หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
11 เมษายน 2557
 
All Blogs
 
มนุษย์สังเคราะห์ : จินตวีร์ วิวัธน์

เรื่อง : มนุษย์สังเคราะห์
ผู้เขียน : จินตวีร์ วิวัธน์
ปีที่พิมพ์ : 2526
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
เล่มเดียวจบ       พลันเมื่อ ทรงกลด สุริยาภา นักหนังสือพิมพ์หนุ่มรูปหล่อ ที่เพิ่งเรียนจบจากต่างประเทศ แวะมาเยือนคฤหาสน์ของ ดร. วิพัฒน์ ภูมิไพโรจน์ สหายของบิดาเขาเอง ชายหนุ่มก็รู้ตัวเองว่าตกหลุมรักธิดาสาวเพียงคนเดียวของ ดร. วิพัฒน์ นาม “แหวว” หรือ วิภาจรี จนไม่อาจถอนตัวเข้าเสียแล้ว

      แต่น่าแปลก... ดูเหมือนว่า ดร.วิพัฒน์ ผู้นี้จะทั้งห่วงและหวงลูกสาวคนสวยจนมากเป็นพิเศษ แต่นั่นก็หาทำให้นักหนังสือพิมพ์หนุ่มยอมถอดใจไม่... เขาคิดว่า ความพากเพียรมุ่งมั่นและหัวใจรักของตัวเอง จะสามารถเอาชนะใจ ดร.วิพัฒน์ ให้เห็นใจในความรักของเขาได้ และดูเหมือนว่าวิภาจรี เอง ก็มีใจให้กับเขาอยู่ไม่น้อย...

      โดยหารู้ไม่ว่า ความหวงจนดูเหมือนกีดกันความรักของเขากับวิภาจรี นั้น แท้จริง มันยังมีเบื้องลึกเบื้องหลัง ที่น่าสยดสยองยิ่งไปกว่านั้นมากนัก!

     มนุษย์สังเคราะห์ เป็นนวนิยายแนววิทยาศาสตร์ ล้ำสมัยของ จินตวีร์ วิวัธน์ อีกเรื่องหนึ่ง ที่อาจจะไม่ค่อยเป็นที่คุ้นเคยกันดี เหมือนกับเรื่องดังๆ อย่าง มณีสวาท บ้านศิลาทราย หรือ ศีรษะมาร นิยายขนาดสั้นประมาณสามสิบตอนจบเรื่องนี้ กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการ และบทสรุปอันสะเทือนใจของตัวละครทุกตัวในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นทรงกลด หรือ วิภาจรี หญิงสาวผู้เป็นปมปริศนาของเรื่อง รวมถึง ความรักของบิดา อย่างดร. วิพัฒน์ ที่มีต่อลูกสาวคนเดียวจนมองข้ามไปทุกสิ่งทุกอย่าง แม้แต่การกระทำที่ข้ามขอบเขตของศีลธรรมไปสุดกู่ก็ตาม

       ข่าวการหายตัวไปของชาวบ้านในแถบคฤหาสน์ ภูมิไพโรจน์ และข่าวเล่าลือเรื่องมนุษย์ประหลาดที่มีร่างกายเป็นของเหลวไหลเยิ้มออกมาด้วยกลิ่นสารเคมีประหลาด ทำให้ สารวัตรพงศ์สันต์ สหายของทรงกลด ต้องรับผิดชอบการสืบสวนคดีประหลาดเหล่านี้ โดยเฉพาะ พยานปากเอก ที่เอ่ยถึงมนุษย์ประหลาดและมีชีวิตรอดมาได้ โดยมีอาการคลุ้มคลั่ง ก็ถูกใครบางคน สวมรอยเข้ามาในโรงพยาบาล และวางยา กำจัดเพื่อปิดปากไปเสียก่อน
       ทรงกลด เป็นนักข่าวที่สนใจคดีนี้อยู่เช่นกัน และดูเหมือนเหตุการณ์หลายๆอย่างจะไหลรวมไปยังคฤหาสน์ของ ดร. วิพัฒน์ เมื่อมีคนเห็นว่ามนุษย์ประหลาดหลบหนีเข้าไปในบ้านหลังนั้น เขาพาตัวเองเข้าไปสืบหาข้อมูล และทำความรู้จักคุ้นเคย กับวิภาจรี ท่ามกลางความไม่เห็นด้วยของ ดร.วิพัฒน์ แต่ก็ไม่อาจพูดอะไรมากได้ เพราะชายหนุ่มเป็นบุตรคนเดียว ของ ทรงยศ สหายของเขา

