หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
20 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
ภาพอาถรรพณ์ : ศรีทอง ลดาวัลย์

เรื่อง : ภาพอาถรรพณ์
ผู้ประพันธ์ : ศรีทอง ลดาวัลย์
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2515
เล่มเดียวจบ          ภาพอาถรรพณ์ นวนิยายลึกลับย้อนอดีต ของศรีทอง ลดาวัลย์ นักเขียนรุ่นครู ที่เคยสร้างเป็นละครโทรทัศน์หลายต่อหลายครั้ง และต่อมาผู้เขียนก็ได้เขียนภาคต่อ ในชื่อ อาถรรพณ์ภาพ เช่นเดียวกับนวนิยายหลายเรื่องของท่านที่นำมาเขียนภาคต่อ อย่าง ดาวพระศุกร์ภาคสมบูรณ์ โรงแรมวิปริต2 ในเวลาหลายสิบปีต่อมา จากข้อมูลคำนำของ ภาพอาถรรพณ์ ฉบับพิมพ์สำนักพิมพ์แสงดาว บอกว่า เรื่องนี้ ได้รับการสร้างเป็นละครโทรทัศน์มาแล้วสามครั้ง คือ พ.ศ. 2517 2523 และ 2535 และต่อมาในปี พ.ศ. 2546 ศรีทอง ลดาวัลย์ก็ได้เขียนเรื่องราวสืบเนื่องและขยายความของนวนิยายเรื่องนี้ในชื่อ อาถรรพณ์ภาพ ลงตีพิมพ์ในนิตยสารแปลก เมื่อ พ.ศ. 2546 แล้วรวมพิมพ์รวมเล่ม โดยสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม ในอีกสองปีต่อมา ซึ่งถ้ามีโอกาสจะได้นำภาคต่อของเรื่องนี้มารีวิวต่อไปครับ

           อนงค์วดี สิงหมนตรี ทายาทคนสุดท้ายของตระกูล จำเป็นต้องขายคฤหาสน์อันเป็นมรดกตกทอดของเธอให้แก่เชษฐา ชายหนุ่มรูปงามที่เป็นนักธุรกิจและนักพนันตัวยง เขามีความคิดจะนำคฤหาสน์ริมน้ำโบราณหลังนี้ มาปรับปรุงเป็นสโมสรคาสิโน สำหรับหารายได้และสร้างความรื่นรมย์ให้กับชีวิต ในขณะที่อนงค์วดี กลับไม่เห็นด้วย แต่เธอก็มีความจำเป็น เนื่องจากคุณปิ่นสุดา มารดาของเธอติดหนี้พนันจำนวนมาก

        อนงค์วดี มีลูกพี่ลูกน้องชื่อวิชัย สมัยเด็กเขาเคยมาที่คฤหาสน์แห่งนี้ และเห็นภาพวาดคุณชวด ประยงค์ มีชีวิต ทำให้จำภาพได้ฝังใจ ส่วนอนงค์วดีเอง มีโอกาสมาค้างคืนที่นี่ พร้อมๆกับ เชษฐา และมนัส ชำนิบริรักษ์ ทนายความ

         สำหรับเชษฐา เกรียงไกรฤทธิ์ เขารู้สึกผูกพันกับคฤหาสน์โบราณหลังนี้ตั้งแต่แรกเห็น แต่คนหนุ่มในยุคหลังกึ่งพุทธกาลอย่างเขาก็หาได้เชื่อถือเรื่องราวอาถรรพณ์ลึกลับใดๆไม่ และตอนนี้เขาก็รู้สึกถูกใจสาวสวยนามอนงค์วดี ผู้นี้เข้าเสียแล้ว ในขณะเดียวกัน สลวยเกษ หญิงคนรักของเขาเองก็มีท่าทีหึงหวงไม่พอใจ เมื่อเริ่มเห็นความสนิทสนมของเขากับอดีตเจ้าของคฤหาสน์คนสวย และพยายามกีดกันทุกวิถีทางไม่ให้ทั้งคู่มีโอกาสได้พบกัน

