หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2561
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
7 มิถุนายน 2561
 
All Blogs
 
เพลิงกินรี : กฤษณา อโศกสินเรื่อง : เพลิงกินรี
ผู้ขียน : กฤษณา อโศกสิน
สำนักพิมพ์ : บำรุงสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2506
เล่มเดียวจบ         เพลิงกินรี นวนิยายยุคแรกๆของนักเขียนบรมครู กฤษณา อโศกสิน ซึ่งท่านเองได้เขียนในคำนำจากความทรงจำของนิยายเรื่องนี้ไว้ว่า
เพลิงกินรี เคยตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร แม่ศรีเรือน และรวมเล่มครั้งแรกในปี พ.ศ. 2506 และท่านเองก็ไม่ได้เก็บต้นฉบับของนิยายเรื่องนี้ไว้เลย ถ้าไม่ได้รับความเอื้อเฟื้อ จาก อ.ชัยวรศิลป์นักเขียนรุ่นพี่ ที่ได้เอื้อเฟื้อหนังสือเล่มดังกล่าว ทำให้มีโอกาสได้ตีพิมพ์ใหม่ในระยะเวลาต่อมา

สำหรับแรงบันดาลใจในการเขียนนั้น เริ่มต้นจากละแวกบ้านบิดาของผู้เขียนที่ฝั่งธน ถ.สมเด็จเจ้าพระยา ในวันใดวันหนึ่งที่เกิดข่าวโจษขานกันว่า มี “ผู้หญิงบ้า” หนีออกจากโรงพยาบาลมาซ่อนอยู่ในห้องน้ำบ้านใดบ้านหนึ่ง หญิงคนนั้นเป็นบ้า เพราะ “ผัวเจ้าชู้” ทิ้งไปมีเมียใหม่
           ผู้หญิงที่ถูกผู้ชายทำพิษ จนสติฟั่นเฟือนวิปลาสในสมัยนั้นมีมาก เนื่องจากเป็นสมัยที่ผู้หญิงยังมีแค่หน้าที่ แต่ไม่มี สิทธิ์ ... เมื่อผู้หญิงคนหนึ่ง ถูกโบยตีจากชะตากรรม ด้วยเหตุ “ผัวเป็นพิษ” ผู้หญิงมักหาทางออกไม่ได้ นอกจาก “ต้องเป็นบ้า” ให้รู้แล้วรู้รอดไป หรือไม่ก็ “ฆ่าตัวตายให้พ้นเวรพ้นกรรม” ที่พัฒนาหน่อยก็หนีไปบวช

เพลิงกินรีเกิดในยุคหลังจากนั้นไม่นาน เมื่อต้องกลับมาอ่านทวนอีกครั้งในยุคนี้ บางท่านอาจจะรับไม่ได้ แต่ไม่ว่าจะรับได้หรือไม่ ก็ขอให้คิดว่า เรื่องของใจที่ล่มสลายเกิดได้ทุกยุคทุกกาล จะแตกต่างกันออกไปบ้างก็ตรงรูปแบบเท่านั้น...

     เรื่องราวของเพลิงกินรี เริ่มต้นขึ้น จากบทสนทนาของสิงคาร พิชิตชาติ อธิบดีหนุ่มใหญ่กับบานชื่น น้องสาววัยสี่สิบเศษ สิงคาร เลี้ยงดู สิตาลัย บุตรีเพียงคนเดียวมาตั้งแต่แบเบาะ จนบัดนี้สิตาลัย เติบโตเป็นสาวน้อยวัยสะพรั่ง และเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยอันมีเกียรติ เด็กสาวเข้าใจว่า ตนเอง กำพร้ามารดาที่เสียชีวิตไปตั้งแต่ยังไม่รู้ความ แต่ความจริงแล้ว มันมีความลับที่ซ่อนไว้มากไปกว่านั้น...

