หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
11 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
ทางชีวิต : โบตั๋น

เรื่อง : ทางชีวิต
ผู้เขียน : โบตั๋น
ปีที่พิมพ์ : 2513
สำนักพิมพ์ : แพร่พิทยา
ราคา : 78 บาท (สองเล่มจบ)
(ปกเล่ม 1 ครับ)(ปกเล่ม 2 ครับ)

      ทางชีวิตเป็นนิยายปกสวยเล่มเก่าอีกเรื่องหนึ่งที่ค่อนข้างหายากพอสมควร เนื่องจากเป็นนิยายเรื่องเดียวของผู้เขียน ที่ไม่ได้นำมาพิมพ์ใหม่เลย ผมมีโอกาสได้อ่านจากที่คุณโบตั๋นได้ตอบแฟนนักอ่านของท่านในเว็บหนึ่งว่า

   “ คุณกรุงเป็นทหาร ส่วนคุณสรพงษ์ ชาตรี เล่นเป็นน้องชาย..ขอบคุณค่ะ..แฟนพันธุ์แท้ ไม่ได้เอามาพิมพ์ซ้ำเพราะรู้สึกว่ามันล้าสมัยน่ะคะ”

    แต่เมื่อมีโอกาสได้อ่านเรื่องนี้แล้วกลับพบว่าเป็นนิยายที่ทรงคุณค่าและความสนุกเข้มข้นเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวครับ แม้ว่าจะเป็นนิยายในยุคแรกๆของท่าน ตามที่โบตั๋นได้เขียนไว้ในคำนำว่า

       เรื่องทางชีวิตนี้ ได้เขียนไว้ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2510 ใน สตรีสาร แต่มิได้ติดต่อรวมเล่มกับสำนักพิมพ์ใด เพราะรู้สึกเนือยๆ จนกระทั่งแพร่พิทยา ซึ่งเคยจัดพิมพ์จดหมายจากเมืองไทยมาติดต่อ ก็เลยมีโอกาสที่จะนำมาพิมพ์ และเป็นการพิมพ์เพียงครั้งแรกและครั้งเดียว ตราบจนถึงปัจจุบัน

        เรื่องนี้ นับเป็นนิยายเรื่องยาวเรื่องแรกของผู้เขียน ถ้าไม่นับเรื่องขนาดสิบหกตอนจบเป็นเรื่องยาว (สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเรื่อง น้ำใจ) ซึ่งผู้เขียนได้ออกตัวว่า ความประณีตในการเขียนและความคิดอ่านก็ยังอ่อนอยู่มาก หวังเพียงแต่จะเขียนเรื่องสนุกๆ อ่านเพลิน เมื่อมาบัดนี้ วัยที่เพิ่มขึ้น ความคิดเปลี่ยนไป ทำให้เปลี่ยนแนวการเขียนเรื่องไปบ้างอย่างไรก็ตาม นิยายเรื่องนี้ก็มีโอกาสได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ออกฉายในปี พ.ศ. 2520 ผู้กำกับคือ สมวงศ์ ทิมบุญธรรม นำแสดงโดย: กรุง ศรีวิไล, สรพงศ์ ชาตรี, ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์, เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ และ อัศวิน รัตนประชา

       เรื่องราวของ "ทางชีวิต" เริ่มต้นจากชีวิตสี่พี่น้อง พี่สาวคนโต สุกานดา พัชราวุธ เด็กสาวหน้าตาธรรมดาๆรูปร่างท้วมแต่สติปัญญาดีกว่าเพื่อน เป็นผู้เล่าเรื่องราวทั้งหมด โดยในครอบครัวนี้มีน้องชาย คือสุธา ซึ่งหัวดีและมีความรับผิดชอบสูง สุธี น้องชายคนรอง ค่อนข้างเกเร และ สุนารี น้องสาวคนเล็กที่เอาแต่ใจ หน้าตาดีที่สุดและมีพรสวรรค์ทั้งการแสดง ร้องเพลง และเล่นดนตรี เหมือนกับบิดา มารดา ซึ่งมีอาชีพเป็นนักดนตรี

