หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
3 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
เสี้ยนชีวิต : ชูวงศ์ ฉายะจินดาเรื่อง : เสี้ยนชีวิต
ผู้ประพันธ์ : ชูวงศ์ ฉายะจินดา (กล้วยไม้ ณ วังไพร)
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2515 (พิมพ์ครั้งที่ 2)
เล่มเดียวจบ          ผมเคยเห็นชื่อของนวนิยายเรื่องนี้หลายครั้ง แต่ไม่เคยสะดุดใจและไม่เคยมีโอกาสได้อ่านสักหน ตราบจนกระทั่ง มีกระทู้หนึ่งในเว็บพันทิป ของห้องสมุด มีผู้สอบถามถึงนวนิยายรุ่นเก่า ที่มีตัวละครเอกเป็นพี่น้องสามสาวและชื่อเป็นดอกบัวคนละชนิด ตอนนั้น ใจนึกไปถึงเรื่อง สามดรุณี ของมธุรส แต่ก็ยังไม่เคยมีโอกาสอ่านเช่นกันครับ จนมาทราบภายหลังว่า นิยายที่นักอ่านท่านนั้นตามหา ก็คือ เสี้ยนชีวิต เรื่องนี้นั่นเอง

        จากคำนำในการพิมพ์ครั้งที่สอง ทำให้ทราบว่า นิยายเรื่องนี้เขียนขึ้นมานานแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ. 2504-2505 โดยใช้นามปากกา กล้วยไม้ ณ วังไพร โดยลงเป็นตอนๆในนิตยสารสตรีสารในยุคนั้น และรวมเล่มครั้งแรกในปี พ.ศ. 2505 ในนามปากกากล้วยไม้ ณ วังไพร ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น ชูวงศ์ ฉายะจินดา เมื่อนำมาพิมพ์รวมเล่มครั้งที่สองนี่เอง

       นวนิยายพาฝันเรื่องนี้ เล่าเรื่องราวของสามพี่น้อง ที่ชะตากรรมพัดพาให้ต้องกลายมาเป็นเด็กกำพร้า เมื่อพระยาปทัสชยากร เสียชีวิตลง ธิดาทั้งสามจึงต้องไปอยู่ในความอุปการะของพี่ๆน้องๆของท่าน บุณฑริก พี่สาวคนโต ไปอยู่กับคุณรำเพย พี่สาวของบิดาที่ครองตัวเป็นสาวโสดมาตลอดชีวิต ปัทมา น้องคนรองไปอยู่กับคุณรำพึง ที่แต่งงานกับนายทหารมีบุตรชายคือพีร์ และ บุตรสาวชื่อรำไพ ในวัยไล่เลี่ยกับปัทมา ส่วนนิลุบลน้องสาวคนเล็กที่ยังอยู่ในวัยไร้เดียงสา ได้ไปอยู่กับพระยาสุริยาภิรมย์ พี่ชายคนโตซี่งมีศักดิ์เป็นลุง ท่านมีบุตรชายคนเดียวคือ ธัญญ์ ทิพากร

       ความรักความผูกพันของ “พี่ธัญญ์” ที่มีต่อ “น้องบล” เริ่มต้นตั้งแต่ นิลุบลจำความได้เลยทีเดียว เด็กหญิงติดพี่ชายแจ ในขณะที่พี่ธัญญ์ เองก็หลงรักและเห่อน้องสาวคนนี้อยู่ไม่น้อย กาลเวลาผ่านไปจนกระทั่งธัญญ์ ต้องไปเรียนต่ออังกฤษ และนิลุบล เริ่มเติบโตเป็นเด็กสาวแสนสวย ธัญญ์ ก็รู้ตัวเอง ว่าเขาหลงรักสาวน้อย “บัวสีน้ำเงิน” ผู้นี้เข้าจนสุดหัวใจเสียแล้ว เขาขอร้องบิดา ให้ทำสัญญาพินัยกรรมของท่าน ระบุให้นิลุบลกับเขาแต่งงานกันเมื่อจบการศึกษากลับมา แต่ถ้าหากฝ่ายใดบิดพลิ้ว มรดกทั้งหมดก็จะต้องตกเป็นของอีกฝ่ายหนึ่งทันที ชายหนุ่มคิดว่า นั่นจะเป็นวิธีการ ที่จะเก็บรักษา “น้องบล” สุดที่รักให้อยู่เขา โดยไม่มีชายอื่นเข้ามาแผ้วพาน แต่เขาคิดผิด!

