หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
16 กุมภาพันธ์ 2558
 
All Blogs
 
จอมนาง : แก้วเก้า

เรื่อง : จอมนาง
ผู้เขียน : แก้วเก้า
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2527
สองเล่มจบ
พิมพ์ครั้งแรก       สโรบล ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าชาติกำเนิดในอดีตของเธอเป็นใคร มาจากไหน นอกจากค้นพบพลังอำนาจจิตพิเศษของตัวเองตั้งแต่สมัยวัยเยาว์... ความสามารถในการเพ่งวัตถุให้เคลื่อนที่ได้ราวกับมีชีวิต และการใช้ชีวิตอย่างสงบเรียบง่ายกับมารดา และคุณลุงคุณป้าที่เมืองไทย จวบจนอายุได้สิบห้าปี ความลับ ความหลัง และความจริงทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอไปตลอดกาล

  หงสา ราชอาณาจักรเล็กๆเป็นเกาะกลางมหาสมุทร ที่ถูกปกครองด้วยระบอบเมืองขึ้นในอาณานิคมของอังกฤษมาเป็นเวลาช้านาน แม้จะมีเจ้าฟ้าหงสาปกครองสืบต่อมาแต่บรรพกาล จวบจนถึงยุคสมัยของเจ้าฟ้าหงสาองค์ปัจจุบันในรัชสมัยที่ยี่สิบ ซึ่งมีพระอนุชาร่วมสายโลหิต นามเจ้าชายชวาลา ครั้งนั้น เจ้าฟ้าหงสาร่วมมือกับกลุ่มนายทหารคู่ใจ อาสนะ และ ชิตณรงค์ สามารถปลดแอกและคืนอิสรภาพให้หงสาได้ปกครองตนเองได้สำเร็จ

   แต่อำนาจก็มีด้านคมทั้งสองด้าน ความระแวง การใส่ร้าย โดยเฉพาะจารึกคำทำนายในสมุดข่อยโบราณ ที่เป็นเหมือนคำพยากรณ์ที่สร้างความเคลือบแคลงใจแก่เจ้าฟ้าหงสามาโดยตลอด

   จวบจนเจ้าฟ้าครองราชย์ถ้วน
ยี่สิบล้วนพูนเพิ่มเฉลิมศรี
จะสิ้นวงหงสาเคยมี
ธานีแปรผันมีอันเป็น
   จะเกิดเหตุเภทภัยนานา
ผีป่าจักก่อทุกข์สู่ยุคเข็ญ
หน่อเนื้อเชื้อไข จักลำเค็ญ
ที่ร่มเย็นจักคลายกลายเป็นร้อน

    นั่นเองก่อให้เกิดข่าวร้ายอันไม่คาดฝันเมื่อประชาชนรับทราบถึงเหตุการณ์กบฏชวาลา โดยไม่มีผู้ใดล่วงรู้ว่าเป็นการใส่ร้ายอีกฝ่ายเพื่อกำจัดเสี้ยนหนามราชบัลลังก์ เจ้าชายผู้น่าสงสารถูกจับกุมคุมขังไว้ที่ปราสาทพนาศัย จนสิ้นพระชนม์ด้วยไข้ป่า ในขณะที่เจ้าหญิงอุณาโลมพระชายาและธิดาองค์น้อยนามเวสาตรี ได้หลบหนีออกมาทันก่อนถูกจับด้วยความช่วยเหลือของนายทหารองครักษ์ โตมร และหายสาบสูญไปจากความทรงจำของทุกคน...

    ยี่สิบปีต่อมา เจ้าฟ้าหงสา ตั้งความหวังไว้กับเจ้าราชบุตร โอรสเพียงองค์เดียวที่จะสืบทอดราชบัลลังก์ ในขณะที่สองนายทหารก็เติบโตหน้าที่การงานขึ้นเป็นนายพลคู่พระทัย อาสนะเป็นสมุหพระกลาโหม ในขณะที่นายพลชิตณรงค์ ก็มีลูกชายชื่อพันตรี จักราวุธ แต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดฝัน เจ้าชายราชบุตรประสบอุบัติเหตุสิ้นพระชนม์ เจ้าฟ้าหงสาผู้ชราภาพ ก็พระสติเริ่มฟั่นเฟือน รวมถึงสำนึกในบาปที่เคยก่อไว้กับพระอนุชาจนต้องสิ้นพระชนม์ในที่คุมขัง

