หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
7 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 
คมกุหลาบ : ช่อลัดา

เรื่อง : คมกุหลาบ
ผู้เขียน : ช่อลัดา
ปีที่พิมพ์ : 2517
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
สองเล่มจบ        คมกุหลาบ เป็นนวนิยายรักโรแมนติคตามสไตล์ ของ ช่อลัดา นักเขียนรุ่นครูอีกท่านหนึ่ง ที่หลายคนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะนวนิยายเอกของท่านเรื่อง น้ำตาลไหม้ ที่นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์หลายครั้ง หรือบ้านไร่เรือนรัก ผู้หญิงแถวหน้าฯลฯ

        สำหรับนิยายเรื่องนี้ กล่าวถึงพระเอก... เกษตร รักพืชผล หนุ่มใหญ่ลูกชายของนายกษาณ ทนายความชื่อดัง ที่เลือกเส้นทางชีวิตของตัวเอง ด้วยการออกไปทำไร่ ใช้ชีวิตกลางป่าเขาอยู่ที่ชัยภูมิ เกษตร มี สหายรุ่นน้องที่นับถือกันเหมือนพี่น้อง ชื่อ ธีรพงศ์ วันหนึ่งเขาทราบว่า ธีรพงศ์ ประสบอุบัติเหตุ ถูกรถชน จึงแวะมาเยี่ยมที่โรงพยาบาล และรับรู้ว่า ชายหนุ่มมีคนรักที่วางแผนจะแต่งงานกันชื่อรสมาลิน มัทนพงศ์ หรือ รส หญิงสาวที่เกษตร รู้จักแต่ชื่อมาโดยตลอดโดยไม่เคยมีโอกาสเห็นหน้า

        แต่แล้วหลังจากนั้นไม่นาน เขาก็ได้รับจดหมายจากธีรพงศ์ ว่ากำลังจะเดินทางไปต่างประเทศ และอยู่กินกับสตรีอีกคนหนึ่งแทน!

      สันทนา วีรนุช สาวใหญ่ แม่ม่ายผู้ร่ำรวย คนที่ขับรถชนเขาจนต้องไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนั่นเอง ธีรพงศ์สารภาพว่าความผูกพันกับสันทนา ในช่วงเวลานั้น มีมากจนทำให้เขาและหล่อนได้เสียกัน และตัดสินใจเดินทางไปใช้ชีวิตอยู่เมืองนอก ตามคำชวนของสันทนา โดยไม่ได้บอกใครทั้งสิ้น รวมถึง รสมาลินอีกด้วย เพราะธีรพงศ์ไม่สามารถทำใจให้กล้าพอที่จะสารภาพกับรสมาลินได้

        เกษตรเองก็ได้แต่เก็บความรู้สึกเศร้าใจ แทนชะตากรรมของสาวน้อยที่น่าสงสารคนที่เขารู้จักเพียงชื่อคนนั้นไว้ เพียงลำพัง

         แต่แล้วก็เหมือนโชคชะตาบันดาล เมื่อ รสมาลิน ซึ่งทำงานอยู่ในโรงพิมพ์แห่งหนึ่ง เดินทางมาเที่ยวเขื่อนน้ำพรม ใกล้กับไร่ของเขา พร้อมกับทีมงานในบริษัท อย่างหนึ่งก็เพื่อรักษาแผลใจ ที่เธอเองก็มารู้ภายหลังว่า ธีรพงศ์ ไปต่างประเทศพร้อมกับภรรยาของเขาแล้วโดยไม่ได้บอกสาเหตุใดๆเลยสักคำเดียว หญิงสาวพยายามลืมเหตุการณ์ที่ผ่านมาทั้งหมดด้วยความเข้มแข็งของจิตใจ และเมื่อมาพักที่รีสอร์ทแห่งนั้น ก็มีเหตุให้พลัดหลงเข้ามาที่ไร่ของเกษตรโดยบังเอิญ

