หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
25 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
รัศมีเพ็ญ : ผกาวดี อุตตโมทย์

รัศมีเพ็ญ
ผู้ประพันธ์ : ผกาวดี อุตตโมทย์
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2511
ราคา : 30 บาท (เล่มเดียวจบ)         วันนี้ขอเปลี่ยนจากการรีวิวงานของคุณจินตวีร์ สักนิดนะครับ คราวนี้เป็นนิยายในสไตล์ กอธิค (เหมือนเดิม) แต่เป็นงานเขียนของนักเขียนอีกท่านหนึ่งที่ผมชื่นชอบเช่นกัน

          คุณผกาวดี อุตตโมทย์ ครับ ลองอ่านสำนวนบรรยาย สักนิดนะครับ...

         บ้านรัศมีเพ็ญ บนเนินหญ้าซึ่งขณะนี้แลดูเป็นสีเทา แลดูสงบ ดำทะมื่น และอ้างว้าง เหมือนยักษ์ใหญ่ผิวกายสีเทา นอนพังพาบโอบแขนไว้สุดเหยียด

           รัศมีเพ็ญ เป็นนวนิยาย ขนาดสั้นของผกาวดี อุตตโมทย์ เจ้าของนวนิยายชื่อดัง “ครูไหวใจร้าย” และอีกเรื่อง รวมถึงงานแปลของท่านด้วย นิยายที่ผมชอบมากๆของคุณผกาวดีก็คือเรื่อง “บ้านน้อย” ที่เคยกล่าวถึงไปบ้างแล้วในรีวิวรวมเรื่องสั้น "สุดสายรุ้ง" ของท่าน สำหรับนิยายเรื่องนี้เป็นหนังสือปกแข็งที่ภาพวาดปกได้สวยงามมาก เลยสแกน ภาพสันปกติดมาพร้อมกันด้วยครับ


       นิยายเรื่องนี้อาจแตกต่างจากสไตล์ที่ท่านเคยเขียน เกี่ยวกับเด็กๆ ครูนักเรียน หรือนิยายรักกระจุ๋มกระจิ๋ม เพราะเป็นสไตล์ลึกลับ ตื่นเต้น ที่ไม่เคยเห็นในนามปากกานี้มาก่อน

        รัศมีเพ็ญ เป็นชื่อบ้านหรือคฤหาสน์ ของ นายทองคำ รัศมีเพ็ญ และเพ็ญโฉมบุตรสาวแสนสวย ซึ่งสืบทอดบรรพบุรุษมาจากตระกูลของเจ้าพระยาเพ็ญศิริรัศมี หรือจันทร์ รัศมีเพ็ญ แม่ทัพใหญ่ที่นำกองกำลังเข้าสู้รบกับทัพพม่าในอดีต ตราบจนสิ้นชีวิตในสนามรบ ด้วยดาบชำนะอรินทร์ของตัวท่านเองจากฝีมือข้าศึกศัตรู และต่อมาดาบนั้นก็ถูกนำมาเก็บไว้ในห้องพักห้องหนึ่งของคฤหาสน์รัศมีเพ็ญ

          เรื่องราวเริ่มต้นด้วย วีร์ วีรวาท พระเอกของเรื่อง คุณจิตรา มารดาของวีร์ และปานฤดี สุทธิศักดิ์ เด็กสาวกำพร้า ที่คุณจิตรานำมาอุปการะตั้งแต่เด็ก ทั้งสามคน เดินทางไปเยี่ยมคุณป้าลักษณา ญาติผู้ใหญ่ที่บ้านตำบลดงตาล อยู่ติดริมทะเลในจังหวัดแห่งหนึ่ง แต่เมื่อไปถึง คุณลักษณาซึ่งมีบ้านหลังเล็กๆไม่เพียงพอให้ทั้งสามคนได้อยู่พักด้วยได้ทั้งหมด จึงติดต่อ บ้านรัศมีเพ็ญของนายทองคำ ให้วีร์ ไปพักที่นั่นแทน

        บ้านรัศมีเพ็ญอันโอ่อ่าโอฬารในอดีต ปัจจุบัน นายทองคำ เจ้าของ มีฐานะยากจนลง แต่ยังอยากจะรักษาบ้านนี้เอาไว้ จึงเปิดห้องให้บางคนได้เข้ามาเช่าพักอาศัย ซึ่งนอกจากจะมี คุณนายชวนชื่น หญิงสูงวัยผู้ร่ำรวยและท่าทางแปลกประหลาดแล้ว ยังมี ครูวิทยา ครูใหญ่โรงเรียนบ้านดงตาล ที่แอบชอบพอกับ เพ็ญโฉมและมีท่าทางไม่ชอบหน้าชายหนุ่มอย่างเปิดเผย และครูดำเกิง ครูร่างอ้วนผิวดำท่าทางอารมณ์ดี พักอาศัยอยู่ที่นั่นด้วย