     การเมืองในหงสาเริ่มพลิกขั้วอีกครั้ง เมื่อเจ้าชายราชนิกูลอีกหลายองค์ต่างแย่งกันเพื่อก้าวขึ้นมาสืบทอดตำแหน่ง โดยเฉพาะเจ้าชายทินมณิก ผู้อาวุโส ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้สำเร็จราชการแทน เจ้าชายผู้โลภโมโทสันและมีความทะเยอทะยานสูง ต้องการผลักดัน ธิดาองค์เดียว เจ้าหญิงโสคนธิกา ให้ขึ้นเป็นเทวีหงสา มหารานีของอาณาจักรแห่งนี้ ถ้าหากว่า ไม่มีผู้สืบทอดที่เหมาะสม

   และคนๆเดียวที่เจ้าชายทินมณิกยังไม่วางพระทัยสนิท ก็คือทายาทของเจ้าชายชวาลา ที่ทุกคนเข้าใจว่าหายสาบสูญไปแล้วนั่นเอง!

    สโรบล เดินทางมายังหงสา ด้วยวัตถุประสงค์สำคัญ หญิงสาวเข้าทำงานกับดอกเตอร์วินธัย ผู้เป็นเสนาบดีสำคัญ และล่วงรู้ฐานะที่แท้จริงของเธอ ทุกคนกำลังรอคอยให้เจ้าหญิงเวสาตรีผู้นิราศบัลลังก์ ได้กลับคืนสู่หงสาอีกครั้ง ในฐานะของเทวีหงสาอย่างแท้จริง

       ในท่ามกลางศัตรูที่รายล้อมรอบด้าน ล้วนแต่ต้องการกำจัดเธอให้พ้นทาง สโรบลหรือเจ้าหญิงเวสาตรี ได้พบกับเจ้าชายอัษฎางค์ ผู้เป็นเหมือนแกะดำของราชวงศ์ ที่ทุกคนตราหน้าว่าเอาแต่ดื่มเหล้าใช้ชีวิตเสเพล แต่ความจริงแล้วเจ้าชายซ่อนความฉลาดเฉลียวและจงรักภักดีต่อราชวงศ์เอาไว้ เช่นเดียวกับเจ้าชายภาณุมณฑล เจ้าชายรูปงามหากเคร่งขรึมเย็นชาแต่เจ้าชายก็คืออีกผู้หนึ่งที่ต้องการช่วยเหลือให้เจ้าหญิงองค์น้อยผู้นี้ ได้ทวงคืนความยุติธรรมของพ่อและตัวเธอกลับคืนมาอีกครั้ง สโรบลไม่รู้เลยว่า นอกจากศัตรูของพ่อแล้ว เธอยังต้องเผชิญกับศัตรูหัวใจคนสำคัญ ที่มีศักดิ์ศรีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าตัวเธอเอง

      นั่นคือเจ้าหญิงโสคนธิกา เจ้าหญิงที่ถูกวางบทบาทให้เป็นเทวีหงสาองค์ต่อไป และโสคนธิกาผู้สมบูรณ์แบบไม่มีที่ติในสายตาประชาชนหงสา จะไม่ยอมให้สตรีหน้าไหนมาแย่งชิงบัลลังก์ และหัวใจที่เธอมอบให้กับเจ้าชายภาณุมณฑลไปอย่างเด็ดขาด...
แม้ว่าเจ้าชายภาณุมณฑลจะไม่เคยแสดงว่าสนิทเสน่หากับเธอเลยก็ตามที

        พลังอำนาจจิตที่พิเศษ ช่วยให้สโรบลสามารถรับรู้ถึงพลังงานในปราสาทพนาศัยได้ ด้วยความช่วยเหลือจากดอกเตอร์วินธัยและเจ้าชายภาณุมณฑล เจ้าชายหนุ่มผู้มีความรู้สึกประหลาดกับหญิงสาวชาวไทยที่ทรงพบเป็นครั้งแรก และในครั้งต่อๆมา จนกลายเป็นความประทับใจ และตราบจนทรงล่วงรู้ในที่สุดว่า หญิงสาวผู้นี้มีชาติกำเนิดที่สูงส่งเพียงใด ทรงหักห้ามประทัยไม่ให้แสดงความรู้สึกอันลึกซึ้งนั้นออกมาเมื่อตระหนักถึงศักดิ์ศรีอันสูงส่งของหญิงสาวที่เหนือกว่าพระองค์เองมากนัก

