หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
23 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
เดือนครึ่งดวง : กฤษณา อโศกสินเรื่อง : เดือนครึ่งดวง
ผู้ประพันธ์ : กฤษณา อโศกสิน
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2512
สองเล่มจบ

        จาก นวนิยาย “ดอกไม้ไร้นาม” ที่เป็นงานรุ่นหลังๆ ย้อนกลับมาสู่ในผลงานยุคแรกๆ ของ กฤษณา อโศกสิน ที่เคยนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ในอดีต อย่างเดือนครึ่งดวง

         นิยายเรื่องนี้ เริ่มต้น ด้วยความการผูกปมให้ผู้อ่านเกิดความสงสัย เกี่ยวกับที่มาที่ไป และพฤติกรรมของตัวละครเอก คือ เดือนกาวิล อรุโณทัย หญิงสาวแสนสวย ที่เข้ามาทำงานในบริษัท โดยมีหัวหน้าใหญ่นาม พจน์ เอกลาภ หนุ่มใหญ่เพลย์บอยวัยสามสิบเศษ ที่ติดพันหลงใหล เดือนกาวิล จนถอนตัวไม่ขึ้น เขาทุ่มเททุกอย่างทั้งเงินทอง และข้าวของเครื่องใช้อำนวยความสะดวกให้กับหญิงสาว แต่เดือนกาวิล ก็เพียงแต่รับไมตรีไว้ โดยไม่ตอบตกลงที่จะเป็นคนรักของเขาชัดเจน นั่นยิ่งท้าทาย พจน์มากขึ้นให้พยายามเอาชนะใจของหล่อน

     เดือนกาวิล อาศัยอยู่หอพักเดียวกับแสงวง โสรัจ เพื่อนสาวและเป็นเพื่อนร่วมงานคนสนิท แสงวงมีคนรักคือภิญโญ ที่วางแผนจะแต่งงานกันในไม่ช้า เดือนกาวิลเป็นคนสวย และซื่อสุภาพ ไม่เอารัดเอาเปรียบ จนทำให้ทั้งคู่เกิดความสนิทสนมเป็นอย่างมาก ทำให้แสงวง คิดว่าเข้าใจและรู้จักเดือนกาวิล เป็นอย่างดี ยกเว้นเรื่องเดียว...

   นั่นคือ ทุกวันสุดสัปดาห์ของเดือนกาวิล!

       หญิงสาวจะต้องหาเหตุผลเพื่อขอตัวไปธุระต่างจังหวัด โดยไม่เคยพักอยู่หอ เดือนกาวิลบอกแสงวงว่าต้องไปเยี่ยมญาติ ที่เจ็บป่วยโดยไม่บอกเหตุผลอื่น แต่เมื่อเธอขอตัวไปเป็นเพื่อนด้วย เดือนกาวิลก็จะหาโอกาสปฏิเสธอยู่ตลอด แม้จะสงสัย แต่ความรักเพื่อน ก็ทำให้แสงวงไม่เก็บเอามาคิดเป็นอารมณ์ จนกระทั่ง มีคนเห็นเดือนกาวิล เดินอยู่กับเด็กคนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนละแห่งกับที่หล่อนเคยบอกแสงวงว่าจะไป นั่นเอง ที่เริ่มทำให้เธอยิ่งสงสัยมากขึ้น
       ในเวลาเดียวกัน มริจ ชายหนุ่มที่เป็นเพื่อนของภิญโญ ก็ก้าวเข้ามาในชีวิต มริจ เป็นชายหนุ่มที่เกิดมาอย่างมีปมด้อย แม้จะมีบิดามีฐานะเป็นพระยา แต่ก็เป็นลูกที่เกิดจากแม่ที่เป็นคนใช้จึงต้องช่วยเหลือตัวเอง และสร้างฐานะขึ้นมาเพียงลำพัง เมื่อพ่อแม่เสียชีวิตลง มริจประทับใจเดือนกาวิล แต่ก็อดสงสัยในพฤติกรรมแปลกประหลาดของหญิงสาวไม่ได้

         ยิ่งเมื่อ เดือนกาวิลมีโอกาสเจอชายแปลกหน้าคนหนึ่ง หล่อนยิ่งมีอาการหวาดกลัว อย่างผิดปกติ จนทำให้เขาต้องพยายามสืบหาความจริง

