หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
6 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 
คลื่นเหนือน้ำ : โบตั๋น

เรื่อง : คลื่นเหนือน้ำ
ผู้เขียน : โบตั๋น
สำนักพิมพ์ : ชมรมเด็ก
ปีที่พิมพ์ : 2540
เล่มเดียวจบ



     นวนิยายของโบตั๋น มีเอกลักษณ์ชัดเจนในความสมจริงของเรื่องราวและสะท้อนพฤติกรรมด้านมืดของตัวละครอย่างเข้มข้น แม้ว่าส่วนใหญ่นวนิยายของท่านจะมิใช่แนวพาฝันรื่นรมย์ แต่นี่ก็คือเสน่ห์ทางวรรณศิลป์ที่ทำให้หลายคนติดตามผลงานของโบตั๋นมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผมเองด้วยครับ

         คลื่นเหนือน้ำ ก็เช่นเดียวกัน เรื่องราวชีวิตของสิริณี เด็กสาวที่มีฐานะเป็นลูกของเสี่ยซัวหรือนายวรศักดิ์และนางสิริมาท่ามกลางพี่และน้องชายทั้งหมด ในฐานะของลูกสาวคนกลางในสังคมคนจีนยุคใหม่ แต่ก็ยังมีความเชื่อในเรื่องคุณค่าของลูกสาวที่น้อยกว่าลูกชายอยู่ดี ครอบครัวของเสี่ยซัวจึงรักทั้งสิริเดชและสิริรัฐมากกว่า แต่ชีวิตของสิริณีก็ยังดีกว่าเด็กสาวในครอบครัวอื่น เพราะนางสิริมาเองก็ตามใจเธออยู่ไม่น้อย สิริณีจึงเติบโตขึ้นมาด้วยความเข้มแข็งและใฝ่ดี

             เสี่ยซัว เป็นชายวัยกลางคนที่ยังมีความต้องการทางเพศสูง เขามีภรรยาน้อยอีกหลายคน และที่เลี้ยงดูเอาไว้จนมีลูกด้วยกันอีกสองคน คือกมลกับดำรงรัตน์ กมลเขาเซ้งร้านในห้างสรรพสินค้าให้เธอทำธุรกิจขายของเล็กๆน้อยๆ แต่แล้ว หญิงสาวก็แอบไปมีชู้เป็นเซลล์ขายเครื่องสำอางจนถูกจับได้โดยสิริณีนั่นเอง เมื่อเธอเอาไปบอกแม่ ก็ทำให้เสี่ยซัวเลิกกับกมลโดยเด็ดขาด ส่วนดำรงรัตน์มีลูกสาวกับเสี่ยซัวคนหนึ่ง แต่เดิมหญิงสาวเป็นแค่คนงานในบริษัทและมีภาระทางการเงินที่ต้องส่งเสียที่บ้านรวมถึงส่งน้องสาวคือรุจิเรข ที่กำลังเรียนแพทย์อยู่ จึงยอมตัดสินใจเป็นเมียน้อยเสี่ยซัว ตราบจนกระทั่งรุจิเรขเรียนจบเป็นสูตินรีแพทย์ กลับมาเปิดคลินิกในตัวจังหวัด และรู้จักกับสิริณี

         สิริณีมีเพื่อนในกลุ่มหลายคน รวมถึงยุบล เด็กสาวฐานะยากจนที่แฝงเร้นความริษยาครอบครัวอันมั่งมีของเธอ ยุบลมีความทะเยอทะยานสูงแม้จะหัวไม่ดี จึงไม่ได้เรียนต่อ ตัดสินใจไม่เรียนต่อแต่ไปทำงานขายเครื่องสำอางในกรุงเทพฯ จนมีโอกาสไปประกวดนางงามและเป็นนางแบบ ภายหลังการเปลี่ยนชื่อเพื่อลบอดีตของตัวเองให้หมด ความทะเยอทะยานของยุบลทำให้เด็กสาวถลำลึกไปกับการถ่ายแบบนู้ดและหาทางรวยทางลัดจนเกิดความผิดพลาด เมื่อตั้งครรภ์ขึ้นมา ยุบลแอบไปทำแท้งกับหมอเถื่อนจนตกเลือดอาการสาหัส มีคนนำมาส่งที่คลินิกหมอรุจิเรข และหญิงสาวก็จดจำได้ว่าเป็นเพื่อนของสิริณี จึงติดต่อสิริณีให้มาช่วยดูแล ก่อนจะรักษาจนอาการดีขึ้น

