หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
27 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
ใครกำหนด : ศรีฟ้า ลดาวัลย์

เรื่อง : ใครกำหนด
ผู้เขียน : ศรีฟ้า ลดาวัลย์
ปีที่พิมพ์ : 2514
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ราคา : 90 บาท (2 เล่มจบ)


(ปกนี้เล่ม 1 ครับ)

      ศรีฟ้า ลดาวัลย์ เปิดเรื่องในนวนิยายของท่านด้วยคำประพันธ์ที่ว่า

     อันชีวิต เราไซร้ ใครลิขิต
พระพรหมผู้ เทวฤทธิ์ หรือไฉน
หรือพระยม สมมติ เทพองค์ใด
หรือตัวเรา เองไซร้ ลิขิตมัน?
   จึงหมุนเวียน เปลี่ยนไป ไม่สิ้นสุด
ประเดี๋ยวสุข ทุกข์สุด จะแปรผัน
มีทั้งยิ้ม ทั้งเศร้า คลุกเคล้ากัน
ชีวิตนั้น กำหนด ด้วยอะไร?

      นวนิยายเรื่องนี้ เป็นนิยายพีเรียดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เล่าถึงชีวิตที่หมุนวนไปตามคลื่นแห่งกระแสกรรมของผู้หญิงคนหนึ่ง คุณนิ่ม หรือ หม่อมราชวงศ์ทาริกา บทมาลย์บำเรอ ธิดาคนสุดท้องของเจ้าพระยาบทมาลย์บำเรอรักษ์ ขุนนางในยุคที่ยังไม่เริ่มการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ในท่ามกลางญาติพี่น้องนับยี่สิบชีวิตและข้าทาสบริวารอันพรั่งพร้อม เด็กหญิงผู้เป็นดั่งแก้วตาดวงใจของพระยาบทมาลย์ฯ ในวัยสนธยาผู้นี้ ช่างเป็นชีวิตที่รื่นรมย์มีความสุข ความทุกข์ใดๆหาได้แผ้วพานผ่านเข้ามาไม่ เด็กหญิงไม่รู้เลยแม้แต่น้อย ว่าภายใต้ชายคาอันกว้างใหญ่ไพศาล ที่เปรียบเสมือนปราการคุ้มภัยอันมั่นคงแข็งแกร่งนี้ ในความจริงแล้ว มันกำลังล่มสลายลงช้าๆ

        ทุกข์แรก เริ่มต้นด้วยการจากไป ของมารดา ด้วยวัณโรคหรือฝีในท้องในเวลานั้น นั่นคือจุดเริ่มต้นของความสูญเสียที่ทาริการู้จักเป็นครั้งแรก
          ต่อมา คือการเปลี่ยนแปลงการปกครอง... บทบาทของ ขุนนางอย่างเจ้าพระยาบทมาลย์ จำต้องเปลี่ยนไปตามยุคสังคมใหม่ในเวลานั้น ปัญหาของครอบครัวที่คุ้นชินกับความฟุ่มเฟือย และจมไม่ลง โดยไม่มีใครล่วงรู้ว่าข้าวของในบ้านถูกนำไปขาย เพื่อพยุงฐานะและเกียรติยศ...

              ทาริกา เติบโตขึ้นเป็นสาวสะพรั่งพร้อมกับคุณแจ๋ว ลูกของภรรยาน้อยอีกท่านหนึ่งของพระยาบทมาลย์ฯ ในเวลาต่อมาชะตาชีวิตก็เริ่มหักเห เมื่อได้รู้จักกับ ไทยธชา ชายหนุ่มสุดโก้ผู้เรียนจบกฎหมายมาจากเมืองนอก และติดใจความงามของหญิงสาว ในที่สุดด้วยความรักและความเห็นชอบของผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย ไทยธชาและทาริกา ก็แต่งงานกัน

        ทุกอย่างคงจบลงด้วยความสุข ถ้าหากว่าในคืนวันส่งตัวเข้าหอนั้นเอง ไทยธชาประสบอุบัติเหตุอาการสาหัส!

        หลังจากพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ทันทีเมื่อกลับมาถึงเรือนหอของตน และเตรียมตัวที่จะเดินทางไปเมืองนอกพร้อมกับภรรยาที่เพิ่งแต่งงานด้วย ไทยธชาก็พบว่า ทาริกา ต้องไปเฝ้าอาการบิดาที่เกิดอุบัติเหตุจนกลายเป็นอัมพาตไปเสียแล้ว

        ชายหนุ่มต้องตัดใจ เดินทางไปเมืองนอกเพียงลำพัง

          ดูเหมือนโชคชะตา จะกระหน่ำซ้ำเติมยิ่งขึ้นไปอีก อาการของพระยาบทมาลย์ฯ ทรุดหนักจนเสียชีวิตลงในเวลาต่อมา และแล้วความจริงเกี่ยวกับหนี้สินของตระกูลก็ปรากฏขึ้นจนญาติพี่น้องต่างเริ่มกินแหนงแคลงใจกัน จนนำมาซึ่งการทะเลาะเบาะแว้ง กระนั้นหญิงสาวก็ยังเหลือความหวังสุดท้าย จึงตัดสินใจที่จะเดินทางไปยังยุโรปเพื่อไปอยู่กับไทยธชา ที่ทำงานอยู่ที่นั่น

        แต่แล้วสงครามโลกที่เริ่มต้นขึ้นทั้งฝั่งยุโรปและเอเชียเอง ก็ขวางกั้นไม่ให้การเดินทางนี้เกิดขึ้น กาลเวลาที่เนิ่นนานแม้หญิงสาวจะรอคอยสามีผู้เป็นที่รักอย่างอดทน แต่สุดท้ายผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ไทยธชา ได้ภรรยาคนใหม่ที่เขาพบที่นั่นเสียแล้ว

        ทาริกาตัดสินใจขอหย่า... หญิงสาววัยต้นยี่สิบที่บัดนี้กลายเป็นแม่ม่ายสามีทิ้ง กลายเป็นข่าวครึกโครมที่ใครๆก็พูดถึง จากชีวิตที่เคยอยู่อย่างสุขสบาย บัดนี้หล่อนต้องออกทำงานเพื่อหารายได้เลี้ยงชีวิต แต่ว่าความสวยนั้นดูเหมือนจะเป็นภัยให้ผู้ชายหลายคนคิดจะเข้ามาเพื่อหวังผล แต่ทาริกาก็ใช้สติและความทระนงในศักดิ์ศรี ข้ามผ่านเหตุการณ์เหล่านั้นไปได้ แต่ดูเหมือน “ใคร”ได้กำหนดชีวิตน้อยนี้เอาไว้แล้ว ให้ต้องเผชิญกับระลอกคลื่นใหม่ ที่ถาโถมเข้ามาอีกครั้ง ราวกับพระเจ้าเล่นตลก

       ปริเยศ... ชายหนุ่มคนที่สองที่เข้ามาติดพันและเป็นนายจ้างของหญิงสาวนั้นเอง เขาไม่สนใจว่าหล่อนจะเป็นแม่ม่ายเคยผ่านผู้ชายมาก่อนหรือไม่ก็ตาม เขาประทับใจความเข้มแข็ง สู้ชีวิตของหญิงสาว แม้ว่าจะเกิดมาอย่างมีชาติตระกูลสูงส่ง ซ้ำต้องเผชิญกับปัญหาเพียงลำพังก็ตาม ความประทับใจนั้นแปรเปลี่ยนเป็นความรัก ในท่ามกลางเสียงนินทาของเพื่อนร่วมงาน ที่มองว่าหญิงสาวต้องการ “จับ”ปริเยศ และข่าวคาวต่างๆที่ เอ่ยถึงหญิงสาวในทางเสียหายมากมาย เขาได้พิสูจน์ตัวเอง และทำให้หญิงสาวยอมรับได้ในที่สุด ความรักครั้งที่สองเริ่มต้นขึ้นแล้วอย่างสวยงาม ถ้าหากว่า...

        ปริเยศจะไม่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตในวันที่จะแต่งงานกับหล่อน เป็นครั้งที่สอง!

        มันเกิดขึ้นด้วยอารมณ์ชั่ววูบ ที่เขาหวาดระแวงหญิงสาว ว่าไปมีความสัมพันธ์กับท่านนายพลผู้หนึ่ง ตามข้อครหา และด้วยอารมณ์อันขาดสติ ปริเยศขับรถประสานงากับรถบรรทุกจนเสียชีวิต...


      หล่อนตกเป็นเป้าสายตาของทุกคนที่นั่งอยู่ก่อน หลายคนเอนเข้าหากัน และซุบซิบ...