     ชายคนนั้น ชื่อเขม และเพิ่งออกจากคุกมาไม่นาน เขาเคยมีอดีต กับเดือนกาวิล หรือแข สาวน้อยคนซื่อ จนมีลูกด้วยกันคือเด็กหญิงดวงแข ที่เดือนกาวิล ในปัจจุบัน ต้องคอยแอบมาหา และอุปการะลูกสาวเพียงคนเดียว เขม ติดคุกด้วยคดีอุกฉกรรจ์ โดยไม่รู้ว่า แขหรือเดือนกาวิล ตั้งท้อง จนเมื่อเขาออกจากคุกมานั่นเอง เขาพยายามที่จะตามหาเธออีกครั้ง

      แต่เดือนกาวิลในวันนี้ ไม่ใช่เด็กสาวใสซื่อ ที่ตกอยู่ในอาณัติของชายป่าเถื่อน อย่างเขมอีกแล้ว!

        หล่อนพยายามหนี การตามล่าของเขา จนเขมตัดสินใจ ขโมยเด็กหญิงดวงแข เพื่อต่อรองให้เธอกลับมาคืนดีและอยู่กินร่วมกันเหมือนอดีต...

        เดือนกาวิล ไม่ต้องการให้มริจเดือดร้อน เพราะเขาอุปการะน้าสาวของเขมเอาไว้โดยไม่รู้มาก่อน หล่อนหันไปขอความช่วยเหลือจาก พจน์ และคิดว่า ถ้าตัดสินใจ อยู่กับพจน์ อาจจะทำให้ทุกอย่างจบลง เพราะเขมเองก็มาสมัครเป็นคนสวนในบ้านของพจน์ด้วย และเกรงใจเขาอยู่ไม่น้อย แต่หล่อนคาดผิด เมื่ออารมณ์รุนแรงของ เขม ไม่อาจควบคุม เขารักเดือนกาวิลมากและแค้นมากเมื่อผิดหวังจากหล่อน เขมยิงพจน์จนตายคาที่ และต้องการจะสังหารหล่อนพร้อมกับลูกสาว ให้ตายดับไปพร้อมกัน ก่อนจะตัดสินใจยิงตัวตาย

     แต่มริจ ก็มาช่วยเธอและลูกเอาไว้ได้ทัน

        โชคชะตาเหมือนเล่นตลก ในระหว่างที่อีกฝ่าย พยายามปกปิดอดีตอันซ่อนเร้น ดำมืดของตัวเอง เหมือนกับดวงเดือน ที่ไม่ได้สว่างสดใสเต็มดวง กับอีกฝ่ายที่มีปมด้อย เขากลับประทับใจในตัวหญิงสาว และพยายามจะปัดเป่าความหม่นมัวในชีวิตนั้นให้เต็มดวงกลับมาเหมือนเดิม...

        นิยายเรื่องนี้ รายละเอียดอาจจะเขียนรีวิวได้ไม่ครบหมด เพราะมีตัวละครย่อยและพลอตย่อยอยู่ไม่น้อย และด้วยความยาวถึง 70 บทเลยทีเดียวครับ อย่างไรก็ตาม เดือนครึ่งดวง ที่ผ่านการตีพิมพ์ครั้งแรกมากว่าสี่ทศวรรษ ก็ได้นำกลับมาพิมพ์ อีกหลายครั้ง และครั้งล่าสุด สำนักพิมพ์แสงดาว ก็ได้นำมาพิมพ์ใหม่เป็นครั้งที่ 4 ในปี พ.ศ. 2555 นี่เองครับ

Create Date : 23 มีนาคม 2560
Last Update : 23 มีนาคม 2560 19:10:03 น. 2 comments
Counter : 1787 Pageviews.

 
เรื่องราวดูน่าจะซับซ้อนมากทีเดียวครับ เพราะแต่ละช่วงมีตัวละครพัวพันกันเยอะเหมือนกัน แต่ก็ชอบงานเขียนสไตล์ดราม่าชีวิตรันทดของกฤษณา อโศกสินนะครับ

ปล.ภาพปกยุคเก่าสวยดีครับ


โดย: Jim-793009 วันที่: 28 มีนาคม 2560 เวลา:17:43:27 น.  

 
สวัสดีครับคุณ Jim-793009 อ่านตอนแรก ให้อารมณ์เหมือนแนวลึกลับ มีปมระทึกขวัญ แต่เมื่อเริ่มคลายปม ก็จะให้ความรู้สึกเป็นแนวชีวิตไปเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 31 มีนาคม 2560 เวลา:9:50:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.