หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2558
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
7 มิถุนายน 2558
 
All Blogs
 
แสนงอนซ่อนงาม : สายัณห์ ลวพงศ์

เรื่อง : แสนงอนซ่อนงาม
ผู้เขียน : สายัณห์ ลวพงศ์
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2514 (ครั้งที่ 2)
เล่มเดียวจบ       ผมมีโอกาสได้อ่านงานของคุณสายัณห์ ลวพงศ์ เป็นเรื่องที่สามแล้วครับ นอกเหนือจาก วนมาลิน และรักเร้น สำหรับนวนิยายพาฝันของนักเขียนบรมครูท่านนี้ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น ในสไตล์ของท่าน ที่นักอ่านหลายท่านน่าจะชื่นชอบ นอกจากพลอตเรื่องสนุกสนาน สำนวนภาษาที่สละสลวยและสะท้อนภาพห้วงเวลาของเมืองไทยในยุคกึ่งพุทธกาล ซึ่งตัวละครต่างๆในเรื่องได้โลดแล่นเป็นฉากหลังได้อย่างเห็นภาพชัดเจน

     แสนงอนซ่อนงาม เป็นเรื่องราวความผูกพัน ของ พี่ออ หรืออรชุน ภัทรกลิน และ เด็กหญิงวัยเจ็ดขวบ น้องอ้อม หรือ สิมาลัย ศตรัชฎ์ ธิดาคนกลางของท่านผู้ว่าปราโมทย์กับคุณนายสายสุรีย์ สิมาลัย มีพี่ชายชื่อ สุมิตรที่ไปเรียนตำรวจ และ น้องสาวชื่อเปิ้น หรือ สุมามาลย์

      ความผูกพันของคนสองคนเริ่มตั้งแต่ อรชุน เป็นเด็กมัธยม บิดาของเขามารับราชการในจังหวัดเดียวกับนายอำเภอปราโมทย์ในขณะนั้น และเรียนจบธรรมศาสตร์เหมือนกัน ทำให้สองครอบครัวสนิทกัน แม้ว่าจะอายุห่างกันเกือบสิบปี แต่พี่ออ ก็ยังจำวีรกรรมแก่นเปรี้ยวเซี้ยวซ่าของ น้องอ้อมได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ น้องอ้อมเองก็ประทับใจกับความสุขุม เป็นสุภาพบุรุษของพี่ออของเธอ และ... ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายต่างก็หมั้นหมาย ทั้งคู่เอาไว้ในเวลานั้น

      ต่อมา อรชุน ก็ไปเรียนต่อทางวิศวกรรม และครอบครัวทั้งสองก็แยกย้ายกันไปคนละทาง แม้ความสัมพันธ์แห่งสัญญานั้นจะยังมีอยู่ก็ตาม ตราบจนกระทั่งจดหมายของอรชุนถูกส่งมาถึง บิดา ของสิมาลัย ในเวลาต่อมานั่นเอง...

      “กราบเท้าคุณอาทั้งสองที่เคารพยิ่ง
          หลังจากที่ได้มากราบคุณอาในคราวนั้น ผมเคยคิดว่าคงจะได้มีโอกาสมรอีกภายในเร็ววัน แต่บัดนี้มีบางสิ่งในตัวผมเปลี่ยนแปลงไป จึงได้ประจักษ์ว่าโอกาสที่หวังไว้พลอยห่างออกไปด้วย และคงจะห่างออกไปทุกที จนกระทั่งหลุดลอย ผมจึงขอเรียนแต่เพียงสั้นๆว่า เดี๋ยวนี้ผมไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว ไม่ได้เป็นคนดี ดังที่ใครๆหวัง เนื่องจากสภาวการณ์ดังกล่าว ทำให้ผมไม่กล้านิ่งนอนใจ ที่แล้วๆมาผมก็เป็นฝ่ายได้เปรียบคุณอาอยู่แล้วโดยปริยาย ความเมตตาที่คุณอามีต่อผมนั้นใหญ่หลวงนัก จนรู้สึกละอายใจที่จะถือประโยชน์จากความเมตตาของคุณอาอีกต่อไป ผมจึงขอไถ่ถอนข้อผูกพันแต่เก่าก่อน ซึ่งคุณพ่อ คุณแม่ของผมได้เป็นฝ่ายแสดงความปรารถนาไว้ คือให้น้องอ้อมเป็นอิสระ...”

