หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
10 กุมภาพันธ์ 2558
 
All Blogs
 
คุณครูคนใหม่ : พร น้ำเพชร

เรื่อง : คุณครูคนใหม่
ผู้เขียน : พร น้ำเพชร
สำนักพิมพ์ : บำรุงสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2510
เล่มเดียวจบ        นิยายเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ตามหามานานหลายปีเลยครับ เพราะเคยประทับใจจากการชมภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้ตอนเด็กๆ (พ.ศ. 2518) ซึ่งนำแสดงโดย คุณพิสมัย วิไลศักดิ์ ในบทครูระเบียบ ตัวเอกของเรื่อง ร่วมด้วยคุณสมบัติ เมทะนี ในบทสันธาน และนักแสดงรุ่นใหม่ในยุคนั้นคือคุณ ภิญโญ ปานนุ้ย ในบทลิ้นทอง และคุณสมบูรณ์ สุขีนัย ในบท สันติ ลูกชายตัวแสบของสันธาน และภายหลังจากนั้น ภาพยนตร์แนวครูนักเรียน ก็มีสร้างตามมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น สวัสดีคุณครู ที่คุณจารุณี สุขสวัสดิ์ เล่นเป็นเรื่องแรก ในปี 2520 หรือครูบ้านนอก ในปี 2521 ซึ่งผมต้องขอขอบคุณ คุณหมอภาคภูมิ มิตรนักอ่านที่ช่วยเสาะหาเรื่องนี้มาให้ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

      พร น้ำเพชร เป็นทั้งนักเขียนนิยาย เขียนบทละคร รวมถึงผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังในอดีต (น่าจะเป็น คุณไพจิตร ศุภวารี) ผลงานของท่านหลายคนน่าจะรู้จักกันดีในนามปากกา แสงเพชร เสนีย์บดินทร์ อย่างเรื่อง เจ็ดพระกาฬ รักข้ามคลอง อาจารย์โกย ผู้การเรือเร่ น.ส. เย็นฤดี หรือในนามปากกา พร น้ำเพชร อย่าง แม่แตงร่มใบ ลูกสาวกำนัน นางกวัก สวัสดีคุณครู

       สำหรับ “คุณครูคนใหม่”เรื่องนี้ เริ่มต้นด้วยฉากงานเลี้ยงอำลานักเรียนมัธยมปลายที่เรียนจบโรงเรียนประชาวิทย์ โดยครูระเบียบ ครูสาวใหญ่วัยสี่สิบเศษ ที่ยืนมองภาพความรื่นรมย์ของนักเรียนที่ประสบความสำเร็จด้วยความปลื้มเปรมใจ โดยเฉพาะการปรากฏตัวของเด็กชายวัยรุ่นคนหนึ่งและบิดาของเขาที่เพิ่งก้าวเข้ามาในงานวันนี้ สันธาน และสันติ ราชรังสรรค์ มันทำให้เธอหวนคิดไปถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมาเมื่อไม่กี่ปีก่อนได้อย่างแม่นยำ ชัดเจนในความทรงจำนั้น...

       ครูระเบียบ จำเป็นต้องลาออกจากราชการครูในโรงเรียนจังหวัดนครสวรรค์ เพราะมารดาวัยชราเริ่มป่วยและต้องมารักษาตัวที่กรุงเทพฯ ทั้งที่เธอรักความเป็นครูสุดหัวใจ ด้วยความช่วยเหลือของครูใหญ่และข้าราชการหลายท่านที่คุ้นเคยกันดี จึงติดต่อให้เธอมาทำงานเป็นครูเอกชน ที่โรงเรียนประชาวิทย์ ใกล้กับโรงพยาบาลที่แม่เธอรักษาตัวอยู่ โดยมีนายประชา เป็นเจ้าของโรงเรียน วันแรกที่เข้ามาสอน ครูระเบียบก็ได้เผชิญหน้ากับลูกศิษย์ที่ท้าทายเธอ ในทุกด้าน โดยมีสันติเป็นหัวโจก และมีสมุนอีกสี่คนของเขาคอยรวมหัวกันกลั่นแกล้งเธอ หนึ่งในนั้นคือ ลิ้นทอง ไอ้จอมกะล่อน ที่สันติ ไปพบในสลัมและเก็บมาชุบเลี้ยงเป็นเด็กในบ้านและเป็นลูกไล่ของเขาไปพร้อมกัน

