หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
24 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 
ผู้มีชัย : ศรีฟ้า ลดาวัลย์เรื่อง : ผู้มีชัย
ผู้ประพันธ์ : ศรีฟ้า ลดาวัลย์
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2512
เล่มเดียวจบ
  ผู้มีชัย เป็นนวนิยายรักพาฝัน สะท้อนภาพเหตุการณ์ในช่วงประวัติศาสตร์หนึ่งของไทยในยุคกึ่งพุทธกาล เป็นฉากหลัง มีทั้งเหตุการณ์สงครามโลก เหตุการณ์การปราสาทเขาพระวิหาร ฯลฯ และสังคมไทยในยุคเจ้านาย
          โดยเริ่มต้นผ่านมุมมองของ บัวงาม หญิงสาวชาวเหนือที่เดินทางมาพร้อมกับสามี คือ หม่อมราชวงศ์ คทาทอง กนกพันธุ์ มาสู่วังของคุณชายที่เป็นครอบครัวใหญ่ เฉกเช่นสังคมไทยในยุคนั้น ท่านพ่อของคุณชายคือ หม่อมเจ้าเกียรติ มีหม่อมแก้ว และครอบครัวพี่น้องถึงเจ็ดคน ซึ่งประกอบด้วย มรว.ดาบกษัตริย์ มรว พระแสง และ มรว. จักรธร ที่มีวัยอ่อนสุด ชีวิตของ บัวงาม เริ่มต้นขึ้นที่วังกนกพันธุ์แห่งนั้น พร้อมทั้งเรียนรุ้ชีวิตของคนในวังที่แตกต่างจากสามัญชนทั่วไป รวมถึงหม่อมแก้ว มารดาของ มรว.คทาทอง ที่มีท่าทีรังเกียจเดียดฉันท์เธออย่างปิดไม่มิด

        ในวังแห่งนั้น บัวงาม ได้รู้จัก มรว.แกมมณี ธิดา คนสุดท้องที่เป็นเหมือนลูกหลงมา ภายหลังจากที่หม่อมแก้ว รับเอื้ออนุช หลานสาวที่เกิดจากธิดาคนแรกของเธอแต่เสียชีวิตไปพร้อมกับสามี เอื้ออนุช จึงเป็นเด็กกำพร้า และหม่อมแก้วก็เลยรับอุปการะ โดยหลังจากนั้นไม่นาน เธอจึงมี มรว.แกมมณี เป็นธิดาสุดท้องตามมา แต่แกมมณีเป็นเด็กแข็ง และมีนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง แม้จะอายุน้อยกว่า เอื้ออนุช ผู้มีศักดิ์เป็นน้า แต่ก็ชอบข่มและแย่งของเล่นจากเอื้ออนุชเสมอ เอื้ออนุชซึ่งเป็นเด็กหัวอ่อน ก็ยอมเพราะท่านยาย คอยให้ท้ายแกมมณี จนทำให้ แกมมณีกลายเป็นคนมั่นใจในตัวเอง คิดว่า ต้องเป็นผู้ชนะอยู่เสมอ ในทุกๆสิ่ง

         คุณชายจักรธร น้าชาย มีสหายร่วมก๊วน คือ วชิรา สิริกุล ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานเช่นกัน และ นายทหารอากาศหนุ่มรูปงามศยาม พงศ์สุจริต ที่เป็นความใฝ่ฝันของ แกมมณี มาตั้งแต่วัยเยาว์ ศยามเองก็ไม่เคยคิดอะไรกับแกมมณี นอกจากเอ็นดู แต่สำหรับ เอื้ออนุชผู้อ่อนโยนแล้ว เขาไม่แน่ใจตัวเอง ยิ่งเมื่อวันเวลาผ่านไป จนเด็กทั้งสองเติบโตขึ้นเข้าสู่วัยสาว เอื้ออนุช กลายเป็นคุณครูในคอนแวนต์ ทำงานอย่างเรียบง่ายตามนิสัย แต่ แกมมณี ผู้เรียนเก่ง สวย และมั่นใจในตัวเอง เรียนจบมหาวิทยาลัย และทำงานเป็นผู้ช่วยบรรณาธิการในนิตยสารสังคมอันทันสมัย ทำให้หล่อนยิ่งเฉิดฉายและข่มความเรียบง่ายของเอื้ออนุช ไปจนหมดสิ้น

