หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2561
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
15 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 
ริษยา : ม.มธุการีเรื่อง : ริษยา
ผู้เขียน : ม.มธุการี
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2534
เล่มเดียวจบ        ริษยา เรื่องนี้ เป็นคนละเรื่องกับ ริษยา ของ จุลลดา ภักดีภูมินทร์ นิยายพีเรียดที่มีหม่อมชุลี เป็นตัวดำเนินเรื่อง แต่ริษยาเรื่องนี้ เป็นนวนิยายชีวิตดราม่า เชือดเฉือนอารมณ์ ที่เคยลงเป็นตอนๆในนิตยสารขวัญเรือน เพื่อนนักอ่านหลายท่าน เมื่อได้อ่านแล้วน่าจะประทับใจไม่แพ้กัน ด้วยสำนวนภาษาอันเป็นเอกลักษณ์ของ ม.มธุการี นักเขียนในดวงใจของหลายๆคน

         ชีวิตแต่งงานของ ดามพมัย กับวิทวัส เป็นชีวิตที่ราบรื่น มีความสุขพรั่งพร้อมทุกอย่าง วิทวัสเป็นคนดี สัตย์ซื่อต่อภรรยา ซ้ำยังมีหน้าที่การงานพร้อมสรรพ ส่วนดามพมัย ก็เคยเป็นอดีตสาวสวยหุ่นบอบบาง ที่เคยรับบทนางเอกละคร มาก่อน ก่อนที่จะลาออกจากงานประจำมาเป็นแม่บ้านให้กับวิทวัส เพียงอย่างเดียว ตามความต้องการของเขา แต่นั่น มันคืออดีต...

         ใช่! มันคืออดีต เพราะปัจจุบัน ดามพมัย คือสาวหุ่นพะโล้ ที่มีความสุขกับการกิน กิน และกิน จนรูปร่างผอมเพรียวในอดีต กลายเป็น รูปร่างเทอะทะ คับแน่นไปทั้งตัว เรื่องของเรื่องคงจะไม่เกิดขึ้น เมื่ออดีตคนรักเก่าของวิทวัส เดินทางกลับมาจากอังกฤษ พลีภัทร เป็นสาวสวยหุ่นดี ที่เคยปฏิเสธความรักวิทวัส เสียจนเขาอกหักยับเยิน และดามพมัยนี่เอง ที่มาช่วยเหลือดามหัวใจเขาจนกลับมาเป็นผู้คนอีกครั้ง ก่อนทั้งสองจะตัดสินใจร่วมชีวิต สร้างครอบครัวด้วยกัน

        การปรากฏตัวของคนรักเก่า เริ่มทำให้ดามพมัย หวั่นไหว หล่อนเข้าใจว่า ตนเองริษยาพลีภัทร คนสวยที่มีทุกอย่างเพอร์เฟ็ค เหนือกว่าหล่อนทุกด้าน ยิ่งเมื่อวิทวัส เริ่มเปรียบเปรยขึ้นมา ดามพมัยพยายามหันมาออกกำลังกาย โชคดี ที่พอรู้จักลุงข้างบ้าน ที่คอยให้กำลังใจ เขามีหลานชายคนหนึ่ง ที่ฟิตออกกำลังกาย และคอยกระตุ้นให้ดูแลสุขภาพ นั่นเอง ทำให้ดามพมัย มีโอกาสรู้จักกับ ธวาร์ หนุ่มนักกีฬาหุ่นดีและอารมณ์ดี อันเป็นนิสัยไม่ต่างกับหล่อน

       ธวาร์ เองรู้จักกับ พลีภัทร มาก่อน เขาหลงความสวยงามของพลีภัทร เหมือนชายหนุ่มอื่นๆ และเจ้าหล่อนก็เริ่มหว่านเสน่ห์จนเขาหลงหัวปักหัวปำ ไม่ว่าจะเอ่ยปากขออะไร ธวาร์ก็พยายามหามาปรนเปรอ โดยหารู้ไม่ว่าพลีภัทร ก็เป็นผู้หญิงที่ยึดติดวัตถุ และหว่านเสน่ห์ไปทั่ว เพื่อลบปมด้อยในอดีตของตนเอง

นั่นคือความริษยา!