       กินรี แม่ของสิตาลัย เป็นบ้า ถูกส่งตัวไปรักษาอยู่ในโรงพยาบาลจิตเวช นับสิบปี และสาเหตุที่หล่อนเสียสติไป ก็เพราะผู้ชาย!
ในอดีต กินรี เป็นหญิงสาวสวย มากเสน่ห์ และหว่านสเน่ห์ของหล่อน จนสิงคารลุ่มหลง ทั้งสองตกลงใช้ชีวิตร่วมกัน จนมีสิตาลัย แต่แล้ว ด้วยนิสัย เสเพล รักสนุก ทำให้ กินรี ไม่อาจทนใช้ชีวิตอยู่ในกรอบแบบแผนนั้นได้ หล่อนเลือกที่จะหย่าขาดและออกไปใช้ชีวิตกับชายหนุ่มคนใหม่ ทิ้ง สิตาลัยที่ยังไม่เดียงสา ให้คุณบานชื่น และสิงคาร ดูแล

       และดูเหมือนว่ากรรมจะสนองกลับ เมื่อหล่อนลุ่มหลงชายหนุ่มคนสุดท้าย ที่เป็นฝ่ายหลอกล่อ และให้ความหวังกับหล่อนว่าจะใช้ชีวิตร่วมกัน แต่เขากลับทิ้งหล่อนไปอย่างเลือดเย็น ทำให้กินรีถึงกับเสียสติ และโชคดี ที่สิงคาร เห็นแก่ความเป็นแม่ ที่หล่อนมีต่อลูกสาวของเขา สิงคาร จึงรับอุปการะเป็นเจ้าของไข้ให้มาโดยตลอด ตราบจนอาการของหล่อนดีขึ้นตามลำดับ

        และเวลานี้เอง ที่หมอสรคม หมอหนุ่มที่เข้ามาดูแลเคสของกินรี แจ้งกับเขาว่า กินรี สามารถออกมาใช้ชีวิตอยู่ยังโลกภายนอกโรงพยาบาลจิตเวชได้แล้ว หมอสรคมได้ฝากให้หล่อนทำงานร้านขายดอกไม้ ของ ทิพา สาวใหญ่ที่เขารู้จัก แต่ทว่ามันกลายเป็นปัญหาหนักอกของบานชื่นและสิงคาร ทั้งคู่ไม่ต้องการให้กินรี กับ สิตาลัย ได้รู้จักกัน ภาพแม่ของสิตาลัย คือผู้หญิงที่สวยงามบริสุทธิ์ และเป็นต้นแบบแห่งความดีงาม ที่เสียชีวิตไปแล้ว ไม่ใช่อดีตหญิงเสเพล เหลวแหลก ที่ลุ่มหลงผู้ชายอื่นจนเป็นบ้า!

       กินรี เอง ก็รับปากกับสิงคาร ว่าจะไม่แสดงตัวเป็นแม่ บัดนี้หล่อนเรียนรู้ชีวิตและบทเรียนอันร้ายกาจนั้นมากพอแล้ว เหลือเพียงความรู้สึกสำนึกผิด เพียงแค่อยากจะได้มองเห็นสิตาลัย ลูกสาวที่หล่อนให้กำเนิด ได้เติบโตขึ้นมาอย่างสวยงาม สมกับที่ สิงคารได้เลี้ยงดู ทะนุถนอม ขึ้นมา เท่านั้นเอง

       ความรักของแม่ ที่ไม่มีโอกาสแม้แต่จะบอกลูก ถูกท้าทายอีกครั้ง เมื่อหล่อนรู้ว่า บัดนี้ มีหนุ่มใหญ่ระดับหัวหน้ากอง นาม “นินนาท นภาลัย” เข้ามาติดพันสิตาลัย นินนาท เรียนจบเมืองนอก เขาพรั่งพร้อมด้วยรูปโฉม ฐานะ และเสน่ห์แห่งเพศชาย ของหนุ่มใหญ่ ผู้เจนโลกย์ จนทำให้ สิตาลัย เด็กสาวไร้เดียงสา ตกหลุมรักเขาอย่างง่ายดาย
และที่สำคัญ... เขาคือชายโฉดในอดีต ที่หลอกลวงหล่อนมาแล้ว จนทำให้กินรีต้องกลายเป็นคนวิกลจริตนั่นเอง!