        เขาต้องการพิสูจน์ผีในคฤหาสน์หลังนี้ และด้วยเหตุฝนตกหนัก ทำให้ทั้งมนัส เชษฐา และอนงค์วดี ต้องค้างคืนอยู่ที่นั่นและทั้งหมดได้ฝันถึงเหตุการณ์ในอดีต และเห็นภาพของตัวเองโลดแล่นร่วมกับตัวละครในภาพวาดประดับคฤหาสน์

     เชษฐา ตะลึงไปชั่วครู่ และชั่วขณะนั้นลมก็พัดแรง เปลวไฟหลายหรี่เอนวูบจนเกือบดับ ทำให้ห้องนั้นดูคล้ายจะมืดไปชั่วเวลาหนึ่ง แต่ก็เป็นความมืดที่งดงาม ทั้งห้องสลัวคล้ายท้องฟ้าในคืนเดือนมืด มีดวงดาวประดับให้แสงริบหรี่อยู่เรียงราย และในท่ามกลางแสงริบหรี่ซึ่งประกอบด้วยเงาดำๆวูบวาบนั้น ก็มีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้น
     นั่นคือ บุคคลในภาพทุกภาพบนฝาผนังเคลื่อนไหว ทุกคนดูเหมือนจะพร้อมใจกันขยับตัวจัดแจงเสื้อผ้า แล้วต่างก็ก้าวลงมาจากผืนผ้าใบในภาพของตน...


         เชษฐา คือท่านเจ้าคุณ และเขาก็เห็นอนงค์วดีอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย เจ้าหล่อนอยู่ในชุดไทยสมัยรัชกาลที่ห้า มีชื่อว่าอร รวมทั้งมนัส ที่เป็นคุณหลวงขจร เหนืออื่นใด เขาได้เห็นคุณชวดประยงค์ และคุณย่าน้อย ที่ต่างมีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง คุณประยงค์ผู้ที่ผูกพันสิเน่หากับเขา และแรงรักแรงแค้นที่ติดตามมาจากอดีตชาติ ระหว่างเขา เธอ และ อนงค์วดี!

         ส่วนคุณย่าน้อยก็ผูกพันกับคุณหลวงขจร แต่ท้ายที่สุดแล้ว ความรักของคุณย่าน้อยก็เป็นรักอาภัพ เมื่อคุณหลวงต้องแต่งงานไปกับสตรีอื่น ความเสียใจทำให้เธอพายเรือออกไปสู่แม่น้ำและเรือล่มเสียชีวิตไปในที่สุด

          ในขณะที่อร หรืออนงค์วดีในภพปัจจุบัน ก็คือ ภรรยาของท่านเจ้าคุณ ที่มาอาศัยใบบุญอยู่ในคฤหาสน์ของคุณประยงค์ และท่านเจ้าคุณก็ได้คุณประยงค์เป็นภรรยา ตามความต้องการของผู้ใหญ่ นั่นเองที่ทำให้เกิดศึกชิงอำนาจระหว่าง สตรีที่มาก่อน อย่างอร และ คุณประยงค์ที่ถือตัวว่าเป็นเมียที่มีฐานะสูงกว่า ซ้ำยังมีนางเกด ข้าทาสที่คอยยุแหย่ให้เธอเกลียดชังอรมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อรู้ข่าวว่า อร กำลังท้อง กับท่านเจ้าคุณ แผนการกำจัดอรไปจากชีวิต เพื่อให้เธอได้เป็นภรรยาเอก และเป็นคุณหญิงตราตั้งเพียงผู้เดียวจึงเริ่มขึ้น

        และแล้วเหตุการณ์ในคืนหนึ่งก็เกิดขึ้น เมื่อท่านเจ้าคุณรู้ข่าวร้ายว่า อร ตกบันไดจนตกเลือด แท้งลูก เมื่อท่านมาถึง อร ก็สิ้นใจแล้ว พร้อมเด็กในครรภ์ ที่เป็นเพศหญิง นั่นทำให้ท่านเริ่มรู้ว่าทุกอย่างเป็นแผนการของคุณประยงค์ ทำให้ท่านเกิดความเกลียดชังจิตใจอำมหิตของเธอ จนถึงกับขอย้ายไปหัวเมือง

