หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
15 กรกฏาคม 2557
 
All Blogs
 
สวนผึ้ง : สุภาวดี

เรื่อง : สวนผึ้ง
ผู้เขียน : สุภาวดี
ปีที่พิมพ์ : 2519
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์     ผมไม่เคยอ่านงานเขียนของ “สุภาวดี” นักเขียนรุ่นบรมครูท่านนี้มาก่อนเลยครับ นอกจากจะเคยได้ยินชื่อ จากผลงานนวนิยายปกสวยอย่างเรื่อง ชายแพร กลิ่นปาริชาต ละครเมฆ หนาวแปรฯลฯ ซึ่งแสดงว่าในยุคหนึ่ง ท่านเองก็มีผลงานเขียนออกมาอย่างต่อเนื่องอยู่ไม่น้อย สำหรับเรื่องสวนผึ้งนี้ พอทราบมาว่าเป็นแนวลึกลับสยองขวัญ ก็เลยตัดสินใจลองอ่านดูเป็นเรื่องแรกครับ

    ความน่าแปลกก็คือ สำหรับนวนิยายเรื่องนี้ ตอนก่อนเริ่มอ่านผมเข้าใจว่าเป็นแนวหนึ่ง พออ่านไปบทแรกๆความคิดก็เริ่มเปลี่ยนเป็นอีกแบบหนึ่ง อ่านไปกลางๆเรื่อง กลายเป็นอีกแนวหนึ่ง และมาถึงท้ายเรื่อง ก็กลับมาเป็นอย่างที่เข้าใจแต่แรก เรียกว่า เห็นชื่อเรื่องแล้วเดาไม่ถูกเลยครับ

       ชื่อ “สวนผึ้ง” คืออำเภอหนึ่งในจังหวัดราชบุรีนั่นเองครับ เป็นฉากสำคัญของเรื่อง สำหรับบทแรก ตั้งชื่อเรื่องไว้ว่า “ศรียาขายตัว” เริ่มเรื่องที่งานสงกรานต์ชาวบ้านที่อำเภอสวนผึ้งนั่นเอง ศรียา สาวสวยลูกกำนันพันประจำหมู่บ้านก็มาประกวดเทพีสงกรานต์ด้วย เปิดเรื่องด้วยการปรากฏตัวของนายช่างหนุ่มชาวกรุงรูปงาม ชื่ออิฎฐ์ ที่มาเที่ยวงานและประทับใจศรียา ตั้งแต่แรกเห็น ในขณะเดียวกัน เจ้าสน ศรีกรุงลูกชายนายอำเภอที่ท่าทางเป็นนักเลงหัวไม้ ก็มาติดพันศรียาอยู่เช่นกัน และนายอำเภอเองก็มีข้อแม้ว่าถึงศรียาจะได้เป็นเทพีสงกรานต์ แต่ก็ต้องแต่งงานกับสน ซึ่งศรียาเองก็ไม่ได้รักชายหนุ่มลูกทุ่งผู้นี้เลยแม้แต่น้อย

       แต่แล้ว ก็ดูเหมือนมีเหตุการณ์รุนแรง เมื่อมีคนเห็นไอ้สน กำลังเผชิญหน้ากับนายช่างอิฎฐ์ ที่มีท่าทีพึงใจศรียา อยู่เช่นกัน แต่การณ์กลับกลายเป็นว่า ทั้งอิฎฐ์ และ สน เป็นเพื่อนกันมาก่อนสมัยเรียนมัธยม หลังจากเสร็จสิ้นงานสงกรานต์ ศรียาได้เป็นเทพีแห่งสวนผึ้งตามคาดหมาย แต่แล้ว หญิงสาวก็หายตัวไปอย่างลึกลับ!

  พออ่านมาถึงตรงนี้ ผมเข้าใจเองว่า อิฎฐ์น่าจะเป็นพระเอก ส่วนไอ้สนก็คือผู้ร้ายตามแบบฉบับหนังไทยระเบิดภูเขาเผากระท่อมทำนองนั้น แต่แล้วก็ไม่ใช่ครับ! เพราะพระเอกของเรื่องก็คือสน ศรีกรุง ลูกชายนายอำเภอสวนผึ้งนั่นเอง ส่วนศรียาก็ไม่ใช่นางเอกของเรื่อง แต่กลายเป็นแค่ตัวประกอบตัวหนึ่งของเรื่องไปแทน...