       เหตุการณ์ในคืนแรกที่พักในบ้านรัศมีเพ็ญ คุณนายชวนชื่นหญิงชรา แอบมาขอเปลี่ยนห้องพักกับชายหนุ่มเป็นการส่วนตัว เธออ้างว่าต้องการติดต่อกับนายรำจวน

  “แต่ฉันต้องพบกับนายรำจวนคืนนี้”
  “คุณป้ากรุณาไปพบกับเขาที่อื่นเถอะ ผมไม่แลกห้องกับใครกลางดึกหรอกฮะ เดี๋ยวคุณทองคำจะตกใจ”
     แววตาของหญิงผมขาว วาวด้วยความโกรธ หล่อนเช็ดน้ำตาออกจากแก้ม แล้วยืดตัวขึ้นบอกเขาว่า
    “ดีล่ะ ฉันจะไม่มีวันยกโทษให้ในเรื่องนี้ ขอให้เธอ เจอดาบนายรำจวน บ้างก็แล้วกัน เธอจะเจอ... เธอจะได้ยินเขา โธ่... นายรำจวน...”

         วีร์ไม่สนใจคำพูดเหมือนเสียสติของคุณชวนชื่น แต่เมื่อเข้าไปในห้องพัก ก็พบว่า ห้องนั้นมีดาบเก่าคร่ำคร่า และเหมือนมีรอยเปื้อนเป็นคราบติดอยู่ คืนนั้นชายหนุ่มนอนหลับและรู้สึกเหมือนได้ยินเสียง กลองศึก เสียงโห่ร้องเหมือนกองทัพทหารกำลังยกพลสู้รบกัน และท้ายที่สุด ในความรางเลือนของอนุสติ เขาเห็นร่างใครคนหนึ่งยืนทะมึนอยู่เบื้องหน้าเตียงนอน แล้วผลักให้ตัวเองตกลงมาจากเตียงโบราณเสาเหล็กที่นอนหลับสนิทอยู่!!

         วันรุ่งขึ้น ชายหนุ่มจึงเพิ่งรู้ว่า นายรำจวนที่ คุณนายชวนชื่น พูดถึง เสียชีวิตไปนานแล้ว และหญิงชราผู้นั้น มีความสามารถพิเศษในการติดต่อสื่อสารกับดวงวิญญาณ ที่เรียกว่า “เข้าทรง”ได้อีกด้วย

         เหตุการณ์ลึกลับต่างๆตามมาอีกเป็นระลอก วีร์รู้ภายหลังว่า เพ็ญโฉมผู้สวยงาม ธิดาคนเดียวของนายทองคำ เคยรักอยู่กับครูสิริ ครูหนุ่มบ้านดงตาล แต่แล้ว ไม่นาน ครูสิริก็หายตัวไป เหมือนกับหนีจากหญิงสาวไปอยู่ที่อื่นโดยไม่บอกกล่าวเหตุผลใดๆทั้งสิ้น แต่เขากลับพบ กระเป๋าเดินทางอักษร “ส ร” อยู่ในบ้านรัศมีเพ็ญ และพบศพคนตายถูกผลักตกลงไปในบ่อน้ำ

          ศพชายปริศนา ที่อาจจะเป็นครูสิริ คนนั้นหรือไม่?

          ในระหว่างนั้นเอง ที่วีร์ เริ่มรู้สึกคุ้นเคย ถูกชะตา กับเพ็ญโฉม หญิงสาวแสนสวย โดยไม่รู้เลยว่า ปานฤดี บุตรบุญธรรมของมารดาเขา ก็แอบชอบชายหนุ่มมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว หญิงสาวคนหนึ่ง คือเพ็ญโฉม รัศมีเพ็ญทายาทของบ้านรัศมีเพ็ญ ผู้สวยโสภา มีเสน่ห์แก่ผู้พบเห็นทั่วไป ในขณะที่อีกคนคือเด็กสาวที่น่ารักสดใส และสนิทสนมกับเขามาตั้งแต่เยาว์วัย ความรักที่ก่อตัวขึ้นจากความผูกพัน

          ในห้วงเวลาของการถามใจตัวเองของวีร์นั้นเอง ปานฤดี ก็หายตัวไปอย่างลึกลับ เหมือนกับครูสิริ

       หรือว่าเด็กสาวผู้นั้นจะต้องประสบชะตากรรมเดียวกัน?

