หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
9 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
เขมรินทร์ อินทิรา : ก. สุรางคนางค์ชื่อเรื่อง : เขมรินทร์ อินทิรา
นักประพันธ์ : ก. สุรางคนางค์
สำนักพิมพ์ คลังวิทยา
ราคา 49 บาท (เล่มเดียวจบ)
ไม่ปรากฏปีที่พิมพ์


 


     ในช่วงเหตุการณ์ร้อนระอุของปัญหาระหว่างไทยกัมพูชา ขณะนี้ ทำให้ผมอดนึกถึงนวนิยายเรื่องหนึ่งที่อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในปัจจุบันนี้นัก แต่ก็สะท้อนให้เห็นถึงสภาพปัญหาที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้ว ในรูปแบบเดียวกัน เหมือนกัน ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักเพียงใดก็ตาม นั่นก็คือ เขมรินทร์ อินทิรา ของ บรมครูนักเขียนอีกท่านหนึ่ง ก. สุรางคนางค์ 


 
    ต้องขอสารภาพไว้ก่อนเลยครับ ว่าแต่เดิมผมรู้จักชื่อของ ก.สุรางคนางค์ จาก สื่อในรูปแบบละคร บ้านทรายทอง และ พจมาน สว่างวงศ์ ที่หลายคนเรียกขานกันติดปากว่าเป็นพลอตละครน้ำเน่า ต้นแบบละครประเภทตบตี แย่งชิงสมบัติ ในละครโทรทัศน์ยุคปัจจุบัน และก็ทำให้ เกิด "มายาคติ"ไปเองว่า ทั้งสองเรื่องคือตัวแทนงานเขียนทั้งหมดของท่าน โดยไม่เคยได้อ่านต้นฉบับในรูปแบบนิยายมาก่อนเลย...


       ตราบจนได้มีโอกาสอ่านงานเขียนหลายเล่มของบรมครูท่านนี้ ภายหลังจากรับทราบว่าท่านได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ และมีสำนักพิมพ์หนึ่งได้ทยอยตีพิมพ์ผลงานของท่านออกมาเป็นชุดหลายต่อหลายเรื่อง แม้ว่าจะเคยเห็นหน้าปกรูปเล่มงานเขียนเหล่านี้มาบ้างก็ตาม ดังที่สำนักพิมพ์คลังวิทยาได้ตีพิมพ์เรื่องนี้ขึ้นเป็นครั้งแรก เป็นภาพวาดปกที่สวยงามภาพหนึ่งเลยทีเดียวครับ         เรื่องแรกที่อ่าน คือ "จอมเทียน" ของสำนักพิมพ์คลังวิทยาเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องสั้นขนาดยาว ตามมาด้วยซีรีย์ ความคิดคำนึง-จุดหมายปลายทาง-รอยจารึก - รุ่งอรุณ ซึ่งทำให้ผมเริ่มมีความคิดเห็นที่แตกต่างจากเดิม มองเห็นแง่มุมความงดงามในรูปแบบภาษา การวางโครงเรื่องอย่างละเอียดอ่อนของตัวละครแต่ละตัว ตราบจนมาถึงเขมรินทร์ อินทิรา เรื่องนี้   คงไม่ขอเล่าเรื่องย่อในรายละเอียดนะครับ เพราะนิยายเรื่องนี้เคยสร้างเป็นละครมาแล้วหลายรุ่น เวอร์ชันของบริษัทกันตนา ผมชอบเพลงที่ คุณเอ๋ สันติภาพ ร้องเอาไว้ แต่เนื้อเรื่องก็ไม่มีโอกาสได้ติดตามสักเท่าไร และในเนื้อหาจริงของนิยายเรื่องนี้ ก็มีต่อในภาคจบบริบูรณ์ของ "คุณครูอินทิรา" ที่หลายคนอาจจะไม่ชอบใจนัก ด้วยเรื่องราวมิได้สิ้นสุดลงด้วยความสุขสมหวังระหว่างเขมรินทร์ เจ้าชายราชนิกูลแห่งอาณาจักรกัมพูชา และหญิงสาวชาวไทย นาม อินทิรา วัลภานุรักษ์ เหมือนกับขนบของนวนิยายโรแมนติคทั่วไปในขณะนั้น 


