หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
18 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 
คุณหญิงจอมแก่น : นลิน บุษกร

เรื่อง : คุณหญิงจอมแก่น
ผู้เขียน : นลิน บุษกร
ปีที่พิมพ์ : 2526
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
สองเล่มจบ      นลิน บุษกร หนึ่งในหลายนามปากกา ของ คุณศรีเฉลิม สุขประยูร นักเขียนนวนิยายรักโรแมนติครุ่นบรมครู จากประวัติของท่าน ปัจจุบันน่าอายุประมาณ 75 ปี และมีผลงานไม่ต่ำกว่า 300 เรื่อง ซึ่งหลายคนน่าจะคุ้นเคยผลงาน ที่นำมาดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์โดยคุณกำธร ทัพคัลไล อย่าง “ทายาทป๋องแป๋ง” หรือ แนวโรแมนติค อย่าง ผัวเชลย และนอกจากนี้ ยังผลงานโด่งดังในนามปากกา วลัย นวาระ จามรี พรรณชมพู รอม วิศรุต ฯลฯ ก็เป็นนิยายพาฝันของนักอ่านจนถึงปัจจุบัน รวมถึงนามปากกา วชิรา วชิรวัลลภ ที่มีผลงานแปลชุด แดนสนธยา อีกด้วย

      สำหรับนิยายเรื่องนี้เป็นฉบับพิมพ์ครั้งแรกของสำนักพิมพ์คลังวิทยา ในความคิดเห็นส่วนตัว ผมชอบปกนิยายที่เป็นภาพวาดเหมือนนิยายในยุคก่อนหน้ามากกว่า
ส่วนเรื่องนี้เคยนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ช่องสามเมื่อหลายปีก่อน แต่ผมเองก็จำรายละเอียดไม่ได้แล้ว นอกจากบทคุณหญิงจอมแก่น น่าจะแสดงโดยคุณคัทลียา อิงลิช ส่วนพระเอก น่าจะเป็นคุณปราโมทย์ แสงศร เมื่อมีโอกาสหยิบนิยายเรื่องนี้มาอ่านเป็นครั้งแรก ก็เลยไม่ได้ติดภาพจากตัวละครในเรื่องมาด้วย

        เนื้อเรื่องนี้เป็นแนวพ่อแง่แม่งอน ตามสไตล์นิยายโรแมนติคคอมเมดี ที่ กล่าวถึง หม่อมเจ้าชลัชนัย กนกจันทร์ ที่สูญเสียชายา คือหม่อมกัลยาณี ตั้งแต่แรกคลอดคุณหญิงกานติมา ด้วยความเสียพระทัยและผิดหวัง ที่คาดว่าจะได้โอรสแทน ท่านชลัชนัย จึงทรงเลี้ยงดู คุณหญิงกานติมา อย่างผู้ชาย ทำให้นางเอกของเราเติบโตขึ้นมาเป็นสาวน้อยทอมบอย มากกว่าจะเป็นคุณหญิงที่เรียบร้อยอ่อนหวานอย่างกุลสตรีทั่วไป
จนได้รับฉายาว่า คุณหญิงจอมแก่น
บุคลิกของคุณหญิงกานติมา หรือไอ้กานต์ของหลายๆคน ค่อนข้างโลดโผนอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะดื่มเหล้า ขี่ม้า ยิงปืน ฯลฯ ทำให้ท่านป้า หรือหม่อมเจ้าหญิงชลาภัทร ไม่พอพระทัยนัก ซ้ำท่านพ่อคือท่านชลัชนัยกลับเห็นดีเห็นงามไปอีกด้วย

      คุณหญิงกานติมา มีสหายสนิท คือ หม่อมหลวงจินตศักดิ์ และหม่อมหลวงจักรายุธ น้องชาย ที่เป็นเพื่อนเล่นกันมาตั้งแต่เด็ก และบ้านของหม่อมหลวงพี่น้องนี้ก็อยู่ใกล้กันกับวังจันทร์ฉายของคุณหญิงด้วย นอกจากนี้ยังมีบ้านของพลโทเรืองชัย ที่มีบุตรสาวติดมาจากภรรยาเก่าคือรุ่งฤดี ต่อมาพลโทเรืองชัยได้สมรสใหม่กับลักษณา ซึ่งเป็นแม่ม่าย มีลูกติดมาด้วยชื่ออรมาลา เป็นหญิงสาวขี้อิจฉา แม้แต่รุ่งฤดี ซึ่งเป็นลูกผู้พี่ อรมาลาก็อิจฉาที่รุ่งฤดีรักกับจินตศักดิ์จนหมั้นหมายกัน

