หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
14 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
วนมาลิน : สายัณห์ ลวพงศ์

เรื่อง : วนมาลิน
ผู้เขียน : สายัณห์ ลวพงศ์
ปีที่พิมพ์ : 2513
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ราคา : 80 บาท (2 เล่มจบ)        นวนิยายเรื่องนี้ เขียนลงเป็นตอนๆในนิตยสารสตรีสาร ของ บก. คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2509 ก่อนจะนำมารวมเล่มอีกครั้ง ถือเป็นนิยายปกสวยอีกเล่มหนึ่ง ที่ปัจจุบันยังไม่พบมีการนำมาพิมพ์ใหม่เป็นครั้งที่สอง อาจจะด้วยชื่อของนักประพันธ์รุ่นเก่า ที่มีผลงานไม่มากและไม่คุ้นหูนักอ่านยุคปัจจุบันเท่าใดนัก

          แต่เมื่อได้ลองอ่านงานของท่านแล้ว แม้ว่าจะเป็นสำนวนภาษายุคเก่าๆก็ตาม แต่ผมพบว่า พลอตเรื่องนี้แม้จะดำเนินไปตามขนบของงานเขียนในเชิงพาฝันยุคนั้นก็จริง แต่ก็มีรายละเอียดแตกต่างกัน รวมถึงมีความน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดปมของเรื่องในบทแรกที่สร้างความสงสัยให้กับผู้อ่านในเหตุการณ์ต่อมา หรือการสร้างตัวละครแต่ละตัวที่ผ่านเข้ามาในเหตุการณ์ โดยมีนางเอก คือ นางสาว วนมาลิน กฤษณะโมฬี เป็นศูนย์กลางของเรื่องราวทั้งหมด

       เรื่องราวเริ่มต้นในอดีตเมื่อแปดปีก่อน ในฉากฟ้าหม่นและสายฝนโปรยปรายยามเช้า เรือแจวลำเล็กพาผู้โดยสารกลุ่มใหญ่ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาจากฝั่งธนมาท่าช้าง ในขณะนั้นเอง เรือยนต์ลำใหญ่ที่วิ่งอย่างรวดเร็วก็พาคลื่นซัดกระแทกเรือแจวลำเล็กจนพลิกคว่ำ และมีเด็กหญิงคนหนึ่งกำลังจมน้ำ ในขณะที่ผู้โดยสารที่เหลือต่างว่ายเข้าฝั่งเพื่อเอาชีวิตรอด

           เดชะบุญ เมื่อมีเรือแจวอีกลำพายออกมาจากคลองบางกอกน้อยพอดี และหนุ่มน้อยผู้หนึ่งที่โดยสารเรือลำนั้นเพียงผู้เดียวก็เห็นเหตุการณ์จนตัดสินใจกระโดดลงไปช่วยเหลือ พาเด็กหญิงขึ้นมาปฐมพยาบาลบนฝั่งได้ทันท่วงที ก่อนจะจมน้ำเสียชีวิต

        เด็กหน่มเองก็รู้เพียงว่า แม่หนูน้อยหน้าตาน่ารักผู้นั้นมีนามว่า วนมาลิน ในขณะที่เด็กหญิงเอง ไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าเด็กหนุ่มผู้มีพระคุณนั้นเป็นใคร นอกจากเอ่ยปากขอบคุณและสัญญาว่าจะหาทางตอบแทนบุญคุณที่ช่วยเหลือชีวิตตนเองเอาไว้ให้ได้ ก่อนที่เขาจะกลืนหายไปกับฝูงชน เมื่อเห็นว่าผู้ที่ช่วยเหลือชีวิตนั้นปลอดภัยแล้ว

       แปดปีต่อมา แป้นหรือ วนมาลิน เด็กสาวแสนสวยที่มีคู่หมั้นหนุ่มนาม ชวาล แต่เขาก็เดินทางไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกาหากก็ยังติดต่อกันทางจดหมายอยู่อย่างสม่ำเสมอ