    แต่แล้วการกระทำของสโรบลก็เผลอทำให้นายพลอาสนะเกิดความระแวง จนจับไปขังไว้ที่ปราสาท และ ณ ที่นั่นเอง หญิงสาวได้พบบันทึกที่พ่อเขียนและซ่อนมันเอาไว้ ใต้เพดานห้อง
บันทึกที่บอกเล่าความจริงทุกอย่าง รวมถึงความรักที่พ่อมีต่อเธอด้วยเช่นกัน

  
   ลูกรักของพ่อ เจ้าตกเป็นเหยื่อชะตากรรม ทั้งที่มิได้มีส่วนรับผิดชอบด้วยเลย ลูกเอ๋ย
      ถ้าโลกยังมีความยุติธรรมเหลืออยู่ เวสาตรีคงจะได้กลับคืนมาสู่หงสาตามสิทธิอันชอบธรรมของลูกเอง ไม่ต้องระหกระเหินไปจนสิ้นชีวิต... แต่พ่อนั้นคงไม่มีโอกาสจะเรียกความยุติธรรมจากใครเสียแล้ว

      เจ้าชายภาณุมณฑล ทรงวางกลอุบาย เพื่อช่วยเหลือเธอออกมาจากปราสาทพนาศัยได้สำเร็จขณะที่เจ้าชายทินมณิก วางแผนปลงพระชนม์เจ้าฟ้าหงสา ร่วมกับอลัชชี ที่เรียกตนเองว่าฤาษีปูรพะ มันใช้มนต์ดำลวงล่อให้เจ้าฟ้าหงสาตกอยู่ในห้วงภวังค์ตลอดเวลา จนเหมือนกับไร้อำนาจในการปกครอง เพื่อแผ้วถางเส้นทางให้กับเจ้าชายทินมณิกนั่นเอง

        เกมการเมืองกำลังดำเนินไปอย่างอำมหิต เพื่อแย่งชิงอำนาจกัน ในที่สุดนายพลชิตณรงค์ และนายพลอาสนะก็แตกคอกันเอง อาสนะวางระเบิดสังหารชิตณรงค์จนเสียชีวิต ก่อให้เกิดการจลาจลขึ้นในหงสา เมื่อฤาษีปูรพะหมดประโยชน์แล้ว เจ้าชายทินมณิกจึงหักหลัง แต่ฤาษีผู้ทรงกฤตยามนต์ และควบคุมจิตของเจ้าฟ้าหงสาเอาไว้อย่างเบ็ดเสร็จ จับเจ้าฟ้าเป็นองค์ประกัน

     สโรบล และเจ้าชายภาณุมณฑล วางแผนเพื่อเข้าไปชิงตัวเจ้าฟ้าหงสาออกมาจากอำนาจของอลัชชีเฒ่า และการต่อสู้กันด้วยพลังจิตระหว่างความดี และความชั่วก็เริ่มต้นขึ้น ในที่สุดเธอก็เป็นฝ่ายมีชัยชนะ และเจ้าฟ้าหงสาก็ตื่นขึ้นจากเวทย์มนต์ดำที่ครอบครองพระองค์มาตลอดหลายสิบปี ทรงรับรู้ถึงธิดาของพระอนุชาที่เข้าพระทัยว่าหายสาบสูญไปแล้วอีกครั้งด้วยความปลื้มปิติ
          เจ้าหญิงเวสาตรี บัดนี้ได้กลับคืนสู่ราชบัลลังก์อย่างงดงาม

        ในขณะที่เจ้าหญิงโสคนธิกาและพระบิดาที่วาดหวังตำแหน่งเทวีแห่งหงสาเอาไว้ ทุกอย่างพังครืนลงอย่างไม่มีชิ้นดี โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญหน้ากับสโรบลหรือเวสาตรี สตรีที่เป็นคู่แข่งทั้งบัลลังก์และหัวใจ!