    เมื่อเห็นว่า วิทวัส ผู้ชายที่เคยอยู่ในกำมือ หลุดไปแต่งงานอย่างมีความสุขกับดามพมัย พลีภัทรจึงอยากจะเล่นเกม... เกมที่จะ ทำลายครอบครัวของอีกฝ่าย โดยการหว่านเสน่ห์ ดึงวิทวัสกลับมาหาตนเองอีกครั้ง ขณะเดียวกัน ก็ เก็บเกี่ยวธวาร์เอาไว้ในอีกมือหนึ่งด้วย โดยไม่ยอมปล่อย หล่อนชอบการจับปลาสองมือ

  พลีภัทรนึกเปรียบเทียบผู้ชายสองคนในชีวิตเวลานี้... มีความน่าสนใจไปคนละรูปแบบ วิทวัสเฉยกว่าในมาดของนักธุรกิจ เข้ม... มีชั้นเชิง และธวาร์ เหมือนนักกีฬา เริงร่า... เปิดเผย คุยสนุก คนทั้งคู่มีเสน่ห์ในตัวที่แตกต่างกันไป

    แต่กับวิทวัสที่เคยมีความสัมพันธ์ล้ำลึกต่อกัน ทำให้ความรู้สึกของหล่อนลึกกว่า ในขณะเดียวกันธวาร์ก็เป็นปริศนาที่ใคร่รู้ใคร่ลอง... พลีภัทร ไม่อาจแยกใครคนใดคนหนึ่งออกไปจากความสนใจของหล่อนในเวลานี้ หล่อนต้องการทั้งสองคน...

    และพลีภัทรก็บรรจงแต่งกายอย่างประณีตในชุดที่สวยที่สุดเท่าที่หล่อนจะหาได้ หล่อนจะต้องสวยเด่นและข่มดามพมัย... ความคิดนี้ทำให้หล่อนขันตัวเอง ข่มผู้หญิงพื้นๆ ที่ไม่ได้มีอะไรสะดุดตาเหนือไปกว่าหล่อนเลย... เพื่ออะไร?

    ถามแล้วถามอีกก็ได้คำตอบที่ทำให้หล่อนถึงกับอ้ำอึ้งไป... ปฏิเสธไม่ได้ว่าในความใกล้ชิดกับอีกฝ่ายหนึ่ง หล่อนเห็นคุณภาพบางสิ่งบางอย่างของดามพมัย ความเป็นแม่บ้านที่อบอุ่น ผู้หญิงที่ครอบครองวิทวัสในทุกๆทาง... คนที่ วิทวัสเลือกแต่งงานด้วยแทนหล่อน... คนที่เขาเลือกเป็นคู่ชีวิต... คนที่เขารัก

    หล่อนเป็นแค่อดีต...
     และดามพมัยก็เป็นทั้งปัจจุบันและอนาคต นั่นต่างหาก คือสิ่งที่ทำให้หล่อนริษยาดามพมัยอย่างจับหัวใจ!!


        เกมนั้นเริ่มต้นขึ้น เมื่อหล่อนเข้ามาทำงานในบริษัทของ ธวาร์ และพยายามให้ความหวังกับวิทวัสไปพร้อมๆกัน จนในที่สุด ชายหนุ่มผู้โลเลก็ตัดสินใจ ขอแยกทางกับดามพมัย และย้ายไปอยู่กับ พลีภัทรอย่างเลือดเย็น 
ดามพมัย เสียใจจนตรอมใจหล่อนยอมทุกอย่างเพราะรักสามี ไม่อยากสูญเสียเขาไป แม้แต่จะขอให้เขามี พลีภัทรอีกคน ขอเพียงไมให้หย่ากับหล่อน แต่ วิทวัส ไม่ยอม