       แต่ในขณะเดียวกัน สำหรับวนมาลินแล้ว ภาพความทรงจำของหนุ่มน้อยในอดีตที่เคยเข้ามาช่วยชีวิตตนไว้ก็ยังปรากฏอยู่โดยไม่เคยเลือนหาย ที่น่าประหลาดก็คือ ทุกครั้งที่เธอประสบความสำเร็จต่างๆในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการสอบเรียนต่อ การแข่งขัน ฯลฯ ภายหลังจากนั้นไม่นาน จะมีของขวัญและจดหมายเล็กๆแนบมา พร้อมลายเซ็นที่บอกว่า จากมิตรรักคนหนึ่ง

      หรือว่าบางที ใครคนนั้น อาจจะเป็นชายหนุ่มปริศนาที่เคยช่วยเหลือเธอในอดีต และคอยติดตามข่าวคราวของวนมาลินมาโดยตลอดนั่นเอง?

       แต่แล้ว ในเวลาต่อมา เกริกชัย วิทยายน ชายหนุ่มแปลกหน้าคนหนึ่ง ก็มาแสดงตัวพร้อมหลักฐานว่า เขานั่นแหละคือ คนที่เคยช่วยชีวิตเธอไว้ และทวงถามสัญญาที่เคยให้ไว้เมื่อแปดปีก่อนนั้น...

      สัญญาที่เขาขอเป็นการตอบแทน ด้วยการให้เธอแต่งงานกับเขา!!

       ด้วยคำสัจจะสัญญาที่เคยมีให้ วนมาลินตอบตกลง... แต่ด้วยเงื่อนไขของการแต่งงานทางนิตินัย เพื่อขอให้ได้เรียนรู้กันและกันไปก่อน ทั้งที่ในขณะนั้น เด็กสาวเองก็อดคิดถึง ชวาล คู่หมั้นหนุ่มที่มีความผูกพันมาตั้งแต่เยาว์วัยอยู่ไม่น้อย

          หล่อนเดินทางไปอยู่กับครอบครัวของเกริกชัย ซึ่งพบว่านอกจากบิดา มารดา แล้วเขายังมีน้องสาวอีกสามคน ที่นิสัยแตกต่างกัน และการใช้ชีวิตที่นี่เอง ทำให้หญิงสาวเริ่มรู้สึกว่า...

         เกริกชัย ไม่ใช่ชายในฝันอย่างที่คิดไว้เสียแล้ว เขาเป็นคนเสเพล และใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายโดยไม่เคยเห็นใจ คิดถึงความรู้สึกคนอื่น ซ้ำยังมีภรรยาอยู่แล้วโดยไม่ได้จดทะเบียนกัน ชายหนุ่มสามารถใช้จ่ายเงินได้อย่างสุรุ่ยสุร่ายก็เพราะนำเงินมาจากสมร ภรรยาเก็บนั่นเอง ในขณะที่ ชวาล เองก็สำเร็จการศึกษา และกำลังจะเดินทางกลับมาเพื่อทวงถามสัญญาต่อคู่หมั้นของเขา โดยหารู้ไม่ว่าบัดนี้หล่อนได้แต่งงานกับชายหนุ่มอีกคนไปแล้ว...

       เกริกชัยคือใครกันแน่? ทำไมถึงล่วงรู้เหตุการณ์ทุกอย่างเมื่อแปดปีก่อนอย่างละเอียด แล้ววนมาลินจะตัดสินใจอย่างไร ระหว่างชายในความฝันอันเลือนรางที่เคยมีบุญคุณต่อชีวิตแต่ก็ยังเป็นปมปริศนาที่ขบคิดไม่ออก กับ ชวาล... ชายหนุ่มในโลกของความเป็นจริง ผู้เป็นคู่หมั้นของตนเอง และหล่อนก็พยายามถามหาคำตอบนั้นจากหัวใจของตัวเอง...
            ตราบจนกระทั่ง ความจริงทุกอย่างปรากฏ...

