หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
21 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
สุริยา : ดวงดาว

สุริยา
ผู้ประพันธ์ ดวงดาว
สำนักพิมพ์ รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ 2511
ราคา 45 บาทหมายเหตุ : ภาพปกเหมือนกันครับ แต่รูปนี้ผมดึงมาจากในเว็บ พอดีเครื่องสแกนเสียครับ


           นวนิยายเรื่องนี้ สะท้อนภาพชีวิตหนุ่มสาวในยุคกึ่งพุทธกาลเรื่องหนึ่ง เริ่มต้นด้วยความผูกพันของเด็กสี่คน สุริยา หรือหม่อมเจ้าหญิงสุริยาวดี สุริยเวศม์ ธิดาองค์เดียวของเสด็จในกรม และหม่อมเพ็ญแสง ที่แยกทางกันตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ แอบหนีออกไปเที่ยวพร้อมพระอนุชา โดยปลอมองค์เป็นเด็กชาย และไปพบกับหนุ่มน้อยสองคนโดยบังเอิญที่ เขาดินวนา ความผูกพันต่อ “คุณเล็ก” และ คุณเอี้ยน ที่รู้จักกันเฉพาะชื่อเล่น และ คุณเล็ก ที่เป็นฮีโร่ในพระทัยของ “สุริยา” มาตั้งแต่บัดนั้น ทั้งคู่ต่างแลกของที่ระลึกแก่กัน และจากนั้นโชคชะตาก็พัดพาให้เด็กทั้งสี่คน แยกย้ายกันไปคนละทิศคนละทาง

        สิบปีต่อมา หม่อมเจ้าหญิงสุริยา เจริญชันษาเป็นหญิงสาวโฉมงามของฟ้าบางกอก ในขณะที่พระอนุชาจากไปอย่างไม่มีวันกลับ พร้อมกับทูลกระหม่อมพ่อ เจ้าหญิงผู้อาภัพจึงต้องเสด็จไปพบกับมารดา ผู้เป็นสามัญชน ยังเชียงใหม่ ณ ที่นั้นเอง จึงล่วงรู้ความจริงว่า คุณเพ็ญแสง ติดหนี้การพนันมหาศาล และคนหนึ่งที่ยื่นมือเข้ามาช่วยก็คือ...

           เปล่า! ไม่ใช่พระเอก หรอกครับ แต่เป็น เจ้าหลวงผู้ครองนครเวียงอินทร์ ผู้ชราภาพ ซึ่งเห็นว่า ลูกชายของตน คือเจ้าอินทรา สมควรเป็นฝั่งเป็นฝาได้แล้ว แต่เจ้าอินทราเอง กลับชอบฤทัย หญิงสาวสามัญชนมากกว่า จึงบ่ายเบี่ยงที่จะมาพบกับท่านหญิงสุริยา ตราบจนกระทั่ง มีโอกาสในครั้งหนึ่งที่ทรงเสด็จมาในงานเลี้ยงที่พระนคร เมื่อเห็นหญิงสาวผู้โสภา ทำให้เจ้าอินทราถึงกับหลงลืมฤทัยไปหมดสิ้น และหาทางเข้ามาใกล้ชิดกับสุริยา จนทำให้ฤทัยโกรธ และเข้ามาขอร้องสุริยาให้เลิกกับคนรักของตนเสีย

         ด้วยความหยิ่งทระนงในศักดิ์ศรี และตนเองไม่ได้รักกับเจ้าอินทราอยู่แล้ว หญิงสาวจึงตัดสินใจปลอมตัวเป็นฤทัย พร้อมนางวรรณ แม่นมคนสนิท ออกเดินทางไปยังบางพระ ชลบุรี


       ฤทัยนั้นเป็นหลานห่างๆของนายหมงชายประมงวัยชรา ที่ต้องการพบกับหลานข้างภรรยา ซึ่งไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน หญิงสาวจึงสวมรอยแทนและตั้งใจไว้ว่าจะอยู่ซ่อนตัวที่นั่นสักระยะหนึ่ง ในขณะเดียวกัน สหายสนิทของเจ้าอินทรา คือหม่อมเจ้าธนานุวัต หรือ “เล็ก” ซึ่งความจริงแล้วเขาก็คือสหายวัยเยาว์ที่เคยเจอกับเด็กหญิงสุริยา ยังใต้ต้นโศกริมสระน้ำเขาดินวนาในอดีตนั่นเอง