       เมื่อแรกเจอกัน หล่อนก็ไม่ถูกชะตาชายหนุ่มปากกล้าที่พูดจากเย้าแหย่และกวนประสาทคนนี้เสียแล้ว กำลังจะกลับออกไปจากไร่ก็บังเอิญเกิดพายุฝนตกหนัก จนทำให้รสมาลิน กลับไปที่บ้านพักไม่ได้ซ้ำเกิดอุบัติเหตุขาแพลง เลยจำต้องพักค้างคืนอยู่บ้านไม้ในไร่นั้นกับชายหนุ่ม และตอนนั้นเอง ที่ทำให้หล่อนรู้ว่าเขาเป็นสหายรุ่นพี่ ที่ธีรพงศ์นับถือ และเรียกชื่อว่า “พี่เต้” คนนั้นนั่นเอง เมื่อได้รู้จักกันมากขึ้นจึงรู้ว่าเขาเป็นสุภาพบุรุษมากกว่าภาพลักษณ์ชาวไร่ปอนๆที่ได้เห็นในครั้งแรก ในขณะที่เกษตรเองก็ได้รู้จักตัวตน ที่เข้มแข็งเด็ดเดี่ยว เก็บซ่อนความรู้สึกเจ็บช้ำ ของหล่อนด้วยเช่นเดียวกัน

    เขาเกิดความประทับใจ ชื่นชมหล่อนโดยไม่รู้ตัว

       รสมาลิน กลับมาที่รีสอร์ทบ้านพักในวันรุ่งขึ้น คิดว่าคงจะไม่มีโอกาสได้เจอ พี่เต้ อีกต่อไป และหล่อนก็รับรู้ข่าวร้ายว่าเพื่อนที่มาด้วยกัน ออกไปเที่ยวในตัวเมือง ประสบอุบัติเหตุ โดยเฉพาะอานนท์ ลูกชายของคุณนารี เจ้าของโรงพิมพ์ ที่มีท่าทีชอบพอหล่อนอยู่ด้วยเช่นกัน แต่หล่อนไม่ได้รักเขา

       รสมาลินมีเรื่องโต้เถียงกับคุณนารี หล่อนเองก็รักลูกชายและหวงกลัวว่า รสมาลินจะมาแย่งลูกชายสุดที่รักไป หญิงสาวจึงตัดสินใจลาออก และไปทำงานที่โรงแรมสุริยา ซึ่งมีเพื่อนชื่อ โสภาพรรณ เป็นคนชักชวน โดยไม่รู้ว่า นายกำธร บิดาสูงวัยของตัวเอง แอบชอบรสมาลิน และวางแผน เคลม หญิงสาวในเวลาต่อมา

    
เกษตร ลงมาเยี่ยมบิดาที่กรุงเทพฯ และรู้จักกับพิสมร สาวใหญ่แม่ม่ายที่มีท่าทีชอบพอกับเขา และชักชวนให้รู้จักกับหุ้นส่วนธุรกิจโรงแรมของหล่อน คือนายกำธร นั่นเอง ทำให้เขารู้ว่า รสมาลิน ลาออกมาทำงานที่โรงแรมสุริยาของนายกำธรแล้ว ชายหนุ่มพยายามหาทางติดต่อ พูดคุย แต่ดูเหมือนว่า รสมาลิน จะสร้างเกราะของความเย็นชาขึ้น หล่อนปิดตายสำหรับความรักไปเสียแล้ว ไม่ต่างกับกุหลาบที่สร้างหนามอันคมกริบขึ้น ป้องกันภยันตรายที่จะเกิดขึ้นกับหัวใจอันบอบบางของตนเอง...

      พิสมร วางแผนชวนเกษตร ไปเที่ยวพัทยาด้วยกัน และด้วยบรรยากาศที่เป็นใจรวมถึงความรู้สึกชอบพอของพิสมรต่อชายหนุ่ม ทำให้ทั้งคู่มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งต่อกัน และหล่อนก็ต้องการให้เขารับผิดชอบ ทั้งที่รู้อยู่เต็มอก ว่า เกษตร มีใจให้กับรสมาลิน...