เฉลยนะครับ

        เกริกชัย มีน้องชายอีกคน คือเกรียงชัย แต่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้แล้ว และครอบครัวก็ไม่ต้องการพูดถึง เกรียงชัยคือคนที่ช่วยชีวิตวนมาลินเอาไว้ และแอบรักเด็กสาวผู้นั้นมาตลอด แต่ด้วยความเจียมตัวเจียมใจ จึงเขียนจดหมายและส่งของขวัญไปให้โดยไม่ยอมลงชื่อจริง แต่ระบายความรู้สึก ความผูกพันรวมถึงเหตุการณ์ต่างๆ ไว้ในสมุดบันทึก ภายหลังจากเสียชีวิตไปแล้ว เกริกชัย พี่ชาย ไปเห็นเข้า และเมื่อมีโอกาสได้พบวนมาลิน ก็เลยนำเรื่องทั้งหมดมาปะติดปะต่อกัน แล้วสวมรอยเพื่อไปทวงสัญญานั้นกับวนมาลิน

         ท้ายสุด วนมาลินจับได้ เนื่องจาก พบว่าเกริกชัยว่ายน้ำไม่เป็นและ พบสมุดบันทึกเล่มนั้นภายหลัง ในขณะที่สมร เมื่อรู้ว่า เกริกชัย ปอกลอกตัวเองโดยไม่เคยรัก ก็เกิดความแค้น และพลั้งมือ ใช้ขวดเบียร์ตีศีรษะชายหนุ่มที่เมาสุราอยู่ จนตกลงไปในบ่อน้ำ เสียชีวิต

          ส่วน ชวาล ก็กลับมาและแต่งงานกับวนมาลิน อย่างมีความสุข

         สำหรับประวัติของผู้เขียน สายัณห์ ลวพงศ์ ผมทราบแต่เพียงว่า ท่านมีผลงานอยู่ไม่กี่เรื่องในยุคนั้นครับ นอกจาก วนมาลิน แล้ว ก็มี รักเร้น หทัยทิพย์ แสนงอนซ่อนงาม คอยก่อนความรัก และ วิมานเงา เรื่องหลังสุดนี้ พิมพ์กับสำนักพิมพ์คลังวิทยา ขนาดสองเล่มจบหนามากๆ ตอนงานสัปดาห์หนังสือ ผมก็ยังเห็นนำมาวางจำหน่ายอยู่เลยครับ
Create Date : 14 มิถุนายน 2556
Last Update : 14 มิถุนายน 2556 9:11:19 น. 16 comments
Counter : 1316 Pageviews.

 
แอบอ่านเฉลยไปเรียบร้อยแล้วค่ะ เพราะคาดว่าหาอ่านไม่ได้ชัวร์ๆ เก่าม๊ากกกกกกค่ะ พิมพ์ก่อนเกิดซะอีกค่ะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:11:35:46 น.  

 
ชอบงานเขียนของคุณสายัณห์ ลวพงศ์ มากเช่นกันค่ะ จากรายชื่อหนังสือที่ยกมา คิดว่าท่านเขียนไว้แค่นั้นนะคะ ไม่มีมากไปกว่านั้น

สำนวนภาษาของท่านจะเรียบๆง่ายๆ บรรยายสภาพบ้านเรือนในยุคสมัยนั้นได้ดี เห็นภาพทีเดียว เราอ่าน หทัยทิพย์ แล้ว ชอบมากๆเลยค่ะ


โดย: ดุจจันทร์ IP: 122.155.64.32 วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:11:44:01 น.  

 
ชื่อเรื่องว่าเก๋แล้ว...รูปบนปกหนังสือเก๋กว่าค่ะ ชอบรูปแบบของเสื้อและสีเสื้อของผู้หญิงบนหน้าปกมาก โดนใจจัง


โดย: ชบาหลอด วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:15:11:01 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านงานของนักเขียนท่านนี้เลยค่ะ แวะมาทักทายคุณหมอกค่ะ สบายดีนะคะ รำลึกถึงเสมอค่ะ


โดย: Setakan วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:21:15:41 น.  

 
สารภาพว่ามีแต่ยังไม่เคยอ่านเลยครับ นวนิยายของท่านแต่ละเรื่อง ล้วนแต่หนาๆทั้งนั้น


โดย: ภูมิ IP: 88.131.84.229 วันที่: 15 มิถุนายน 2556 เวลา:9:21:32 น.  

 
อ่านรีวิวแล้ว รู้สึกว่าเป็นพล็อตที่ดีนะคะ
ปมที่เฉลย ชวนอึ้งทีเดียว

หนังสือเก่ามาก จขบ.ช่างหาอ่านจังเลยค่ะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 15 มิถุนายน 2556 เวลา:9:43:08 น.  