   วันนี้ ท่านชายธนานุวัตเดินทางกลับมาจากอังกฤษ ทรงจบการศึกษาวิศวกรรมศาสตร์จากที่นั่น และมารดา หรือหม่อมรัชนิกร ก็เป็นธิดาของนางจันทร์ พี่สาวคนเดียวของนายหมงนั่นเอง นายหมงมีญาติข้างตัวเอง เหลือเพียงแค่หม่อมรัชนิกร ก็เลยอยากจะยกมรดกทั้งหมดให้ เนื่องจาก หม่อมเอง ภายหลังจากเสด็จพระองค์ชายสิ้นพระชนม์ไปแล้ว ก็ไม่เหลือมรดกใดๆไว้ให้ นอกจากทรัพย์สินส่วนหนึ่ง ส่งให้ท่านชายธนานุวัตไปเรียนจนจบกลับมา

         ท่านชายธนานุวัต ซึ่งได้รับมอบหมายให้มาทำงานวิศวกรที่ชลบุรี จึงตัดสินพระทัย อ้างชื่อตนเป็น นายธนา ตัวแทนท่านชายธนานุวัตมาติดต่อกับนายหมง เพื่อทำความรู้จักกับชายชราผู้นี้ให้ถ่องแท้ และเพื่อหาความจริงทั้งหมด และนั่นเอง เขาจึงได้รู้จัก กับ “ฤทัย” หลานสาวกำพร้าของนายหมง และ ฤทัยเอง หรือหม่อมเจ้าหญิงสุริยาวดี ก็ได้รู้จักชายสามัญชน ที่ชื่อ ธนา โดยต่างไม่มีใครรู้ว่าฐานันดรของตนเองเป็นใคร ความผูกพันของคนทั้งสองเริ่มต้นขึ้น โดยมีความลับของแต่ละฝ่ายที่ปิดบังอยู่เป็นเงื่อนไขสำคัญ

       เรื่องที่เหลือเพื่อนนักอ่านคงพอเดาต่อได้แล้วนะครับ ว่านวนิยายเรื่องนี้จะจบลงเช่นใด เสน่ห์งานเขียนของนวนิยายเรื่องนี้ ผมว่าไม่ได้อยู่ที่พลอตเรื่อง แต่เป็นสำนวนภาษาละเมียดละไมในยุคเก่า ที่สร้างความรื่นรมย์แก่ผู้อ่านที่ชื่นชอบได้เป็นอย่างดี รวมถึงการสะท้อนภาพสังคมของคนในยุคนั้น

มีช่วงหนึ่งเอ่ยถึงผลไม้ชนิดหนึ่ง ผมเคยทานสมัยเด็กๆ เดี๋ยวนี้ไม่เห็นแล้ว ก็คือ ลูกคอแลน (เอารูปมาให้ดูด้วยครับ)

         เปลือกสีแดงแจ๊ดน่ากินเหมือนลิ้นจี่ แต่รสข้างในนี่ เปรี้ยวสุดๆเลยครับ        

    สำหรับ นามปากกา ดวงดาว หรือพระนามจริงก็คือ หม่อมเจ้าหญิงสวาสดิ์วัฒโนดม ประวิตร (28 เมษายน พ.ศ. 2454 - 1 กันยายน พ.ศ. 2544) ทรงเป็นนักเขียนอมตะ เจ้าของผลงานที่โด่งดังในปัจจุบันหลายต่อหลายเรื่อง เช่น เชลยศักดิ์ ผยอง หรือ เคหาสน์สีแดง ที่เพิ่งสร้างเป็นละครไปนั่นเองครับ

ป.ล. ช่วงนี้เหมือนรีวิวติดต่อกันมากหน่อย แต่ความจริง อ่านสะสมไว้ตั้งแต่ช่วงปิดเทอมครับ ได้โอกาสเลยนำมาลงไว้ครับผม 

Create Date : 21 มิถุนายน 2555
Last Update : 21 มิถุนายน 2555 20:34:19 น. 14 comments
Counter : 2048 Pageviews.

 
ชอบพลอตชวนฝันแบบนี้ค่ะ


โดย: สารพัดช่าง IP: 117.121.218.115 วันที่: 22 มิถุนายน 2555 เวลา:11:52:11 น.  

 
งานของดวงดาว เคยอ่านนานมากแล้ว สมัยนั้น (นานมากก) ไม่ค่อยคุ้นกับวิธีดำเนินเรื่อง เลยไม่ได้ตามผลงานต่อ

บางทีจะลองอีกครั้ง เพราะเวลา+วัยที่เปลี่ยนไป อาจทำให้เข้าถึงก็ได้


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:18:02:16 น.  

