หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
14 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
ชีวิตที่ลอยไป + ทางแยกในชีวิต : อ. สนิทวงศ์

เรื่อง : ชีวิตที่ลอยไป + ทางแยกในชีวิต
ผู้แปล/เขียน : อ. สนิทวงศ์
ปีที่พิมพ์ : 2511
สำนักพิมพ์ : แพร่พิทยา
ราคา : 28 บาท (เล่มเดียวจบ)          นี่เป็นหนังสือปกสวยคลาสสิคที่ควรค่าแก่การสะสมอย่างยิ่งชุดหนึ่งเลยครับ เสียดายที่หายากพอสมควร โดยเฉพาะดรุณนิมิต และ สี่ดรุณี ส่วนเรื่องนี้ผมเจอที่ร้านหนังสือเก่าแถวสะพานควายนี่เองครับ ขายสูงกว่าราคาเดิมตั้ง 2 บาท (30 บาทขาดตัว!) เห็นแล้วเลยรีบคว้าในบัดดล แฮ่ม!


(รูปและประวัติ ของ อ.สนิทวงศ์ จากหนังสือ สิงห์สนามหลวง เล่ม2 และวรรณมาลัย ชุดเพื่อนพ้องสุภาพบุรุษ)


         ผมรู้จักนามปากกา อ. สนิทวงศ์ ในผลงานการแปลหนังสือ มาตั้งแต่สมัยยังเด็ก เริ่มต้นจากการอ่านนิทาน พร้อมรูปวาดต่างๆในห้องสมุดโรงเรียน (อนุบาลชลบุรี) และห้องสมุดประชาชน โดยเฉพาะ หนังสือชุดความรู้ ของไทยวัฒนาพานิชในยุคนั้น ที่แปลงานเขียนจากต่างประเทศโดยนักแปลหลายท่านและจัดทำเป็นรูปเล่มสวยงาม อย่างชุดผจญภัย ที่มีทั้ง ผจญภัยในฝรั่งเศส ผจญภัยในนอร์เวย์ ผจญภัยในสวิสเซอร์แลนด์ และชุดอื่นๆอีกมากมาย ที่เปิดโลกทัศน์เด็กต่างจังหวัดอย่างผม ให้รักการอ่าน และรื่นรมย์กับเรื่องราวที่ห่างไกลจากตัวเองคนละโลก ได้ย่อเข้ามาใกล้ ด้วยพลังจากการแปลจนเกิดภาพเด่นชัดในจินตนาการ

       วันนี้ มีโอกาสหยิบ หนังสือ “ชีวิตที่ลอยไป” ของท่านขึ้นมาอ่าน และพบว่า นอกจากเรื่องแปล “ชีวิตที่ลอยไป” ซึ่ง แปลมาจาก A floating life ของนักเขียนจีนนามอุโฆษอีกท่านหนึ่ง คือหลินยู่ถังแล้ว ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่ต่อท้ายเรื่องแปลนี้ คือนวนิยายขนาดสั้น เรื่องแรกในชีวิตของ อ.สนิทวงศ์!

ทางแยกในชีวิต เป็นนิยายชีวิต ขนาดสั้นๆ เดินเรื่องด้วยการเล่าเรื่องย้อนกลับ จากชีวิตของตัวเอก คืออรนุช ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2494 ในวัยสี่สิบเศษ ผ่านกลับไปในห้วงอดีต เมื่อเกือบ 22 ปีก่อน คือในปี พ.ศ. 2473

ขออนุญาตนำ บทนำที่มาจากต้นฉบับมาลงไว้เพื่อเกริ่นเรื่องเลยนะครับ         อรนุชในวัยแรกดรุณี เพิ่งเรียนสำเร็จโรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในพระนคร เล่าเรื่องราวชีวิตนักเรียนในยุคนั้น และมีโอกาสพบกับ พิบูลย์ เด็กหนุ่มรุ่นเดียวกัน จากความสนิทสนม คุ้นเคย กลายมาเป็นความรักในวัยเรียน แต่ก็พบอุปสรรค จากพ่อของอรนุช ที่อยากให้บุตรสาวเรียนต่อมหาวิทยาลัย
พิบูลย์เป็นคนเจียมตัว แม้จะรักเด็กสาวมากเพียงใด ความรักของเขา จึงแสดงออกด้วยการเขียนบทกวี ขอยกตัวอย่างมาสักเล็กน้อยนะครับ