         จดหมายจากอังกฤษหลายฉบับ เล่าถึงชีวิตของเขาให้กับนิลุบลได้อ่านอย่างตื่นใจ แต่แล้ว จู่ๆมันก็ขาดหายไปอย่างเป็นปริศนา หัวใจของนิลุบลเองก็หวั่นไหวอยู่ไม่น้อย ในเมื่อในชีวิตตั้งแต่เกิดของเธอก็ไม่เคยมีชายใดที่ผูกพัน เท่ากับพี่ธัญญ์ เพียงคนเดียว และเธอก็รับรู้ว่า ตนเองเป็นคู่หมั้นของเขามาตั้งแต่แรก

    ธัญญ์กลับมาพร้อมกับ “สนองจิต” หญิงสาวที่ไปเรียนต่อที่เดียวกันและวางอุบายจับเขา จนธัญญ์ต้องยอมรับเธอเป็นภรรยาด้วยความเป็นสุภาพบุรุษ แม้ว่าหัวใจของเขาจะอยู่ที่น้องบล ตลอดเวลาก็ตาม สนองจิตเองก็รับรู้ข้อนี้มาก่อน เธอจึงระแวงนิลุบลและวางแผนที่กำจัดหล่อนให้พ้นทาง นิลุบลปวดร้าวใจ พยายามหักใจไปจากธัญญ์ โดยมีหมออุทัย เพื่อนของพีร์ ที่เป็นบุตรชายคุณรำพึง มาติดพัน นิลุบลจึงรับหมั้นเขา

        พีร์เองก็เรียนจบแพทย์เหมือนกับอุทัย เขาหลงรักปัทมา ที่มาอาศํยใบบุญกับบิดาของเขาอยู่ แต่ปัทมาเอง กลัวว่าพีร์จะเจ้าชู้เหมือนกับบิดาของเขา ที่มีภรรยาหลายคน และแสดงท่าทีชอบพออยากได้เธอเป็นภรรยาน้อยอีกด้วย หญิงสาวรู้สึกประทับใจในความสุภาพของหมออุทัยมากกว่า ในขณะที่รำไพเองก็เป็นเด็กสาวที่มีใจริษยา หล่อนแอบชอบหมออุทัย แต่หมออุทัยไม่สนใจเธอเลย

           รำไพยุแยงนิลุบล เมื่อแอบรู้ว่าปัทมาเองก็ชอบพอหมออุทัยเหมือนกัน หล่อนคิดว่า เมื่อหมออุทัยอกหักตนเองจะเข้ามาปลอบใจเพื่อทำให้หมออุทัยหันมารัก และนิลุบลก็ไม่ต้องการจะแย่งหมออุทัยไปจากพี่สาวตัวเอง จึงตัดสินใจถอนหมั้น แต่การณ์กลับกลายเป็นว่า หมออุทัยหันมาชอบพอกับปัทมาจริงๆจนทั้งคู่เตรียมตัวที่จะหมั้นหมายกัน พีร์ซึ่งชอบพอปัทมาอยู่แล้ว จึงยอมหลีกทางให้อย่างลูกผู้ชายทั้งที่เขาเองก็หลงรักเธออยู่เต็มหัวใจ ยิ่งทำให้รำไพแค้นใจมากขึ้น เมื่อรู้ว่า ทั้งบิดาและพี่ชายคือพีร์ หลงรักปัทมาทั้งคู่ หล่อนจึงวางแผนการชั่วร้ายขึ้น