       เมื่อโชคชะตาบันดาลให้คนทั้งคู่ได้มาพบกันโดยบังเอิญที่ปราสาทเขาพระวิหาร ก่อนที่อินทิราจะตัดสินใจเดินทางมาเป็นครูสอนภาษาไทยให้กับเจ้านายและพระราชวงศ์ที่กรุงพนมเปญในเวลาต่อมา โดยไม่รู้แม้แต่น้อยว่าบุรุษปริศนาที่ประทับอยู่ในความทรงจำ ณ เวลานั้น ก็คือ นักองค์ธม... หรือองค์เจ้าชายเขมรินทร์นั่นเอง!!
      ความรัก ความผูกพันของทั้งสองคนเริ่มต้น ณ ที่แห่งนั้น และสุดท้ายก็ดำเนินไปสู่จุดอวสาน ณ สถานที่แห่งเดียวกันของการเริ่มต้นพานพบ ด้วยความแตกต่างแห่งเชื้อชาติ ฐานันดร และกรณีพิพาทระหว่างประเทศ... เขาพระวิหาร แห่งนี้นั่นเอง
     


         ผมขอยกบางประโยคที่สะท้อนความคิดของผู้ประพันธ์ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้นออกมา ผ่านคำตรัสของเจ้าชายเขมรินทร์ ที่มีต่อ อินทิรา นางเอกของเรื่อง
    "อย่าเพิ่งคิดอะไรมากนัก ข้อสำคัญอยู่ที่ใจของเรา ถ้าคุณเชื่อมั่นว่าผมจะให้ความค้มครองและอบอุ่นแก่คุณได้ ทุกสิ่งก็ไม่สำคัญ...
 ...คุณต้องไม่ลืมว่าเรานับถือศาสนาพุทธเหมือนกัน ศาสนานี้แหละจะเป็นประทีปแห่งมิตรภาพ จะเป็นสิ่งสำคัญในการประสานรอยร้าวซึ่งอาจจะเกิดขึ้น..."
      


         คุณวิลาศ มณีวัต นักเขียนท่านหนึ่งที่สนิทสนมกับ ก. สุรางคนางค์ ได้เขียนไว้ในคำนำของหนังสือเล่มนี้ด้วยความชื่นชมว่า          "ช่วงที่เขียนไปได้ 2-3 บท ก็เกิดเหตุการณ์ทางการเมือง ระหว่างไทย กัมพูชา แต่สำหรับ ก. สุรางคนางค์ ที่ถือว่า การเมืองก็เป็นเรื่องของการเมือง โลกของเธอเป็นโลกของหนังสือ เธอเขียนถึงมนุษย์ในฐานะที่เป็นมนุษย์ ซึ่งคารวะกัน รักกัน อภัยกัน มากกว่าเคียดแค้นเข้าหากัน... จึงได้ก้มหน้าก้มตาเขียนต่อไปตามเค้าโครงเรื่องเดิมจนจบ"
   
เขมรินทร์ อินทิรา อาจจะเป็นเพียงนวนิยายประโลมโลกย์ทั่วไป มีหน้าที่สร้างความบันเทิงรื่นรมย์ให้กับผู้อ่าน แต่ในอีกบทบาทหนึ่งที่ผมมองเห็นก็คือ การสะท้อนภาพสังคมไทยในยุคนั้นผ่านตัวหนังสือออกมาในรูปแบบของนวนิยาย อย่างเด่นชัด เหนืออื่นใดก็คือ คุณภาพของนักเขียนในการสืบค้น"ข้อมูล" และผนวกประสบการณ์การเดินทางไปเยือนกัมพูชา มาแทรกใส่เข้าไปในเนื้อเรื่องได้อย่างสอดคล้องงดงาม ทำให้เกิดความสมจริงของเนื้อเรื่อง
และนี่คืองานเขียนอีกชิ้นหนึ่งในดวงใจของผมครับ
...เขมรินทร์ อินทิรา


 


Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2554 8:11:29 น. 28 comments
Counter : 3992 Pageviews.