         ทั้งยังเสียงกลองศึก ที่ชายหนุ่มได้ยินในทุกค่ำคืนราวกับเสียงหลอกหลอนจากฝันร้าย ดาบเปื้อนคราบเลือดที่หายไปอย่างลึกลับ และร่างปริศนาที่ปรากฏขึ้นในห้องนอนราวกับเป็นดวงวิญญาณภูตผีปีศาจ เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ท้าทายการค้นหาให้กับวีร์ เพื่อคลายปมปริศนาทั้งหมดของคฤหาสน์รัศมีเพ็ญให้ได้ ก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป

         เมื่อผลการชันสูตรศพ พบว่า ชายผู้เสียชีวิตก้นบ่อร้างนั้น คือ ชายอีกคนหนึ่ง เป็นภารโรงในโรงเรียนของครูวิทยา ที่ไปล่วงรู้ความลับและความจริงบางอย่างจนต้องถูกฆ่าปิดปาก

        แล้วครูสิริตัวจริง หายไปไหน?

        คำตอบของปริศนาทั้งหลาย มีอยู่แล้วในหนังสือเล่มนี้ครับ รัศมีเพ็ญ ของผกาวดี อุตตโมทย์

                            
Create Date : 25 เมษายน 2556
Last Update : 25 เมษายน 2556 10:07:33 น. 23 comments
Counter : 1474 Pageviews.

 
เนื้อเรื่องน่าสนใจมากค่ะ...หน้าปกก็ดูแปลกตาดี...


โดย: Aneem วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:11:15:19 น.  

 
เคยอ่าน 'ครูไหวใจร้าย' ค่ะ แต่เล่มนี้ไม่เคยเห็นเลยค่ะ ห้องสมุดมหา 'ลัยก็ไม่มีเล่มนี้อะค่ะ มีแต่ 'รัศมีแข' ของ 'คุณปู่พนมเทียน'


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:11:34:53 น.  

 
น่าอ่านจริงๆ ผมไม่เคยเห็นเล่มนี้เลยครับ ขอบคุณมากครับที่รีวิวให้ดูครับ


โดย: ภาคภูมิ IP: 88.131.84.229 วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:11:59:27 น.  

 
อ่านรีวิวแล้วน่าติดตามมากเลยค่ะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:14:40:40 น.  

 
หนังสือดูเก่า ๆ ขลัง ๆ ดีนะคะ
รีวิวซะน่าอ่านตามมาก ๆ ค่ะ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:15:01:26 น.  

 
รีวิวของบล็อกนี้ มักจะตามอ่านยาก หนังสือรุ่นครูทั้งนั้น
ของผู้เขียน เคยอ่านแต่ ครูไหวใจร้าย แต่ตอนนี้หนังสือไปไหนแล้วไม่รู้


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:16:01:28 น.  

 
ลองคอมเม้นท์คุณพุดน้ำบุศย์เลยครับ


โดย: อุ้มสม วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:16:11:30 น.  

 
เคยอ่าน แต่ครูไหวใจร้าย ค่ะ เรื่องนี้น่าอ่านจังค่ะ ว่างๆจะแวบไปหาที่ห้องสมุด


โดย: กล้ายางสีขาว IP: 223.204.15.77 วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:18:47:43 น.  

 
เก่ามากๆเลยค่ะ
ไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อนเลย
แต่รีวิวทำให้อยากอ่านค่ะ ^^โดย: lovereason วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:21:00:40 น.  

 
ห้องสมุดของคุณสามปอยหลวงมีแต่หนังสือน่าอ่านนะคะ


โดย: a murder suicide วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:21:21:22 น.  

 
น่าอ่านจังค่ะ ที่สำคัญชอบปกมากกกกกก มันคลาสสิคดีแท้


โดย: ชบาหลอด วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:21:32:19 น.  

 
คุณ Aneem : เรื่องนี้เห็นหน้าปกก็สะดุดตาก่อนเลยครับ

คุณ หวานเย็นผสมโซดา : เรื่องนี้น่าจะหายากพอควรเลยครับ เจอที่ร้านหนังสือเก่า โดยบังเอิญครับ แต่เพราะชอบงานของคุณผกาวดี อยู่แล้ว เลยซื้อมา ตอนได้อ่านถึงเพิ่งรู้ว่าเป็นงานแนวลึกลับ ฉีกสไตล์ไปเลยครับ

