หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2565
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 พฤษภาคม 2565
 
All Blogs
 
แก่นกระพี้ : สีฟ้า

เรื่อง : แก่นกระพี้
ผู้ขียน : สีฟ้า
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2532
สองเล่มจบ


แก่นกระพี้ เป็นนวนิยายการเมือง ที่เนื้อหาสืบเนื่องมาจาก เรื่อง “เปลือก” ของผู้เขียนคนเดียวกัน และนอกจากนี้ยังมีตัวละครเชื่อมต่อกับ “กิ่งไผ่” นวนิยายชื่อดังอีกเรื่องในอดีตของผู้เขียนด้วย ซึ่งถ้าใครเคยติดตาม เรื่องราวของ จุลจิตร กับศนิ รวมถึง คุณเฟื่อง คุณฟุ้ง ในนิยายกิ่งไผ่เรื่องนี้ ก็จะได้พบกับตัวละครต่างๆที่เคยมีบทบาทในกิ่งไผ่ และบัดนี้ก็ได้ผ่านวันเวลาแห่งยุคสมัย จนได้มาโลดแล่นอีกครั้ง ไปกับเรื่องราวที่เข้มข้นและต่อเนื่องกัน ชนิดให้ผู้อ่านได้หายคิดถึงกันเลยเลยทีเดียว
                +++++++++++++++++++
       จาก เรื่องราวในนิยายเรื่อง“เปลือก” ที่บอกเล่าชีวิตอันพลิกผันของ ดอกแก้ว เด็กสาวชนบทยากจนกับเพียงกมล เพื่อนสาวในวัยเยาว์ จนทั้งคู่ต่างเติบโต ผ่านร้อนหนาวรวมถึงเหตุการณ์พลิกผันต่างๆในชีวิต นับตั้งแต่ดอกแก้วเข้าไปเป็นคนรับใช้ในบ้านพักนายทหารของ ผู้กองอิทธิพลกับคุณนายนวลจันทร์ ตราบจนเกิดเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงทั้งสูงสุดและต่ำสุดในชีวิต

         เมื่อเธอได้มาเป็น ท่านผู้หญิงดวงแก้ว ซึ่งนายพลอิทธิพลสามีของเธอ หรืออดีตผู้กองอิทธิพล ก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำการเมืองของประเทศอันเป็นจุดรุ่งเรืองสูงสุดในชีวิต ก่อนที่ต่อมาจะเสียชีวิตลงด้วยอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกพร้อมกับลูกที่เกิดจากตัวท่านผู้หญิงเอง แต่ดวงแก้วก็ได้เลี้ยงดู ลูกที่เกิดจากคุณนวลจันทร์ภรรยาเก่า คือ คุณตุ๊ หรือ พันเอกอรรณพ และ คุณหนูหรืออรนุช ธิดาคนเล็ก ที่แม้จะไม่ใช่ลูกแท้จริงของตัวเองก็ตาม จนกระทั่งทั้งคู่ได้แต่งงานมีครอบครัวกันไป

         คุณตุ๊ซึ่งเป็นลูกเลี้ยง นั้นนับถือดวงแก้ว ไม่ต่างกับแม่แท้ๆของตัวเอง และเคยรักใคร่ชอบพอกับ จิตโสภา ธิดาของ คุณหญิงลักษมีโสภา ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับดวงแก้วมาก่อน

