หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
9 เมษายน 2558
 
All Blogs
 
จากโลกมหัศจรรย์ : สันต์ เทวรักษ์

เรื่อง : จากโลกมหัศจรรย์
ผู้เขียน : สันต์ เทวรักษ์
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2504
เล่มเดียวจบ       นวนิยายเรื่องนี้ ผมสะดุดชื่อตั้งแต่แรกเห็น สำหรับนามปากกา สันต์ เทวรักษ์ ท่านเป็นนักเขียนในนามปากกาสันต์ ท โกมลบุตร และ ผลงานหลายเรื่องนำไปสร้างเป็นละคร อย่าง เศรษฐีอนาถา หรือ แก้วสารพัดนึก แต่ผมกลับเพิ่งทราบว่าท่านเขียนนิยายในแนวไซไฟเช่นนี้ในยุคโน้น (2504) ซึ่งนับว่าเป็นงานเขียนที่ล้ำยุคเป็นอย่างยิ่ง ปกติ ผมเคยอ่านงานนิยายวิทยาศาสตร์รุ่นเก่า จะเห็นแต่นามปากกาของ อาจารย์จันตรี ศิริบุญรอด และยุคต่อมา ก็คือ จินตวีร์ วิวัธน์ ที่หลายท่านรู้จักแล้วนั่นเอง

        เมื่อได้อ่านเรื่องนี้ และมีโอกาสซักถามกับคุณหมอภูมิ จึงทราบว่า เรื่องนี้ เป็นภาคต่อของเรื่อง “สู่โลกพระอังคาร” ซึ่งน่าเสียดายที่ผมไม่มีโอกาสเห็น และเพิ่งเคยได้ยินชื่อเป็นครั้งแรกอีกเช่นกันครับ

        เนื้อเรื่อง จากโลกมหัศจรรย์ เปิดเรื่องขึ้นจากทีมนักสำรวจอวกาศชาวไทยซึ่ง ประกอบด้วยอาจารย์มารุต ศาสตราจารย์คัมภีร์ รักวิทยา และนายประชุม อดีตนายอำเภอวานรนิวาสน์ (สะกดตามหนังสือ) ติดต่อ เกียรติยศ วรพงศ์ น้องชายของเกียรติศักดิ์ วรพงศ์ ซึ่งออกไปปฏิบัติภารกิจบนดาวอังคาร และขาดสัญญาณการติดต่อสื่อสารกลับมา มีข่าวว่าเขาถูกกลุ่มค้างคาวมูตูซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารจับตัวไป และไม่รู้ว่าเป็นตายร้ายดีอย่างไร (เนื้อเรื่องเหตุการณ์นี้น่าจะอยู่ในสู่โลกพระอังคาร) โดยจันทร์จิรา ฉัตราคมน์คนรักของเขา ตั้งใจจะหาทางสร้างจรวดเดินทางไปยังดาวอังคารอีกครั้ง และติดต่อ เกียรติยศ มาร่วมงานนี้ด้วย

       สถานที่วิจัยสำหรับโครงการนี้คือดารานิคม พื้นที่กลางผืนป่าของวานรนิวาสน์นั่นเอง

         ณ สถานที่วิจัยทางดาราศาสตร์อันทันสมัยใจกลางป่า มีหอดาราทรรศน์ที่รับสัญญาณการติดต่อจากสิ่งมีชีวิตนอกโลก จันทร์จิราพบว่า มีคลื่นสัญญาณจากดาวอังคารติดต่อกลับมา และถอดรหัสสัญญาณนั้นได้ว่ามาจาก เกียรติศักดิ์ วรพงศ์ คนรักที่หายสาบสูญไปนั่นเอง

       ระหว่างทีมนักวิทยาศาสตร์กำลังค้นหาวิธีเพื่อที่จะเดินทางไปช่วยเหลือเขาที่ดาวอังคารนั้นเอง อุกกาบาตขนาดใหญ่ก็หล่นร่วงลงมายังตำแหน่งศูนย์ดารานิคม และทำให้ศาสตราจารย์คัมภีร์ กับ นายประชุมเสียชีวิต แต่สิ่งที่เกียรติยศ ค้นพบนั้นยิ่งมหัศจรรย์ยิ่งกว่า เมื่อเขาพบว่ามีแคปซูลบรรจุร่างของเกียรติศักดิ์พี่ชายของเขาอยู่ภายในอุกกาบาตนั้นด้วย
        เกียรติศักดิ์ยังไม่ตาย และสามารถเดินทางกลับมายังโลกมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย...

