หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
สวรรค์สาป : นทีทม

เรื่อง : สวรรค์สาป
ผู้เขียน : นทีทม
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2508
เล่มเดียวจบ
           ผมไม่เคยอ่านงานของ นทีทม มาก่อน พอทราบแต่ว่า ท่านเป็นนักเขียนรุ่นครูที่มีผลงานนวนิยาย หลายต่อหลายเรื่อง อย่างฉัตรแก้ว ธิดาสมุทร ปาริชาตสวรรค์ และเป็นเจ้าของนามปากกา “บงกชกร” อีกนามปากกาหนึ่ง ที่ผมเคยเห็นผลงานอย่างเรื่อง ฝากฝัน และ จันทร์กระจ่างฟ้า ที่สำนักพิมพ์รวมสาส์น นำมาจัดพิมพ์หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่เคยมีโอกาสได้อ่านเช่นกันครับ

         สำหรับสวรรค์สาปเรื่องนี้ เล่าเรื่องราวชีวิตของนุช หรือ ฤดีรมย์ เด็กสาวที่ควรจะมีชีวิตอย่างแสนสุขในครอบครัวอันอบอุ่น แต่ก็ต้องเผชิญกับมรสุมชีวิตจากความอิจฉาริษยา ของคนรอบข้าง จนต้องผ่านบททดสอบต่างๆ ไม่ต่างกับการถูกสวรรค์สาป จนต้องเอาชนะปัญหาเหล่านั้นเพื่อผ่านมาถึงจุดหมายปลายทางได้ในที่สุด

          ฤดีรมย์ วิชชุลดา ธิดาคนเดียวของนายฤทธิ์ และอัมพร วิชุลดา เกิดมาท่ามกลางความอบอุ่นในครอบครัว แม้จะพอรู้อยู่บ้างว่า ในอดีต นายฤทธิ์บิดาของเธอรักกับคุณเต็มสุข น้องสาวต่างมารดาของอัมพรมาก่อน แต่แล้ว ด้วยความดีของอัมพร เขาจึงเลือกแต่งงานกับอัมพร ท่ามกลางความเกลียดชัง ของคุณหญิงสอาง มารดาของเต็มสุข แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้

          ชีวิตของฤดีรมย์ ดำเนินมาถึงจุดหักเห เมื่ออัมพรเสียชีวิตลง และนายฤทธิ์ก็กลับมาแต่งงานใหม่กับเต็มสุข ที่ยังเฝ้ารอคอยเขาด้วยความรัก และหล่อนก็ก้าวเข้ามาเป็นแม่เลี้ยงของฤดีรมย์อย่างเต็มตัว เต็มสุขเองไม่ได้รักใคร่ฤดีรมย์มากนัก แต่ก็ยังไม่ถึงกับรังเกียจ เพียงแต่หล่อนไม่ต้องการให้ฤดีรมย์อยู่ร่วมชายคาบ้าน เป็นเสี้ยนหนามหัวใจ จากภาพอัมพร ที่เคยแย่งความรักไปจากเธอ ทำให้เธอพยายามเสนอนายฤทธิ์ให้ส่ง ฤดีรมย์ ไปเรียนเมืองนอก

           แต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดฝัน เมื่อเด็กสาวประสบอุบัติเหตุถูกรถเฉี่ยวจนได้รับบาดแผล และคนขับรถก็คือหนุ่มใหญ่ นามเอก กับศิริรัตน์ ภรรยาของเขา นั่นทำให้หนุ่มใหญ่มีโอกาสได้รู้จักกับเด็กสาวแสนสวย เขายิ่งประทับใจเธอ เมื่อให้เงินชดเชยค่าทำขวัญ แต่ฤดีรมย์ไม่ยอมรับ และนำมาคืน ยิ่งทำให้ศิริรัตน์ ภรรยาของเอกเกิดความหึงหวง

         เหตุการณ์เริ่มเลวร้ายมากขึ้นเมื่อ คุณหญิงสอาง ย้ายเข้ามาอยู่ร่วมชายคาบ้านวิชชุลดา และความอิจฉาริษยาของเธอ ทำให้พยายามยุเต็มสุข ให้เกลียดชังและหาทางกำจัดฤดีรมย์ออกไปจากชีวิต เธอไม่ต่างการให้ฤดีรมย์มีชีวิตที่ดี จึงยั่วยุให้ศิริรัตน์หึงหวงเอกมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เปิดทางให้ความหวังกับหนุ่มใหญ่ที่มีครอบครัวแล้วอย่างเอก เข้ามาใกล้ชิดกับหลานสาวนอกใส้ของเธอ โดยบอกว่าฤดีรมย์เป็นเด็กใจแตก และแอบชอบเขาอยู่เช่นกัน

          สถานการณ์ที่ถูกจัดวางเอาไว้อย่างแนบเนียน ทำให้ ฤดีรมย์จำต้องออกไปงานเลี้ยงสังสรรค์และเต้นรำร่วมกับเอก และมีผู้ถ่ายรูปนำมาตัดต่อให้อุจาดตา ส่งกลับมาให้นายฤทธิ์ ทำให้เขาโกรธบุตรีสุดที่รักด้วยความเข้าใจผิด และนั่นทำให้ฤดีรมย์ ตัดสินใจ ออกจากบ้าน ด้วยความน้อยใจ