       เหตุการณ์สงครามทำให้ศยามต้องออกไปรบและถูกจับเป็นตัวประกัน แกมมณียุให้มารดาเจรจาตกลงให้เอื้ออนุชแต่งงานกับนายวินิจ ที่มาติดพัน เพื่อกำจัดหล่อนให้พ้นทาง วชิราสงสารเอื้ออนุช จึงขอหมั้นหมายเธอ ทั้งที่เขาเองมีความรู้สึกต่อเธอเหมือนน้องสาว ซึ่งตรงกับความต้องการของ แกมมณี ที่แม้จะคิดว่า พลาดจากศยาม แต่ก็ไม่ต้องการให้เอื้ออนุชดีกว่าตนเอง

         ศยามกลับมาอย่างปลอดภัย และเขารับรู้ว่าเอื้ออนุชกำลังหมั้นหมายกับวชิรา สหายของตน ในขณะที่แกมมณีก็พยายามใส่ร้ายเธอ ทำให้ในที่สุดเขาต้องตัดสินใจแต่งงานกับ คุณหญิงแกมมณี ทั้งที่ไม่ได้รักเธอเลยแม้แต่น้อย แกมมณีคิดว่าตนเองคือผู้ชนะในทุกสิ่ง แต่แล้วหล่อนก็ทราบในภายหลังว่า ศยามไม่ได้รักตนเองเลยนั่นยิ่งทำให้แกมมณีผู้หยิ่งทระนงเกิดทิษฐิมานะและความชังเป็นเท่าทวีคูณ

       หล่อนจะต้องขัดขวางทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ ศยาม กับ เอื้ออนุช ได้สมรัก เพราะหล่อนเท่านั้นที่จะเป็นผู้ชนะ

        วชิรานิ่งฟังเงียบๆ อารมณ์รักและอารมณ์เกลียดของ ม.ร.ว. แกมมณี มิได้เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ยังคงรุนแรง กรีดกราดเหมือนเมื่อครั้งยังเป็นสาววัยรุ่น ม.ร.ว. แกมมณี กำลังชังน้ำหน้าศยาม พงศ์สุจริต อย่างแรง เป็นความชังซึ่งก่อขึ้นบนความรัก ชังเพราะทราบจิตใจอันแท้จริงว่าเขามิได้รักตน เมื่อไม่อาจเอาชนะ อุปทานของศยาม ในหญิงอื่นได้ ก็จำเป็นจะต้องเอาชนะด้วยการทรมานจิตใจบุคคลบางคน ถือเอาการทรมานใจของคนที่ตนชังเป็นสิ่งยังความพอใจและอิ่มเอิบในชัยชนะของตน

     โอ้โอ๋ ความรักสิอนาถ 
 แสนประหลาดนั้นเหลือหลาย
กวนจิตพิษวุ่นวาย 
ให้เพ้อครวญปั่นป่วนไป
     ปั่นชายให้เป็นบ้า 
 ใฝ่ฝันหาแม่ทรามวัย
ปั่นหญิงให้หลงใหล 
 มัวเมาปลื้มลืมรักตน