       ภายหลังจากการรักษาตัวจนฟื้นคืนสติ นักวิทยาศาสตร์หนุ่มผู้เดินทางผ่านเวหามาจากดาวอังคารก็เล่าเรื่องราวของตนเอง (เหตุการณ์น่าจะเกิดขึ้นใน เรื่อง สู่โลกพระอังคาร) เมื่อเขาถูกค้างคาวยักษ์มูตู สิ่งมีชีวิตกลุ่มหนึ่งบนดาวอังคารจับตัวไป และหนีออกมาได้ โดยความช่วยเหลือของมูตูหนุ่มตนหนึ่ง จนร่วมเดินทางไปกับกลุ่มมนุษย์ชาวอังคาร ที่เป็นชนเผ่าตัวแคระ ผ่านเหตุการณ์พิสดาร มหัศจรรย์ต่างๆของโลกพระอังคาร ด้วยจินตนาการล้ำเลิศของผู้เขียน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มแมลงต้นไม้ นครใต้สมุทรที่มนุษย์น้ำและเทคโนโลยีในการ ฟรีซหรือแช่แข็งสิ่งมีชีวิตเอาไว้เพื่อปลุกชีพขึ้นมาใหม่...

“รูปร่างของมนุษย์ใต้น้ำผู้นั้นต่ำเตี้ยตะแหมะแขะ แขนและขาสั้นม่อต้อ แต่สามารถเยื้องกรายได้อย่างกระฉับกระเฉงทีเดียว”
      “ผิวหนังของเขามีสีดำเป็นมันเลื่อมเกลี้ยงเกลา ชะรอยจะเป็นพรรณเดียวกับหนังแมวน้ำหรือหนังนาก ยกเว้นแต่ที่ใบหน้าและลำแขนเท่านั้น ที่ประกอบด้วยเกล็ดละเอียดเป็นเงางามเหมือนเกล็ดปลาตะเพียน”

   “แต่ผมก็พยายามที่จะลงสันนิษฐานว่า ชนชาวโลกพระอังคารสมัยโบราณซึ่งเป็นผู้สร้างหอแก้วและขุดคูหาใต้น้ำนี้ขึ้น คงจะได้ฉีดยาวิเศษอาบศพมูตูไว้ให้เป็นมัมมี่ ทำนองเดียวกับที่ชาวไอยคุปต์โบราณที่ยังไม่รู้จักวิธีสตาฟสัตว์สมัยใหม่ ได้ฉีดยาอาบศพ นก แมว หรือจระเข้เอาไว้ดูเล่นฉะนั้น

  ส่วนหลอดแก้วบรรจุน้ำยาสีแดงขุ่นในร่างของศพเหล่านั้นเล่า?

   อันที่แท้ น้ำยาในหลอดแก้วนั้นมีส่วนผสมออกซิเจน เข้าไว้เป็นจำนวนมาก มีทั้งไนโตรเจน คาร์บอน และสสารที่จำเป็นแก่ระบบการหายใจอื่นๆเป็นอันมากผสมผสานอยู่ด้วยกัน ซึ่งผมกล้าที่จะคิดว่า ถ้าเราได้สูตรผสมของน้ำยาชนิดนั้นและปรุงเป็นยาอายุวัฒนะขึ้นแล้ว ชีวิตมนุษย์เราจะยืนยาวออกไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุดเลยทีเดียว...”

         จนกระทั่ง เกียรติศักดิ์ มีโอกาสเข้าไปอยู่ในกลุ่ม ชาวปลาหมึกบก ที่มีรูปร่างเหมือนปลาหมึก พวกมันสร้างอาณานิคมอันล้ำยุค มีปราสาทแก้วอาศัยและหอสงสัญญาณวิทยุ แต่ถึงกระนั้นชาวปลาหมึกบกก็ยังอยู่ใต้อาณัติของ มันสมองยักษ์ คอยบงการพวกมัน เกียรติศักดิ์ช่วยเหลือปลดเปลื้องเอกราชให้กับชาวปลาหมึกบกจนประสบชัยชนะ และพสกมันยกย่องให้เขากลายเป็นผู้นำ แต่ชายหนุ่มก็ยังหวนคิดถึงโลกที่จากมา จึงแอบขึ้นไปบนหอวิทยุ ส่งสัญญาณลงมายังโลกว่าเขามีชีวิตอยู่