     สนอกหัก จนไม่คิดสนใจผู้หญิงคนใดอีก ในขณะที่เวลาผ่านไปนับปี ศรียา ก็ซมซานกลับมาจากกรุงเทพฯ พร้อมกับมีลูกติดท้องมาคนหนึ่งด้วย แท้จริงหล่อนหนีตามฤทธี ลูกชายของท่านผู้ว่าไปนั่นเอง ด้วยความเป็นสุภาพบุรุษสนรับเป็นพ่อของเด็กในท้องเอง แต่ก็ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวใดๆกับศรียาเลย เขาพาหล่อนไปอาศัยอยู่ที่จอมบึง จนหญิงสาวคลอดลูกออกมาตั้งชื่อว่าขวัญไพร สนรับเป็นพ่อให้ขวัญไพร และหลังจากนั้นฤทธีก็มาตาม หาศรียา หญิงสาวหนีตามอีกฝ่ายไปโดยสนได้แต่เก็บความขมขื่นไว้ในใจโดยไม่บอกใคร ชายหนุ่มมุมานะสร้างตัว จนกลายเป็นเจ้าพ่อจอมบึงผู้เคร่งขรึมเย็นชา

        กำนันพัน มีลูกสามคน นอกจากศรียาแล้ว ยังมีน้องสาวชื่อสีแพร และน้องชายชื่อเพ็ญชาติที่กำลังเรียนนายร้อยตำรวจอยู่ สีแพรมาตามหาพี่สาวที่จอมบึง และรู้จักกับสน แต่เกิดความเข้าใจผิดกัน ในขณะเดียวกันอิฎฐ์ก็มาทำงานให้กับสนด้วย เขาสนใจสีแพรอยู่ไม่น้อย แต่เหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านเข้ามา ทั้งการต่อสู้กับอิทธิพลเถื่อน ฯลฯ ทำให้ หญิงสาวรู้สึกดีๆ กับสน เจ้าพ่อจอมบึง คนนั้น โดยพยายามเก็บซ่อนความรู้สึกเอาไว้ เพราะคิดว่าเขาคือสามีของพี่สาว

       ในขณะที่สนเอง ก็เริ่มรู้สึกหลงรัก สีแพร เช่นกัน โดยไม่รู้ว่า อิฎฐ์สหายของเขาก็แอบชอบสีแพรด้วย ความบาดหมางระหว่างเพื่อน ทำให้อิฎฐ์จากไป ส่วนสีแพรก็หักใจจากสน หญิงสาวไปอยูอเมริกา เมื่อมีเศรษฐีคนหนึ่งว่าจ้างให้หล่อนแต่งงานกับเขา เพื่อรับมรดก

         เวลาผ่านไปสี่ปี สีแพรกลับมาที่สวนผึ้งอีกครั้งหลังจากสัญญาแต่งงานนั้นหมดสิ้นลง และพบกับสนคนเดิมที่ยังรอคอยหล่อนอยู่ ในขณะที่ความรักกำลังเริ่มต้นอีกครั้ง ศรียาก็กลับมาที่จอมบึง เพื่อมาหาลูกสาวเพียงคนเดียวของหล่อน ในขณะเดียวกัน ก็มีข่าวเรื่องเสือนาก ออกปล้มสะดมตามหมู่บ้านและฆ่าคนอย่างโหดเหี้ยม เสือนากจับตัวศรียาไป และหล่อนก็หนีออกมาได้ ในขณะที่สีแพรและสนกำลังออกตามตัว และตามล่าเสือนาก ร่วมกับ ผู้กองเพ็ญชาติ น้องชายสีแพรที่เพิ่งจบมาบรรจุเป็นนายตำรวจ

        เพ็ญชาติมีโอกาสรู้จักกับสีโบ สาวกระเหรี่ยง ที่ช่วยชีวิตเขาระหว่างออกตามล่าเสือนาก และสู้รบกับกลุ่มกองโจร จนบาดเจ็บ เขารักกับสีโบ และรู้ความจริงว่า อินแปง พี่สาวสีโบเป็นเมียคนหนึ่งของเสือนาก และมันมีเป้าหมายสำคัญคือการฉุดเอาตัวสีแพร มาเป็นเมียของมันด้วย

       การต่อสู้ระหว่างสนกับเสือนากเริ่มต้นขึ้น และสุดท้าย เสือนากหรือความจริงแล้วก็คือ อิฎฐ์ อดีตสหายรักของสนนั่นเอง ก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ถูกยิงตายไปในที่สุด...