   "ดาม... " เสียงเขาแผ่วลึกมาตามสาย 
      "มันไม่มีประโยชน์หรอกให้มันจบสิ้นไปเถอะดาม เพราะผมรู้ใจภัทร เขายอมได้ชื่อว่าเป็นเมียน้อยใครไม่ได้ มันไม่ง่ายอย่างที่ดามคิดหรอก เรื่องหย่าเป็นเรื่องที่ง่ายที่สุดแล้ว... ไม่จำเป็นต้องเร่งร้อนอะไรก็ได้นี่นา... ดามพร้อมเมื่อไรก็บอกผม"


       หล่อนจ่อมจมอยู่ในทะเลแห่งทุกข์ ที่มองไม่เห็นฝั่ง เมื่อสามีแสนดีในอดีตทิ้งหล่อนไว้เพียงลำพังในบ้านอันเหน็บหนาว... เห็นจะมีแต่เพียงธวาร์ ที่ช่วยปลอบใจเธอ จนอาการเริ่มดีขึ้นแม้ว่าชายหนุ่มจะไม่เชื่อคำพูดของ ดามพมัย ว่า สามีของเธอไปขอเลิกรา เพื่อไปมีความสัมพันธ์กับ พลีภัทร เพราะเขามองพลีภัทร เป็นหญิงสาวที่สูงส่ง ผู้ที่เขาจะแต่งงานด้วยในอนาคต

     ดามพมัย พยายามต่อสู้กับตัวเอง จนในที่สุดหล่อนก็ก้าวข้ามความทุกข์นั้นไปได้สำเร็จ โดยมี ธวาร์คอยให้กำลังใจอยู่เคียงข้าง ด้วยความสงสาร จับใจ เขาเริ่มประทับใจ หัวใจแกร่งที่ซ่อนอยู่ภายใต้ท่าทีอ่อนโยนนั้นเข้าโดยไม่รู้ตัว

    “คุณว่าฉันจะดูดีขึ้นไหม ถ้าฉันผอม?”
     มันเป็นคำถามซื่อๆ จนเขาต้องมองหน้าหล่อน

     “ผมว่าคุณดูดีเสมอ ไม่ว่าคุณจะอ้วนหรือผอม เพราะคุณเป็นคนมีจิตใจงดงาม... ผมไม่อยากให้คุณลืมความจริงข้อนี้ไปเสีย และไม่อยากให้คุณไปจริงจังอะไรกับมันมากจน...” เขาต่อประโยคนี้ไม่ได้ จึงเริ่มประโยคใหม่

      “ถ้าคุณผอมไม่ได้ด้วยเหตุผลบางอย่าง ก็เป็นสุขกับตัวตนของคุณเช่นนั้น เชื่อว่าตัวเองงดงามแล้ว... เพราะความงดงามมันมาจากหัวใจ ถมไปที่คนอ้วนๆ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข มีคนรัก มากกว่าคนผอมเป็นไม้เสียบผี... ก็แล้วจะไปกังวลกับมันมากทำไมฮะ”

         หญิงสาวมุโหมออกกำลังกายและเอาชนะ จนในที่สุด หล่อนกลับกลายมาเป็นดามพมัยคนใหม่ ไม่ใช่ยายอ้วนเผละ หุ่นหนาเตอะ อีกต่อไป ในขณะที่ธวาร์เอง ก็กำลังตกอยู่ในห้วงรัก ไม่สนใจคำเตือนทั้งของลุง และดามพมัย จนกระทั่งเขาไปพบว่า พลีภัทร อยู่กับ วิทวัส จริงๆ ในคอนโดของหล่อนเอง เมื่อนั้น โลกทั้งโลกก็ถล่มทลายไม่เหลือชิ้นดี!

         เขากลายเป็นคนอกหัก หมดสิ้นทุกสิ่งทุกอย่าง และหัวใจอ่อนแออย่างหนัก กลายเป็นว่า ดามพมัย เป็นคนปลอบประโลมใจให้เขาได้ฟื้นคืนมารับรู้ความเป็นจริง และเข้มแข็ง เหมือนกับที่หล่อนเคยผ่านมาแล้ว เหตุการณ์เหล่านั้นเอง ทำให้สองหนุ่มสาว เข้าใจกันมากขึ้น แม้ว่า ธวาร์จะพยายามปฏิเสธกับตัวเองว่ามันไม่ใช่ความรัก ไม่ใช่! เพราะหล่อนมีวิทวัส เป็นสามีที่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่แล้ว...