 
เล่มนี้ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ อ่านงานก.สุรางคนางค์ น้อยมากค่ะ
ส่วนใหญ่เล่มที่ได้อ่านจะยืมมาจากห้องสมุดในม.ขอนแก่น เดี๋ยวรอปิดเทอมก่อนจะไปยืมมาอ่านดูค่ะ เปิดเทอมแย่งเด็กไม่ทัน
สมัยเป็นละครเคยดูค่ะ แต่ดูไม่จบ เพราะตอนนั้นเค้าฉายตอนเย็นๆ ต้องไปเรียนพิเศษเลยอดดู


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:46:52 น.  

 
เล่มนี้ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ
แต่อยู่ในกองดองแห่งชาติแล้วค่ะ


โดย: neutral วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:44:37 น.  

 
คุณกล้ายางสีขาว : ผมแนะนำชุด ความคิดคำนึง-รุ่งอรุณครับ แต่ยาวหน่อย (4 เล่ม) แต่ละตอนจบแยกกันครับ อีกเรื่องที่ยังไม่ได้อ่าน แต่ได้กิตติศัพท์มาคือ กุหลาบแดง รู้สึกว่าท่านจะนำชีวประวัติตนเองกับคู่ชีวิต มาเขียนในรูปแบบนวนิยายครับ
คุณ neutral : ของผมเองก็ กองดองเยอะเหมือนกันครับ ถือคติซื้อเอาไว้ก่อน จะได้ไม่เสียดายภายหลัง ไปๆมาเลยเต็มบ้านไปหมดเหมือนกัน


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:59:08 น.  

 
เรื่องนี้อ่าน 2 รอบค่ะ รอบแรกสมัยยังเด็ก ไม่ห่างจากยุคสมัยที่หนังสือพูดถึงเท่าไหร่ ตอนอ่านครั้งนั้นซาบซึ้งตรึงใจกับความรักของคนคู่นี้มากเลยค่ะ พอมาอ่านอีกรอบหลายปีผ่านไป ในยุคสมัยที่หลายๆ อย่างต่างออกไป เห็นเลยค่ะว่านิยายเป็นเครื่องมือในการจารึกค่านิยมของแต่ละยุคแต่ละสมัยอย่างไร ถ้าจำไม่ผิดเรื่องนี้พิมพ์ครั้งแรกปี 2504 ค่ะ


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:11:49 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลจากคุณกุลธิดามากครับ หนังสือเล่มที่ผมมีอยู่ ตัวเลขปี พ.ศ. ค่อนข้างเลือนไปแล้ว เลยไม่อาจระบุได้ครับ มีความรู้สึกว่าหนังสือนวนิยายสมัยก่อน ภาพวาดปกจะสวยคลาสสิคมากกว่าจะปัจจุบัน แต่ก็อาจจะเป็นไปตามยุคสมัยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:01:35 น.  

 
เคยดูแต่ละครค่ะ แต่ตอนนี้มีดองเอาไว้ในคลังแล้วเหมือนกัน
สงสัยว่าคนที่ชอบอ่านชอบเขียนนี่ จะเป็นเหมือนกันหมด คือชอบซื้อเก็บไว้ก่อน ส่วนเมื่อไหร่จะอ่านนั้นค่อยว่ากัน

ปล. แอบเห็นชื่อบล็อคของตัวเองที่คุณหมอกมุงเมืองแอดเอาไว้ ดีใจจังค่ะ

แต่คงเข้าไม่ได้แล้วมั้งคะ(พอดีเปลี่ยนชื่อบล็อคนิดหน่อยค่ะ) คงต้องรบกวนให้ไปแอดใหม่ค่ะ

ปล. ของคุณโสภาค เคยอ่านสายโลหิตเรื่องเดียวค่ะ (ชอบมากกก)แต่ตอนนี้เริ่มหาซื้อเรื่องอื่นมาอ่านบ้างแล้วค่ะ(แต่ยังไม่ได้อ่านนะคะ อีกแล้ว)โดย: มนต้นไม้ (Setakan ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:36:16 น.  

