หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 กรกฏาคม 2557
 
All Blogs
 
พลับพลึงสีชมพู : ก.เจษฎาพงศ์

เรื่อง : พลับพลึงสีชมพู
ผู้เขียน : ก.เจษฎาพงศ์
ปีที่พิมพ์ : 2511
สำนักพิมพ์ : บำรุงสาส์น
สองเล่มจบ        พลับพลึงสีชมพู นวนิยายเรื่องดังของ ก.เจษฎาพงศ์ หรือศรีทอง ลดาวัลย์ ที่นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์หลายครั้ง ผมเคยดูในสมัยเด็กๆ ที่คุณมนฤดี ยมาภัย รับบทสโรชา คู่กับคุณเบิร์ด ธงชัย ในบทวิศรุต แม้จะจำเนื้อเรื่องไม่ได้แล้ว แต่จำความรู้สึกว่าเป็นเรื่องราวสนุกสนาน ชวนติดตามอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

          มีโอกาสอ่านเรื่องนี้เป็นครั้งแรก หลังจากได้อ่านงาน “ชั่วชีวิตของผม” ที่ได้มาในเวลาไล่เลี่ยกัน แนวเรื่องแม้จะเป็นสไตล์โรแมนติคเหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างและสนุกกันไปคนละแบบครับ สำหรับนวนิยายเรื่องนี้เป็นแนวรักกระจุ๋มกระจิ๋ม มีปมปริศนา การสลับตัว ความเข้าใจผิดและแนวพ่อแง่แม่งอน ครบรส เหมาะที่จะสร้างเป็นละครมากเลยครับ

          เรื่องราวเริ่มต้นที่วิศรุต มรุพงศ์ ชายหนุ่มรูปงามและมีนิสัยเอื้ออารี กำลังเดินทางกลับมาที่บ้านพักของเขาในซอยเปลี่ยวคืนหนึ่งท่ามกลางฝนที่ตกหนัก และพบกับเด็กสาวคนหนึ่งนอนหมดสติอยู่ในกอพลับพลึงข้างบ้านพอดี เขาถึงกับตกตะลึงในความสวยงามของเด็กสาวผู้ผิวกายงดงามผุดผาดราวดอกพลับพลึง หล่อนคืนสติขึ้นมาและขอความช่วยเหลือ เขาเอื้อเฟื้อที่พักของตนให้กับเธอได้พักอาศัยในคืนด้วยความเป็นสุภาพบุรุษ และสร้างความประทับใจให้กับสาวน้อยที่บอกกับเขาว่า ชื่อ “พลับพลึง” โดยไม่รู้ตัว

        แท้จริงแล้ว หล่อนคือนางสาวสโรชา สุนทรเกษม ทายาทสาวเพียงคนเดียว ของนายพิสิฐ สุนทรเกษม มหาเศรษฐีเจ้าของธุรกิจต่างๆมากมาย แต่ในคืนนั้นสโรชา ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศไม่นาน ก็เกิดอุบัติเหตุ หลงทางและถูกมิจฉาชีพทำร้าย หล่อนวิ่งหนีพวกมันมาได้อย่างหวุดหวิดจนมาหลบซ่อนตัวอยู่ที่กอพลับพลึงข้างบ้านของวิศรุตโดยบังเอิญ แล้วเผลอหลับไป และวิศรุตก็คือเจ้าชายผู้มาปลุกให้หล่อนฟื้นจากนิทรานั้น

      สโรชาประทับใจชายหนุ่ม จนอยากจะลองใจเขาดู หล่อนตัดสินใจปล่อยให้เขาเข้าใจว่าหล่อนคือนางสาวพลับพลึง สาวน้อยยากไร้ที่พลัดหลงมาขออาศัยอยู่ด้วย ด้วยความสงสารวิศรุตซึ่งมีสหายร่วมบ้านอีกสามคนอยู่แล้ว ก็ยินดีให้หล่อนมาช่วยเป็นแม่บ้านดูแลทำกับข้าวให้