        เกมนั้นยุติแล้ว พลีภัทรเป็นผู้ชนะ และบัดนี้หล่อนก็เริ่มเบื่อ วิทวัส เหมือนกับเหตุการณ์ก่อนหน้า ไม่มีอะไรให้แข่งขันอีกต่อไป ไม่มีความสนุกอีกแล้ว...

          เกมซับซ้อนในสมองของพลีภัทรเป็นผลิตผลจากการขาดความมั่นคงทางจิตใจในวัยเด็ก มันไม่ใช่เกมแห่งการทำลายที่หล่อนจงใจทำร้ายใครเป็นการส่วนตัว มันมาจากความหวาดกลัวในการแตกแยก วิทวัส แยกกับเมียของเขาง่ายดายนักหนา แค่เวลาสามปี! สิ่งนั้นน่าจะบอกอะไรหล่อนบ้าง จะเป็นไปได้ไหมที่เขาทำกับเมียของเขาได้ เขาก็ทำกับหล่อนได้

     หล่อนสลัดวิทวัสออกไปง่ายดาย เพื่อย้อนกลับมาง้องอน ธวาร์ ชายหนุ่มที่คิดว่า อยู่ในการควบคุมด้วยเสน่ห์ของตัวเองอย่างเบ็ดเสร็จ แต่แล้ว พลีภัทรก็แทบช็อค เมื่อรู้ว่า เขาไปสนิทสนมกับ ดามพมัย สาวอ้วนเผละที่ไม่เคยอยู่ในสายตาหล่อนเลย หากบัดนี้ แปลงโฉมเป็นดามพมัยคนใหม่ ที่ทั้งสดสวยและมีเสน่ห์ จนอาจจะมากไปกว่าหล่อนด้วยซ้ำ!

       ความริษยา ทำให้หล่อน พยายามยุยง วิทวัสให้ กลับไปแย่งชิงภรรยาตัวเองกลับคืนมา และโทรมายั่วดามพมัย ให้หวั่นไหวว่าหล่อนยังมีเยื่อใยกับธวาร์ แต่บัดนี้ ดามพมัย ไม่ได้หวั่นไหวกับคำพูดนั้นอีกต่อไป เมื่อก่อนหล่อนยอมรับว่า ตนเองเคยริษยา ความสวยงามของพลีภัทร แต่บัดนี้มัน... ไม่ใช่!

             ดามพมัย ไม่เข้าใจจุดมุ่งหมายในการโทร.มาของพลีภัทรในครั้งนี้ และหล่อนก็ไม่ต้องการแสวงหาคำตอบ รู้เพียงว่า พลีภัทรไม่ใช่คนที่หล่อนริษยาอีกต่อไป ไม่มีใครในโลกนี้น่าริษยา ถ้าเราจะรู้จักเขาอย่างแท้จริง ทุกคนเต็มไปด้วยปัญหา... ทุกคน ทุรนทุราย... ทุกคนต่างก็เป็นสัตว์โลกที่ป่วยเจ็บในวิญญาณไม่ได้แตกต่างกัน....

          ในที่สุดพลีภัทรเองก็ต้องสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่าง ไป หล่อนไปสมัครงานและหาหลักยึดเกาะใหม่ จนในที่สุด ก็ได้เป็นเมียน้อยของเจ้าของธุรกิจคนหนึ่ง ที่สนองตอบต่อความต้องการทางวัตถุของหล่อนได้เต็มที่

           ในขณะที่ดามพมัยเอง ก็เริ่มรู้ตัวว่ามีความรู้สึกดีๆ กับชายหนุ่มที่อยู่เคียงข้างเธอ ในยามทุกข์สุดชีวิตคนนี้ แต่เธอก็พยายามผลักไสเขาให้เพื่อนรัก ด้วยคิดว่าเขาเหมาะสมกับสตรีอื่นมากกว่า สุดท้าย ก็เป็นเพื่อนเธอนั่นเอง ที่เป็นคนมาเปิดใจ ให้ดามพมัยได้รับรู้ว่า หัวใจของธวาร์ ไม่ได้อยู่ที่ใครเลย มันอยู่ที่ตัวของเธอเพียงผู้เดียว ผู้หญิงที่ชื่อดามพมัย เท่านั้น!

