หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
18 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 
ไสยดำ : โสภี พรรณราย

เรื่อง : ไสยดำ
ผู้เขียน : โสภี พรรณราย
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2531
เล่มเดียวจบ        โสภี พรรณราย เป็นนักเขียนนวนิยายที่มีผลงานตีพิมพ์มากมายหลายเรื่อง และถูกนำไปสร้างเป็นละครยอดนิยมทางโทรทัศน์ ผลงานของท่านส่วนใหญ่จะเป็นแนวโรแมนติค ดรามา และส่วนหนึ่ง ท่านยังมีผลงานในสไตล์ลึกลับ ภูตผีปีศาจ ในนามปากกา “สรัสวดี” อีกด้วย

          ผมรู้จักงานของท่านเรื่องแรกๆในสไตล์นี้ก็ คือ สาปคฤหาสน์ มายาสีเลือด เพชรกินรี จนมาถึง ภูตาลัย นวนิยายที่ชื่อเรื่องพ้องตรงกับ ภูตาลัย ของคุณจินตวีร์ วิวัธน์ โดยบังเอิญ และภายหลังคุณจินตวีร์ จึงได้เปลี่ยนชื่อเรื่องของท่านที่ลงในนิตยสารกานดา เป็น “จักราพยาบาท” แทนในเวลาต่อมา แต่น่าเสียดายที่นวนิยายเรื่องนี้เขียนไม่จบเพราะคนเขียนเสียชีวิตไปเสียก่อน

      สำหรับเรื่อง ภูตาลัย ของคุณโสภี พรรณรายนั้น ถ้ามีโอกาสคงจะได้นำมารีวิวในภายหลังครับ

       ไสยดำ เป็นนวนิยายลึกลับ สยองขวัญ เรื่องราวกล่าวถึง คุณย่าเวธกา มโนทัย หญิงชราผู้มีมนต์ไสยดำอันลึกลับสืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ และเธอเอง เมื่อย่างเข้าสู่วัยสนธยา ก็ต้องการจะหาผู้สืบทอดทายาทไสยดำนี้ต่อไป น่าเสียดาย ที่เจตน์ บุตรชายเพียงคนเดียวของเธอ กลับเสียชีวิตลงเสียก่อน และเขาเองก็เปลี่ยนใจที่จะยอมรับไสยดำนั้น เพราะดวงรัตน์ ภรรยาของเขาที่ไม่เห็นด้วยกับศาสตร์มืดเหล่านี้

        ดวงรัตน์เองมีลูกสาวคือปาลิตา เด็กสาวที่ถือกำเนิดขึ้นพร้อมปานรูปซาตาน อันเป็นสัญลักษณ์ของผู้สืบทอดไสยดำ แต่หญิงสาวไม่ต้องการให้บุตรีของตัวเองต้องเผชิญชะตากรรมเหมือนพ่อที่ล่วงลับ เธอจึงขอให้เรไร น้องสาว พาปาลิตา หนีออกไปจากคฤหาสน์มโนทัยตั้งแต่ยังเป็นทารก เพื่อให้ปาลิตา รอดพ้นจากอำนาจมนต์มืดแห่งนี้
ผลลัพธ์จากการกระทำครั้งนี้ ทำให้ ดวงรัตน์ ถูกอำนาจมนตราแห่งไสยดำ ของคุณเวธกา ทำให้หล่อนกลายสภาพเป็นตุ๊กตาที่มีชีวิต!

      เวลาผ่านไปยี่สิบสองปี เมื่อปาลิตาเติบโตเป็นเด็กสาวแสนสวยและรับรู้แต่เพียงว่า เธอมีมารดาคือคุณเรไร คำสาปและพลังอำนาจชั่วร้ายของคุณเวธกา ก็มาเยือนครอบครัวของหญิงสาว มันเริ่มต้นด้วยเสียงเพรียกในความฝัน เรียกร้องให้เธอกลับมายังคฤหาสน์มโนทัย

        ปาลิตามีเพื่อนรักสองคน คือวิสุนี และจิตรวี สองสาวชักชวนปาลิตา ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาที่จัดแสดงขึ้นในสถานที่แห่งใหม่ มันมีชื่อว่า “ตึกมโนทัย” ที่นั่นเอง ปาลิตา ได้พบตุ๊กตาประหลาด มันสามารถพูดคุยกับเธอได้ราวกับเป็นมนุษย์ ตุ๊กตาตัวนั้น บอกให้เธอหนีไปจากที่นี่ให้ไกลที่สุด ก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป...