        ธีรพงศ์ กลับมาจากเมืองนอก พร้อมกับสันทนา เขาเริ่มรู้สึกตัวว่า มันไม่ใช่ชีวิตคู่ที่เหมาะสมสำหรับตัวเอง และเขาก็ยังรักรสมาลินอยู่เหมือนเดิม ชายหนุ่มพยายามติดต่อ เพื่อขอสานสัมพันธ์กับหญิงสาว โดยที่สันทนายิ่งเกลียดชังรสมาลินเพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกันกับ พิสมร ที่กลัวว่ารสมาลิน จะมาแย่งเกษตรไปจากตน

        ด้วยความเมามายและอารมณ์เสน่หาจนเกินยับยั้งชั่งใจ ในงานเลี้ยงที่กำธรไปกับรสมาลิน ชายสูงวัยวางแผนมอมเหล้าเธอ และพาตัวไปโรงแรมเพื่อข่มขืนหญิงสาว แต่เกษตร ไปช่วยไว้ได้ทัน ชายหนุ่มจึงได้รู้จักหัวใจที่ห่วงใยของตนเอง ที่มีต่อหญิงสาว ในขณะที่รสมาลินเองก็เริ่มประทับใจ เกษตร ที่เป็นดั่งที่พึ่งพิงในยามที่ไม่เหลือใครอีกแล้วในชีวิต

        หล่อนตัดสินใจหนีออกจากบ้านพักเพื่อไม่ต้องการให้นายกำธรตามมาพบอีก และเดินทางมาที่ไร่ของเขา เกษตรรู้หัวใจตนเองดีแล้ว ระหว่างพิสมรที่ต้องการแต่งงานกับเขา และเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาจากชาวไร่ให้เป็นหนุ่มชาวกรุง กับ รสมาลิน ที่เข้าใจธรรมชาติและตัวตนของเขาอย่างแท้จริง เขาตอบกับตัวเองได้ว่า ต้องการแต่งงานกับรสมาลิน หญิงสาวที่เขารัก
         แต่แล้ว พิสมร ก็บอกว่า หล่อนกำลังตั้งท้องกับเขา!

         สาวใหญ่ไม่อาจยอมรับการสูญเสียได้ยิ่งเมื่อรู้ว่า รสมาลินไปอยู่ที่ไร่ของเกษตร หล่อนวางแผนชั่วร้ายโดยนัดหมายกับนายกำธรและสันทนา บุกไปที่ไร่ เพื่อแสดงตัวว่าเป็นภรรยาทางพฤตินัยของเกษตร และต้องการให้กำธร ให้นำตัวรสมาลินกลับไปด้วย

        เกษตรรีบตามไปที่ไร่ เมื่อรู้ข่าวจากธีรพงศ์ และมาถึงที่ไร่นั้นในช่วงที่สันทนาและพิสมร กำลังทำร้ายจิตใจรสมาลินและขู่ให้หล่อนออกจากไร่ของเขา พอดี

         ชายหนุ่มยอมรับความจริงในเรื่องทั้งหมด และยอมรับผิดชอบเด็กในท้องของหล่อน แต่ก็บอกว่า ถึงอย่างไร เขาก็ไม่อาจห้ามใจไม่ให้รักรสมาลินได้!

         พิสมร ผู้พ่ายแพ้ต่อความรัก ต้องซมซานกลับมากรุงเทพฯด้วยความบอบช้ำจิตใจ หล่อนเผลอขับรถชนสะพานด้วยอุบัติเหตุ จนเสียชีวิตพร้อมลูกในท้อง

        และแน่นอนว่า สุดท้ายพระเอกของเรื่อง เกษตร รักพืชผล ก็ได้แต่งงานกับรสมาลิน มัทนพงศ์ ด้วยความสุขดังปรารถนา…


         เนื้อเรื่องในนิยายพาฝันเรื่องนี้ พลอตเรื่องอาจจะไม่ต่างกับนิยายรักทั่วไปในปัจจุบัน ถ้ามองข้ามรายละเอียดเรื่องเหตุบังเอิญต่างๆไปบ้าง ด้วยสำนวนภาษาและบทสนทนาของตัวละคร ที่โต้ตอบกันของพระเอก นางเอก รวมถึงบรรยากาศชาวไร่ในเนื้อเรื่อง ก็ทำให้อ่านได้อย่างสนุกเพลิดเพลิน ได้เรื่องหนึ่งเลยครับ