           และความอิจฉานั้นยังเผื่อแผ่มาถึงคุณหญิงกานติมาอีกด้วย เพราะคุณหญิงเป็นคนมีฐานะดีกว่าตน ซ้ำ ในเวลาต่อมา ท่านอนัญชนินทร์ หรือ หม่อมเจ้าอนัญชนินทร์ อังศุธร ที่สนิทสนมกับหม่อมเจ้าชลัชนัย ก็เสด็จมาประทับอยู่ที่วังจันทร์ฉายอีกด้วย เนื่องเพราะท่านอนัญเองกำพร้า และนับถือหม่อมเจ้าชลัชนัย เสมือนเป็นพระญาติรุ่นพ่อ ท่านอนัญเพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศและกำลังซ่อมแซมวังอังศุธรของท่าน ท่านชลัชนัยจึงทรงชักชวนให้มาประทับที่วังจันทร์ฉายเป็นการชั่วคราว
        ส่วนอรมาลา ซึ่งประทับใจในความงามสง่า ของหม่อมเจ้าหนุ่มโสดผู้นี้ จึงริษยาคุณหญิงกานติมา ที่มีโอกาสใกล้ชิด ท่านอนัญ มากกว่าตนเอง

        ท่านอนัญเป็นชายหนุ่มรุ่นพี่ของ จินตศักดิ์ และมีความสุขุม มั่นคง จึงรู้วิธีกำราบคุณหญิงจอมแก่น แม้ว่า คุณหญิงกานติมา จะชอบพยศกับใครต่อใครก็ตาม แต่สุดท้าย ก็ต้องยอมแพ้ให้กับ “พี่นัญ” ทุกที และท่านเองก็รู้พระทัยตนเอง ว่า หลงรัก คุณหญิงจอมแก่น คนนี้เข้าแล้ว ตั้งแต่แรกพบ แต่จะทำอย่างไร จึงจะเปลี่ยนทอมบอยอย่าง “ไอ้กานต์” ที่ตั้งเป้าหมายว่า ชีวิตนี้จะไม่ขอแต่งงานอย่างเด็ดขาด ให้เปลี่ยนใจให้ได้!

        ตัวแปรสำคัญ อีกตัวหนึ่ง คือสหายถังแตก ของ หม่อมหลวงจักรายุธ ชือ มาร์ค หรือ มารุเทพ ชายหนุ่มรูปงาม เพลย์บอย ที่กำลังจะล้มละลาย และพยายามหา หลักยึดเกาะ โดยเฉพาะผู้หญิงรวยๆ มีชาติตระกูล มารุเทพ เล็ง อรมาลา ที่ค่อนข้างหลงตัวเอง เอาไว้ แค่เขาปล่อยเสน่ห์ออกมาไม่เท่าไร หญิงสาวก็หลงรักเขาหัวปักหัวปำ เพราะคิดว่า มารุเทพ หลงรักตนเอง ดีแต่ลักษณา มารดาของอรมาลา รู้ไต๋ของเขามาก่อนแล้ว มารุเทพ จึงเบนเป้าหมายไปยัง คุณหญิงกานติมา เป็นรายต่อไป

        เป็นช่วงเดียวกันกับที่ท่านชลัชนัย ต้องเสด็จประทับต่างประเทศ ด้วยความห่วงใยธิดา ท่านจึงแอบฝากฝังคุณหญิงกานติมา ไว้กับ ท่านอนัญชนินทร์ให้ช่วยดูแลให้ โดยคุณหญิงเองไม่ล่วงรู้ ท่านอนัญฯ เองก็รู้แผนของมารุเทพ อีกฝ่าย เข้ามาตีสนิท กับท่านหญิง โดยทำเหมือนกับเป็นสหายสนิท ที่ไม่เคยขัดใจคุณหญิงเลยสักอย่างเดียว เพราะรู้นิสัย ว่าคุณหญิงกานติมา เป็นคนหุนหันพลันแล่น ยิ่งว่าก็เหมือนจะยิ่งยุ ยิ่งห้ามก็จะยิ่งทำ มารุเทพ เลยตามใจทุกอย่าง และคอยหาโอกาส จัดการ รวบหัวรวบหาง คุณหญิงกานติมา เพื่อให้ตกเป็นของตน แต่ก็ไม่สบโอกาส เพราะทุกครั้ง ท่านอนัญและหม่อมหลวงจินตศักดิ์จะคอยเข้ามาขวางเอาไว้ทุกครั้ง