       ชาวปลาหมึกบกล่วงรู้ และมันสมองยักษ์ที่เคยควบคุมพวกมันก็ฟื้นพลังกลับมา ยุยงให้พวกมันคิดว่าเขาทรยศ ในที่สุดชาวปลาหมึกยักษ์ก็เลยจับตัวเขาใส่แคปซูลฝังไว้ในก้อนอุกกาบาต ก่อนส่งตัวออกมาจากนอกโลกพระอังคาร จนมันเดินทางตามคลื่นวิทยุมาถึงหอดาราทรรศน์ ที่วานรนิวาสน์นั่นเอง...

     เขาเดินทางกลับมายังโลกอย่างปลอดภัย พร้อมประสบการณ์มหัศจรรย์เกินนึกฝัน แต่ในขณะเดียวกัน กลุ่มมนุษย์ปลาหมึกบกส่วนหนึ่งก็ตามเขาลงมายังโลกมนุษย์ด้วย พวกมันต้องการให้เขากลับไปยังโลกพระอังคารตามเดิม เพราะไม่ต้องการถูกปกครองโดยมันสมองยักษ์ที่โหดเหี้ยมอำมหิตต่อไป แต่เกียรติศักดิ์ปฏิเสธ พวกมันจึงจับตัวจันทร์จิราไป กลุ่มนักวิจัยทั้งหมดติดตามชาวปลาหมึกบกไปถึงปราสาทร้างที่มันจับหญิงสาวไปขังไว้ จันทร์จิราหาทางหนีออกมาได้ ขณะที่ชาวปลาหมึกบกถูกขังไว้ในปราสาทและถูกจุดไฟเผาจนสิ้นซาก

       เมื่อทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี เกียรติศักดิ์ก็ได้แต่งงานกับจันทร์จิรา คนรักของเขา สมตามความปรารถนา บรรทัดสุดท้ายของ จากโลกมหัศจรรย์ ผู้เขียนยังทิ้งท้ายไว้ว่า

  อนึ่ง เรายังได้รับข่าวอันไม่เป็นทางการอีกกระแสหนึ่งว่า นักวิทยาศาสตร์ทั้งสอง (เกียรติศักดิ์ และจันทร์จิรา”) กำลังร่วมมือกันค้นคิดวิธีทำให้ล่องหนหายตัวอยู่อย่างขะมักเขม้น ซึ่งถ้าสำเร็จผลแล้วไซร้ บรรดาสามีนักโดดร่มทิ้งร่มทั้งหลาย คงจะพอใจกันเป็นอันมาก และย่อมจะเกิดประโยชน์อันยิ่งใหญ่แก่วงการวิทยาศาสตร์ และวงการยุทธนาอย่างปราศจากข้อสงสัย
        สิ่งที่ได้รู้ได้เห็นมาจากโลกมหัศจรรย์ ของเราจึงสิ้นสุดลงด้วยประการฉะนี้

           ท้ายที่สุดนี้ขอสุขสันต์วันสงกรานต์แด่เพื่อนนักอ่านทุกท่านด้วยนะครับ และถ้าหากเพื่อนักอ่านท่านใดมีรูปปก "สู่โลกพระอังคาร" จะช่วยนำลงมาประกอบ เพื่อให้รีวิวเรื่องนี้สมบูรณ์ขึ้นก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งเลยครับ เป็นอีกเรื่องที่หาอ่านยากมากๆเลยครับ

    ปล. ขอแก้ไขข้อมูลเดิมที่พิมพ์ไว้ผิดพลาดด้วยนะครับ เพราะนามปากกา สันตสิริ ไม่ใช่อีกนามปากหนึ่งของ คุณสันต์ เทวรักษ์ ครับผม 

     ******************


Create Date : 09 เมษายน 2558
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2558 18:25:49 น. 2 comments
Counter : 893 Pageviews.

 
แวะมาอ่านรีวิวค่ะ สุขสันต์วันสงกรานต์เช่นกันนะคะ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 14 เมษายน 2558 เวลา:0:41:46 น.  

 
สวัสดีครับคุณชบาหลอด ขอบคุณมากครับ รีวิวเรื่องต่อไปน่าจะถูกใจคุณชบาหลอดนะครับ เพราะเป็นนิยายชีวิตของ ม. มธุการี เลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 15 เมษายน 2558 เวลา:14:00:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.