หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
13 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 
นิล : นทีทมเรื่อง : นิล
ผู้ประพันธ์ : นทีทม
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ไม่ปรากฎปีที่พิมพ์
เล่มเดียวจบ
         กลับมาอีกครั้งกับผลงานของนักเขียนรุ่นครู นทีทม หรือ บงกชกร หรือที่ผลงานของท่านนำมาพิมพ์รวมอีกครั้งกับสำนักพิมพ์รวมสาส์น ในนามปากกา “อร”

          สำหรับนิล เป็นนวนิยายครบรส ทั้งรัก ริษยา อาฆาต และมีปมเงื่อนชวนติดตาม ตามสูตรของนวนิยายยุคเก่า ทุกประการ อ่านแล้วมีความรู้สึกว่าน่าจะนำไปสร้างเป็นละครอย่างยิ่ง มีส่วนผสมคล้ายๆ งานของคุณบุษยมาสในยุคแรกๆ ที่ผมไม่แน่ใจว่า ผู้เขียนอยู่ในยุคเดียวกันหรือเปล่า

           เรื่องราว เริ่มต้นจากชีวิตของ “นิล” หรือ นิล นพเก้า เด็กสาวกำพร้า ที่คุณ ลดา ธนาคม แห่งบ้านลดาขาว นำมาอุปการะไว้ และเก็บงำความลับเกี่ยวกับชาติกำเนิดของเธอ จนเด็กสาวเติบโตเป็นสาวรุ่นเรียนจบมัธยมแปด โดยเข้าใจว่าตนเองเป็นเด็กอนาถา แต่นิลก็ไม่ท้อถอย พยายามมุมานะเรียนหนังสือ และกตัญญูต่อ คุณลดา ที่นับถือเสมือนมารดาของตนเอง

          คุณลดา มีหลานชายชื่อ วิศรุต ราชรังสรรค์ บุตรคุณพระราชรังสรรค์ เพิ่งเรียนจบจากเมืองนอก และต้องการหาเลขานุการ มาช่วยทำงานให้กับเขา เมื่อติดต่อกับน้าลดา เธอจึงแนะนำให้นิลไปอยู่ที่บ้านราชรังสรรค์ เพื่อช่วยงานวิศรุต เขาเองก็เอ็นดูเด็กสาวอยู่ไม่น้อย เพียงแต่ไม่นึกว่า นิลจะเป็นเด็กหน้าตาดีถึงเพียงนี้

         ภายในบ้านราชรังสรรค์ ยังมี คุณกนก น้องภรรยาผู้วายชนม์ ของคุณพระราชรังสรรค์ และลูกสาวกมลา ที่ครอบครองอยู่ กนกคาดหวังว่าจะมาเป็นแม่เลี้ยงให้วิศรุต แต่คุณพระก็ไม่สนใจ เธอจึงเบนเป้าหมายให้กมลา เพื่อมาเป็นภรรยาวิศรุตแทน เพราะหวังสมบัติของคฤหาสน์ราชรังสรรค์แห่งนี้

           แต่เมื่อนิลก้าวเข้ามา จึงสร้างความหวาดระแวง และอิจฉา จนทำให้คุณกนก พยายามทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะกลั่นแกล้ง ใส่ร้าย นิล ให้ทุกคนเข้าใจผิด รวมถึงวางแผนกับนางถนอมคนใช้ แอบเอาแหวนของวิศรุตที่ขโมยมา มาไว้ที่ห้องของนิล แต่ด้วยอุบายอันชาญฉลาดของเด็กสาวและวิศรุต ทำให้แผนการนี้ถูกจับผิดได้ และนางถนอมก็กลับตัวกลับใจมาเป็นฝ่ายของนิล ด้วยความซาบซึ้งน้ำใจของเธอที่ไม่เอาผิด

