หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
6 มีนาคม 2558
 
All Blogs
 
ปดิวรัดา : สราญจิตต์

เรื่อง : ปดิวรัดา
ผู้เขียน : สราญจิตต์
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2511 (พิมพ์ครั้งที่ 2)
เล่มเดียวจบ         ผู้อ่านหลายท่านคงจะคุ้นเคยกันดีกับนวนิยาย “วนาลี” ผลงานของสราญจิตต์ นักเขียนรุ่นบรมครูอีกท่านหนึ่ง ที่ผลงานอาจจะไม่มากนักในอดีต นอกจากวนาลี ที่ทำให้เพลง วนาสวาท เป็นที่รู้จักกันดีแล้ว ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่นำมารีวิวในวันนี้ก็กำลังจะเป็นผลงานทางโทรทัศน์ในเร็ววันนี้ก็คือ ปดิวรัดา นั่นเองครับ

    เห็นชื่อปดิวรัดา ครั้งแรก ผมคิดว่าน่าจะเป็นชื่อนางเอกของเรื่อง แต่เมื่อได้อ่านไปจนจบเรื่อง จึงเข้าใจความหมายที่ไพเราะของชื่อเรื่องนี้ที่เหมาะสมกับพลอตเรื่องเป็นอย่างยิ่ง

        ชีวิตของริน ระพี เด็กสาวกำพร้าที่มารดา นำมาฝากเลี้ยงไว้กับ คุณหญิงเพ็ญแข และเจ้าคุณบำรุงประชากิจมาตั้งแต่ยังแบเบาะ แม้ว่าคุณหญิงจะเอ็นดูความอ่อนน้อมถ่อมตนและกิริยามารยาทน่ารักสมเป็นกุลสตรี แต่คุณหญิงเองก็ยังมีธิดาอีกสองคน เป็นแก้วตาดวงใจที่เธอรักยิ่งกว่า

            นั่นก็คือ บราลี และบุรณี บำรุงประชากิจ บราลี พี่สาวคนโต เป็นคนฟุ้งเฟ้อ รักสบายและไม่สนใจความรู้สึกของคนอื่น ในขณะที่บุรณี น้องสาว มีนิสัยตรงกันข้ามและสงสารริน คอยให้ความช่วยเหลือดูแลเด็กสาวกำพร้าผู้น่าสงสารร่วมชายคาบ้านของเธออยู่เสมอ บราลีมีโอกาสไปเที่ยวปีนัง และพบกับ นายพณิช ชวาลา นักธุรกิจชาวปักษ์ใต้ที่เข้ามาจีบ หญิงสาวมองเห็นฐานะร่ำรวยที่จะเอื้อความสุขให้เธอได้ จึงคบหาดูใจกับเขาโดยไม่รู้รายละเอียดอื่นๆเลยแม้แต่น้อย และคุณหญิงเพ็ญแขเองก็เห็นด้วยกับความคิดของบุตรสาว

      จดหมายจาก คุณหญิงแก้ว ศิวะเวทย์ ภรรยาของเจ้าคุณนิติศาสตร์ธำรงผู้ล่วงลับ มีมาถึงเจ้าคุณบำรุง ทวงสัญญาที่ สามีของเธอกับเจ้าคุณเคยตกลงกันไว้ นั่นก็คือการหมั้นหมายระหว่างบุตรชายของคุณหญิงแก้ว กับลูกสาวคนโตของท่าน

         คุณหญิงเพ็ญแขตั้งแง่ในเรื่องนี้ เพราะเธอรู้มาว่าตั้งแต่เจ้าคุณนิติศาสตร์ธำรงเสียชีวิตไป ชะตาคุณหญิงแก้วก็ตกอับ ยากจน จนต้องย้ายไปทำมาหากินอยู่ทางเมืองสงขลา ปักษ์ใต้มานานหลายปี เธอคิดว่า ลูกชายคุณหญิงแก้ว ก็คงจะยากจนไม่ต่างกัน เมื่อเทียบกับนายพณิชที่ร่ำรวย