       สิงคารเอง ก็รู้สึกไม่ชอบนินนาท เท่าใดนัก แม้ว่าหนุ่มใหญ่คนนั้นจะยังเป็นหนุ่มโสดก็ตาม ประสบการณ์ชีวิต ทำให้เขารู้สึกว่า ชายผู้เพียบพร้อมคนนี้ มีบางสิ่งที่ไม่ปกติ ซุกซ่อนอยู่ แต่ สิตาลัย ก็ไม่สนใจ เมื่อหล่อนหลงไปกับลมปากอันหวานหอมที่เขาคอยพร่ำบอก จนไม่สนใจ คำเตือนใดๆทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นพ่อ น้าบานชื่น หรือแม้แต่ หมอสรคม ที่แอบหลงรักสิตาลัยอยู่ก็ตาม

         นินนาท มีโอกาสเจอกับ กินรี อีกครั้งที่ร้านของทิพา แต่เขาไม่ทันล่วงรู้ว่า หล่อนคือแม่ของสิตาลัย เด็กสาวที่เขาวางแผนล่อลวงอยู่พอดี นินนาท คิดว่าเสน่ห์ของเขาเคยใช้ได้ผลมาแล้ว และมันยังไม่เสื่อมคลาย เขาหว่านเสน่ห์ใส่กินรี เพื่อให้ความหวังแก่หล่อนอีกครั้ง หากคราวนี้ เพลิงเสน่หาที่กินรี เคยมีต่อเขา มันมอดดับไปหมดสิ้น สิ่งที่เหลืออยู่คือเพลิงแห่งความแค้น!

         “ออ หมอสรคม ฉันรู้จักละ เขาติดสิตาลัย ด้วยเหมือนกัน” นินนาท พูดพลางหัวเราะเยาะ “แต่ผู้หญิงไม่เคยเหลียวแลเลย น่าสงสาร!”
         “น่าสงสาร” กินรี พึมพำ ด้วยความสงสารอย่างจริงใจ พลางนึกว่าเหตุใดธิดาของหล่อนจึงโง่ถึงเพียงนี้ ดูเถอะ มองข้ามผู้ชายที่แสนดี อย่างหมอสรคม ไปยังชายใจโหดอย่างนินนาท นภาลัย ช่างไม่น่าจะเป็นไปได้เลย
     แต่นั่นแหละ ของจอมปลอมมักจะมีสีสดสวย เคลือบไว้ให้คนตายใจเสมอ ข้อนี้เป็นความจริง!

   สิตาลัยผู้ใสซื่อ มีโอกาสรู้จักกินรี ที่ร้านดอกไม้เช่นกัน เด็กสาวรู้สึกถูกชะตากับสาวใหญ่ผู้นี้อย่างประหลาด และพบว่า กินรีเองก็สนิทกับสิงคาร บิดาเธอด้วย รวมถึงหมอสรคม ซึ่ง ทำให้เด็กสาวพยายามคิดไปเองว่า ถ้าสิงคารได้คบหากับกินรี อาจจะทำให้ความคิดที่จะกีดกันเธอกับนินนาท พลอยลดลงไปด้วย บางที พ่ออาจจะเข้มงวดกับเธอ เพราะพ่อเองก็เหงาเกินไป เขาไม่มีผู้หญิงคนอื่นอีกเลย หลังจากแม่แสนดีของสิตาลัยได้จากไปแล้ว...