        “นั่นไง คู่รักคุณปริเยศที่นั่งรถไปด้วยกัน เมียคุณไทยธชาเรอะ... เคราะห์กรรมของคุณปริเยศ แม่คนนี้ ใครๆเขาก็รู้กันว่าดวงแกไม่ดี แต่งงานครั้งแรก รถยนต์เจ้าบ่าวก็คว่ำวันส่งตัวนั่นเอง”
... ทาริกาพยายามสะกดความประหม่า และก้อนสะอื้นซึ่งวิ่งขึ้นมาจุกอยู่ในลำคอ หล่อนก้มลงกราบหีบศพ ขอบตาร้อนผ่าว แต่น้ำตานั้นไหลย้อนกลับไปภายในหมดสิ้น มือที่พยายามจุดธูปสั่นระริก จุดแล้วดับ จุดแล้วดับ เป็นหลายหน พอลุกแดง ควันธูปก็ลอยเป็นสาย ลมคงพัดช่วยให้ควันนั้นลอยวนเวียนอยู่เบื้องหน้าภาพปริเยศ

        ทาริการู้สึกว่าศีรษะของหล่อนหมุนติ้ว เมื่อก้มลงกราบจึงฟุบอยู่ตรงนั้นชั่วขณะ หล่อนพยายามกัดฟันยกศีรษะขึ้น สีหน้าเผือดขาวปากสั่นระริก...

       และบุรุษคนที่สามในชีวิตก็ก้าวเข้ามา เขายื่นมือช่วยเหลือหล่อนเอาไว้ในเวลาวิกฤตินั้นพอดี ปริวรรต เป็นลูกผู้พี่ของปริเยศ พ่อค้านักธุรกิจ ที่ถูกมองว่าเป็นเพลย์บอย เอารัดเอาเปรียบผู้อื่น ร่ำรวยขึ้นมาจากอาชีพทุจริต ซ้ำยังเป็น “ชู้รัก” กับ คุณหญิงรัชนีกร สาวใหญ่ผู้ร่ำรวยและทรงอิทธิพลของท่านนายพลท่านหนึ่งในยุคนั้นอีกด้วย

         ปริวรรต ประทับใจหญิงสาวที่ยืนหยัดขึ้นไม่ว่าจะเผชิญอุปสรรคในชีวิตสักกี่ครั้งกี่หน ฝ่ากระแสแรงลมจากปากมนุษย์และเสียงเซ็งแซ่นินทาด้วยจิตอกุศลเหล่านั้นด้วยความกล้าหาญอดทน
เขาเองก็ไม่ใช่คนดีที่เพียบพร้อมเช่นกัน มีความเลวของความเป็นปุถุชนที่เต็มไปด้วยกิเลสตัณหา จึงไม่ได้สนใจเสียงครหาเหล่านั้นสักน้อยนิด หรือแม้แต่ คำกล่าวที่ว่า หญิงสาวคือตัวกาลกิณี ที่ทำให้สามีต้องจากไปแล้วถึงสองคน

        แต่สิ่งที่เขามี และมั่นใจว่ามีเหนือกว่าชายอีกสองคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของหญิงสาวก็คือความรักที่มั่นคง พร้อมจะมอบให้กับทาริกา ความเชื่อใจและศรัทธาซึ่งกันและกัน เขาพร้อมแล้วที่จะพิสูจน์ ทั้งข้อครหา และพิสูจน์หัวใจรักที่มีต่อหล่อน โดยใช้ชีวิตของตัวเองเป็นเดิมพัน...


       นิยายขนาดยาวเรื่องนี้ ดำเนินเรื่องอย่างเข้มข้น ทั้งในด้านความเชื่อ สะท้อนชีวิตสังคมผู้ดี ในยุคขุนน้ำขุนนางก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครองจนล่มสลายลงไปในที่สุด ชีวิตของทาริกา ก็เหมือนลอยอยู่ในทะเลแห่งมรสุม แต่หญิงสาวก็ไม่ได้ปล่อยให้ตัวเองต้องล่องลอยไปตามกระแสกรรมเหล่านั้น ตรงกันข้าม หล่อนกลับลุกขึ้นเพื่อเผชิญหน้ากับมันอย่างกล้าหาญ และจุดนี้เอง คือคำตอบที่ว่า ใครกำหนด

      สำหรับผมแล้ว คิดว่าผู้ที่จะกำหนดชะตาชีวิต ให้เป็นไปในทิศทางใด ก็คือ ตัวของเราเอง!
ส่วนปกนี้ เล่ม 2 ครับ
Create Date : 27 มิถุนายน 2556
Last Update : 27 มิถุนายน 2556 20:45:02 น. 15 comments
Counter : 3712 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ
เก่าอีกแล้ว แต่น่าอ่านโดย: lovereason วันที่: 28 มิถุนายน 2556 เวลา:0:32:45 น.  