    เรื่องราวยังไม่จบแค่นี้ครับ นี่เป็นแค่ครึ่งแรกของเล่ม ที่ผมอ่านไปก็เข้าใจว่านี่มันเป็นนิยายบู๊ผสมรักแอคชัน ที่ให้กลิ่นอายเสือร้ายยุคคุณปู่ ในแถบราชบุรี สุพรรณบุรีในอดีตนี่นา... แต่แล้ว ความสยองขวัญก็เริ่มต้นขึ้น...

       เมื่อวิญญาณของอิฎฐ์ ที่เต็มไปด้วยความอาฆาตพยาบาทออกอาละวาด เข้าสิงอินแปงเมียของตน และออกทำร้ายผู้คน ก่อนจะฆ่าอินแปงตาย วิญญาณพยาบาทเข้าสิงร่างของสน และสังหารศรียา ครึ่งเล่มหลังนี้จะเน้นแนวลึกลับสยองขวัญของดวงวิญญาณอาฆาตของเสือนากหรืออิฎฐ์ที่ไม่ยอมไปผุดไปเกิด ในขณะที่ทุกคนพยายามจะช่วยเหลือสน แต่ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะดูมืดมนไปหมดสิ้น อิฎฐ์ในร่างสน บังคับให้สีแพรแต่งงานกับเขา แต่แล้ว พญามัจจุราช ก็มาเอาดวงวิญญาณบาปนั้นไปลงนรกได้เสียก่อน

       สนกลับมาเป็นสน เจ้าพ่อจอมบึงคนเดิม และเขาก็ได้อยู่กินกับสีแพร หญิงสาวที่เขารักมาตั้งแต่ต้นอย่างมีความสุข ตลอดไป...

       สำหรับเรื่องนี้ จะเรียกว่าเป็นนวนิยายรวมรสที่ผสมกันอย่างแปลกประหลาดเรื่องหนึ่งก็ได้ครับ อ่านแล้วก็ได้บรรยากาศเรื่องบู๊ๆสมัยเก่า ผสมกับเรื่องหลอนๆในตอนท้ายเรื่อง และจบลงอย่างมีความสุขครับ
                 ***************Create Date : 15 กรกฎาคม 2557
Last Update : 15 กรกฎาคม 2557 15:42:25 น. 16 comments
Counter : 1483 Pageviews.

 
อ่านรีวิวแล้วตะลึงค่ะ เป็นการรวมรสนิยายจริงๆแถมยังหักมุมแบบคาดไม่ถึงลย ^^


โดย: Sab Zab' IP: 171.97.153.166 วันที่: 15 กรกฎาคม 2557 เวลา:20:32:50 น.  

 
ชื่อเรื่องไม่บ่งบอกว่าเป็นแนวสยองขวัญเลยครับ อิอิ อ่านรีวิวแล้วผิดคาดมากๆ


โดย: Lek IP: 58.9.52.121 วันที่: 16 กรกฎาคม 2557 เวลา:1:25:51 น.  

 

เข้ามาอ่านรีวิวค่ะ ชื่อเรื่องนี่ไม่บ่งบอกเลยว่าจะออกมาแนวบู๊สยองขวัญ


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 16 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:21:36 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ พล็อตเรื่องสวิงมากจริงๆ


โดย: ดุจจันทร์ IP: 27.55.11.105 วันที่: 16 กรกฎาคม 2557 เวลา:13:43:15 น.  

 
ต้องหาจังหวะอ่านงานเก่า ๆ อีกครั้ง

ตอนนี้อ่านไม่ทันเลยค่ะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 16 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:00:28 น.  

 
สวัสดีค่ะ อ.หนุ่ม ^^
มาอ่านรีวิวค่ะ
ดูปก+ชื่อเรื่อง ไม่คิดว่าแนวนี้ค่ะ
อ่านรีวิวแล้ว น่าอ่านมากค่ะ
แปลกดี แสดงว่าต้องสนุกแน่

ขอบคุณมากๆค่าโดย: lovereason วันที่: 16 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:15:01 น.  

 
โอ้โฮ้... แค่ได้อ่านรีวิวยังสนุกขนาดนี้ เรื่องจริงๆน่าจะสนุกมากแน่ๆเลยครับ

เปิดเรื่องได้หักมุมดีครับ นึกว่าศรียาจะได้เป็นางเอก


โดย: Nat_NM วันที่: 17 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:33:41 น.  

 
เรื่องแปลกจริงๆ ด้วยค่ะ


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 17 กรกฎาคม 2557 เวลา:18:57:08 น.  

 
อ่านรีวิวแล้วเหมือนเป็นนิยายสองภาคเลยค่ะ ภาคแรกแนวหนึ่ง ภาคหลังอีกแนวหนึ่ง ครบรสทีเดียว


โดย: ชบาหลอด วันที่: 19 กรกฎาคม 2557 เวลา:5:55:18 น.  

