หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
3 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
ดวงตาสีอำพัน : กฤษณา อโศกสิน

เรื่อง : ดวงตาสีอำพัน
ผู้เขียน : กฤษณา อโศกสิน
สำนักพิมพ์ : เพื่อนดี
ปีที่พิมพ์ : 2558
เล่มเดียวจบ ราคาปก 110 บาท           ดวงตาสีอำพัน นวนิยายเล่มเล็กๆเรื่องนี้ เป็นเสมือนการทดลองเขียนนวนิยายแนวลึกลับ ของ กฤษณา อโศกสิน นักเขียนบรมครูผู้เป็นศิลปินแห่งชาติ ในยุคงานเขียนที่ท่านเรียกว่า “งมเข็มในมหาสมุทร” ซึ่งแตกต่างจากสองยุคแรกของท่าน คือ “พาฝัน” “สร้างสรรค์สังคม” โดยสิ้นเชิง
          สำหรับที่มาของเรื่อง ท่านกล่าวไว้ในคำนำว่า เป็นการอิงกับโครงสร้างที่ เจ้ากรองแก้ว ลังการ์พินธุ์ เพื่อนร่วมรุ่นสมาชิกวุฒิสภา เนื่องจากความประทับใจในลูกปัด แม้แต่ในขณะที่เจ็บป่วย ก็ยังส่งโทรสารเรื่องย่อมาให้ พร้อมกับกำชับ “พี่ต้องเขียนให้ได้นะ”
หลังจากนั้นไม่นาน เธอก็เสียชีวิตลงเมื่อ 18 มิถุนายน 2557 อันเป็นวันเกิดครบเจ็ดสิบปีเต็ม และเป็นครั้งแรกที่ทำให้กฤษณา อโศกสิน หันมาเขียนนวนิยายในแนวจิตวิญญาณเรื่องนี้ เพื่อตอบสนองความปรารถนาของเพื่อน ผู้เคยจุดประกายให้เกิดแรงบันดาลใจในการเขียนนวนิยายชุดล้านนา เวียงแว่นฟ้า-หนึ่งฟ้าดินเดียว และ ขุนหอคำ จนจบบริบูรณ์ทั้งสามภาคมาแล้ว...

          เรื่องราวอันมหัศจรรย์นี้เริ่มต้น เมื่อเลาแก้ว ได้รับกล่องไม้ประหลาดอันเป็นเสมือนมรดกจาก “ปาง” ลูกผู้พี่ที่มีครอบครัวอยู่พังงา แม้จะไม่ได้ติดต่อกันเลย แต่วันหนึ่ง ปางก็นำของชิ้นนี้มาให้ เมื่อเปิดดูก็พบว่ามันคือสร้อยลูกปัด

       เลาแก้วดึงสายสร้อยเส้นนั้นออกมา แล้วพบว่า เม็ดแบนใหญ่ตรงกลางมีรูปรีสีเหลืองก่ำประหลาดตา ก่อพลังคล้ายกระไอร้อนมากระทบ ไม่ต่างกับเปลวไฟ หากอะไรบางอย่าง ก็ทำให้เลาแก้วรับมันเอาไว้กับตัว โดยมีวรกัน เพื่อนหนุ่มที่เป็นนักโบราณคดี ก็มองสร้อยลูกปัดของเพื่อนด้วยความสงสัย

          เลาแก้ว เดินทางไปงานเลี้ยงวันเกิดศุภศรี ในวันต่อมา หญิงสาวจึงนึกถึงสร้อยลูกปัดที่เข้ากับชุดซิ่นไหมของตัวเองขึ้นมาได้ จึงนำมันออกมาสวมประดับ ระหว่างเดินทางมาถึงโรงแรมจัดงาน กระไอร้อนประหลาดยังเกิดขึ้น แต่ในเวลานั้นหญิงสาวไม่มีเวลาครุ่นคิดใดๆอีกเมื่อเธอก้าวเข้ามาถึงบริเวณจัดงาน เพื่อพบกับศุภศรี และชายแปลกหน้าอีกคนหนึ่ง ที่คมคายและประทับใจเธอตั้งแต่แรกเห็น
ดวงหน้ากลางผ้าโพกสีดำประดับประดาด้วยเกล็ดเงินเกล็ดทองวาบไว ผิวขาว จมูกโด่ง ตาคม ปากบาง ไว้เคราเล็กน้อยเพื่อเสริมหนวดเส้นสลวยเหนือริมฝีปากที่แลเห็นไม่ชัดเกินไป
เขาคือ ทกล้า อุตราวาท ลูกชายหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัทธุรกิจ อุตรานทีจำกัด
          ทกล้าหรือพี่กล้า สะดุดตากับสร้อยลูกปัดเส้นนั้นเช่นกัน มันมีพลังดึงดูดเขาอย่างประหลาด รวมถึงสตรีแสนสวยผู้ที่สวมมันไว้เช่นกัน เขาแนะนำตัวให้หล่อนรู้จัก และสัมผัสได้ถึงพลังบางอย่าง แต่แล้ว เลาแก้วกับวรกัน ก็กลับจากงานออกไปเสียแล้ว

        วรกัน สงสัยในตัวสร้อยลูกปัด จนขอนำมันไปทดสอบดูผ่านกล้องกำลังขยายขนาดสูง และสิ่งที่ทำให้นักโบราณคดีตระหนกยิ่งกว่าก็คือ เขาพบว่า ภายในลูกปัดแก้วสีเหลืองอำพัน เขาพบรูปสิงโตอยู่ภายในนั้น...