        สันติไม่ชอบหน้าครูระเบียบตั้งแต่แรก เพราะเธอไม่ยอมอ่อนข้อให้เหมือนกับครูคนอื่นๆ เมื่อเขาโดดเรียนไปเที่ยวเล่น เพื่อแสดงว่าไม่สนใจคำสั่งของเธอ กลับถูกเธอลงโทษเพื่อให้อับอาย โดยไม่รู้เลยว่า ครูระเบียบต้องเรียกพวกเขามาสอนเพิ่มเติมจนเย็นค่ำ เพราะเป็นห่วงไม่อยากให้สันติสอบตก แต่เขากลับคิดว่า “ยายครูแร้งทึ้ง”คนนี้ จงใจแกล้ง และเขาต้องเอาคืนให้สาสมที่สุด!

       เด็กหนุ่มเป็นลูกชายสันธาน ซึ่งเป็นเจ้าของเงินกู้รายสำคัญที่นายประชา หยิบยืมมาพัฒนาโรงเรียน มันจึงยิ่งทำให้เขาถือตัวว่าเป็นหนึ่งโดยทุกคนต้องยอมลงให้ ยิ่งมีสมุน ทั้งมนูญ ประกอบ และลิ้นทอง คอยสอพลอ ยิ่งสันธาน พ่อเขา ที่ตามใจลูกสุดชีวิต เพราะสันธานมีลูกชายเพียงคนเดียว อนงค์ แม่ของเขาก็เสียชีวิตไปตั้งแต่สันติยังเด็ก

       ครูระเบียบ เพิ่งรู้ว่าเด็กที่เธอลงโทษไปด้วยเจตนาบริสุทธิ์ใจนั้น คือสันติ ราชรังสรรค์ ลูกชายของสันธาน ราชรังสรรค์ มันทำให้เธอไม่คิดว่าโลกนี้ช่างกลมเหลือเกิน ในอดีตเมื่อยี่สิบปีก่อน ครั้งที่เธอเพิ่งจบครูกลับมาบรรจุที่นครสวรรค์ สันธาน ก็เป็นนิสิตรัฐศาสตร์ ที่จบมาบรรจุเป็นปลัดอยู่ที่นั่นพอดี ทั้งคู่รู้จักกัน สนิทสนมกันและประทับใจ จนกลายเป็นความรัก แต่แล้ว เมื่อสันธานต้องย้ายไปราชการที่เมืองตาก ความห่างเหินและความเข้าใจผิด ทำให้เขาพลาดพลั้ง มีความสัมพันธ์กับอนงค์ เพื่อนรักของครูระเบียบที่อยู่ที่นั่นพอดี

       ความฝันอันสวยงามสลายลงในพริบตา แต่ครูระเบียบก็ทำหน้าที่ครูของเธอต่อไปด้วยหัวใจอันเข้มแข็ง โดยไม่คิดว่าในชีวิตนี้จะต้องมาพานพบกับ สันธาน ราชรังสรรค์อีกต่อไป แต่แล้วโชคชะตาก็ดลบันดาลให้เธอกลายมาเป็นครูของลูกชายเขาในอีกยี่สิบปีต่อมาอย่างไม่คาดฝัน