         วิทวัสพยามยามกลับมาง้อขอคืนดี เขาเริ่มมองเห็นคุณค่าของภรรยา ที่เขาทิ้งขว้าง เพราะติดใจในรูปโฉมภายนอก มากกว่า เนื้อในอันจริงแท้ แต่ดามพมัย ก็รู้แล้ว ว่าหล่อนจะไม่หันกลับสู่เส้นทางเก่าอีกต่อไป หล่อนย้อนเขากลับด้วยประโยคเดิม ที่เขาเคยทำร้ายจิตใจหล่อนมาแล้ว อย่างสาหัส

             “ที่ผ่านมา... ดามมองย้อนหลัง แต่ละนาที ดามเห็นภาพต่างๆ ไม่เหมือนกันสักครั้ง ครั้งแรกดามเห็นแต่ความผิดพลาดและไม่สมบูรณ์แบบของตนเอง ดามบกพร่องในความเป็นแม่บ้าน ดามปล่อยตัวจนอ้วน ไม่มีอะไรเลยเทียบทันผู้หญิงที่คุณรัก ดามว่าดามผิด ซมซาน ฟูมฟายให้คุณกลับเข้าบ้าน ยอมแม้กระทั่งให้คุณเป็นผู้ตัดสินใจทุกอย่างในเรื่องการมีเมียน้อย ดามยอมรับในตัวคุณภัทร คนเดียวที่ดามไม่ยอมรับ คือตัวของดามเอง”
        วิทวัสเงียบ


      “ใช้เวลาเนิ่นนานกว่าดามจะเรียกความนับถือตัวเองกลับคืนมาได้ใหม่ มองเห็นตัวเองในฐานะคนมีค่า ไม่แตกต่างอะไรกับที่เคยมองคุณ ดามว่าคุณได้ตัดสินใจไปแล้ว ในวันที่คุณก้าวออกจากบ้านและขอหย่าจากดาม... คุณได้ตัดสินใจไปแล้วว่าอะไรกันแน่ที่คุณต้องการ ไม่ใช่ดามที่คุณแคร์... สิ่งเดียวที่คุณแคร์ ก็คือความปรารถนาของคุณเอง... ความรู้สึก่ของคุณต่อผู้หญิงอื่น ที่คุณว่าคุณต้องค้นหามันให้ได้ และดามก็แน่ใจว่าคุณได้พบมันแล้ว เจ้าความรู้สึกนั้น”

เขาส่ายหน้า แต่หล่อนก็ไม่ให้เขามีโอกาสพูดต่อ
         “คุณธวาร์ บอกดามเองว่าควรจะให้โอกาสคนที่เรารัก ดามเองก็เห็นด้วย เพียงแต่ว่าคุณไม่ใช่คนที่ดามรักอีกต่อไปแล้ว ดามคงไม่แคร์ คนที่ไม่เคยแคร์อะไรก็ดาม ดามอาจะเริ่มชีวิตใหม่ในสักวันหนึ่ง แน่ใจว่าคนๆนั้นจะไม่ใช่คุณ ให้มันจบสิ้นไปเถอะค่ะ ระหว่างเรา” หล่อนยิ้มกับเขาเป็นครั้งแรก

        “เรื่องหย่าเป็นเรื่องง่ายที่สุดแล้ว... ไม่จำเป็นจะต้องเร่งร้อนอะไรก็ได้นี่คะ คุณพร้อมเมื่อไรก็บอกดาม...”
       หล่อนทวนคำพูดเขาได้ทุกประโยคไม่มีลืมเลือน....


     บทสุดท้ายของริษยา นิยายดราม่าเข้มข้นเรื่องนี้ก็ คือเช้าแห่งรุ่งอรุณอันแจ่มใส่เมื่อดามพมัย แต่งชุดนักกีฬา ออกมาวิ่งเหมือนเช่นเคย และที่นั่นเอง ธวาร์ ชายหนุ่มอารมณ์ดี ก็กำลังยืนรอเธออยู่แล้ว ด้วยรอยยิ้มแห่งมิตรภาพ และความรักที่กำลังจะเบ่งบานขึ้นด้วยความเข้าใจระหว่างกัน...