 
ผมคิดว่าการเขียนนิยายก็เริ่มต้นจากการอ่านนิยายมาก่อน วรรณกรรม อมตะ เลยเป็นเสมือนตัวแทนความทรงจำดีๆ จากงานดีๆ ที่เคยอ่านมาในอดีต แล้วมารำลึกขึ้นใหม่ครับ
ของคุณโสภาค ผมมีโอกาสอ่านในยุคแรกๆ อย่างฟ้าจรดทราย ความลับบนแหลมไซไน หรือ สายโลหิต ชอบมากเช่นเดียวกันครับ งานเขียนเหล่านี้เลยเป็นแรงบันดาลใจให้เราเขียนงานของตัวเองขึ้นบ้างในเวลาต่อมา
ปล. ขออนุญาต Add blog ของคุณมนใหม่เลยนะครับ


โดย: หมอกมุงเมือง IP: 122.154.3.145 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:35:25 น.  

 
ด้วยความยินดีค่ะ

ฟ้าจรดทราย กับความลับ...คงต้องตามไปเอามาเข้ากรุ เร็วๆนี้ค่ะ
ใช่ค่ะ เป็นแรงบันดาลใจให้เรา จริงๆด้วย


โดย: Setakan วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:47:15 น.  

 
ตัวหนังสือนิยาย ไม่เคยอ่านค่ะ
แต่เคยดูตอนที่เป็นละครเมื่อนานมาแล้ว
ดูแล้วชอบมาก ตั้วกับแคท เล่นได้ดีพอควร

ที่สำคัญ เพลงไพเราะติดหูมาก
นานจนปานนี้ ยังไม่ลืมเลย ฟังทีไร เคลิ้ม


โดย: nikanda วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:03:37 น.  

 
ผมเองก็ชอบเพลงประกอบละครเรื่องนี้ครับ ทำนองเข้ากับเนื้อเรื่องมากเลยครับ ส่วนตัวละครได้ดูบางตอนเท่านั้นเองครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:38:49 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่เข้าไปเยี่ยมบล๊อก ว่างๆ เข้ามาใหม่นะคะ ติดชมกันได้ค่ะ


โดย: ปอล์ (แมวน้อยคอยหวัง ) วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:10:27 น.  

 
ปกนี้ก็สวยดีนะคะ คลาสสิคดีจังค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 18 มีนาคม 2554 เวลา:16:42:42 น.  

 
หนังสือเก่ามากค่ะ เคยได้ยินชื่อแต่ยังไม่เคยอ่านเลย

ทันแต่นิยายยุคใหม่ๆ น่ะค่ะ อ่านงานของทมยันตี เก้าแก้ว กิ่งฉัตร ประภัสสร เสวิกุล แต่งานของคุณ ก.สุรางคนางค์ เคยดูแต่ที่สร้างเป็นละครแล้วน่ะค่ะ ขอบคุณคุณสามปอยหลวง ที่เอาหนังสือดีๆ มาให้ดูนะคะโดย: นุ้ย (นารีจำศีล ) วันที่: 20 มีนาคม 2554 เวลา:22:11:00 น.  

 
คุณนุ้ยลองอ่านงานของ ก.สุรางคนางค์ ดูนะครับ แล้วจะหลงมนตร์เสน่ห์ตัวอักษรของท่านเหมือนกับหลายๆคน เป็นงานเขียนที่ภาษางดงามคลาสสิคครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 22 มีนาคม 2554 เวลา:8:26:39 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ

เชื่อแล้วว่าคุณสามปอยหลวงหลงเสน่ห์งานเขียนของ ก.สุรางคนางค์ จริงๆ

สารภาพตามตรงว่ายังไม่เคยอ่านงานเขียนของคุณเลย ที่มีดองอยู่ก็แค่ ทวารบถ แต่ยังไม่ได้จับมาอ่านเลยค่ะ


โดย: neutral วันที่: 23 เมษายน 2554 เวลา:0:29:24 น.  