     การคุ้นเคยกับหญิงสาว ทำให้ทรงกลดเริ่มเห็นสิ่งผิดปกติ ในตัวเธอ บางครั้ง ดูเหมือนวิภาจรี จะอ่อนแรง เจ็บป่วย ในขณะที่ ดาววิมล แฟนสาวของ สารวัตร พงศ์สันต์ ก็เห็นอุบัติเหตุ น้ำร้อนเดือดราดรดลงมาบนท่อนขาของวิภาจรี แต่หญิงสาวกลับดูเหมือนไม่รู้สึกอะไรเลยสักนิดเดียว

     หล่อนเอาเรื่องราวที่พานพบ ไปเล่าให้พงศ์สันต์ ฟัง แต่นั่นก็ทำให้ ดาววิมล ถูกดอกเตอร์วิพัฒน์ หลอกพาตัวไปกักขังไว้ที่ห้องใต้ดินของคฤหาสน์เขาเอง

  ณ. ที่แห่งนั้น หญิงสาวเหยื่อเคราะห์ร้าย จึงมีโอกาสได้เห็นความลับอันน่าสยดสยอง ของดอกเตอร์วิพัฒน์ ที่มีมากกว่าที่หล่อนเคยคิดไว้นับร้อยพันเท่า

       มนุษย์ประหลาดที่ออกอาละวาด คือการทดลอง สร้างมนุษย์สังเคราะห์ขึ้นนั่นเอง

    “ในศตวรรษที่จะมาถึงนี้ จะไม่มีใครพูดถึงความตายกันแล้ว ในเมื่อเราเอาชนะมันได้อย่างแน่นอน... เปล่า ผมไม่ได้หมายความถึงว่า คนเราจะเป็นอมตะ ไม่มีวันตาย แต่เราสามารถที่จะเอาคนตายมาทำประโยชน์ได้ โดยปลุกให้มีชีวิตขึ้นใหม่ในลักษณะของมนุษย์สังเคราะห์ อย่างที่ผมทำอยู่เดี๋ยวนี้”
   “ที่คุณพูดนี่มันหุ่นยนต์นี่คะ ดอกเตอร์”
     “หุ่นประเภทแอนดรอย์ด ที่มีผู้สร้างให้ใกล้เคียงกับมนุษย์มาก แต่กรรมวิธีของเขาต่างกับผม จะว่าผมเหนือกว่าก็ได้ เพราะผมสร้างเนื้อเยื่อเทียมขึ้นมาห่อหุ้มหุ่นยนต์ให้มีสภาพเหมือนเนื้อหนังมนุษย์มากที่สุด จนไม่มีใครสังเกตรู้เลยว่า ภายใต้เนื้อเยื่อนั้น คือเครื่องยนต์กลไกและระบบคอมพิวเตอร์ทั้งระบบเลยทีเดียว!”
     “สารเคมีที่พอกตัวมนุษย์พวกนี้ใช่ไหมคะที่เป็นเนื้อเยื่ออย่างที่ดอกเตอร์ว่า”
    “ใช่แล้ว... ภายใต้สารเคมีนี้คือโครงกระดูกมนุษย์ที่รูดเอาเนื้อหนังจริงออกหมดแล้ว เราสอดใส่เครื่องกลไกและคอมพิวเตอร์เข้าไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อบังคับให้ทำตามคำสั่งทุกอย่าง”


    ทว่าการทดสอบเนื้อเยื่อเทียมในสภาพแวดล้อมร้อนชื้นเช่นเมืองไทย ทำให้เกิดสภาพปัญหา เนื้อเยื่อเสื่อมคุณภาพจนกลายเป็นมนุษย์หลอมเหลว เช่นที่คนภายนอกมองเห็นนั่นเอง และ ดาววิมล คือเหยื่อรายต่อไปที่ดร. วิพัฒน์ กำลังพัฒนาการทดลอง เพื่อเอาเซลล์มนุษย์ มาปลูกถ่ายแทน

    สาเหตุของการทดลองเหนือมนุษย์ อันท้าทายอำนาจกฎหมายนี้ มาจากเหตุผลเดียวเท่านั้น ก็คือ ลูกสาวแสนสวยเพียงคนเดียวของเขานั่นเอง... วิภาจรี!