ปล. นิยายของคุณช่อลัดา ปัจจุบันมีการนำมาพิมพ์ใหม่ กับสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรมครับ เรื่องล่าสุดของท่าน น่าจะเป็นเรื่อง เนปาลมัณฑาลา กับ รูปแต้ม ครับ ส่วนปกเล่มนี้ เป็นฉบับพิมพ์ครั้งแรกครับ
              ***************
Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2557 8:30:02 น. 17 comments
Counter : 2642 Pageviews.

 
แวะมาอ่านรีวิวค่ะ เรื่องนี้น่าสนใจนะคะ ไว้หลังสอบเสร็จหวานเย็นจะไปเมียง ๆ มอง ๆ ที่ห้องสมุดดูค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:03:22 น.  

 
มาอ่านรีวิวครับ
สงสารพิสมร... ท้ายสุดแล้วทำไมพระเอกเห็นแก่ตัวเรื่องความรักจังเลยครับ แม้ว่าจะรับผิดชอบเด็กในท้องของพิสมร แต่ก็เป็นการทำร้ายจิตใจกันจริงๆ ที่เขียนให้พิสมรกับลูกตาย หรือว่ามันเป็นทางออกของของผู้เขียนที่ต้องการให้พระ-นาง ลงเอยกัน


โดย: Nat_NM วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:59:37 น.  

 
เป็นนิยายที่อิงชีวิตจริงดีค่ะ พระเอกนี่ก็นิสัยไม่ได้ดีเท่าไรนะคะเนี่ย

แวะมาแปะใจให้ด้วยค่า ^^


โดย: Sab Zab' วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:04:41 น.  

 
มาอ่านรีวิว + แปะใจด้วย


โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:02:41 น.  

 
มาแปะหัวใจให้ด้วยครับ

งานของผู้เขียนรู้จักแค่เรื่องน้ำตาลไหม้ครับ


โดย: อุ้มสม วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:48:29 น.  

 
เคยเป็นแฟนคุณช่อลัดาค่ะ อ่านเกือบทุกเล่มทุกเรื่อง

เล่มนี้เป็นเล่มที่ชอบค่อนข้างน้อยค่ะเมื่อเทียบกับบ้านไร่เรือนรักกับรักคืนเรือน

ว่าแล้วก็ไปค้นเล่มเก่า ๆ ของนักเขียนนามนี้มาอ่านใหม่แล้วเล่าต่อมั่งดีกว่า เป็นการรำลึกความหลัง


โดย: แม่ไก่ วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:37:16 น.  

 
…มาแปะใจไว้ก่อนค่ะ...


โดย: polyj วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:30:15 น.  

 
ของ ช่อลัดา นี่นึกไม่ออกเลยค่ะว่าเคยอ่านเรื่องไหนบ้าง สงสัยจะไม่เคยอ่าน

แปะหัวใจให้ค่ะ


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:6:25:22 น.  

 
อ่านรีวิว + แปะหัวใจ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:47:27 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหมอก

เห็นงานของ ช่อลัดา รีบเข้ามาถามเลยค่ะ ว่าคุณหมอก มีเรื่อง ยุโรปเสน่หา บ้างมั้ยค่ะ? ถ้ามีรบกวนรีวิวให้อ่านหน่อยน่ะค่ะ ตามหาเรื่องนี้มานานมาก อยากอ่านมากเลยค่ะ สนพ.บ้านวรรณกรรม ก็ไม่มีพิมพ์ใหม่ เคยเจอรายชื่อเรื่องนี้อยู่ที่ห้องสมุดแบงค์ชาติสาขาขอนแก่น แต่ไม่แน่ใจว่าคนนอกสามารถเข้าไปยืมได้หรือเปล่า?


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:52:09 น.  