          คุณกนกวางแผน ใส่ยานอนหลับในน้ำชา ตั้งใจจะให้คนสวน ปลุกปล้ำนิล แต่กรรมนั้นก็ย้อนกลับมาที่เธอ เมื่อนิลวางแผนตลบหลัง เปลี่ยนน้ำชาให้เธอดื่แทน ดังนั้น เมื่อกมลาพาวิศรุต มา ที่บ้าน เพื่อให้ชายหนุ่มเห็นภาพบาดตาจนเข้าใจผิดและไล่นิลออกจากบ้านตามความมุ่งหมายเดิม จึงกลายเป็นว่าได้เห็นมารดาของตัวเอง นอนอยู่กับคนสวนแทน ทำให้กมลาเองก็ยังเข้าใจแม่เป็นชู้กับชายคนสวน แต่เรื่องทั้งหมด วิศรุตคิดว่า นิลแกล้งคุณกนกแรงเกินเหตุไป เพราะไม่รู้ที่มาก่อนหน้านี้ว่าคุณกนกวางแผนเลวร้ายไว้อย่างไรบ้าง ทำให้สองหนุ่มสาวต่างเข้าใจผิดกัน

    เหตุการณ์ในครั้งนั้น สร้างความอับอายและเจ็บแค้นผูกพยาบาทแก่คุณกนกและกมลามากขึ้น แต่ก็เป็นจังหวะเดียวกับที่ นายแพทย์ศิต ศาตะรมย์ มาติดต่อคุณลดา และแจ้งว่า เขาเป็นแพทย์ประจำตัวของมหาเศรษฐี นรา นพเก้า กำลังตามหาตัวลูกสาวของเขาอยู่พอดี นั่นเอง ที่ทำให้นิลได้พบกับบิดาผู้ให้กำเนิด แต่เขากลายเป็นคนพิการด้วยอุบัติเหตุ ต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลา

        นิลอำลาจากบ้านราชรังสรรค์ ด้วยใจอาวรณ์ ขณะที่ วิศรุตเอง ก็ไม่รู้หัวใจตัวเอง ว่าเขารู้สึกผูกพันกับเด็กสาวนัยน์ตาโตราวกับนิลผู้นี้เข้าไปแล้ว เขาคิดแต่เพียงว่า มีคนรักคือเพราพงา อยู่ทั้งคน ในขณะที่เพราพงา เป็นสาวสังคม ที่รู้สึกหึงหวงนิล ด้วยสัญชาตญาณและสังหรณ์ของเธอ

        ที่บ้านนพเก้า นิลยังต้องเผชิญหน้ากับ คุณรำพึง แม่บ้านที่ดูแลบิดาเธอมาตั้งแต่แรก และรัมภา บุตรสาว ที่มีทีท่าชอบพอหมอศิต และกลัวว่านิลจะมาแย่งหมอศิต ไปจากเธอ คุณรำพึงเองก็รังเกียจนิล เพราะกลัวว่า เด็กสาวจะมาแย่งมรดกไปจากรัมภา เพราะถ้าไม่มีนิลสักคน คุณนรา ก็เอ็นดูและรักรัมภา ลูกสาวเธอ เหมือนกับลูกของเขา และอาจจะยกมรดกทั้งหมดให้รัมภา แต่เมื่อมีนิลเข้ามาเป็นตัวแปรก็ทำให้ความฝันของเธอพังทลายลงอย่างไม่มีชิ้นดี

        วิศรุตมีสหายเป็นหม่อมเจ้าเทวัญวัฒนา แห่งวังอมฤต ท่านชายเทวัญมีหลานสาวชื่อ หม่อมราชวงศ์หญิง วิไลพธู ธิดา ท่านชายจรัสเทพ เชษฐาของท่านเอง สิ่งที่น่าประหลาดใจที่วิศรุตพบก็คือ คุณหญิงอ้อยหรือวิไลพธูมีหน้าตาคล้ายคลึงกับนิล ราวกับฝาแฝด!

       ในงานเลี้ยงของวังอมฤต เขาจึงพานิลไปร่วมงาน และทำให้คุณหญิงอ้อยได้รู้จักกับนิล ทั้งสองถูกชะตากันอย่างประหลาด หญิงอ้อยวิไลพธูเล่าเรื่องนี้ให้มารดาฟังคือ หม่อมมรรยาท ซึ่งท่านเองก็มีน้องสาวคือมยุเรศ
        มยุเรศ ไม่ชอบหน้านิลตั้งแต่แรก เพราะเห็นท่านชายเทวัญสนใจนิล เนื่องจากหล่อนเองต้องการจะเป็นหม่อมของท่านชาย เสียเอง แม้ว่าท่านชายจะไม่ได้สนใจมยุเรศเลยก็ตาม