      “
ก็เพราะเรื่องนี้แหละถึงได้พาสโรบลมา” เจ้าชายภาณุมณฑลข่มพระทัยเต็มที่
       “เพราะผู้หญิงที่เธอรู้จักในนามสโรบลนั้น ชื่อจริงก็คือ เวสาตรี พระธิดาของเจ้าชายชวาลา”
         เจ้าหญิงโสคนธิกาเลิกขนงนิดๆ แม้ในพระทัยจะทรงรู้สึกอย่างไรก็ตาม แต่ก็ทรงฉลาดพอที่จะไม่แสดงความแปลกพระทัยออกมา
      “ลูกกบฏ”

     ทรงรับสั่งขึ้นลอยๆ คราวนี้สโรบลรู้สึกว่าเหลือทนอีกต่อไป หล่อนมองไม่เห็นความอ่อนหวานช่างรับสั่ง ช่างเอาพระทัยคนอื่นอย่างที่เจ้าหญิงโสคนธิกาทรงแสดงเวลาอยู่ต่อหน้าประชาชน แท้จริงแล้ว ความฉลาด แหลมคม จนกลายเป็นความมืดมนของนิสัยอย่างน่ากลัว ปรากฏออกมาชัดเจน
      “ครั้งหนึ่ง... นานมาแล้วในอดีตเพคะ”

         หล่อนตอบเรียบๆ “แต่ในปัจจุบัน เจ้าฟ้าหงสาประทานตำแหน่งนี้ให้ผู้ที่คบคิดวางแผนลอบปลงพระชนม์แทน ซึ่งมีทั้งพ่อและลูกเหมือนกัน”
       คราวนี้เจ้าหญิงโสคนธิกาแทบจะควบคุมองค์เองไม่อยู่ คันฉ่องที่ทรงถืออยู่ในหัตถ์ถูกขว้างจนแตกกระจายอยู่บนพื้น

      ความพยาบาทของเจ้าหญิงโสคนธิกา ที่กลายเป็นลูกกบฏไปในชั่วข้ามคืนมีอย่างรุนแรงนัก เจ้าหญิงทราบดีว่าจักราวุธ ลูกนายพลชิตณรงค์หลงรักสโรบลจนหน้ามืดตามัว จึงวางแผนยุยงให้จับสโรบลเอาไป แต่เจ้าชายภาณุมณฑลมาช่วยเอาไว้ได้ทัน จักราวุธ ถูกยิงจนเสียชีวิต ขณะที่เจ้าหญิงโสคนธิกาต้องลี้ภัยไปต่างแดนด้วยข้อหาวางแผนทำร้ายเทวีหงสา

      การสถาปนาเทวีแห่งหงสาเริ่มขึ้นแล้ว และสโรบลก็คือเจ้าหญิงเวสาตรีผู้เลอโฉม ตำแหน่งที่เธอรู้ว่าจะมี “เขา”อยู่เคียงข้าง เธอตลอดไป เมื่อการอภิเษกระหว่างเธอกับเจ้าชายภาณุมณฑลมาถึงตามความเห็นชอบของเจ้าฟ้าหงสาผู้สละราชบัลลังก์อย่างเต็มพระทัย บัดนี้เธอได้ล้างมลทินให้เจ้าชายชวาลาผู้เป็นพระบิดาแล้ว และอยู่ท่ามกลางอาณาจักรอันเป็นที่รัก กับประชาชนชาวหงสา และเจ้าชายผู้เป็นเบื้องหลังแห่งความสำเร็จของจอมนางแห่งหงสาผู้นี้
ภาณุมณฑล...

       นวนิยายเรื่องนี้เคยลงเป็นตอนๆในนิตยสารสกุลไทย สมัยแรกๆของผลงานแก้วเก้า แต่ก็น่าแปลกที่ไม่ได้นำมาสร้างเป็นละครเลย ทั้งที่เนื้อเรื่องสนุกสนาน ชิงไหวชิงพริบ ผสมผสานทั้งความลึกลับ แฟนตาซี และพลังจิตเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน ปัจจุบันเพื่อนดีนำมาพิมพ์ใหม่ ซึ่งภาพวาดปกฝีมือคุณฟารุต สมัครไทย ก็สวยงามไม่น้อยเลยทีเดียวครับ
Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2558 20:27:43 น. 12 comments
Counter : 1823 Pageviews.