   แผนการเปลี่ยนตัวคู่หมั้น เพื่อไม่ให้เสียสัจจะจึงเริ่มต้นขึ้น คุณหญิงทวงบุญคุณกับริน ให้รับสมอ้างเป็นบราลี บำรุงประชากิจ และสวมรอยไปแต่งงานกับปลัดศรัณย์ ศิวะเวทย์ ลูกชายคนเดียวของคุณหญิงแก้ว ตามคำสัญญานั้น ริน จำต้องตกลง ในขณะที่ บราลี ก็เปลี่ยนชื่อเป็นบารนี แทน เพื่อไม่ให้คนอื่นเกิดความสงสัย

       บราลี หรือริน เดินทางไปสงขลา และแต่งงานกับปลัดศรัณย์ ชายหนุ่มรูปงามเกินกว่าที่เธอจะคาดคิด แต่น่าแปลกที่เขากลับดูเหมือนจะยินยอมรับเงื่อนไขการแต่งงานคลุมถุงชนครั้งนี้โดยไม่โต้แย้งใดๆทั้งสิ้น ซ้ำร้าย เมื่อได้อยู่ด้วยกัน ท่าทางของปลัดศรัณย์ กลับดูเหมือนล่วงรู้เท่าทันเธอและคุณหญิงเพ็ญแขทุกอย่าง

      รินเก็บความลับเรื่องนี้ไว้ด้วยความไม่สบายใจเลยสักนิดเดียว หากเพื่อตอบแทนพระคุณผู้อุปการะ หญิงสาวจึงก้มหน้ารับสมอ้างนั้น และเป็นลูกสะใภ้คุณหญิงแก้ว คอยช่วยเหลืองานบ้านและทุกอย่างจนทำให้คุณหญิงแก้วเองก็พอใจสะใภ้คนนี้เป็นอย่างมาก

     แต่สิ่งที่รินคิดไม่ถึงก็คือ คนรักเก่าของศรัณย์ ที่ชื่อ ดวงสวาท นั่นต่างหาก หญิงสาวก๋ากั่นผู้นั้น พาตัวเองเข้ามาพัวพันกับศรัณย์ สามีของเธออย่างไม่สนใจว่าเธอคือภรรยาถูกต้องตามกฎหมายของเขาเลยด้วยซ้ำ ดวงสวาทอ้างว่าหล่อนเคยรักกับศรัณย์มาก่อน และไม่แคร์ถ้าหากเขาจะมีภรรยาที่ถูกบังคับให้แต่งงานกันอย่างเธออยู่ด้วย!

       ดูเหมือนปลัดศรัณย์เองก็ไม่สนใจความรู้สึกเจ็บปวดของรินเลยแม้แต่น้อย เขายิ่งพยายามเอาอกเอาใจดวงสวาท ต่อหน้าเธอเหมือนจะเย้ยหยัน ว่าเธอเองก็หลอกปลอมตัวมาเช่นกัน...

        ครอบครัวของบารนีและบุรณี มีญาติคนสนิทอีกคนหนึ่งคืออรุณฤกษ์ ชายหนุ่มผู้นี้ มีสหายร่วมก๊วนหลายคน รวมถึง ชรัตน์ รพิพันธ์ พ่อเลี้ยงหนุ่มจากเมืองเหนือที่เพิ่งลงมาเที่ยวพระนคร ชรัตน์เป็นบุตรชายคุณพระพิจารณ์ ซึ่งในอดีต คุณพระมีภรรยาน้อยอีกท่านหนึ่งและเกิดความเข้าใจผิดจนหอบลูกหนีมาโดยไม่มีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกัน ผ่านไปเกือบยี่สิบปี เมื่อจู่ๆ ท่านก็ได้รับจดหมายจากอดีตภรรยา แจ้งมาแต่เพียงว่า บุตรีที่เธอพาหนีมาด้วยนั้น ได้นำไปมอบไว้ให้ผู้มีอุปการะท่านหนึ่งเลี้ยงดู และบอกแต่เพียงว่า เด็กหญิงคนนั้น มีชื่อว่า ริน ระพี!!