       สิงโตอันมีนามว่า คุชราตสิงห์ ผู้ที่ดวงวิญญาณติดตรึงอยู่ในลูกปัดอำพัน และรอคอยการกลับมาของ “เขา” และ “เธอ” ด้วยความพยาบาท!

           เลาแก้ว แลเห็นตัวเองเดินอยู่ท่ามกลางหมู่ไม้สูงระหง มีสิงโตกลุ่มหนึ่งหมอบอยู่ข้างกิ่งไม้ใบโกร๋น ทันใดนั้น เสียงม้าก็ควบมาแต่ไกล จนกระทั่งใกล้เข้ามา สิงโตฝูงนั้นต่างลุกจากหมอบ วิ่งกระเจิดกระเจิง เมื่อคุชราตสิงห์ สิงห์แห่งคุชราตสิงโตจ่าฝูง ถูกลูกดอกที่ยิงมาจากบุรุษหนุ่มบนหลังม้า
         ชายหนุ่มผู้มีนามว่าปิงคละ
        ทันใดศรคมก็เสียบเข้ากับก้านคอ ต่อมาอีกดอกหนึ่งที่ท้องและที่หัว จนล้มลงแน่นิ่ง วิญญาณอันติดแน่นอยู่กับความแค้นจึงแล่นเข้าสิงมือธนู ในวาระสุดท้ายเมื่อสิงห์จบชีวิตลง
          วิญญาณคุชราตสิงห์ที่สวมในร่างกายปิงคละ พาอาชานามว่าธุลี ควบขี่ไปข้างหน้าด้วยแรงแค้น ผ่านทุ่งหญ้าแสนไกลจนล่วงลุสู่หมู่บ้านใหญ่ที่บิดาของพ่อค้าลูกปัดปิงคละเป็นหัวหน้าชุมชน นางงามผู้หนึ่งปรากฏกายออกจากบานประตู
       “เจ้าทำราวกับจำข้าไม่ได้ว่าข้าคือบายสุหรี ภริยาท่าน”
          คุชราตสิงห์ได้แต่ยืนตะลึงงันอยู่ตรงหน้า ห่างออกไปสามสี่วา ขณะมองนางอย่างไม่เคยนึกมาก่อนเลยว่าภริยาปิงคละจะงดงามเพียงนี้
ในพริบตานั้นสิงห์หนุ่มก็ตกหลุมรักนางทันที แต่ม้าธุลีนั่นเองที่เริ่มหกหน้าหกหลังประดุจส่งสัญญาณบางอย่าง นางจึงถามว่า
          “วันนี้ธุลีเป็นฉันใด จึงพยศกว่าทุกวัน”
                 แม้กระนั้นคุชราตสิงห์ก็ไม่หันไปดู เขาเพียงแต่ก้าวเข้ามาใกล้ พลางเหนี่ยวร่างนางเข้ามาพร้อมกับปิดประตูตามหลังปังใหญ่
           ครั้นแล้วจึงสมสู่กับนางในทันใด


          ความฝันหลอมรวมกับเหตุการณ์ในอดีต ราวกับภาพความจริง จนทำให้เลาแก้วต้องตื่นขึ้นมาด้วยความตระหนก เธอคือบายสุหรีในอดีตชาติ และปิงคละก็คือ ทกล้าในปัจจุบันภพ ส่วนคุชราตสิงห์ก็คือดวงวิญญาณที่สิงสถิตในสร้อยลูกปัดอำพันนั้นเอง
         และพบว่าบัดนี้ สร้อยลูกปัดนั้นเปล่งประกายระยับแสงออกมา คลื่นความร้อนและสัญญาณบางอย่าง เหมือนกับคุชราตสิงห์ผู้สิงสถิตในลูกปัดจะบอกกับหล่อนว่า เขาตามมา เพื่อชำระแค้น

         ความรัก ความผูกพัน และความแค้น ที่โยงใยสามชีวิต เข้าด้วยกันและถักทอเป็นเกลียวกรรมผ่านกาลเวลามานับร้อยพันปี ได้บีบกระชับเข้ามาทุกขณะ บัดนี้ มันกำลังบรรจบเข้าหากันอีกครั้ง ทั้งทกล้า และ เลาแก้ว จึงต้องพยายามหาหนทางปลดปล่อย ดวงวิญญาณคุชราตสิงห์ ที่ต้องถูกขังเอาไว้ในลูกปัด ด้วยความพยาบาทของตัวเองให้จงได้

        นิยายขนาดสั้นเรื่องนี้ เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความลึกลับและประวัติศาสตร์ลูกปัดที่โยงใยจากดินแดนภาคใต้ของไทย ผ่านเข้าสู่เขตแคว้นคุชราตของชมพูทวีปในอดีตกาล ผ่านตำนาน เรื่องราวและจินตนาการของ กฤษณา อโศกสิน ที่ผู้อ่านนวนิยายแนวนี้ ไม่ควรพลาดครับ
*****************
Create Date : 03 มีนาคม 2559
Last Update : 3 มีนาคม 2559 10:02:00 น. 10 comments
Counter : 1462 Pageviews.

