หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2565
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
9 เมษายน 2565
 
All Blogs
 
ธิดาสมุทร : นทีทม

เรื่อง : ธิดาสมุทร
ผู้เขียน : นทีทม
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2509
2 เล่มจบ          นทีทม เป็นนักเขียนนวนิยายรุ่นครู ผู้มีผลงานนิยายหลากหลายสไตล์ ในนามปากกา นทีทม และบงกชกร ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น “อร” เมื่อมีการพิมพ์รวมเล่มในยุคต่อมา ผมเคยเขียนบอกเล่าผลงานของท่าน ไว้หลายเล่ม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแนวรักโรแมนติค และพบว่า นอกจากแนวดังกล่าวแล้ว ยังมีบางเรื่อง ที่เขียนในรูปแบบจินตนิยาย อย่าง บุหลันลอยฟ้า หรือ หรือสะท้อนชีวิตอย่าง ฝากฝัน รวมถึง ธิดาสมุทร ที่เป็นการผสมผสาน เรื่องราว ทั้งในแนวชีวิตรัก อย่างที่ท่านถนัด รวมถึง แนวลึกลับ ผสมเงื่อนปมฆาตกรรม มาผสมผสาน ได้อย่างครบรส อีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว
            +++++++++++++++++++++++++++
        ธิดาสมุทร เป็นชื่อของ คฤหาสน์หลังงาม ริมหาดพัทยา อันเป็นวังที่ประทับของ ท่านชาย พิชัยยุทธ สุทธากร ทายาทหนุ่มของ หม่อมสคราญ ที่ได้รับมรดกตกทอดมาจาก คุณพวงพลอย ซึ่งมีศักดิ์เป็นน้าสาวของท่านชาย

        หม่อมเจ้าพิชัยยุทธ มีขนิษฐา เพียงผู้เดียวคือ หม่อมเจ้าหญิงพรรณพัชรา และท่านเองก็เคยเสกสมรส กับ หม่อมศศิธร หรือคุณเดือน มาก่อน และต่อมา ก็ยังมี หม่อมยาใจ ซึ่งเป็นสตรีที่หม่อมสคราญ ผู้เป็นมารดา ได้เลือกเฟ้นให้ แม้ว่าจะไม่ได้ จดทะเบียนสมรส เป็นภรรยาเอกก็ตาม

         แต่แล้ว ในเวลาต่อมาเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อ หม่อมศศิธร ได้หายตัวไปอย่างลึกลับ ในช่วงเวลาเดียวกับ หมอวิชชา นายแพทย์ประจำตัวของ สุทธากร เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ทั้งหม่อมแม่และหม่อมยาใจ ต่างลงความเห็นว่า หม่อมศศิธร หนีตามหมอวิชชาไปแล้ว แม้ว่าท่านชายเองจะไม่ทรงเชื่อ และพยายามติดตามหา หม่อมศศิธร สักเพียงใด ก็ไม่มีโอกาสได้พบหรือทราบข่าวคราวนั้นเลย...
               ++++++++++++++++++++++++
         วันเวลาที่ผ่านไป หาได้ทำให้ ท่านชายลืมเลือน หม่อมศศิธร สตรีที่ท่านทรงรักมากที่สุดไปได้ไม่ ในขณะเดียวกัน ท่านชายก็เริ่มมองเห็นอุปนิสัย อันแท้จริงของ หม่อมยาใจ ที่มีทั้งความโลภ และความอิจฉาริษยา กลัวว่า ท่านชายซึ่งยังอยู่ในวัยหนุ่มใหญ่ จะมีสตรีอื่นเข้ามาพัวพัน รวมถึง ความระแวงแคลงใจ เกี่ยวกับมรดกทรัพย์สินมหาศาลและวังธิดาสมุทร ที่อาจจะไม่ได้ตกเป็นของ หม่อมราชวงศ์ ยงยศ บุตรชายคนเดียวของเธอ ที่แท้จริงแล้ว หาใช่เลือดเนื้อเชื้อไข ของท่านชายไม่!

           นายไทร แสงตะวัน เจ้าของไร่ขนาดใหญ่ ใกล้วังของท่านชาย มีลูกสาวสองคน คนโตคือ ธาราสิรี ที่เกิดกับคุณธารทิพย์ ภรรยาเดิมที่เสียชีวิตไปแล้ว ส่วนคนที่สองชื่อธิดา เป็นลูกสาวของ นางแจ่มศรี ภรรยาใหม่ ธาราสิรี เป็นเด็กสาวที่นุ่มนวล อ่อนหวานและหน้าตาสะสวย ยิ่งทำให้ นางแจ่มศรี และธิดา อิจฉา ยิ่งเมื่อทางวังธิดาสมุทร จัดงานเลี้ยงรื่นเริง และเชิญ ผู้คนที่อาศัยอยู่รอบวัง มาร่วมงาน นางจึงเสนอตัวพาธิดา ไปร่วมงานนี้ และหวังว่า จะใช้เสน่ห์ของธิดา ผูกมัดใจท่านชายพิชัยยุทธ ให้เสกสมรส กับ ธิดาให้ได้
            +++++++++++++++++++++++
         งานรื่นเริงในคืนนั้น ทำให้ ธาราสิรี เกิดความสนใจ เด็กสาวรู้ว่า ด้านหลัง คฤหาสน์ธิดาสมุทร มีทางลัดผ่านเข้าไปได้ จึงแอบเข้าไป เพื่อสังเกตการณ์ และกลายเป็นว่า แม่ครัวเกิดเข้าใจผิดว่า เธอเป็นพนักงานคนหนึ่ง เลยทำให้  ธาราสิรี มีโอกาสได้พบกับท่านชายพิชัยยุทธ และเมื่อเด็กสาวย้อนกลับออกไป ก็เกิดอุบัติเหตุ จนเรื่องราวเปิดเผยออกมา ว่าเธอคือลูกสาวอีกคนหนึ่งของนายไทร นั่นเอง