       ชรัตน์พยายามตามหา ริน ระพี แต่ก็ไม่มีโอกาสพบสักครั้ง เขาเองได้รู้จักกับบุรณี จนเกิดความชอบพอกัน จึงไถ่ถามเรื่องนี้ บุรณี นำไปบอกกับคุณหญิงเพ็ญแข ด้วยความดีใจที่รินจะได้พบกับพ่อที่แท้จริงของเธอเสียที แต่คุณหญิงเพ็ญแข มีความโลภมากกว่านั้น เธอกลัวว่ารินจะมาแย่งสมบัติของชรัตน์ บุตรชายคนโตไป เพราะเห็นว่าชรัตน์ กำลังติดพันกับบุรณี ซึ่งอาจจะเป็นภรรยาร่วมกองมรดกกับเขาในอนาคต จึงพยายามบ่ายเบี่ยงไม่เปิดเผยความจริงให้ชรัตน์ได้รับรู้

        บารนี พี่สาวบุรณี ที่เปลี่ยนชื่อ ได้แต่งงานกับนายพณิชสมใจคุณหญิง และย้ายลงไปอยู่ที่ปักษ์ใต้ ที่นั่นเองเธอจึงล่วงรู้ว่า นายพณิชร่ำรวยขึ้นมาจากอาชีพค้าของเถื่อนข้ามแดน ซึ่งผิดกฎหมาย และถูกปลัดศรัณย์และตำรวจกำลังตามตัวจับอยู่ ชีวิตที่วาดหวังว่าจะสวยหรู แท้จริงมันไม่ใช่เสียแล้ว บารนีผิดหวังจนต้องกลับมาที่กรุงเทพฯ อีกครั้ง ส่วนพณิชก็หนีตำรวจไปกบดานอยู่ที่อื่น เมื่อความจริงถูกเปิดเผย

        ดวงสวาท พยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อชิงปลัดศรัณย์กลับมาเป็นของเธอ ในช่วงที่ปลัดหนุ่มเดินทางมากรุงเทพฯ เธอสืบรู้ความจริงว่าริน ไม่ใช่บราลี แต่เป็นเพียงเด็กรับใช้ในบ้านปลอมตัวมา จึงเอาเรื่องนี้มาขู่หญิงสาว รวมถึงหลอกว่าเธอกับศรัณย์รักกันมาก แต่เขามีความจำเป็นขัดมารดาไม่ได้ จึงต้องแต่งงานกับเธอ และขอร้องให้ริน เป็นฝ่ายถอยไป เพื่อเธอจะได้แต่งงานกับศรัณย์

      รินเสียใจ และเพิ่งรู้ว่าเธอเองก็หลงรักศรัณย์ แต่ไม่ต้องการให้เขาผิดหวังในตัวเธอที่หลอกลวงเขา หญิงสาวจึงตัดสินใจหนีกลับพระนคร...

         รถเร่งฝีจักรเร็วขึ้น ลากกระบวนยาวผ่านสถานีสงขลาไปสู่จุดหมายปลายทางคือกรุงเทพฯ รินทรุดกายลงนั่งพิงพนักอย่างละเหี่ยใจ ใจวาบหวิวราวจะหลุดลอย หลับตาลงเพื่อกลั้นน้ำตาไม่ให้ไหลพรากลงมาแต่มันก็ได้ไหลซึมเปียกขนตางอนระยับชุ่ม ลาก่อนสงขลา ลาก่อนชีวิตที่ผ่านไป... ละครที่หล่อนได้แสดงเป็นตัวมายาสำคัญได้สิ้นสุดลงแล้ว แต่นี้ไปหล่อนจะตื่นขึ้นพบความจริง ความจริงของชีวิต ที่ไม่มีอะไรเลย ตัวคนเดียวไร้ญาติ ไร้บ้าน ชีวิตจะระเหเร่ร่อนไป นกขมิ้นเหลืองอ่อน ค่ำแล้วจะนอนไหนเลย...