           แม้จะทำให้อร หลุดออกไปจากชีวิตได้อย่างชั่วนิรันดร์ แต่ก็หาทำให้ท่านเจ้าคุณได้อยู่ร่วมกับเธอตามความปรารถนาไม่ เธอปฏิเสธข้อกล่าวหา ว่าเป็นฝีมือนางทาส ชื่ออีทิ้ง เมียของไอ้กลับ ทาสชายอีกคนหนึ่งเป็นคนทำ แต่เจ้าคุณก็เชื่อมั่นว่า ผู้อยู่เบื้องหลังทั้งหมดก็คือ คุณประยงค์นั่นเอง เขาลงโทษโบยนางทิ้งจนแทบสิ้นใจทำให้นายกลับทาสชายยิ่งเกลียดชังเขามากขึ้น

       ข่าวที่ทุกคนรับรู้ก็คือ เจ้าคุณตัดสินใจจากเธอไป และทำให้คุณประยงค์เฝ้ารอด้วยความตรอมใจจนแม้สังขารจะแตกสลาย แต่ดวงวิญญาณนั้นก็ยังสิงสู่อยู่ในภาพอาถรรพณ์ เพื่อรอคอยท่านเจ้าคุณของเธอ กลับคืนมาอีกครั้ง

          และคราวนี้เขาก็กลับมาในรูปของเชษฐา เกรียงไกรฤทธิ์ ทว่า นังอร มารหัวใจของเธอก็กลับมาด้วย ในนามของ อนงค์วดี สิงหมนตรี เธอจึงต้องกำจัด

       อนงค์วดี ประสบอุบัติเหตุตกบันได ไม่ต่างกับ อร ในอดีต แต่คราวนี้ เธอเห็นเด็กหญิงผมจุกที่ชื่อ หนูสวาสดิ์ มาช่วยไว้ เด็กนั้นคือ ลูกของเธอกับเจ้าคุณในอดีตชาตินั่นเอง อนงค์วดีปลอดภัย แต่ เชษฐากลับหายตัวไปอย่างลึกลับ...

       มนัสเองก็ฝันเห็นคุณย่าน้อย เธอมาชวนเขาออกไปพายเรือเล่น เหมือนกับในอดีต และในที่สุดเขาก็จมน้ำตาย ดวงวิญญาณนั้นได้กลับไปอยู่กับคุณย่าน้อยที่รอคอยเขาอยู่เช่นเดียวกัน

       ทุกคนพยายามตามหาเชษฐา และพบกับปู่กลับ ชายเฒ่าอายุเฉียดร้อย ที่เคยผ่านเหตุการณ์ในอดีตมาแล้ว ปู่กลับพาทุกคน มาที่ภาพอาถรรพณ์และชี้ให้เห็นช่องทางลับที่อยู่ด้านหลังภาพ มันคือห้องอีกห้องหนึ่ง ที่ดวงวิญญาณคุณประยงค์หลอกล่อสะกดให้เชษฐา เข้ามาขังเอาไว้ เพื่อให้เสียชีวิต ทุกคนผลักประตูลับนั้นเข้าไป จึงเห็นเชษฐา นอนหมดสติอยู่ ข้างๆเขา คือโครงกระดูกของใครบางคนที่ถูกขังให้ตายอยู่นี่เมื่อเกือบร้อยปีที่ผ่านมา

นั่นก็คือท่านเจ้าคุณนั่นเอง!

       แท้จริงแล้ว ท่านไม่ได้ย้ายไปหัวเมืองหรือที่ไหนตามคำเล่าลือทั้งสิ้น แต่ถูกคุณประยงค์และเจ้ากลับ หลอกมาแล้วผลักให้เข้าไปอยู่ในห้องลับหลังผนังภาพนี้ เพื่อไม่ให้ท่านได้หนีไปอยู่ที่ไหนอีก จนสิ้นใจตาย เพียงแต่ ห้องลับแห่งนั้นได้ขังร่างกายของเขาเอาไว้ แต่ไม่อาจขังดวงวิญญาณได้ ท่านเจ้าคุณจึงไปถือกำเนิดใหม่เป็นเชษฐา ในขณะที่คุณประยงค์เสียอีก ที่ถูกขังเอาไว้ด้วยพันธนาการของความรัก ความแค้น ใต้ภาพของเธอเอง โดยดวงวิญญาณไม่อาจเป็นอิสระ

...ภาพแห่งอาถรรพณ์ ที่กำลังจะถูกทำลายลงในบัดนี้!!