         เด็กสาวเดินทางมาที่เชียงใหม่ ตามคำติดต่อของเจ้าพรรณราย ณ เชียงของ เพื่อให้มาทำงานที่คุ้ม ณ เชียงของ ซึ่งเป็นงานที่ได้รับมาโดยไม่คาดฝัน ฤดีรมย์ ก้าวเดินเข้าสู่เขตคุ้ม ณ เชียงของอันกว้างใหญ่ และที่นั่นเอง หล่อนได้พบกับ เจ้าแสนสรวง นายแพทย์หนุ่มผู้เป็นทายาทคนเดียวของเจ้าพรรณราย เขามีท่าทีเย็นชากับเธอ ทั้งที่ใครๆต่างก็บอกว่า เจ้าแสนสรวงเป็นคนมีเมตตาอารี และจิตใจอ่อนโยน

          ความจริงแล้ว เขามีคนรักอยู่แล้วชื่อดอกแก้ว แต่เจ้าพรรณรายไม่ชอบ เพราะดอกแก้วเป็นธิดาของอินทวงศ์ ชายคนที่เจ้าพรรณรายเคยหลงรักมาก่อน แต่อินทวงศ์หันไปสนใจสาวใช้ในคุ้มของเธอ และแต่งงานกัน ทำให้เจ้าพรรณรายครองตัวเป็นโสดมาตลอดชีวิต และพยายามขัดขวางไม่ให้ดอกแก้ว ได้สมหวังกับเจ้าแสนสรวง โดยพยายามจัดหาหญิงสาวคนอื่นเข้ามา เพื่อให้เจ้าแสนสรวงสนใจและเลิกรากับดอกแก้ว

        นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ้าแสนสรวงคิดว่า ฤดีรมย์ก็คือผู้หญิงที่มาทำงานที่คุ้ม เพื่อหวังจะจับเขาตามความต้องการของเจ้าพรรณรายนั่นเอง

          ความยุ่งยากเริ่มก่อเค้าทวีมากขึ้น เมื่อครอบครัวของนายขจร มหาศาล เศรษฐีวัยชรา ญาติของเจ้าพรรณรายจากกรุงเทพฯ ขึ้นมาเยี่ยมที่คุ้มพร้อมนิรมลและมิลินท์หลานวัยรุ่นทั้งสอง มิลินท์มีท่าทีติดใจ ฤดีรมย์ ในขณะที่นิรมลเองก็แอบชอบเจ้าแสนสรวงอยู่ด้วยเช่นกัน แต่สิ่งที่ทั้งสองไม่รู้ก็คือ นายขจรเองก็รู้สึกหลงรักความงาม ความบริสุทธิ์ของฤดีรมย์ด้วยเช่นกัน และชายแก่อย่างเขาก็พยายามทุกวิถีทาง ที่จะเอาฤดีรมย์ มาเป็นของตัวเองให้ได้

         ขจรรู้จักกับคุณหญิงสอาง และถือโอกาสเชื้อเชิญเธอให้ขึ้นมาเที่ยวคุ้ม ณ เชียงของ พร้อมกับครอบครัวของเต็มสุขและนายฤทธิ์ ที่นั่นเอง ทั้งหมดจึงรู้ว่า ฤดีรมย์มาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ทำให้คุณหญิงสอาง เริ่มหวาดระแวงว่า ฤดีรมย์ จะได้แต่งงานกับเจ้าแสนสรวงที่พรั่งพร้อมทั้งรูปสมบัติและทรัพย์สมบัติ ความริษยากลัวว่าฤดีรมย์จะได้ดี ทำให้เธอ วางแผนกับนายขจร เพื่อให้หลานสาวที่เธอเกลียดชัง ต้องกระเด็นออกจากคุ้มแห่งนี้ให้ได้

         เธอเอาภาพถ่ายที่ตัดต่อในอดีตของฤดีรมย์ มาให้เจ้าแสนสรวงดู เพื่อใส่ร้ายฤดีรมย์ว่าเป็นผู้หญิงไม่ดี และยิ่งทำให้เขารู้สึกเกลียดฤดีรมย์มากขึ้นไปอีก ยิ่งเมื่อเจ้าพรรณราย พยายามจะบังคับให้เขาแต่งงานกับฤดีรมย์แทนดอกแก้ว  ชายหนุ่มจึงเข้าใจผิด และตัดสินใจพาฤดีรมย์ไปที่ไร่ของเขาด้วยอารมณ์คั่งแค้น เขาต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อลงโทษเธอให้สาสม...