       ในขณะที่ปลัดศรัณย์เองนั้นเล่า ระหว่างที่เขาเดินทางกลับมาสงขลา เขาก็ได้คำตอบจากหัวใจตัวเองแล้วเช่นกัน...

  รถไฟเปิดหวูดยาว ฝีจักรชะลอลง แสดงว่ากำลังจะถึงสถานีในอีกสองสามนาทีต่อมา
       เขาปิดหนังสือพิมพ์รายวัน ซึ่งกางไว้โดยมิได้อ่านลง ความคิดที่กำลังล่องลอยไป ถูกเรียกกลับคืนมา อีกสองสามนาที เขาก็จะได้กลับไปถึงบ้าน บ้านที่มีแต่ความสงบสุข และมีชีวิต ตลอดเวลาที่เขาอยู่ในกรุงเทพฯ เขาคิดถึงบ้าน และคิดถึงทวีขึ้นทุกวัน ครั้นแรกเขาหลอกตัวเองว่าคิดถึงบ้าน เป็นห่วงมารดาผู้ชรา แต่นานวันเข้า เขาก็ไม่อาจปิดความจริงไว้ได้ว่า เขาคิดถึงผู้หญิงสาวร่างแบบบางผู้มีอาการเคลื่อนไหวแช่มช้อย หน้าของหล่อนสวยซึ้ง ภาพของหล่อนทุกอิริยาบถพิมพ์อยู่ในใจของเขาโดยไม่รู้สึกตัว กระทั่งเมื่อเขาจะนึกถึงหล่อนครั้งใด เขาย่อมแลเห็นได้กระจ่างชัด เหมือนผู้หญิงคนนั้นมาปรากฏตัวต่อหน้า!
       เมื่อมาห่างไกลนานวันเช่นนี้ เขาจึงเข้าใจความรู้สึกของตนเองที่มีต่อหญิงผู้นั้น ว่าเขาต้องการหล่อนยิ่งนัก เพียงห่างตาเขาไปชั่วเวลาสัปดาห์เดียว เขายังระลึกถึงอย่างกระวนกระวายใจเพียงนี้แล้ว ถ้ามีเหตุบังเอิญให้เขาสูญเสียหล่อนตลอดไป เขาจะมีชีวิตอยู่ด้วยความสุขได้อย่างไร!


      บุรณี เป็นคนสัตย์ซื่อและทนเห็นรินถูกเอาเปรียบไม่ได้ หญิงสาวตัดสินใจบอกความจริงกับชรัตน์ ในช่วงที่ได้รับจดหมายจากริน ว่าจะเดินทางกลับมากรุงเทพฯพอดี ชรัตน์ และบุรณี ไปรอรับเธอที่สถานีรถไฟและเมื่อนั้นความจริงทุกอย่างก็เปิดเผย ริน ไม่ใช่เด็กกำพร้าอีกต่อไป แต่เป็นธิดาคนเดียวของมหาเศรษฐีแห่งเมืองเหนือ คุณพระพิจารณ์...

        ส่วนศรัณย์ เมื่อกลับมาถึง เขาพบว่ารินจากไปแล้ว... และดวงสวาท ก็เข้ามาหา เพื่อขอคืนดี แต่ศรัณย์ ก็ไม่สนใจ เขาบอกเธอว่าเขาเคย “หลง” เธอ แต่ไม่เคยรัก ผู้หญิงคนเดียวที่เขารักและหวังจะร่วมชีวิตด้วยก็คือริน! เขารู้ความจริงเรื่องนี้มาตั้งแต่แรกแล้ว เมื่อบุรณี และบราลี สองพี่น้องไปเที่ยวปีนัง ที่นั่น ศรัณย์ได้รู้จักว่าบราลี ตัวจริงเป็นอย่างไร ดังนั้นเมื่อรินปลอมตัวมาเป็นภรรยา เขาจึงต้องการทดสอบนิสัยหญิงสาว จนเกิดความประทับใจและหลงรักในที่สุด

      บัดนี้ หญิงสาวในดวงใจ ผู้เป็นดั่งปดิวรัดา (บดี = สามี + วรดา = นางผู้เป็นที่รัก) หรือภรรยาสุดที่รักของสามีเช่นเขา ก็คือ ริน ระพี แต่เพียงคนเดียวเท่านั้น!

