หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
 
26 กุมภาพันธ์ 2559
 
All Blogs
 
ตะวันเดือด : นันทนา วีระชน

เรื่อง : ตะวันเดือด
ผู้เขียน : นันทนา วีระชน
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2520
เล่มเดียวจบ    ชื่อเรื่อง “ตะวันเดือด” เรื่องนี้ ไม่ใช่ละครทีวี “ตะวันเดือด” ของช่องสามที่เคออกอากาศไปเมื่อหลายปีก่อน แต่เป็นนวนิยายสะท้อนชีวิตแนวสมจริง ที่เป็นงานเขียนในยุคแรกๆของคุณนันทนา วีระชน นักเขียนรุ่นครู เช่นเดียวกับ “พุนกยูง” ที่สะท้อนชีวิตข้าราชการไทยจนได้รับรางวัลชมเชยจากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติมาแล้ว หรือ “นิราศโพนพิสัย” ซึ่งสะท้อนอุดมการณ์นักศึกษาที่ออกไปทำงานชนบท เหล่านี้เป็นผลงานในยุคแรกๆ ของท่าน ก่อนจะเปลี่ยนไปเขียนเป็นแนวดราม่า เนื้อหาแรง ที่มีผู้นำไปสร้างเป็นละครหรือภาพยนตร์ดังหลายเรื่องในเวลาต่อมา อย่าง แรงเงา เมียแต่ง ไม่สิ้นไรไฟสวาท ร่านดอกงิ้ว สะใภ้ ฯลฯ แต่เรื่องที่ผมอยากจะอ่านมากที่สุด และเคยได้ยินผู้กล่าวถึงว่าเป็นอีกงานมาสเตอร์พีซ ของท่าน ก็คือนิยาย สุดถนนบนทางเปลี่ยว ที่ยังไม่เคยได้อ่านเลยครับ ถ้ามีโอกาสจะนำมารีวิวสักครั้งเช่นกัน

   ตะวันเดือด เล่าเรื่องราวชีวิต ของถมยา เด็กหนุ่มบ้านนอกจาก อำเภอศรีวิไล ชายแดนอีสาน จากลูกคนเล็กของนางแพงศรี ชาวนา ที่เลี้ยงดูบุตรชายคนนี้อย่างประคบประหงม เพราะถมยา หน้าตาน่ารักน่าเอ็นดูมาตั้งแต่เด็ก และเมื่อเติบโตขึ้นก็เป็นชายหนุ่มรูปงาม เป็นที่ต้องตาต้องใจของสาวๆในละแวกบ้าน รวมถึง “อีนาง” สาวน้อยข้างบ้าน ที่เป็นเพื่อนเล่นกับถมยามาตั้งแต่เด็ก แต่นางแพงศรี ต้องการให้เขาบวชเรียน เพื่อเห็นชายผ้าเหลืองก่อน

    ถมยามีพลังแห่งความฝันที่จะออกไปสู่โลกกว้าง มากกว่าจะใช้ชีวิตอยู่ในทุ่งนาที่แร้นแค้น เช่นนี้ ชีวิตของมันเพิ่งเริ่มต้นไม่ต่างกับดวงตะวันที่ทอแสงและฉายพลังแรงกล้าด้วยความหวัง จนกระทั่ง ไอ้เบิ้ม เพื่อนเล่นวัยเยาว์ที่ไปทำงานเป็นตังเก ออกทะเลที่สัตหีบกลับมาเยี่ยมบ้าน 

     เรื่องเล่าชีวิตชาวทะเลอันสนุกสนาน มีเงินทองมากมายและกินดีอยู่ดี รวมถึงได้มีโอกาสผจญภัยอย่างลูกผู้ชาย ทำให้ถมยา ตัดสินใจ หนีงานบวช ไปพร้อมกับไอ้เบิ้ม เพื่อไปเผชิญชีวิตที่มันใฝ่ฝันเอาไว้ ทั้งที่ในเวลานั้น มันเองก็ได้เสียกับอีนางไปก่อนหน้า แต่ถมยาก็ตั้งใจไว้ว่า เมื่อมีเงินเก็บกลับมา จะมาขออีนางแต่งงานด้วย

