หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
11 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 
มนตรา : แก้วเก้า

เรื่อง : มนตรา
ผู้เขียน : แก้วเก้า
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2528
สองเล่มจบ     ถ้าใครเคยอ่าน “นางทิพย์” นวนิยายลึกลับผสมวิทยาศาสตร์และภูตผีปีศาจของแก้วเก้ามาแล้ว คงจะจดจำบทบาทพระเอก นางเอก ของเรื่องได้เป็นอย่างดี
       ดอกเตอร์ภาธร และ รวิปรียา ยามะธิดา ผู้แบ่งภาคลงมาเกิดยังโลกมนุษย์ในนามของปริตตา แม้ว่าภารกิจของรวิปรียาเสร็จสิ้นลงแล้ว ก่อนการอำลาจากระหว่างกัน พร้อมกับทิ้งความผูกพันทางใจระหว่างเธอผู้เป็นเทวนารีกับ ดอกเตอร์ภาธร ผู้เป็นมนุษย์เอาไว้ก็ตาม

         เหตุการณ์ใน “มนตรา” เกิดขึ้นภายหลังจากนั้น เมื่อดอกเตอร์ภาธร ถูกตามตัวมาพบกับอธิบดีกรมการศาสนา หลังจากที่เขาหันหลังให้กับเมืองไทย เดินทางไปทำงานที่องค์การนาซ่า สหรัฐอเมริกา หลายปี และปริตตาก็แต่งงานกับทินเทพ หลานชายของเขาไปแล้ว

       แม้จะไม่เคยเลือนลืมความผูกพัน ในครั้งก่อน ภาธรเดินทางกลับมาเมืองไทย ด้วยความพิศวง เมื่อทราบว่า บัดนี้ มีบุรุษผู้หนึ่ง เข้ามาก่อสร้างสถานปฏิบัติธรรมและแผ่ขยายอำนาจ สร้างความเชื่อถือศรัทธาให้กับผู้คนจนลุ่มหลงมาร่วมงานจนเกิดเป็นอาณาจักรขนาดใหญ่ ที่แม้แต่ทางองค์การศาสนาของไทยเองก็อดหวั่นวิตกในเจตนาอันน่าเคลือบแคลงนั้นไม่ได้

    บุรุษผู้มีพลังอันน่าพิศวง นามว่าเจ้าชายอินทราวุธ!

      ทั้งยังไม่ปรากฏที่มา นอกจากรู้ว่าเป็นเจ้าชายลี้ภัยทางการเมืองของประเทศเพื่อนบ้าน ภาธร ซึ่งสำเร็จการศึกษาทางปรจิตวิทยา หรือศาสตร์ลึกลับทางพลังจิต จึงถูกดึงตัวให้เข้ามาช่วยสืบสวน หวังว่าจะช่วยกระชากหน้ากากบุรุษผู้นี้ออกมาว่าเป็นเพียงนักมายากล หรือ นักสะกดจิตหมู่กันแน่?

     เป็นโอกาสอันดีที่คุณผกา มารดาเลี้ยงของเขากำลังสนใจสถานปฏิบัติธรรมแห่งนี้พอดี เขาจึงมีโอกาสเดินทางร่วมไปกับเธอ และครอบครัวของคุณหญิงสุภาพ ผู้จู้จี้เจ้าระเบียบ คุณหญิงมีหลานสาวที่อ่อนแอ ขี้โรคอีกคนหนึ่งติดตามไปด้วยคือสีตลา เด็กสาวที่แอบสนใจภาธรอยู่ไม่น้อย

         เมื่อมาถึงสถานปฏิบัติธรรมแห่งนั้น เขาได้พบกับเจ้าชายอินทราวุธ และรับรู้ถึงพลังลึกลับบางอย่างในตัวเจ้าชายผู้นั้น ดูเหมือนเจ้าชายจะมีพลังอำนาจจิตที่จะล่วงรู้จิตใจคนอื่น และสร้างความเชื่อถือศรัทธา จนมีคนรวยและปัญญาชนจำนวนมากมาอาศัยอยู่ร่วมด้วย

         ในท่ามกลางปมปริศนาที่หาข้อพิสูจน์ไม่ได้ชัดเจนรวมถึงท่าทีเย็นชาแฝงพลังประหลาดของเจ้าชาย ภาธรยังได้เผชิญหน้าสานุศิษย์ทั้งหลายของอินทราวุธ รวมถึง ครูรินชล ครูสาวแห่งโรงเรียนที่อยู่ในอาณาเขตเดียวกับเจ้าอินทราวุธ เขาพบด้วยความพิศวงว่าโรงเรียนแห่งนั้น เหมือนถูกสร้างขึ้นด้วยมายาภาพ มากกว่าจะมีอยู่จริง
แล้วถ้าอย่างนั้น ครูรินชลเองก็จะมีตัวตนที่แท้จริงด้วยหรือเปล่า? ภาธร ไม่อาจตอบคำถามนั้นได้
       

