หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
27 เมษายน 2558
 
All Blogs
 
ทานตะวันสีทอง : โสภาค สุวรรณ

เรื่อง : ทานตะวันสีทอง
ผู้เขียน : โสภาค สุวรรณ
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2521
สองเล่มจบ


    ผมคุ้นๆว่านิยายเรื่องนี้เดิมน่าจะใช้นามปาก “ศิริรำไพ”ของผู้เขียนคนเดียวกัน สำหรับใช้ในการเขียนนิยายแนวหัสคดี (comedy) ของท่านในยุคก่อน ซึ่งได้แก่ เรื่องนี้ และภาคต่อคือ ด้วยรักและคิดถึง สเปโต หรือเรื่อง บัวแก้วกับเกมกามเทพ ซึ่งทั้งสองเรื่องเป็นเรื่องที่ผมชอบที่สุดในนามปากกานี้เลยครับ

        สำหรับ ทานตะวันสีทอง อาจจะไม่ใช่นิยายในแนวขนบทั่วไปที่นางเอกแสนสวย พระเอกรูปหล่อ อกผายไหล่ผึ่งหรือสูงใหญ่กำยำอะไรทำนองนั้นเลย
        ขุนช้างหรือ คุณหมอติโรธของเรา สมกับฉายานามนั้นตั้งแต่เด็ก เพราะเกิดมาก็ผมบางและตัวเล็กนิดเดียว ดังที่คนเขียนบรรยายผ่านการบอกเล่าของเขาเองว่า...

         “ทีนี้ถ้าคุณอ่านถึงตอนนี้ และสามารถทำใจให้สงบดังผมเกริ่นได้ ผมก็จะรวบรัดให้ฟังว่า ผมไม่ใช่พระเอกในนวนิยาย หรือความฝันของสาวๆเลย... ผมบนหัว เมื่อตอนที่ยังเรียนแพทย์นั้น ก็ว่ามากพอแล้ว แต่เมื่อแต่ละปีที่ผ่านไป จนถึงวันที่ได้ตั๋วเป็นหมอถูกต้องตามกฎหมายนั้น ผมจะบอกให้ว่า สมญานามขุนช้าง ที่คุณย่าตั้งเล่นๆนั้น ทำท่าจะเป็นจริงขึ้นมาทุกที
       มันเริ่มตรงรอยแสกก่อนเพื่อนั่นแหละครับ เวลาหวีผมชักจะรู้สึกว่าต้องหวีเลยๆ ขึ้นไปข้างหลังมากขึ้น และเวลาล้างหน้า... ครับ หน้ามันยาวขึ้น ยายตาบค่อนว่า
        คุณช้าง... คนหัวล้านน่ะใช้สบู่เปลืองกว่าใครเพื่อนนะคุณ
        คงไม่ต้องบรรยายให้เยิ่นเย้อต่อไปกระมังว่าผมน่ะหัวเกือบจะล้านแล้วยังสูงแค่ห้าฟุตสองนิ้ว ถ้าต่อไปผมมีอายุยืนยาวขึ้น และลงพุง คุณคงจะพอนึกถึงเจ้าคุณปัจจนึก ของ ป.อินทรปาลิตได้แจ่มแจ๋ว...


        นอกจากมาดพระเอกจะไม่มีแล้ว ติโรธเกิดมาก็กำพร้าพ่อและแม่ อาศัยอยู่กับพี่สาวคือพี่พนินที่แต่งงานกับหมอชัย พนินอายุห่างกับติโรธเกือบยี่สิบปี และมีลูกชายชื่อพฤช ที่อายุอ่อนกว่าแค่สามปี จึงเป็นเหมือนเพื่อนเล่นกันมากกว่าอากับหลาน เรื่องราวในทานตะวันสีทองจึงเล่าผ่านชีวิตของหมอติโรธนั่นเอง ตั้งแต่การเป็นนักเรียนวัดนวลนรดิษฐ์ จนสอบเข้าเตรียมอุดม และจบแพทย์ ก่อนที่จะได้ทุน กพ.ไปเรียนต่อเฉพาะทางจิตเวชศาสตร์ที่อเมริกา ซึ่งพฤชหรือเบิ้ม ก็กำลังเรียนปริญญาตรีอยู่ที่นั่นพอดี

        หมอติโรธ มีโอกาสได้เรียนรู้ชีวิตคนไทยในต่างแดน ทั้งเพื่อนนักศึกษาไทยและเอเชียที่มาเรียนกันอยู่ที่แคนซัส เมืองแห่งนั้น รวมถึง หญิงสาวแสนน่ารักบอบบางคนไทย ที่ไม่น่าเชื่อว่าเธอจะมาเรียนทางวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ สาวไทยใจแข็งที่สร้างความประทับใจแก่เขานาม คุณแก้ว หรือดอกแก้ว...

