หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
3 มีนาคม 2563
 
All Blogs
 
แรงอธิษฐาน : ก.สุรางคนางค์

เรื่อง : แรงอธิษฐาน
ผู้ขียน : ก.สุรางคนางค์
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2512
เล่มเดียวจบ


        แรงอธิษฐาน และ ปัทมา วรารักษ์ จากปลายปากกาของ ก.สุรางคนางค์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ในปี พ.ศ. 2529 เรื่องนี้เป็นนวนิยายภาคต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ ปราสาททราย-ปราสาทรัก ดอกฟ้า-โดมผู้จองหอง เขมรินทร์ อินทิรา-คุณครูอินทิรา รักประกาศิต-ภูชิชช์ นริศรา คุณหญิงพวงแข-ถ่านไฟเก่า หรือ บ้านทรายทอง-พจมาน สว่างวงศ์ รวมถึง นวนิยายชุด “ตาติ่ง”4 เรื่อง ที่ผมเคยรีวิวไปแล้ว (ความคิดคำนึง จุดหมายปลายทาง รอยจารึก รุ่งอรุณ)
        ++++++++++++++++++++++
          แรงอธิษฐาน อันเป็นภาคต้น เป็นเรื่องราวของ ไอ้ปัทม์ หรือ ปัทมา วราวิทย์ เด็กกำพร้าที่มารดา ระหกระเหินมาคลอดลูกทิ้งไว้ให้ นางถนอม และนายบุญส่ง นายไปรษณีย์เป็นผู้เลี้ยงดู ตั้งแต่ยังแบเบาะ เด็กสาวเติบโตมาพร้อมกับหน้าตาสะสวย และหัวใจแข็งแกร่งไม่ยอมให้ใครมารังแกตน แต่กระนั้น ปัทมา ก็ยังถูกดูถูกจากหลายๆคน ที่มองว่า เป็นเพียงเด็กกำพร้า ลูกนายไปรษณีย์
++++++++++++++++++++++
          ในจังหวัดเล็กๆแห่งนั้นเอง ปัทมา มีเพื่อนสนิทในก๊วนของเธอก็คือ คุณอู๊ดหรือ สุจริต พิทักษ์ประชาชน บุตรชายท่านผู้ว่ากับคุณนายสายใจ คุณแดงใหญ่ คุณแดงน้อย ที่เป็นลูกสาวของคุณหลวงเผด็จปราบริปู ผู้บังคับการกรมทหาร แม้ว่า ภรรยาท่านผู้ว่ามารดาของอู๊ดจะไม่ชอบใจสักเท่าใดนักก็ตาม เพราะท่านมองว่า ปัทมา เป็นเด็กกำพร้าและยากจน คนละระดับกับลูกชายข้าหลวงอย่างสุจริต แต่มิตรภาพของเพื่อนทั้งกลุ่มก็ยังดำเนินไปอย่างดี ปัทมา มีโอกาสช่วยเหลือคุณแดงน้อย ที่จมน้ำจนรอดชีวิตทำให้ หลวงเผด็จประทับใจในความกล้าหาญของเด็กสาว
         และต่อมาได้ชวนเพื่อนๆปั่นจักรยานไปไหว้หลวงพ่อวัดกลาง ที่นั่นเอง เด็กสาวได้อธิษฐานขอพรต่อท่านว่าขอให้มีโอกาสได้ไปเรียนต่อที่กรุงเทพฯ ขอให้ตัวเองเป็นคนที่มีความประพฤติดีอยู่เสมอมีสติยั้งคิด รวมถึงเป็นที่รักของทุกๆคน คนที่เคยเกลียดและรังเกียจตนก็ขอให้หายเกลียดรวมถึงข้อสุดท้ายที่เธอขอให้มีโอกาสได้พบกับบิดา ผู้เป็นบุพการีที่แท้จริง
++++++++++++++++++++++++