       ในขณะที่วชิราเองก็ตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ และพอดีเกิดเหตุการณ์สงครามโลก นั่นเองทำให้เขาไม่สามารถเดินทางกลับมาเมืองไทยได้ เวลาผ่านไปจนเหตุการณ์สงบลงกว่าเจ็ดปี ที่การแต่งงานของศยามล้มเหลว เขามีบุตรชายคือ ศวิต กับ ม.ร.ว.แกมมณี ทั้งคู่ไม่อาจอยู่ร่วมกันได้ แต่แกมมณีก็ไม่ยอมหย่า แต่ไปมีสามีใหม่ อีกคนหนึ่ง ขณะที่วชิรากลับมาเมืองไทยและดำรงตำแหน่งเลขาทูตของกระทรวงการต่างประเทศ เขารู้ว่า เอื้ออนุชและศยาม ยังคงรักกัน แต่ต่างก็พยายามปกปิดหัวใจของตนเอง เพราะทั้งคู่ต่างก็รู้ตัวดีว่า มีพันธะ อยู่แล้ว ชายหนุ่มจึงตัดสินใจ ยกเลิกการหมั้นหมาย ให้เอื้ออนุชเป็นอิสระ เพราะก่อนหน้านั้น เขาหมั้นกับเอื้ออนุช เพื่อไม่ต้องการให้หล่อนต้องแต่งงานกับนายวินิจ ที่กำลังจะมาสู่ขอ และ หม่อมแก้วก็ต้องการให้เอื้ออนุชแต่งงานออกไปจากวังเท่านั้นเอง

    “ดูหน้าแกเหมือนจะออกบวช”
        “คงเล่าลือกันไปอีกนาน...”
       วชิราหัวเราะบ้าง “เลขาทูต หนีแต่งงานออกบวช แต่อย่าพูดอย่างนั้นเลย มันเหมือนยายเอื้อไม่มีค่า แท้จริงยายเอื้อแกเป็นเพชร ผมไม่เคยเห็นผู้หญิงคนไหนมีค่ามากเท่ายายเอื้อ แต่ค่าของสิ่งใดก็ตามจะมีราคามากที่สุด ก็ต่อเมื่ออยู่ในมือของบุคคลที่รักและปรารถนาสิ่งนั้นยิ่งกว่าผู้อื่น!”


   ชีวิตคู่ของศยามและม.ร.ว. แกมมณี ดำเนินไปจนถึงจุดแตกหัก เมื่อเธอและชายคนใหม่ เกิดอุบัติเหตุ และสามีใหม่เสียชีวิต ส่วนแกมมณี บาดเจ็บ ระหว่างอยู่ในห้วงภวังค์ฝันนั้นเอง ที่หล่อนมองเห็นตัวเองกำลังตกอยู่ในขุมนรก

   มิไยจะร้องกรีดผวา แต่เสียงก็มิได้ไปไกล คงแห้งหายเพียงลำคอ ใครเล่าจักช่วยเจ้า? เสียงสะท้อนก้องถามมาอย่างดุดัน เจ้าเคยทำบุญมาหรือ ชั่วชีวิตของเจ้ามีแต่บาปกรรม...บาป! กิเลศของเจ้าชั่วช้าและหนาแน่นนัก แม้แต่ผู้ให้กำเนิดก็ล่วงเกินดูหมิ่น จิตใจของเจ้าหมกมุ่นอยู่แต่โลกียวิสัย จนกล้าละเมิดศีลธรรม ทรมานเถิด ทรมานให้สาสม สมกับที่เจ้าชอบทรมานจิตใจของผู้อื่น การเอาชนะบุคคลในโลกได้ หาใช่การชนะอันแท้จริงไม่ บางทีการชนะที่มนุษย์ภาคภูมิใจก็คือ การพ่ายแพ้ในเวลาต่อมา
ดูแต่เจ้าสิ! ภาคภูมิใจในชัยชนะอยู่ไม่นานนักก็จักต้องถูกเผาอยู่ในไฟแห่งความรู้สึกผิดชั่วกัปชั่วกัลป์... หาความดีเข้าสิ หาบุญเข้าสิ เพื่อว่าบุญนั้นจะช่วยดับไฟนรกให้แก่เจ้า
         ภาพต่างๆเรียงลำดับเข้ามา แจ่มใส ชัดเจน ล้วนแต่ภาพซึ่งตนเป็นผู้ชนะทั้งสิ้น ผู้ชนะ ช่างเป็นคำอันอิ่มเอิบชวนให้ภาคภูมิใจอะไรเช่นนั้น? ตั้งแต่มีชีวิตมาไม่เคยเป็นผู้แพ้ ต้องชนะเสมอ ชนะโดยมิต้องคำนึงถึงสิ่งอื่นใด!
        ชนะ! จริงสิ เจ้าไม่เคยเป็นผู้แพ้ เจ้ามีชัยเสมอแม้แต่ในวิถีที่ไม่ถูกต้อง... เชิญเอาชนะอีกครั้งเถิด เอาชนะไฟนรกที่กำลังรุมล้อมเผาผลาญอยู่ในขณะนี้!