 
ช่อลัดดา เป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยว่ามีนิยายที่เคยอ่านประทับใจเมื่อตอนยังเด็ก ก็ยังพยายามหาอยู่ ^^
เรื่องนี้ยังไม่เคยอ่านค่ะ


โดย: prysang วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:04:50 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สามปอยหลวง เรียบร้อยแล้วนะคะ

แวะมาแปะหัวใจให้อาจารย์ค่ะ


โดย: นุ้ย (ปริยาธร ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:46:07 น.  

 
แวะมาอ่านรีวิวค่ะ พล็อตแบบนี้คลาสสิกจัง


โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:44:02 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านของนักเขียนท่านนี้เลยค่ะ แต่ชอบปกจัง

แปะหัวใจให้นะคะ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:04:55 น.  

 
คุณหวานเย็นฯ : งานของช่อลัดดา ปัจจุบันยังมีวางแผงอยู่หลายเรื่องเลยครับ คิดว่าน่าจะหาอ่านได้ไม่ยากครับ

คุณ Nat_NM : อ่านแล้วก็สงสารพิสมร เหมือนกันครับ เหมือนกับตัวละครต้องปิดฉากลงเพื่อให้คู่รักนี้ได้ลงเอยกัน ทำนองนั้นเลยครับ

คุณ Sab Zab' : ขอบคุณมากครับ

คุณ Pdจิงกุเบล : ขอบคุณมากครับผม

คุณแม่ไก่ : เรื่องบ้านไร่เรือนรัก เคยเห็นตอนเป็นละครครับ แต่ไม่ได้ดู ตั้งใจว่าจะลองหารักคืนเรือนมาอ่านเหมือนกันครับ

น้องอุ้มสม : น้ำตาลไหม้ยังไม่เคยอ่านเลยครับ เห็นตอนเป็นละคร ก็แค่ผ่านตาเองครับ

คุณpolyj: ขอบคุณครับ

คุณไก่ : ขอบคุณครับ สารภาพว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ลองอ่านงานของคุณช่อลัดาอย่างจริงๆจังๆเลยครับ

คุณพุด : ขอบคุณมากครับ

คุณบอล : ผมเคยเห็นเรื่องนี้ผ่านๆตาตามร้านหนังสือเก่าเหมือนกันครับ เสียดายตอนนั้นไม่ได้ซื้อเก็บไว้เลยครับ ถ้ามีโอกาสพบจะแจ้งคุณบอลหลังไมค์นะครับ

คุณ prysang : คิดว่าเรื่องเด่นๆของท่าน น่าจะเป็น น้ำตาลไหม้ บ้านไร่เรือนรัก กับ รักคืนเรือน ในสามเรื่องนี้ครับ

คุณนุ้ย: ขอบคุณมากครับ ยินดีกับนิยายเรื่องใหม่ด้วยนะครับ

คุณคุณหนูฤดูร้อน : ขอบคุณครับ เป็นพลอตที่เหมาะจะทำเป็นละครทีวี มากเลยครับ

คุณชบาหลอด : เป็นปกสวยๆอีกเล่มครับ ขอบคุณมากเลยครับ รออ่านรีวิว ม.มธุการี จากคุณชบาหลอดอยู่เช่นกันนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:20:32 น.  

 
น่าอ่านเชียวค่ะ เพิ่งอ่านงานของคุณช่อลัดาไปไม่กี่เรื่อง ก็เนปาลมัณฑาลา บ้านไร่เรือนรัก เรื่องหนึ่งใหม่ อีกเรื่องเก่ามาก แต่ภาษาสละสลวย อ่านได้เพลิน เช่นกันค่ะ กำลังมองๆว่าจะหาเรื่องอื่นของท่านมาอ่านต่อ จดเล่มนี้ไว้เลยค่ะ

มาแปะหัวใจไว้ให้ด้วยค่ะ


โดย: pichayaratana วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:10:42 น.  

 
คุณพิช : ขอบคุณมากครับ เรื่องเนปาลมัณฑาลา น่าจะเป็นเรื่องล่าสุดที่คุณช่อลัดาเขียนครับ ส่วนเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ท่านเขียนไว้ในช่วงแรกๆครับ แนะนำ "รักคืนเรือน" อีกเล่มครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:10:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 67 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.