       เวก และสุมณฑา พัชราวุธ ต้องออกเดินทางไปรับการแสดงและร้องเพลงต่างจังหวัดอยู่เป็นประจำ แต่แล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ครอบครัวสุกานดา ต้องสูญเสียทั้งพ่อและแม่ไปพร้อมกัน ปัญหาต่างๆก็รุมเร้าเข้ามา ทั้งญาติพี่น้องของมารดา คือคุณป้าอรัญญาและ ลูกสาวหน้าตาสวยที่ชื่อคุณพาชื่น ทั้งสองคนต่างดูถูกความยากจนและปรามาสครอบครัวสุกานดาไว้เมื่อทั้งสี่ไม่ยอมรับความช่วยเหลืออุปการะใดๆทั้งสิ้น

        แต่การต้องเอาตัวรอด ยืนหยัดให้ได้เพียงลำพังสี่พี่น้อง สุกานดา ต้องแบ่งเวลาเลี้ยงเป็ดไก่ และแบ่งบ้านให้เช่า เพื่อหารายได้โดยมี หมวดวัฒนาหรือพี่วัฒนา นายตำรวจหนุ่มผู้เอื้ออารีที่อยู่อาศัยอยู่บ้านข้างๆกัน คอยให้ความช่วยเหลือดูแลสี่พี่น้องไม่ต่างกับพี่ชายที่แสนดี และเขาก็เป็นแรงบันดาลใจให้ สุธา ตั้งใจจะสอบเป็นนายร้อยตำรวจบ้าง

   สุกานดา สอบเข้าเรียนต่อแพทย์ได้สำเร็จ โดยได้ทุนการศึกษาจากกรมอนามัย ในขณะที่ สุธาก็สอบเข้านายร้อยตำรวจสามพรานได้ ระหว่างนั้นเอง ที่สุธีซึ่งกลายเป็นนักเลงอันธพาล ก่อคดี และหายตัวสาบสูญไป ส่วนสุนารี ก็ไม่ชอบเรียนหนังสือ แต่ด้วยพรสวรรค์และหน้าตา เด็กสาวกลายเป็นนักร้องชื่อดัง และมีแฟนเป็นชายหนุ่มหน้าดี ร่ำรวยที่ชื่อนิวัต โดยหารู้ไม่ว่า วัฒนา นายตำรวจหนุ่มเองก็เฝ้าหลงรักสุนารีมาตั้งแต่ยังเล็กแต่ไม่เคยปริปากพูดสักคำเดียว

        ความยากจนของสี่พี่น้อง ทำให้ครอบครัวนิวัตรังเกียจ โดยเฉพาะคุณอิ่มใจมารดาของเขาที่ถือยศศักดิ์มาก ทั้งที่ครอบครัวตัวเอง สามีซึ่งสูงวัยแล้ว ก็แอบไปมีเมียน้อยไว้หลายคนด้วยความเจ้าชู้
และช่วงนั้นเอง พาชื่น ญาติผู้พี่ที่ร่ำรวยและหน้าตาดี ก็เข้ามาติดพันนิวัตด้วยความเห็นชอบของมารดาเขา

       ความอ่อนแอและเกรงกลัวต่อคุณอิ่มใจผู้เป็นมารดา ทำให้นิวัต เลิกคบกับสุนารี และหันไปแต่งงานกับพาชื่นแทน ท่ามกลางเสียงหัวเราะเยาะหยัน จนทำให้ สุนารี เจ็บใจหันมารับหมั้นกับผู้กองวัฒนาที่เคยแอบชอบเธอมาก่อน

        สุกานดาไม่แน่ใจความรู้สึกของตนเอง เมื่อรู้ว่าน้องสาวกำลังจะแต่งงานกับพี่วัฒนา ผู้ชายที่เธอรู้สึกอบอุ่นเสมอเมื่อเขาเข้ามาอยู่ใกล้และช่วยเหลือ ในเวลาที่เธอลำบาก และยิ่งรู้สึกเจ็บปวด เมื่อรู้ว่าเขารักน้องสาวของเธอ แต่หญิงสาวก็มีคุณธรรมพอที่จะหักใจและแสดงความยินดีด้วย