     น่าเสียดายที่ หล่อนไม่อาจล่วงรู้เลยว่าบิดาของตนเอง กำลังทำอะไรลงไป หญิงสาวผู้น่าสงสาร เกิดมาในสภาพใบหน้างดงามราวนางฟ้า ทว่าตั้งแต่ทรวงอกลงไป คือสภาพแคระแกร็น พิการ อย่างน่าขยะแขยง โดยไม่มีผู้ใดล่วงรู้ ดร วิพัฒน์ พยายามหาทุกวิถีทางเพื่อช่วยให้ลูกสาว มีสภาพสมบูรณ์เหมือนมนุษย์ปกติ จนต้องหาชุดยางเนื้อเยื่อเทียมจากต่างประเทศ มาให้หล่อนใส่เพื่ออำพรางสภาพร่างกายแท้จริง แต่เนื้อยางเทียมก็เสื่อมสภาพรวดเร็ว และทำให้หล่อนไม่มีความรู้สึกร้อน หนาว เจ็บปวด เหมือนกับ เมื่อถูกน้ำร้อนราด จนทำให้ดาววิมล สงสัยนั่นเอง

     การทดลองครั้งนี้ เขาจึงต้องการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อของเธอ เข้าไปแทนเนื้อเยื่อเทียมของวิภาจรี โดยเอาชีวิตของดาววิมลแทน!

    แต่โชคชะตาของหล่อนก็ยังไม่โหดร้ายเกินไป เมื่อพงศ์สันต์ และทรงกลด เข้ามาช่วยไว้ได้ทัน แม้ว่าสองหนุ่มจะถูกคนรับใช้ผู้ซื่อสัตย์ของ ดร.วิพัฒน์ จัดการก็ตาม แต่วิภาจรี ซึ่งเป็นผู้ล่วงรู้เหตุการณ์ภายหลัง ก็เข้ามาช่วยเหลือชายหนุ่มเอาไว้ได้อย่างหวุดหวิด

    พร้อมกับเปิดเผยความจริง เกี่ยวกับความลับ และความอาภัพ ในชีวิตของตนเอง ให้ชายหนุ่มที่เธอหลงรักได้รับรู้ทั้งน้ำตา

    หล่อนเผยโฉมอันอัปลักษณ์ ของตนต่อหน้าเขา ท่ามกลางความตกตะลึงของผู้เป็นบิดา ก่อนตัดสินใจยุติเรื่องราวทั้งหมด ด้วยการกินยาพิษสังหารตัวเอง!

   ดร. วิพัฒน์ หัวใจแหลกสลาย เขาฆ่าตัวเองตาย พร้อมกับความลับทั้งหมดในห้องใต้ดินของคฤหาสน์ ในขณะที่ พงศ์สันต์ ดาววิมล และทรงกลด หนีออกไปได้ แต่ชายหนุ่มนักหนังสือพิมพ์ ก็หัวใจแหลกสลาย ไปพร้อมกับร่างที่ไร้วิญญาณ ของ วิภาจรี เช่นเดียวกัน...

หมายเหตุ : นิยายเรื่องนี้ปัจจุบัน กรูฟ นำมาจัดพิมพ์ใหม่ แล้วเป็นครั้งที่สองครับ เพื่อนนักอ่านที่เป็นแฟนานุแฟน ของ จินตวีร์ วิวัธน์ สามารถเลือกหามาอ่านได้สะดวกเลยครับ

Create Date : 11 เมษายน 2557
Last Update : 11 เมษายน 2557 16:33:18 น. 15 comments
Counter : 2891 Pageviews.

 
เรื่องนี้อ่านแล้วครับ เล่มบางๆ อ่านสนุกในระดับหนึ่งเลยครับ


โดย: อุ้มสม วันที่: 11 เมษายน 2557 เวลา:18:35:05 น.  

 
เรื่องนี้ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:7:47:55 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านเหมือนกันค่ะ พอมาพิมพ์ใหม่รู้สึกราคาเพิ่มไปเยอะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:9:34:25 น.  

 
เล่มนี้จะซื้อตั้งแต่ปกใหม่ออกใหม่ๆ แต่เห็นราคาแล้วคิดค่าน่าจะต้องยืมอ่านจากห้องสมุดเอาเหมือนเดิม แหะๆ เห็นด้วยกับคุณพุดฯ ค่ะ พอเอามาพิมพ์ใหม่...ราคาเพิ่มขึ้นเยอะจริงๆ


โดย: ชบาหลอด IP: 118.173.24.83 วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:11:01:12 น.  

 
น่าอ่านจังค่ะ ไว้งานหนังสือครั้งหน้าจะลองมองๆดูใหม่ค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:21:40:41 น.  