        จดหมายฉบับนั้นเอง สร้างความเคลือบแคลงและน้อยใจให้สิมาลัยเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าจะไม่มีโอกาสได้เป็นหน้าพี่ออมาเป็นเวลาหลายปี แต่เธอยังติดตามข่าวคราวของเขาอยู่เสมอ สิมาลัยเรียนจบอินทีเรียดีไซน์มาแล้ว และตั้งใจจะลงมากรุงเทพฯ เพื่อหางานทำพอดี และจังหวะนั้นเองที่หญิงสาวคิดแผนการอะไรบางอย่างขึ้นมา...

   มุลิลา เป็นภรรยาของสารวัตร สุมิตร พี่ชายคนโตของผู้ว่าปราโมทย์ และสนิทสนมกับน้องสะใภ้เป็นอย่างดี พี่สาวของมุลิลาคือมัลลิกา เป็นภรรยาของกำพล ซึ่งเป็นสหายสนิทกับ อรชุน ภัทรกลิน พอดี เขาเปรยกับเพื่อนเรื่องกำลังหาคนขับรถคนใหม่ ระหว่างที่นายคำตัน คนรับใช้ชายในบ้านเองก็ขับรถไม่เป็น และกำพลก็เสนอชื่อ นายอ่วม มาเป็นคนขับรถคนใหม่ให้ โดยมีสัญญาแค่สามเดือน แม้จะเป็นช่วงสั้นๆ ระหว่างการหาสารถีคนใหม่ แต่อรชุนก็ไม่ขัดข้อง เขาเพิ่งลาออกจากราชการ มาทำบริษัทพอดี

       แต่แล้ว นายอ่วม คนที่ปรากฏกายต่อหน้าเขานั่นต่างหาก ที่ทำให้อรชุน รู้สึกประหลาดใจ ชายหนุ่มหน้าอ่อนเยาว์ ราวกับผู้หญิง สวมแว่นตากลมโต และผมสีน้ำตาลระท้ายทอย จนดูเผินๆเหมือนทอมบอย มากกว่าจะเป็นคนขับรถ ที่มาแนะนำตัวกับเขา มันทำให้อรชุนนึกถึงใครอีกคนหนึ่งในวัยเยาว์ ที่ท่าทางแก่นแก้ว หน้าคม เช่นนี้ แต่แล้วเขาก็ต้องสลัดความคิดนั้นทิ้งไป เพราะคิดว่ามันคงเป็นไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด!

      นายอ่วม มีอัธยาศัยดี จนทำให้คนในบ้านต่างหลงรัก ไม่ว่าจะเป็นป้าย้อยแม่บ้านสูงวัย เด็กมะยม คนรับใช้ หรือแม้แต่ นายคำตัน เองก็ตาม และด้วยหน้าที่สารถีคนเก่งนั่นเอง ที่ทำให้นายอ่วมรับรู้ว่า ชายหนุ่มผู้นี้ก็มีเสน่ห์อยู่ไม่เบา เพราะมีสาวๆมาติดพันกับเขามากมาย รวมถึง คุณสายสวรรค์ สาวสวยเปรี้ยวเฉี่ยวที่เข้ามาพัวพันกับอรชุนชนิดเกาะไม่ปล่อย...

       อรชุนเอง กลับเริ่มรู้สึกผูกพันกับสารถีหนุ่มหน้ามนผู้นี้อย่างประหลาด น่าแปลกที่เวลาเขาออกไปทำงานเอง โดยที่นายอ่วมกลับไปแล้ว เขาเคยพบผู้หญิงสวยผมยาวหน้าตาคล้ายนายอ่วมผู้นี้อยู่กับ กำพล สหายของเขา แต่ชายหนุ่มก็ไม่ทันได้ถาม แต่เมื่อมีงานเลี้ยงงานหนึ่ง เขามีโอกาสเห็น ผู้หญิงที่ชื่ออ้อม ที่กระตุ้นความทรงจำในอดีต ของ “น้องอ้อม” คนนั้น ที่เขาเขียนจดหมายขอถอนความสัมพันธ์กับเธออย่างเลือดเย็นขึ้นมาเสียเฉยๆ เขารู้เหตุผลของตัวเองดี เหตุผลที่เขาไม่สามารถบอกกับใครได้ แม้แต่นายปราโมทย์ บิดาของสิมาลัย