 
น่าอ่านมากเลยค่ะ เกือบจะซื้อเมื่อวานแล้ว


โดย: หมูบูด วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:12:26:30 น.  

 
สวัสดีครับคุณสามปอยหลวง
น่าสนใจมากครับเล่มนี้
ไม่ค่อยเห็นงานแนวนี้
จากอาจารย์ท่านเท่าไหร่
ที่ผมเคยอ่านมีแต่แนวชีวิต
แล้วจะรีบหามาอ่านนะครับ


โดย: Jay IP: 223.204.49.45 วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:19:26:07 น.  

 
เข้ามาอ่านรีวิวแล้วเสียดายที่ไม่ได้ซื้อตอนงานหนังสือCMU หยิบๆจับๆอยู่นะคะ แต่หยิบทับทิมเพชรรัตน์แทน ย้อนเวลาได้จะกลับไปเปลี่ยน อิอิ


โดย: กรุงอินทร์ วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:7:38:16 น.  

 
เล่มนี้ไม่เคยเห็นมาก่อนเลยค่ะ ปกสวยจัง


โดย: kunaom วันที่: 5 มีนาคม 2559 เวลา:15:04:52 น.  

 
ได้อ่านสามบทแรกของเรื่องนี้ที่ลงให้อ่านในเว็บเพื่อนดี ยังคิดว่าเรื่องน่าสนใจมากเลยค่ะ อ่านรีวิวแล้วยิ่งอยากอ่านมากๆเลยค่ะ

ขอบคุณนะคะที่แวะไปทักทายพิชที่บล็อกด้วยค่ะ


โดย: pichayaratana วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:12:07:18 น.  

 
เล็งๆ ไว้หลายทีแล้ว ไม่กล้าตัดสินใจซื้อมาอ่านสักที ขอบคุณคุณสามปอยหลวงครับ
คงต้องลองหามาอ่านแล้ว


โดย: Jim-793009 วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:21:31:27 น.  

 
คุณหมูบูด : เป็นนวนิยายขนาดสั้น ที่อ่านสนุกเรื่องหนึ่งเลยครับ ถ้าชอบแนวลึกลับ + สไตล์ของ อาจารย์กฤษณา ครับ

คุณ Jay : เป็นอีกแนว ในสไตล์การทดลองเขียนครับ ผมมีความรู้สึกเหมือนผสมระหว่าง แนวลึกลับกับแนว "สไบเมือง" ที่เคยอ่านในชุด เสียงแห่งมัชฌิมยาม ความมืดแห่งคูหาทอง ลายแทงในถ้ำแก้ว ไพรีในเมรัย ฯลฯ ที่เป็นเล่มสั้นๆ แต่ประทับใจเหมือนกันครับ

คุณ กรุงอินทร์ : ทับทิมเพชรรัตน์ ยังไม่มีโอกาสได้อ่านเลยครับไม่รู้ว่าเป็นแนวลึกลับเหมือนกันหรือเปล่านะครับ ส่วนเรื่องนี้ถ้าชอบประวัติศาสตร์ ผสมความลึกลับ หน่อยๆ ผมว่าตรงโจทย์เลยครับ

คุณพิช : เรื่องนี้มีไม่กี่บทเองครับ แต่เข้มข้นทุกบทเลยครับ อาจมีพาร์ทย้อนอดีตไปมาบ้าง แต่ไม่สับสนครับ

คุณ Jim-793009 : ลองดูนะครับ เป็นอีกแนวของผู้เขียน ที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อนเช่นกันครับ โดยเฉพาะเมื่ออ่านที่มาแล้ว ยิ่งทำให้อยากอ่านครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:8:00:15 น.  

 
คุณสามปอยหลวง ไม่ลึกลับค่ะ เป็นเรื่องราวชีวิตของบุคคลที่เกี่ยวข้องและได้อัญมณีในชุดทับทิมเพชรรัตน์ไปครองครอง เพียงแต่เรื่องราวและฉากหลังเป็นสมัยก่อนค่ะ


โดย: กรุงอินทร์ วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:19:14:36 น.  

 
ขอบคุณมากครับ ผมเห็นหน้าปกเป็นภาพวาดสวยมาก ตอนแรกยังนึกว่าเป็นแนวย้อนยุค กลับชาติมาเกิด สไตล์นั้นเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 มีนาคม 2559 เวลา:18:07:50 น.  

 
ตอนแรกก็เข้าใจแบบคุณสามปอยหลวงค่ะ จึงซื้อมา ออกจะผิดหวังนิดๆ อิอิ เนื้อเรื่องเนือยๆค่ะ


โดย: กรุงอินทร์ วันที่: 24 มีนาคม 2559 เวลา:16:31:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.