หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
23 เมษายน 2561
 
All Blogs
 
กุมารีรัตน์ : ศรีสัตตบุษย์เรื่อง : กุมารีรัตน์
ผู้เขียน : ศรีสัตตบุษย์
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2508
เล่มเดียวจบ
         ศรีสัตตบุษย์ หรือ นามจริง โศภี สุดศก เป็นนักเขียนนวนิยายรุ่นครูอีกท่านหนึ่ง ซึ่งมีผลงานทั้งเรื่องสั้นและนิยายขนาดยาวอยู่ไม่กี่เรื่อง ได้แก่ ยอดยาหยี คู่สร้างคู่สม พรชีวิต วิวาห์วน และหนึ่งในนั้น ก็คือ กุมารีรัตน์ ผลงานที่ผมขอนำมารีวิวในวันนี้ครับ

        ชีวิตของคุณหญิงศุภกิจวิธาน ซึ่งมีฐานะและเกียรติยศมากมาย รวมถึง มีบุตรธิดา สามคนด้วยกัน มันควรจะเป็นชีวิตแห่งความสุขสมบูรณ์ พรั่งพร้อม หากหาเป็นเช่นนั้นไม่ เมื่อ วิษณุกร บุตรชายคนโต เลือกไปอยู่กิน กับรศนา หญิงสาวผู้สวยแต่รูป แต่มีนิสัยรักสนุก ซ้ำยังมีสามีมาก่อน แต่ก็ขอเลิกกับสามีเดิม เพื่อมาอยู่กินวิษณุกร ซึ่งหลงใหลหล่อนจนถอนตัวไม่ขึ้น บุตรชายของเธอ จึงตัดสินใจ ไปใช้ชีวิตอยู่กับรศนาเพียงสองคนยังต่างจัดหวัด เมื่อคุณหญิงยื่นคำขาดที่จะยังไม่ต้อนรับสะใภ้คนใหม่

       ต่อมาทั้งคู่ก็มีบุตรสาวด้วยกันหนึ่งคน แต่แล้ว ท่านก็ได้ทราบข่าวสำคัญ ที่แทบจะทำให้เป็นลมทั้งยืน...

        ชีวิตครอบครัวของวิษณุกรก็หาได้มีความสงบสุขไม่ รศนาจับบทเที่ยวเตร่กับชายอื่นอีก คราวนี้ไม่ใช่คนเดียวเสียด้วย ข่าวมีมาว่า หล่อนเสเพลไปกับใครต่อใครวุ่นวาย ส่วนสามีก็ไม่เป็นอันทำงาน คอยตามหึงหวงและอาศํยน้ำเมาเป็นเครื่องดับความเสียใจ

         และแล้ว วันหนึ่ง วิษณุกร ก็บุกเข้าไปยิงภรรยาและชายชู้ ซึ่งเป็นคนอยู่ใกล้บ้าน เสร็จแล้วก็ยิงตัวเอง ภรรยากับเขา ตายคาที่ ส่วนชายชู้เพียงแต่บาดเจ็บสาหัส

        เหลือเพียงแต่เด็กหญิงไร้เดียงสาตัวน้อย ที่มีนามว่า เด็กหญิงกุมารี หรือ ตุ้งแช่ ให้กลายเป็นเด็กกำพร้า อาศัยอยู่กับตายาย และน้าสาว เพียงเท่านั้น!

         ในเวลานั้น ยิ่งอมร ลูกชายคนเล็ก กำลังไปเรียนต่อที่เมืองนอก ในขณะที่อาภรณ์อินทร์ พี่สาวซึ่งเป็นลูกคนรอง แต่งกับไปกับ ทักษ์ และต้องเดินทางไปใช้ชีวิตอยู่ที่ขอนแก่น อาภรณ์อินทร์ เอง กลัวมารดาจะเหงา และติดต่อไปยังครอบครัวรศนา เพื่อเอาตัวเด็กหญิงกุมารี มาอุปการะ โดยมีเงื่อนไขว่า จะเลี้ยงภายในหนึ่งปี แล้วให้กุมารีเลือกว่า จะอยู่กับคุณหญิงซึ่งเป็นย่าแท้ๆ หรือ จะกลับไปอยู่กับตายาย ที่พิษณุโลก ตามเดิม

         อาภรณ์อินทร์เอง ก็ไม่มีลูก เพราะทักษ์ สามีนั้นเป็นหมัน เธอเองก็มีความหวั่นกลัวลึกๆว่า เด็กหญิงที่ยังไม่รู้จัก และไม่แน่ใจว่าจะเป็นลูกจริงๆของ วิษณุกร หรือไม่ จะมาแบ่งมรดกของมารดาไป ซ้ำเมื่อไปเจรจา หญิงสาวซึ่งมีความเชื่อมั่นตัวเองสูง และพกพาอคติไปด้วย ก็ไปพูดจาเหยียดหยามดูหมิ่น ครอบครัวรศนา จนเกือบมีเรื่องกับน้าสาว ของ กุมารี แต่ท้ายที่สุด ด้วยความจำเป็นและฐานะทางบ้านของฝั่งตายาย จึงจำส่ง เด็กหญิงตัวน้อย ให้มาอยู่กับคุณหญิงศุภกิจฯ โดยที่ ยิ่งอมร บุตรชายคนเล็กที่เพิ่งเดินทางกลับมา และยึดอาชีพจิตรกร เป็นคนเดินทางไปรับ