       หากท้ายสุด ด้วยเกมการเมือง คุณตุ๊ก็จำต้องแต่งงานกับอรวี ธิดาของ นายพลเอกรินกับคุณหญิงวาสนา ที่กำลัง “ขึ้นหม้อ” ในขณะนั้น อรวีเป็นผู้หญิงที่คุณตุ๊เองไม่ได้รักใคร่ชอบพอเลยสักนิดเดียว ในขณะที่จิตโสภา ก็พยายามหักใจ ไปเรียนต่อปริญญาโท ที่อเมริกา โดยไปพักกับญาติสนิทของฝ่ายมารดาที่เมืองซานฟรานซิสโก ก็คือ ศนิ (จากกิ่งไผ่) ซึ่งบัดนี้ ได้แต่งงานกับ จุลจิตและทั้งคู่ก็มีบุตรด้วยกันสองคน คือ คณิต ลูกชายคนโต และ ศศิหรือ ซิสซี่ ซึ่งกำลังเติบโตเป็นเด็กสาววัยแรกรุ่น
          +++++++++++++++++++++++
          ชีวิตของดวงแก้ว ภายหลังจากสิ้นบุญสามี แต่เธอก็ตระหนักในสัจธรรมของชีวิต จึงครองตัวอย่างสมถะ ในขณะที่บรรดา คุณหญิง คุณนายที่แวดล้อม หลายคนต่างก็ผละจากไปบ้าง หรือนินทาลับหลัง บ้าง แม้แต่เพื่อนสนิทที่เคยเป็นเด็กต่างจังหวัดด้วยกันมาอย่าง คุณเพียงกมล ที่ไม่สามารถก้าวขึ้นมาเป็นคุณหญิง ก็ยังแฝงความริษยาเอาไว้

           ครอบครัวของอรรณพ เองก็ใช่ว่ามีความสุข เขารักชีวิตนายทหาร ที่ออกประจำการต่างจังหวัดมากกว่าจะมาเล่นการเมือง อย่างพ่อตา ทำให้ อรวี ซึ่งอยากจะเป็นคุณหญิง มีหน้าตาทางสังคม ไม่พอใจ และมีปากเสียงกันอยู่เสมอ ในขณะเดียวกัน หัวใจของนายทหารหนุ่มใหญ่ ก็ยังหวนคิดถึง จิตโสภา อยู่ไม่วาย ในขณะเดียวกัน เขาเองก็เป็นที่สนใจของ สื่อมวลชน ที่คิดว่าจะมาลงเล่นการเมือง ตามอย่างคนในครอบครัว โดยเฉพาะราณี นักข่าวสาวที่เป็นญาติห่างๆกับ อรวี คอยเกาะติดอรรณพ เพื่อหาข่าวจากเขาตลอด
           +++++++++++++++++++++++++
        ราณี แต่งงานกับอรุณ นักข่าวมากอุดมการณ์ ที่เคยแอบชื่นชมความคิด และบทความที่เขาเขียน ภายหลังหล่อนก็แย่งเขามาจากภรรยาที่จืดชืด จนมาอยู่กินกันกว่าห้าปี ภายหลัง ทัศนคติของหล่อนเริ่มเปลี่ยนไป และกลายเป็นความเบื่อหน่าย เมื่อมาเจออรรณพ นายทหารหนุ่มใหญ่ที่มีบุคลิกและหลายๆอย่างที่ถูกใจ แม้ว่าเขาจะมี อรวีอยู่แล้ว แต่ก็ทำให้หล่อนรู้สึกชอบพอขึ้นมา จนหลงเพริดไปกับเขา

         คุณจิรพร ซึ่งคุ้นเคยกับ ศนิ เดินทางมาเที่ยวอเมริกา และทำให้ ศศิ หรือซิสซี่ สนใจ อยากจะไปเที่ยวเมืองไทย คุณจิรพรเอง อยู่ในสังคมไฮโซ และมีผลประโยชน์เกี่ยวข้องกับนักธุรกิจ การเมืองต่างๆมากมาย เธอพาศศิมาอยู่ที่บ้านที่เมืองไทย แม้ว่า จุลจิต และศนิจะเป็นห่วง แต่ก็ขัดลูกสาวไม่ได้

       ศศิ เริ่มเรียนรู้ เกี่ยวกับสังคมคนไทย รู้จักท่านผู้หญิงดวงแก้ว และ พันโทอรรณพ ที่เธอรู้ว่า เขากับพี่จิตโสภา เคยรักกันมาก่อน รวมถึงความขัดแย้ง กับน้องเขย ที่ต้องการจะเข้าเล่นการเมือง ในขณะที่ อรรณพไม่เคยเห็นด้วย