 
น่าอ่านอีกแล้วค่ะ
ของนักเขียนท่านนี้นี่ชบาหลอดเคยอ่านอยู่เรื่องเดียวเรื่อง "วงเวียนชีวิต" ชอบค่ะ
เรื่องนี้ก็จะหามาอ่านตั้งแต่ตอนเห็นปกพิมพ์ใหม่กับ สนพ.เพื่อนดีแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้หามาอ่านสักที


โดย: ชบาหลอด วันที่: 28 มิถุนายน 2556 เวลา:1:15:32 น.  

 
เคยอ่านนานมากแล้ว น่าจะสองรอบด้วยซ้ำ แต่จำเรื่องไม่ได้แล้วค่ะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 28 มิถุนายน 2556 เวลา:8:01:25 น.  

 
โอย อ่านรีวิวแล้ว ....หนักหน่วงเอาเรื่องเลยทีเดียว คนเขียนใจร้ายน่าดูเลย

ยังไม่เคยอ่านงานของศรีฟ้าเลยค่ะ ....น่าสนใจจัง เอจะมี นสพ.ไหนนำกลับมาพิมพ์ใหม่บ้างใหม่เนี่ย


โดย: Serverlus วันที่: 28 มิถุนายน 2556 เวลา:8:19:55 น.  

 
เนื้อเรื่องดรามาจังครับ อิอิ แต่หน้าปกก็สวยไปอีกแบบครับ

ปล. ขออนุญาตตอบคุณ Serverlus แทนนะครับ
ตอนนี้เรื่อง ใครกำหนด และเรื่องอื่นๆ ของคุณศรีฟ้าได้มี การตีพิมพ์ใหม่โดยสนพ.เพื่อนดี แล้วนะครับ ^_^


โดย: Lek IP: 171.100.58.146 วันที่: 28 มิถุนายน 2556 เวลา:19:16:01 น.  

 
งานของคุณศรีฟ้ายังไม่เคยลองอ่านเลยค่ะ อ่านรีวิวคุณสามปอยหลวงแล้วสนุกทุกเรื่องเลยค่ะ ส่วนสามีคนสุดท้ายนี่ไม่เสียชีวิตใช่ไหมคะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 28 มิถุนายน 2556 เวลา:21:51:58 น.  

 
อ่านงานของอาจารย์หม่อม ท่านไม่มากเช่นกันครับ...
เรื่องนี้น่าสนใจ ดราม่าจัดเต็มน่าดูเชียวครับ

ป.ล. "เลศนวารา" ของ อาจารย์ จะออกเมื่อไหร่เหรอครับ ? ... ฟังจากชื่อเรื่อง น่าจะเกี่ยวกับดอกกุหลาบ ...


โดย: อุ้มสม วันที่: 29 มิถุนายน 2556 เวลา:8:57:11 น.  

 
คุณนุ่น : เรื่องนี้น่าอ่านมากครับ งานของอาจารย์ศรีฟ้า นำไปทำเป็นละครในยุคหนึ่งเกือบทุกเรื่องเลยครับ

คุณชบาหลอด : วงเวียนชีวิตก็สนุกครับ ล่าสุดนิตยสารกุลสตรี นำไปลงเป็นตอนๆอีกครั้ง แสดงถึงความนิยมและความคลาสสิคของเรื่องได้เป็นอย่างดีเลยครับ

คุณพุด : ผมเคยดูเป็นละคร ช่อง 7 ที่นุ่น วรนุช เล่น แต่จำไม่ค่อยได้ มาอ่านอีกครั้งเลยพอนึกออกครับ

คุณ Serverlus : เรื่องนี้เพื่อนดีน่าจะนำมาพิมพ์ใหม่นะครับ ผมเห็นช่วงที่ผ่านมา งานของอาจารย์ศรีฟ้า นำมาพิมพ์ใหม่หลายเรื่องเลยครับ อย่างประทีปอธิษฐาน ก็สนุกครับ