         คุณพวงพลอย เอ็นดู ธาราสิรี และต้องการรับอุปการะเด็กสาวให้มาอยู่ในวังธิดาสมุทร ยิ่งสร้างความริษยา ให้กับ ธิดาและคุณแจ่มศรี มากยิ่งขึ้น หล่อนวางแผน ให้ นายเมิน พงษ์ประสิทธิ์ หัวหน้าคนงานในไร่ ที่แอบชอบ ธาราสิรีอยู่ มีโอกาสใกล้ชิดกับ ธาราสิรี เพื่อสร้างความเข้าใจผิดให้เกิดขึ้น กับทุกคน

         ในเวลาเดียวกัน ธาตรี พี่ชายของ ธาราสิรี ก็เดินทางกลับมายังไร่แสงตะวัน พร้อมกับ ราธิน เทพประทาน สหายหนุ่มของเขา ที่ชอบพอ ธาราสิรี เมื่อได้รู้จักกัน แต่ธาราสิรี เอง ก็ให้ได้เพียงแค่มิตรภาพ กับชายหนุ่มผู้นี้เท่านั้น
             ++++++++++++++++++++++++
          การปรากฏตัวของเพลย์บอยหนุ่มรูปงาม วรุณ อัมพวัน สร้างแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่ให้เกิดขึ้น กับวังธิดาสมุทร เขาเคยมีความสัมพันธ์ลับๆกับ หม่อมยาใจมาก่อน และเคยแอบถ่ายรูปภาพของหม่อมยาใจ เพื่อมาแบล็คเมล์เอาเงินจากหล่อนอีกด้วย ความสัมพันธ์ลึกซึ้งครั้งนี้ ไม่มีผู้ใดล่วงรู้ รวมถึง การที่ยาใจเผลอตัวปล่อยให้ตนเองตั้งครรภ์ และคลอดลูกออกมา โดยที่ ท่านชายพิชัยยุทธ จำต้องรักษาหน้ารับเด็กทารกผู้นั้น เป็นลูกของเขาเอง

         วรุณ มีเป้าหมายที่สูงกว่า นั้น เขามองเห็นความโลภ ในดวงตาของหม่อมสคราญ และล่วงรู้ถึงความต้องการของเธอ เขาใช้เสน่ห์ของตัวเอง หลอกล่อ หม่อมสคราญ ให้เห็นดีเห็นงาม ในการครอบครอง วังธิดาสมุทร โดยใช้ธิดา ลูกสาวนายไทร เป็นเหยื่อล่อให้ ท่านชายหลงมาติดกับ แต่ แล้ว แผนการเหล่านี้ก็ไม่บรรลุผล เมื่อท่านชายเอง ก็ไม่ได้หลงรักเด็กสาวทะเยอทะยาน อย่างธิดา แท้จริงแล้ว พระทัยของท่าน กลับมุ่งตรงมายัง เด็กสาวแสนสวย ที่มีน้ำใจกล้าหาญ อย่าง ธาราสิรี ต่างหาก!
        ++++++++++++++++++++
           เหตุการณ์ยิ่งทวีความตึงเครียดมากขึ้น เมื่อ วิษณุ นพดล เด็กหนุ่มคนหนึ่ง เดินทางมาที่วังธิดาสมุทร เขาบอกว่า ตนเองคือลูกชายของนายแพทย์วิชชา ที่หายตัวไป และกำลังสืบหาเรื่องราวทั้งหมด เขาไม่เชื่อว่า พ่อเขาจะหนีไปพร้อมกับ หม่อมศศิธร และนั่นเอง ทำให้วิษณุถูกลอบสังหาร จากมือปืนปริศนา แต่เด็กหนุ่มก็รอดมาได้อย่างหวุดหวิด

          ท่านชายพิชัยยุทธ ได้พา พราวตา เลขานุการคนใหม่ของท่านเข้ามาที่วังธิดาสมุทร เพื่อช่วยทำงานของท่าน บุคลิกลักษณะของพราวตา ทำให้ หม่อมยาใจเกิดความหวั่นระแวง หล่อนกลัวว่า ความลับบางอย่างของตัวเอง กำลังจะเปิดเผย ในเวลานี้ หล่อนรู้สึกเหมือนตัวเอง กำลังใกล้จะจมน้ำเต็มที และจำเป็นต้องหาทางออกให้กับชีวิต