 
กึ่งๆซอมบี้ กึ่งๆโรโบคอบนะคะ อิๆๆ

ตอนนี้หนังสือพลับพลึงฯของพี่หนุ่มยังไม่อ่านเลยค่ะ รอต่อคิวหลังสงกรานต์ แต่โดนคนที่หิ้วมาให้ขโมยไปอ่านก่อนแล้วค่ะ บอกว่ายังคงความเก่งตามสไตล์พี่หนุ่มเหมือนเดิม แต่ตัวละครแอบตายเยอะจัง ฮ่าๆๆๆ

เดี๋ยวรอหนุนไปอ่านก่อนแล้วจะมาบอกนะคะ อิๆ


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:23:06:50 น.  

 
ขอบคุณที่มาเล่าสู่กันฟัง ทำให้รื้อฟื้นความทรงจำค่ะ


โดย: ชามินต์ IP: 1.10.201.124 วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:23:25:18 น.  

 
เรื่องนี้น่าอ่านดีนะคะอาจารย์หนุ่ม ^^

เนื้อเรื่องน่าติดตามค่ะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า

สุขสันต์วันสงกรานต์ฺ มีความสุขมากๆนะคะโดย: lovereason วันที่: 13 เมษายน 2557 เวลา:15:06:33 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ


เล่มนี้ Pd ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ
เนื้อเรื่องล้ำดีนะคะ


โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 14 เมษายน 2557 เวลา:19:20:44 น.  

 
กดติดตามและโหวตหนังสือให้ค่ะ


โดย: cyberlifenlearn วันที่: 15 เมษายน 2557 เวลา:0:17:00 น.  

 
น้องอุ้มสม : ดีใจที่กรูฟนำมาพิมพ์ใหม่ครับ ทำให้นักอ่านรุ่นใหม่ๆ ได้เสพย์งานของคุณจินตวีร์ ไปด้วย

คุณไก่ : เป็นนิยายที่ขาดตลาดมานานพอควรเลยครับ จนกรูฟเพิ่งนำมาพิมพ์ใหม่ปีที่แล้วนี่เองครับ

คุณพุด : เล่มนี้เล่มบางๆครับ น่าจะไม่แพงมากครับ

คุณชบาหลอด :หลายเล่มผมก็อาศัยจากห้องสมุดเหมือนกันครับ อาศัยตีซี้ เสนอชื่อให้เขาช่วยซื้อเข้าห้องสมุด เราจะได้อ่านไปด้วย แหะ แหะ

คุณ kunaom : ถ้าชอบแนวนี้ น่าจะไม่ผิดหวังครับ

น้องขนุน : ผสมกับทั้งโรบอตทั้งซอมบี้เลยครับ แต่ก็สนุกนะครับ ถือเป็นจินตนาการล้ำยุคในสมัยนั้นเรื่องนึงเลยครับ
ถ้าอ่านพลับพลึงฯ แล้วเป็นไง มาแนะนำ ติชมได้เลยนะครับ

คุณชามินต์ : ขอบคุณครับ

คุณนุ่น : สุขสันต์ย้อนหลังสงกรานต์ด้วยนะครับ

คุณ Pdจิงกุเบล : เป็นนิยายแหวกขนบของนิยายไทยยุคนั้นเลยครับ ขอบคุณมากนะครับ

คุณ cyberlifenlearn : ขอบคุณมากเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 16 เมษายน 2557 เวลา:10:52:21 น.  

 
น่าอ่านจังค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 17 เมษายน 2557 เวลา:11:12:07 น.  

 
คุณหวานเย็นฯ : เรื่องนี้สนุกลุ้นระทึกดีครับ แต่ตอนจบอาจจะไม่ happy เท่าไรนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 20 เมษายน 2557 เวลา:11:06:04 น.  

 
เห็นที่ร้านหนังสือปกสวยดีค่ะ แต่ยังไม่ซื้อกลับมา ต้องกลับมาอ่านรีวิวจากคุณสามปอยหลวงก่อนค่อยตัดสินใจค่ะโดย: สารพัดช่าง IP: 210.213.58.125 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2557 เวลา:11:03:56 น.  

 
คุณสารพัดช่าง : เรื่องนี้ของกรูฟทำปกสวยมากเลยครับ ผมแนะนำ "บ้านศิลาทราย" อีกเรื่องครับ ถ้าชอบแนวปราสาทลึกลับ ผสมตำนานความเชื่อท้องถิ่น เป็นเรื่องของคุณจินตวีร์ ที่ผมชอบมากที่สุดครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 พฤศจิกายน 2557 เวลา:8:21:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.