คุณหมอภูมิ : ขอบคุณครับ เรื่องนี้เพิ่งได้อ่านจริงๆจังๆช่วงหยุดยาวนี่แหละครับ คุณหมอเคยอ่าน "บ้านวังแดง" ของ อรอนงค์ นักเขียนเก่ายุค 2512-2513 หรือเปล่าครับ เป็นแนวกอธิคคล้ายกัน แต่ชื่อนักเขียนไม่คุ้นเลยครับ

คุณ Sab Zab' : ขอบคุณมากครับ

คุณแม่ไก่ : เป็นปกที่สะดุดตาจนอยากจะเก็บสะสมเลยครับ

คุณพุด : พยายามเขียนสลับกันบ้างเหมือนกันครับ ระหว่าง ห้องหนังสือหนังหา กับ วรรณกรรมอมตะ แต่เขียนไปเขียนมา ไหงมาอยู่นี้ซะเยอะก็ไม่รู้ แหะ แหะ

น้องอุ้มสม : งานของคุณผกาวดี ยุคปัจจุบันที่น่าจะคุ้นๆกันและยังมีพิมพ์จำหน่ายอยู่ น่าจะเป็นงานแปลของสำนักพิมพ์ผีเสื้อ ในนามปากกา ปาริฉัตร เสมอแข อย่าง ชุดหมอแมว ยิ้มก่อนเห่า ฯลฯ ที่แปลจากงานของเจมส์ เฮอร์เรียต หรือ ชุดผีๆชื่อ "สยองขวัญ" ที่แปลจากงานนักเขียนญี่ปุ่นชื่อดัง เอโดงาวะ รัมโป ครับ

คุณบอล : ครูไหว เป็นเรื่องในความทรงจำแห่งวัยเยาว์เรื่องหนึ่งของผมเลยครับ

คุณนุ่น : เสียดายเหมือนกันครับ เรื่องของนักเขียนบรมครูหลายท่าน สูญหายไปกับกาลเวลา อาจจะเพราะไม่ใช่แนวความนิยมของยุคปัจจุบัน พลอตอาจไม่หวือหวา แต่สิ่งที่ผมพบคือสำนวนภาษาที่สวยงาม อีกท่านหนึ่งที่จะหาโอกาสมารีวิว เพราะชอบสำนวนภาษาท่านมากคือ คุณศุภร บุนนาค ครับ โชคดีเหลือเกิน ที่ปัจจุบันมีสำนักพิมพ์บางแห่งเห็นคุณค่า และนำงานของคุณศุภร มาพิมพ์ใหม่ ให้นักอ่านรุ่นหลังได้รู้จักกัน

คุณ a murder suicide : ขอบคุณครับ ส่วนใหญ่จะเป็นนิยายเก่าๆพอสมควรครับ บางทีจะเขียนรีวิวก็อยากหาข้อมูลเพิ่มเติมให้เพื่อนนักอ่านไปด้วยกันครับ เรื่องหน้าที่ตั้งใจจะเขียนถึง คือ "หอเย็นสีเทา" แต่ช้าเพราะหาประวัตินักเขียนอยู่นานเลยครับ แต่บทจะเจอก็มาโดยไม่รู้ตัวเหมือนกัน อัศจรรย์มาก

คุณชบาหลอด : ขอบคุณมากเลยครับ เริ่มต้นสะสมหนังสือ ยอมรับว่ามาจากปกสะดุดตาก่อนเลยครับ แต่พอได้อ่านแล้วติดใจของแต่ละท่าน ก็สะสมมาเรื่อยๆครับ

ขอบคุณความเห็นและทุกท่านที่แวะเวียนเข้ามาอ่านกันนะครับ
หมอกมุงเมือง


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:12:38:11 น.  

 
เรื่องย่อน่าสนใจดีครับ เขาน่าจะเอามาพิมพ์นะครับ อิอิ


โดย: Lek IP: 171.100.58.146 วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:15:07:14 น.  

 
เคยอ่านแต่งานของท่านที่เป็นหนังสือเด็กๆ ไม่เคยเห็นเล่มนี้เลยด้วยค่ะ
อ่านรีวิวแล้วก็น่าสนใจเชียวค่ะ

ขอบคุณนะคะที่แวะไปทักทายที่บล็อกค่ะ


โดย: pichayaratana วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:23:20:47 น.  

 
คุณ Lek : เสียดายอยู่เหมือนกันครับ แต่แนวเรื่องแบบนี้คนชอบอ่านอาจจะมีเฉพาะกลุ่มมากๆก็ได้ครับ โอกาสพิมพ์เลยค่อนข้างน้อย

คุณ pichayaratana : เล่มนี้ค่อนข้างหายากครับ อาจจะเพราะนานมากแล้ว และไม่เป็นที่รู้จักกันดี อย่าง ครูไหวใจร้าย ก็เลยพิมพ์ครั้งเดียวครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:17:36:29 น.  

