หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 

สะการะ : สราญจิตต์เรื่อง : สะการะ
ผู้ประพันธ์ : สราญจิตต์
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2501
เล่มเดียวจบ
        สราญจิตต์ หรือ มล.จินตนา นพวงศ์ ผู้เขียน สะการะ คือนักเขียนคนเดียวกับ จินตะหรา เจ้าของผลงาน แสงสูรย์ วิญญาณป่า วนาลี หรือ ปดิวรัดา ที่เคยสร้างเป็นละครในอดีตมาแล้ว สำหรับผลงานเรื่องนี้ เป็นนิยายยุคเก่า กล่าวถึงสาวน้อยแสนสวย นามสะการะ พิชัยยุทธ บุตรสาวของคุณหญิงกณิการ์ พิชัยยุทธ สาวใหญ่วัยใกล้สี่สิบกะรัตผู้งามพริ้ง และเป็นแม่ม่าย ภายหลังจากบิดาของสการะเสียชีวิตลง และฐานะทางการเงินของเธอก็เริ่มย่ำแย่

        คุณหญิงกณิการ์ มุ่งเป้าไปที่ รัฐมนตรีอติพล กับพระองค์เจ้าเฉลิมชาติทรงวุฒิ ที่มีฐานะพอจะกอบกู้ให้กับเธอได้ แต่คุณหญิงเอง ก็ไม่อยากให้ใครล่วงรู้ว่ามีธิดาคนงาม ที่มีหน้าตาละม้ายแม้นกับเธอคือสะการะอยู่ด้วย จึงปกปิดความจริงข้อนี้ และส่งเธอไปอยู่ที่จันทบุรี แทนที่จะอยู่ในพระนคร

    สะการะ เป็นเด็กสาวแสนสวยจิตใจงดงามและกตัญญูต่อมารดาที่เธอเคารพรัก เธอมีเพื่อนรักที่คบหามาตั้งแต่เด็กคือ เมทนี บุตรีพระยามหามนตรี ที่มีคฤหาสน์อยู่ใกล้กัน เมทนี เคยมีคนรักมาก่อนคือฤาสาย แต่ภายหลัง ฤาสายได้แต่งงานไปกับหญิงคนอื่น ซ้ำเจ้าคุณผู้บิดาไม่เห็นด้วยกับความรักของทั้งคุ่ จึงจับให้เมทนี หมั้นกับ หริรักษ์ ซึ่งครอบครัวของมารดาเขาอาศัยอยู่ที่ยะลา เมทนี จำใจต้องรับหมั้น ทั้งที่เธอไม่ได้รักกับหริรักษ์แม้แต่น้อย

         สะการะ รับปากมารดา นำจดหมายไปให้เมทนี และระหว่างนั้นเอง เธอมีโอกาสพบกับหริรักษ์โดยบังเอิญและเข้าใจผิดว่าเขาคือพระองค์เจ้าเฉลิมชาติทรงวุฒิ ที่มาติดพันมารดาเธออยู่ ส่วนหริรักษ์พบสะการะครั้งแรก เขาเกิดความประทับใจเด็กสาวแสนสวย จนเผลอตัวจุมพิตสาวน้อยด้วยความเสน่หา แล้วจากไป ขณะที่สะการะเองก็รู้สึกผิด เมื่อคิดว่าบุรุษเบื้องหน้า คือชายที่มารดาของเธอตั้งใจจะคบหาด้วย ดังนั้น เมื่อเมทนี ชวนให้เธอเดินทางไปเป็นเพื่อนที่ยะลา เพื่อเยี่ยมเยียนมารดาของหริรักษ์ ตามคำสั่งของบิดา สะการะจึงตอบตกลง

         จากจันทบุรี ระหว่างการเดินทางอันยาวนานและความจริงที่เปิดเผย ทำให้สะการะและหริรักษ์หรือคุณไก่ของเธอ ก็เริ่มรู้จักกันมากขึ้นแม้ปากจะบอกว่าเกลียดเขา แต่หัวใจของเธอกลับอ่อนลงทุกครั้งที่ได้พบ ได้เห็นหน้าเขา ขณะเดียวกันฤาสายก็แอบลักลอบมาพบกับเมทนี และพร่ำพลอดรักกัน โดยเมทนี ขอร้องให้สะการะ ช่วยปลอมตัวเป็นเมทนีไปพบกับหริรักษ์แทนในคืนที่ทั้งสองนัดกันไว้ เพื่อไม่ให้หริรักษ์สงสัย แต่แล้ว สาวน้อยสะการะยิ่งถูกหริรักษ์แกล้งทำเป็นเข้าใจผิดเสียเอง เขากอดจูบเธอด้วยความรัก ความเสน่หา และรู้เรื่องเมทนี คู่หมั้นไปมีอะไรกับชายหนุ่มคนอื่นมาก่อนแล้ว