   แต่แล้ว ก่อนงานแต่งไม่นาน สุนารี ก็หายตัวไปอย่างลึกลับ จนสุกานดา มารู้ความจริงที่หลัง ว่าน้องสาวถูกนิวัตล่อลวงไปข่มขืน เพราะเสียดาย ที่สุนารีกำลังจะแต่งงานกับชายอื่น ทั้งที่ตัวเองก็มีพาชื่นอยู่แล้ว สุนารี ตัดสินใจแก้แค้น โดยยอมเป็นเมียลับๆของพ่อนิวัต ชายผู้แก่คราวลูก ปอกลอกเขาเอาเงินมาใช้อย่างฟุ้งเฟ้อและต้องการทำให้ครอบครัวของนิวัตต้องพังพินาศ โดยเฉพาะคุณอิ่มใจ ที่เคยดูถูกเธอและพี่น้องเอาไว้ให้เจ็บปวดเหมือนกับที่เธอเคยได้รับมาแล้ว แม้ว่า สุกานดา จะพยายามห้ามปรามก็ไม่เป็นผล

     ร้อยตำรวจเอกวัฒนา ผู้พ่ายรัก ตัดสินใจขอย้ายตัวเองไปอยู่สว่างแดนดิน สกลนคร ในยุคที่ยังเป็นพื้นที่สีแดง ผู้ก่อการร้ายชุกชุมโดยไม่กลัวตาย ในเวลาเดียวกัน สุธาก็จบนายร้อยตำรวจและเลือกไปบรรจุที่ศรีเชียงใหม่ ส่วนสุกานดา เรียนจบและต้องใช้ทุนแพทย์ หญิงสาวถูกส่งตัวไปประจำการที่โรงพยาบาลของ กิ่งอำเภอกุสุมาลย์ จังหวัดสกลนครเช่นเดียวกัน

          และที่นั่นเอง ความสัมพันธ์ของแพทย์สาวสุกานดา กับ นายร้อยตำรวจวัฒนา ก็ค่อยๆเริ่มต้นขึ้นด้วยความเข้าใจกันและกัน มากกว่าความลุ่มหลงในรูปร่างหน้าตา เหมือนกับความรักที่เขามีต่อสุนารี วัฒนาเพิ่งรู้ตัวว่าเขาประทับใจหญิงสาวผู้เป็นพี่คนโตคนนี้ มาตั้งแต่หล่อนยังเยาว์วัย และต่อสู้ยืนหยัดรวมถึงดูแลน้องๆทุกคนด้วยความอดทนไม่ยอมแพ้ ความรู้สึกชื่นชม ประทับใจ ค่อยงอกงามขึ้น จนกลายเป็นความรักในเวลาต่อมา
       แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น

      ผู้ก่อการร้ายต้องการสังหารเจ้าหน้าที่ของรัฐ รวมถึงหมอสุกานดา หญิงสาวถูกหัวหน้าผู้ก่อการร้ายจับตัวไป และในหมู่บ้านชายแดนกลางป่านั่นเอง หล่อนพบกับ สุธี อีกครั้งโดยไม่คาดฝัน!

           วัฒนาเสี่ยงชีวิตบุกเข้าไปเพื่อช่วยเหลือหญิงสาวที่เขารัก ในขณะที่สุธี ก็กลับตัวกลับใจ เพื่อจะเป็นคนดีอีกครั้ง น่าเสียดาย โอกาสของเขามีน้อยเกินไป แม้จะสำนึกได้ในวินาทีสุดท้าย แต่สุธีก็เสียชีวิตในที่สุดจากเหตุการณ์การต่อสู้

       ในขณะที่สุนารี เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต หญิงสาวเขียนบันทึกไว้ก่อนตาย ว่ารู้สึกผิดต่อการกระทำของตนในการแก้แค้นนั้น

        ทางชีวิตของพี่น้องทั้งสี่คนเริ่มต้นจากจุดเดียวกัน แต่ต่างก็มีเส้นทางของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับแพทย์หญิงสุกานดา แล้ว เธอบอกกับตัวเองว่า

        “ทางชีวิตของฉันมิได้จบลงเพียงเท่านี้ แต่ทว่าทางเบื้องหน้านั้น ปราศจากขวากหนาม หรือแม้จะมี ฉันก็มิหวั่น เพราะฉันมีเขาอยู่เคียงข้าง ฉันจะเผชิญกับอุปสรรคทุกอย่างด้วยความกล้าหาญ
ฝนที่กระหน่ำลงมา อาจจะเป็นที่ชิงชังของผู้อื่น แต่สำหรับฉัน ฝนให้ความเย็น ความชุ่มฉ่ำทั้งแก่ร่างกายและหัวใจ แดดที่แผดกล้า อาจจะร้อนแรง แต่มันให้แสงสว่าง พายุที่พัดช่างน่ากลัว พายุที่ทำลาย แต่หลังพายุฝน ฟ้าย่อมแจ่มใสและอาจจะมีสายรุ้งเจ็ดสีประสานกันงามตา...
         เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ทางชีวิต เบื้องหน้าของฉันจะมีอะไรขวางอยู่ ฉันก็ไม่กลัวเลย”