          ยาใจ มองเห็นสายสัมพันธ์ของ ท่านชาย ที่มีต่อ ธาราสิรี และกลัวว่า สักวันหนึ่ง ธาราสิรี จะเข้ามาเป็นหม่อมคนใหม่ ของท่าน เธอจึงติดต่อ คนสวนคนใหม่ ที่หน้าตาอัปลักษณ์ ชื่อนายชิน เพื่อให้ช่วยจัดการกำจัดธาราสิรี ไปจากชีวิต
         ++++++++++++++++++++++
             เรื่องราวของธิดาสมุทร ดำเนินต่อไปอย่างเข้มข้น ด้วยปมความขัดแย้ง ของตัวละครแต่ละตัว ที่มีจุดมุ่งหมาย เพื่อได้ครอบครองวังธิดาสมุทร อันยิ่งใหญ่ และโอ่อ่าโอฬาร แห่งนี้ ความโลภ ความลุ่มหลง ในกามารมณ์และเกียรติยศ ทำให้ หม่อมสคราญ ยอมทำตาม คำแนะนำของ วรุณ ชายชู้ เธอหลอกให้ ธาราสิริ และท่านชาย ขึ้นไปยังเรือสำราญ ธิดาสมุทร และบนเรือกลางมหาสมุทรนั้นเอง ที่วรุณวางแผนมอมยาสลบ ทุกคน เหลือเพียงตัวเอง หม่อมสคราญ และท่านชายเพื่อบีบบังคับ ให้ ท่านชายพิชัยยุทธ เซ็นมอบวังธิดาสมุทรให้กับหม่อมสคราญ

          แต่แล้ว ทั้งคู่ก็ขัดผลประโยชน์กันเอง วรุณ ทำร้ายหม่อมสคราญจนสลบไป และกำลังจะลงมือจัดการกับ ธาราสิรี ผู้หญิง ที่มันรู้ว่า เป็นเสมือนดวงใจของท่านชายพิชัยยุทธ

           หากยังไม่ทันที่วรุณ จะลงมือ เรือของตำรวจ ก็ตามมาทัน และจากนั้นก็เกิดการต่อสู้กันเกิดขึ้นอย่างอลหม่าน วรุณถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมไปในที่สุด
           และความจริงทั้งหมดก็เปิดเผยออกมาว่า เป็นนายชินคนสวนอัปลักษณ์ผู้นี้นั่นเอง เป็นผู้ติดต่อตำรวจ ให้ติดตามมาช่วย ท่านชายพิชัยยุทธไว้ได้ทันท่วงที เพราะแท้จริงแล้ว เขาคือ นายแพทย์วิชชา บิดา ของวิษณุ ที่หายตัวไปอย่างลึกลับพร้อมกับหม่อมศศิธร
              +++++++++++++++++++++++
           วิชชา ถูก หม่อมยาใจ ลอบสังหาร จนเกิดอุบัติเหตุ รถพลิกคว่ำ ทำให้รูปร่างหน้าตาเปลี่ยนไป เขาเอาชีวิตรอดมาได้ และย้อนกลับมาเพื่อทวงคืนความแค้นของตัวเอง ยิ่งเมื่อวิษณุ บุตรชาย ถูก หม่อมยาใจลอบยิง เพื่อปิดปาก ยิ่งทำให้เขาต้องการกระชากหน้ากากของเธอออกมาด้วยเช่นกัน

           พราวตา คือนายตำรวจหญิงที่ปลอมตัวเข้ามาเพื่อสืบสวนคดีนี้ ในคราบของ เลขานุการของ ท่านชายพิชัยยุทธ และในที่สุด หล่อนก็สืบรู้ความจริงของการหายตัวไปของ หม่อมศศิธร และผู้ที่ลงมือ สังหารหม่อมศศิธร เพื่อป้ายความผิดว่า หม่อมมีชู้กบนายแพทย์วิชชา
            และฆาตกรคนนั้น ก็คือ หม่อมยาใจ!
               ++++++++++++++++++++++++++
           หม่อมยาใจ ไม่ต้องการ ให้ศศิธร มาเป็นหม่อมเอก หล่อนคิดว่าถ้ากำจัดศศิธรแล้วจะทำให้ ตัวเอง ขึ้นมาเป็นภรรยาตามกฎหมายของท่านชายพิชัยยุทธ จึงวางแผนสังหารศศิธร และเอาศพฝังซ่อนไว้ ใต้กำแพงของคฤหาสน์ธิดาสมุทร นั่นเอง!

         เรือสำราญ ธิดาสมุทร เดินทางกลับเข้าฝั่งอีกครั้งพร้อมกับความลับ ความหลัง และคดีฆาตกรรมทั้งหมด ที่คลี่คลายลงไปในที่สุด

           เหลือเพียงแต่ความรักของ ท่านชายพิชัยยุทธ สุทธากร และ สาวน้อยธาราสิรี ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น!Create Date : 09 เมษายน 2565
Last Update : 10 เมษายน 2565 9:28:49 น. 0 comments
Counter : 618 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.