 
คุณ Sab Zab' : เรียกว่านิยายรวมรสก็ได้เลยครับ แถมเดาไม่ถูกอีกว่าเป็นแนวไหน

คุณLek : ตอนอ่านตอนแรกๆ นึกไปถึงเรื่องแบบชุมแพ หรือละคร "เพลงรักผาปืนแตก" ไปโน่นเลยครับ

คุณบอล : ตอนซื้อเรื่องนี้ คนขายแนะนำว่าเป็นแนวลึกลับครับ เลยลองหยิบมาอ่านดู

คุณหน่อย : สนุกแบบรวมรสครับเรื่องนี้
ปล. ผมเพิ่งได้ "ห้องขวัญ"มาวันนี้เองครับ ถ้าอ่านจบแล้ว คงมีโอกาสรีวิวนะครับ

คุณพุด : นักเขียนเก่าหลายท่าน ผมเพิ่งเคยอ่านเป็นครั้งแรกเหมือนกันครับ อย่างของ "สุภาวดี" เรื่องนี้ก็นับเป็นเรื่องแรกเหมือนกันครับ

คุณนุ่น : อ่านแล้วนึกภาพเป็นละครเลยครับ ยิ่งตอนนี้ผมเองกำลังติด "เพลงรักผาปืนแตก" ยิ่งนึกไปถึงแนวนี้ด้วยครับ แหะ แหะ

คุณ Nat_NM : หักมุมจริงๆครับ ยิ่งไอ้สนตอนแรก ผู้เขียนบรรยายซะนึกว่าเป็นผู้ร้ายซะอีกครับ

คุณตูน : เห็นด้วยครับ

คุณชบาหลอด : เรียกว่ารวมรสครบเครื่องเลยครับ เหลือคอมเมดี อีกแบบเท่านั้นเองครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 21 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:12:12 น.  

 
คุณหนุ่มคะ ยินดีด้วยค่ะที่ได้ 'ห้องขวัญ' มาอ่านแล้วค่ะ นิยายเรื่องนี้ไม่ได้หายากธรรมดา แต่ โค-ตะ-ระ หายากเลยค่ะ เรื่องนี้น่าจะพาฝัน เอาใจสาวๆ มากกว่า สวนผึ้งเยอะ รออ่านรีวิวินะคะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ


โดย: ดุจจันทร์ IP: 183.88.197.54 วันที่: 21 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:37:43 น.  

 
คุณหน่อย : แค่เห็นหน้าปกที่เป็นภาพวาดก็สวยล้ำค่ามากเลยครับ ไม่น่าเชื่อว่าเล่มนี้พิมพ์ตั้งแต่ปี 2500 กว่าครึ่งศตวรรษเลยทีเดียวครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 22 กรกฎาคม 2557 เวลา:7:52:18 น.  

 
เป็นแฟนของนักเขียนท่านนี้ค่ะ นิยายท่านจะแนวชีวิต แต่มักมีเรื่องสืบสวน เข้ามาด้วยเกือบทุกเรื่องเลยคะ ตอนนี้กำลังตามเก็บนิยายของท่านอยู่ หายากมาก


โดย: song siri IP: 202.47.243.21 วันที่: 25 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:30:58 น.  

 
คุณ song siri : ยินดีที่ได้รู้จักแฟนคลับของ สุภาวดี ครับ งานเขียนของนักเขียนบรมครูท่านนี้ผมมีโอกาสอ่านแค่เรื่องสวนผึ้งเรื่องเดียวเองครับ และตอนนี้ก็เพิ่งได้ เรื่อง "ห้องขวัญ"มาอีกเรื่องครับ มีโอกาสคงจะได้นำมารีวิวครับ คุณ song siri แนะนำได้เลยนะครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 กรกฎาคม 2557 เวลา:16:21:54 น.  

 
เห็นหลายครั้งตามร้านหนังสือเก่า แต่ไม่เคยสนใจเลยครับ เดี๋ยวต้องไปตามหาบ้าง :D


โดย: allreddy IP: 171.98.97.241 วันที่: 6 สิงหาคม 2557 เวลา:9:25:32 น.  

 
คุณหมอภูมิ : เป็นเรื่องแรกของสุภาวดี ที่มีโอกาสได้อ่านครับ เรียกได้ว่าครบทุกรสในเรื่องเดียวเลยครับ ทำให้อยากลองอ่านเรื่องอื่นๆของท่านอีกครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 6 สิงหาคม 2557 เวลา:16:54:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.