      สันธาน พ่อม่ายหนุ่มใหญ่ในวันนี้ เดินทางมาหานายประชา และอาละวาดที่ลูกชายเขาถูกลงโทษ เขาเข้าใจว่าครูระเบียบมีใจพยาบาท ที่เขาทรยศความรักต่อเธอจนมาลงที่ลูกของเขา แต่ครูระเบียบยืนยัน ว่าทุกอย่างที่เธอทำไปด้วยความถูกต้องโดยปราศจากอคติ สันติถูกตามใจจนเคยตัว และอาจจะเสียอนาคต ถ้าหากว่า ไม่มีใครคอยห้ามปรามหรือชี้นำไปในทางที่ถูกต้อง สันธานกลับไปด้วยความโกรธ เขารักลูกจนลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่ถูกต้อง และขู่กับนายประชาว่า ถ้าไม่ไล่ครูระเบียบออกภายในอาทิตย์นี้ นายประชาต้องหาเงินกู้มาคืนให้หมด เพราะไม่เช่นนั้น จะไม่มีโรงเรียนประชาวิทย์ อยู่อีกต่อไป!

        ด้วยความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ที่ครูระเบียบนับถือ ได้รับปากว่าจะช่วยโดยให้หยิบยืมเงินมาแก้ปัญหานี้ก่อน นั่นยิ่งทำให้นายประชาและบรรดาครูในโรงเรียนประชาวิทย์ ต่างรู้ว่าถึงเวลาเสียที ที่พวกเขาจะไม่ยอมให้อำนาจเงินตรา ของสันธานมาอยู่เหนือความถูกต้องอีกต่อไป และในขณะเดียวกัน สันธานก็เริ่มครุ่นคิดถึงคำพูดของครูระเบียบ เมื่อเหตุผลอยู่เหนืออารมณ์ มันทำให้เขาคิดได้ และเริ่มมองเห็นเจตนาดีที่ครูระเบียบมีต่อลูกชายของเขา

        ส่วนสหายของสันติเอง เมื่อได้เรียนหนังสือกับครูระเบียบ ก็เริ่มประทับใจ และรับรู้ว่าครูเองก็ต้องการช่วยเหลือพวกเขา หลายคนเริ่มลังเลใจที่จะทำตามสันติ โดยเฉพาะลิ้นทอง ซึ่งทำให้สันติโกรธมาก เขาลงโทษมันโดยการซ้อมลิ้นทองจนบานเจ็บ และไล่ออกจากบ้าน ครูระเบียบมาพบลิ้นทองในสภาพยับเยิน ด้วยความสงสาร และรู้ประวัติว่าลิ้นทองเคยเป็นเด็กสลัมมาก่อน จึงตัดสินใจช่วยอุปการะ ทำให้ลิ้นทอง ยิ่งซาบซึ้งน้ำใจของครูมากขึ้น จนนับถือไม่ต่างกับเป็นแม่ของตัวเอง

        ลิ้นทองคอยปกป้องครูของเขา ยิ่งทำให้สันติชังน้ำหน้ามันและครูระเบียบมากขึ้น ซ้ำพ่อยังเข้าข้างครูระเบียบอีกด้วย มันทำให้เขาแค้นใจจนแทบกระอักเลือด บังเอิญเหลือเกินที่เขาพบบันทึกของพ่อในลิ้นชัก พ่อเขียนถึงความสัมพันธ์ที่เคยมีกับครูระเบียบในอดีต มันทำให้เด็กหนุ่มผู้มีจิตอกุศล เริ่มวางแผนการ เพื่อจะทำลายชื่อเสียง และกำจัดเธอให้ออกไปจากโรงเรียนประชาวิทย์ขึ้นมาได้...