 
เพิ่งอ่าน "สาปพิษฐาน" จบค่ะ
ช่างเป็นนิยายที่ไม่ใช่ทางของตูนเลยค่ะ

รู้สึกได้ถึงความแตกต่างเรื่องของพล็อตจากนิยายเล่มอื่นๆ ในท้องตลาดตอนนี้ ผ่านตอนแรกๆ ของเรื่องราวด้วยความยากลำบากนิดหนึ่งค่ะ

แต่ชอบบทท้ายๆ ใกล้จะจบเรื่องราวมาก
คือสิ่งที่คาดเดา/ตัวละครที่คิดว่าใช่/เหตุผลของการกระทำ
กลับกันหมดเลย

แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจอย่างยิ่ง


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 16 มิถุนายน 2556 เวลา:13:36:48 น.  

 
คุณ Sab Zab' : เป็นหนังสือเก่า หายากจริงๆครับ เรียกว่าเจอโดยบังเอิญอีกด้วยครับ ยอมรับว่าไม่คุ้นกับชื่อคนเขียนเลยด้วยซ้ำ ซื้อตอนแรกเพราะชอบปกสะดุดตา แต่เมื่ออ่านไปแล้ว ผมว่าเป็นนักเขียนนิยายรุ่นครู ที่มีสไตล์ของตัวเองชัดเจนท่านหนึ่งเช่นกันครับ

คุณดุจจันทร์ : ชอบการบรรยายรายละเอียดของคุณสายัณห์เช่นกันครับ สะท้อนภาพชีวิตคนกรุงเทพฯยุคนั้นได้เป็นอย่างดี อีกส่วนที่ผมชอบคือการเปิดปมในบทแรก เพื่อนำไปสู่การไขปมในช่วงท้ายครับ แม้ว่าจะดำเนินเรื่องค่อนข้างยาวไปหน่อยก็ตาม อีกเรื่องที่ผมมีคือ แสนงอนซ่อนงาม ไว้มีโอกาสจะนำมารีวิวนะครับ ส่วนเรื่องหทัยทิพย์ กับ รักเร้น เคยเห็นผ่านตาบ้างครับ ยังไม่มีโอกาสได้หาอ่านเลยครับ ส่วนเรื่องที่ผมยังไม่เคยเห็นแม้แต่ปกเลยคือ คอยก่อนความรัก ครับ

คุณชบาหลอด : เรื่องนี้ปกคลาสสิค มากเลยครับ ผมว่ามันเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของนิยายปกแข็งรุ่นเก่านี่แหละครับ

คุณมน : สวัสดีครับคุณมน ช่วงนี้เพลินกับเขียนริวิว จนนิยายตัวเองเริ่มอืดๆไปหน่อยแล้วครับ

คุณหมอภูมิ : ยิ่งเห็น วิมานเงา ผมก็ยอมแพ้เหมือนกันครับ ส่วนเล่มนี้ยังหนาน้อยหน่อย แต่ดูไปดูมาก็เกือบ 1300 หน้า (สองเล่ม) เหมือนกันครับ

คุณพุด : เป็นปมที่ผมอึ้งไม่น้อยเหมือนกันครับ คิดไปคนละทางเลยครับตอนอ่านบทแรกๆ

คุณตูน : ขอบคุณมากเลยครับคุณตูนที่ให้โอกาสกับ สาปพิษฐาน ยินดีน้อมรับทุกความคิดเห็นครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 16 มิถุนายน 2556 เวลา:16:06:41 น.  

 
รักเร้น....คุณสามปอยหลวงไปเห็นผ่านตาที่ไหนคะ
เล่มนี้เป็นนิยาย..โคตรหายากเลยนะคะ ล่าสุดที่รู้ ห้องสมุดจุฬา ก็ทำเป็นหนังสือ reserve ที่ไม่ให้ยืมแล้วล่ะค่ะ เรื่องนี้พี่ที่แนะนำเราบอกว่าเป็นนิยายแนวนางเอกกินเด็กรุ่นแรกๆของวงการเลยค่ะ

ส่วน หทัยทิพย์ มีปมลึกลับ ซ่อนเงื่อน ค่ะ เรื่องปมและการคลี่คลายเรื่อง เราเฉยๆ แต่เราชอบอารมณ์การบรรยายฉาก สภาพเหตุการณ์ และเรื่องราวของยุคสมัยนั้นมากกว่าค่ะ รู้สึกว่าท่านเขียนได้เห็นภาพและพาเราย้อนเวลากลับไปสู่สมัยนั้นได้จริงๆ (จริงๆท่านก็เขียนของท่านไปในตอนนั้น แต่ทำไมพอเรามาอ่านในยุคหลัง เรารู้สึกซาบซึ้ง เหมือนอยู่ร่วมสมัยกับท่านด้วยก็ไม่รู้)


โดย: ดุจจันทร์ IP: 122.155.64.32 วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:12:36:32 น.  