        ยิ่งอมร เป็นชายหนุ่มรูปงาม และมีจิตใจอ่อนโยน เป็นที่รักของทุกคน และด้วยเสน่ห์ในข้อนี้เอง ทำให้ อาภรณ์อินทร์ ชักนำ เพชรสี เพ็ญสุวรรณฤทธิ์ เพื่อนสาวของหล่อน ให้มาคบหาเป็นคนรัก ยิ่งอมร ซึ่งยังไม่มีคนรักอยู่แล้ว ก็เลยตัดสินใจคบหากับหล่อนเป็นแฟน แม้ว่าความสัมพันธ์จะยังไม่ก้าวหน้าไปถึงการแต่งงานก็ตาม เพราะเขาเองก็รู้สึกว่า ยังรู้จักกับเพชรสี ไม่ดีพอ โดยเฉพาะในยามเผลอตัว เขาได้เห็น ลักษณะเจ้าโทสะ อารมณ์ร้าย ที่หล่อนไม่สามารถควบคุมได้ ปรากฏออกมาให้เห็นอยู่เสมอ

        และเมื่อเขาเดินทางมารอรับเด็กหญิงกุมารี ที่มีเค้าหน้าทุกอย่าง เหมือนกับวิษณุกร พี่ชายผู้ล่วงลับไปแล้ว เขาก็ยิ่งเอ็นดูเด็กหญิงตัวน้อยมากขึ้น

          ร่างน้อยที่มีผิวขาวสะอาดเกลี้ยงเกลานั้น อยู่ในเครื่องแต่งตัวชุดกางเกงขาสั้นสีแดงแก่ เสื้อคอบัวสีเหลืองนวล ตรงเอวเสื้อมีกระดุมติดกับขอบกางเกง ที่กระเป๋าเสื้อปักด้วยไหมแดงเป็นรูปแมว เฉพาะส่วนหน้ามีหนวดมีตาแลบ้องแบ๊ว ผมของเด็กหญิงตัดเป็นผมม้าข้างหน้า ส่วนข้างหลังที่คอ่นข้างยาวรวบรัดไว้เป็นสองแกละ ผูกด้วยริบบิ้นขนาดกลางสีนวลจุดแดง เข้ากับเสื้อกางเกง ทุกสิ่งล้วนแต่เสริมส่งความน่าเอ็นดูของเด็กทั้งสิ้น

        เด็กหญิงตัวน้อย แม้จะอาลัยอาวรณ์ ตายาย และคุณน้า จิยา หรือ รุจิยา แต่ก็อ่อนน้อม และปรับตัวเข้ากับคุณย่าของตนได้เป็นอย่างดี ความช่างพูดช่างถาม และอากัปกิริยาน่ารักน่าเอ็นดู สามารถผูกใจ ทั้งคุณหญิง และ ยิ่งอมร จนท่านเอง ไม่อยากจะให้ ตุ้งแช่ หรือ กุมารี ต้องกลับไปอยู่กับครอบครัวอื่นอีกต่อไป แม้แต่ในเวลาที่ คุณน้า รุจิยา มาเยี่ยม ด้วยความหวงหลานรัก จึงออกปาก ขอให้รุจิยา ไม่ต้องมาอีก ซึ่งด้วยทิษฐิ ของรุจิยา เอง หญิงสาว จำต้องหักใจ

       ถึงแม้จะอยู่อย่างมีความสุข กับ คุณย่า และอายิ่งอมร แต่หัวใจดวงน้อย ก็ยังคิดถึงคุณน้า จิยา ไม่เปลี่ยนแปลง หนูตุ้งแช่ กุมารี จึงร่ำร้อง เพื่อขอให้เขาพาเธอ ไปหาคุณอา ซึ่งรุจิยา ก็มีโอกาสลงมาเรียนมหาวิทยลัย ที่กรุงเทพ พอดี ทำให้ ยิ่งอมร จำได้ ว่าเขาเคยเห็นเจ้าหล่อนมาก่อนแล้ว ในวันหนึ่ง ที่ไปดูละครกับเพชรสี ความผูกพันและมิตรภาพของสองหนุ่มสาว จึงเริ่มต้นขึ้นโดยมี หนูตุ้งแช่ เป็น เสมือน ตัวเชื่อม ไปโดยไม่รู้ตัว