    ปล. ผมต้องขอขอบคุณ คุณหมอภูมิ กัลยาณมิตรทางหนังสือ ที่ได้ช่วยเสาะหา ภาพอาถรรพณ์ ปกแข็งฉบับพิมพ์ของคลังวิทยาเล่มนี้มาให้ด้วยครับ
Create Date : 20 มีนาคม 2559
Last Update : 20 มีนาคม 2559 17:16:05 น. 4 comments
Counter : 1027 Pageviews.

 
เล่มนี้ยังไม่เคยอ่านค่ะ ของแนวนี้นักเขียนท่านนี้นี่เราอ่านน้อยมาก

แต่อ่านรีวิวแล้วน่าสนใจจัง


สามปอยหลวง Book Blog ดู Blog


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 มีนาคม 2559 เวลา:19:58:25 น.  

 
สวัสดีค่า อ.หนุ่ม ^^
เรื่องนี้ไม่เคยอ่านค่ะ แต่เคยดูละครนานมากๆ แล้ว
แม่ชอบซื้อละครเก่าๆ มาดูค่ะ

ไม่รู้ว่าใครเล่นบ้าง แต่มีคุณหน่อยบุษกรคนนึง
รู้สึกจะเป็นคุณย่าน้อยค่ะ

เรื่องราวสมัยก่อนเขียนพล็อตดีจังเลยนะคะ
ผูกพันเป็นกงกำกงเกวียน
อ่านถึงตอนจบ ที่พระเอกในอดีตโดนขังเหลือแต่กระดูก
แต่ขังวิญญาณไม่ได้ก็น่าสงสารจัง
ความอาฆาตพยาบาทไม่ดีเลย

เป็นอีกเรื่องที่กลัวมากเลยค่ะ ตอนดู
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่าโดย: lovereason วันที่: 20 มีนาคม 2559 เวลา:20:42:11 น.  

 
เรื่องนี้ชอบมากตั้งแต่ละครยุคแรกตอนเด็ก ดูเหมือนจะได้ดูเกือบครบทุกเวอร์ชั่นเลย ตั้งแต่เวอร์ชั่นคุณสุพรรณเป็นชวดประยงค์ ต่อมาก็คุณมลฤดี แล้วก็มาพิยดา อ้อม ดูละครเวอร์ชั่นแรกแล้วถึงได้หานิยายมาอ่านและไม่ผิดหวังเลย นิยายก็สนุกไม่แพ้ละคร รอรีวิวภาค 2 ค่ะ


โดย: ชามินต์ IP: 1.10.201.97 วันที่: 23 มีนาคม 2559 เวลา:20:34:12 น.  

 
คุณ สาวไกด์ใจซื่อ : แนวนี้ของท่าน มีไม่กี่เรื่องเองครับ อย่าง โรงแรมวิปริต ภาพอาถรรพณ์ อาถรรพณ์ภาพ หรือมนต์ปาริชาต ส่วนใหญ่ ผมจะเห็นท่านเขียนในแนวชีวิตรัก อย่างมรสุมสวาท จัดคู่ หรือ ดอกโศก ดาวพระศุกร์มากกว่าครับ แนะนำ "ชั่วชีวิตของผม" อีกเรื่องครับ เป็นนิยายในดวงใจเลยครับ

คุณนุ่น : เรื่องนี้ผมมีโอกาสดูเวอร์ชันสอง ที่คุณมนฤดี เล่นเป็นคุณประยงค์ครับ นานจนเลือนๆไปแล้วเหมือนกัน

คุณชามินต์ : เสียดาย เวอร์ชันคุณสุพรรณ ไม่มีโอกาสได้ชมครับ แต่คิดว่าบุคลิกท่านน่าจะเหมาะสมกับคาแรคเตอร์นี้มากเลยนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:8:01:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.