 
คุณสารพัดช่าง : ถ้าชอบแนวนี้ ผมแนะนำของ "ดวงดาว"นี่แหละครับ สำนวนละเมียดละไม ได้บรรยากาศจริงๆครับ
ปล. ปัจจุบัน เรื่องนี้รู้สึกจะยังมีพิมพ์จำหน่ายของสำนักพิมพ์รวมสาส์นอยู่เลยครับ งานสัปดาห์หนังสือเดือนตุลาคมนี้ คุณสารพัดช่างลองแวะไปดูที่บู๊ตรวมสาส์นดูก็ได้นะครับ

คุณพุด : ผมเพิ่งมีโอกาสได้อ่านของดวงดาว อยู่ เรื่องสองเรื่องเองครับ คือเคหาสน์สีแดง กับ เรื่องนี้ครับ ขนาดเชลยศักดิ์ ที่ว่าเป็นงาน "มาสเตอร์พีซ"ของนักเขียนท่านนี้ ยังไม่เคยอ่านเลยครับ ว่าจะหาโอกาสมาอ่านสักครั้ง


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:19:18:14 น.  

 
เคยอ่านแต่เคหาสน์สีแดงเหมือนกันค่ะ เรื่องนี้ ท่าทางจะหาอ่านยาก


โดย: ชามินต์ IP: 125.24.208.143 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:13:14:33 น.  

 
ดวงดาว นี่จำได้ว่าเป็นนักเขียนตั้งแต่สมัยยังเล็กเลยค่ะ รู้สึกจะเคยเห็นมีเรื่องลงใน สตรีสาร หรือไงนี่แหละค่ะ ไม่แน่ใจ คิดว่าเคยอ่านด้วยเพราะสมัยนั้นอ่านนิยายทุกเรื่องใน สตรีสาร กับ ฟ้าเมืองไทย แล้วก็ บางกอก แต่จำไม่ได้แล้วว่าเคยอ่านนิยายของ ดวงดาว เรื่องไหนบ้าง


โดย: กุลธิดา IP: 205.186.32.3 วันที่: 26 มิถุนายน 2555 เวลา:5:20:18 น.  

 
คุณชามินต์ : เรื่องนี้ผมเห็นยังมีพิมพ์ขายอยู่ครับ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นปกอ่อนหรือเปล่าครับ ของสำนักพิมพ์รวมสาส์น เหมือนกันครับ

คุณไก่ : ผู้เขียนรู้สึกว่าจะอยู่ในรุ่นเดียวกับ ท่าน หม่อมเจ้าอากาศดำเกิงฯ ครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.145 วันที่: 26 มิถุนายน 2555 เวลา:14:43:08 น.  

 
แนวดราม่านะคะเรื่องนี้


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 26 มิถุนายน 2555 เวลา:20:09:47 น.  

 
คุณหวานเย็น : แนวดราม่าแบบไทยๆเลยครับ แต่ภาษาที่เขียนละเมียดละไม มากเลยครับโดย: สามปอยหลวง วันที่: 26 มิถุนายน 2555 เวลา:20:53:24 น.  

 
วันนี้ ( 3 ก.พ. 2559 )กำลังอ่านเรื่องนี้อยู่ครับ


โดย: ถาวร บัวชู IP: 171.5.241.41 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:17:49:08 น.  

 
สวัสดีครับคุณถาวร อ่านเรื่องนี้แล้วเป็นอย่างไรบ้าง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้เลยนะครับ ผมเองอ่านงานของท่านหญิงดวงดาว อยู่ไม่กี่เรื่องเลยครับ นอกจากเคหาสน์สีแดง เชลยศักดิ์ ล่าสุดที่มีในครอบครองคือเรื่อง ธาตรี ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:8:08:13 น.  

 
ผมมีเวลาไม่มากนักกับการได้อ่านหนังสือในแต่ละวัน วันนี้อ่านเรื่องสุริยา มาได้ครึ่งเล่มที่หนึ่งแล้ว ต้องยอมรับในอรรถรสที่ได้รับจากการอ่านเรื่องนี้ ได้รู้ถึงสิ่งที่ระลึกของคู่พระคู่นางมอบสิ่งของให้แก่กันในวัยเด็ก ผ้าเช็ดหน้า-กุหลาบขาว ผมจะค่อยๆอ่านให้ซึมซับทุกอักษรของเรื่อง ซึ่งคงอีกหลายวันถึงจะจบ ความจริงหนังสือเรื่องนี้ผมซื้อมาเก็บไว้ที่บ้านตั้งแต่ปี 2552 แต่ยังไม่เคยเอามาอ่านเลยแม้ครั้งเดียว เป็นเล่มที่พิมพ์เมื่อ พ.ศ.2523 ปกราคาเล่มละ 80 บาท สองเล่มจบ ผมชอบซื้อหนังสือเก่าๆ มาเก็บไว้ เวลาว่างก็อ่าน ที่บ้านเก็บไว้เต็มตู้ประมาณสักสามร้อยเล่มเห็นจะได้ ตลาดหนังสือเก่าที่เพชรบุรีไม่มี ที่ได้มาก็จากตลาดเปิดท้ายหลังเขาวัง มีพี่ผู้หญิงสูงอายุเป็นคนเอามาขายเมื่อปี 2551 - 2552 แต่ขณะนี้เลิกขายไปแล้ว เลยหาซื้อเพิ่มอีกไม่ได้ เสียดายที่เรื่องของ ดวงดาว ผมมีแค่ เคหาสน์สีแดง กับ สุริยา เท่านั้น ...เอาไว้โอกาสต่อไปค่อยแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องหนังสือเก่ากันอีกนะครับ ผมคนรุ่นเก่าครับ ปีนี้เจ็ดสิบแล้ว ( 2489 )


โดย: ถาวร บัวชู IP: 171.5.243.78 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:18:19:12 น.  