       มารุเทพเริ่มจนตรอกขึ้นทุกที เพราะเป็นหนี้สินมากมาย จึงวางแผนขโมยสร้อยมรกตของคุณหญิงกานติมา แต่ถูกเธอทำร้ายบาดเจ็บ เรื่องราวจึงเปิดเผยธาตุแท้ของอีกฝ่ายออกมา และทำให้คุณหญิงกานติมา เข้าใจในความปรารถนาดีของท่านอนัญ ที่เข้ามาช่วยเหลือจนได้รับบาดเจ็บไปด้วย

       ในช่วงนั้น ทั้งคู่ติดฝนอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่ง ท่านอนัญ แม้จะบาดเจ็บก็คอยดูแลความปลอดภัยให้กับคุณหญิงจนกระทั่งถึงรุ่งเช้า และก่อนออกเดินทางจากโรงแรมแห่งนั้น บังเอิญ มีคนพบเห็นทั้งคู่ จึงเกิดข่าวลือเสียหาย และในที่สุด ท่านป้าชลาภัทรจอมจู้จี้ของคุณหญิง จึงตัดสินใจ ให้ท่านอนัญเสกสมรส กับคุณหญิงกานติมา เพื่อแก้ข้อครหา

           แน่นอน คนอย่างคุณหญิงกานติมา ย่อมโวยวาย ไม่ยอมถูกจับคลุมถุงชนเด็ดขาดอยู่แล้ว แต่สุดท้าย ด้วยวิธีการพูดปลอบโยนแกมหลอกล่อของท่านอนัญฯ นี่เอง ที่ให้เหตุผลจนคุณหญิงจอมแก่นต้องยอมจำนน

     “น้องหญิงล่ะ ไม่นึกอยากเป็นหม่อมของพี่บ้างหรือ?”
   “ไม่... ไม่อยากฮะ บอกแล้วไงว่าไม่ชอบแต่งงาน”
     “รู้ได้ไงว่าไม่ชอบ? ของอย่างนี้ต้องลอง”
     “พี่นัญบอกเองว่าเสี่ยง...”
       “มันก็เสี่ยงหน่อยล่ะ แต่พี่คิดว่า เราชอบอะไรเหมือนกัน ตั้งหลายอย่าง ขี่ม้า ยิงปืน ฟันดาบ ขับรถ อีกอย่างหนึ่งน้องหญิงก็บ่นรำคาญท่านป้าไม่ใช่หรือ?”
        “รำคาญฮะ ท่านคอยบ่นคอยเคี่ยวเข็ญกานต์เรื่อยเลย”
      “น้องหญิงหยุดคิดไหมว่า ถ้าน้องหญิงแต่งงานแล้ว ท่านป้าจะไม่มาเคี่ยวเข็ญอีก?”

        “ไม่หรือฮะ?”
         “พี่ว่าไม่... พอแต่งงานไป เขาจะเลิกพูด เลิกว่า เห็นเป็นผู้ใหญ่แล้ว”
    คุณหญิงชักสนใจ ทำให้ท่านอนัญชนินทร์สบพระทัยองค์เองว่า รับสั่งได้ถูกจุด
        “งั้นหรือฮะ กานต์ไม่เคยคิดในแง่นี้มาก่อนหรอก นึกว่า อย่างกานต์นะ ถึงแต่งงานไป ท่านป้าก็ยังคงตามไปเคี่ยวจนได้”
       “ไม่มีทาง ถ้าแต่งงานแล้ว น้องหญิงจะทำอย่างไรก็ทำได้ คนที่จะว่ากล่าวตักเตือนได้ก็คงจะเป็นสามี แต่ถ้าเป็นพี่ ก็คงไม่ถือเคร่งอะไรนักเรื่องความประพฤติ”
     คุณหญิงเอียงคอ ทุลถามว่า “จริงหรือเปล่า?”
         “จริงสิ” ท่านชายแย้มสรวล

       ทุกอย่างจึงลงล็อค แม้ว่าคุณหญิงจะไม่รู้ตัวเลยว่าหลงรัก ท่านอนัญ ตั้งแต่เมื่อใด ตราบจนกระทั่งทราบข่าวว่า ตัวคุณหญิงเอง ถูกมารุเทพ นำไปว่าเสียๆหายๆ และท่านอนัญชนินทร์ ท้ามารุเทพ ดวลปืน เพื่อพิสูจน์ความเป็นลูกผู้ชาย

        คุณหญิงกานติมา เริ่มกลัวเป็นครั้งแรกว่า พี่นัญจะจากไปอย่างไม่มีวันกลับ ยิ่งเมื่อเห็นมารุเทพ ขับรถบึ่งหนีออกมาจากสถานที่นัดดวลปืน โดยไม่มีแม้เงาของท่านอนัญ...