    ที่สัตหีบ เมืองริมฝั่งทะเลตะวันออก จุดเริ่มต้นของชีวิตใหม่ มันมีโอกาสได้มาอยู่กับลุงอ่อน คนงานของเจ๊หรุ่น สาวใหญ่ ที่ถีบตัวเองจากแม่ค้าขายปลาขึ้นมาเป็น เจ้าของเรือประมง มีฐานะร่ำรวย เจ๊หรุ่น ไม่มีครอบครัว แต่แสวงหาความสุขทางกามารมณ์ กับบรรดาลูกน้องตังเกหนุ่มๆ ที่ตนเองเป็นเจ้านายอยู่ รวมถึงไอ้เอิบ ที่เป็นขาประจำ จนทำให้มันเหิมเกริมว่าเป็นคนโปรดของเจ๊หรุ่น และคอยใช้อำนาจ ข่มลูกเรือคนอื่นให้เป็นสมัครพรรคพวกไปด้วย

   ถมยา เป็นเด็กใหม่หน้าตาคมสัน ขยันขันแข็ง น่าเอ็นดู รวมถึงนิสัยสัตย์ซื่อ จึงทำให้ไอ้เอิบเริ่มไม่พอใจ มันสังหรณ์ว่า วันหนึ่งไอ้หนุ่มหน้าอ่อนคนนี้จะก้าวเข้ามาเป็น “นายบำเรอ” ของเจ๊หรุ่น แทนมัน และเงินทองที่เคยใช้จ่ายอย่างคล่องมือก็จะหมดไป มันพยายามหาเรื่อง ทำตัวเป็นศัตรูเพื่อข่มถมยาเอาไว้ก่อน จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อ เจ๊หรุ่น ล่วงรู้พฤติกรรมอันธพาล และชอบข่มขู่คนอื่นของมัน จึงตัดสินใจไล่ไอ้เอิบออก มันแค้นใจตรงเข้ามาทำร้ายเธอ และถมยาก็เข้ามาช่วยไว้พอดี จนได้รับบาดเจ็บ

    ไอ้เอิบ ถูกเฉดหัวออกไปด้วยความพยาบาทต่อถมยา และนั่นกลับกลายเป็นเจ๊หรุ่น เห็นความดี ความน่ารักของเขา และในที่สุด หล่อนก็เรียกถมยา เข้าไปหาในคืนวันหนึ่ง...

    ถมยา รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังจะกลายเป็นเช่นเดียวกับไอ้เอิบ และชะตากรรมของเขาก็คงไม่ต่างกับไอ้เอิบด้วย ถ้าหากว่าวันหนึ่ง เจ๊หรุ่นเบื่อขึ้นมา ถมยา กลัวว่าตัวเองจะตกอยู่ในบ่วงเสน่ห์ของเจ๊หรุ่นจนแก้ไม่หลุด ยิ่งเมื่อเห็นว่า มีคนที่เหมาะสมกับเจ๊หรุ่นมากกว่า เข้ามาติดพัน นั่นก็คือ ผู้พิพากษากำธน ผู้เพียบพร้อม จึงตัดสินใจขอเจ๊หรุ่น เพื่อไปออกทะเลหาปลาพร้อมกับไต้ก๋งผัน และที่นั่นเอง จึงรู้ว่า ธุรกิจประมงของเจ๊หรุ่น เป็นแค่เครื่องบังหน้าเท่านั้น แท้จริงแล้วหล่อนค้าของเถื่อน และยาเสพติด จนร่ำรวยขึ้นมาทุกวันนี้!

     เรือประมงของไต้ก๋งผัน เดินทางเข้าสู่น่านน้ำเขมร ด้านเกาะกง เพื่อไปสู่ กำปงโสม ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบและปัญหาระหว่างรัฐบาลไทย กัมพูชา พอดี แต่เงินที่จะได้จากการค้าของเถื่อนก็มีพลังมากพอที่จะทำให้ ไต้ก๋งผัน และลูกเรือ ยอมฝ่าด่านตรวจของตำรวจน้ำไทย เข้าสู่เขตแดนกัมพูชา

     แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเรือประมงเถื่อน ถูกทหารเขมรแดงจับได้ ทหารเหล่านั้นก็ค้นและยึดเอาเฮโรอีนไปหมด ไต้ก๋งจึงรู้ว่าสินบนที่แอบให้กับทหารเขมรที่ด่านชายแดนถูกพวกมันทรยศ ลูกเรือตกเป็นเชลยและนำขึ้นไปขังคุกที่กำปงโสม คุกเขมรที่ไม่ต่างกับแดนนรก ถมยาโชคดีที่มีนายทหารอาวุโสคนหนึ่ง เอาตัวเขาไปอยู่ด้วย ถมยาจึงรู้ว่า ทหารชราผู้นั้นเป็นคนไทยที่หนีข้ามแดนเข้ามอยู่เขมรและมีครอบครัวพร้อมลูกสาวชื่อฟาติมะ ชายชราต้องการให้เขาพาหนีกลับเมืองไทย จึงรับเอาถมยามาอยู่ด้วย ในขณะที่สหายร่วมชะตากรรมรวมถึงไต้ก๋งผัน ต่างต้องสังเวยชีวิตในคุกเขมรอย่างน่าอนาถ