      ข่าวเรื่องยุบลทำแท้งหลุดออกไปโดยที่หล่อนเข้าใจว่าเป็นฝีมือสิริณี ความผูกใจพยาบาท ทำให้ยุบลวางแผนกับยุวศักดิ์ พี่ชายที่เคยเป็นคนรักของกมล เมียน้อยเสี่ยซัวมาก่อนนั่นเอง ยุวศักดิ์มีพรรคพวกหลายคนจึงวางแผนดักฉุดสิริณีและน้องชายเพื่อเรียกค่าไถ่โดยจับเป็นตัวประกัน

         กว่าสารวัตรภุชงค์และนายตำรวจจะช่วยเหลือตัวหญิงสาวออกมาได้ สิริรัฐก็ถูกฆ่าตายไปแล้ว และหญิงสาวก็ถูกพวกมันข่มขืนและทำร้ายจนยับเยิน สิริณีกลายเป็นคนหวาดระแวง จิตใจแตกสลายด้วยความกลัว ครอบครัวของหญิงสาวอยู่ในสภาพเลวร้ายด้วยปัญหาที่ถาโถมเข้ามา เมื่อสิริเดชเองก็ติดยาและไปทำผู้หญิงท้อง จนถูกทำร้ายเสียชีวินในครอบครัวที่เห็นผู้ชายเป็นใหญ่อย่างเสี่ยซัว จึงเหลือเพียงลูกสาวคนเดียวเท่านั้น ในม่านมรสุมที่พัดผ่านเข้ามา เห็นจะมีแต่เพียงดำริ ชายหนุ่มที่เป็นลูกจ้างของพ่อเธอเท่านั้นที่คอยดูแลหญิงสาวด้วยความรักและความเข้าใจ แม้ว่าเขาจะเจียมตัวว่าเป็นเพียงลูกจ้างในโรงงานของเสี่ยซัวเท่านั้นก็ตาม

       ดำริ เป็นคนงานหนุ่มนักบัญชีที่ทำให้กับเสี่ยซัวมาตั้งแต่รุ่นพ่อของเขา เขาแอบหลงรักสิริณีมาก่อน และเมื่อเกิดชะตากรรมขึ้นกับหญิงสาว เขาก็หาได้รังเกียจเธอไม่ ตรงกันข้ามความรักและความสงสาร ยิ่งพาเขาเข้ามาใกล้ชิดกับสิริณีมากขึ้น โดยที่เด็กสาวเองก็ไม่รู้ตัวว่าผูกพันกับชายหนุ่มผู้นี้ตั้งแต่เมื่อใด รู้แต่ว่าเมื่อเธอฝันร้ายถึงเหตุการณ์นรกในเวลานั้น ก็จะเผลอละเมอเรียกชื่อเขาทุกครั้ง แต่เมื่อต้องเผชิญหน้ากัน ทิษฐิมานะก็ทำให้สิริณีพาลหาเรื่องดำริต่างๆนานา

        ยิ่งเมื่อเสี่ยซัว คิดจะนำเธอ “ใส่ตระกร้าล้างน้ำ” โดยจ้างดำริให้แต่งงานกับสิริณี เพื่อลบข้อครหา หลังจากจับผู้ร้ายที่รุมโทรมเธอเข้าคุกได้ไปแล้ว แต่ดำริปฏิเสธ เขาไม่ต้องการแต่งงานกับเธอเพราะเงิน ในขณะที่นางสิริมาเองก็มองหาพิพิธ หลานชายอีกคนหนึ่งให้มาแต่งงานกับสิริณีเช่นกัน โดยใช้เงินมาล่อ พิพิธและนางวารุณีผู้เป็นแม่ที่โลภเหมือนกันก็สนใจ แต่เมื่อดำริรู้เรื่องทั้งหมด เขาจึงตัดสินใจแต่งงานกับเธอเสียก่อน เพราะไม่อยากให้สิริณี ต้องแต่งกับพิพิธที่เป็นคนไม่ดี

       เขาออกไปเช่าหอพักอยู่กับหญิงสาว แต่ก็ไม่เคยล่วงเกินเธอ เพราะต้องการให้สิริณีปรับตัวปรับใจให้พร้อมจะเป็นของเขาอย่างแท้จริง แต่หญิงสาวกลับเข้าใจผิดไปว่า เขาแต่งกับเธอเพราะเงิน และไม่กล้าหลับนอนด้วยเพราะกลัวจะติดโรคเอดส์... ที่เธอหลงเข้าใจไปเองว่าติดมาจากชายที่ข่มขืนตัวเอง
       คลื่นของความเข้าใจผิดยิ่งทวีขึ้น เมื่อพิพิธเข้ามาอยู่ในโรงงานของเธอเพื่อช่วยเหลือเตี่ย และหวังฮุบมรดกจากสิริณี หญิงสาวรู้มาว่าวรรณาสาวใช้เกิดท้องขึ้นมา จนเข้าใจว่าดำริเป็นพ่อของเด็ก ทำให้ทั้งสองทะเลาะกันอย่างรุนแรง ดำริน้อยใจที่หญิงสาวไม่เคยเข้าใจเขาเลย เขาจึงตัดสินใจเซ็นใบหย่าทิ้งไว้ให้ ก่อนจะจากไป