       ดอกแก้วเป็นผู้หญิงอีกแบบที่ทำให้เขาประหลาดใจ หญิงสาวผู้เพียบพร้อม เรียนเก่ง แต่ปิดตัวเองเหมือนกับมีปมบางอย่าง จนเขารู้จากพฤช และญาติของเธอที่มาทำงานอยู่ที่เมืองแห่งนี้ ว่าดอกแก้วเคยมีคนรักชื่อเจตน์ แต่ถูกเพื่อนแย่งไป เพราะความมั่นใจในตัวเอง จนทำให้หญิงสาวเปลี่ยนไปเป็นคนเก็บตัว เงียบขรึมจนดูเหมือนเย็นชา

        ด้วยความเป็นจิตแพทย์ ติโรธจึงมีโอกาสได้พูดคุยและทำความรู้จักกับคุณแก้วมากขึ้น จนกลายเป็นความผูกพัน ในท่ามกลางบรรยากาศแห่งเมืองแคนซัสซิตี้หรือเมืองดอกทานตะวันแห่งนี้ และความรักของทั้งคู่ก็ค่อยๆเบ่งบานขึ้น ถ้าหากไม่เกิดความเข้าใจผิดบางอย่างเกิดขึ้น ติโรธเองก็มีปมเรื่องรูปร่างหน้าตา ในขณะที่หญิงสาวเองก็ไม่แน่ใจว่าเขามีคนรักอยู่แล้วหรือเปล่า เพราะมีเพื่อนหมอที่อยู่เมืองไทยส่งรูปหญิงสาวคนหนึ่งมาให้ กว่าจะปรับความเข้าใจกันและเรื่องวุ่นๆทั้งหลายได้ลงตัวเพื่อนๆทั้งหลายรวมถึงคุณพฤช ก็ช่วยกันลุ้นจนตัวโก่งเลยทีเดียว
       และแล้วดอกทานตะวันแห่งแคนซัสซิตี้ก็ผลิบานเป็นสีทองอร่ามด้วยความรักอันเรืองรองของคนทั้งคู่

         อ่านเรื่องนี้แล้วอดนึกถึงนิยายร่วมสมัย สุดหัวใจที่ปลายรุ้งและของขวัญวันวาน ของ ว.วินิจฉัยกุลขึ้นมาไม่ได้เลยครับ แม้ว่าจะเป็นเรื่องชีวิตนักเรียนไทยในต่างแดน แต่ก็สะท้อนมุมมองหลายๆอย่างแตกต่างกัน สไตล์การเขียนคนละแบบ เป็นนิยายอีกเรื่องของคุณโสภาค สุวรรณ ในยุคแรกๆที่เพื่อนนักอ่านน่าจะลองติดตามกันดูครับ และถ้ายังติดใจตัวละครในเรื่องนี้ คือ นายเบิ้ม หรือคุณพฤช บทบาทของเขาก็จะมาเป็นพระเอกในเรื่อง “ด้วยรักและคิดถึง” ซึ่งเป็นภาคต่อของนิยายเรื่องนี้

        สำหรับฉบับที่ผมนำเสนอเป็นปกพิมพ์ครั้งแรก เท่าที่ทราบ ทาง ณ บ้านวรรณกรรมเคยนำมาพิมพ์ในรูปปกอ่อนทั้งสองเรื่องเลยครับ แต่ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันยังมีพิมพ์เพิ่มเติมโดยสำนักพิมพ์อื่นอีกหรือไม่ครับ
              ****************Create Date : 27 เมษายน 2558
Last Update : 27 เมษายน 2558 20:01:16 น. 11 comments
Counter : 2361 Pageviews.

 
เห็นชื่อดอกทานตวัน รีบเข้ามาเยี่ยมเอาดอกทานตวันมาฝากด้วย
โดย: ชมพร (ชมพร ) วันที่: 28 เมษายน 2558 เวลา:0:07:09 น.  