    กินรี พยายามเตือน สิตาลัย ทางอ้อม แต่ในเวลานั้น ความรัก ความหลง ที่หล่อนมีต่อนินนาท มากจนมองข้ามทุกอย่างไปหมด จนในที่สุด แม่อย่างกินรี ต้องทำในสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตเพื่อปกป้องลูกสาวจากชายโฉดผู้นี้

       นินนาท มาปรึกษาเธอว่าเขาชอบ สิตาลัย และต้องการจะผูกมัดหล่อนให้ดิ้นไม่หลุด แต่ติดปัญหา สิงคาร พ่อที่คุมหล่อนไว้แจ กินรี จึงช่วยวางแผน ว่าจะชวนสิตาลัย ไปที่บ้านของเธอ และให้นินนาท จัดการรวบรัดเด็กสาว ในจังหวะนั้นเอง ที่หล่อนจะแฉความชั่วร้ายของนินนาท ให้ สิตาลัยผู้ลุ่มหลงจนตาบอดด้วยความรัก ได้มองเห็นธาตุแท้ของหนุ่มใหญ่ผู้นี้

    แต่หล่อนก็ไม่ทันเกมของนินนาท!

       เพื่อจะสลัดกินรีให้หลุดออกไปจากชีวิต และทำให้ สิงคาร ได้มองเห็นในความดีงามของตนเอง นินนาทจึงซ้อนแผนกินรี โดยการแอบโทรศัพท์ไปบอกกับสิงคาร ว่า บัดนี้ กินรี พยายามจะล่อลวง สิตาลัย มาให้ตกเป็นของเขา เป็นการโยนบาปผิดทั้งมวลให้กินรี และเพื่อจะสร้างภาพลักษณ์อันเป็นสุภาพบุรุษแก่ สิงคาร ว่าที่พ่อตาของเขาในอนาคต!

        สิงคารตามมาที่บ้านพักของกินรี และทำให้สิตาลัย ผิดหวังในตัวสาวใหญ่ที่หล่อนให้ความเคารพนับถือ ทุกอย่างเป็นไปตามแผนการชั่วร้ายของ นินนาท ทุกประการ แต่สิ่งที่เขาไม่ได้ล่วงรู้ความจริงก็คือ กินรี คือแม่แท้ๆของ สิตาลัย!

         ฉากสำคัญที่ควรจะปรากฏ และสร้างให้เขาเป็นวีรบุรุษ จึงพลิกกลับอย่างที่นินนาท คาดไม่ถึง กินรี เสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้นจนช็อค และ สิงคาร กลับเป็นฝ่าย พากินรี ไปโรงพยาบาล และที่นั่นเอง เมื่อ สิตาลัยได้รู้ความจริงทั้งหมดจากพ่อ ผู้หญิงเสเพลเลวร้ายที่ นินนาท เป่าหูเธอมาก่อนจนเกิดความเกลียดชังคนนั้น จะไม่มีวันทำร้ายเธอเด็ดขาด เพราะเป็นแม่ผู้ให้กำเนิด หากแต่ชายคนที่เธอต้องการฝากชีวิตเอาไว้นั่นต่างหาก คือ จิ้งจอกเจ้าเล่ห์ในคราบสุภาพบุรุษ...

             มันคือ ความจริงที่ทำให้เด็กสาวแสนซื่อ ได้มองเห็นโลกอีกด้านหนึ่ง โลกที่เป็นจริง ไม่ใช่โลกสีชมพูแสนสวยอีกต่อไป

        บัดนี้สิตาลัย ได้รับรู้ความรัก ความปรารถนาดี ของแม่ผู้อาภัพคนนี้แล้ว แม้ว่ามันจะมาถึงเมื่อสายไปก็ตาม... กินรี ได้กลับคืนสู่โลกแห่งความวิปลาสอีกครั้ง ด้วยความโทมนัสสุดแสน หากคราวนี้มิได้เกิดจากความรักความหลงในชายโฉดคนใดอีกต่อไป แต่เป็นความผิดหวั่งของผู้เป็นแม่ ที่คิดว่า ไม่อาจช่วยลูกสุดที่รัก ให้พ้นภยันตรายจากอุ้งมือมารได้