      วันรุ่งขึ้นเขามาโรงเรียน และประกาศกับทุกคนว่า ครูระเบียบเคยเป็นเมียน้อยของพ่อเขามาก่อน พร้อมหลักฐานสมุดบันทึกของพ่อ ที่เขียนบรรยายความรักที่เคยมีต่อครูระเบียบในอดีตเอามาอ่านและต่อเติมข้อมูลลงไปเอง เพื่อให้เด็กทุกคนเข้าใจผิด

           ทุกคนต่างตกตะลึง ทั้งเชื่อและคลางแคลงใจ รวมถึงลิ้นทองด้วย แต่ครูระเบียบก็ไม่ได้ออกมากล่าวแก้ตัวใดๆทั้งสิ้น เธอไม่ต้องการหักหน้าลูกศิษย์ ที่กำลังหยิ่งผยองว่าสามารถทำร้ายเธอได้อย่างเลือดเย็น แต่แล้ว สันธานนั่นเองที่ปรากฏกายขึ้น เขาโกรธบุตรชายที่อกตัญญูและยังว่าร้ายต่อครูที่ปรารถนาดีต่อเขาอย่างบริสุทธิ์ใจเช่นครูระเบียบ สันธานบอกเล่าความจริงกับทุกคน เขาเคยรักครูระเบียบแต่มีเหตุการณ์บางอย่างมาทำให้ทั้งคู่ต้องเลิกรากัน แต่ทั้งเขาและเธอต่างก็บริสุทธิ์ใจไม่เคยสร้างเรื่องเสื่อมเสียเหมือนกับที่สันติกล่าวหา...

          เมื่อความจริงปรากฏ สันติไม่ยอมรับผิดที่ต้องขอโทษครูระเบียบ เขาหนีออกจากบ้านเพื่อประชดพ่อ โดยไปอาศัยอยู่ที่บ้านเพื่อนในสลัม แต่ลูกคุณหนูอย่างเขาก็ไม่ชินกับความลำบาก เมื่อไม่มีเงิน และต้องเผชิญหน้ากับพวกอันธพาลทั้งหลายจนมีเรื่อง เขายิ่งแค้นใจครูระเบียบ จนในที่สุด เขาแสร้งทำเป็นกลับตัวกลับใจเข้ามาเรียนอีกครั้ง และเอามีดมาเพื่อจะทำร้ายเธอ ให้สาสม แต่ ลิ้นทอง สังเกตเห็นก่อน เด็กหนุ่มเข้ามาขัดขวางและต่อสู้จนแย่งมีดมาได้ ความโกรธที่เห็นสันติมาทำร้ายครูระเบียบที่เขาเคารพเหมือนแม่ตัวเอง ลิ้นทองต้องการปักมีดลงไปใส่ร่างของสันติให้สมแค้น

       แต่ครูระเบียบก็เป็นฝ่ายเข้ามาขัดขวาง เธอเอาร่างตัวเองบังร่างสันติเอาไว้ จนได้รับบาดเจ็บแทน! สันธาน โกรธลูกชายจนตัดเป็นตัดตาย เขาไล่สันติออกจากบ้าน ในขณะที่เด็กหนุ่มเริ่มสำนึกผิด เขารับรู้ถึงอ้อมกอดของครูระเบียบที่ปกป้องเขาจากคมมีด ด้วยความเป็นห่วงอย่างแท้จริง โดยไม่คิดถึงตัวเธอเองเลย มันทำให้เขาหวนนึกถึงอ้อมกอดของแม่ ที่เขาขาดมาตั้งแต่ยังเด็ก แม่ที่ตายจากเขาไปตั้งแต่ยังไม่อาจจำความได้ เด็กหนุ่มตัดสินใจไปสารภาพผิดและมอบตัวกับตำรวจ ว่าเขาเป็นคนทำร้ายครูระเบียบ