    ที่บ้านของ คุณจิรพรนั้นเอง เธอมีลูกชายคือดอกเตอร์วิจัย ในวัยสามสิบเศษ แต่ยังไม่ได้คบหากับใครจริงจัง เมื่อมีโอกาสได้อยู่ร่วมบ้านกัน ศศิ ก็เริ่มประทับใจ ดอกเตอร์วิจัย และเขาเองก็ให้ความสนิทสนมกับเธอ มากกว่าสาวคนอื่นๆ ทำให้ศศิหลงเข้าใจว่าตนเอง เป็นคนรักเพียงคนเดียวของเขา และในที่สุดหล่อนก็มีความสัมพันธ์กับเขา คุณจิรพรนั้นไม่เห็นด้วยสักเท่าไร ที่จะรับศศิมาเป็นลูกสะใภ้ เธอมองการณ์ไกล ว่า จะให้ลูกชายเล่นการเมือง และคบหากับคนในระดับสูงในประเทศ มากกว่า แต่แล้ว เมื่อเรื่องรู้ไปถึงศนิ และจุลจิต ทำให้ จำต้องให้ลูกชาย แต่งงานกับ ศศิ ในที่สุด
           +++++++++++++++++++
          เหตุการณ์ทางการเมืองที่พลิกผัน ทำให้ คุณตุ๊ นายทหารอาชีพ ถูกดึงเข้าไป เพื่อให้เล่นการเมือง ตามความต้องการของ นายพลเอกริน พ่อตา รวมถึง ผู้การวรเชษฐ์ สามีของ คุณหนูหรืออรนุช ที่กลายเป็นคู่แข่งทางการเมืองกัน แต่คุณตุ๊เอง ไม่สนใจทางการเมือง เพราะเคยเห็นชะตากรรมที่เกิดขึ้นกับ นายพลอิทธิพล บิดาของเขามาแล้ว ทำให้ นายพลเอกรินไม่พอใจ รวมถึง อรวี ภรรยาของเขาเอง ก็เริ่มมีปากเสียงกัน จนท้ายที่สุดเขากับหล่อนก็หย่าขาดกัน

        ราณี ประทับใจ บุคลิกนิสัยใจคอของคุณตุ๊ และพาตัวเข้ามาจนเกือบจะมีความสัมพันธ์กัน ทำให้หล่อนยิ่งหลงใหลและต้องการครอบครองเขา เพื่อยกระดับตัวเอง ให้เป็นคุณหญิงในอนาคตด้วย แต่ติดอยู่ตรงที่หล่อนยังมี อรุณ สามีนักข่าวที่น่าเบื่ออยู่ขัดขวางความปรารถนาในชีวิต และที่สำคัญ เมื่อจิตโสภา เรียนจบปริญญาเอกกลับมา หล่อนก็พบว่า คุณตุ๊ยังรู้สึกรักและผูกพันกับจิตโสภา อย่างไม่เสื่อมคลาย ยิ่งทำให้หล่อนรู้สึกเจ็บปวด และแค้นใจ อย่างมาก
           ++++++++++++++++++++++++++
         ศศิ ใช้ชีวิตในสังคมผู้ดีกรุงเทพฯ และเด็กสาวที่เคยเติบโตมาในสังคมเมืองฝรั่ง กลายเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ไม่เข้าพวก และไม่ถูกใจ แม้แต่กับ แม่ยาย และสามีตัวเอง โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองครั้งสำคัญ เมื่อกลุ่มนักศึกษาไม่พอใจ การปกครองของรัฐบาลนายพลเอกริน ที่มีการคอรัปชั่นต่างๆเกิดขึ้น จนเกิดการชุมนุมประท้วง โดยมี นายพลจิตติน บิดา ของจิตโสภา ที่มีความคิดเห็นเช่นเดียวกันกับกลุ่มนักศึกษา และต่อมา เอกรินก็ปล่อยให้มีการใช้ความรุนแรงจนเกิดการบาดเจ็บเสียชีวิต และปล่อยข่าวว่านักศึกษา มีความคิดเป็นคอมมิวนิสต์