     ส่วนนินนาท นั้นเล่า...
        ในเวลาต่อมาไม่นาน ข่าวในหนังสือพิมพ์ ก็ลงข่าวอย่างเอิกเกริกว่า เขาถูกหญิงสาวผู้หนึ่ง บุกมายิงจนเสียชีวิต เนื่องจากไปล่อลวงจนหล่อนตั้งครรภ์ได้สองเดือน แล้วไม่ยอมรับ เป็นพ่อเด็ก

        บทสุดท้ายของ เพลิงกินรี คือฉากโรงพยาบาลจิตเวช เมื่อทุกคนแวะมาเยี่ยมกินรีที่นั่น และหวังว่า หล่อนจะหายกลับออกมาสู่โลกแห่งความจริงอีกครั้ง

    “คนเราน่ะ อยู่ได้ด้วยความเมตตาจริงๆนะหมอ ไม่ว่าคนบ้า คนดี อาศัยเมตตา ทั้งนั้น”
   บานชื่นพยักหน้า “แต่สิ่งที่ฉันดีใจที่สุดก็คือ เขาจะกลับตัวเป็นแม่ที่ดีของสิตา ฉันต้องการแค่นี้”
      “ก็เขาบอกแล้วนี่นา ว่าต่อไปนี้ เขาจะเป็นไฟที่หุงข้าวให้สุก ไม่ใช่ไฟเผาบ้าน” สิงคารกล่าวอย่างเต็มไปด้วยความสุข

    เฉกเช่นที่กฤษณา อโศกสิน ได้กล่าวไว้ในตอนท้ายของคำนำในความทรงจำที่ว่า

 รูปแบบของ เพลิงกินรี จึงอาจจะล้าสมัย เริ่มตั้งแต่ผู้ชายที่รักลูกและเฝ้าคอยเมียจนไม่คิดแต่งงานแต่งการนั่นทีเดียว
ดีใจนิดหนึ่งก็ตรงที่ วงศ์วานของผู้ชายอย่าง นินนาท ยังมีน้ำอดน้ำทนสืบทอดเจตนารมณ์มาได้อยู่จนถึง
ทุกวันนี้
           สมัยใหม่อยู่บ้างก็ตรงนี้นี่เอง           และแล้วเพลิงกินรี ก็ดำเนินมาถึงบทอวสานด้วยประการฉะนี้...
ปล. เมื่ออ่านเรื่องนี้จบลง ผมนึกอยู่ในใจว่า ถ้าเรื่องนี้มีโอกาสนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ และปรับบริบทอย่างให้เข้ากับยุคสมัยแล้ว น่าจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ได้ความสนุก บันเทิง และสาระครบครัน อย่างที่ผลงานหลายเรื่องของผู้เขียนได้นำไปสร้างในปัจจุบันครับ
                ****************Create Date : 07 มิถุนายน 2561
Last Update : 7 มิถุนายน 2561 8:05:06 น. 8 comments
Counter : 4168 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหมุยจุ๋ย, คุณhaiku, คุณRananrin


 
ถ้าจำไม่ผิดเรื่องนี้เคยสร้างเป็นละคร
ถ้าจำผิดก็ขออภัยด้วยค่ะ

เรื่องนี้เคยอ่านแล้วแต่ไม่ได้ติดใจอะไร
เพราะเนื้อเรื่องค่อนข้างหนัก
แม้ว่าจะเป็นความจริงของชีวิตที่ต้องระวัง
บางทีการอ่านนวนิยายก็ต้องการความรื่นรมย์
มากกว่าเรื่องจริงในบางครั้ง

ผลงานของกฤษณา อโศกสิน มักจะซ่อนเรื่องราว
ความเป็นจริงของชีวิตผู้เขียนลงในนวนิยายด้วย
แต่ละเรื่องจะเกี่ยวกับมนุษย์ที่เป็นทายาทของนินนาท
ไม่น้อย อย่างเรือมนูษย์ ที่ได้รับรางวัลก็ใช่อีก

กฤษณา เคยแต่งงานสองครั้งเข้าใจชีวิต
และถ่ายทอดเรื่องราวแบบนี้ได้ดีหลายเรื่อฃ
คนอย่างนินนาทยังอีกมีมากในสังคมปัจจุบัน
ที่นับวันจะพัฒนาน่ากลัวยิ่งนัก


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 7 มิถุนายน 2561 เวลา:21:48:06 น.  

