันภาพยนตร์เลยครับ เมื่อมาอ่านเลยเหมือนมาทบทวนความหลังอีกที ช่วงนี้ไม่ค่อยได้อ่านงานของ ม.มธุการี เลยครับ เดี๋ยวต้องลองหาโอกาสมั่ง

คุณYAI : งานของดวงดาว มีหลายเรื่องมากๆเลยครับ แต่ที่มีโอกาสพิมพ์ใหม่ ในปัจจุบัน มีไม่กี่เรื่องเองครับ ที่ผมเห็นน่าจะเป็นผลงานเด่นๆ อย่างเชลยศักดิ์ กับเคหาสน์สีแดง ส่วนเรื่องอื่นๆ น้อยมากเลยครับ

น้องขนุน : เป็นชื่อเพลงด้วยครับ แต่เพลงนี้ ยังไม่เคยได้ยินเลยครับ เหมือนเพลงวาสิฎฐีจำแลง ที่เคยเอ่ยถึงในเรื่องอาศรมสาง ของจินตวีร์ วิวัธน์ ก็อยากจะหามาฟังเหมือนกัน
ขอบคุณมากครับๆ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 กรกฎาคม 2559 เวลา:17:37:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 67 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.