        กลุ่มของคุณจิรพร คุณหญิงพรรณ และ คุณเพียงกมล พยายามผลักดัน ให้ผู้การวรเชษฐ์ ขึ้นมาแทนที่ นายพลเอกริน แม้ว่า ราณี จะพยายามสนับสนุน คุณตุ๊ แต่ชายหนุ่มก็ปฏิเสธ และในที่สุด การต่อสู้ก็จบลง ที่ฝ่ายนักศึกษาพ่ายแพ้ จิตติน ต้องหนีไปต่างประเทศ เช่นเดียวกับวิศักดิ์ลูกชายที่เป็นนายแพทย์ผู้มีอุดมการณ์ ก็เผชิญชะตากรรมไม่ต่างกัน

           และในที่สุด รัฐบาลของ นายพลเอกริน ก็ล่มสลาย ผู้การวรเชษฐ์ ได้รับการผลักดัน ให้ขึ้นมารับตำแหน่งผู้นำประเทศแทน โดยมี นายพลพิชิตชัย คอยอยู่เบื้องหลัง และอรวีหรือคุณหนู ก็ได้เป็น ภรรยาท่านผู้นำ โดยที่บรรดา กลุ่มคุณจิรพร ต่างคาดหวังว่าจะได้รับการส่งเสริมสนับสนุน เพื่อผลประโยชน์ของฝ่ายตน ในเกมการเมืองที่ผลัดกันแพ้ ผลัดกันชนะอย่างร้อนระอุนั้นเอง เห็นจะมีเพียง คุณตุ๊ ที่มองสิ่งเหล่านี้เป็นสัจธรรม ในขณะที่ทุกคนมองว่าเขาขี้ขลาดและโง่เขลา ที่ไม่ยอมฉวยโอกาสสำคัญนี้ ขึ้นเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดทางการเมือง อย่างที่นายพลอิทธิพล พ่อของเขาเคยทำมาแล้ว

        มีเพียง แม่แก้ว ศยาม เพื่อนรัก และ ดอกเตอร์จิตโสภา เท่านั้น ที่เข้าใจเขาดีที่สุด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ก็เพียงพอแล้ว สำหรับ พันเอกอรรณพ
       ++++++++++++++++++++++++
             นิยายเรื่องนี้ แม้ว่าแก่นของเรื่อง จะเป็นการสะท้อนภาพการเมือง แต่ด้วยชั้นเชิงในวรรณศิลป์และการใส่บทบาทของตัวละคร แต่ละตัว ให้มีความสมจริง มีเลือดเนื้อความเป็นปุถุชน ที่หนาแน่นด้วยกิเลส และการปะทะกัน ทางความคิด ทำให้เนื้อเรื่องที่ดูเหมือนจะเคร่งเครียด มีความน่าสนใจ และน่าติดตาม ไปจนจบเรื่อง รวมถึงการ นำตัวละคร ที่ต่อเนื่องกันมาเชื่อมต่อ ทำให้ผู้อ่าน ที่เคยอ่านทั้งกิ่งไผ่ และ เปลือก มาแล้ว สนใจที่จะติดตาม บทบาทของตัวละครเหล่านี้ไปพร้อมกัน