        ในสถานการณ์ที่พาไป และพายุอารมณ์ที่เกิดขึ้นจนไม่อาจระงับ ทำให้เจ้าแสนสรวงเผลอตัวเผลอใจ มีความสัมพันธ์กับเธอ และเมื่อนั้นเองเขาจึงรู้ว่า ฤดีรมย์ยังเป็นเด็กสาวที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง แตกต่างจากคำกล่าวร้ายของคุณหญิงสอาง แต่ทว่าทุกอย่างก็สายไปเสียแล้ว
ฤดีรมย์ก็เสียใจ คิดว่า ที่เจ้าแสนสรวงหักหาญน้ำใจเธอไม่ได้เป็นเพราะความรัก แต่ต้องการเอาชนะ ทั้งมิลินทร์และนายขจร ที่ต่างแสดงความประสงค์จะขอเธอแต่งงานด้วย หญิงสาวจึงหนีกลับมากรุงเทพฯ ในภายหลัง และตอนนั้นเองที่เธอเริ่มรู้ตัวว่าตนเองตั้งครรภ์อ่อนๆกับเจ้าแสนสรวง เจ้าพรรณรายล่วงรู้เรื่องราวทั้งหมด และบอกให้เจ้าแสนสรวง มาขอหมั้นฤดีรมย์ที่กรุงเทพฯ ทำให้ คุณหญิงสอางไม่พอใจ ที่ทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผน เธอยุยงดอกแก้ว อดีตคนรักของเจ้าแสนสรวง ให้เกลียดฤดีรมย์ และวางแผนกำจัดฤดีรมย์

        เจ้าแสนสรวงตามมาง้อฤดีรมย์ แต่แล้วก็เกิดเหตุ เมื่อดอกแก้วเข้ามาทำร้ายเขา จนต้องเข้าโรงพยาบาล ฤดีรมย์ ได้มีโอกาสปรับความเข้าใจกับเขาอีกครั้ง เมื่อความจริงทุกอย่างเปิดเผย นายฤทธิ์ได้เห็นธาตุแท้ของภรรยาและแม่ยายของเขาที่ร้ายกาจ จนเขาไม่อาจทนอยู่ด้วยอีกต่อไป เขาแยกทางจากเธอ

         บัดนี้ สาปแห่งสวรรค์ได้หมดสิ้นลงแล้ว และชีวิตของฤดีรมย์ ก็มีเพียงเจ้าแสนสรวงที่เข้าใจและรักเธอรวมถึงลูกน้อยที่เป็นพยานรักระหว่างเธอและเขา ที่กำลังจะถือกำเนิดขึ้นในอีกไม่นานนี้...
                 ***************************
Create Date : 11 มีนาคม 2559
Last Update : 11 มีนาคม 2559 13:16:24 น. 7 comments
Counter : 1091 Pageviews.

 
กว่าจะลงเอยกันได้ เนื้อเรื่องน่าอ่านมากเลยค่ะ


โดย: หมูบูด วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:16:51:11 น.  

 
ตัวละครเยอะดี และผูกเรื่องได้น่าติดตามค่ะ
ดูชื่อเรื่องแล้วกลัวว่าจะจบแบบโศกนาฏกรรม ดีใจที่จบอย่่งมีความสุขค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ ที่คุณสามปอยหลวงได้นำเรื่องนี้มารีวิวให้อ่านกัน


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 171.98.211.101 วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:20:04:04 น.  

 
จากเรื่องย่อสนุกดีจังเลยค่ะ
น่าจะเข้มข้น


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:21:27:19 น.  

 
สวัสดีครับอาจารย์
ท่าทางจะเข้มข้นมากเลยนะครับ


โดย: อุ้มสม IP: 119.76.99.150 วันที่: 12 มีนาคม 2559 เวลา:19:04:00 น.  

 
คุณหมูบูด : เป็นพลอตเรื่องที่อ่านสนุกเรื่องหนึ่งเลยครับ

คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : เพิ่งมีโอกาสอ่านงานของนทีทม เป็นครั้งแรก ก็เริ่มติดใจแล้วครับ ผมเพิ่งทราบว่า ภายหลัง สำนักพิมพ์รวมสาส์น นำผลงานของท่าน อย่าง นิล รักประดับชีวัน มาพิมพ์ใหม่ โดยใช้นามปากกาว่า "อร" ซึ่งมาจากชื่อของท่านคือ คุณ อรอนงค์ โกสิน นั่นเองครับ

คุณตูน : เหมาะนำมาสร้างเป็นละครมากเลยครับ

น้องอุ้มสม : เป็นอีกเรื่องที่อ่านสนุกเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 20 มีนาคม 2559 เวลา:17:18:25 น.  

 
เรื่องนี้สนุกดีค่ะ ไม่เคยอ่าน แต่นามปากกา นทีทมคุ้นๆ เรื่องนิล กับ รักประดับชีวันก็ชื่อคุ้นจัง


โดย: ชามินต์ IP: 1.10.201.97 วันที่: 23 มีนาคม 2559 เวลา:20:38:52 น.  

 
สวัสดีครับคุณชามินต์ เรื่องนิล กับ รักประดับชีวัน ภายหลัง สำนักพิมพ์รวมสาส์น นำมาจัดพิมพ์ใหม่ และเปลี่ยนนามปากกา จาก นทีทม เป็น "อร" ครับ ผมยังเคยเห็นวางจำหน่ายที่บูทรวมสาส์นอยู่เหมือนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 มีนาคม 2559 เวลา:19:37:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.