       เหตุการณ์เลวร้ายเกิดขึ้น เมื่อคุณหญิงสุภาพมีปากเสียงกับสีตลา อารมณ์เก็บกดหลายๆอย่างของเด็กสาวเริ่มจะระเบิด และคนที่เข้ามาช่วยจุดชนวนระเบิดก็คือเจ้าชายอินทราวุธ เมื่อเขามอบลูกแก้วพิเศษให้กับเธอ ทำให้สีตลาค้นพบพลังอำนาจจิตพิเศษของตัวเองที่ซ่อนเร้นเอาไว้ ภายใต้บุคลิกอ่อนแอ ขี้โรคแต่เดิม ในขณะเดียวกันมันก็ปลุกสัญชาตญาณดิบอันอำมหิตของเธอให้ตื่นขึ้นมาอีกด้วย!

      สีตลาพบว่า เธอสามารถเพ่งพลังให้คนที่เกลียดชังมีอันเป็นไป และเหยื่อรายแรกก็คือคุณหญิงสุภาพ ป้าของเธอนั่นเอง!

     เมื่อคุณหญิงสุภาพเสียชีวิตลงด้วยอาการหัวใจวายโดยไม่มีผู้ใดสงสัย สีตลาก็ปลดเปลื้องบุคลิกอ่อนแอของตัวเองออก หล่อน ค้นพบอำนาจในมือที่ได้รับมาจากอินทราวุธแล้ว บัดนี้ หล่อนต้องการใช้พลังอำนาจนั้นเพื่อได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการ เพื่อลบปมด้อยทั้งหลายที่เคยมี รวมถึงความรักจาก ดอกเตอร์ภาธรอีกด้วย...

           ในขณะที่เจ้าชายอินทราวุธ ก็พลังอ่อนลง สีตลาเข้ายึดอำนาจและครอบครองสถานปฏิบัติธรรมแห่งนั้นแทน เธอกำจัดทุกคนที่เข้ามาขัดขวางไม่ว่าจะเป็นแม่เลี้ยงหรือชายปริศนา ที่เข้ามาพัวพันกับภาธรอีกสองคน คือดอกเตอร์อารยัน และเขม ชายทั้งสองมีพลังอำนาจประหลาด ที่ทำให้สีตลา ไม่สามารถจัดการทั้งคู่ได้ถนัดนัก และครูรินชล หญิงสาวลึกลับที่ดูเหมือนว่าจะเข้ามาแย่งชิงหัวใจของภาธรไปจากเธออีกด้วย

       แท้จริงแล้วรินชลคือใครกันแน่ คำตอบนั้น อยู่ในประโยคที่ ภาธร ได้มาพบกับเจ้าชายอินทราวุธ อีกครั้ง ในสภาพที่เขากำลังประจักษ์ในสัจธรรมของการพ่ายแพ้

      “รินชลมีสองคน... คุณไม่สังเกตบ้างหรือ?”
       “ใคร... ถ้าอย่างนั้น... คนไหนเป็นตัวจริง... แล้วอีกคนเป็นใครกัน?”
      เขาได้คำตอบด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยคำบอกเล่าจากใครอีก ใจหายราวกับถูกกระชากขาดลอยออกไปจากตัว เมื่อคิดได้ว่ากว่าจะรู้... ก็อาจจะสายเกินไปเสียแล้วสำหรับเขา...
         หล่อนอยู่ใกล้กับเขามาตลอด พูดกับเขา... ช่วยเหลือเขา เอื้ออาทรเขา ตามสายใยแห่งความผูกพันที่รัดรึงหัวใจทั้งสองฝ่ายเอาไว้ แต่ด้วยความมืดบอดของสติปัญญา เขาไม่ได้เฉลียวใจคิดเลยว่า... หล่อนเป็นใคร ตามความจริง แม้จะมีความรู้สึกซาบซึ้งละเอียดอ่อนเกิดขึ้นเป็นครั้งคราว จากจิตใต้สำนึก ซึ่งอาจจะจำหล่อนได้ เขาก็ยั้งดื้อดึงไม่ยอมรับความรู้สึกนั้น เพราะยึดมั่นอยู่แต่ว่าความรักของเขาเกิดขึ้นได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น
       รวิปรียา...


        แท้จริงแล้วรวิปรียา ไม่เคยจากเขาไปไหนเลย เธออยู่กับเขาทุกหนทุกแห่ง เคียงข้างกายแม้ไม่อาจสัมผัสได้ด้วยร่างกายและสัมผัสแห่งใจนั้น ประจักษ์ชัดแก่ภาธรในทุกลมหายใจของตัวเอง...

        สีตลาพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้ภาธรเป็นของเธอ ไม่ว่าจะเป็นการใช้พลังอำนาจทำให้ คุณผกามีอาการผิดปกติ หรือทำให้ภาธรเจ็บป่วย แต่พลังจากรวิปรียาในคราบของครูรินชลช่วยเหลือชายหนุ่มเอาไว้ได้สำเร็จ และสุดท้ายพลังแห่งความลุ่มหลงของสีตลาจนไม่อาจควบคุมอำนาจจิตของตัวเองได้นั้น ก็ย้อนกลับมาทำร้ายเธอเองในที่สุด...
       

       และสถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งนั้นก็ปิดตัวลง พร้อมกับการหายตัวไปของสีตลาและเจ้าชายอินทรายุธ... ความจริงทั้งหมดถูกเปิดเผย และภาธรก็ได้รับจดหมายจาก “ครูรินชล” หรือรวิปรียา อธิบายการปรากฏตัวของดอกเตอร์อารยัน และเขม ทั้งสองคน ไม่ใช่มนุษย์ แต่ถูกส่งตัวลงมาเพื่อช่วยเหลือเขา ให้ปฏิบัติภารกิจนี้ให้สำเร็จนั้นเอง

         มนตรา อาจจะเป็นนิยายที่ไม่ซับซ้อนด้วยพลอตเรื่องเหมือนกับนางทิพย์ แต่ความสนุกสนานและความสยองขวัญของเรื่องราวที่มีทั้งอำนาจจิตและภูตผีปีศาจที่เข้ามาในเนื้อเรื่อง ก็ทำให้อ่านด้วยความระทึกขวัญอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ
        โดยเฉพาะคนอ่านที่คิดถึงดอกเตอร์ภาธรและรวิปรียา แม้จะไม่จบลงด้วยความสมหวังของทั้งคู่แต่ก็มีความหวังไว้ในตอนท้ายของเรื่องครับ
           ************
Create Date : 11 พฤษภาคม 2558
Last Update : 11 พฤษภาคม 2558 20:20:10 น. 12 comments
Counter : 2690 Pageviews.

 
โอ้โห ปกนี้เก่ามากๆ เลยค่ะ จิ๊บเคยอ่านปกใหม่แล้วล่ะ ส่วนตัวชอบภาคนางทิพย์มากกว่าค่ะ อ่านเพราะคิดถึงรวิปรียาจริงๆ แล้วก็แอบผิดหวังนิดหน่อยที่จบแบบคนอ่านอยากย้อนเวลาไม่ให้ผูกพันกับดร.ภาธร และรวิปรียาประมาณนั้นน่ะค่ะ แต่ในส่วนของความน่ากลัวนี่ลุ้นใช้ได้เลย


โดย: Kitsunegari วันที่: 11 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:39:40 น.  

 
หนังสือเก่าหายากหรือเปล่าครับ
เหมือนไมเคยเห็นปกแบบนี้มาก่อนเลย แหะๆ


โดย: PZOBRIAN วันที่: 11 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:01:34 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านทั้งนางทิพย์ และมนตรามาก่อนค่ะ นามปากกาแก้วเก้า ยังตามอ่านไม่หมดทุกเรื่องค่ะ ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ


โดย: กรุงอินทร์ วันที่: 11 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:27:20 น.  

 
เพิ่งอ่านนางทิพย์จบไปไม่นาน กำลังรออ่านเล่มนี้เลยค่ะ
รีวิวได้สนุกมาก >,<


โดย: nibble วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:03:03 น.  

 
นางทิพย์ เคยอ่านนะคะ ....... แต่ตัวละคร 2 ตัวนี้ จำไม่ได้ 5555


สงสัยต้องขุดขึ้นมาฟื้นความทรงจำ


โดย: Prophet_Doll วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:10:48 น.  

 
อ่านนางทิพย์ไม่จบเพราะเบื่อเสียก่อน เพิ่งทราบเหมือนกันว่ามีภาคต่อด้วย อ่านรีวิวของคุณสามปอยหลวงแล้วอยากจะกลับไปอ่านอีกรอบเลยค่ะ


โดย: Moonshiner วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:18:59:39 น.  

 
อ่านเล่มนี้เหมือนกันค่ะ ซื้อมาแล้วถึงเพิ่งรู้ว่าเป็นภาคต่อของนางทิพย์ แหะๆ แต่เล่มนี้ไม่ค่อยชอบแฮะ เสียงลือว่านางทิพย์สนุกเยอะเหมือนกันนะคะ


โดย: ออโอ วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:04:29 น.  