      สมาชิกอีกสามคน คือธารา หนุ่มน้อยท่าทางตุ้งติ้งแสนงอน ประพันธ์ ชายหนุ่มท่าทางกรุ้มกริ่มที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับธาราจนมีปากเสียงกันอยู่เสมอ และสุทิศ หนุ่มซื่อๆพนักงานโรงแรม โดยมีเจ้าของบ้านอย่างวิศรุต เป็นคนเอื้อเฟื่อที่พักให้สมาชิกทั้งหมด

      กลางคืน หล่อนกลับมาเป็นนางสาวพลับพลึงผู้อ่อนหวาน ส่วนกลางวันสโรชา กลับไปทำงานที่โรงแรมของบิดา เป็นสาวนักเรียนนอกสุดเปรี้ยวและพบว่าวิศรุตก็มาทำงานเป็นนายหน้าค้าที่ดินแปลงหนึ่งให้กับบิดาของหล่อนพอดี เขาจำเธอไม่ได้ แม้จะรู้สึกคลับคล้ายคลับคลาอยู่ไม่น้อย...

     ที่ดินสวยริมแม่น้ำเจ้าพระยาแปลงนั้น เป็นของพระองค์เจ้ามรุพงศ์ประพัฒน์ที่ถึงแก่ชีพิตักษัยไปแล้ว เหลือแต่หม่อมของท่านในวัยชรา และพระนัดดาสององค์ คือ คุณชายพิริยพงศ์ ไกวัล และคุณหญิงประสงค์สม ที่เคยชอบพอกับ วิศรุตมาก่อน ในขณะที่พิริยพงศ์เองไม่ชอบหน้าวิศรุตนัก
          เพราะคู่หมั้นของเขา คือวินิตา ราชโยธิน ธิดาของนายพล วินิต ราชโยธิน มีท่าทีสนิทสนมกับวิศรุตจนออกนอกหน้า เลยทำให้พิริยพงศ์รู้สึกหมั่นใส้ชายหนุ่มท่าทางยโสผู้นั้น รวมถึงสังหรณ์บางอย่างที่เขาก็บอกตัวเองไม่ได้
    

      ที่ดินแปลงนั้น กลายเป็นชนวนสำคัญของเรื่อง เนื่องจากเป็นที่ต้องการของนายพล วินิตเช่นกัน ท่านนายพลเอง ต้องการซื้อมันเก็บเอาไว้ให้ใครคนหนึ่งที่ท่านบอกแต่เพียงว่ามีความสำคัญในชีวิตของท่านมาก และไม่ใช่ธิดาทั้งสอง คือ วินิตา และ กิริยา

       ในขณะเดียวกัน ท่านย่า ของพิริยพงศ์เองก็ไม่ต้องการจะขายทีดินผืนนั้น ท่านต้องการเก็บรักษาที่ดินนั้นเอาไว้ให้ทายาทที่แท้จริงของท่านที่เกิดจากพระธิดาเพียงองค์เดียว คือหม่อมเจ้าหญิงกีรติโสภณ ที่หายสาบสูญไป ภายหลังจากมี “เรื่องอื้อฉาว” กับ นายวินิต หรือ พลโทวินิตในปัจจุบัน และท่านทราบเพียงแต่ว่า ท่านหญิงกีรติ มีทายาทติดครรภ์ไปด้วย

       ท่าทีห่วงใยที่วิศรุต มีต่อวินิตาและคุณหญิงประสงค์สม ทำให้สโรชา รู้สึกขัดเคืองใจอยู่ไม่น้อย ในเวลาเดียวกัน หญิงสาวก็พบแหวนเพชรวงหนึ่งที่วิศรุตบอกว่าเขาได้มาจากมารดาที่อาศัยอยู่อังกฤษกับสามีใหม่ แหวนนั้นสามารถกดเปิดหัวแหวนออกมาได้และมีรูปของหญิงสาวชาวไทยคนหนึ่งที่สวยงามจนเธอเองยังตกตะลึง

          สโรชาจำได้ว่า รูปนั้นช่างละม้ายเหมือนรูปวาดในวังของท่านชายพิริยพงศ์ ที่หล่อนเคยไปเยือน หญิงสาวจึงตัดสินใจเดินทางไปที่วังนั้นอีกครั้ง เพื่อนำรูปจากแหวนไปเทียบกับรูปหญิงสาวที่เห็นในวังนั้น แต่แล้วก็เกิดเหตุ เมื่อหล่อนถูกโปะยาสลบจนสิ้นสติ และแหวนสำคัญวงนั้นก็หายไป...