 
สวัสดีครับคุณถาวร ยินดีอย่างยิ่งเลยครับที่มีโอกาสได้รู้จักเพื่อนนักอ่านอีกท่านที่ชื่นชอบการอ่านวรรณกรรมของนักเขียนรุ่นครูเหมือนกันครับ

ผมเองก็เริ่มต้นจากการอ่านหนังสือในห้องสมุดประชาชน ตอนเด็กๆครับ นิยายเก่าหลายเรื่องก็มาจากที่นั่น น่าเสียดายตอนหลังทางห้องสมุดขายทิ้งไปหมดแล้ว ทางเดียวที่จะระลึกความหลังคือตามเก็บหนังสือที่เคยอ่าน เคยประทับใจ และทำให้มีโอกาสได้อ่านงานเขียนหลายๆเรื่อง เพิ่มเติมขึ้นมา
คุณถาวร เคยอ่าน "ชั่วชีวิตของผม" ของ ก.เจษฎาพงศ์ หรือยังครับ เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ได้ยินมาจากมิตรนักอ่าน จนทำให้มีโอกาสเสาะหามา และเพิ่มความประทับใจจากการอ่านมากๆ จนต้องนำมารีวิว เมื่อปีที่ผ่านมาเหมือนกันครับ เป็นอีกเรื่องที่ผมแนะนำให้หลายคนหามาอ่านแม้จะหาอ่านยากสักหน่อย
นอกจากนี้จะเป็นงานเขียน ของ คุณศุภร บุนนาค ที่ผมชอบสไตล์การเขียนเฉพาะตัวของท่าน จนจัดเป็นนักเขียนในดวงใจอีกท่านเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:8:46:35 น.  

 
สวัสดีครับ ผมอ่าน สุริยา ของดวงดาว จบแล้ว มีความสุขกับกานอ่านมาก ที่จริงซื้อมาครอบครองไว้ในตู้เจ็ดปีมาแล้ว น่าจะอ่านไปตั้งนานแล้ว ยังมีเรื่องต่างๆในตู้อีกหลาบสิบเล่มที่ยังไม่ได้อ่าน วันนี้เลยเลือกเอา "นี่แหละโลก" ของ ดอกไม้สด มาเตรียมอ่านแล้ว ส่วน " ชั่วชีวิตของผม " ไม่มีในความครอบครองครับ ต่อนี้ไปผมก็จะอ่านเรื่องในตู้ที่ยังไม่ได้อ่านไปเรื่อยๆ หากอ่านครบแล้วก็อ่านทบทวนเรื่องที่เคยอ่านแล้วอีก สามก๊ก ก็รอการทบทวนอยู่เหมือนกัน อายุก็มาก สายตาก็ชักแย่ลง ไม่รู้ว่าจะอ่านไปได้อีกมากน้อยเท่าไหร่ งานประจำก็ยังต้องทำอยู่ ดีใจครับที่มีคนรักการอ่านไว้คุยแลกเปลี่ยนกัน


โดย: ถาวร บัวชู IP: 171.5.243.231 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:13:14:21 น.  

 
สวัสดีครับ ของดอกไม้สด ผมก็พยายามสะสม อยู่ครับ โดยเฉพาะชุดที่พิมพ์โดยสำนักพิมพ์แพร่พิทยา ที่ผมว่าสวยงาม คลาสสิคมาก นี่แหละโลก ผมคุ้นว่าเคยอ่านไปแล้ว น่าจะเป็นงานในช่วงท้ายๆของผลงานท่าน ที่ไม่ได้เป็นแนวโรแมนติคอย่างเดียว แต่สะท้อนชีวิตตัวละครในด้านอื่นๆร่วมด้วย ผลงานของดอกไม้สด ผมประทับ ใจพู่กลิ่น ที่เป็นรวมเรื่องสั้น โดยเฉพาะเรื่อง "นิดๆหน่อยๆ" ที่เคยเรียนในวิชาภาษาไทย สมัยมัธยม อ่านแล้วมีความสุขมากๆเลยครับ อีกเรื่อง ก็คือ ชัยชนะของหลวงนฤบาล ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:10:40:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.