หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
25 เมษายน 2559
 
All Blogs
 
อันความดี : จุลลดา ภักดีภูมินทร์

เรื่อง : อันความดี
ผู้ประพันธ์ : จุลลดา ภักดีภูมินทร์
สำนักพิมพ์ : บรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2518
เล่มเดียวจบ
 อันความดี เป็นนวนิยายขนาดสั้น รวมกันหลายเรื่องอยู่ในเล่มเดียวกัน น่าจะเป็นงานเขียนชิ้นแรกๆของผู้ประพันธ์ หลายเรื่องผมคุ้นเคยว่าเคยอ่านมาก่อนแล้วแต่จำไม่ได้ว่ามาจากรวมเรื่องสั้นที่ไหน อย่างเรื่องคุณย่าน้อย จอมนาง หรือคุณย่าพัฒนา

         สำหรับเรื่องเอก คือ อันความดี เป็นเรื่องราวของจามรีรัชฎ์ หญิงสาวที่ชีวิตเคยพรั่งพร้อมด้วยลาภยศ ทรัพย์ศฤงคาร แต่แล้วเหตุการณ์พลิกผันในชีวิต ทำให้ต้องลาออกจากการเรียน และมาใช้ชีวิตเป็นครูในชนบท จามรีรัชฎ์มีเพื่อนชื่อสุขศิริ และวันหนึ่งเธอก็ได้ทราบเรื่องราวชีวิตของหมอภีมะ ภราศัย ที่กำลังเรียนอยู่เมืองนอก และประสบปัญหาชีวิตเช่นกัน เมื่อครอบครัวของหมอถูกไฟไหม้ จนหมดสิ้นทุกสิ่งทุกอย่าง และว่าที่นายแพทย์ผู้นั้นก็หมดกำลังใจจะเรียนต่อ แม้จะไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว แต่ด้วยเมตตาธรรม จามรีรัชฎ์ เห็นใจหมอภีมะ และตัดสินใจรวบรวมเงินที่ตนเก็บไว้ส่วนหนึ่งส่งไปให้เขา พร้อมจดหมายให้กำลังใจให้ต่อสู้กับอุปสรรคต่อไป หลังจากนั้นหล่อนก็ไม่ได้ติดต่อกับเขาอีกเลย

           จนกระทั่งต่อมาจึงทราบว่า หมอภีมะ เรียนสำเร็จและขอย้ายมาบรรจุที่อำเภอกันดารแห่งนี้ หญิงสาวไม่รู้มาก่อนด้วยซ้ำ ว่าหมอภีมะประทับใจในจดหมายของเธอ จนเป็นเสมือนกำลังใจให้เขาต่อสู้และเรียนจนสำเร็จเป็นนายแพทย์หนุ่มรูปงามและกลับมาอยู่เมืองไทย

          หลังจากนั้นเขาพยายามตามหาเธอจนสืบรู้ว่ามาทำงานเป็นครูที่นี่ จึงทำเรื่องขอย้ายมาบรรจุ และยิ่งเมื่อได้รู้จักกัน เขาก็ยิ่งประทับใจในคุณงามความดีของเธอ ในขณะที่จามรีรัชฎ์รู้สึกว่าเธอกับหมอ อยู่ห่างไกลกันเหลือเกิน ทั้งด้วยฐานะและภูมิรู้ ซ้ำ เพียงโสม สาวนักเรียนนอก ธิดาท่านผู้ว่า ก็มีท่าทีชอบพอ หมอภีมะจนออกนอกหน้าเสียอีกด้วย

          นิยายสั้นๆเรื่องนี้ อ่านได้อย่างเพลิดเพลิน มีอุปสรรคคือตัวละครอย่างเพียงโสม และ จรัสเทพ ที่ทำให้นายแพทย์ภีมะเข้าใจผิด จนความจริงกระจ่างในภายหลังว่า เขาเป็นเพียงน้องชายร่วมสายโลหิตกับจามรีรัชฎ์ ทำให้ความเข้าใจของสองหนุ่มสาวเกิดขึ้นอีกครั้งก่อนจะจบลงอย่างมีความสุข

           ส่วนอีกเรื่องที่ขอนำมารีวิวไปพร้อมกันคือ เรื่องคุณย่าน้อย เป็นเรื่องราวแนวครอบครัว ที่เล่าถึง อ่อนหรืออรอำไพ หญิงสาวที่เป็นคู่หมั้นกับพี่ตุ้มหรือหม่อมราชวงศ์ วิชชุภาค ผู้งามสง่า แต่อรอำไพ ก็เป็นคนขี้งอน และมีเรื่องราวทะเลาะเบาะแว้งกับพี่ตุ้มของเธอเป็นประจำ ด้วยถือคติว่าตนเอง เป็นหญิงสาวสวยมีคนมาชอบพอมากมาย ต้องให้ฝ่ายชายมาง้องอนตลอดแม้จะไม่ใช่ความผิดของเขาก็ตาม

           จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อมีเหตุการณ์ทะเลาะกับหม่อมราชวงศ์วิชชุภาคอีกครั้ง อรอำไพ ก็แวะมาหาและปรับทุกข์กับคุณย่าของเธอ ซึ่งเป็นคุณย่าใหญ่ คุณย่ากลาง และคุณย่าน้อย โดยคุณย่าใหญ่กับคุณย่ากลาง ได้แต่งงานมีครอบครัวอย่างอบอุ่น ในขณะที่คุณย่าน้อย ซึ่งมีหน้าตาบูดบึ้งและเจ้าอารมณ์อยู่ตลอดเวลา ยิ่งเมื่อเห็นอรอำไพเข้าก็คอยพูดแขวะประชดประชัน จนอรอำไพ ไม่กล้าเข้าสู้หน้า

             เมื่อหญิงสาวมีโอกาสพูดคุยกับคุณย่าใหญ่ จึงทราบความจริงว่า ในอดีต คุณย่าน้อยเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในสามคน แต่หยิ่งทระนงในตัวเองจนกลายเป็นความถือดีและดูถูกคนอื่นไปทั้งหมด แม้แต่ชายคนรักที่เข้ามาติดพันเธอเพราะประทับใจในความสวยกว่าพี่น้องคนอื่น สุดท้าย ก็หันไปแต่งงานกับพี่สาวทั้งสอง คือทั้งคุณย่าใหญ่และคุณย่ากลางจนหมด จนทำให้เธอต้องครองความโสดไปตลอดชีวิต พร้อมกับจิตใจผูกพยาบาทกับทุกคน รวมถึงพี่สาวทั้งสอง จนชีวิตไม่มีความสุข

 “อย่างไรก็ตาม ย่าอยากให้หนูจำไว้สักหน่อยยายอ่อน ความสวยงามของผู้หญิงน่ะ ไม่ผิดอะไรกับดอกไม้หรอกนะ จะจีรังยั่งยืนไปได้แค่ไหน”
         ท่านมองความสดชื่นของหลาน แล้วกล่าวว่า

       “จริงอยู่ ย่าไม่เถียง ความงามของผู้หญิงเป็นสิ่งแรกที่ผูกใจผู้ชายไว้ก่อนสิ่งอื่น แต่ก็เป็นเพียงชั่วระยะหนึ่งเท่านั้น คุณสมบัติอันงามเลิศสมลักษณะกุลสตรี เป็นของที่ถูกพิจารณาทีหลังก็จริง แต่จะผูกใจเขาไว้ได้ชั่วชีวิต”
อรอำไพนิ่ง

         “ย่าไม่รู้ว่าผู้ชายสมัยนี้ เขารักผู้หญิงที่ตรงไหนกันแน่ เพราะความเป็นแม่บ้านแม่เรือนของผู้หญิงสมัยนี้ดูสำคัญน้อยกว่าความสวยงามเสียแล้ว แต่ย่ารู้ว่า ผู้ชายรุ่นย่า เขารักผู้หญิงที่งามจริตกิริยาเพียงบพร้อมด้วยคุณลักษณะอันจะเป็นแม่เรือนที่ดีได้”
แล้วท่านก็พูดอย่างปรานีว่า

         “หนูควรจะภูมิใจ ที่ได้คู่หมั้นอย่างชายตุ้ม ชายตุ้มไม่ได้รักหนู เพราะความสวยงามของหนู ถ้าชายตุ้มรักหนูเพราะหนุสวย วันหนึ่งเมื่อหนูแก่ตัวลง ความสวยก็ลดน้อย ชายตุ้มอาจจะเบื่อหนูก็ได้ แต่เมื่อหนูมีคุณสมบัติผูกใจเขาไว้ ย่ารับรองว่า ชายตุ้มจะไม่มีวันเบื่อหนูเป็นอันขาด!”

         และเมื่อนั้นเอง ที่อรอำไพ ได้เรียนรู้บทเรียนสำคัญจากชีวิตของคุณย่าน้อย ทำให้หญิงสาวหันกลับมาปรับเปลี่ยนตัวเองได้ทัน ก็ที่ทุกอย่างจะสายเกินไป...