       นายอ่วมหรือ สิมาลัยปลอมตัวมา ได้รู้จัก “พี่ออ”ของเธออีกครั้ง เขายังเป็นพี่ออคนเดิม แต่มีเสน่ห์แห่งบุรุษเพศเต็มเปี่ยม จนเธอเองก็เริ่มเผลอใจหลงรักเขาเข้าเสียแล้ว แม้ว่าจะมี นายวิชุ สหายของพี่สุมิตร มาติดพันอยู่ก็ตาม

       เวลาสามเดือนนั้นช่างน้อยเหลือเกินที่จะพิสูจน์หัวใจของเขา แต่สิ่งที่ทำให้สิมาลัยตระหนกยิ่งไปกว่า คือการล่วงรู้ว่า การทำงานของพี่ออนั้นไปขัดผลประโยชน์ของคนบางกลุ่มเข้า และพวกมันกำลังวางแผนที่ดักยิง สังหารเขา!

        อาศัยความเป็นนายอ่วมที่ไม่มีผู้ใดสงสัย สิมาลัย สืบรู้รายละเอียดของบุคคลกลุ่มนั้น และส่งข่าวไปยังสารวัตรสุมิตร พี่ชายของเธอ ให้วางแผนดักจับมือปืน ก่อนที่มันจะลงมือสังหาร พี่ออ ชายที่เธอรักและเป็นห่วงสุดหัวใจ เธอวางแผน ขับรถออกนอกเส้นทาง ในวันที่พวกมันลงมือ จนเขารอดพ้นอันตรายไปได้อย่างหวุดหวิด แต่แทนที่พี่ออ จะเข้าใจ เขากลับตำหนิเธอ ด้วยความน้อยใจ สิมาลัย เลยขอลาออก...

          อรชุน รู้สึกประหลาดใจกับความรู้สึกเหงาลึกๆของตนเอง บัดนี้ไม่มีนายอ่วมอยู่ในบ้านของเขาอีกแล้ว หนุ่มน้อยทีมีพรสวรรค์ในการเล่นดนตรี มีจิตใจเอื้ออารี ผูกใจทุกคนในบ้าน และพูดคุยกับเขาได้อย่างสบายอกสบายใจ บัดนี้ นายอ่วมลาออกไปเสียแล้ว เขาแวะไปเยี่ยมกำพล และเริ่มสังหรณ์บางอย่าง เกี่ยวกับสารถีปริศนา กับ น้องอ้อม อดีตคู่หมั้นของเขา จนทำให้เริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวทั้งหมดได้สำเร็จ...

         เขาตัดสินใจกลับไปหาเธออีกครั้ง พร้อมอธิบายเหตุผลทั้งหมด เขาลาออกจากราชการเลยคิดว่าตัวเองยังไม่มีอนาคตที่ดีเพราะต้องเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเองขึ้นมาใหม่ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะประสบผลสำเร็จหรือล้มเหลว เลยไม่อยากจะดึงสิมาลัยให้มาร่วมลำบากด้วยกัน นอกจากนี้ เขาคิดว่าเธอน่าจะเติบโตขึ้น เป็นสาวน้อยแสนสวยที่ลืมความหลังในอดีตกับพี่ออ จนหมดสิ้นแล้ว...

           ทั้งคู่มีโอกาสปรับความเข้าใจกันได้ในที่สุด
บทสุดท้าย ของเรื่อง อรชุนและสิมาลัย แต่งงานกันและมีลูกชายที่ตั้งชื่อเล่นว่า “ตาอ่วม” เป็นเหมือนที่ระลึกให้กับคนทั้งสอง