       ครับ... เป็นบทสรุปที่งดงามและชัดเจนในความหมายสำหรับนิยายเรื่องนี้อย่างแท้จริง

         ปล. สำหรับนวนิยายเรื่องนี้ เมื่อได้อ่านจบแล้ว คิดว่าบทนายตำรวจหน่มอุดมการณ์ "คุณวัฒนา" น่าจะรับบทโดย คุณกรุง ศรีวิไล คุณสรพงศ์ ชาตรี น่าจะรับบท "สุธา" คุณทัศนวรรณ เสนีย์วงศ์ น่าจะรับ สุกานดา และ คุณเนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ รับบท นักร้องสาว สุนารี ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะครับ
ส่วนนี้เป็นคำอธิบายหลังปกครับ
Create Date : 11 กรกฎาคม 2556
Last Update : 11 กรกฎาคม 2556 15:55:46 น. 13 comments
Counter : 1537 Pageviews.

 
ตอนแรกแปลกใจค่ะว่าทำไมไม่เคยอ่านและไม่เคยเห็นเรื่องนี้เลย พออ่านรีวิวแล้วร้อง 'อ๋อ'

ถ้าไม่ตีพิมพ์ใหม่ หวานเย็นคงหาอ่านไม่ได้แล้วล่ะค่ะ T^T


โดย: หวานเย็นผสมโซดา IP: 180.183.50.44 วันที่: 11 กรกฎาคม 2556 เวลา:16:12:20 น.  

 
งานของโบตั๋น...รู้สึกจะเคยอ่านแค่เล่มบางๆ 2-3 เล่มเองครับ

ตั้งใจว่างานหนังสือเด็กนี้จะไปหางานของผู้เขียนที่บูธชมรมเด็กมาอ่านบ้าง...น่าสนใจหลายเรื่อง


โดย: อุ้มสม วันที่: 11 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:10:08 น.  

 
น่าจะอ่านแล้วเหมือนกัน แต่ความชอบไม่เท่าเรื่องอื่นเลยเลือน ๆ ไปค่ะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 11 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:03:50 น.  

 
ไม่เคยอ่านเลยค่ะ แต่อ่านรีวิวแล้วชอบมาก นางเอกมองโลกในแง่บวกดีจัง


โดย: Sab Zab' วันที่: 11 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:45:38 น.  

 
เรื่องนี้เจ็บใจมากครับ ไปได้ที่ร้านมืองสองที่จตุจักร วางอยู่เล่มเดียว ไม่ได้เปิดดู พอกลับมาบ้านถึงได้รู้ว่าเป็น 2 เล่มจบ จนบัดนี้เล่มที่มัอยู่ก็ยังไร้คู่


โดย: allreddy วันที่: 11 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:17:52 น.  

 

ไม่เคยอ่านเลย และดูท่าจะหาอ่านยากอีกแ้ล้ว


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 12 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:31:17 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะคุณหนุ่ม เรื่องสาปรัก ทั้งเปลี่ยนชื่อ ทั้งนามปากกาเพราะทางสนพ.มีเหตุผลบางประการขอมานะคะ ที่จริงเกรงใจแฟนๆที่ตามอ่านมินทราลัยเหมือนกัน แต่ในเฟสมนจะบอกอีกทีค่ะ ขอบคุณนะคะที่แวะไปทักทายกัน https://www.facebook.com/photo.php?fbid=534057313322003&set=pb.533439400050461.-2207520000.1373613802.&type=3&theater


โดย: มนต้นไม้ IP: 171.6.160.150 วันที่: 12 กรกฎาคม 2556 เวลา:14:19:51 น.  