      ปาลิตา ได้รู้จักกับคุณวรการ และอนล ลูกชายของเธอ คุณวรการเป็นญาติกับคุณเวธกา ซึ่งกำลังตามหาตัวปาลิตาอยู่พอดี โดยใช้พลังมนต์ดำค้นหาตัวหญิงสาว และชักนำให้เดินทางมาที่นี่ เพื่อทำพิธีสืบทอดทายาทไสยดำคนต่อไป ในอีกเก้าเดือนข้างหน้า

         อนลเป็นชายหนุ่มหน้าตาดี แต่ต้องตกอยู่ในบังคับของมารดาและคุณเวธกา ผู้มีพระคุณ ชุบเลี้ยงเขามา ชายหนุ่มใช้รูปร่างหน้าตาอันเป็นเสน่ห์ของตัวเอง หลอกล่อให้จิตรวี และ วิสุนี หลงใหล จิตรวี ถูกจับได้และรู้ความลับทั้งหมด เลยถูกนำไปสร้างเป็นตุ๊กตาตัวใหม่ ส่วนวิสุนี นั้นหลงใหลชายหนุ่มเป็นอย่างมาก โดยไม่รู้เลยว่าเธอเองถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับโยงมาสู่ตัวของปาลิตา เป็นเป้าหมาย

        จิตรวี มีลูกพี่ลูกน้องชื่อชาคร ซึ่งชายหนุ่มเองสนใจทางจิตศาสตร์และอำนาจจิตอยู่ไม่น้อย ชาคร มีอาจารย์ที่ทำวิจัยร่วมกันต่างประเทศคือ ดอกเตอร์เฟรเซอร์ ที่มาเยือนเมืองไทยพอดี ทั้งคู่สนใจการหายตัวของจิตรวี เมื่อรู้ว่า ครั้งล่าสุดเธอหายไประหว่างการมาเยือนพิพิธภัณฑ์บ้านมโนทัยของคุณย่าเวธกานั่นเอง ดอกเตอร์เฟรเซอร์พยายามใช้พลังจิตผ่านลูกแก้ว มองหาตัวจิตรวี แต่ค้นพบว่ามีพลังบางอย่างซ่อนเร้นอำพรางไว้ภายใต้คฤหาสน์แห่งนี้จนเขามองไม่เห็นเธอ

       ปาลิตาถูกสะกดจิตให้มาทำพิธีอาบเลือด เตรียมพร้อมสำหรับการรับเป็นทายาทไสยดำ โดยที่อนลเป็นคนสะกด หญิงสาวผ่านพิธีกรรมนี้โดยไม่รู้ตัว และเพิ่มพูนพลังอำนาจจิตให้กับเธอเอง แม้ว่า คุณเรไร จะพยายามขัดขวางแต่ก็ไม่สำเร็จ

       อนล ที่เคยจิตใจแข็งแกร่ง อำมหิต เหมือนกับคุณวรการ มารดาเลี้ยงที่ชุบเลี้ยงเขามาตั้งแต่เด็ก เขาเริ่มรับรู้ความอ่อนหวานของปาลิตา ในขณะที่คุณเวธกาก็พยายามเคี่ยวเข็ญให้เขาจัดการกับเธอ เพื่อให้เป็นทายาทไสยดำโดยสมบูรณ์ เขารู้ว่านั่นจะทำให้เด็กสาวอ่อนโยน น่ารัก กลายเป็นสตรีอีกคนที่เหี้ยมโหด อำมหิต เมื่อพลังไสยดำเข้าครอบงำ ความรู้สึกทั้งสองอย่างต่อสู้กันเองในใจ จนเขาไม่อาจตัดสินใจได้

      วิสุนี รู้ว่าอนลรักปาลิตา ทำให้หญิงสาวแค้นใจเพื่อนสาวที่ทรยศหักหลังเธอ วิสุนี ตัดสินใจเข้าพบคุณย่าเวธกา เพื่อขอช่วยเหลือหลอกปาลิตามาที่คฤหาสน์มโนทัยเอง เธอคิดว่านั่นเป็นวิธีเดียวที่จะกำจัดปาลิตาไปให้พ้นจากอนลได้
        เมื่อปาลิตา กลายเป็นไสยดำเต็มตัว!!