      ความจริงแล้ว สหายในกลุ่มคาดว่า มารุเทพจะคิดไม่ซื่อ เลยใส่กระสุนปลอมไว้แทน และก็จริงดังคาด เมื่อมารุเทพ ฉวยโอกาสทีเผลอยิ่งท่านอนัญก่อน แล้วรีบหลบหนีไปเพราะโดนทุกคนขู่จะเอาเรื่อง ส่วนท่านชายก็ปลอดภัย และในที่สุด ม่านหมอกมี่บดบังความเข้าใจของสองหนุ่มสาว ก็สลายลง

      บัดนี้ไม่มีคุณหญิงจอมแก่น อีกต่อไป นอกจากหม่อมกานติมา อังศุธร ผู้เลอโฉมของวังจันทร์ฉาย คู่พระทัยของท่านอนัญชนินทร์ อังศุธร ไปตลอดกาล...

     นิยายเรื่องนี้ อ่านด้วยความเพลิดเพลินตามสไตล์ของผู้เขียน สิ่งที่ผมชอบอย่างหนึ่งคือการแทรกรายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปในนิยายของท่านด้วย นอกจากนี้บทสนทนาของนางเอก ที่ค่อนข้างจะ “แก่น เซี้ยว เปรี้ยว ซ่า” ตามคาแรคเตอร์ ของคุณหญิงจอมแก่นเลยทีเดียว
 

        “กานต์ไม่สัญญาจะอนุญาตให้พี่นัญมีผู้หญิงอื่น มีวังเล็ก วังน้อยอะไรไม่ได้ทั้งนั้น ขืนมี กานต์จะไปอาละวาดให้เป็น... เป็นวังเพชร!”
          “ท่านชายทรงพระสรวล
        “พูดอะไรออกมาน่ะ รู้หรือเปล่าว่าแปลว่าอะไร?”
      “ทราบฮะ วังเพชร ก๊อ เวจพัง แล้วกานต์ก็รู้ด้วยล่ะว่า เวจ แปลว่าส้วม”
        ท่านชายทรงพระสรวลอีกเมื่อทรงนึกวาดภาพคุณหญิงกานติมา บุกวังเล็กของท่าน ให้กลายเป็นวังเพชร

        ส่วนด้านล่างเป็นภาพผู้เขียนในช่วงปัจจุบันครับ ผมนำมาจากบทความ "คุณยายศรีคนคลั่งเขียน" ซึ่งต้องขอขอบคุณเว็บ //book.askmedia.co.th/webboard_reply.php?id=1713
ที่เขียนโดยคุณ ชุติมา นุ่นมัน ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ


Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2557 7:57:21 น. 23 comments
Counter : 6374 Pageviews.

 
ถ้าทางจะฮาดีนะคะ น่าอ่านค่ะ จะมีฉบับพิมพ์ใหม่ไหมน้อ
ถ้าทางจะหายากนะคะ

แปะใจประจำวันค่ะ


โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:11:24 น.  

 
เคยอ่านสมัยเด็ก ๆ
ช่วงนันอ่านแนว ๆ นี้ของนักเขียนท่านนี้(ทั้ง 3 นามปากกา)เยอะมาก...

มาตอนหลัง ๆ ได้อ่านพวกนิยายแปลแล้วพบว่าพล็อตนิยายแนวนี้ของนักเขียนท่านนี้ส่วนใหญ่จะละม้ายคล้ายคลึงกับนิยายฝรั่งพวกนั้น เลยเลิกอ่านไปแล้วค่ะ เพิ่งจะมารู้สึกว่ากลิ่นอายในนิยายหลายจุดเหมือนจะไม่ค่อยเข้ากับบริบททางสังคมไทยเท่าไหร่


โดย: แม่ไก่ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:39:04 น.  

 
ว้าวววว 300 เรื่องเชียวเรหอครับอาจารย์ เขียนได้สม่ำเสมอมากๆเลย


โดย: อุ้มสม วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:21:05 น.  

 
มาอ่านรีวิว+แปะใจค่ะ
น่าสนุกค่ะ


โดย: polyj วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:17:02:57 น.  