        รำไพ ใส่ยาลงในน้ำดื่มให้ทั้งพีร์ และปัทมากิน จนทั้งคู่ได้เสียกัน ปัทมาเสียใจที่ตกเป็นเครื่องมือของรำไพ ในขณะที่พีร์เองก็รู้สึกผิดกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะเขาเองก็ไม่ล่วงรู้ถึงแผนการนี้มาก่อนเขาต้องการับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้บิดา ซึ่งผิดหวังจากปัทมาและหมออุทัย แค้นใจ ทำร้ายเขาจนบาดเจ็บสาหัส

         ปัทมารู้ความจริงภายหลัง ด้วยความสงสาร หล่อนช่วยปฐมพยาบาลเขาจนหายเจ็บ และเริ่มรับรู้ถึงความรักที่เขามีต่อเธออย่างบริสุทธิ์ใจ พีร์ไม่เหมือนบิดาเขาที่เจ้าชู้ และเขาก็รักเธอพร้อมรับผิดชอบทุกอย่าง ปัทมาจึงยอมละทิษฐิ และแต่งงานกับพีร์ ในขณะที่ หมออุทัยก็พบรักกับบุณฑริก พี่สาวคนโตของครอบครัวนั่นเอง กลายเป็นว่า สุดท้าย รำไพก็ไม่ได้สมปรารถนากับชายที่เธอต้องการเลย

          สนองจิต ระแวงว่า นิลุบลจะมาแย่งธัญญ์ไปจากเธอ จึงวางแผนให้ นเรศ โตมร อดีตชู้รักที่เคยมีสัมพันธ์กับเธอมาก่อน มาหลอกนิลุบล ความสวย ความซื่อตรงและนิสัยใจคออันบริสุทธิ์งดงาม ทำให้นเรศแพ้ใจตัวเอง เขารักนิลุบลอย่างบริสุทธิ์ใจ และรู้ว่าเธอเองก็รักพี่ธัญญ์ เพียงคนเดียว ในที่สุดชายหนุ่มผู้อาภัพรัก จึงตัดสินใจที่จะช่วยเหลือ ขจัดเสี้ยนชีวิตรักของธัญญ์และนิลุบล ออกไป เขาตั้งใจว่าจะคืนดีกับสนองจิต เพื่อให้หล่อนกลับมาหาเขา แทนที่จะอยู่กับธัญญ์

         เพราะสนองจิตเอง ก็เพิ่งรู้ภายหลังว่า ธัญญ์อาจจะไม่ได้มรดกเลยสักบาทเดียว เพราะผิดสัญญาตามพินัยกรรม และเงินทั้งหมดจะตกเป็นของนิลุบล ทำให้หล่อนเริ่มหันกลับมาชู้รักเก่าอย่างนเรศแทน แต่แล้ว เมื่อสนองจิตรู้ความจริงว่านเรศ ปันใจจากเธอไปหลงรักนิลุบล แรงแค้น แรงริษยาก็โหมกระหน่ำจนทำให้หล่อนตัดสินใจวางยาสังหารนเรศ แล้วตั้งใจจะโยนความผิดทั้งหมดไปให้นิลุบลรับเคราะห์แทน

              แต่โชคร้ายเมื่อตำรวจค้นเจอหลักฐานมัดตัวสนองจิต ด้วยความหวาดกลัวทำให้หญิงสาวกลายเป็นคนวิกลจริตไปในที่สุด

       เสี้ยนหนามชีวิตที่ขวางกั้นระหว่าง สองหนุ่มสาวได้หลุดพ้นออกไปจนหมดสิ้นแล้ว สิ่งที่เหลืออยู่คือความรัก ความเข้าใจ ที่มีสายใยแห่งความผูกพันในวัยเยาว์ เป็นสิ่งเชื่อมโยงให้ ทั้งพี่ธัญญ์ และน้องบล ได้กลับคืนมาครองรักกันอีกครั้ง...

         สำหรับรูปด้านล่าง คือปกฉบับพิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2505 ครับ ต้องขอขอบคุณ เวบร้านหนังสือคุณแม่ ด้วยครับ


Create Date : 03 กรกฎาคม 2559
Last Update : 3 กรกฎาคม 2559 17:22:15 น. 7 comments
Counter : 912 Pageviews.