        เพชรสี หึงหวง ยิ่งอมร และเผลอตัวแสดงธาตุแท้ ของอารมณ์โทสะออกมา หล่อนทำร้ายเด็กหญิงตัวเล็กๆในบ้าน ของตน โดยการตบตี ระเบิดอารมณ์ใส่ จนเด็กน้อยประสาทหูพิการ และยังเผลอแสดงอารมณ์ จนเกิดเรื่องราวมากมาย ทำให้ ความลุ่มหลง ต่อรูปโฉมของเพชรสี ที่ยิ่งอมร เคยเป็น แปรเปลี่ยนไป เขาเห็นภาพอีกด้านหนึ่ง ของหล่อน และไม่แน่ใจว่า จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกันไปจนถึงมีลูกด้วยกันได้หรือไม่

        เพชรสี ระเบิดอารมณ์ ใส่เด็กชายอีกคนหนึ่ง จนเกิดเป็นข่าวครึกโครม และทำให้หล่อนรู้สึกผิด หญิงสาวตัดสินใจเลือกทางเดินตัวเอง เพื่อไปใช้ชีวิตต่างประเทศ จนพบกับ สุภาพบุรุษชาวอเมริกันคนหนึ่ง และตกลงแต่งงานด้วย

        อาภรณ์อินทร์ ซึ่งไม่มีลูกกับทักษ์ ตัดสินใจขอเด็กมาเลี้ยง เธอตั้งชื่อว่า ตาเอิ้น และพอดี ทักษ์สามีของหล่อนต้องไปดูงานต่างประเทศ หลายเดือนพอดี หญิงสาว จึงจำต้องพาบุตรชายบุญธรรม มาอาศัยอยู่ที่บ้านกรุงเทพฯ ร่วมกับ กุมารี ด้วยความกระอักกระอ่วนใจ 

     แต่แล้ว ในเวลาต่อมา หล่อนกลับประหลาดใจ เมื่อเด็กหญิงตัวน้อย กลับช่วยดูแล เป็นทั้งเพื่อนและพี่สาวให้กับตาเอิ้นลูกชายของเธออย่างสนิทสนม ซ้ำในเวลาต่อมา ยังช่วยชีวิตเด็กชายที่แอบหนีลงไปเล่นในสระน้ำ จนเกือบจมน้ำตายไปด้วย เหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้ อาภรณ์อินทร์ เริ่มเปลี่ยนความคิดอันเป็นอคติ  เกิดเป็นความรัก ความเอ็นดู หนูกุมารี ขึ้นมาอย่างแท้จริง

        แม้ว่าตาเอิ้นลูกชายของเธอรอดจากการจมน้ำตายอย่างหวุดหวิด แต่หนูตุ้งแช่ ก็เป็นไข้ขึ้นสูงเพราะต้องแช่น้ำอยู่เป็นเวลานาน ระหว่างไข้ขึ้นสูงนั้นเอง เจ้าตัวก็เพ้อหา แต่คุณอา และคุณน้าของตัวเอง จนยิ่งอมร ทนไม่ได้ คุณหญิงเองก็เริ่มละทิษฐิ เมื่อเกิดความสงสารหลานรัก เธอยินยอมให้ ยิ่งอมรไปตาม รุจิยา มาที่บ้าน เพื่อดูแล หลานรักของเธอจนหายป่วย

       และเมื่อนั้นเอง ก็เป็นโอกาสสำคัญให้สองหนุ่มสาว ได้ปรับความเข้าใจกัน ล่วงรู้ถึงหัวใจรักที่มีต่อกัน โดยมี หนูน้อยกุมารี ผู้ช่างพูดช่างเจรจา อันเป็นเสมือนสื่อรัก ให้กับ คนทั้งคู่ได้สำเร็จ...
            ***************
Create Date : 23 เมษายน 2561
Last Update : 23 เมษายน 2561 8:13:00 น. 2 comments
Counter : 1069 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณruennara


 
กุมารีรัตน์ แปลประมาณว่า เด็กหญิงที่มีค่าเหมือนแก้ว แบบนั้นรึเปล่าครับ มีค่ามีราคาไม่ว่าจะทางด้านวัตถุหรือจิตใจ เหมือนในเนื้อเรื่องนี้


โดย: ruennara วันที่: 24 เมษายน 2561 เวลา:0:40:03 น.  

 
คุณ ruennara : คิดว่า น่าจะมีความหมายแบบนี้เลยครับ เด็กหญิงกุมารี ผู้นี้ มีค่าเหมือนแก้ว เป็นเหมือนดวงใจของ สมาชิกทุกคนในครอบครัว ทั้งฝั่งของ นางเอก และฝั่งของพระเอก โดยเฉพาะคุณหญิงศุภกิจวิธานผู้เป็นยาย และท้ายที่สุด ด้วยความน่ารัก บริสุทธิ์ใจ ก็ทำให้สามารถเอาชนะใจ อาภรณ์อินทร์ ได้ในที่สุด ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 เมษายน 2561 เวลา:8:16:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.