      ศรัณย์ เดินทางกลับมาที่กรุงเทพฯ อีกครั้ง คราวนี้ เพื่อตามหาหญิงสาวในดวงใจของเขาให้กลับคืนมา และเขาจะไม่มีวันพรากจากเธอไปอีกตลอดกาล...

        เป็นนิยายโรแมนติคพาฝันยุคเก่าอีกเรื่องที่อ่านได้เพลิดเพลินครับ ยังนึกว่าถ้าหากสร้างเป็นละครแนวพีเรียดย้อนยุคในสมัยนั้น เหมือนอย่างเรื่อง วนาลี หนึ่งในทรวง หรือ วนิดา ก็น่าจะเป็นอีกเรื่องที่น่าติดตามชมไม่น้อยเลยทีเดียว
                ************Create Date : 06 มีนาคม 2558
Last Update : 6 มีนาคม 2558 8:07:42 น. 21 comments
Counter : 18995 Pageviews.

 
โอ้ พิมพ์ก่อนเราเกิดอีกเล่มแล้วค่ะ

พล็อตแบบนี้นี่ นิยายสมัยก่อนจริง ๆ ค่ะ


โดย: Serverlus วันที่: 8 มีนาคม 2558 เวลา:22:02:56 น.  

 
เรื่องนี้อ่านนานมากแล้วค่ะ

เลยจำเรื่องราวไม่ค่อยได้

แต่จำได้ ตอนอ่านชอบเลยค่ะโดย: คอเล่า วันที่: 9 มีนาคม 2558 เวลา:8:47:00 น.  

 
คุณ Serverlus : เรื่องนี้รอชมในเวอร์ชันละครอีกครั้งด้วยครับ ถ้าเขียนบทดีๆน่าจะสนุก

คุณคอเล่า : อ่านแล้วได้ความรู้สึกแบบนิยายยุคก่อนเลยครับ ผมเพิ่งเห็นนำมาพิมพ์ใหม่ พร้อมเรื่อง สะใภ้จ้าวที่กำลังจะสร้างเป็นละครเหมือนกันครับ

ปล. ช่วงนี้อาจจะรีวิวช้านิดหนึ่งนะครับ ปัญหาส่วนหนึ่งมาจากการเขียนลงบล็อกที่ ไม่รู้ว่ามาจากเครื่องคอมหรือเปล่า ผมเข้าหน้าบล็อกตัวเองไม่ได้มาหลายวันเลยครับ จนต้องใช้อีกเครื่องแทนครับ ต้องขออภัยเพือนนักอ่านด้วยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 19 มีนาคม 2558 เวลา:9:54:34 น.  

 
รู้จักเรื่องนี้จากคุณแม่ล่ะค่ะ ท่านบอกว่า เคยอ่านตอนสาวๆอยากอ่านอีกสักครั้ง ก็ไปตามหาหนังสือให้ ตอนได้ยินชื่อเรื่องครั้งแรกก็ยังคิดว่า น่าจะเป็นชื่อนางเอก เหมือนกันค่ะ


โดย: pichayaratana วันที่: 20 มีนาคม 2558 เวลา:23:04:12 น.  

 
สวัสดีครับคุณพิช เรื่องนี้ผมเห็นนำมาพิมพ์ใหม่เหมือนกันครับ ปกสวยไม่แพ้ปกเก่าเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:16:34:00 น.  