         หญิงสาวอดรำพึงกับตัวเองไม่ได้ เมื่ออยู่ในวงแขนของคู่หมั้นหนุ่ม หลังจากได้ปรับความเข้าใจกันแล้ว

      “คุณย่าน้อยเจ้าขา...
       แม้ว่าคุณย่าจะไม่เคยรักใคร่เอ็นดู ไม่เคยให้ความปรานีต่อหลาน
         แต่ชีวิตที่อาภัพของคุณย่า เป็นประดุจบทเรียนอันล้ำค่าซึ่งจะจารึกอยู่ในใจของหลานตลอดไป....


       หนังสือเล่มนี้ มีบทกลอนเพราะๆหลายบทด้วยกัน ขอยกมาบางบทที่เป็นคำสอนของคุณย่าใหญ่ ที่ตอบเพลงยาวของพระองค์ชายมาไว้ประกอบดังนี้ครับ

เมื่อเกิดเป็นกุลสตรีที่รักศักดิ์
เรื่องความรักมิได้ใฝ่ฝันหา
ประเพณีมีไว้แต่ไรมา
ลูกเป็นสิทธิ์แก่บิดาและชนนี


        หมายเหตุ ปกที่นำมาลงน่าจะเป็นฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 หรือ 3 ครับ ฉบับพิมพ์ครั้งแรก ผมคุ้นว่าเคยเห็นเป็นภาพวาดคนที่สวยมากภาพหนึ่งเลยทีเดียวครับ
Create Date : 25 เมษายน 2559
Last Update : 25 เมษายน 2559 12:05:23 น. 5 comments
Counter : 1193 Pageviews.

 
อ่านรีวิวแล้วชอบทั้งสองเรื่องเลยค่ะ เพราะจบแบบมีความสุข ไม่ชอบแนวเศร้า ชีวิตรันทด หดหู่


โดย: ชามินต์ IP: 1.10.201.54 วันที่: 25 เมษายน 2559 เวลา:13:10:22 น.  

 
เรื่องนี้อยากอ่านมากๆ เลยครับคุณสามปอยหลวง เคยหาตามร้านหนังสือเก่า แต่ชวดครับ ซื้อไม่ทัน ขอบคุณรีวิวดีๆ ที่ทำให้ได้อ่านไปเล็กน้อยแล้วครับ

**หนังสือเล่มเล็กๆ ของอ.ศรีฟ้า หายากมากครับ ผมเจอเรื่องหนึ่งชื่อบนปก "ฤดีมลกับชวนชม" หรือสึกว่าชื่อเดียวกับตอนหนึ่งในนิยายเรื่อง เจ้าหล่อน (ครูซ่อนกลิ่น) - สีฟ้า ไม่รู้ว่าใช่เรื่องเดียวกันไหมนะครับโดย: Jim-793009 วันที่: 25 เมษายน 2559 เวลา:14:11:41 น.  

 
คุณชามินต์ : มีเรื่อง จอมนาง เรื่องสั้นในชุดนี้ อีกเรื่องครับ ที่จบไม่สมหวัง แต่ผมว่าโอเคกับความคิดของตัวละครครับ ที่เสียสละความรัก เพื่อศักดิ์ศรีของตัวเอง เพราะชายคนรักมีภรรยาอยู่แล้ว

คุณJim-793009 : ถ้ามีโอกาสพบเรื่องนี้จะติดต่อไปนะครับ รบกวนแจ้งอีเมล์มาทางหลังไมค์ก็ได้นะครับ ของผม satrawutsutti@gmail.com ครับ

ฤดีมลกับชวนชม เป็นตอนหนึ่งใน ชุด "ครูซ่อนกลิ่น"ครับ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเคยพิมพ์รวมเล่ม ในชื่อ "เจ้าหล่อน" ด้วย แต่ภายหลัง นำมาจัดพิมพ์กับสำนักพิมพ์บรรณาคาร เลยเปลี่ยนเป็นชื่อ "ครูซ่อนกลิ่น" ซึ่งเป็นตัวเอกของเรื่องครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 25 เมษายน 2559 เวลา:15:07:05 น.  

 
พลอตแบบว่าเป็นชีวิตคนจริงๆ ดีจังเลยค่ะ
น่าประทับใจ
ขอบคุณที่นำมาเล่า มารีวิวกันนะคะ
ได้อะไรดีๆ จากหนังสือเก่าเยอะเชียวค่ะ


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 25 เมษายน 2559 เวลา:20:37:06 น.  

 
คุณตูน : เรื่องสั้นๆในรวมเล่มชุดนี้ อ่านแล้วได้ข้อคิดเยอะมากเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 พฤษภาคม 2559 เวลา:12:11:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 67 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.