         หลวงเผด็จได้พาปัทมาไปฝากไว้กับ กรองกาญจน์ วชิรากุล แห่งบ้านวชิระสันติ ซึ่งนับเป็นญาติของท่านที่พระนคร ให้ช่วยดูแลอุปการะ กรองกาญจน์เป็นสาวโสดวัยสี่สิบเศษ ทำงานหนังสือพิมพ์และก่อนหน้านั้นก็ได้อุปการะ วรรณรุจี หลานสาววัยไล่เลี่ยกับปัทมาไว้ด้วย แต่วรรณรุจี ติดนิสัยหยิบโหย่ง ดูถูกปัทมา พยายามจะใช้งานเธอเหมือนเป็นคนรับใช้ในบ้านคนหนึ่ง แต่ปัทมาไม่ยอมทำตาม เมื่อเธอถือคติว่าจะช่วยเหลือเฉพาะคนที่มีบุญคุณอย่างกรองกาญจน์เท่านั้น
      วรรณรุจีโมโห จึงไปฟ้องน้าสาวและมารดาตนที่ต่างจังหวัด แต่กรองกาญจน์ไม่เชื่อ เพราะรู้นิสัยหลานสาวตัวเองดี สุดท้าย ทำให้วรรณรุจีเจ็บแค้นใจ จนย้ายออกไปอยู่ที่อื่นตามคำยุยงของมารดา แต่เมื่อต้องไปอาศัยอยู่บ้านคนอื่นแทน แต่วรรณรุจี ก็ต้องพบกับบทเรียนที่สาหัส เพราะไม่ได้สะดวกสบายเหมือนกับอยู่กับกรองกาญจน์อีกต่อไป และจะย้อนกลับมา หล่อนก็ละอายใจเกินไป
+++++++++++++++++++++++
          ในงานเลี้ยงของหนังสือพิมพ์นั่นเอง ปัทมา จึงมีโอกาสได้รู้จักกับนักเขียน นักหนังสือพิมพ์หลายคน รวมถึง คุณอ๊อด หรือ ระพีพันธ์ อักษรานุวัต บรรณาธิการหนุ่มรูปงามที่เพิ่งเรียนจบมาจากต่างประเทศ ระพีพันธ์แอบประทับใจปัทมาตั้งแต่แรกเห็น ยิ่งเมื่อรู้อุปนิสัยใจคอ และนิสัยรักการอ่าน เหมือนกับอุษา อดีตคนรักของเขาอีกด้วย ซ้ำ ปัทมา ยังเป็นเพื่อนเรียนที่เดียวกับ ยายโอ่งหรือนันทกา น้องสาวคนเล็กของเขาอีกด้วย นันทกาเองก็ชอบนิสัยของ ปัทมา จึงช่วยสนับสนุนให้พี่ชายมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับปัทมามากขึ้น แม้จะรู้ว่าคุณหญิงเพี้ยน อักษรานุวัต มารดาของเธอ วางแผนให้ ระพีพันธ์ หมั้นหมายกับประกายรัตน์ กาญจนรักษ์ ลูกสาวคนเดียวของคุณนายรัตนากับหลวงประภาสที่เสียชีวิตไปแล้ว ก็ตาม
+++++++++++++++++++++
         แต่ความสัมพันธ์ของชายหนุ่มกับเด็กสาว ก็ถูกขัดขวาง เพราะทั้งคุณนายรัตนา และมารดาระพีพันธ์ต่างชิงชังรังเกียจเธอว่าเป็นแค่ลูกนายไปรษณีย์ต่างจังหวัด แม้ว่า หน้าตาของเธอจะคล้ายคลึงกับประกายรัตน์อย่างน่าประหลาดใจ
ประกายรัตน์เองก็เกลียดชัง ปัทมา แม้ว่าจะเรียนที่โรงเรียนเดียวกัน แต่เด็กสาวก็จะสนทนาเฉพาะแต่เพื่อนในกลุ่ม รวมถึงคุณโอ่ง และแดงน้อย ยกเว้นปัทมา เพื่อให้หล่อนรู้สึกว่าต่ำต้อยกว่า ทุกคน แต่ปัทมา ก็ไม่สนใจ
++++++++++++++++++++++++++
         คุณนายรัตนา มีพี่สะใภ้เป็นสาวโสดสูงวัยที่ร่ำรวยแต่ขี้เหนียวชื่อ ประภา เธอพยายามประจบให้คุณประภายกสมบัติให้ แต่ไม่เป็นผล