 
เราอ่านนางทิพย์แล้วค่ะ
แต่เรื่องนี้กลับดองไว้ ไม่ได้หยิบมาอ่านต่อสักที


โดย: Serverlus วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:16:34 น.  

 
แวะเข้ามาอ่ารีวิวครับ มนตรายังไม่เคยอ่านเลย คงต้องตามอ่านเรื่อยๆครับ จะว่าไปแล้วตัวเองก็ไม่ได้หยิบหนังสือมานานหลายเดือนแล้ว มัวแต่ยุ่งๆ


โดย: Nat_NM IP: 203.146.150.142 วันที่: 14 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:53:58 น.  

 
ไม่ค่อยได้อ่านงานเขียนของแก้วเก้าเท่าไหร่เลยค่ะ ส่วนใหญ่จะอ่าน ว.วินิจฉัยกุล เรื่องสุดท้ายที่อ่านของแก้วเก้าก็จงกลกิ่งเทียนค่ะ สนุกดี


โดย: ชบาหลอด วันที่: 16 พฤษภาคม 2558 เวลา:2:44:51 น.  

 
ชอบนางทิพย์มากกว่าค่ะ จริงๆ จำเนื้อเรื่องนางทิพย์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ด้วยซ้ำ แต่กลับจำพล็อตหลักๆ ของเรื่องนี้ได้


โดย: ชามินต์ IP: 1.10.201.59 วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:27:49 น.  

 
สวัสดีครับจิ๊บ ผมชอบเรื่องนางทิพย์มากกว่าเหมือนกันครับ รู้สึกว่าคนเขียน "จัดเต็ม" มากกว่าเรื่องนี้ ส่วนมนตรา อ่านให้หายคิดถึง ดร.ภาธร กับ รวิปรียา ครับ

คุณ PZOBRIAN : ปกนี้เป็นฉบับพิมพ์ครั้งแรกครับ แต่ปัจจุบันเรื่องนี้สำนักพิมพ์เพื่อนดีนำมาจัดพิมพ์ใหม่เป็นปกอ่อนด้วยครับ

คุณกรุงอินทร์ : ผมแนะนำให้ลองอ่านนางทิพย์ดูก่อนครับ เป็นนิยายของแก้วเก้า ที่รวมครบหลายรสเลยครับ และเป็นเรื่องแรกๆของท่านที่ผมมีโอกาสได้อ่าน ทำให้ติดใจ จนตามอ่านเรื่องอื่นๆในเวลาต่อมาครับ

คุณ nibble : ขอบคุณมากครับ เรื่องนี้พลอตอาจไม่ซับซ้อนเท่านางทิพย์ครับ

คุณ Prophet_Doll : เรื่องนี้ตัวละครแค่เกี่ยวเนื่องกันครับ จะแยกอ่านกับนางทิพย์ก็สนุกไม่แพ้กันเลยครับ

คุณ Moonshiner : เรื่องนางทิพย์ผมว่าค่อนข้างซับซ้อน และแทรกข้อมูลหลายอย่างมากๆ อย่าง ปรจิตวิทยา จักรวาลวิทยา และยังผสมกับประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยาย้อนยุคเข้าไปอีก คิดว่าคนเขียนคงค้นข้อมูลมาเยอะมาก เลยเป็นเรื่องที่ข้อมูลอัดแน่นเต็มไปหมดครับ

คุณ ออโอ : ผมชอบนางทิพย์มากกว่าเหมือนกันครับ

คุณ Serverlus : ครั้งแรกที่ผมหยิบมนตรามาอ่าน... อ่านไม่จบครับ ตอนนั้นอ่านนางทิพย์แล้วชอบมากๆ จนเวลาผ่านไป ลองหยิบมาอ่านอีกครั้ง คราวนี้กลับรู้สึกถึงความสนุกในรสชาติอีกแบบหนึ่งครับ ประหลาดใจตัวเองเหมือนกัน แต่ยังไง ก็ยังรู้สึกว่าชอบเรื่องนางทิพย์มากกว่าเหมือนเดิมครับ

คุณNat_NM : รออ่านรีวิวของน้อง Nat อยู่เหมือนกันครับ ช่วงนี้หายไปนานเลยนะครับ...


คุณชามินต์ : เห็นด้วยครับ

คุณชบาหลอด : จงกลกิ่งเทียนก็มีโอกาสอ่านตอนลงเป็นตอนๆในสกุลไทยครับ แต่รู้สึกว่าเรื่องเนิบช้าไปนิด หรือเพราะเราอยากให้เทียนกันยา กับเจ้าบัวฯ สลับตัวกันเร็วๆก็ไม่รู้นะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:19:46:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.