     แต่ครูระเบียบแจ้งกับตำรวจว่าเป็นอุบัติเหตุ สันติและครูจึงได้ปรับความเข้าใจกัน บัดนี้เขาสำนึกผิดแล้ว แต่พ่อ เท่านั้นที่ยังไม่ให้อภัย ครูระเบียบจึงตัดสินใจให้สันติมาอาศัยอยู่ที่บ้านพักของเธอร่วมกับลิ้นทอง และที่นั่นเอง สันติได้พิสูจน์ตัวเอง ในอีกรูปแบบหนึ่ง เขาเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นสันติคนใหม่ และนับถือครู เหมือนแม่ เช่นเดียวกับมิตรภาพที่เกิดขึ้นอีกครั้งระหว่างเขา กับลิ้นทองที่มีแม่คนเดียวกัน คือครูระเบียบ

        สันธาน ห่วงลูกไม่น้อย แต่เขารู้ว่า บัดนี้ สันติได้รับบทเรียนสำคัญในชีวิตที่จะเปลี่ยนแปลงความคิดของตนไปตลอดกาลแล้ว เมื่ออยู่ในมือของครูระเบียบ เขาเฝ้ามองดูลูกชายตัวเองอยู่เบื้องหลังโดยไม่ให้สันติล่วงรู้ เด็กหนุ่มตั้งใจเรียน และผลการเรียนของเขาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ตราบจนกระทั่งสามารถสอบเข้าเตรียมแพทย์ได้ เช่นเดียวกับลิ้นทอง ที่ต้งใจเล่าเรียนจนสอบเข้าเรียนนิติศาสตร์ได้เช่นกัน

      ผลสอบมัธยมแปดประจำปี ประกาศออกมาแล้ว และสันติ จากโรงเรียนเอกชนเล็กๆแห่งนี้ ก็สามารถสอบไล่ได้เป็นลำดับที่เก้าของประเทศ สันธานปรากฏกายขึ้น และอ้าแขนรับบุตรชายเพื่อแสดงความยินดี เขาบอกกับลูกว่าไม่เคยโกรธ เกลียดเลยแม้แต่น้อย เด็กหนุ่มมองทั้งพ่อ และครูระเบียบที่เป็นเสมือนแม่ของเขา เขาขอให้เธอเป็นแม่จริงๆ ที่จะดูแลเขาไปตลอด เพราะรับรู้ว่า ทั้งพ่อสันธาน และครูระเบียบเอง ก็มีสายใยแห่งความรักที่ผูกพันกันมาโดยไม่เคยเลือนหาย

      และเขานี่แหละที่จะเป็นผู้ช่วยเชื่อมสายสัมพันธ์นั้นให้กลับคืนมาอีกครั้ง...

     ท้ายสุดนี้ขอนำรูปโปสเตอร์ภาพยนตร์ และคลิปภาพยนตร์เรื่องนี้มาลงประกอบไว้ด้วยครับ

 
Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2558 9:37:14 น. 12 comments
Counter : 1541 Pageviews.

 
เรื่องราวคลาสสิคมากเลยครับ อีกอย่างเคยเป็นภาพยนต์ตั้งแต่สมัยที่ผมยังไม่เกิดเลยครับ


โดย: Nat_NM วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:24:31 น.  

 
รับรู้ถึงความขลังจริงๆค่ะ


แปะใจประจำวันค่ะ


โดย: Prophet_Doll วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:53:57 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับ


โดย: **mp5** วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:58:24 น.  

 
คลาสสิค จริง ๆ ค่ะ
หนังสือพิมพ์ก่อนเราเกิดอีก คงใช้เวลาในการเสาะหาน่าดูเลยนะคะ


โดย: Serverlus วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:59:20 น.  

 
มาบล็อคนี้ไม่เคยผิดหวังกับนิยายเก่าน่าอ่านเลยค่า

มาแปะใจให้นะคะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:45:15 น.  

 
นิยายเก่าร่วม ๆ ห้าสิบปี
แต่เนื้อหาคลาสสิคร่วมสมัยเป็นที่สุด
ผู้ปกครองประเภทลูกข้าใครอย่าแตะนี่มันมีอยู่ทุกยุคทุกสมัยจริง ๆ

โหวต พร้อมกับแปะใจดวงโต ๆ ให้เลยค่ะ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:15:21:03 น.  