      คุณเรไร ใช้พลังอำนาจแห่งไสยขาวของเธอ เข้าช่วยเหลือปาลิตา แต่ไม่สำเร็จจนต้องเดินทางเข้ามาที่คฤหาสน์มโนทัยอีกครั้ง คราวนี้เธอได้พบกับคุณดวงรัตน์พี่สาว หรือแม่แท้ๆของปาลิตา ที่ถูกสร้างให้กลายเป็นตุ๊กตาที่มีชีวิต และถูกขังเอาไว้ ทั้งคู่มีโอกาสพบกัน และร่วมมือกัน เพื่อช่วยกำจัดคุณเวธกา ก่อนที่พิธีกรรมสุดท้ายจะเริ่มต้นขึ้น...

       และแน่นอนว่าท้ายที่สุด อนล ก็เปลี่ยนใจ เขายินดีช่วยเหลือหญิงสาวที่เขารัก มากกว่าจะทนเห็นเธอกลายเป็นอมนุษย์ ที่ถูกอำนาจไสยดำเข้าครอบงำจนไม่เหลือตัวตนอีกต่อไป เหมือนกับคุณเวธกา...

       ในที่สุด ตึกมโนทัยก็ถูกทำลายลง พร้อมกับอำนาจมนต์ดำที่เสื่อมสลายลง ด้วยการแลกชีวิตของ ดอกเตอร์เฟรเซอร์ รวมถึงคุณย่าเวธกา และคุณวรการ

        อนลบาดเจ็บสาหัส และเมื่อเขาฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง ก็พบว่าปาลิตา กำลังรอคอยเขาอยู่ด้วยความรักความห่วงใย... เป็นเพราะความรักที่เธอมีให้แก่เขา และความรักของเขาต่อเธอ นั่นเอง คือสิ่งที่ทำให้ทั้งคู่เอาชนะพลังอันชั่วร้ายของไสยดำนั้นได้สำเร็จในที่สุด...

        ไสยดำ จัดเป็นนวนิยายที่มีพลอตเรื่องสนุกสนานลึกลับและหักมุมนิดหน่อย เหมาะสำหรับนักอ่านที่ชื่นชอบงานเขียนสไตล์นี้ครับ ส่วนสำนวนของผู้เขียนซึ่งมีลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่คนอ่านจะเป็นผู้พิจารณาเองครับว่าจะชอบหรือไม่
                **************Create Date : 18 พฤษภาคม 2558
Last Update : 18 พฤษภาคม 2558 19:34:54 น. 4 comments
Counter : 1464 Pageviews.

 
ชอบนิยายบรรยากาศแบบนี้ครับ เห็นชื่อคนประพันธ์นี่แทบจะรับประกันความสนุกได้เลยครับ

ขออนุญาติเพิ่มเพื่อนไว้นะครับ


โดย: PZOBRIAN วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:8:59:39 น.  

 
ไม่เคยอ่านแนวนี้ของโสภี พรรณรายเลย เรื่องนี้เนื้อเรื่องน่าสนใจค่ะ


โดย: ชามินต์ IP: 1.10.201.43 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:57:25 น.  

 
จับไปทำตุ๊กตานี่น่ากลัวนะคะ คุณสามปอยหลวงน่าจะชอบนิยายแนวสยองขวัญสืบสวนหักมุมนะคะนี่ งานเขียนของผู้เขียนโอไม่น่าจะเคยอ่านนะคะ แต่มั่นใจว่าได้รับการสร้างเป็นละครหลายเรื่องเลย แนวนี้โอไม่ค่อยได้อ่านเพราะกลัวค่ะ แต่นานๆ ทีก็อยากเปลี่ยนบรรยากาศเหมือนกัน

ขออ่านเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจนะคะ

คราวที่แล้วคุณสามปอยหลวงแนะนำผลงานของคุณจินตวีร์ ก็แอบไปมองๆ หน้าปกอยู่เหมือนกัน


โดย: ออโอ วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:18:08:17 น.  

 
คุณ PZOBRIAN : ด้วยความยินดีครับ ขอ add ด้วยเช่นกันนะครับ

คุณชามินต์ : เป็นอีกแนวที่ไม่ค่อยได้เห็นของคุณโสภี พรรณราย ครับ

คุณ ออโอ : เป็นแนวที่ชอบอ่านและชอบเขียนครับ เลยอดไม่ได้ที่จะนำมารีวิว โดยเฉพาะนักเขียนหลายๆท่านๆ แม้จะไม่ได้เขียนแนวนี้เป็นหลักอย่างคุณโสภี เลยอยากจะนำมาเสนอเพื่อนนักอ่านกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 25 พฤษภาคม 2558 เวลา:7:50:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.