          นอกจากนี้ ผมยังคุ้นกับชื่อ ตัวละคร เพื่อนพันเอก อรรณพ ที่ชื่อ ศยาม อีกด้วย แต่แรกไม่แน่ใจว่า เขาจะเป็นพระเอกในนวนิยายเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ของสีฟ้า ด้วยหรือไม่ มีโอกาสสอบถามจากคุณปีติ วิริยะ ซึ่งได้ข้อมูลว่า มีเรื่อง “ผู้มีชัย” ในนามปากกา ศรีฟ้า ลดาวัลย์ ที่ตัวละครพระเอก มีชื่อ “เรืออากาศโทศยาม พงศ์สุจริต” แต่ภายหลังเมื่อได้ตรวจสอบจากในเนื้อเรื่อง แก่นกระพี้ บอกเล่าไว้แต่เพียงว่า ศยาม เป็นเพื่อนกับ คุณตุ๊ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมด้วยกัน จนภายหลังมารับราชการและมีครอบครัวแล้ว โดยนิสัยเป็นคนปากกับใจตรงกัน จึงเป็นเพื่อนที่จริงใจกับคุณตุ๊มากที่สุด ซึ่งถ้าหากท่านผู้อ่าน มีข้อมูลเพิ่มเติม จะเป็นประโยชน์และเพิ่มอรรถรสในการอ่านมากยิ่งขึ้นครับ
             ++++++++++++++++++++++++
            การอ่านนวนิยายของสีฟ้า นอกจากเนื้อเรื่องที่เข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นการเมือง แนวสังคมหรือด้านอื่นๆ สิ่งที่ได้รับ คือข้อคิด คำคม ที่น่าสนใจ แทรกผ่านบทสนทนา หรือการบรรยายด้วยสำนวนภาษาเฉียบคม สมกับเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เป็นอย่างยิ่ง สำหรับแก่นกระพี้ ก็เช่นกัน ผมขอยกตัวอย่างมาประกอบ บางตอนดังนี้ครับ
       +++++++++++++++++++++++
          น้ำอมฤตซึ่งท่านว่าย้อมใจคนให้แปรเปลี่ยนไปจากปกติธรรมดา ให้เป็นไปในทางตรงกันข้าม และฤทธิ์เดชที่สำคัญก็คือ ฉาบความบางของความละอายให้หนาขึ้นทำให้ละอายน้อยลง หรือสูญสิ้นหมดความละอายไปเลย...

         “คนเราทุกวันนี้ มีเล่ห์เหลี่ยมมาก แม้แต่การคบกันบางคนก็ยังมีเล่ห์เหลี่ยมและหาผลประโยชน์ใส่ตัว อย่าว่าแต่คนเลยค่ะ ถึงระดับประเทศก็เหมือนกัน เพราะฉะนั้น บางทีบางคนถึงได้มีท่าทางหวาดระแวง ไมไว้ใจใครต่อใครตลอดเวลา”

         สมัยก่อนจะได้ดีก็ต้องอาศัยใกล้ชิดเจ้านายท่าน สมัยนี้ ต้องอาศัยจังหวะทางการเมือง อิงคนมีอำนาจทางการเมือง การเมืองกลายเป็นตัวตัณหาให้คนทะยาน อยากขึ้นสู่ตำแหน่งสูงๆ แม้จะไม่มีความรู้อะไรเลย เงิน เกียรติ ล้วนแต่แสวงหาได้จากการเมืองทั้งนั้น

       คนเรามักจะฟังแต่เสียงคนมีอำนาจในเวลานั้น ในขณะนั้น ถึงจะทำถูกแต่ไม่มีเสียงดังๆ สนับสนุน ในที่สุดมันก็ถูกกลืนหายไป
ถึงจะถูกกลืนหายไป แต่ก็พักเดียว ถ้าไม่ท้อถอยที่จะไปให้ถึงจุดหมาย สักวันหนึ่ง ถ้าคนส่วนมากฉลาดขึ้นทุกที เขาต้องรู้ว่าอะไรคือความถูกต้อง และทำไมเราถึงต้องพยายามให้ถึงจุดหมาย

           สำหรับผู้อ่านที่สนใจนวนิยายชุดนี้ ปัจจุบัน สำนักพิมพ์ แสงดาว ได้นำมาจัดพิมพ์ใหม่ ทั้ง เปลือก แก่นกระพี้ และ กิ่งไผ่ ในรูปแล่มที่สวยงามและสามารถเสาะหามาอ่านได้ไม่ยากครับ

 


Create Date : 30 พฤษภาคม 2565
Last Update : 30 พฤษภาคม 2565 12:35:27 น. 0 comments
Counter : 665 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#18


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]




ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.