 
สวัสดีครับคุณพิช เรื่องนี้ผมเห็นนำมาพิมพ์ใหม่เหมือนกันครับ ปกสวยไม่แพ้ปกเก่าเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:16:34:01 น.  

 
ตั้งใจจะซื้อมาอ่านเมื่องานหนังสือครั้งล่าสุดค่ะ แต่ดันลืมซะนี่ เคยอ่านจากไหนสักที่ว่า ผู้เขียนนำพระนามของ พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา
เห็นชื่อเรื่องครั้งแรกถึงกับหยิบออกมาดูเลยค่ะ สะดุดตาสะดุดใจ


โดย: Moonshiner วันที่: 14 เมษายน 2558 เวลา:23:39:51 น.  

 
คุณ Moonshiner : สะดุดตากับชื่อเรื่องเหมือนกันครับ ยิ่งเมื่อได้อ่านก็ยิ่งรู้สึกว่าผู้เขียนพิถีพิถันกับการเลือกและตั้งชื่อเรื่องนี้มากเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 15 เมษายน 2558 เวลา:13:59:11 น.  

 
โอ้ เก่า เก๊า เก่า นึกว่าเป็นชื่อนางเอกเหมือนกันค่ะ เพิ่งรู้นี่แหละว่าเกิดจากความรู้สึกล้วนๆ


โดย: Kitsunegari วันที่: 11 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:52:37 น.  

 
สวัสดีครับจิ๊บ สะดุดตาชื่อเรื่องตั้งแต่แรกเลยครับ ตอนนี้รอลุ้นตอนเป็นละครทีวี ว่าจะโรแมนติคพีเรียดได้เท่ากับในนิยายหรือเปล่านะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:7:36:44 น.  

 
ชอบมาก


โดย: อิ้ว IP: 180.180.200.113 วันที่: 27 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:50:13 น.  

 
คุณอิ้ว : เรื่องนี้รอลุ้นชมในเวอร์ชันละครอีกทีครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.15 วันที่: 28 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:59:52 น.  

 
ชอบที่สุด จิราณี


โดย: อัญญา IP: 1.10.221.28 วันที่: 5 มิถุนายน 2558 เวลา:12:01:42 น.  

 
ใครซื้อนิยายบ้างแร้วคะ


โดย: อัญญา IP: 1.10.221.28 วันที่: 5 มิถุนายน 2558 เวลา:12:02:20 น.  

 
ใครซื้อนิยายบ้างแร้วคะ


โดย: อัญญา IP: 1.10.221.28 วันที่: 5 มิถุนายน 2558 เวลา:12:02:29 น.  

 
คุณอัญญา : รอชมอยู่เหมือนกันครับเรื่องนี้


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 7 มิถุนายน 2558 เวลา:18:25:25 น.  

 
หาซื้อได้ที่ไหนครับ


โดย: พันศักดิ์ IP: 182.52.175.134 วันที่: 27 กันยายน 2558 เวลา:13:52:16 น.  

 
ที่ไหนมีขายบ่างครับ


โดย: นชท.พันศักดิ์ เรืองสม IP: 182.52.175.134 วันที่: 27 กันยายน 2558 เวลา:13:55:43 น.  

 
เรื่องนี้มีพิมพ์ใหม่แล้วครับ ผมเห็นวางขายในซีเอ็ดก็มีครับผม


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 กันยายน 2558 เวลา:16:17:47 น.  

 
ขออนุญาตครับ ปดิวรัดา แปลว่า ความหมายตามสร้อยพระนานในพระวืมาดาเธอฯ และความหมายคามราชบัณฑิต ให้ความหมายว่า ภริยาผู้ซื้อสัตย์และภักดีต่อสามีครับ (แต่แปลว่า ภริยาผู้เป็นสุดที่รักของสามีก็ไพเราะมากครับ)


โดย: ใหม่ครับ IP: 124.121.242.59 วันที่: 29 มกราคม 2559 เวลา:10:39:50 น.  

 
คุณใหม่ครับ:ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 29 มกราคม 2559 เวลา:14:37:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.