 “ไม่ต้องกลัวดอกจ้ะ พอถึงยะลาพี่เมคงจะต้องดีขึ้น เขาว่ากันว่า วิธีแก้ให้เลิกรักคนๆหนึ่ง ก็คือหาอีกคนหนึ่งมาทดแทนเสีย พี่เมทำให้เธอตกใจมากหรือ ทำไม พี่ก็นับถือคุณไก่ออกนะ คุณไก่เป็นคนเข้ามแข็ง บึกบึนและหนักแน่น คุณสมบัติเหล่านี้เห็นว่าควรมีอยู่ในกายชายชาตรี และคุณไก่ก็มีอยู่ครบครัน”

       “พี่เมคิดว่ายุติธรรม สำหรับเขาหรือคะ เมื่อพี่รักชายคนอื่นอยู่อย่างสุดหัวใจเช่นนี้”

        สะการะถามอย่างเกรงๆ สะการะเกลียดหริรักษ์ แต่ก็ยังอดรู้สึกไม่ได้ว่า เมทนีกำลังทำน่าอายทึ่จะแต่งงานกับเขา โดยมอบหัวใจให้ชายอีกคนหนึ่งเช่นนี้

      แต่เมื่อมาถึงยะลา เกิดมีโจรร้ายบุกมาจับตัวสะการะไปเรียกค่าไถ่ หริรักษ์เสี่ยงชีวิตไปช่วยเธอออกมาได้สำเร็จ ยิ่งทำให้สะการะรู้สึกผูกพันกับเขามากขึ้น แต่หญิงสาวก็พยายามหักใจเมื่อรู้ว่า เขามีคู่หมั้นคือพี่เมทนีของเธออยู่แล้วอย่างถูกต้อง ในขณะที่เมทนี เอง ก็ยังอาลัยอาวรณ์ฤาสายอยู่ไม่คลาย

     เมื่อถึงเมืองยะลาแล้ว ณ ที่นั่นสะการะได้มีโอกาสพบกับเจ้าชายอับดุลลาแห่งสายบุรี ซึ่งมีท่าทีชอบพอสาวน้อยจากเมืองไทยอย่างมาก อับดุลลาเองกำลังจะถูกหมั้นหมายกับเจ้าหญิงแห่งเมืองใต้ แต่เขากลับต้องการแต่งงานกับสะการะ และสารภาพรักกับเธอ และทำให้หริรักษ์เกิดความหึงหวง แสดงความรู้สึกที่แท้จริงของตนออกมา 

        ขณะที่ สะการะเองก็เริ่มรู้สึกน้อยใจ ที่เห็นคุณไก่ของเธอ ไปติดพันสาวใหญ่แสนสวยนามรานี อดีตดาราสาวรุ่งโรจน์จากพระนคร ที่มาใช้ชีวิตอยู่หัวเมืองปักษ์ใต้แห่งนี้ และเปิดสถานเริงรมย์ขึ้น โดยหารู้ไม่ว่า แท้จริงแล้ว หริรักษ์ติดต่อกับรานี ให้ช่วยหาข้อมูลเกี่ยวกับ โจรร้ายที่วางแผนก่อการร้ายทางหัวเมือง และเก็บหลักฐานเพื่อช่วยเขากับทางราชการให้ต่างหาก

        เมื่อความเข้าใจเริ่มคลี่คลาย และภรรยาของฤาสายเองก็เสียชีวิตลง เมทนีตัดสินใจหนีไปแต่งงานกับฤาสาย และขอร้องให้สะการะช่วยอธิบายกับคู่หมั้นของเธอ เรื่องราวทุกอย่างจึงจบลงด้วยความเข้าใจระหว่าง สาวน้อยสะการะกับ หริรักษ์ ในที่สุด
         ******************
หมายเหตุ ปกนิยายเรื่องนี้น่าจะเป็นฉบับพิมพ์ครั้งแรก ต่อมามีการพิมพ์เพิ่มเติม ฉบับล่าสุดที่ผมเคยเห็นคือ ของสำนักพิมพ์บรรณาคาร ไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้มีพิมพ์อัพเดท หลังจากนั้นหรือไม่ครับ
 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2560
0 comments
Last Update : 19 พฤษภาคม 2560 8:17:12 น.
Counter : 1079 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.