 
สวัสดี่ครับคุณดุจจันทร์
สองเรื่องหลัง ผมเห็นในเว็บขายหนังสือเก่าครับแต่ไม่ได้ซื้อไว้ เมื่อกี้เลยลองเสิร์ชดู แต่ copy นำมาลงรูปในนี้ไม่ได้ครับ
เป็นของเว็บร้านโบราณสตูดิโอครับ

//www.boranstudio.com/1353163/498082/รักเร้น(๒-เล่มชุด).html

//www.boranstudio.com.


เรื่องหทัยทิพย์ น่าสนใจครับถ้าเป็นแนวลึกลับด้วย ส่งสัยต้องลองหามาอ่านบ้างแล้ว

งานเขียนของคุณสายัณห์ ลวพงศ์ เป็นอีกสไตล์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ อีกท่านที่กำลังจะเริ่มอ่าน คือ "สีดา วิษณุภพ" ผมเพิ่งทราบว่าท่านเป็นอดีตอาจารย์โรงเรียนสายน้ำผึ้ง และเป็นครู ของอาจารย์ advisor ปริญญาตรีผมด้วย เลยอยากจะลองอ่านงานของท่านดูสักครั้ง


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:15:03:22 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะ มีปกรักเร้นให้เห็นด้วย เสียดายว่า มัน sold out ไปแล้ว ซื้อไม่ทัน


โดย: ดุจจันทร์ IP: 223.206.165.121 วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:18:11:31 น.  

 
คุณดุจจันทร์ : ถ้ามีโอกาสเห็นเรื่องนี้ จะแจ้งผ่านบล็อกอีกทีนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:7:13:29 น.  

 
คุณสามปอยหลวงคะ ขอบคุณมากๆค่ะ ถ้าเจออีกขอรบกวนทำคำสั่งซื้อให้้ได้มั๊ยคะ ได้โปรดช่วยเก็บไว้ให้ที เพราะไม่งั้นเราซื้อไม่ทันทุกทีเลยค่ะ (ไม่ชอบระบบสมัครสมาชิกตามเว็บเท่าไหร่น่ะค่ะ) ดูภาพปกแล้วได้แต่น้ำตาไหล...ด้วยความเสียดายอย่างสุดซึ้ง ตอนนี้อยากรู้ว่าใครซื้อตัดหน้าไปมากๆเลยค่ะ ฮือๆๆๆๆๆ เสียดาย

ขอบคุณอีกครั้งนะคะที่พูดถึงงานของ สายัณห์ ลวพงศ์


โดย: ดุจจันทร์ IP: 122.155.64.32 วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:12:21:42 น.  

 
ด้วยความยินดีครับ
รบกวนคุณดุจจันทร์ส่ง e mail เผื่อติดต่อมาด้วยนะครับ ส่งมาทาง mail ของผมก็ได้ครับ
MTHCU43@yahoo.com ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 19 มิถุนายน 2556 เวลา:7:16:35 น.  

 
4 เล่มแรกเคยอ่าน (เช่าอ่าน) ส่วน 2 เล่มหลังไม่แน่ใจ คุ้นๆ แต่คอยก่อนความรัก


โดย: ชามินต์ IP: 125.25.179.12 วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:2:56:49 น.  

 
คุณชามินต์ เดี่ยวนี้หายากมากเลยครับ มีโอกาสเจอแค่วนมาลินเรื่องเดียว ส่วนอีกเรื่องที่ยังเห็นวางจำหน่ายอยู่ แต่คาดว่าน่าจะหมดในเวลาอันใกล้ คือ วิมานเงา ของสำนักพิมพ์คลังวิทยา ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:8:04:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.