 
รีวิวได้เก่งมากๆเลยครับ


โดย: allreddy IP: 94.23.252.21 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:00:58 น.  

 
คุณ Nat_NM : เป็นเรื่องเก่ามากเลยครับ แต่เนื้อหาทันสมัยไม่เปลี่ยนครับ

คุณ: Prophet_Doll : ขอบคุณมากครับผม

คุณ **mp5** : ขอบคุณที่แวะเวียนมาทักทายกันนะครับ

คุณ Serverlus : หาเรื่องนี้มาหลายปีเลยครับ เห็นโฆษณาในหลังปกหนังสือหลายเล่ม แต่ไม่เคยเห็นเล่มจริงๆ จนมีโอกาสคราวนี้แหละครับ อ่านแล้วก็ไม่ผิดหวัง

คุณ: Sab Zab' ขอบคุณมากนะครับ

คุณแม่ไก่ : อ่านด้วยความประทับใจมากเลยครับ เพราะมีโอกาสเป็นทั้งครู และเป็นทั้งศิษย์มาแล้ว

คุณหมอภูมิ : ขอบคุณคุณหมอด้วยเช่นกันครับ ทำให้มีโอกาสได้อ่านและรีวิวเรื่องนี้ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:31:53 น.  

 
ผมคิดถึงนิยายแนวนี้มากๆครับ
เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีนิยายแนวนี้เลย
เรื่องแนวครู-นักเรียนหลังๆ
ที่ได้อ่านก็ครูใหวใจร้าย
ซึ่งก็นานมากเเล้ว
และก็เป็นแนวเด็กๆกว่านี้


โดย: Jay IP: 223.207.100.126 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:15:06:52 น.  

 
สวัสดีครับคุณ Jay แนวนี้ผมไม่เคยเห็นอีกเลยครับ นอกจากคุณครูที่รัก คุณครูคนใหม่ สวัสดีคุณครู หรือ ครูขาหนูเหงา ซืึ่งเป็นภาพยนตร์ยอดนิยมในยุคหนึ่ง ส่วนใหญ่ผู้กำกับน่าจะเป็นคุณพันคำ ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:8:24:51 น.  

 
พร น้ำเพชร ในหนังสือประวัตินักเขียนไทย เล่ม ๑ รึ ๒ บอกว่าคือ คุณไพจิตร ศุภวารี ครับ

ส่วน แสงเพชร เสนีย์บดินทร์ (เป็นคนละคน) เพิ่งเสียไป ด้วยโรคมะเร็งตับ เมื่อวันที่ ๓ พ.ย. ๒๕๕๙ มีชื่อจริงว่า วิจิตร ขจรประภาสันต์ เป็นนักเขียน, นักเขียนบท, นักสร้างภาพยนตร์
เจ้าของผลงานนวนิยาย 4 พญายม , 7 พระกาฬ,
ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ น.ส.เย็นฤดี, ผู้การเรือเร่, ผู้พันเรือพ่วง,
โกย, มหาเฮง, รักข้ามคลอง, ผีหัวขาด ฯลฯ

แสงเพชรมีความรู้ด้านโหราศาสตร์ด้วย
ได้เขียนทำนายดวงเมือง
ร่วมในหนังสือทำนายดวงประจำปีของ "ซินแส"
ที่พิมพ์กับสยามอินเตอร์บุ๊คส์ทุกๆ ปี


โดย: panda and lion IP: 124.120.205.183 วันที่: 19 มกราคม 2560 เวลา:8:12:35 น.  

 
คุณ panda and lion : ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม มากเลยครับ เมื่่อตอนเด็กๆ จำได้ว่าได้ชมผลงานภาพยนตร์ของท่านหลายเรื่องมาก


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 19 มกราคม 2560 เวลา:8:33:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.