        นิยายเรื่องนี้ คมคายด้วยบทสนทนา คำบรรยาย ในสไตล์อันโดดเด่นของผู้เขียน ผมอดไม่ได้ที่จะนำมาลงประกอบ ให้เห็นถึงเสน่ห์งานเขียนของ ม.มธุการี อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ถึงแม้ว่าบทรีวิวนี้จะยาวขึ้นอีกหน่อยก็ตามครับ
   ******************
Create Date : 15 พฤษภาคม 2561
Last Update : 15 พฤษภาคม 2561 14:51:42 น. 5 comments
Counter : 871 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณruennara, คุณชบาหลอด


 
เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกๆ ของ ม มธุการี เลยค่ะที่อ่าน จำได้ขึ้นใจว่าอ่านตอนไหน อ่านตอนนั่งเครื่องบินจากเมืองไทยกลับบ้าน เปลี่ยนเครื่องที่ไทเป ตอนเดินไปเตรียมขึ้นอีกเครื่องก็เดินไปด้วยอ่านไปด้วย แทบตกเครื่องบินแน่ะค่ะ

กำลังอ่าน ล่องกัลปาลัย ของอาจารย์หนุ่มอยู่ค่ะ โห สุดยอดเลยค่ะเรื่องการสร้างเงื่อนปม มีอะไรๆ ลึกลับเยอะแยะไปหมด อ่านจบแล้วจะรีวิวนะคะ


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 15 พฤษภาคม 2561 เวลา:20:54:19 น.  

 
ถ้าไม่อ่านชื่อผู้แต่ง ผมก็คิดว่าเป็นผลงานของจุลลดา ภักดีภูมินทร์จริงๆนั่นแหละครับ


โดย: ruennara วันที่: 16 พฤษภาคม 2561 เวลา:3:52:18 น.  

 
คุณไก่ : เรื่องนี้ใช้เวลาอ่านวันเดียวจบเองครับ อ่านได้เพลินมาก ลุ้นกับชะุตากรรมของตัวละครมาก
ล่องกัลปาลัย มีสามเส้นเรื่องหลักเลยครับ จะมาบรรจบกันตอนหลัง ทั้งแฟนตาซีแบบกลอนนิทาน ฆาตกรรมในช่วงปัจจุบัน และเหตุการณ์ในอดีต จะมารวมกันตอนท้ายเรื่องครับ
บทสุดท้ายของ ล่องกัลปาลัย เป็นฉากที่ีเขียนยากที่สุด ฉากหนึ่งเลยครับ อ่านแล้วเป็นอย่างไร แนะนำ ติชม ได้เลยนะครับ

คุณ ruennara: ชื่อเรื่องเหมือนกัน จนเกือบเข้าใจผิดเลยครับ ต้องดูจากชื่อผู้เขียนอีกที นิยายยุคก่อน ก็มีชื่อซ้ำกันหลายเรื่องเหมือนกันนะครับ ที่ผมเห็นอย่าง
โสมส่องแสง ของ ชูวงศ์ ฉายะจินดา กับ โรสลาเรน
มณีร้าว : ของ ว.วินิจฉัยกุล กับ ทมยันตี
ฯลฯ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 16 พฤษภาคม 2561 เวลา:12:53:31 น.  

 
อยากอ่านมากกกกกกก อยู่ในลิสต์มานานมาก แต่หาอ่านไม่ได้เลยค่ะ อยากให้เพื่อนดีหรือ สนพ.ใดๆ เอามาพิมพ์ใหม่จังเลย ยิ่งอ่านรีวิวยิ่งกระตุ้นต่อม


โดย: ชบาหลอด วันที่: 24 พฤษภาคม 2561 เวลา:14:13:09 น.  

 
คุณชบาหลอด : เรื่องนี้อ่านเพลินจริงๆครับ ผมอ่านคืนเดียวจบเลย


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:05:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.