         คุณประภาเป็นญาติสนิท กับ คุณนายสายใจภรรยาท่านผู้ว่า เพราะ มานี น้องสาวของคุณสายใจ เคยเป็นภรรยาของหลวงประภาสน้องชายเธอมาก่อน แต่ภายหลัง ด้วยความโลภในเงินที่บิดาคุณรัตนา นำมามอบให้ ทำให้เธอสนับสนุน หลวงประภาส ให้แต่งงานกับคุณรัตนา ทั้งที่ตอนนั้นมานี ตั้งครรภ์กับหลวงประภาสแล้ว
++++++++++++++++++++++++
        มานีเสียใจ จนหนีหายสาบสูญไปพร้อมเด็กในครรภ์ และเมื่อคุณนายรัตนา เห็นหน้าปัทมาครั้งแรก ที่คล้ายคลึงสามีของเธอ และประกายรัตน์บุตรสาว ทำให้เธอแน่ใจว่า ปัทมา วราวิทย์ ก็คือ ปัทมา กาญจนรักษ์ ลูกสาวของมานี ภรรยาคนแรกของหลวงประภาสนั้นเอง
+++++++++++++++++++++++++++++
           การเสียชีวิตของ นายสมบุญ บิดาบุญธรรมของปัทมา ทำให้เด็กสาวต้องลากลับไปยังบ้านเกิดอีกครั้ง ขณะที่คุณนายสายใจ มารดาของสุจริต ได้ล่วงรู้ความจริง
เมื่อก่อนเธอเคยรังเกียจปัทมาอย่างชัดแจ้ง เพราะกลัวว่า ตาอู๊ด สุจริต ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนคนเดียวจะไปรักเด็กไพร่ไร้ประวัติอย่างปัทมา แต่แล้ว ปัทมาที่เธอเคยรังเกียจ ก็คือหลานในใส้ของตัวเอง นั่นยิ่งทำให้เธอรู้สึกผิดมากขึ้น ซ้ำ ตาอู๊ด สุจริต เอง ก็รักปัทมา อย่างน้องสาว ความจริงแล้วเขามีความผูกพันรักใคร่กับ คุณแดงใหญ่ ลูกสาวหลวงเผด็จมากกว่า และตั้งใจว่าจะไปเรียนต่อต่างประเทศ ก่อน
++++++++++++++++++++++
        ระพีพันธ์ ตัดสินใจบอกกับมารดา ว่าเขารักปัทมา และต้องการจะหมั้นหมายกับเธอไว้ก่อน ท่ามกลางความขัดแย้งของคุณหญิงมารดาของเขา แต่ทว่าลูกๆคนอื่นๆรวมถึงยายโอ่ง นันทกา ต่างก็สนับสนุน เพราะรักนิสัยใจคอของปัทมากันทุกคน
       บัดนี้ หล่อนคือ ปัทมา กาญจนรักษ์ แล้ว แต่กระนั้น ปัทมา เองก็ยังไม่ยินยอมที่จะใช้นามสกุลของ คุณหลวงประภาสบิดาของตนอยู่ดี
++++++++++++++++++++
      ประกายรัตน์ พลาดหวังจาก ระพีพันธ์ เด็กสาวตัดสินใจไปเรียนต่อที่สวิสเซอร์แลนด์ เช่นเดียวกับ ที่ ตาอู๊ด สุจริต ก็เดินทางไปเรียนต่างประเทศ โดยมีสัญญาใจไว้กับ คุณแดงใหญ่ ผู้หญิงที่เขารัก
+++++++++++++++++
         ในฉากสุดท้ายของ แรงอธิษฐาน เมื่อปัทมา ได้พา ระพีพันธ์คู่หมั้นหนุ่มของเธอเดินทาง มากราบหลวงพ่อในโบสถ์ สถานที่ซึ่งหล่อนเคยมาอธิษฐานเอาไว้ในอดีตเมื่อหลายปีก่อน และบัดนี้แรงอธิษฐานนั้น ได้สร้างสัมฤทธิ์ผลให้กับเด็กสาวกำพร้าอย่างเธอได้พบเจออดีต และบิดาของตนเองแล้วดังความปรารถนา
+++++++++++++++++++
       ระพีพันธ์ใช้โอกาสของเขาเป็นครั้งแรก คือจับมือปัทมา มากำไว้ ถามว่า “ปัทม์   เดาออกไหมว่า ฉันอธิษฐานว่าอย่างไร?”