 

เรื่องนี้มีอยู่ในชั้นค่ะ แต่เป็นอีกปก อ่านได้เพลินๆน่ารักดีค่ะ นางเอกแก่นสมชื่อเรื่องเลย ละครเรื่องนี้ในยูทูปก็เห็นมีคนเอาลงไว้อยู่ ทายาทป๋องแป๋ง ไม่เคยอ่าน แต่ตอนเด็กๆเคยดูภาพยนตร์ค่ะ


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:04:05 น.  

 
๑. เรื่องนี้เคยสร้างเป็นละครช่อง ๓ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๖
แคทลียา อิงลิช แสดงเป็นคุณหญิงกานติมา
เป็นละครทีวีเรื่องแรกของเธอ
ก่อนจะแสดงเรื่องน้ำใสใจจริง ที่ช่อง ๗ ในปีถัดมา

๒. คุณศรีเฉลิม สุขประยูร เกิด พ.ศ. ๒๔๗๕
ปีนี้ท่านจึงอายุ ๘๒ ปีครับ


โดย: panda and lion IP: 27.55.6.225 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:23:00 น.  

 
ไปเจอประวัติคุณศรีเฉลิม สุขประยูร จากวิกิพีเดีย
เลยเอามาให้ดูกนครับ

//th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%A2_%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B0


โดย: panda and lion IP: 27.55.6.225 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:43:28 น.  

 
เรื่องนี้ยังไม่เคยอ่านค่ะ ละครก็ไม่เคยดู แต่ตั้งแต่ปราโมทย์ เล่นละครนี่คงนานพอควรแล้ว แต่ยังรู้จักนะคะ หินกลิ้ง 555


โดย: Sab Zab' วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:22:03:35 น.  

 
น่าอ่านจังค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:01:16 น.  

 
เคยอ่านสมัยเด็กค่ะ นานมากแล้ว ( ม1 )
ปัจจุบันก็ไม่ได้อ่านงานคุณป้าวลัยแล้วค่ะ ไม่ใช่แนวเราแล้ว


โดย: Serverlus วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:18:15 น.  

 
โอ๊ย อยากอ่านเล่มนี้จังค่ะ

ท่านชายหลอกล่อน้องหญิงให้แต่งงานด้วย ได้น่ารักมากค่ะ

โอ๊ย ชอบๆ


โดย: คอเล่า วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:47:45 น.  

 
น่าจะเคยอ่านเมื่อนานมาแล้วค่ะ

แปะใจค่ะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:41:18 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านนิยายค่ะ
แต่...เคยดูละคร ตอนเป็นเด็กๆ เนื้อหาจำไม่ค่อยได้เท่าไหร่ แต่รู้ว่าสมัยนั้นเป็นละครที่สนุกดีค่ะ


โดย: Aneem วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:37:03 น.  

 
ชอบนามปากกา นลิน บุษกรมากค่ะ ผู้เขียนรีวิวเรื่องนี้เขียนดีและอุตสาหะมากเลยค่ะ ขอบคุณมากมาย


โดย: แก้วฯ IP: 192.99.14.36 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:33:27 น.  

 
หน้าปกดูคลาสสิกมากเลยนะคะ นึกภาพออกเลย ว่าคงเป็นยุคที่นู๋ยังเป็นตัวอ่อนอยู่แน่ๆ อิๆๆ

เรื่องนี้ตอนเด็กๆชอบดูค่ะ ชอบคุณแคทรียา อิงลิช น่ารักดี จำได้เลือนลางๆ ว่าติดมาก ต้องดูตลอด


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:29:05 น.  

 
อ่านแล้วสงสัยจัดเลยค่ะว่าแปลงจากเรื่องอะไร


โดย: jackfruit_k วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:09:15 น.  

 
คุณ Pdจิงกุเบล : นามปากกา นลิน บุษกร จะออกแนวโรแมนติคคอมเมดี ครับ เรื่องนี้ไม่แน่ใจว่ามีสำนักพิมพ์หรรษา นำมาพิมพ์ใหม่หรือเปล่านะครับ หลังๆผมเห็นสำนักพิมพ์นี้นำผลงานของท่านมาพิมพ์ใหม่ในรูปปกอ่อนราคาย่อมเยา อยู่หลายเรื่องเลยครับ

คุณแม่ไก่ : เห็นด้วยครับ ตอนอ่านมีความรู้สึกเหมือนเรื่องแปลที่เปลี่ยนชื่อตัวละครเป็นไทย เพราะพฤติกรรมลักษณะเหตุการณ์หลายๆอย่าง จะออกไปทางฝรั่งมากกว่า