     ถมยาเริ่มผูกพันกับฟาติมะ และในที่สุดเขาก็มีความสัมพันธ์กับเธอ ทั้งสามคนวางแผนร่วมกันเพื่อหนีเข้าสู่ประเทศไทย พร้อมกับทองคำที่เก็บหอมรอมริบมา แต่แล้ว ถมยาก็พบว่า ไอ้เอิบ ศัตรูเก่าของมันก็ถูกจับติดคุกเขมรด้วย ด้วยเมตตาธรรม ถมยาจึงบุกเข้าไปช่วยไอ้เอิบออกมาและพาหนีไปพร้อมกัน แต่ฟาติมะ โชคร้าย ถูกทหารเขมรยิงเสียชีวิต

     บนเรือลำน้อยที่พาพวกเขาข้ามฝั่งมาสู่อิสรภาพ ความรัก ความอาลัย และความโลภ ได้พิสูจน์ธาตุแท้ของไอ้เอิบ เมื่อผู้เฒ่าบิดาฟาติมะเสียชีวิตลง มันก็หวังจะฮุบเอาทองคำเป็นของตัวเอง ท้ายที่สุด ไอ้เอิบก็ถูกคลื่นมรสุมพัดมันจมตกทะเลหายไป พร้อมกับทองคำที่มันชิงเอามานั่นเอง

      เหลือเพียงถมยา ที่ได้กลับมาสู่ฝั่งแดนไทยโดยไม่เหลืออะไรเลย แม้แต่ความฝันที่เคยรุ่งโรจน์ไม่ต่างกับแสงตะวันอันร้อนแรงเดือดพล่านด้วยวัยฉกรรจ์

เขาเคยออกจาก ศรีวิไลอย่างมือเปล่า เพียงแต่หวังว่าวันหนึ่งข้างหน้า เขาจะกลับมาศรีวิไลอย่างคนมีหลักฐาน แต่วันนี้ เดี๋ยวนี้ ถมยากลับมาด้วยสภาพที่ไม่ต่างกับวันเดินทางไป เขาเท่านั้นที่รู้ว่า... มีอะไรหลายอย่างที่ติดตัวติดแนบในความทรงจำมากมายเหลือคณานับ

   “ชีวิตอ่อนหัดของเอ็งเดินไกลเกินไปแล้วเสียแล้วไอ้ถมยา” ลุงอ่อนบอกเขาก่อนจากมา “มันเป็นการเดินทางไปทั้งสวรรค์และนรก”
    “ชีวิตของคนเราขึ้นอยู่กับอะไรหรือลุง”
    “ตะวันนั่นไงไอ้ถมยา” เขามองตามมือที่เหี่ยวย่นที่กรำงานหนักในทะเลเกือบชั่วชีวิต “ไม่ว่าเอ็งจะอยู่ที่ซีกโลกไหน แต่ตะวันจะมีอยู่เพียงดวงเดียว เราจะเห็นมันอยู่เสมอไม่ว่าจะหวังหรือไม้มีความหวังอะไรเลยในชีวิต”
     “ผมจะกลับบ้านอย่างมือเปล่า”
    “อย่าเสียใจถมยา ประสบการณ์มีค่ามากกว่าเงินทอง เอ็งได้ไปเห็นไปรู้สิ่งที่คนอื่นมากมายไม่มีโอกาสได้เห็นได้รู้”


    บัดนี้ เขาล่วงรู้แล้วถึงสัจธรรมของชีวิต ข่าวเจ๊หรุ่น ถูกตำรวจจับเข้าคุก เมื่อความจริงปรากฏ ทำให้เขารู้ว่ากฎแห่งกรรมมีจริง เขาเดินทางกลับบ้านนา ที่ศรีวิไลอีกครั้ง หวังเพียงแค่ได้เห็นหน้า อีนาง สาวคนรัก และที่นั่นเอง...

     เขาพบว่า ทั้งพ่อและแม่เสียชีวิตหมดแล้ว หลังเขาหนีจากศรีวิไลไปไม่นาน ความหวังว่าจะกลับมาบวชให้นางแพงศรี กลายเป็นอากาศธาตุ และเขาก็มีโอกาสได้พบกับอีนางพร้อมกับ...