   ชาตินี้จะกองกูล บำเพ็ญบุณยราศรี
ชาติหน้าข้อให้มี สิทธิศักดิ์เสมอกัน
    แม้นเจ้าองค์อุมา จอมคณาอนงค์สวรรค์
ตัวพี่ศิวะอัน ทรงมหิทธิเกรียงไกร
    แม้นเจ้าลักษมี อันทรงศรีสิริวิไล
ตัวพี่พระทรงชัย อันสถิต ณ ไวกูณฑ์
    แม้นเจ้าสรัสวดี พระเทพีอันพิบูลย์
ทรงพิทยาพูน ตัวพี่หงสวาหน
    เป็นใดให้เป็นคู่ ได้เชิดชูอยู่เคียงตน
ทุกภพมณฑล เสมือนเงาอันตามตัว

      ความรักบริสุทธิ์ของพิบูลย์สามารถเอาชนะใจอรนุชได้ แต่แล้วอุปสรรคที่สำคัญยิ่งกว่าก็มาถึง นั่นก็คือ พิบูลย์ต้องอำลาจากหญิงที่เขารักไปชั่วนิรันดร์ ด้วยความตาย...

        “ต่อมาอีกราวๆสองสัปดาห์ พิบูลย์ก็ไม่มาเรียน ฉันทราบจากนพพรว่าเขาป่วยเป็นไข้รากสาด และไข้จับสั่นรวมกัน และพวกเพื่อนๆได้พาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ก่อนจะไปโรงพยาบาลพิบูลย์ป่วยอยู่ที่หอพักหอวัง เนื่องด้วยความเป็นคนใจแข็งและมานะอดทน แม้ในยามป่วยไข้พิบูลย์ก็ไม่ยอมไปหาหมอ แต่ได้ซื้อยามากินเอง... เมื่อไปถึงโรงพยาบาลจึงป่วยหนักหมดทางจะแก้ไข”

     หัวใจของอรนุชแหลกสลาย หญิงสาวป่วยหนักจนต้องออกจากมหาวิทยาลัย และกลับไปอยู่บ้าน

     แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป บุรุษคนต่อมาที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเธอ คือนายร้อยตรีชัด สุนทราทัย ชายผู้มีบุคลิกสง่างามผึ่งผายสมชายชาติทหาร ภาพลักษณ์ที่สวยงามและเข้าอกเข้าใจ และเอาใจใส่เป็นอย่างดี ทำให้อรนุชตัดสินใจแต่งงานกับนายทหารหนุ่ม ด้วยคิดว่านั่นคือความรัก ก่อนจะพบว่า ชีวิตของเธอได้เลือกเส้นทางแยกที่ผิดพลาดไปเสียแล้ว

          ร้อยตรีชัดเป็นคนเจ้าชู้ แม้จะมีครอบครัวแล้ว แต่ก็ยังไปมีสตรีอื่นมากมายเข้ามาในชีวิต แม้ว่าอรนุชจะมีลูกกับนายทหารหนุ่มถึงสามคน จนท้ายที่สุดหล่อนก็เดินทางมาถึง “ทางแยกในชีวิต”ครั้งสำคัญ

นั่นก็คือการเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่เพื่อใคร...

    นิยายเรื่องนี้ ดำเนินเรื่องผ่านมุมมองของอรนุชโดยตรงเป็นผู้เล่าเรื่องราวทั้งหมด อาจจะไม่ได้มีพลอตตื่นเต้นหวือหวา หรือตื่นตาตื่นใจใดๆ เหมือนกับงานวรรณกรรมในยุคปัจจุบันก็ตาม

      แต่เมื่อพิจารณาจากช่วงเวลาที่เขียน ซึ่งไม่น่าจะต่ำกว่า ห้าสิบ-หกสิบปี และนับเป็นผลงานเขียนก้าวแรกของนักแปลชื่อดังอย่างอ. สนิทวงศ์ ที่สร้างผลงานแปลเป็นที่รู้จักกันดีในภายหลังมากมายอย่าง สี่ดรุณี กระท่อมน้อยของลุงทอม ฯลฯ ซึ่งสามารถสะท้อนภาพชีวิตของสังคมคนพระนครในยุคนั้นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ

      สุดท้าย ผมขอนำ "คำนำ" ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ นิยายขนาดสั้นเรื่องนี้ ที่ อ.สนิทวงศ์เขียนไว้ มาลงปิดท้ายรีวิว เพื่อความสมบูรณ์ครับ


Create Date : 14 พฤษภาคม 2556
Last Update : 14 พฤษภาคม 2556 20:30:56 น. 6 comments
Counter : 4153 Pageviews.