        เมื่อรู้สึกตัวตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี จึงบังเกิดขึ้นแก่ แกมมณี หล่อนรู้แล้วว่าชัยชนะที่แท้จริงคืออะไร หญิงสาวยอมหลีกทางให้กับศยามและเอื้ออนุช หญิงสาวบอบบางที่เคยคิดว่าตนเองเอาชนะมาได้ตลอดทั้งชีวิต หากความจริงแล้ว เอื้ออนุชต่างหาก ที่เป็นผู้มีชัยอย่างแท้จริง...

คนใดคนหนึ่งผู้   ใจฉกรรจ์
เคียดฆ่าคนอนันต์   หนักแท้
ไป่ปานบุรุษอัน   ชนะจิต ตนนา
เธียรท่านเยินยอแล้  ว่าผู้มีชัย
Create Date : 24 พฤษภาคม 2559
Last Update : 24 พฤษภาคม 2559 8:30:59 น. 5 comments
Counter : 1780 Pageviews.

 
เป็นอีกเรื่องที่ดองไว้ยังไม่ได้อ่านเลยครับ เนื้อเรื่องน่าสนใจ ชอบกลอนเพราะดีนะครับ ชอบฉากสงครามโลกด้วย


โดย: Jim-793009 วันที่: 26 พฤษภาคม 2559 เวลา:17:42:27 น.  

 
คลาสสิคดีจริงๆ ค่ะ
ไม่รู้ว่าจะเม้นท์ยังไง 555
ขอบคุณนะคะที่เอานิยายในอดีตมาบอกเล่าเอาไว้


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 26 พฤษภาคม 2559 เวลา:21:48:16 น.  

 
ขออภัยเพื่อนนักอ่านที่ตอบช้าไปหน่อยนะครับ

คุณ Jim-793009 : เป็นเรื่องที่สะท้อนภาพเหตุการณ์ในยุคนั้นได้อย่างมีอรรถรสมากเลยครับ

คุณตูน : คลาสสิคมากเลยครับ ยิ่งชุดสารคดีของท่านในชุดเวียงวัง เป็นข้อมูลสำหรับการเขียนนิยายหรือสำหรับผู้รักประวัติศาสตร์ยุคนั้นได้เป็นอย่างดีครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 22 มิถุนายน 2559 เวลา:8:44:46 น.  

 
ศยามแค่เครื่องบินตกได้รับบาดเจ็บต้องพักรักษาตัว ไม่ได้ถูกจับเป็นตัวประกันไม่ใช่หรือคะ พอดีเพิ่งอ่านฉบับที่พิมพ์ใหม่ของเพื่อนดีจบไป ^^

อ่านจบแล้วชอบมากเชียวค่ะ สำนวนภาษาคมคาย ลึกซึ้ง เล่าเรื่องได้น่าติดตาม ขนาดว่าเขียนมานานมากแล้วยังอ่านเข้าใจได้ง่ายโดย: มุลิลาวิฬาร์มาเลศ วันที่: 12 พฤศจิกายน 2559 เวลา:9:42:52 น.  

 
เป็นเรื่องยุคเก่า ที่สะท้อนภาพสังคมในช่วงนั้นได้น่าอ่านมากเลยครับ งานของท่านมีหลายเรื่องที่น่าสนใจเลยครับ

ประเด็นเรื่องของศยาม ยังไม่ได้กลับไปอ่านซ้ำเลยครับ จำได้แต่ว่าอ่านจบตอนนั้นแล้ว ก็รีวิวคร่าวๆตามความทรงจำและความประทับใจครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 14 พฤศจิกายน 2559 เวลา:16:08:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.