 
ว่าแล้วเชียว ทำำไมไม่เคยเห็นเรื่องนี้ ของชมรมเด็ก
ถ้าไม่ได้พิมพ์ใหม่ ก้คงยากจะได้อ่านแล้วละ


โดย: Serverlus วันที่: 12 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:17:24 น.  

 
คุณหวานเย็นฯ : อยากให้ชมรมเด็กพิมพ์เหมือนกันครับ ผมว่าเนื้อเรื่องไม่ได้ล้าสมัยเลย แถมสนุกในสไตล์ของโบตั๋นอีกด้วย

น้องอุ้มสม : งานของโบตั๋น น่าอ่านมากครับ เป็นอีกสไตล์ของงานเขียนคุณภาพ ที่หนอนหนังสือไม่ควรพลาด ขอแนะนำ ทองเนื้อเก้า ที่กำลังจะเป็นละครครับ

คุณพุด : เรื่องนี้อาจไม่โดดเด่นเข้มข้นเท่าไรครับ น่าจะเป็นเรื่องแรกๆของผู้เขียน

คุณ Sab Zab' : อ่านงานของโบตั๋นแล้วมักจะได้แง่คิดผ่านตัวละครของคนเขียนเสมอเลยครับ

คุณหมอภูมิ : เคยเจอเหมือนกันครับ บางเล่มห่อพลาสติกไว้อย่างดี ตอนซื้อก็ไม่ทันได้ตรวจเช็ค กลับมาบ้านแกะออกดู ถึงกับอึ้งไปเลยครับ

คุณบอล : คิดว่าเล่มนี้น่าจะหาอ่านยากที่สุดเล่มหนึ่งของโบตั๋นเลยครับ ถ้ามีน่าจะเป็นห้องสมุดใหญ่ๆที่ยังเก็บนิยายเก่าๆไว้ครับ ได้แต่พยายามลุ้นให้ท่านผู้เขียน นำมาพิมพ์ใหม่

คุณมน : ขอบคุณมากครับ ตอนเห็นโฆษณาเรื่องนี้ยังนึกว่า จะใช่เรื่อง สาปรักอังกอร์ หรือเปล่า แต่พอดูนามปากกา ก็ไม่ใช่อีก จนเห็นรูปในบล็อกคุณมน ถึงได้ทราบครับ

คุณ Serverlus : พยายามลุ้นอยู่เหมือนกันครับ เห็นนักอ่านในแฟนเพจของท่านก็ลุ้นอยากให้ผู้เขียนนำมาพิมพ์ใหม่ด้วยเหมือนกัน
อีกเล่มหนึ่งที่ผมยังไม่เห็นพิมพ์ใหม่ คือ นิยายที่ท่านแปลในนามปากกาโบตั๋น ชื่อ "แก้วสามดวง" ของสำนักพิมพ์แพร่พิทยาครับ เรื่องนี้คุณโบตั๋นแปลมาจาก The Duchess and the Jeweller ของ Virginia wolfe
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 15 กรกฎาคม 2556 เวลา:15:57:35 น.  

 
ได้มาแล้วครับ แต่สภาพยับเยินมาก :(


โดย: allreddy IP: 203.170.164.226 วันที่: 28 ตุลาคม 2556 เวลา:11:21:20 น.  

 
ยินดีด้วยนะครับคุณหมอภูมิ ไม่รู้ว่างานสัปดาห์หนังสือคุณหมอได้แวะไปหรือเปล่าครับ ผมเองมัวกู้ภัยน้ำท่วมบ้านที่ชลบุรี เลยได้ไปแค่วันพุธ กับเย็นๆวันอาทิตย์แรกครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 28 ตุลาคม 2556 เวลา:19:37:22 น.  

 
ผมไปวันแรกกับจันทร์ที่แล้วครับ ปีนี้เสียเงินน้อยมาก เพราะไม่มีเรื่องที่อยากอ่านมาก หนังสือเก่าๆก็ไม่เจอที่ตามหาครับ


โดย: allreddy IP: 27.55.3.208 วันที่: 28 ตุลาคม 2556 เวลา:23:05:41 น.  

 
ของผมเองก็ได้หนังสือเก่ามาสองเล่มครับ
เรื่องสีหราชเมืองใต้ ของ เพชร สถาบัน กับ พันทิพา ของ ก.สุรางคนางค์ ที่ขาดอยู่พอดีครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 29 ตุลาคม 2556 เวลา:7:57:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.