 
ยินดีต้อนรับคุณ neutral ที่แวะเข้าเยี่ยมเยียนบล็อกครับ
ผมอ่านชุด ความคิดคำนึง จุดหมายปลายทาง รอยจารึก และรุ่งอรุณ ของท่าน แล้วก็ติดใจเลยครับ หลังจากนั้นเลยพยายามติดตามงานเขียนเรื่องอื่นๆของท่านมาโดยตลอดครับ
ทวารบถจะเป็นแนวลึกลับสืบสวนครับ เป็นเรื่องแรกในชีวิตของผมเองครับ เผื่อมีโอกาสอ่านแล้วเป็นอย่างไรก็แนะนำติ-ชม ได้เลยนะครับ คนเขียนยินดีอย่างยิ่งครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 เมษายน 2554 เวลา:18:16:11 น.  

 
โอ๊ย กรี๊ด ดิ้นๆ ตอนเห็นหนังสือ มีเชอร์ล็อคด้วยง่าโดย: อินทรายุธ วันที่: 31 ตุลาคม 2554 เวลา:16:24:00 น.  

 
ความลับในแหลมไซไนหายากแล้วค่ะพี่ แต่ความลับในแหลมบอลข่านยังพอหาได้อยู่

คอนเฟิร์มว่า ความลับในแหลมไซไนสนุกมากก

พูดถึงงานของ ก.สุรางคนางค์ เหมือนว่าในตู้หนังสืออินจะมีที่หลุดรอดจากคมเขี้ยวปลวกอยู่เรื่องนึงค่ะ เรื่องอุบัติเหตุ

ว่าจะเอาหนังสือไปซ่อมทำปกใหม่ ยังไม่ได้เอาไปเลย


โดย: อินทรายุธ วันที่: 31 ตุลาคม 2554 เวลา:16:43:49 น.  

 


โดย: ชามินต์ วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:23:05 น.  

 
อิอิ ปกเดียวกันเลยค่ะ ปีที่พิมพ์ 2520 ราคาปก 120 บาท ไม่ได้บอกครั้งที่พิมพ์ค่ะ

ส่วนคุณครูอินทิรา ปีที่พิมพ์ 2519 ราคาปก 100 แต่เล่มนี้ถ้าดูตามวันที่ซื้อจะซื้อหลังจากเล่มแรกค่ะ เขมรินทร์-อินทิราซื้อต้นปี ส่วนคุณครูอินทิราซื้อปลายปี สงสัยจะเจอไม่พร้อมกัน


โดย: ชามินต์ วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:28:13 น.  

 
เขมรินทร์-อินทิรา เป็นยิยายที่เก่าที่สุดที่เคยอ่านค่ะ เพราะปกติกี้จะชอบอ่านนิยายใหม่ๆ(อายุยังไม่20ค่ะ) เช่นงานของกิ่งฉัตร
เขมรินทร์-อินทิรานี้กี้ซื้อฉบับพิมพ์ล่าสุดคือปีพ.ศ.2552ของณ บ้านวรรณกรรม
แวบแรกที่เห็นประทับใจปก และคำโปรยหลังปก รู้สึกแปลกดีที่มีนิยายพระเอกเป็นคนกัมพูชา คิดว่าซื้อมาแล้วนิยายเรื่องนี้จะจบแอบแฮปปี้เอนดิ้ง
แต่ที่ไหนได้. . .
กี้รักนิยายเรื่องนี้มากๆ เป็นนิยายที่ใช้ภาษาเก่า ละเอียดมาก(แอบยืดยาด)
อ่านแล้วได้รับรู้ชีวิตความเป็นอยู่ของบุคคลในสมัยคุณปู่คุณย่า
ไ้ด้เรียนรู้ถึงการวางตัวของสตรีและบุรุษที่แตกต่างกับสมัยปัจจุบันนี้มาก(เขมรินทร์กับอินทิราแทบมิได้แตะต้องตัวกันเลย ซึ่งนิยายสมัยนี้อ่านไป1บทก็ลากเข้าห้องซะละ- -*)
อย่างไรก็ตาม อยากให้นักอ่านๆทุกๆท่านได้ลองอ่านนิยายเรื่องนี้
เพราะคงเป็นนิยายเรื่องแรกและเรื่องเดียวที่มีพระเอกเป็นเขมรและนางเอกเป็นไทยค่ะ


โดย: กี้ IP: 61.90.47.152 วันที่: 7 มกราคม 2555 เวลา:13:29:49 น.  