        หม่อมมรรยาท พยายามติดต่อชักชวนให้นิลมาอาศัยอยู่ด้วยกัน แต่นิลเป็นห่วงพ่อ แม้จะมีปัญหากับรำพึงและรัมภา แต่เธอก็ทนอยู่เพื่อช่วยดูแลพ่อ ในขณะที่วิศรุตเองก็รู้ว่าพระสหายของเขาชอบพอกับนิล ชายหนุ่มเลยพยายามหักใจและมีท่าทีเย็นชากับเธอ นั่นยิ่งทำให้นิลรู้สึกน้อยใจมากยิ่งขึ้นไปอีก

         คุณรำพึงวางแผนให้คนร้ายเข้ามาปลุกปล้ำนิล และใส่ร้ายว่าเด็กสาวแอบทำเรื่องบัดสีในบ้านของคุณนรา รวมถึงคุณกนกที่คอยว่าร้ายนิลให้ฟังอยู่ประจำ ทำให้นิลน้อยใจพ่อ และตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่กับหม่อมมรรยาท ที่เธอรู้สึกรักและเคารพ

          แม้ว่าที่วังแห่งนั้น จะต้องเผชิญหน้ากับมยุเรศ น้องสาวหม่อมมรรยาทที่ชังน้ำหน้าเธอก็ตาม ท่านชายเทวัญพยายามติดต่อเพื่อสานสัมพันธ์กับเธอ ในขณะที่วิศรุตเองก็พยายามหักใจออกห่างจากเด็กสาวที่เขาซ่อนความรู้สึกหลงรักเอาไว้จนถอนตัวไม่ขึ้นเสียแล้ว

         ในที่สุดหม่อมมรรยาทก็ตัดสินใจบอกความจริง ว่า เธอเคยมีลูกกับคุณนรา ก่อนที่จะเสกสมรสกับท่านจรัสเทพในภายหลัง จนมีคุณหญิงอ้อย วิไลพธูตามมา เหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้หม่อมมรรยาท นำทารกน้อยไปฝากกับคุณลดา แห่งบ้านลดาขาว ที่เคยเป็นคนรักของท่านจรัสเทพมาก่อน คุณลดา รับเลี้ยงนิล ด้วยความรักและเมตตาไม่ต่างกับลูก และกุมความลับในชาติกำเนิดของนิลมาโดยตลอด เพราะไม่ต้องการให้ครอบครัวของท่านจรัสเทพ กับ หม่อมมรรยาท ต้องล่มสลายลงไป แต่การณ์กลับกลายเป็นว่า ท่านชายเข้าพระทัยในหม่อมมรรยาท และยินดี รับนิลเป็นบุตร เหมือนกับคุณหญิงอ้อย ธิดาของท่านเอง ด้วยความเมตตาสงสาร

           ส่วนวิศรุตนั้น วันหนึ่งเขาก็ได้เผชิญหน้ากับชายหนุ่มชื่อเชิดชัย ที่อ้างว่าเป็นคนรักของกมลามาก่อน เชิดชัยบอกว่า กมลา ตอนนี้ตั้งครรภ์กับตน แต่คุณกนกพยายามขัดขวาง เพราะไม่ต้องการให้เขามาเป็นลูกเขย

         เรื่องราวบานปลายมากขึ้น เมื่อคุณกนกไปร้องเรียนกับคุณพระราชรังสรรค์บิดาเขาว่า กมลาตั้งท้องกับเขา แต่คราวนี้ วิศรุตยอมรับที่จะแต่งงานเพื่อรักษาหน้าให้กับกมลา แม้จะประหลาดใจที่ชายหนุ่มยอมแต่งงานกับลูกสาวเธอ แต่ความดีใจของคุณกนกก็มากกว่าเมื่อคิดว่ามรดกของราชรังสรรค์ทั้งหมดจะตกอยู่ในกำมือเธอ โดยไม่รู้ว่านั่นคือแผนการ ที่เขาต้องการให้เชิดชัยได้สมหวังในรักกับกมลา ที่ตอนนี้ หล่อนเองก็หันมารักกับเชิดชัยที่เป็นพ่อของลูกในท้องแล้ว