น้องอุ้มสม : สมัยหนึ่ง ท่านเขียนนิยายพร้อมๆกันในนิตยสาร หลายเรื่องมากเลยครับ บางเล่ม มีพร้อมกันทั้งสามสี่เรื่อง สามสี่นามปากกาเลยทีเดียวครับ

คุณ polyj : เป็นเรื่องที่อ่านได้เพลินๆดีครับ

คุณบอล : เรื่องนี้ ผมเคยเห็นตอนลงเป็นตอนๆในนิตยสาร "บงกช" ของคุณศุภักษรครับ แต่ไม่ได้อ่านเลย จนมาเห็นเป็นละครช่องสามอีกที ชื่อเรื่องเหมาะกับตัวนางเอกมากเลยครับ ส่วนทายาทป๋องแป๋ง ยังไม่ได้อ่านเหมือนกันครับ แต่พอทราบว่า เนื้อเรื่องน่าจะต่อกันเป็นเหมือนซีรีย์ เพราะผมเห็น มี เรื่อง ผู้หมวดป๊อกแป๊ก ราชันย์ ธนายุ ต่อด้วย

คุณpanda and lion : ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมมากครับ

คุณSab Zab' : กล่มหินกลิ้งนี่ก็เคยดูเหมือนกันครับ รู้สึกว่าจะตามต่อไปถึง ปีหนึ่งเพื่อนกันและวันอัศจรรย์ของผม อีกด้วยครับ สมัยนั้นจำได้ว่า ไปดูในโรงลิโดหรือสยาม ที่เป็นโรงภาพยนต์ขนาดใหญ่มหึมามากในความรู้สึกของเด็กสมัยนั้นเลยครับ เดี๋ยวนี้กลายเป็นมินิเธียร์เตอร์ไปหมดแล้ว

คุณหวานเย็นฯ : ถ้าชอบอ่านแนวนี้ก็แนะนำเลยครับ

คุณServerlus : คิดว่านักอ่านนิยายยุคหนึ่ง จะต้องผ่านตางานของ วลัย นวาระ จามรีฯ นลินฯมาบ้างอย่างน้อยน่าจะคนละเรื่องสองเรือง จนมาสู่งานเขียนของนักเขียนท่านอื่นๆครับ

คุณคอเล่า : ผมว่าน่าจะมีพิมพ์ใหม่ของสำนักพิมพ์อื่นด้วยนะครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องสนุกๆอีกเรื่องของคุณป้าศรีเฉลิม เลยครับ

คุณพุด : ขอบคุณมากครับ

คุณ Aneem : เสียดายผมจำรายละเอียดตอนเป็นละครไม่ได้เลยครับ นึกได้แต่พระเอก นางเอก

คุณแก้ว : ขอบคุณมากครับ ตั้งใจว่าจะพยายามรีวิวผลงานของนักเขียนรุ่นเก่า ร่นครู เท่าที่มีโอกาสให้มากที่สุดครับ

น้องขนุน : เรื่องนี้เป็นนิยายเก่าหลายปีแล้วเหมือนกันครับ ยังคิดว่าน่าจะนำมาปัดฝุ่นทำใหม่ น่าจะสนุกไม่น้อย

คุณjackfruit_k : งานของท่านหลายเรื่องดัดแปลงจากนิยายภาษาอังกฤษ แต่เรื่องนี้ผมไม่แน่ใจเหมือนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:32:41 น.  

 
แว๊บๆ แปะหัวใจให้ค่ะ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:44:47 น.  

 
คุณชบาหลอด : ขอบคุณมากครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:48:24 น.  

 
เล่มนี้ชอบค่ะ มีอยู่ด้วยค่้ะ แต่เป็นพิมพ์ใหม่รุ่นหลังๆน่ะค่ะ


โดย: pichayaratana วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:17:10 น.  

 
คุณพิช : งานเขียนของท่าน ช่วงหลังๆรู้สึกจะออกกับสำนักพิมพ์หรรษา ครับ ราคาย่อมเยามากเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:54:18 น.  

 
ชอบจังหนังสืออันนี้


โดย: cyberlifenlearn วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:18:40:00 น.  

 
คุณ cyberlifenlearn : เป็นเรื่องที่ได้เพลินเรื่องหนึ่งเลยครับ ชอบมุกของพระเอกกับนางเอกครับ ทันกันดี


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:47:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#14


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 70 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.