 
สวัสดีครับ คุณกี้ ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ
เขมรินทร์ อินทิรา เป็นเรื่องที่ผมชอบมากเรื่องหนึ่งของ ก สุรางคนางค์เลยครับ (รองจากชุดนายติ่ง สุนัย ก็คือ จุดหมายปลายทาง รอยจารึก รุ่งอรุณ)
เสียดายตอนจบเหมือนกันครับ
ถ้าคุณกี้ชอบงานของคุณ ก สุรางคนางค์ ผมแนะนำงานของนักเขียนอีกท่านหนึ่งคือคุณศุภร บุนนาค สำนวนยิ่งละเอียดเลยครับ แต่สะท้อนภาพสังคมและวัฒนธรรมไทยได้สวยงามที่สุดเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะ
แม้ความตายมาพราก ฟ้าใหม่ และบุญเพรงพระหากสรรค์ สามเรื่องนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:13:12:39 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ
อยากทราบว่า เรื่องบ้านทรายทอง นี้ สนุกไหมคะ กี้ยังไม่เคยอ่าน เคยแต่ดูละคร


โดย: กี้ IP: 115.87.204.231 วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:17:58:15 น.  

 
ถ้าชอบสำนวน ก สุรางคนางค์ ก็ถือว่าเป็นเรื่องเอกของท่านเลยล่ะครับ
แต่ถ้าอยากลองอ่านสไตล์ที่ไม่ใช่ ขนบ นิยายพาฝัน ผมแนะนำ กุหลาบแดง ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:9:57:17 น.  

 
ชอบและประทับใจในละครเรื่องนี้มากเหมือนกันค่ะ แต่จำตอนจบไม่ได้แล้วว่าเป็นไง ใครรู้ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยเถอะค่ะ นึกว่าเอาบุญนะคะนะ.... ขอบคุณล่วงหน้าค่ะโดย: คนติดดิน IP: 171.100.33.136 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:05:14 น.  

 
สวัสดีครับ คุณคนติดดิน เรื่องนี้ตอนจบจะว่าเป็นการจบแบบไม่สมหวังในความรักก็ได้ครับ ส่วนรายละเอียดผมเองก็เลือนๆไปบ้างแล้ว อย่างไรก็ตามบทบาทของเขมรินทร์ และอินทิรา ยังมีต่อเนื่องในภาคจบสมบูรณ์ คือเรื่อง "คุณครูอินทิรา" ที่นางเอกของเราจะได้พบกับพระเอก อีกคนหนึ่ง ที่เป็นตัวจริงในชีวิตของเธอครับ
แต่ภาคนี้ รู้สึกว่าจะไม่มีการสร้างเป็นละครออกมานะครับ เท่าที่เคยเห็นก็จะจบแค่ ภาค เขมรินทร์ อินทิรา เท่านั้น เพราะอาจจะไม่ซาบซึ้งเท่า


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา:7:14:37 น.  

 
ถ้ามาทำใหม่ควรเปลี่ยนตอนจบเพราะเจ้าเขมรแต่งกับสามัญชคนไทยมีแล้วคะ


โดย: ดวงทิพย์ IP: 114.109.110.64 วันที่: 27 สิงหาคม 2558 เวลา:10:16:47 น.  

 
สวัสดีครับคุณดวงทิพย์ เวอร์ชันล่าสุดที่ผมดูจะเป็นของกันตนา ที่คุณศรัณยูกับคุณแคทรียาเล่นครับ แต่ไม่ได้ดูจนจบเลยไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนไปด้วยหรือเปล่า เป็นนิยายที่อ่านแล้วหน่วงในใจไม่น้อยเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 3 กันยายน 2558 เวลา:7:49:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.