   ด้วยความเสียใจและน้อยใจวิศรุต หญิงสาวในคราบของพลับพลึง จึงหนีออกจากบ้านไป ทิ้งให้วิศรุตรู้สึกถึงความโหยหาและผูกพันกับเด็กสาวที่เขาเป็นคนช่วยชีวิตหล่อนเอาไว้ แม้ว่าบางครั้ง เขาจะเห็นเงาของพลับพลึงอยู่ในร่างของ คุณสโรชา ก็ตาม

    นายพิสิฐต้องการจัดงานเลี้ยงฉลองการกลับมาจากเมืองนอกของสโรชา จึงจัดงานแฟนซีสวมหน้ากากขึ้น และมีกฎว่าเที่ยงคืนทุกคนจะต้องเปิดหน้ากาก เพื่อเฉลยตัว

      งานเลี้ยงคืนนั้น สโรชามาในชุดคลีโอพัตรา แสนสวย ท่ามกลางบรรดาชายหนุ่มทั้งหลาย แต่ที่โดดเด่นประหลาดตามากที่สุดคือบุรุษร่างสูงใหญ่ในชุดมาร์ค แอนโทนี เขาปรากฏกายขึ้นและเต้นรำกับเธอจนถึงเวลาเที่ยงคืน ก่อนจะถอดหน้ากากออก พร้อมกับประกาศตัวว่า เขาคือ วิศรุต ราชโยธิน ทายาทที่แท้จริงของท่านหญิงกีรติโสภณกับนายพลวินิต ราชโยธิน ที่หายสาบสูญไปนั่นเอง!

       บัดนี้กลับมีวิศรุตปรากฏขึ้นถึงสองคนในเวลาเดียวกัน...
      คนหนึ่งคือวิศรุต มรุพงศ์ ชายหนุ่มผู้ที่สโรชา หลงรักในน้ำใจไมตรี และอีกหนึ่งคือวิศรุต ราชโยธิน บุรุษแปลกหน้า ผู้อ้างสิทธิ์ในมรดกของวังมรุพงศ์ โดยมีหลักฐานคือแหวนเพชรวงนั้นนั่นเอง


     ความจริงแล้ว ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นจากแผนการชั่วร้ายของ มรว. พิริยพงศ์ที่ต้องการสมบัติทั้งหมดของตระกูล และด้วยความโลภ คุณชายพิริยพงศ์จึงจ้างวานชายหนุ่มอนาถา นามชัยบดี เดชาบดินทร์ให้ปลอมตัวเป็นวิศรุต ราชโยธิน เพื่ออุปโลกน์ตัวเองขึ้นรับมรดก และตัดหน้า วิศรุต มรุพงศ์ ที่เขารู้อีกฝ่ายมีความหยิ่งทะนงในศักดิ์ศรี เกินกว่าจะมาทวงสิทธิ์อันชอบธรรมในสมบัติของตนเอง...

      เหตุการณ์ยิ่งเขม็งเกลียวมากขึ้น เมื่อ วิศรุต ตัวปลอมเข้ามาอาศัยอยู่ในวังมรุพงศ์ และรู้จักกับท่านย่า รวมถึงคุณหญิงประสงค์สม น้องสาวคุณชายพิริยพงศ์ ทำให้เขาเกิดความรักใคร่ชอบพอ จนในที่สุดก็ได้เสียกัน ท่านย่าไม่ทราบเรื่องนี้ และต้องการให้คุณหญิงแต่งงานกับวิศรุต มรุพงศ์ สโรชา เสียใจ จนยอมรับหมั้นชัยบดีหรือวิศรุตตัวปลอม เพื่อนำแหวนเพชรวงนั้นกลับคืนมา ทำให้วิศรุต มรุพงศ์ เข้าใจผิดคิดว่าหล่อนไม่ได้รักเขาเลย จึงรับปากแต่งงานกับคุณหญิงประสงค์สม