 เด็กชายผิวขาวร่างเล็กอยู่ในเสื้อสีเก่าปอน เงยหน้าขึ้นจากกองขี้ควาย ดวงตากลมบริสุทธิ์คู่นั้น คลับคล้ายคลับคลาใครคนหนึ่งที่ถมยาคุ้นเคยมาก่อน

    นั่นคือลูกของเขากับอีนาง แต่บัดนี้หล่อนได้แต่งงานใหม่แล้ว เพื่อให้พ้นความอับอายที่ตั้งท้องกับเขา โดยที่ไม่มีใครล่วงรู้ นางไม่หันกลับไปสู่ทางเก่าแล้ว แต่เลือกเส้นทางชีวิตใหม่ที่มีเพียงหล่อนและลูกน้อย และสามีคนใหม่ โดยไม่มีเขารวมอยู่ด้วย ถมยาเดินออกจากหมู่บ้านไปเมื่อใกล้ค่ำยามแสงตะวันที่เคยแดงเดือดคลายความรุ่มร้อนลง เขารู้แล้วว่า ทางชีวิตของตนเอง จะดำเนินไปสู่ที่ใด

อรุณรุ่งในวันหนึ่ง ผู้คนในศรีวิไลต่างเห็นภิกษุใหม่ท่าทางสำรวม อุ้มบาตรเดินตามหลังท่านสมภาร ดวงหน้าคล้ำต้องละอองตะวันเต็มไปด้วยสง่าราศี ผ้าห่มครองสีเหลืองจัดบดบังความร้อนรุ่มและดูสงบ ไกลออกไปเหมือนมีใบหน้าเหี่ยวย่นของแม่เฒ่าแพงศรีมองมาด้วยน้ำตาคลอดวงตาหม่นมัว ก้าวของพระภิกษุใหม่เชื่องช้าเนิบนาบ แต่มั่นคง เหมือนดวงตะวันดวงเดิมที่คล้ายความร้อนแรงลงจนแสงสงบ...

     ปล. ปกของนิยายเรื่องนี้ ค่อนข้างแตกต่างจากสไตล์ของ สำนักพิมพ์รวมสาส์นในยุคนั้นไม่น้อย เป็นภาพถ่ายที่มีทั้งปกหน้าและหลังเลยครับ เลยถือโอกาสนำมาลงไปทั้งสองปกครับ (ปกหลัง คือภาพด้านล่างนี้ครับ)


Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2559 11:15:42 น. 5 comments
Counter : 1323 Pageviews.

 
สะเทือนใจมากเลยค่ะกับสิ่งที่ถมยาต้องเจอ ถ้าได้อ่านนี่มีเสียน้ำตาในตอนท้ายแน่ๆเลยค่ะ
ปกติไม่ค่อยอ่านแนวแบบนี้เลย แต่อ่านจากที่รีวิแล้วบอกได้เลย หนูอยากอ่านมว๊ากกกกกกก


โดย: หมูบูด วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:14:45:13 น.  

 
เป็นชีวิตที่เข้าใจเลยครับ จากเด็กต่างจังหวัดเราหวังกลับบ้านอย่างภาคภูมิใจ แต่ทุกสิ่งล้วนต้องแลกมาทั้งนั้น เป็นเรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องครับ


โดย: Jim-793009 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:1:20:15 น.  

 
หน้าปกคลาสสิคมากครับ :)


โดย: Jay IP: 223.207.163.132 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:21:49:32 น.  

 
อ่านรีวิวแล้วรุ้สึกว่าชีวิตของถมยารันทดใจจังเลยค่ะ

มาแปะหัวใจให้ด้วยนะคะ


โดย: pichayaratana วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:20:50:51 น.  

 
คุณ หมูบูด : เป็นอีกแนวหนึ่งของคุณนันทนา วีระชน ที่ผมค่อนข้างชอบครับ สะท้อนชีวิตและสะเทือนใจ ไม่น้อย

คุณ Jim-793009 : อยากให้นำมาพิมพ์ใหม่มากเลยครับเรื่องนี้ เป็นแนวชีวิตสมจริง ที่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครเขียนเท่าไรเลยครับ

คุณ Jay : เป็นปกที่ไม่ค่อยได้เห็นเท่าไรเลยครับ ส่วนใหญ่ยุคนั้นจะเป็นภาพวาดมากกว่าครับ แถมมีให้ทั้งปกหน้าและปกหลังเลยครับ

คุณพิช : ขอบคุณมากเลยครับ อ่านแล้วรันทดไปกับชีวิตของถมยา แถมคาดเดาตอนจบไม่ถูกอีกต่างหากครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:10:06:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 67 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.