 
ใช่ค่ะ
เหมือนจะเคยเป็นละครอย่างที่คุณหมุยจุ๋ยว่า
เพราะดูคุ้นๆ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 7 มิถุนายน 2561 เวลา:23:42:23 น.  

 
ปกสมัยก่อนนี่ ถ้าไม่ใช่ปกสยองขวัญก็ดูจะเป็นแนวพาฝันหรือดูรื่นรมย์ไปหมดเลยครับ ทั้งๆที่เนื้อหาข้างในนี่อาจจะหนักมากเลยก็ได้

ที่หอสมุดมหาวิทยาลัยมีปกพิมพ์พ.ศ.2532 มีโอกาสจะอ่านมานานแล้วแต่ก็ไปหยิบเล่มอื่นๆมาก่อนเรื่อยเลยฮะ แหะๆ เดี๋ยวจะหาโอกาสอ่านแล้วค่อยมาอ่านรีวิวของอาจารย์ฮะ


โดย: ปัณรสี IP: 180.183.18.40 วันที่: 9 มิถุนายน 2561 เวลา:20:12:07 น.  

 
คุณหมุยจุ๋ย : เรือมนุษย์ เป็นอีกเรื่องที่ยังไม่มีโอกาสได้อ่านเลยครับ นอกจากดูในรูปแบบละครโทรทัศน์ คิดว่าต้องหาโอกาสอ่านให้ได้ครับ

คุณเริงฤดีนะ : น่าสนใจมากเลยครับ เพราะงานของคุณกฤษณาเอง นำมาสร้างเป็นละครได้สนุกหลายเรื่องเลยทีเดียว อยากเห็นเวอร์ชันละคร ว่าใครเล่นบทไหนกันมั่ง

คุณปัณรสี : ปกสมัยก่อน น่าจะให้นักวาด วาดเตรียมไว้ก่อนหลายๆเรื่องครับ แล้วเลือกมาใส่ภายหลัง เพราะถ้าเป็นแนวพาฝัน จะเหมือนๆกันไปหมด นอกจากรายละเอียดปลีกย่อยนิดๆหน่อยๆ ส่วนใหญ่ที่ผมเห็นจะเป็นฝีมือ ของ อาจารย์ พนม สุวรรณบุณยื ซึ่งเดี๋ยวนี้ แทบจะกลายเป็นของหายากไปแล้ว
อ่านแล้วเป็นอย่างไรบ้างมาคุยกันได้นะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 12 มิถุนายน 2561 เวลา:8:36:02 น.  

 
เห็นว่ากำลังจะเป็นละคร กบ สุวนันท์ เป็นกินรีคะ


โดย: น้ำผึ้ง IP: 124.122.192.33 วันที่: 12 พฤษภาคม 2563 เวลา:22:06:31 น.  

 
คุณน้ำผึ้ง : น่าชมมากเลยครับ บทบาทกินรี คือตัวเอกที่โดดเด่นมากๆเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 พฤษภาคม 2563 เวลา:11:59:26 น.  

 
กำลังจะสร้างเป็นละคนช่อง 7 แล้วค่ะ เห็นบอดว่า กบ สะวนันจะเล่นด้วยแต่เราไม่แน่ใจว่าบทอะไร


โดย: ..... IP: 125.26.87.46 วันที่: 16 มิถุนายน 2563 เวลา:20:34:47 น.  

 
น่าจะเป็นบทกินรี นะครับ เพราะเป็น บทเด่นมากๆ เลยครับ ส่วนบทนินนาท ยิ่งน่าลุ้นด้วยนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 18 มิถุนายน 2563 เวลา:9:55:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.