        กมลายอมร่วมมือด้วยเพราะอยากแต่งงานกับเชิดชัยและรู้ว่าวิศรุตเองก็ไม่ได้รักเธอ ในที่สุด เมื่อถึงวันงานแต่งงาน ก็กลายเป็นว่า เจ้าบ่าวในงานคือเชิดชัย ไม่ใช่วิศรุต นั่นยิ่งทำให้คุณกนกยิ่งเสียหน้าและผิดหวังมากขึ้น แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ วิศรุต แม้จะช่วยเหลือ กมลาได้สำเร็จ แต่เขาเองก็ต้องผิดหวังในรัก เมื่อ รู้ว่า นิลรับหมั้นกับ หม่อมเจ้าเทวัญ พระสหายของเขาไปแล้ว โดยไม่รู้ว่า เป็นเพราะนิลเข้าใจผิดว่าวิศรุต จะแต่งงานกับกมลานั่นเอง

        ท่านเทวัญทรงเข้าพระทัยดีว่านิลรักวิศรุต ท่านจึงตัดสินพระทัย ถามวิศรุตตรงๆ อย่างลูกผู้ชาย วิศรุตไม่อาจปฏิเสธหัวใจตนเองได้อีกต่อไป และเมื่อทั้งคู่ต่างปรับความเข้าใจได้ตรงกัน ท่านก็ทรงหลีกทางให้กับสองหนุ่มสาวที่ต่างรักกัน แต่ต่างเก็บซ่อนความรู้สึกนั้นเอาไว้จนเกือบจะสายเกินแก้ แล้วก็ทรงจากไปพำนักอยู่ต่างประเทศโดยยอมรับความพ่ายแพ้อย่างสุภาพบุรุษ

       ทั้งนิลและวิศรุตต่างก็เข้าใจกันด้วยความรัก อุปสรรคต่างๆในชีวิตที่ผ่านเข้ามาก็มลายหายไปในที่สุด
                     ******************


Create Date : 13 พฤษภาคม 2559
Last Update : 13 พฤษภาคม 2559 12:10:31 น. 4 comments
Counter : 730 Pageviews.

 
ไม่เคยได้ยินชื่อนักเขียนท่านนี้มาก่อนเลยค่ะ เนื้อเรื่องคล้ายๆ งานของบุษยมาสจริงๆ ด้วยค่ะ ใน mebmarket มีงานเขียนของบุษยมาสอยู่หลายเรื่องเลยค่ะ ไปโหลดมาอ่านหมดแล้ว ทำให้คิดถึงสมัยเด็กๆ ที่อ่านนิยายของบุษยมาสค่ะ


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2559 เวลา:1:56:55 น.  

 
ครบรสและพล็อตคลาสสิกจริงๆ ครับ แต่ไม่เคยอ่านงานของนักเขียนท่านนี้เลย ไว้จะหามาอ่านบ้างแล้วครับ


โดย: Jim-793009 วันที่: 16 พฤษภาคม 2559 เวลา:9:16:36 น.  

 
เรื่องนี้สงสารนางเอก มีแต่คนจ้องจะทำร้ายเยอะเลยครับ


โดย: Lek IP: 27.145.161.152 วันที่: 17 พฤษภาคม 2559 เวลา:23:26:41 น.  

 
คุณไก่ : นิยายของบุษยมาส มีโอกาสอ่านหลายเรื่องเลยครับ ส่วนใหญ่ผมจะชอบงานเขียนช่วงแรกๆ อย่างในม่านเมฆ สุริยาที่รัก สลักจิต มากครับ เรื่องนี้ให้อารมณ์ประมาณนั้นเลยครับ

คุณ Jim-793009 : ถ้าในนามปาก นทีทม น่าจะเก่าหน่อยนะครับอาจหายากนิดหนึ่ง ผมแนะนำให้หาในนามปากกา "อร" ครับ เป็นนักเขียนท่านเดียวกัน

คุณ Lek : นางเอกเรื่องนี้เผชิญชะตากรรมเยอะมากเลยครับ กว่าจะ happy ending ลุ้นจนเหนื่อยเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 พฤษภาคม 2559 เวลา:8:25:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.