 
ไม่ได้อ่านงานเขียนของโสภาค สุวรรณนานมากแล้ว เรื่องสุดท้ายคือทับตะวันค่ะ ปล.ชอบปกนิยายจังเลยค่ะ


โดย: ชบาหลอด IP: 202.28.154.13 วันที่: 30 เมษายน 2558 เวลา:17:23:39 น.  

 
คุณชมพร : ขอบคุณนะครับ ดอกทานตะวันสวยน่ารักมากเลยครับ

คุณชบาหลอด : เป็นปกที่ดึงดูดใจให้หยิบมาอ่านจริงๆครับ เรื่องทับตะวัน เคยอ่านเป็นตอนๆนานแล้วครับ ยังไม่มีโอกาสหยิบมาอ่านอีกสักทีเลย


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 6 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:20:14 น.  

 
เป็นอีกเรื่องในยุคแรกๆ ที่ชอบค่ะ ขำๆ น่ารักดี ส่วนด้วยรักและคิดถึงรู้สึกบางช่วงตลกฝืดไปนิ๊ดด เหมือนจงใจให้ขำ (จากความทรงจำที่นานมากแล้้ว) ชอบเรื่องทานตะวันสีทองมากกว่าค่ะ เป็นธรรมชาติดี


โดย: ชามินต์ IP: 1.10.201.140 วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:53:50 น.  

 
สวัสดีครับคุณชามินต์ ด้วยรักและคิดถึง มีในครอบครองแล้วเหมือนกันครับ แต่ยังไม่มีโอกาสได้อ่านเต็มๆสักที งานของคุณโสภาค เป็นเรืองที่ต้องใช้เวลาและสมาธิในการอ่านไม่น้อยเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:14:41:58 น.  

 
เคยอ่านเรื่องบัวแก้วค่ะ รู้สึกว่าคุณโสภาค สุวรรณก็เขียนนิยายคอมเมดี้ได้สนุกเหมือนกัน ถ้ามีโอกาสจะลองอ่านเรื่องทานตะวันสีทองดูนะคะ


โดย: Moonshiner วันที่: 8 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:18:09 น.  

 
คุณ Moonshiner : บัวแก้ว เป็นเรื่องที่ชอบมากเรื่องหนึ่งครับ อ่านแล้วได้ความรู้เกี่ยวกับวงการทูตและได้อารมณ์ขันตามสไตล์คนเขียนด้วยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 10 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:00:57 น.  

 
ได้อ่านด้วยรักและคิดถึงก่อนค่ะ
แล้วก็ชอบเบิ้ม หรือ คุณพฤชมาก
ทานตะวันสีทอง หาหนังสือนานมากกว่าจะได้อ่าน
อ่านแล้วชอบค่ะ พอชอบเบิ้มมามากแล้ว
ยิ่งทำให้การอ่านทานตะวันสีทอง อ่านแล้วมีความสุข


โดย: prysang วันที่: 23 กรกฎาคม 2558 เวลา:23:44:00 น.  

 
คุณ prysang : ด้วยรักและคิดถึงมีในครอบครองแล้วครับ แต่ยังไม่มีโอกาสอ่านสักที่ เห็นทีต้องไปลองรื้อกองดองสักครั้งแล้วครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 กรกฎาคม 2558 เวลา:7:26:03 น.  

 
ลองอ่านแล้วนะคะ ก็สนุกดี
แต่ชอบภาคต่ออ่ะค่ะ
ด้วยรักคิดถึง คุณพฤช น่ารัก หล่อด้วย นางเอกก็น่ารักดี...^^


โดย: Laylin IP: 27.55.231.80 วันที่: 31 มกราคม 2560 เวลา:3:56:09 น.  

 
คุณ Laylin : เรื่อง ด้วยรักและคิดถึง ตั้งใจจะเขียนรีวิวอยู่เหมือนกันครับ แต่ก็ยังไม่มีโอกาสสักทีเลยครับ เป็นเรื่องที่น่ารักมากอีกเรื่องของคุณโสภาคในนามปากกา ศิริรำไพ เ้ลยครับ อีกเรื่องที่ผมชอบ คือ "บัวแก้ว" ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:9:08:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.