ปัทมาหัวเราะอายๆ หน้าแดง “ปัทม์ไม่ได้ยินนี่คะ”
     “ผมบอกให้เอาไหมล่ะ ผมอธิษฐานขอให้รักของเราปราศจากอุปสรรค ขอให้เรามีปัญญาพอที่จะหาเงินมาแต่งงานกัน โดยไม่ต้องรบกวนผู้ใหญ่ ผมจะคอยปัทม์ จนกว่าปัทม์จะเรียนจบ”
    เขาหยุดนิดหนึ่ง ยังบีบมือปัทมาไว้แน่น ถามว่า “ปัทม์อธิษฐานว่าอย่างไร”
   “คราวนี้ปัทม์เพียงแต่มาขอบคุณหลวงพ่อเท่านั้น ที่บันดาลให้ปัทม์ได้ทุกอย่างเกือบครบที่ขอท่านไว้ ท่านยังกรุณา แถมสิ่งที่ปัทม์ไม่ได้ขอให้เสียอีก”
     “อะไรจ๊ะ ปัทม์”
   “ระพีพันธ์ อักษรานุวัต ยังไงล่ะคะ”
++++++++++++++++++++++++
         แล้ว แรงอธิษฐาน อันเป็นภาคแรก ซึ่งนับเป็นชีวิตในวัยแรกรุ่นของปัทมา วราวิทย์ ก็ดำเนินมาถึงจุดอวสาน ก่อนที่จะเริ่มต้นก้าวสู่ความเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว เผชิญกับปัญหาต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ห้วใจแกร่งของหญิงสาวและหัวใจรักของ ระพีพันธ์ จะฟันฝ่าไปได้สำเร็จ หรือไม่ คำตอบทุกอย่าง อยู่ใน ภาคปลายของนวนิยายเรื่องนี้ครับ

        ปัทมา วรารักษ์!
+++++++++++++++++++++++
หมายเหตุ นวนิยายเรื่องนี้ เคยสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี พ.ศ. 2527 จารุณี สุขสวัสดิ์ รับบท ปัทมา ร่วมด้วย เกรียงไกร อุณหนันท์ พอเจตน์ แก่นเพชร และอัญชลี ชัยศิริ กำกับการแสดงโดยคุณ รุจน์ รณภพ แต่ผมไม่แน่ใจว่า เนื้อหาในภาพยนตร์จะรวมไปถึง ปัทมา วรารักษ์ อันเป็นภาคต่อด้วยหรือไม่ครับ
สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ ภาพโปสเตอร์สวยๆจาก เฟซบุค Thai Movie Posters ครับ
Create Date : 03 มีนาคม 2563
Last Update : 3 มีนาคม 2563 16:55:41 น. 0 comments
Counter : 295 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.