คุณLek : ผมเห็นแค่ปกก็ชอบแล้วครับ รู้สึกว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของนิยายปกแข็งเลยครับ แต่ ปกของเพื่อนดี ที่ทำเป็นรูปดอกไม้ ก็สวยไปอีกแบบนะครับ

คุณ Sab Zab' : ปริวรรต เป็นพระเอกครับ และเมื่อแต่งงานกับนางเอกแล้วถึงได้รู้ความจริงว่า แท้จริงนางเอกยังเป็นสาวพรหมจารี แต่คำพูดและลมปากของคนอื่นนั่นต่างหากที่ทำให้ ทุกคนเข้าใจไปเองว่านางเอกมากชู้หลายสามี

น้องอุ้มสม : ถ้าชอบแนว อีสา รวีช่วงโชติ ขมิ้นกับปูน หรือริษยา แล้วละก็... เรื่องนี้ก็ขอแนะนำเลยครับ
ปล. เลศนวารา เกี่ยวข้องกับ "ฆาตกรรมที่มีกลีบกุหลาบทิ้งไว้เป็นปริศนา"ครับ แต่การสืบสวนในคดีนี้ จะขอยืมตัวนางเอกจาก ทวารบถ คือหมอรมณีย์ ผู้มีสัมผัสพิเศษ มาสืบคดีครับ สงสัยว่าจะออกงานหนังสือ เดือนตุลาครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 30 มิถุนายน 2556 เวลา:18:10:33 น.  

 
เล่มนี้ยังไม่เคยอ่านเลยสักรอบอะค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 30 มิถุนายน 2556 เวลา:21:50:18 น.  

 
ชอบปกฉบับพิมพ์นี้มากเลยครับ อีกปกหนึ่งที่พิมพ์โดยสำนักพิมพ์บรรณาคาร(หลังจากปกนี้)ก็สวยดีครับ คุณศรีฟ้าเขียนนวนิยายแนวนี้ดีมากๆ อีก มีหลายเรื่องที่ชอบแต่ที่ชอบมากๆๆๆๆคือ หลงกับนายอำเภอที่รักครับ


โดย: allreddy วันที่: 1 กรกฎาคม 2556 เวลา:8:55:21 น.  

 
คุณหวานเย็นฯ : เห็นเพื่อนดี นำมาพิมพ์ใหม่เหมือนกันครับ ถ้าคุณหวานเย็นชอบแนวนี้ แนะนำเลยครับ

คุณหมอภูมิ : ปกของบรรณาคาร ก็สวยไปอีกแบบครับ เสียแต่ว่า ส่วนปกที่หุ้มเล่มด้านใน บางเรื่องก็สั้นไปหน่อย บางเรื่องด้านหน้ากับด้านหลังก็ไม่ค่อยเท่ากันเลยครับ เรื่องนายอำเภอที่รักก็เป็นอีกเรื่องที่ชอบมากๆเช่นกันครับ อีกเรื่องที่ผมชอบ คือชุด "ครูซ่อนกลิ่น"ครับ รู้สึกว่า บางแห่งจะพิมพ์รวมเล่มในชื่อ "เจ้าหล่อน"


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 1 กรกฎาคม 2556 เวลา:16:02:52 น.  

 
เรื่องนี้ตอนเอามาทำละคร ยุคแรกดูเหมือนจะรัชนูเล่น เล่นดีมากๆ ถ้าจำไม่ผิดดูเหมือนจะคู่กับอัศวิน รัตนประชา

เป็นละครที่ยึดบทประพันธ์ได้ดีทีเดียว


โดย: ชามินต์ IP: 125.24.181.146 วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:23:35:00 น.  

 
เรื่องนี้ผมจำได้ แต่ตอนช่องเจ็ดเอามาสร้าง ที่คุณนุ่น วรนุช เล่นครับ จำได้แต่ว่าเพลงประกอบเพราะมาก


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:8:18:39 น.  

 
ใช่ค่ะ นุ่นเรื่องนี้ก็สวยมาก ดูเหมือนจะเล่นกับเขตต์ จำไม่ได้เหมือนกัน


โดย: ชามินต์ IP: 125.24.248.124 วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:17:12:15 น.  

 
จำได้แต่นางเอกนี่แหละครับ เพราะเรื่องนี้พระเอกตัวจริง จะมามีบทบาทสำคัญในตอนท้ายๆของเรื่องแล้ว


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:20:18:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.