 
คุณหมอก - ผมเคยอ่านบ้านวังแดงครับ แต่รู้สึกเหมือนออกแนวของคุณตรี อภิรุมมากกว่าคุณจินตวีร์ แล้วก็เรื่องปราสาทโมฬีของจิรกานต์ด้วยครับ คล้ายๆกัน ผมสะสมพวกโกธิคไทยไว้พอสมควร แต่ที่เคยอ่านและชอบมากนอกจากคุณจินตวีร์มีอยู่ไม่กี่เรื่องครับอย่างเรื่องหอเย็นสีเทานี้กับปราสาทมืดของคุณจุลลดาครับ หอเย็นสีเทาที่ผมมีเป็นอีกปกครับแต่จำไม่ได้พิมพ์ครั้งที่เท่าไรปีไหน ขอลองกลับไปค้นก่อนครับ แต่เป็นปกแข็งสันโค้งเล่มเล็กๆมีใบหุ้มปกคลาสสิคดีครับ


โดย: ภาคภูมิ IP: 88.131.84.229 วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:11:47:29 น.  

 
สวัสดีครับคุณหมอภูมิ ถ้ามีโอกาสนำอีกปกมาโพสให้ชมหน่อยนะครับ เท่าที่เคยเห็นจะมีปกนี้ กับปกของดอกหญ้าที่พิมพ์ใหม่เท่านั้นเองครับ

เรื่องบ้านวังแดง ผมเห็นนำมาพิมพ์ลงในนิตยสาร กุลสตรี ใหม่อีกครั้งครับ ตอนแรกคิดว่าเป็นคนละคนเขียน แต่พอได้อ่านไปบ้างเริ่มคุ้นๆ เรื่องนี้น่าจะเคยลงครั้งแรกใน บางกอก แต่ไม่ทราบรายละเอียดอื่นๆเลยครับ

ปราสาทโมฬี ยังไม่เคยอ่านเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:12:26:16 น.  

 
ถ้ามีโอกาสผมส่งให้ทางอีเมล์คุณหมอกนะครับ ผมไม่มีบล็อคในนี้เลยไม่ทราบโพสท์รูปยังไง


โดย: ภาคภูมิ IP: 88.131.84.229 วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:14:40:18 น.  

 
ปล บ้านวังแดงเป็นนวนิยายที่โด่งดังมากครับ เมื่อตอนที่ตีพิมพ์ครั้งแรกใหม่ๆ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นบางกอกครับ คุ้นๆเหมือนจะเป็นละครหรือหนังด้วย


โดย: ภาคภูมิ IP: 88.131.84.229 วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:14:45:55 น.  

 
ขอบคุณมากครับผม อย่างน้อยเผื่อจะได้นำรูปมาลงในบล็อกเพื่อประโยชน์สำหรับผู้สนใจงานเขียนสไตล์นี้ด้วย ขอบคุณอีกครั้งครับ

จากที่อ่านสำนวนในเรื่องบ้านวังแดงมาบ้าง ผมคิดว่า "อรอนงค์" น่าจะเป็นหนึ่งในนามปากกาของนักเขียนสักท่านที่มีผลงานมาก่อนแล้ว เสียดายแต่นามปากกานี้ ออกมาแค่เรื่องเดียวเท่านั้น เลยไม่รู้ว่ามีนามปากกาอื่นของนักเขียนคนเดียวกันนี้หรือเปล่า


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:15:15:36 น.  

 
คุณสามปอยหลวงคะ... เราอ่านรีวิวแล้วไม่ได้คำตอบน่ะค่ะ... รู้สึกอึดอัด+อยากรู้ด้วยนะคะ... ช่วยเฉลย คำตอบปริศนา ในเล่มให้หน่อยก็จะดีมากเลยค่ะ... เพราะว่า... หนังสือเก่าๆตามไปหาอ่านยากจังค่ะ


โดย: พราว IP: 124.121.191.206 วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:27:13 น.  

 
เรื่องนี้มีหลายปมครับ คุณพราว แต่อย่างหนึ่งคือ เหตุการณ์หลอนๆทั้งหมด เป็นการ "จัดฉาก" ขึ้น ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:51:08 น.  

 
ยังไม่กระจ่างแจ้ง แต่ก็พอเดาถูกผิดได้บ้างค่ะ... เรื่องนี้คงต้องหาตามร้านหนังสือเก่าแน่ๆเลย ขอบคุณคุณามปอยหลวงมากค่ะ


โดย: พราว IP: 115.67.230.93 วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:07:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.