      แผนการที่วางไว้ เริ่มเข้ารูป ถ้าหากว่าคุณแนนซี มารดาของวิศรุต ไม่ได้เดินทางกลับมาเมืองไทย และเข้าเยี่ยมพระองค์หญิง จนรู้ว่า แท้จริงเธอคือผู้อุปการคุณหญิงกีรติมารดาตัวจริงของวิศรุต ก่อนจะเสียชีวิต ความจริงทั้งหมดเปิดเผย และทำให้ พิริยพงศ์ที่กลัวความผิดหนีลงเรือ แต่ชัยบดีตามมาด้วย รวมทั้งวิศรุต และสโรชาและเกิดการต่อสู้กัน ในจังหวะหนึ่ง วิศรุตเพลี่ยงพล้ำ และเกือบถูกพิริยพงศ์ยิง แต่ชัยบดี หรือวิศรุตตัวปลอมเกิดสำนึกผิด เอาตัวเข้าป้องกระสุนแทน และถูกยิงตกน้ำหายไป

        วิศรุต รู้เรื่องคุณหญิงประสงค์สมกำลังตั้งครรภ์ จึงแสดงความเป็นสุภาพบุรุษขอเธอแต่งงาน แต่สโรชาไม่รู้เรื่องนี้คิดว่าทั้งสองรักใคร่กัน หญิงสาวเสียใจมากพยายามหักใจ แต่แล้วในวันแต่งงานนั้นเอง ชัยบดี ก็ปรากฏตัวขึ้น เขารอดตายอย่างปาฏิหาริย์ และมาขอสารภาพผิดทั้งหมด รวมถึงแสดงความรับผิดชอบต่อการเป็นพ่อของเด็กในท้องของคุณหญิง

       หลังพายุร้ายแห่งความเข้าใจผิดผ่านพ้นไป วิศรุต มรุพงศ์ หรือความเป็นจริงก็คือวิศรุต ราชโยธิน ทายาทที่แท้จริงของตระกูลมรุพงศ์ ก็ไม่ใช่เด็กกำพร้าที่ไร้ญาติขาดมิตรอีกต่อไป และที่สำคัญ เขาได้ดอกพลับพลึงสีชมพูแสนสวยและล้ำค่า อย่างสโรชา มาเคียงคู่ใจในที่สุด...
              ***************
Create Date : 28 กรกฎาคม 2557
Last Update : 28 กรกฎาคม 2557 9:57:32 น. 5 comments
Counter : 3591 Pageviews.

 

ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ แต่เคยดูละครตั้งแต่ยุดคุณมลฤดีเล่นนู้นแน่ะค่ะ


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:28:31 น.  

 
พลอตเรื่องน่าสนุกครับ น้ำเน่าไทยๆ


โดย: อุ้มสม วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:56:40 น.  

 
สวัสดีค่า อ.หนุ่ม ^^
เรื่องนี้เคยดูละครค่ะ แต่ไม่เคยอ่านนิยาย
รู้สึกมาทำสองรอบแล้วมั๊งคะ เคยได้ดูเวอร์ล่าสุด
แม่เค้าชอบสะสมละครเก่าๆ

ปกเก่ามาก สงสัยหาอ่านยากแล้วนะคะ
จำเนื้อเรื่องไม่ได้แล้ว

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่าโดย: lovereason วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:17:57 น.  

 
หน้าปกแบบว่าคลาสสิกมากๆเลยครับ


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 30 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:34:25 น.  

 
คุณบอล : ผมเองเคยดูเหมือนกันครับจำได้ว่าสนุกมาก แต่น่าเสียดายจำเนื้อเรื่องอะไรไม่ได้เลย จนได้มาอ่านอีกครั้งครับ

คุณนุ่น: ขอบคุณครับ น่าจะเป็นปกพิมพ์ครั้งแรกเลยครับ

น้องอุ้มสม : เหมาะทำเป็นละครทีวี มากเลยครับ ล่าสุดน่าจะถ่ายทำอยู่นะครับ

คุณปีศาจความฝัน : เห็นหน้าปกแล้วสะดุดตามากเลยครับ ชอบภาพวาดแบบนี้มากเลยครับ ดูขลังดีครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 4 สิงหาคม 2557 เวลา:13:13:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.