       “แหม! ได้ยินเรียกลูกทีไร แล้วขัน เรียกแต่ตาน้อยไม่ได้หรือคะ คำว่า “อ่วม”น่ะทิ้งเสียทีเถอะค่ะ”
       “ทิ้งไม่ได้จ้ะ จะเอาไว้เป็นเครื่องรำลึก เพราะคนชื่อนี้ทำให้พี่ออได้อะไรๆคืนมา ทั้งยังเป็นเครื่องเตือนใจอีกด้วยว่า ความวู่วามซึ่งเกิดจากความไม่เข้าใจกันนี้ไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย แต่มันเผอิญทำให้พี่ออรู้ว่ายังมีคนแสนงอนแต่ซ่อนความดีงามเอาไว้ใหญ่หลวงนักคนหนึ่ง เขาเมตตาพี่และพี่ก็ภักดีต่อเขาจริงๆเสมอมา ทั้งบัดนี้และตลอดไป...”

      น่าเสียดายที่งานของคุณสายัณห์ ลวพงศ์ ปัจจุบัน ไม่มีพิมพ์ใหม่ออกมาเลย ผมเองตามหา “คอยก่อนความรัก” ผลงานอีกเรื่องของท่าน แต่ยังไม่มีโอกาสเห็นแม้แต่หน้าปก ส่วนอีกเรื่องได้ยินว่าเป็นแนวลึกลับคือหทัยทิพย์ ก็ยังไม่มีโอกาสได้อ่านเสียที

       ส่วนผลงานของคุณสายัณห์ ลวพงศ์ ที่เพื่อนนักอ่านอาจจะพอหาอ่านได้ง่ายหน่อย น่าจะเป็นเรื่อง “วิมานเงา” ของสำนักพิมพ์คลังวิทยา ครับ เป็นปกแข็งหนาปึ้ก สองเล่มจบ ผมเห็นนำมาจำหน่ายที่บูท คลังวิทยา ในงานสัปดาห์หนังสืออยู่ประปรายครับ

ปล. ผมชอบความหมายชื่อ "สิมาลัย" นางเอกของเรื่อง ที่คนเขียนอธิบายว่า นางเอกเกิดที่โคราช บิดาเลยตั้งชื่อว่ารักและผูกพันกับโคราชหรือราชสีมา เลยเป็นชื่อ สิมาลัย (สีมา+อาลัย) ขึ้นครับ
Create Date : 07 มิถุนายน 2558
Last Update : 7 มิถุนายน 2558 18:31:18 น. 4 comments
Counter : 1427 Pageviews.

 
หนังสือเก่ามากๆเลยครับ
แต่อ่านรีวิวแล้วอยากอ่านบ้างจังครับ


โดย: PZOBRIAN วันที่: 8 มิถุนายน 2558 เวลา:16:05:42 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะรีวิวนิยายเรื่อง
ยังเขียนรีวิวได้ดีเช่นเคยค่ะ


โดย: ดุจจันทร์ IP: 49.230.104.227 วันที่: 9 มิถุนายน 2558 เวลา:7:35:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ อ.หนุ่ม ^^
เล่มนี้เก่ามากไม่เคยได้อ่านเลยค่ะ
เนื้อเรื่องน่าสนุก
อ่านรีวิวจบแล้วรู้เลยว่าตัวเองยังอ่านนิยายน้อยนิด
นักเขียนรุ่นเก่าแทบจะไม่เคยได้อ่านเลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า
โดย: lovereason วันที่: 14 มิถุนายน 2558 เวลา:21:28:23 น.  

 
คุณ PZOBRIAN : เป็นหนังสือที่หาอ่านยากมากเรื่องหนึ่งเลยครับ งานของคุณสายัณห์ ผมไม่เคยเห็นนำมาพิมพ์ใหม่ในยุคนี้เลยครับ น่าเสียดายไม่น้อย

คุณหน่อย : ขอบคุณมากเลยครับ เรื่องห้องขวัญ ที่คุณหน่อยแนะนำ เพิ่งเริ่มอ่านไปได้หน่อยเดียวครับ เพิ่งได้ "สวนพฤกษา" ของ สุภาวดี มาด้วยครับ

คุณนุ่น : ผลงานของคุณสายัณห์ มีไม่มากครับ และไม่ได้นำมาพิมพ์ใหม่ด้วย เลยทำให้นักอ่านรุ่นใหม่ๆ ไม่มีโอกาสได้รู้จักงานของท่านครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 22 มิถุนายน 2558 เวลา:7:43:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.