 
สวัสดีค่า อาจารย์หนุ่ม ^^
หนังสือเก่ามาก แต่ปกสีสวยนะคะ
คงหาอ่านไม่ได้แล้วแน่ๆเลยโดย: lovereason วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:59:16 น.  

 
ดีที่ราคาปกมันถูกนะคะ

งานเก่า ๆ มักมีคุณค่าในตัวเอง...ชอบคำว่า --แพ้อย่างมีเกียรติ มีคุณค่ายิ่งกว่าชัยชนะอย่างไร้เกียรติ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:54:52 น.  

 
ชอบนิยายแนวๆ นี้มากค่ะ ไม่รู้ว่าในห้องสมุดที่มหาวิทยาลัยจะมีให้ยืมอ่านหรือเปล่า เรื่องนี้ดำเนินเรื่องโดยตัวเอก "อรนุช" เป็นคนเล่าเรื่องของตัวเองหรือคะ? (ถ้าเป็นอย่างนั้นจะยิ่งชอบเป็นพิเศษ เพราะเหมือนได้อ่านเรื่องเล่าของเพื่อนที่เล่าเรื่องให้เราฟัง)


โดย: ชบาหลอด วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:21:56 น.  

 
ชอบประโยคเดี่ยวกับคุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ เลยค่ะ

'การแพ้อย่างมีเกียรตินั้นมีคุณค่ามากยิ่งกว่าชัยชนะอย่างไร้เกียรติ'โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:46:03 น.  

 
คำนำสุดยอดเลยค่ะ ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัยเลยทีเดียว

อ.สนิทวงศ์นี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการอ่านหนังสือนิทานที่เนื้อหายาวๆเช่นกันค่ะ (ไม่ใช่นิทานภาพน่ะค่ะ) ตอนเด็กๆอ่านเยาวมิตรค่ะ เป็นหนังสือของคุณแม่อีกที หน้าปกลายเดียวกับเล่มนี้เลย แต่เป็นสีฟ้าค่ะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:36:27 น.  

 
คุณนุ่น : เซตนี้ของ อ. สนิทวงศ์ ที่พิมพ์กับแพร่พิทยา ปกสไตล์เดียวกันเลยครับ แล้วก็สวยมาก

คุณพุด : เป็นประโยคที่กินใจมากเลยครับ

คุณชบาหลอด : ไม่แน่ใจเหมือนกันครับว่ามีพิมพ์ใหม่หรือเปล่า งานของ อ.สนิทวงศ์ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องแปลแล้วก็เน้นชุดนิทานมากกว่าครับ สำนวนในนิยายเรื่องนี้ค่อนข้างเก่าหน่อยครับ ตามขนบของนิยายยุคเก่า แต่อ่านเพื่อเสพย์จินตนาการของคนในยุคนั้น ผมว่าคุ้มครับ

คุณ Sab Zab' น่าจะเป็นนิยายชุดเดียวกันครับ หน้าปกเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเลยครับ ผมมีอีกเล่มคือชายชราใต้ร่มพฤกษ์

ถือโอกาสนี้นำภาพปกของ "ชีวิตที่ลอยไป" ฉบับพิมพ์ก่อนหน้านี้มาลงประกอบด้วยครับ เป็นปกออกแนวจีนๆ เพราะ ชีวิตที่ลอยไป เป็นเรื่องแปลของนักเขียนจีน หลินยู่ถัง ครับ ไม่แน่ใจว่าเล่มนี้รวม "ทางแยกในชีวิต" ไว้ด้วยกันหรือเปล่า
ขอบคุณหมอภูมิ ที่อนุเคราะห์รูปสวยๆที่หายากเรื่องนี้ด้วยครับ เป็นฝีมือวาดรูปของจิตรกรเอกท่านหนึ่ง อาจารย์ พนม สุวรรณบุณย์ ครับ

คุณหวานเย็น : เป็นสัจธรรมที่ใช้ได้มาทุกยุคทุกสมัยเลยนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:52:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.