 
เนื่อเรื่องน่าสนใจมากครับ
ถ้าเจอฉบับพิมพ์ใหม่
คงได้หามาอ่านบ้าง:-)


โดย: Jay IP: 223.205.251.59 วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:22:45:34 น.  

 
คุณ Jay : เรื่องนี้ หลังสุดผมเห็นสำนักพิมพ์รวมสาส์น นำมาทำเป็นปกอ่อน ครับ แต่ก็หลายปีแล้วเหมือนกัน
ภายหลังเพื่อนดี นำผลงานของคุณชูวงศ์มาพิมพ์ใหม่หลายเรื่อง ไม่แน่ใจว่าเสี้ยนชีวิต ได้นำมาจัดพิมพ์ล่าสุดกับสำนักพิมพ์เพื่อนดีหรือเปล่า
นิยายเรื่องนี้อ่านได้เพลินๆสนุกในสไตล์คุณชูวงศ์ครับ อ่านแล้วอดนึกไม่ได้ว่าถ้าทำเป็นละคร น่าจะได้อรรถรสในการรับชมอยู่ไม่น้อยเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 8 กรกฎาคม 2559 เวลา:8:31:35 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่หนุ่ม ไม่ได้แวะมานาน สบายดีนะคะ

ตอนนี้หนุนกำลังหัดเขียนนิยายอยู่ แต่ยังไม่ไปถึงไหนเลยค่ะ
คงต้องฝึกอีกเยอะ เดี๋ยวจะต้องพยายามเขียนให้เก่งๆเหมือนพี่หนุ่มนะคะ 55


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 8 กรกฎาคม 2559 เวลา:11:28:52 น.  

 
สวัสดีครับน้องขนุน สบายนี้นะครับ
พี่เคยอ่านจากสำนวนเขียนบล็อกแล้ว คิดว่าเขียนนิยายได้ไม่ยากเลยครับ แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่ความอดทนและการสร้างวินัยในการเขียนให้สามารถเขียนได้ตลอดความยาวของเรื่องจนจบครับ
เพราะแรงบันดาลใจในการเขียนอย่างเดียวไม่พอครับ นิยายขนาดยาวๆ ใช้เวลาในการเขียนบางเรื่องกว่าครึ่งปี หรือเป็นปีเลยครับ ขอให้ประสบความสำเร็จในการเขียนนะครับ จะรออ่านผลงานครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 11 กรกฎาคม 2559 เวลา:8:00:48 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจจากพี่หนุ่มมากๆเลยค่ะ

ตัวเองรู้ตัวดีนะคะ ว่าสำนวนยังอ่อนหัดนัก
เขียนได้แต่ไดอะรี่ขำๆไปแนวนั้นมากกว่า

แต่จะให้สละสลวยนี่คงอีกนานค่ะ

ปล. เข้าใจคำว่าอดทนเลยค่ะ เขียนไปเขียนมา เริ่มอึน เริ่มตัน
ไปต่อยังไง เอ๊ะ เริ่มขี้เกียจ เอ๊ะ ลืมเขียน

สรุป จะครึ่งปีแล้วยังได้แค่ไม่กี่ตอนเอง 5555


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 12 กรกฎาคม 2559 เวลา:16:52:10 น.  

 
เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ คุณชูวงศ์ เคยให้สัมภาษณ์ว่า ภูมิใจ และคิกว่าเขียนได้ดี


โดย: เดือนจิรกาล IP: 103.6.165.2 วันที่: 29 กันยายน 2559 เวลา:9:40:22 น.  

 
คุณเดือนจิรกาล : เป็นนิยายที่เขียนมานานหลายสิบปี แต่อ่านแล้วสนุกมากเลยครับ ยังนึกในใจว่า น่าจะนำไปสร้างเป็นละครหรือภาพยนตร์ นะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 1 ตุลาคม 2559 เวลา:12:26:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.