      สิริณีรู้ความจริงภายหลังว่า วรรณาท้องกับพิพิธ เมื่อฝ่ายหญิงคลุ้มคลั่งที่พิพิธไม่ยอมรับจนเกิดปากเสียงกันและวรรณาก็ทำร้ายพิพิธบาดเจ็บสาหัส สิริณีเข้าใจทุกอย่างแล้ว เพียงแต่ว่า ดำริผู้ชายที่รักเธออย่างจริงใจกลับไม่ได้อยู่ที่นี่เสียแล้ว...

        หล่อนพยายามตามหาเขาทุกหนทุกแห่ง หรือว่านี่จะเป็นการสูญเสียเขาไปอย่างไม่มีทางกลับมาอีกแล้ว?

       แต่แล้วด้วยความช่วยเหลือของสารวัตรภุชงค์และหมอรุจิเรข ก็ทำให้ทั้งสองมีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกันอีกครั้ง และทุกอย่างก็จบลงด้วยความสุขในที่สุด
              ************



Create Date : 06 กรกฎาคม 2558
Last Update : 6 กรกฎาคม 2558 8:53:55 น. 5 comments
Counter : 1433 Pageviews.

 
ชอบงานของคุณโบตั๋นมาก ๆ เช่นกันค่ะ
เรื่องนี้อ่านแล้วค่ะ ชอบเหมือนกัน แม้ต้นเรื่องจะหนักหน่วงสาหัส แต่ปลายเรื่องก็จบแบบสุขนิยมค่ะ


โดย: Serverlus วันที่: 6 กรกฎาคม 2558 เวลา:18:34:57 น.  

 
เล่มนี้ยังไม่ได้อ่านเลยครับ ว่าจะหามาอ่านอยู่เหมือนกัน


โดย: PZOBRIAN วันที่: 7 กรกฎาคม 2558 เวลา:0:24:45 น.  

 
ไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้มาก่อน สงสารนางเอกจริงๆ
นิยายของคุณโบตั๋น เรื่องที่อ่านเป็นเรื่องแรกคือ แวววัน และเป็นไม่กี่เรื่องที่อ่านจบ แต่ละเรื่องที่อ่านต้องลุ้นตลอดว่าจะจบอย่างไร สะท้อนสังคมได้ดีจริงๆค่ะ


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 171.98.210.90 วันที่: 10 กรกฎาคม 2558 เวลา:21:32:41 น.  

 
อ่านจากรีวิวแล้วเนื้อเรื่องคงหนักหนา่นาดู นางเอกของเรื่องน่าสงสารมากเลยค่ะ สงสัยต้องผ่านเรื่องนี้แน่เลย นึกไปถึงตอนอ่าน ความสมหวังของแก้วเพราะพออ่านจบแล้วนี่มันยัง หนักๆ ขมๆ ปร่าๆ ในความรู้สึกไปอีกหลายวันเลยค่ะ


โดย: pichayaratana วันที่: 12 กรกฎาคม 2558 เวลา:11:49:49 น.  

 
คุณ Serverlus : ตอนอ่านก็ลุ้นบทอวสานเหมือนกันครับว่าจะเป็นอย่างไร เรื่องนี้ตอนอ่านกว่าจะเปิดตัวพระเอกก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็นคนนี้หรือเปล่า

คุณพิช : เป็นแนวของโบตั๋นจริงๆครับ ได้อรรถรสและความดาร์กในแบบนั้นเลยครับ โชคดีที่จบแบบมีความหวังครับ คนอ่านเลยค่อยหายใจคล่องหน่อย แหะ แหนะ

คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : แวววัน ผมเคยอ่านตอนมัธยม เป็นหนังสือนอกเวลาครับ นานจนเลือนๆไปแล้วเหมือนกัน สงสัยต้องหามาอ่านใหม่แล้วครับ

คุณ: PZOBRIAN : ลองดูนะครับ เผื่อจะชอบงานในสไตล์ของโบตั๋น นักเขียนเมืองไทยที่เขียนแนวนี้ นอกจากโบตั๋นแล้วผมยังไม่พบอีกเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 กรกฎาคม 2558 เวลา:8:23:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 67 คน [?]




ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.