 
ที่ไม่มีใครหยิบมาทำเป็นละครอาจจะด้วยเมืองสมมติที่คุณหญิงสร้างขึ้นมันค่อนข้างใกล้เคียงกับประเทศเพื่อนบ้านเรามากไปหน่อยมังคะ

ชอบทุกเล่มของนักเขียนชั้นครูท่านนี้อยู่แล้วค่ะ
อ่านเล่มไหนเล่มนั้น อิ่มเอมในอารมณ์ทุกที

โหวต พร้อมแปะใจให้ค่ะ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:47:11 น.  

 
เนื้อเรื่องสนุกสนาน ผู้แต่งจินตนาการล้ำเหลือจริงๆครับ ทั้งการต่อสู้แบบชิงไหวชิงพริบ และด้วยพลังจิต สนุกครับ

แปะใจครับ


โดย: Nat_NM วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:57:00 น.  

 
ปกใหม่สวยค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:15:09:16 น.  

 
เพิ่งเคยเห็นปกดั้งเดิมเลยค่ะ

แปะใจให้นะคะ


โดย: ออโอ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:49:15 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านเลยครับบ


โดย: อุ้มสม วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:50:47 น.  

 
เคยอ่านเมื่อนานมาแล้ว
เจ้าหญิงโสคนธิกาเป็นตัวร้ายที่สวยและฉลาด อ่านไปก็ลุ้นไปว่าสโรบลจะแก้เกมอย่างไร ชิงไหวชิงพริบสนุกดีค่ะ


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 171.98.239.150 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:20:52 น.  

 
หนังสือน่าอ่านมากๆ โหวตให้ครับ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สามปอยหลวง Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: PZOBRIAN วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:01:20 น.  

 
เคยอ่านนานพอควรแล้วเหมือนกันค่ะเรื่องนี้ แต่เป็นปกใหม่พิมพ์กับเพื่อนดีค่ะ


โดย: Serverlus วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:22:26 น.  

 
เรื่องนี้มีอยู่ในมือเลยค่ะ ... คาดว่าน่าจะถึงเวลา
ได้อ่านแล้วมั้งค่ะ :D


โดย: JewNid วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:27:51 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สามปอยหลวง เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: **mp5** วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:7:29:17 น.  

 
คุณแม่ไก่ : เคยได้ยินมาเหมือนกันครับ ว่าเนื้อเรื่องคล้ายเหตุการณ์บ้านเมืองในประเทศเพื่อนบ้านมากไป เลยไม่ได้นำมาสร้างเสียที

คุณNat_NM : ผมอ่านด้วยความสนุกเพลิดเพลินมากเลยครับ

คุณ kunaom : ชอบปกใหม่ของเพื่อนดีมากเหมือนกันครับ ภาพวาดแบบนี้ดูคลาสสิคมากเลยครับ

คุณ ออโอ : ปกนี้พิมพ์นานแล้วครับ น่าจะเป็นฉบับปกแข็งปกเดียวครับ นอกนั้นพิมพ์ใหม่ก็จะเป็นฉบับปกอ่อนทั้งหมดเลยครับ

น้องอุ้มสม : คิดว่าแนวนี้น้องอุ้มสมน่าจะชอบครับ ปล. รออ่านรีวิวอยู่นะครับ อย่าหายไปนานนักล่ะ

คุณPZOBRIAN : ขอบคุณมากครับ เรื่องนี้หนามาก แต่อ่านเพลินจนไม่รู้สึกว่าเนื้อเรื่องยาวเลยครับ

คุณ Serverlus : เป็นนิยายของแก้วเก้าที่ผมชอบมากเรื่องหนึ่งเลยครับ อีกสองเรื่องที่ชอบมากๆก็คือ ทางเทวดา กับ วสันต์ลีลา ครับ

คุณ JewNid : คิดว่าน่าจะชอบเรื่องนี้เหมือนกันนะครับ

คุณ**mp5** : ขอบคุณมากครับผม


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:17:01:18 น.  

 
คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : ชอบการชิงไหวพริบของตัวละครมากเลยครับ อ่านแล้วชอบสโรบล ในขณะเดียวกัน ก็รู้สึกทั้งสงสารเจ้าหญิงโสคนธิกาที่ต้องถูกอุปโลกน์ขึ้นเป็นเทวีหงสา ทั้งที่ไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองอยากจะเป็นเลยสักนิดเดียว


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:17:03:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.